Ảo ảnh mang tên “Nhà nước Mông” (bài 1)

Tại một số tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh miền núi biên giới Sơn La , hoạt động lập cái gọi là “ Nhà nước Mông ” đã diễn ra ở một số địa bàn vùng cao , biên giới dưới sự “hà hơi, tiếp sức” của các đối tượng nước ngoài.

LTS: Các tổ chức người Mông lưu vong với sự hỗ trợ đắc lực của nước ngoài vẫn đang tăng cường việc tập hợp lực lượng, liên kết chặt chẽ với một số tổ chức phản động lưu vong móc nối chỉ đạo thực hiện âm mưu chống phá nước ta. Tại một số tỉnh phía Bắc, trong đó có tỉnh miền núi biên giới Sơn La, hoạt động lập cái gọi là “Nhà nước Mông” cũng đã diễn ra ở một số địa bàn vùng cao, biên giới dưới sự “hà hơi, tiếp sức” của các đối tượng nước ngoài. Sau nhiều năm kiên trì điều tra, xác minh và quyết liệt đấu tranh, Công an tỉnh Sơn La từng bước bóc gỡ hoạt động, vô hiệu hóa hoạt động của các đối tượng này, bắt giữ và đưa ra bản án thích đáng với nhiều đối tượng lầm đường lạc lối. Đồng thời tăng cường công tác vận động tuyên truyền bà con nhân dân ở các bản vùng cao không nghe, không tin lời của đối tượng xấu trước âm mưu lập “Nhà nước Mông” ly khai, tự trị.

Ảo ảnh mang tên Nhà nước Mông (bài 1) - Hình 1
Một số cờ, biểu tượng “Nhà nước – Vương quốc Mông” của các đối tượng phản động. Ảnh: Lê Xuân Trình

Nằm trong một quốc gia đa dân tộc, đồng bào dân tộc Mông là một bộ phận quan trọng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đồng bào Mông cư trú ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc và di cư vào một số tỉnh Tây Nguyên nhưng tập trung chủ yếu ở các tỉnh thuộc Đông và Tây Bắc Việt Nam như: Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La và Điện Biên… Trong lịch sử oai hùng chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam có một phần đóng góp to lớn của đồng bào Mông ở vùng Tây Bắc nói chung và ở tỉnh Sơn La nói riêng.

Mỗi giai đoạn cách mạng đều có sự chung sức, đồng lòng và tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc, trong đó không thể không kể đến sự đóng góp của đồng bào Mông, từ thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ cứu nước cho đến thời kỳ đổi mới. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đã có hàng trăm chương trình, dự án, kế hoạch… về các lĩnh vực của đời sống dân sinh, đầu tư cho vùng đồng bào các dân tộc thiểu số nói chung và đồng bào Mông tỉnh Sơn La nói riêng, bộ mặt nông thôn vùng sâu, vùng xa, vùng cao tại Sơn La đã căn bản thay đổi cả về lượng và chất. Điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng… Đó là những bằng chứng đầy thuyết phục, thể hiện tính ưu việt của chế độ XHCN.

Tuy nhiên, giữa lúc cuộc sống bà con các dân tộc đang yên ấm trong những nỗ lực tột bậc, những cố gắng không biết mệt mỏi của Đảng và Nhà nước, trong sự tự vận động vươn lên khẳng định mình của lớp lớp bà con người Mông thì luận điệu tuyên truyền, thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông” của các thế lực thù địch, phần tử xấu tiếp tục xuất hiện ở một số xã, bản vùng sâu, vùng cao, biên giới của một số huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Ảo ảnh mang tên Nhà nước Mông (bài 1) - Hình 2
Đối tượng Mùa A Kỷ (tức Kỷ hói) là đối tượng cầm đầu số đối tượng trốn sang Lào với âm mưu thành lập “Nhà nước Mông”

Video đang HOT

Hoạt động lập “Nhà nước Mông” thực chất là hoạt động của số đối tượng phản động trong người Mông thuộc các tổ chức “Nhà nước Mông” ở nước ngoài (Mỹ, Thái Lan…) dưới sự hậu thuẫn của các thế lực thù địch câu kết, móc nối, chỉ đạo số đối tượng trong nước lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, đặc điểm tâm lý, phong tục, tập quán của người Mông để tuyên truyền, kích động, tư tưởng dân tộc hẹp hòi, ly khai, tự trị để dụ dỗ, lôi kéo người Mông trên thế giới , trong đó có người Mông Việt Nam tham gia nhằm tập hợp lực lượng thành lập “Nhà nước Mông”. Đây chính là một phần trong âm mưu chiến lược “Diễn biến Hòa Bình” của các thế lực thù địch.

