Áp lực học thêm

Việc học chính khóa lẫn học thêm đang tạo áp lực cho học sinh khiến nhiều em không còn thời gian nghỉ ngơi , thư giãn .

Áp lực học thêm - Hình 1

Một giáo viên bậc THCS ở TP.Biên Hòa tham gia dạy thêm tại một cơ sở dạy thêm do giáo viên về hưu đứng ra xin giấy phép tổ chức. Ảnh: C.Nghĩa

Dù đã học chính khóa 2 buổi/ngày từ thứ hai đến thứ sáu thế nhưng mỗi tuần em Bùi Công Duy, học sinh lớp 1 Trường TH-THCS-THPT Lê Quý Đôn (phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) vẫn được cha mẹ cho đi học phụ đạo 4 buổi/tuần ở trung tâm ngoại ngữ và luyện chữ ở nhà giáo viên ngoài trường.

* “Cuộc đua” điểm số

Chị Đỗ Thị Trang Nhung, mẹ của Bùi Công Duy cho biết, khoảng 4 giờ 30 chiều con chị rời trường về nhà, sau khi được tắm, thay đồ và ăn nhẹ chị lại tiếp tục chở con đến trung tâm ngoại ngữ để học tiếng Anh, hoặc nhà giáo viên để luyện chữ tới 7 giờ tối, tùy theo ngày. Tối đến về nhà, chị Nhung lại tiếp tục ngồi hướng dẫn con tập viết hoặc tập đọc thêm ít nhất 1 giờ nữa mới cho con đi ngủ. Dù đã cho con học khá nhiều thời gian trong một tuần nhưng chị vẫn chưa cảm thấy an tâm. “Phải học hết 1 học kỳ, thậm chí hết 1 năm học đầu tiên mới biết con mình có thua kém bạn bè trong lớp hay không, lúc đó nếu không tốt chắc sẽ phải “điều chỉnh” tiếp” – chị Nhung nói.

Còn chị Lê Trần Tâm Thi có con đang học lớp 4 Trường tiểu học Trảng Dài (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa) thì cho biết, con chị học 1 buổi/ngày ở trường, buổi trưa và chiều về nhà cô ăn và học phụ đạo thêm môn Tiếng Việt và Toán. Thêm vào đó 3 buổi tối/tuần vợ chồng chị còn thay nhau chở con từ nhà ở phường Trảng Dài đến tận phường Trung Dũng để học thêm 2 môn là Toán và Tiếng Anh với 2 giáo viên khác nhau, có tiếng dạy giỏi.

Lý giải vì sao phải cho con học thêm nhiều, chị Thi cho hay muốn có “học bạ đẹp” cấp tiểu học để xét tuyển vào lớp 6, hay muốn có kiến thức đủ để vượt qua đợt khảo sát vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.Biên Hòa) thì phải học thêm ngay từ giờ mới có cơ hội trúng tuyển. Chị Thi cho biết thêm: “Ngay cả xét tuyển vào lớp 6 trường ngoài công lập 1-2 năm học trở lại đây nếu kết quả học tập trong học bạ trung bình dưới 7,0 đã không có cơ hội đậu. Thậm chí có trường ngoài công lập còn xét tuyển bằng khảo sát đầu vào chứ không tin cậy vào học bạ”.

Video đang HOT

Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Tiến (phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) Đào Thị Kim Phượng cho rằng, thực tế chương trình tiểu học hiện nay tương đối nhẹ nhàng, học sinh có thể tiếp thu đủ kiến thức một cách khá thoải mái, không cần học thêm. Tuy nhiên, do nhiều phụ huynh đặt kỳ vọng lên con em mình quá sớm nên bắt con phải học thêm, mất đi thời gian vui chơi giải trí. Có phụ huynh cuối năm học thấy con mình điểm số thấp hơn các bạn trong lớp một chút lại cuống cuồng đi tìm thầy cô ở ngoài trường cho học thêm làm mất luôn cả mùa hè của con.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Kim Anh hiện có con học lớp 5 Trường tiểu học Tân Phong A (phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) cho hay: “Chương trình học hiện nay có thể nhẹ nhàng, tuy nhiên việc xét tuyển vào lớp 6 thì lại khá căng thẳng, do đó phải cho con đi học thêm để khi xét tuyển vào lớp 6 sẽ chắc ăn hơn. Hơn nữa, để con ở nhà lại không an tâm, bởi có thể những kiến thức ở trường cô dạy chỉ là cơ bản, còn kiến thức khó, kiến thức nâng cao thì phải về nhà cô học mới có thời gian “luyện”.

