Mái ấm của ba chị em người Mông ở Đồn biên phòng Lũng Cú

Theo dõi VGT trên

Cha mất sớm, mẹ bỏ nhà đi mất tích, ba chị em ruột người dân tộc Mông tại xã Ma Lé (Đồng Văn, Hà Giang) rơi vào cảnh mồ côi cha mẹ.

Mái ấm của ba chị em người Mông ở Đồn biên phòng Lũng Cú - Hình 1

Kèm 3 chị em Thò Thị Dính học tập buổi tối tại đồn Biên phòng Lũng Cú.

Cha nuôi miền biên viễn

Chứng kiến hoàn cảnh đáng thương đó cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Lũng Cú (BĐBP Hà Giang) đã đón về nuôi dưỡng, cho đi học. Những đ.ứa t.rẻ bơ vơ, không nơi nương tựa lại có một gia đình mới với những người cha áo lính.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu, nhân viên Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Lũng Cú là người gắn bó dạy bảo trực tiếp hàng ngày 3 đ.ứa t.rẻ chia sẻ: 15 ngày sau khi bố đẻ của 3 đ.ứa t.rẻ mất vì bệnh thì mẹ cũng bỏ đi dắt theo con bò giống – tài sản lớn nhất trong nhà. Hơn 4 năm trôi qua, chưa một lần người mẹ ấy về tìm các con hoặc ai biết thông tin.

Mồ côi cha mẹ khi đứa lớn nhất mới 11 t.uổi, tiếp theo 8 t.uổi, út 4 t.uổi. Ông bà nội ngoài 70, “kéo cầy trên đá” để nuôi cháu ăn học cũng không đủ. Cuộc sống khó khăn khiến chị cả Thò Thị Dính và em trai Thò Mí Và sớm phải tham gia lao động phụ giúp gia đình. Việc học của các em đứng trước nguy cơ đứt đoạn.

Trong quá trình phụ trách địa bàn, chứng kiến hoàn cảnh bất hạnh của 3 đ.ứa t.rẻ, cán bộ chiến sĩ Đồn Lũng Cú đã đề xuất với Bộ chỉ huy BĐBP Hà Giang đưa về đồn nuôi dạy, chăm sóc và được chấp nhận.

Tuy nhiên để đón được 3 đ.ứa t.rẻ về đồn không dễ bởi trong suy nghĩ của bà con dân tộc: “Thiếu thốn đến mấy cũng không “cho” cháu, giao cho bộ đội nuôi làm sao còn nhớ đường về gia đình. Để ở nhà, chỉ có ngô khoai ăn cũng lớn. Học ít không quan trọng…”, thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu chia sẻ.

Cán bộ chiến sĩ đồn phải bàn bạc, phối hợp với chính quyền địa phương, bí thư chi bộ xã, trưởng thôn nhiều lần xuống nhà gặp gia đình vận động, giải thích. Khi hiểu tình cảm của bộ đội dành cho 3 đ.ứa t.rẻ, mong muốn các cháu có tương lai tốt hơn thì ông bà nội mới đồng ý để cán bộ đồn đưa 3 cháu về nuôi.

Video đang HOT

Ban chỉ huy đồn Lũng Cú đã thành lập tổ chăm sóc 5 người đảm trách nuôi dạy 3 cháu. Trong đó thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu trực tiếp dạy bảo hàng ngày. Những người lính Biên phòng quanh năm quen với sương gió biên thùy… bỗng trở thành những người cha nuôi, tỉ mỉ cẩn trọng với nhiệm vụ nuôi dạy trẻ.

Mái ấm của ba chị em người Mông ở Đồn biên phòng Lũng Cú - Hình 2

Thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu vượt hơn 150km đưa cháu Thò Mí Và xuống Hà Giang chữa bệnh.