Thời gian qua, tình hình hoạt động tuyên truyền lập “Nhà nước Mông” trên địa bàn tỉnh Sơn La tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; các thế lực thù địch và bọn phản động trong người Mông ở bên ngoài tiếp tục triệt để lợi dụng vấn đề “dân tộc, tôn giáo”, trong dân tộc Mông, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các đài phát thanh bằng tiếng dân tộc Mông ở Philippin, Thái Lan, Mỹ để tuyên truyền, kêu gọi người Mông trên địa bàn tỉnh tham gia lập “Nhà nước Mông” và thời gian gần đây, chúng thường xuyên sử dụng các trang mạng xã hội (Youtube, Facebook) đăng tải, phát tán các video , clip có nội dung tuyên truyền về hoạt động lập “Nhà nước Mông” để tuyên truyền, lôi kéo người Mông. Nội dung tuyên truyền: Người Mông phải có nhà nước riêng mới được sung sướng, mới có quyền lãnh đạo và bảo vệ chính người Mông; không phải lao động vất vả, ai gia nhập Nhà nước Mông sẽ có đất đai, sẽ được giữ chức vụ quan trọng… Tình hình trên đã tác động trực tiếp đến tư tưởng, tâm lý của một bộ phận đồng bào dân tộc Mông tỉnh Sơn La, đã có một bộ phận bị tác động, ảnh hưởng dẫn đến không yên tâm lao động, sản xuất, có tư tưởng ngóng chờ, ảo tưởng sẽ có “Vua Mông”, “Nhà nước Mông” như lời tuyên truyền của các đối tượng ở bên ngoài.

Đại tá Vì Quyền Chứ, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La cho biết, các đối tượng hiện nay lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết của bà con đồng bào dân tộc Mông ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế, tác động trực tiếp, cho bà con xem cả phim , video về các nước tiên tiến để kêu gọi, tác động lên vấn đề tôn giáo, dân tộc,… Các đối tượng còn viết các bài xuyên tạc bằng tiếng Mông Latin rồi móc nối, kêu gọi bà con đồng bào Mông ở vùng sâu, vùng xa đi theo cái gọi là “Nhà nước Mông”.

Ảo ảnh mang tên Nhà nước Mông (bài 1) - Hình 3
Số đối tượng cùng Mùa A Kỷ (Kỷ Hói) và Vàng A Lầu tham gia hoạt động thành lập “Nhà nước Mông” tại địa bàn tỉnh Sơn La (Ảnh: Công an tỉnh Sơn La).

Ngược dòng thời gian vào thời điểm năm 2003, do bị tác động, ảnh hưởng của luận điệu tuyên truyền của một số đối tượng phản động trong người Mông ở Lào do tên May Hờ cầm đầu, một số người dân tộc Mông, chủ yếu là thanh niên của huyện biên giới Sông Mã, Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, do nhẹ dạ, cả tin, ngộ nhận nghe theo kẻ xấu đã xuất cảnh trái phép sang Lào để xem “Vua Mông”, tham gia hoạt động phỉ, lập “Nhà nước Mông”. Năm 2015, tại một số xã vùng cao thuộc huyện Bắc Yên, Phù Yên của tỉnh Sơn La xuất hiện các luận điệu tuyên truyền về “Nhà nước Mông” với các hình thức rỉ tai, truyền miệng; một số người dân tộc Mông trên địa bàn đã truyền tải cho nhau xem các đoạn video, clip có nội dung tuyên truyền như: “Vua Mông” sắp về Lào để thành lập “Nhà nước Mông”; sắp có chiến tranh xảy ra, đồng thời dụ dỗ, kích động người Mông đi sang Lào lập “Nhà nước Mông”.

