Ấn Độ yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ hè sớm do nắng nóng

Theo dõi VGT trên

Ngày 20/5, khu vực Delhi của Ấn Độ đã trải qua ngày thứ tư liên tiếp phải hứng chịu tình trạng nắng nóng cực đoan khi 6 trong số 15 trạm thời tiết Vùng thủ đô quốc gia (NCR) ghi nhận nhiệt độ trên 46C.

Mức nhiệt này khiến các chức trách phải gia hạn cảnh báo đỏ cho đến ngày 24/5 và chính phủ ra lệnh cho các trường học đóng cửa, cho phép học sinh nghỉ hè sớm.

Ấn Độ yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ hè sớm do nắng nóng - Hình 1
Người dân giải nhiệt tại một vòi nước công cộng trong thời tiết nắng nóng tại Allahabad, Ấn Độ, ngày 28/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tình trạng nắng nóng lần đầu tiên xuất hiện ở Delhi hôm 17/5, khi nhiệt độ tối đa vượt qua 45C tại 9 trạm trong khu vực. Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cảnh báo đỉnh điểm có thể tăng lên 48C ở các khu vực của NCR trong những ngày tới. Trong khi đó, Najafgarh ở Tây Nam Delhi đã ghi nhận nhiệt độ nóng nhất đất nước với tối đa 47,4C, tiếp theo là Sirsa (47,2 độ C) ở Haryana và Mungeshpur (47,1 độ C). Nhiệt độ tối thiểu của Delhi, được ghi nhận qua đêm, cũng tăng và được ghi nhận ở mức 29,2C, cao hơn 3 độ so với bình thường và là mức tối thiểu cao nhất từ đầu năm đến nay.

Tất cả các trường công lập đều đã đóng cửa từ ngày 11/5 song một số trường tư thục được chính phủ hỗ trợ và không được công nhận vẫn mở cửa trong những đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra. Sở Giáo dục Delhi đã ra thông tư yêu cầu tất cả hiệu trưởng của các trường nói trên phải đóng cửa và cho học sinh nghỉ hè sớm ngay lập tức.

Ông Mahesh Palawat – Phó Chủ tịch cơ quan khí tượng Skymet, cho biết phần lớn khu vực Tây Bắc Ấn Độ đang phải đối mặt với thời tiết khó chịu chủ yếu do bầu trời quang đãng và gió Tây khô.

Những cơn gió này thổi từ Rajasthan khô cằn, nơi có nhiệt độ cao. Không khí không có hơi ẩm làm nhiệt độ tăng cao và khiến việc hoạt động ngoài trời trở nên khó khăn, nguy hiểm.

IMD có ba cảnh báo được mã hóa màu cho các hiện tượng thời tiết trên khắp đất nước, với hình thức cảnh báo cao nhất hiện được áp dụng cho hầu hết các vùng phía Tây Bắc Ấn Độ. Đầu tiên, cảnh báo vàng được đưa ra để cảnh báo công chúng về một hiện tượng thời tiết. Cảnh báo thứ hai, cam, được đưa ra, yêu cầu mọi người chuẩn bị cho hiện tượng thời tiết cực đoan. Mức cảnh báo đỏ cao nhất được đưa ra khi một hiện tượng thời tiết cực đoan đòi hỏi người dân phải hết sức cảnh giác và thận trọng.

Video đang HOT

Cơ quan khí tượng ngày 20/5 tiếp tục yêu cầu mọi người ở trong nhà nhiều nhất có thể, nên bổ sung nước, ngay cả khi không khát, trong thời tiết nắng nóng này. Theo các chuyên gia, với đợt nắng nóng phổ biến này, điều quan trọng là phải có kế hoạch hành động phù hợp đồng thời nâng cao nhận thức về tác động có thể xảy ra của thời tiết như vậy.

Nhiệt độ cao cũng khiến nhu cầu điện của Delhi chạm tới 7.572 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và cao hơn nhu cầu điện cao điểm năm ngoái. Mức cao nhất mọi thời đại của Delhi là 7.695 MW được ghi nhận vào tháng 6/2022. Các công ty điện lực ở Delhi là BSES và Tata Power DDL cho biết có thể đáp ứng nhu cầu điện cao điểm mà không gặp bất kỳ sự cố hoặc mất điện nào.

Nắng nóng buộc học sinh nhiều nước châu Á phải học trực tuyến như thời COVID-19

Nhiệt độ cao oi bức ngột ngạt trong thời gian gần đây đã buộc trường học tại một số quốc gia châu Á phải cho học sinh học trực tuyến, tương tự như phương pháp áp dụng trong giai đoạn dịch COVID-19.