Đồng hành với bà con dân tộc nơi biên giới

Nhớ lại ngày đầu 3 đ.ứa t.rẻ được đón về đồn bắt đầu cuộc sống mới, thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu cho biết: Dù chuẩn bị trước tâm lý các con chưa quen môi trường mới song không thể ngờ chúng khóc nhiều vì nhớ nhà và nhất mực đòi về. “Lúc đó, anh em chiến sĩ chỉ biết kiên nhẫn dùng tình cảm yêu thương để dỗ dành, động viên như chính con mình. Ngày nào trôi qua bình yên thì cán bộ, chiến sĩ yên tâm ngày ấy bởi nỗi lo chúng sẽ tìm cách trốn, băng rừng về nhà và gặp nguy hiểm luôn thường trực…”.

Và cũng để 3 đ.ứa t.rẻ bớt nhớ nhà, yên tâm ở đồn, những ngày cuối tuần cán bộ chiến sĩ dù bận công việc đến mấy cũng cắt cử nhau dành thời gian đưa về thăm ông bà. Vì thế các cháu thêm yên tâm và nhanh chóng hòa nhập ở môi trường sống mới…

Thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu cho biết thêm khi mới đón về đồn, chiều cao cân nặng của 3 đ.ứa t.rẻ đều nhỏ thó so với các bạn cùng t.uổi. Kĩ năng sống thiếu và yếu, không biết tự chăm sóc, vệ sinh cá nhân. Đặc biệt rụt rè và sợ người lạ mỗi khi ai đến gần. Sức học của 2/3 đ.ứa t.rẻ đều ở mức trung bình.

Tuy vậy, sau thời gian ngắn dưới sự chăm sóc của cán bộ, chiến sĩ đồn Lũng Cú từ bữa cơm, giấc ngủ… đến hướng dẫn tập thể dục đều đặn mà thể trạng 3 chị em đều tăng nhanh, khỏe mạnh. Và nhờ sự kèm cặp sát sao của cán bộ chiến sĩ đồn, cùng sự quan tâm, chỉ bảo hết lòng của các cô giáo tại trường mà học lực Thò Thị Dính và Thò Mí Và đều đạt học lực loại khá, giỏi tại lớp.

Không có sự dạy bảo của bố mẹ, t.rẻ e.m dân tộc lại ít tiếp xúc với xã hội, tiếng Kinh không sõi… nên 3 chị em bị hạn chế nhiều mặt. Do đó sự hỗ trợ kiến thức văn hóa chỉ là một phần, quan trọng hơn phải giáo dục, bồi đắp kĩ năng sống khi các em chuẩn bị bước vào t.uổi lớn. Và chỉ có như vậy mới giúp các em nhanh chóng hòa nhập cùng môi trường mới. Đó là vấn đề tổ chăm sóc và thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu đặt ra để thực hiện.

Thật may mắn, thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu có quá trình dài bám sát địa bàn, người dân, nên hiểu rõ văn hóa, thói quen phong tục tập quán người Mông. Anh còn thành thạo tiếng Mông nên dễ dàng hơn trong việc hướng dẫn 3 đ.ứa t.rẻ từ việc nhỏ nhất như vệ sinh cá nhân, rửa mặt đ.ánh răng, giặt quần áo, gấp chăn màn, dọn dẹp phòng ở, chăm sóc vườn rau…

Với Thò Thị Dính bước vào t.uổi dậy thì, thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu bàn bạc, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm để dạy bảo, hỗ trợ kiến thức sức khỏe sinh sản, chia sẻ những điều thầm kín thay vai trò người mẹ…

“Dạy bảo, chăm sóc 1 đ.ứa t.rẻ đã khó, 3 đ.ứa t.rẻ đủ lứa t.uổi một lúc là việc không dễ dàng. Tuy nhiên được đơn vị phân công, bản thân những người lính cũng yêu thương 3 đ.ứa t.rẻ như con nên tất cả coi đây như nhiệm vụ và trách nhiệm hết mình, dành tình yêu thương cho các cháu. Chúng tôi làm thật tốt nhiệm vụ này lớn hơn cả vì các cháu, nhưng cũng là uy tín, danh dự của những người lính Biên phòng với đất nước, nhân dân…”,thiếu tá Nguyễn Hữu Dậu bày tỏ.