Do bị tác động, ảnh hưởng nên đã có một số người dân tộc Mông ở địa bàn huyện Phù Yên, Bắc Yên xuất cảnh trái phép sang Lào tham gia hoạt động phỉ, thành lập “Nhà nước Mông”. Cho tới năm 2017, tại một số địa bàn trong tỉnh chủ yếu là địa bàn huyện biên giới Sông Mã và Sốp Cộp, xuất hiện một bộ phận người dân tộc Mông (chủ yếu là thanh niên) truy cập vào các trang mạng xã hội (Youtube, Facebook) để tìm hiểu về người Mông trên thế giới, trong đó có trang mạng tuyên truyền về “Nhà nước Mông” của các đối tượng ở Mỹ; do thường xuyên vào các trang mạng xã hội có nội dung tuyên truyền về “Nhà nước Mông” ở Mỹ nên một số đối tượng người dân tộc Mông đã bị tác động, ảnh hưởng và ảo tưởng về “Vua Mông”, “Nhà nước Mông” và có một số đối tượng trên địa bàn đã liên lạc trao đổi nhận sự chỉ đạo, hướng dẫn và có một số hoạt động như: may cờ, quần áo của “Nhà nước Mông”, cắm lá xanh, dựng bàn thờ… theo hướng dẫn của đối tượng bên ngoài.

Như vậy có thể nhận thấy hoạt động của các nhóm phản động âm mưu thành lập cái gọi là “Nhà nước Mông” đã gây bất ổn tình hình an ninh chính trị, trật tự ATXH với âm mưu thâm độc là phá vỡ khối đại đoàn kết các dân tộc. Từ những luận điệu sai trái, lừa bịp để kích động, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, những nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân các đối tượng đã vẽ ra những điều không có thật chèo lái dư luận hướng và đồng bào Mông từ đó đạt được mục đích phản động của chúng.

Bản người Mông ở Điện Biên học làm du lịch cộng đồng

Nắm được lợi thế tự nhiên có thể thu hút du khách tới tham quan, check-in, trải nghiệm, nhiều hộ người Mông tại bản Tìa Ló (xã Noong U, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) đã mạnh dạn học cách làm du lịch cộng đồng.

Cách thành phố Điện Biên Phủ 30km, bản Tìa Ló (xã Noong U, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) có 151 hộ, 100% đều là người dân tộc Mông. Trước đây, công tác xóa đói giảm nghèo ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, hiện nay, bản Tìa Ló được UBND huyện Điện Biên Đông chọn làm thí điểm phát triển du lịch cộng đồng.

Đây là bản người Mông có điều kiện tự nhiên phong phú, cả bản nằm trọn trong vòng ôm của dãy núi Phù Lùng, có hồ Noong U diện tích hơn 5ha bao quanh, khí hậu mát mẻ quanh năm vì nằm ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển.

Ngoài ra, khu vực này còn có nhiều rừng thông tạo nên khung cảnh non xanh nước biếc. Đứng ở bản Tìa Ló, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát toàn cảnh núi rừng. Cảnh đẹp hoang sơ của Tìa Ló thu hút đông đảo du khách tới tham quan, khám phá và nghỉ dưỡng.

Năm 2023, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên đã phối hợp với trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp mở các lớp ngắn hạn cho bà con dân tộc phát huy được giá trị văn hóa dân tộc người Mông gắn với phát triển du lịch.

Qua đó, các hộ gia đình đều bắt tay vào sửa sang nhà cửa, sân vườn, mở rộng thêm nhà để làm homestay cho du khách có thể ngủ nghỉ lại khi tới thăm quan bản Mông.

Bà con còn thực hành xây dựng mô hình, địa điểm check-in ngay tại vườn nhà. Với sự khéo léo và sáng tạo, bà con đã tạo dựng được địa điểm check-in lý tưởng, kèm với đó là các mô hình, dụng cụ quen thuộc với đời sống thường ngày của người Mông, như: Khèn, điếu cày, nhà truyền thống,... được sắp xếp đẹp mắt.

Bản người Mông ở Điện Biên học làm du lịch cộng đồng - Hình 1

Du khách tham quan trải nghiệm tại Điện Biên. Ảnh: PV.

Huyện Điện Biên Đông đã đưa ra mục tiêu phát triển du lịch trải nghiệm bản Tìa Ló từ nay tới năm 2025, tầm nhìn 2030. Trong đó, kỳ vọng du lịch có thể mang lại thu nhập cho người dân trong bản và cũng là cách giữ gìn văn hóa truyền thống của đồng bào Mông sinh sống tại đây, hướng tới phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, gắn kết cộng đồng các dân tộc trong địa phương.