* Nỗi lo từ dạy thêm, học thêm

Áp lực vượt qua các kỳ thi đầu cấp, đặc biệt là thi để xét tuyển vào các trường đại học đang đè nặng lên tâm lý ở các cấp học, từ tiểu học đến THPT. Càng bước lên những bậc học cao hơn thì áp lực buộc phải học thêm lại càng “đè” lên học sinh.

Anh Lê Mạnh Long ngụ ở phường Tam Hòa (TP.Biên Hòa) cho hay, hết năm học này con anh dự tính sẽ thi vào lớp 10 chuyên Toán của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Do đó, từ đầu năm học lớp 9 anh bắt đầu tăng cường cho con học thêm các môn Ngữ Văn, Tiếng Anh và nhất là môn Toán. Ngoài buổi học sáng ở trên lớp, các buổi chiều và một số buổi tối, thậm chí cả thứ bảy và chủ nhật con anh đều có lịch đi học thêm ở nhà thầy cô. Anh Long cho hay: “Để trúng tuyển vào lớp 10 những trường THPT tốp trên tại TP.Biên Hòa nếu lực học chỉ “làng nhàng” sẽ rất khó có cơ hội nên phải động viên con ráng học đêm học ngày cho cha mẹ bớt lo lắng”.

Em Lê Nguyễn Thùy Trang, học sinh lớp 9 Trường THCS Tam Hiệp (phường Tam Hiệp, TP.Biên Hòa), con của anh Long cho biết, không phải từ năm học này em mới bắt đầu đi học thêm mà đã học thêm từ nhiều năm học trước, ngày nào cha mẹ cũng kiên nhẫn đưa đón học chính khóa lẫn học thêm. Việc học ngày càng áp lực hơn khi cha mẹ đặt kỳ vọng em sẽ phải đậu vào lớp 10 chuyên Toán hoặc ít nhất cũng phải đậu vào lớp 10 mặt bằng của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Có ngày ngoài phải học 5 tiết ở trên lớp và 6 giờ ở nhà 3 thầy cô, khi về đến nhà còn phải lo làm bài tập tới khuya khiến em khá mệt mỏi.

Nhu cầu cho con học thêm là có thật, điều này xuất phát từ chương trình học phổ thông còn khá nặng, hơn nữa áp lực điểm số và thi cử luôn khiến cả phụ huynh lẫn học sinh phải cùng nhau “chạy đua” để đạt được. Tuy nhiên, nếu không quản lý chặt chẽ việc dạy thêm, học thêm sẽ để lại nhiều hệ lụy đối với chất lượng dạy và học, đặc biệt là với sức khỏe tâm thần của học sinh.

Đáng lo ngại hơn cả là giáo viên có thể chạy theo thu nhập từ dạy thêm, từ đó không dạy trọn vẹn chương trình chính khóa trên lớp để buộc học sinh phải tìm đến nhà học thêm. Thậm chí có thể xảy ra tình trạng, nội dung kiểm tra trên lớp lại “rơi” vào những buổi học thêm ở nhà thầy cô, hay những học sinh “siêng” đi học thêm được thầy cô ưu ái hơn những em khác trong lớp. Điều này sẽ dẫn đến thiệt thòi cho học sinh không có điều kiện học thêm.

Ông Bùi Văn Phượng, Phó trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa cho biết, hiện nay 100% trường từ tiểu học đến THCS trên địa bàn TP.Biên Hòa không tổ chức dạy thêm trong trường song giáo viên dạy thêm ngoài trường khá đông. Phòng đã cấp giấy phép cho khoảng 70 giáo viên về hưu mở cơ sở dạy thêm, giáo viên đang công tác có thể đăng ký vào các cơ sở dạy thêm. Việc cấp phép dạy thêm được phòng tiến hành chặt chẽ, đồng thời kiểm tra thường xuyên hoạt động này.

Đặng Công

Theo baodongnai

Nam sinh Đắk Lắk vào Chung kết Olympia 2019: Bí quyết học tập không áp lực

Mới đây, em Đoàn Nam Thắng (lớp 12 chuyên Tin học, Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) đã xuất sắc chiến thắng vòng thi Quý 4, trở thành học sinh thứ tư góp mặt trong trận Chung kết chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" năm 2019 đã khiến thầy cô, học sinh tại Đắk Lắk rất vui mừng.

Nam sinh Đắk Lắk vào Chung kết Olympia 2019: Bí quyết học tập không áp lực - Hình 1


Nam Thắng phát biểu ý kiến tại lớp học

Theo chia sẻ của Thắng, em sinh ra, lớn lên tại xã Ea Tân, huyện Krông Năng, Đắk Lắk. Sau khi tốt nghiệp THCS, Thắng thi đậu vào trường THPT Chuyên Nguyễn Du, cách nhà hơn 70km.