Thiếu tá Hà Văn Đô, Phó chủ nhiệm chính trị BĐBP Hà Giang cho biết: Trong những năm qua, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú không chỉ thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em tới trường” mà còn triển khai hiệu quả mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng”. Có thể làm tốt song hành 2 công việc này bởi tất cả luôn nâng cao ý thức trách nhiệm, đồng hành với khó khăn của bà con dân tộc nơi biên giới.

N.ữ s.inh dân tộc Mông vượt khó học giỏi

N.ữ s.inh Giàng Thị Si, người dân tộc Mông đã và đang nỗ lực trên hành trình chinh phục tri thức để làm giàu đẹp cho quê hương.

Nữ sinh dân tộc Mông vượt khó học giỏi - Hình 1

N.ữ s.inh dân tộc Mông vượt khó học giỏi.

Tự lập từ sớm

Sinh ra và lớn lên ở Sơn La một tỉnh miền núi phía Tây Bắc, là chị cả trong một gia đình có 4 anh chị em, có em gái mắc bệnh Down nên Giàng Thị Si thấu hiểu được những nhọc nhằn, vất vả của cha mẹ. Bởi vậy, em luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng, nỗ lực học tập tốt để có thể giúp đỡ gia đình, vươn lên thoát khỏi cảnh đói nghèo.

Từ nhỏ, Si đã bộc lộ tinh thần hiếu học, trường tiểu học cách nhà hơn 15km do đi lại vô cùng khó khăn, nhiều bạn cùng trang lứa bỏ học giữa chừng để ở nhà làm nương rẫy, nhưng với Giàng Thị Si, cô gái nghị lực luôn khao khát được đến trường, em đã vượt qua nhiều khó khăn, tạm xa gia đình để tới trường nội trú học tập.

Lên cấp 3, em may mắn thi thi đỗ vào trường PT DTNT của tỉnh Sơn La, sau khi tốt nghiệp Si xét tuyển vào ngành Kinh doanh Quốc Tế - Khoa Quốc Tế (Đại học Thái Nguyên), cô gái người Mông ấy lại tiếp tục vượt quãng đường gần 400km để về TP. Thái Nguyên sinh sống và học tập.

Nữ sinh dân tộc Mông vượt khó học giỏi - Hình 2

N.ữ s.inh người dân tộc Mông Giàng Thị Si (ngoài cùng bên phải) luôn cố gắng nỗ lực mỗi ngày để thay đổi cuộc sống.

"Nhớ lại thời điểm mới xa nhà để lên trường nội trú học, em cảm thấy mọi thứ đều bỡ ngỡ, xa gia đình từ khi còn quá nhỏ ở độ t.uổi vẫn cần được bố mẹ bao bọc, đã có lúc em bật khóc vì nhớ bố mẹ, nhưng không vì thế mà em bỏ cuộc. Được sự quan tâm của thầy cô, bạn bè, em đã lấy đó làm động lực để cố gắng nhiều hơn. Dần dần em cũng nhanh chóng hòa nhập được với môi trường và cố gắng, nỗ lực rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội." Si xúc động chia sẻ

Với cố gắng nỗ lực không ngừng, nhiều năm liền em được nhận nhận khen của nhà trường vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập. Với tính cách giản dị, hòa đồng em luôn được thầy cô, bạn bè quý mến. Tuy là người dân tộc thiểu số nhưng Si luôn tích cực tham gia các hoạt động của trường lớp, khiêm tốn, giúp đỡ bạn bè, Si là tấm gương sáng để nhiều học sinh người dân tộc thiểu số noi theo.