Để phát triển du lịch trải nghiệm bản Tìa Ló, bà con nhân dân cần chuẩn bị nhà cửa, nhà vệ sinh, trang trí hàng rào, quét dọn đường nội bản. Hiện tại, trong bản Tìa Ló đã có 5 hộ gia đình được thí điểm phát triển du lịch cộng đồng.

Anh Chà A Mua (bản Tìa Ló) cho biết, việc làm du lịch cộng đồng giúp du khách biết đến bản Mông của anh nhiều hơn. Anh Mua rất hào hứng nên đã tìm hiểu về du lịch trải nghiệm, xây dựng các điểm check-in ngay ở vườn nhà để thu hút du khách.

Tại xã Noong U, nhiều lớp dạy làm du lịch trải nghiệm được mở ra cho đồng bào bản Mông Tìa Ló tham gia, đặc biệt là các thanh niên. Họ xuất phát từ những người nông dân, đến nay được học làm du lịch để tương lai có thể phát triển kinh tế hộ gia đình nên ai cũng hào hứng.

Anh Hờ A Sếnh (bản Tìa Ló) cho biết, từ trước tới nay, gia đình anh chỉ phát triển kinh tế qua chăn nuôi vì ruộng trồng trọt ít. Tuy nhiên, hoạt động chăn nuôi bị phụ thuộc nhiều vào thời tiết, dịch bệnh, sản lượng manh mún nên giá trị kinh tế thấp.

Đến năm 2023, anh Sếnh được chính quyền xã tuyên truyền làm du lịch cộng đồng, gia đình anh đã đăng ký tham gia làm thí điểm ngay. Anh xây thêm nhà mới nối với nhà cũ, mở rộng diện tích nhà ở, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa để phục vụ du khách ngủ, nghỉ khi tới tham quan bản. Mô hình du lịch cộng đồng này có thể giúp anh Sếnh kiếm được tiền, trang trải cuộc sống hằng ngày.

Nhiều năm nay, huyện Điện Biên Đông đã đầu tư vào hạ tầng giao thông, xây dựng các sản phẩm du lịch tạo điểm nhấn đặc trưng của huyện... Đồng thời, chú trọng phục dựng, đề xuất công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với các lễ hội truyền thống dân tộc trên địa bàn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Công ty SJC đòi bà Lê Thúy Hằng bồi thường thiệt hại bằng vàngCông ty SJC đòi bà Lê Thúy Hằng bồi thường thiệt hại bằng vàng
15:19:09 26/09/2025
Vụ đột kích nhiều tụ điểm ăn chơi ở Gia Lai: Khởi tố 84 đối tượngVụ đột kích nhiều tụ điểm ăn chơi ở Gia Lai: Khởi tố 84 đối tượng
10:33:38 26/09/2025
Thanh niên 18 tuổi xâm hại bé 12 tuổi ở Đồng NaiThanh niên 18 tuổi xâm hại bé 12 tuổi ở Đồng Nai
07:58:14 25/09/2025
Chặn xe khách, giải cứu nam sinh lớp 10 bị dụ dỗ sang Campuchia.Chặn xe khách, giải cứu nam sinh lớp 10 bị dụ dỗ sang Campuchia.
16:26:59 25/09/2025
Xét xử cựu Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn Lê Thúy Hằng và các đồng phạmXét xử cựu Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn Lê Thúy Hằng và các đồng phạm
16:34:37 25/09/2025
Ca sĩ Khánh Phương đến làm việc với Công an TP Hồ Chí MinhCa sĩ Khánh Phương đến làm việc với Công an TP Hồ Chí Minh
16:45:28 25/09/2025
Khó xử lý nạn mại dâm cao cấp ở TPHCMKhó xử lý nạn mại dâm cao cấp ở TPHCM
23:35:09 26/09/2025
Chủ tịch xã giúp em trai "biến" đất công thành tư khiến 5 cán bộ liên lụyChủ tịch xã giúp em trai "biến" đất công thành tư khiến 5 cán bộ liên lụy
17:06:35 25/09/2025