Do nhà xa, Thắng phải ở lại ký túc xá của trường sống tự lập. Tuy vậy, em luôn ý thức, coi trọng việc học để không phụ lòng cha mẹ. Thắng cũng là học sinh xuất sắc, vượt qua các vòng loại chương trình Đường lên đỉnh Olympia cấp trường (do Trường THPT Chuyên Nguyễn Du tổ chức) để ra Hà Nội dự thi.

Sau đó, Thắng đã xuất sắc khi liên tiếp dẫn đầu ở cuộc thi tuần, tháng và chiến thắng cuộc thi quý để góp mặt vào cuộc thi Chung kết năm của chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Nam Thắng chia sẻ, việc có mặt ở cuộc thi Chung kết khiến em cảm thấy rất vui mừng, hạnh phúc và đó cũng là động lực để em cố gắng nhiều hơn.

Nói về bí quyết học tập, Thắng cho biết, mỗi ngày em dành khoảng 5-6 tiếng và chia đều thời gian cho các môn học. Em thường học thuộc bài trên lớp qua việc nghe giảng, trao đổi với bạn bè. Ngoài ra, em còn tự học ở internet, sách vở, tài liệu nhằm mở rộng thêm kiến thức.

Thắng cho biết thêm, ngoài việc học, em cũng chơi thể thao, thư giãn để đầu óc thoải mái, không bị áp lực, căng cứng, cơ thể có thêm năng lượng.

Chia sẻ về cuộc thi sắp tới trong cuộc thi Chung kết Olympia, Thắng cho biết, bản thân em luôn giữ tâm lý thoải mái, tự tin, không đặt nặng vấn đề thành tích nhưng sẽ cố gắng hết sức để thi đấu.

Theo thầy Nguyễn Thanh Tuấn - Giáo viên chủ nhiệm của Thắng, học sinh này giỏi toàn diện, đều tất cả các môn. Trong đó, Thắng nổi trội nhất về môn Tin học. Việc Thắng góp mặt ở vòng thi Chung kết Olympia năm nay, tập thể lớp và nhà trường cảm thấy rất vui.

Cuộc thi Chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" điểm cầu trực tiếp tại Đắk Lắk sẽ diễn ra tại Trung tâm văn hóa tỉnh. Dự kiến, có khoảng 2.000 học sinh và thầy cô giáo sẽ đến để cỗ vũ, động viên tinh thần cho Thắng dự thi.

Theo infonet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Clip bé gái nghèo "giật" đồ cúng cô hồn gây sốt mạng: Gia chủ tiết lộ câu chuyện phía sauClip bé gái nghèo "giật" đồ cúng cô hồn gây sốt mạng: Gia chủ tiết lộ câu chuyện phía sau
09:25:55 10/09/2025
Tại sao Lan Phương lại địu con nhỏ tới toà xử ly hôn với chồng Tây?Tại sao Lan Phương lại địu con nhỏ tới toà xử ly hôn với chồng Tây?
09:15:56 10/09/2025
Phát hiện kho sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả mạo nhãn hiệu nổi tiếngPhát hiện kho sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng
11:00:21 10/09/2025
Cuộc sống của nghệ sĩ Việt trong biệt thự 3 mặt tiền 50 tỷ ở Mỹ: Hôn nhân viên mãn, tụng kinh mỗi ngàyCuộc sống của nghệ sĩ Việt trong biệt thự 3 mặt tiền 50 tỷ ở Mỹ: Hôn nhân viên mãn, tụng kinh mỗi ngày
10:35:26 10/09/2025
Cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà bị đề nghị phạt 5-6 năm tùCựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thái Hà bị đề nghị phạt 5-6 năm tù
11:12:55 10/09/2025
Lưu Diệc Phi đeo cả căn nhà trên cổ, nghi lộ thái độ "thượng đẳng" không coi đồng nghiệp ra gìLưu Diệc Phi đeo cả căn nhà trên cổ, nghi lộ thái độ "thượng đẳng" không coi đồng nghiệp ra gì
10:31:38 10/09/2025
Muốn chuyển giới, chàng trai Quảng Ngãi bật khóc trước lá thư dài 4 trang của chaMuốn chuyển giới, chàng trai Quảng Ngãi bật khóc trước lá thư dài 4 trang của cha
10:15:19 10/09/2025
Sự khác biệt của các con giáp có phong thái quý nhân trong công danh và tài lộcSự khác biệt của các con giáp có phong thái quý nhân trong công danh và tài lộc
12:13:22 10/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Sơn Tùng M-TP càng có tuổi càng hát live dở?

Sơn Tùng M-TP càng có tuổi càng hát live dở?