Hành trình vươn tới ước mơ

Từ một học sinh nói tiếng phổ thông chưa sõi, nay Si đã trở thành sinh viên năm cuối Khoa Quốc tế (ĐH Thái Nguyên), được học tập trong một môi trường năng động, sáng tạo, đa ngôn ngữ, có cơ hội gặp gỡ và học hỏi bạn bè từ khắp các nước trên thế giới, cô gái người dân tộc Mông Giàng Thị Si đã không ngừng cố gắng, chăm chỉ và nhờ thông thạo tiếng Anh Si đã từng bước gặt hái được những trái ngọt đầu tiên.

Giàng Thị Si vinh dự là một trong những sinh viên của Khoa Quốc tế báo cáo tại hội thảo quốc tế về hợp tác đa ngành lần thứ 18 do Đại học Thái Nguyên phối hợp cùng Trường Đại học Philipine Christian tổ chức; Chứng nhận tham gia hội trại anh ngữ Clever camp; Bên cạnh đó, nhờ tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động phong trào như gây quỹ từ thiện, tổ chức chương trình ngoại khóa, hiến m.áu tình nguyện... nhờ đó Si đã nhận được nhiều giấy khen, chứng nhận của tổ chức Đoàn Hội.

Nữ sinh dân tộc Mông vượt khó học giỏi - Hình 3

Giàng Thị Si tích cực tham gia hoạt động đoàn và các phong trào thanh niên.

Chia sẻ về ước mơ của mình, Si cho biết: Quê hương em hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, đời sống nhân dân còn khổ cực chủ yếu dựa vào lao động chân tay, chưa biết phát triển kinh tế. Chính vì vậy, em sẽ học tập thật tốt, để sau này trở về cống hiến cho địa phương, góp sức xây dựng quê hương trở nên văn minh giàu đẹp hơn. Đồng thời, góp phần thay đổi nhận thức của người dân tộc Mông...

ThS. Đặng Mai Hương giáo viên chủ nhiệm lớp IBK9B khoa Quốc tế (ĐH Thái Nguyên) cho biết: Giàng Thị Si là học sinh người dân tộc thiểu số, tuy nhiên với tính cách năng động, hoạt bát, cầu thị luôn tích cực và không ngừng học hỏi, Si đã có được kết quả học tập tốt, trau dồi và rèn luyện được nhiều kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, đặc biệt nhờ trang bị tốt ngoại ngữ, cụ thể là Tiếng Anh Si đã có thể tự kiếm thêm thu nhập thông qua các công việc làm thêm và phát triển bản thân ở môi trường quốc tế.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Vụ án lạnh nhất ở quán trà sữa: người đàn ông hôn nhân tình rồi xuống tay
18:37:31 16/07/2024
Sốc: Hoàng Thùy tung tin nhắn tố Thanh Hằng chèn ép
20:42:45 16/07/2024
Bà hoàng 70.000 tỷ khiến cả showbiz nể phục là ai?
18:27:27 16/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng bị sờ gáy vì huy hiệu lạ, buộc tắt đài sau live concert
21:36:32 16/07/2024
Kỳ Duyên thẳng tay cắt bỏ Minh Triệu khỏi bức hình chung
20:55:20 16/07/2024
Lý do thực sự khiến Hoàng Thùy bị Miss Universe Vietnam hủy lịch họp trước 2 tiếng
22:57:02 16/07/2024
Baifern - Nine Naphat đồng loạt lộ diện sau chia tay, không hẹn mà có chung biểu cảm đáng chú ý
19:43:56 16/07/2024
Kim Kardashian ăn no gạch đá vì "tập làm cô dâu", cố tình chơi trội trong đám cưới con trai tỷ phú giàu nhất Ấn Độ
20:48:27 16/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Nhà vô địch Euro chế giễu sâu cay huyền thoại đội tuyển Anh

Sao thể thao

23:58:31 16/07/2024
Hậu vệ Marc Cucurella đã đưa ra phản hồi ngắn gọn mà sâu cay để gửi đến huyền thoại đội tuyển Anh Gary Neville khi ngôi sao Chelsea ăn mừng đội nhà Tây Ban Nha vô địch Euro 2024.