Tin đang nóng

5 sao nam "lật kèo" không đáng mặt đàn ông: Cấm vợ sinh con rồi lại ra ngoài "vụng trộm", làm gái trẻ mang bầu5 sao nam "lật kèo" không đáng mặt đàn ông: Cấm vợ sinh con rồi lại ra ngoài "vụng trộm", làm gái trẻ mang bầu
19:27:49 26/09/2025
Nam nghệ sĩ rao bán nhà 5 tầng hơn 10 tỷ đồng ngay trung tâm Đà NẵngNam nghệ sĩ rao bán nhà 5 tầng hơn 10 tỷ đồng ngay trung tâm Đà Nẵng
22:54:33 26/09/2025
Bị bạn thân của chồng quyến rũ, tôi cay đắng khi anh ta nói một câuBị bạn thân của chồng quyến rũ, tôi cay đắng khi anh ta nói một câu
20:20:42 26/09/2025
Đàn cá trời ban và "ký hiệu" đặc biệt trên đầu được cưng như con ở miền TâyĐàn cá trời ban và "ký hiệu" đặc biệt trên đầu được cưng như con ở miền Tây
19:32:53 26/09/2025
Không cần ăn kiêng khắc nghiệt, đây là cách giúp phụ nữ trung niên đốt mỡ bụng hiệu quảKhông cần ăn kiêng khắc nghiệt, đây là cách giúp phụ nữ trung niên đốt mỡ bụng hiệu quả
19:48:29 26/09/2025
Xôn xao sự việc đón con đi học về thấy in hằn vết tay tấy đỏ khắp mặt, lời giải thích vô lý của giáo viên càng khiến dân tình bức xúcXôn xao sự việc đón con đi học về thấy in hằn vết tay tấy đỏ khắp mặt, lời giải thích vô lý của giáo viên càng khiến dân tình bức xúc
19:59:09 26/09/2025
Nghi cháu trai bị bạo hành, bà nội sốc nặng khi thấy cháu bênh mẹ kếNghi cháu trai bị bạo hành, bà nội sốc nặng khi thấy cháu bênh mẹ kế
21:03:33 26/09/2025
Diễn viên Tử Chiến Trên Không là đại gia ngầm: Sở hữu 3 căn nhà, 8.500m2 đất nhưng toàn đeo túi ráchDiễn viên Tử Chiến Trên Không là đại gia ngầm: Sở hữu 3 căn nhà, 8.500m2 đất nhưng toàn đeo túi rách
23:18:27 26/09/2025

Tin mới nhất

Vụ xe tải lao vào chợ: Xe hỏng phanh từ trước, tài xế tưới nước sửa tạm

Vụ xe tải lao vào chợ: Xe hỏng phanh từ trước, tài xế tưới nước sửa tạm

23:37:02 26/09/2025
Trước khi xe tải lao vào chợ khiến 3 người chết, 9 người bị thương, tài xế đã cảm nhận phanh xe không hoạt động nhưng chỉ tưới nước để khắc phục tạm thời rồi tiếp tục hành trình.
Công an đột kích đường dây sản xuất, buôn bán nước tẩy giả do Đoàn Văn Bằng cầm đầu

Công an đột kích đường dây sản xuất, buôn bán nước tẩy giả do Đoàn Văn Bằng cầm đầu

22:23:39 26/09/2025
Công an TPHCM triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả do Đoàn Văn Bằng cầm đầu, thu giữ hàng trăm thùng nước tẩy, nước giặt, nước xả giả các nhãn hiệu nổi tiếng.
Bão Bualoi vào đến biển Nghệ An - Huế ngày 28/9, cường độ mạnh cấp 13

Bão Bualoi vào đến biển Nghệ An - Huế ngày 28/9, cường độ mạnh cấp 13

22:17:42 26/09/2025
Bão Bualoi đang lao nhanh, dự báo tối nay vào Biển Đông, trở thành bão số 10, sức gió cấp 11. Khi vào đến biển Nghệ An - Huế vào chiều 28/9, bão đạt cấp 13. Nhiều nơi ở miền Bắc, Trung Bộ mưa rất lớn.
Trương Vô Kỵ lĩnh án vì rao bán súng ở Tây Ninh