Nhạc việt

14:38:19 10/09/2025
Trước ý kiến tiêu cực hướng về thần tượng, SKY nhanh chóng phản pháo. Theo họ, Sơn Tùng ở đêm diễn mới nhất đã hát live khá tốt, thậm chí làm mới bản phối theo phong cách thính phòng, vừa lạ tai vừa cuốn hút.
Xuất hiện tình trạng khách giẫm đạp tại Đài Liệt sĩ khi chụp tháp Tam Thắng

Xuất hiện tình trạng khách giẫm đạp tại Đài Liệt sĩ khi chụp tháp Tam Thắng

Tin nổi bật

14:35:28 10/09/2025
Thời gian qua xuất hiện tình trạng một số khách giẫm đạp lên dòng chữ Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ khi chụp ảnh cùng tháp Tam Thắng, UBND phường Vũng Tàu, TPHCM vừa phát lệnh cấm.
Vì sao Youtuber Hoàng Văn Đức bị khởi tố?

Vì sao Youtuber Hoàng Văn Đức bị khởi tố?

Pháp luật

14:32:35 10/09/2025
Viện KSND tỉnh Thanh Hóa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với Hoàng Văn Đức (Youtuber) về tội trốn thuế.
Thiết kế căn hộ 144m2 với gam màu tươi sáng khởi tạo năng lượng tích cực cho gia chủ

Thiết kế căn hộ 144m2 với gam màu tươi sáng khởi tạo năng lượng tích cực cho gia chủ

Sáng tạo

14:26:47 10/09/2025
Căn hộ rộng 144m2, 2 phòng ngủ được thiết kế theo phong cách hiện đại, đơn giản, điểm đặc biệt là những màu sắc tươi sáng, trẻ trung.
Tiết lộ về cuộc gọi cuối cùng của nam nghệ sĩ được cả nước nhận làm người yêu: Bí ẩn 22 năm đã có lời giải?

Tiết lộ về cuộc gọi cuối cùng của nam nghệ sĩ được cả nước nhận làm người yêu: Bí ẩn 22 năm đã có lời giải?

Nhạc quốc tế

14:22:35 10/09/2025
Đối với thế hệ 7x-8x hay cả 9x, có lẽ không ai là không biết đến Trương Quốc Vinh. Anh là ca sĩ - diễn viên lừng danh khắp Á châu, là tuổi thơ của bao thế hệ.
Những thực phẩm quen thuộc gây bạc tóc, hói đầu sớm

Những thực phẩm quen thuộc gây bạc tóc, hói đầu sớm

Sức khỏe

14:18:29 10/09/2025
Tóc bạc, rụng tóc hay hói đầu không chỉ là vấn đề của tuổi già mà đang ngày càng phổ biến ở những người trẻ tuổi, đặc biệt trong bối cảnh nhịp sống hiện đại đầy áp lực.
Ukraine thành công đưa 4 binh sĩ ẩn náu 3 năm ra khỏi vùng Nga kiểm soát

Ukraine thành công đưa 4 binh sĩ ẩn náu 3 năm ra khỏi vùng Nga kiểm soát

Thế giới

14:15:13 10/09/2025
Những người này bị thương trong trận chiến năm 2022 và vẫn ở lại bệnh viện, nhưng danh tính của họ được giữ kín nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ y tế tại cơ sở này.
Đến nhà nhân tình của chồng đánh ghen, tôi tủi hổ ra về vì một câu nói

Đến nhà nhân tình của chồng đánh ghen, tôi tủi hổ ra về vì một câu nói

Góc tâm tình

14:06:10 10/09/2025
Đợi tôi trút giận xong, cô ta mới chậm rãi đáp lại. Những lời cô ta nói khiến tim tôi thắt lại. Tôi buộc lòng phải ra về trong nỗi tủi hổ, chán chường.
Những người liều mình trên vách đá hàng trăm mét săn "mật ong điên"

Những người liều mình trên vách đá hàng trăm mét săn "mật ong điên"

Lạ vui

14:01:35 10/09/2025
Nghề săn mật ong điên bên vách núi dựng đứng ở Nepal là một truyền thống lâu đời, gắn liền với cộng đồng Gurung, nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một vì biến đổi khí hậu và khai thác quá mức.
Chủ nhà rùng mình phát hiện quên tắt bếp ga suốt 27 ngày

Chủ nhà rùng mình phát hiện quên tắt bếp ga suốt 27 ngày

Netizen

13:59:09 10/09/2025
Một người đàn ông ở Chiết Giang vừa trải qua phen hú vía khi trở về nhà sau 27 ngày thì phát hiện bếp ga của mình vẫn cháy.
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 15: Mỹ Anh bước chân vào hội phú bà

Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 15: Mỹ Anh bước chân vào hội phú bà

Phim việt

13:11:38 10/09/2025
Sau khi Mỹ Anh có lời nhờ, bà Lý đã tạo cơ hội cho cô gặp mặt, làm quen với hội toàn các phu nhân trong hội đại gia tai to mặt lớn.