Trước thềm đám cưới, bà xã kém 12 t.uổi của Anh Đức tung bộ ảnh tình tứ

Sao việt

23:57:47 16/07/2024
Quỳnh Anh, cô dâu của Anh Đức, khoe bộ ảnh cưới thứ hai, lần này cặp đôi chụp ảnh trong khung cảnh giống như lễ đường ngày cưới.

Riot hé lộ cơ chế độc quyền của ĐTCL mùa 12 với vật phẩm thuộc dạng đắt đỏ bậc nhất lịch sử

Mọt game

23:38:48 16/07/2024
Ngay sau chức vô địch của Dishsoap,Riot Gamesđã có những hé lộ rất đáng chú ý vềĐTCL mùa 12. Trong số đó, cơ chế mang tên Charms (tạm dịch là Mê Hoặc) đang thu hút sự chú ý lớn từ phía cộng đồng.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

Lạ vui

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Tiến Lộc giữ khoảng cách với bạn diễn nữ, biết trước sẽ bị ném đá vì vai công an

Hậu trường phim

23:24:19 16/07/2024
Diễn viên Tiến Lộc cho biết ngoài công việc, anh luôn giữ khoảng cách với các bạn diễn độc thân và muốn bà xã ở nhà yên tâm về công việc của chồng dù luôn tiếp xúc với các nữ diễn viên xinh đẹp.

Hot girl Trâm Anh tung cận vóc dáng n.óng b.ỏng, tự nhận "nhon"

Người đẹp

22:52:43 16/07/2024
Nổi lên và là một trong nhữnghot girlđược cộng đồng mạng quan tâm từ lâu, đến nay sức hút của cái tênTrâm Anhkhông hề thuyên giảm.

Kayla Jean Carter: gặp thời đăng quang Miss Charm vì chính thất bất ngờ rút lui

Sao châu á

22:44:22 16/07/2024
Sau khi người đẹp Krisnah Gravidez bỏ thi Miss Charm 2024, người đẹp Kayla Jean Carter đã được bổ nhiệm thành Miss Charm Philippines 2024. Cô đại diện Philippines tham dự Miss Charm 2024 tổ chức ở Mỹ vào tháng 8.

Diễn viên Lan Phương tiếp tục ngồi ghế giám khảo 'Khi phụ nữ làm chủ'

Tv show

22:34:16 16/07/2024
Tiếp nối những dấu ấn từ mùa đầu tiên, chương trình Khi phụ nữ làm chủ trở lại với nhiều câu chuyện mới mẻ của các bóng hồng làm kinh tế và những thử thách khởi nghiệp gay cấn.

Hoạt hình thiếu nhi cóc tía vui nhộn trong bộ phim mới

Phim âu mỹ

22:27:23 16/07/2024
Bộ phim hoạt hìnhthiếu nhiToad & Friendsđược chuyển thể dựa trên bộ truyện kinh điển The Wind in the Willows xuất bản lần đầu vào năm 1908.

Dàn sao phim 'Phép thuật' ngày ấy - bây giờ

Sao âu mỹ

22:13:17 16/07/2024
26 năm kể từ khi tham gia loạt phim Phép thuật , tên t.uổi của Holly Marie Combs, Alyssa Milano xuống dốc trong khi Shannen Doherty vừa qua đời vì ung thư.

Tiệc buffet sầu riêng 17 tấn hết sạch trong 8 tiếng

Netizen

22:07:22 16/07/2024
Lễ hội dự định kéo dài 2 ngày đã phải huỷ suất cuối của tiệc buffet sầu riêng bởi 17 tấn vua trái cây bị quét sạch trong vòng 8 tiếng.