Trương Vô Kỵ lĩnh án vì rao bán súng ở Tây Ninh

21:05:07 26/09/2025
Rao bán súng tự chế cùng hàng chục viên đạn, Trương Vô Kỵ bị công an bắt giữ. TAND Khu vực 9 (Tây Ninh) tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù giam.
Một công chức xã ở Lào Cai bị khởi tố

Một công chức xã ở Lào Cai bị khởi tố

21:03:36 26/09/2025
Theo cảnh sát, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại xã Thượng Hà (tỉnh Lào Cai), Ngọt đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chiếm đoạt tài sản của 5 hộ dân.
Vụ tài xế xe bồn cố tình kéo lê nữ sinh: Khởi tố tội Giết người

Vụ tài xế xe bồn cố tình kéo lê nữ sinh: Khởi tố tội Giết người

21:03:09 26/09/2025
Đinh Văn Long bị khởi tố về tội Giết người vì cố tình điều khiển xe bồn kéo lê nữ sinh lớp 10 dẫn đến việc nạn nhân thương tích nặng rồi tử vong.
Tạm giữ hình sự kẻ hành hung bạn gái ở quán bi-a lúc rạng sáng vì ghen

Tạm giữ hình sự kẻ hành hung bạn gái ở quán bi-a lúc rạng sáng vì ghen

20:55:48 26/09/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Hào Quang, kẻ đánh bạn gái ở quán bi-a, để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Gia đình nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long không đồng ý kết luận giám định về tài xế gây tai nạn

Gia đình nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long không đồng ý kết luận giám định về tài xế gây tai nạn

20:18:26 26/09/2025
Luật sư cho rằng, kết luận thương tật của tài xế Nguyễn Văn Bảo Trung 90% là quá cao. Trung là người lái xe tải tông một nữ sinh tử vong ở Vĩnh Long.
"Nước kẹo" ủ giá đỗ - Chất độc hại gan, gây dị tật thai nhi

"Nước kẹo" ủ giá đỗ - Chất độc hại gan, gây dị tật thai nhi

19:56:50 26/09/2025
Sau vụ 4 bị cáo ở Đắk Lắk bị kết án vì dùng nước kẹo ủ hàng tấn giá đỗ bán ra thị trường, nhiều người mới giật mình đặt câu hỏi chất này là gì và nguy hiểm đến mức nào?
10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tìm việc

10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tìm việc

16:46:10 26/09/2025
Cảnh sát chặn 2 ô tô lưu thông trên quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi để kiểm tra và phát hiện 10 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.
Người đàn ông ở TPHCM mất hơn 2 tỷ sau khi cài ứng dụng giả mạo điện lực

Người đàn ông ở TPHCM mất hơn 2 tỷ sau khi cài ứng dụng giả mạo điện lực

15:55:44 26/09/2025
Người đàn ông ở TPHCM cài ứng dụng chăm sóc khách hàng do nhóm giả danh điện lực yêu cầu, xác thực khuôn mặt xong thì toàn bộ tiền trong tài khoản ngân hàng của anh bốc hơi.
Công an Đà Nẵng quyết liệt xử lý nhiều nhóm thanh thiếu niên "hổ báo"

Công an Đà Nẵng quyết liệt xử lý nhiều nhóm thanh thiếu niên "hổ báo"

15:43:20 26/09/2025
Hàng chục thanh thiếu niên đi xe máy tốc độ cao, lạng lách, hò hét, mang theo hung khí dương oai gây náo loạn đường phố, mất an ninh trật tự.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh kết quả cuộc gặp người đồng cấp Mỹ

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh kết quả cuộc gặp người đồng cấp Mỹ

Thế giới

05:21:53 27/09/2025
Ngoài ra, Tổng thống Tayyip Erdogan cũng cho biết hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi quan điểm về các bước đi nhằm thúc đẩy thương mại, trong đó có việc sửa đổi thuế quan để đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 100 tỷ USD.
Thịt bò không biết chế biến dễ bị dai, thử 7 món này ngon mê ly

Thịt bò không biết chế biến dễ bị dai, thử 7 món này ngon mê ly

Ẩm thực

23:39:22 26/09/2025
7 cách chế biến thịt bò dưới đây có điểm chung là phần thịt mềm ngọt, đẫm sốt, ai ăn cũng thích mê, bạn hãy tham khảo nhé.
Con trốn ngủ trưa, tôi rùng mình khi phát hiện bé làm gì với chị gái