Nhiều trường học phải đóng cửa

Nắng nóng buộc học sinh nhiều nước châu Á phải học trực tuyến như thời COVID-19 - Hình 1
Một lớp học tại Bangladesh. Ảnh: NPR

Nắng nóng đã buộc 33 triệu t.rẻ e.m phải nghỉ học ở Bangladesh, khi nhiệt độ ở nhiều nơi tại nước này tăng vọt lên ngưỡng 42 độ C. Các trường bậc phổ thông và cả đại học sẽ đóng cửa cho đến ngày 27/4.

Ngày 25/4, Bộ Giáo dục Bangladesh tuyên bố sẽ mở cửa trở lại các trường học từ 29/4, bất chấp cảnh báo của Cục Khí tượng rằng nắng nóng sẽ không có dấu hiệu chấm dứt.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Bangladesh áp dụng biện pháp đóng cửa trường học do thời tiết khắc nghiệt. Nó diễn ra sau khi các trường học ở Philippines và Ấn Độ cũng rơi vào tình cảnh tương tự trong bối cảnh đợt nắng nóng dai dẳng quét qua châu Á.

Chính quyền bang Odisha (Ấn Độ) hôm 21/4 đã thông báo về kỳ nghỉ hè cho học sinh từ ngày 25/4 do nắng nóng gay gắt. Trong một thông cáo báo chí, chính quyền bang cho biết tất cả các trường học, bao gồm cả trường công và trường tư, sẽ đóng cửa từ ngày 25/4.

Nắng nóng buộc học sinh nhiều nước châu Á phải học trực tuyến như thời COVID-19 - Hình 2
Học sinh đến trường dưới trời nắng gay gắt tại Manila, Philippines ngày 2/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Học sinh tại 7.000 trường công lập ở Philippines đã phải nghỉ học từ tuần trước do thời tiết nắng nóng bất thường ở nhiều khu vực. Giáo viên Erlinda Alfonso, người làm việc tại một trường tiểu học công lập ở thành phố Quezon gần thủ đô Manila chia sẻ rằng cô không biết điều gì tồi tệ hơn đối với học sinh của mình, chịu cảnh oi bức trong một lớp học quá đông đúc hay cố gắng học ở nhà.

"Một số học sinh nói với tôi rằng các em thích đến trường hơn vì ở nhà quá nóng", cô Erlinda Alfonso nói rồi cho biết thêm rằng nhiều học sinh của cô sống ở các khu ổ chuột và không có kết nối Internet để tham gia các lớp học trực tuyến.

Trong khi giáo viên cũng lên giáo trình với các bài tập dành riêng cho cho học sinh không thể học trực tuyến, cô Alfonso nhận định việc sắp xếp này khiến các em không thể đặt câu hỏi và có hỗ trợ khi gặp vướng mắc.

Với việc hầu hết các trường công lập ở đất nước 115 triệu dân không được trang bị đầy đủ để đối phó với nhiệt độ tăng cao và các tình trạng thời tiết khắc nghiệt khác, lớp học trực tuyến đã trở thành lựa chọn an toàn nhất trong các đợt nắng nóng hiện nay.

Trong một cuộc khảo sát do hiệp hội giảng dạy ACT-NCR thực hiện, hơn 3/4 giáo viên Philippines tham gia khảo sát mô tả nắng nóng "vượt ngoài sức chịu đựng". 46% giáo viên cho biết lớp học chỉ có một hoặc hai quạt điện, và các biện pháp thông gió không đủ để đối phó với nhiệt độ tăng cao.

Hồi chuông cảnh báo

Nắng nóng buộc học sinh nhiều nước châu Á phải học trực tuyến như thời COVID-19 - Hình 3
Người dân trùm kín tránh nắng nóng khi di chuyển tại Raipur, Ấn Độ ngày 15/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Giám đốc tổ chức Save the Children Bangladesh - Shumon Sengupta cho biết: "Trẻ em ở Bangladesh nằm trong số những nước nghèo nhất thế giới và việc đóng cửa trường học liên quan đến nắng nóng đang gióng lên hồi chuông cảnh báo cho tất cả chúng ta". Cơ quan khí tượng Bangladesh đã đưa ra cảnh báo nắng nóng lần thứ tư trong tháng vào ngày 25/4. Bangladesh là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), mực nước biển dâng từ 30 đến 45 cm có thể khiến hơn 35 triệu người Bangladesh phải di dời khỏi các khu vực ven biển - tương đương khoảng 1/4 tổng dân số nước này.

Cơ quan thời tiết Bangladesh dự báo nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài ít nhất một tuần nữa. Các bệnh viện và phòng khám đã được yêu cầu chuẩn bị cho lượng bệnh nhân tăng cao do các bệnh liên quan đến nhiệt độ. Bộ trưởng Y tế Bangladesh Samanta Lal Sen vào đầu tuần này tuyên bố rằng những bệnh nhân bị say nắng sẽ được đưa vào khu điều trị có điều hòa.