Con trốn ngủ trưa, tôi rùng mình khi phát hiện bé làm gì với chị gái

Góc tâm tình

23:24:58 26/09/2025
Vợ chồng tôi yêu thương hai đứa con như nhau. Nhưng tôi nhận ra, con mình luôn khó chịu với chị gái cùng cha khác mẹ một cách tiêu cực.
Phim 18+ hay khủng khiếp đang viral khắp cả thế giới: Nữ chính đẹp vô cùng tận, không thể không xem

Phim 18+ hay khủng khiếp đang viral khắp cả thế giới: Nữ chính đẹp vô cùng tận, không thể không xem

Phim châu á

23:23:22 26/09/2025
Trở lại sau hai mùa gây bão, bộ phim 18+ Alice in Borderland 3 chính thức lên sóng Netflix và lập tức gây ra cơn sốt toàn cầu.
Những yếu tố gây tò mò của 'Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại'

Những yếu tố gây tò mò của 'Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại'

Phim việt

23:21:04 26/09/2025
Đồi hành xác: Tà thuyết đen trở lại khai thác một thế giới ma quái ẩn chứa những dã tâm con người, đồng thời khơi gợi hàng tá câu hỏi xoay quanh những biểu tượng ngụ ngôn.
Loạt bê bối chấn động của dàn diễn viên Vì Sao Đưa Anh Tới

Loạt bê bối chấn động của dàn diễn viên Vì Sao Đưa Anh Tới

Hậu trường phim

23:15:05 26/09/2025
Từ hiện tượng phim toàn châu Á, Vì Sao Đưa Anh Tới giờ chỉ còn được nhắc đến với loạt bê bối của dàn diễn viên chính.
Messi khẳng định vị thế số một ở MLS

Messi khẳng định vị thế số một ở MLS

Sao thể thao

23:14:33 26/09/2025
Trong trận thắng 4-0 trước New York City tại MLS hôm 25/9, siêu sao người Argentina tỏa sáng với một cú đúp, qua đó vươn lên dẫn đầu cuộc đua Chiếc giày Vàng MLS 2025.
Cát xê của Đức Phúc tăng gấp 2 lần hậu chiến thắng Intervision 2025, chạm đến mốc tiền tỷ?

Cát xê của Đức Phúc tăng gấp 2 lần hậu chiến thắng Intervision 2025, chạm đến mốc tiền tỷ?

Nhạc việt

23:01:41 26/09/2025
Sau khi trở về quê nhà với chức vô địch Intervision 2025, các bầu show phải bỏ ra số tiền ra sao để mời được Đức Phúc tới biểu diễn?
Bé gái 19 tháng tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn liên tục vào vùng đầu mặt

Bé gái 19 tháng tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn liên tục vào vùng đầu mặt

Sức khỏe

22:59:24 26/09/2025
Một bé gái 19 tháng tuổi tại thành phố Huế đã bị chó nhà hàng xóm lao ra cắn vào vùng đầu, mặt và cổ, để lại nhiều vết thương.
"Cặp đôi vàng" Han Ga In và Yeon Jung Hoon sẽ ly hôn trong 2 năm tới?

"Cặp đôi vàng" Han Ga In và Yeon Jung Hoon sẽ ly hôn trong 2 năm tới?

Sao châu á

22:57:45 26/09/2025
Mới đây, Han Ga In đã đăng tải video gặp gỡ pháp sư Shaman truyền thống Hàn Quốc Lee Geon Joo. Nữ diễn viên tìm đến pháp sư này để dự đoán về tương lai.
Hot hơn cả sắc vóc Nhã Phương khi bầu lần 3 chính là khoảnh khắc 2 giây vô tình lọt vào ống kính!

Hot hơn cả sắc vóc Nhã Phương khi bầu lần 3 chính là khoảnh khắc 2 giây vô tình lọt vào ống kính!

Sao việt

22:51:16 26/09/2025
Mới đây, showbiz Việt tưng bừng khi Nhã Phương xác nhận chuẩn bị chào đón nhóc tỳ thứ 3. Sau đó, nữ diễn viên cũng đăng ảnh hậu trường khoảnh khắc công bố tin vui của gia đình.