Các vụ hỏa hoạn trên khắp Philippines từ tháng 1 đến tháng 3 đã tăng 24% so với cùng kỳ năm 2023 do tình trạng quá tải điện và quạt điện tăng nhiệt do sử dụng liên tục.

Các quốc gia ở châu Á đã phải hứng chịu gánh nặng của các hiện tượng thời tiết cực đoan trong những năm gần đây.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) trong một báo cáo mới cho biết: "Nhiều quốc gia trong khu vực đã trải qua năm nóng kỷ lục vào năm 2023, cùng với hàng loạt tình trạng khắc nghiệt, từ hạn hán, nắng nóng đến lũ lụt và bão".

Tổng thư ký Celeste Saulo của WMO phân tích: "Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm tần suất và mức độ nghiêm trọng của những tình trạng như vậy, tác động sâu sắc đến xã hội, nền kinh tế và quan trọng nhất là cuộc sống con người và môi trường chúng ta đang sống".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia đình giàu nhất Vương quốc Anh lĩnh án tù vì đối xử với người giúp việc tệ hơn cả súc vật
10:24:04 22/06/2024
Tổng thư ký NATO ra tuyên bố bất ngờ về vũ khí hạt nhân
09:30:01 22/06/2024
NATO "rục rịch" triển khai vũ khí hạt nhân, Nga phản ứng mạnh
09:16:05 22/06/2024
Hàng nghìn điều dưỡng viên đình công ở Mỹ
05:50:43 21/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
Phát hiện 8 người c.hết ngạt trong xe tải đông lạnh Trung Quốc
09:35:41 22/06/2024
Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO
19:46:10 21/06/2024
Khám phá Siquijor - Hòn đảo phép thuật ở Philippines
16:59:45 21/06/2024

Tin đang nóng

LUNAS trổ tài nói tiếng Trung, mạnh ai nấy tung tài lẻ ở Tỷ tỷ đạp gió 2024
18:14:58 22/06/2024
Hot nhất hôm nay: Suzy và Song Hye Kyo công khai "hẹn hò"!
17:20:04 22/06/2024
Hé lộ nhật kí của ái nữ nhà Công Vinh - Thuỷ Tiên giữa tin đồn bố mẹ ly hôn
19:22:34 22/06/2024
Cái kết bẽ bàng cho nữ ca sĩ gen Z thủ đoạn "úp sọt" đại gia để bước vào hào môn
19:50:59 22/06/2024
Ngọc Trinh khó có thể mang thai tự nhiên
18:32:37 22/06/2024
Xoài Non tuyên bố "quậy tới bến", hành xử gây tranh cãi hậu ly hôn Xemesis
18:02:25 22/06/2024
Lọ Lem lộ thu nhập khủng t.uổi 18, từng từ chối cát-xê cao vì lý do bất ngờ
21:44:11 22/06/2024
Cháy chung cư ở Bắc Ninh, khói cuồn cuộn bốc cao hàng trăm mét
18:16:11 22/06/2024

Tin mới nhất

Hezbollah cảnh báo tập kích phi quy tắc toàn lãnh thổ Israel

21:18:00 22/06/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên cấp Đối tác chiến lược toàn diện.

Trực thăng Ka-29 của Nga rơi ở Biển Đen nghi bị đồng đội b.ắn nhầm

20:44:38 22/06/2024
Một chiếc trực thăng Ka-29 của Nga được cho bị rơi ở Biển Đen, trong lúc Ukraine triển khai tấn công kết hợp bằng máy bay không người lái (UAV) và xuồng không người lái (USV).

10 ưu tiên của nước Nga

20:29:27 22/06/2024
Để đạt được mục tiêu này, ngân sách của Quỹ Phát triển công nghiệp và khối lượng cho vay của ngân hàng đối với các dự án chủ quyền công nghệ sẽ tăng gần gấp đôi.

Tổng thống Pháp lên tiếng về quyết định bầu cử sớm

18:50:28 22/06/2024
Phát biểu trong chuyến thăm vùng Tây Brittany hôm 18/6 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bảo vệ quyết định tổ chức bầu cử sớm, nhấn mạnh nếu không giải tán quốc hội, mọi chuyện sẽ trở nên hỗn loạn.

Kinh nghiệm đ.ánh thuế đồ uống có đường của các quốc gia trên thế giới

16:54:41 22/06/2024
Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang nước ép trái cây và các sản phẩm từ sữa có đường, vốn không nằm trong nhóm chịu thuế nước ngọt. Diễn biến này làm suy yếu một phần lợi ích sức khỏe từ thuế nước ngọt.

Qatar nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa các bên

16:41:18 22/06/2024
Cùng ngày, đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Gaza cho biết tuyên bố của Israel về việc tạm dừng nhân đạo ở vùng lãnh thổ này thực chất không có bất kỳ tác động tích cực nào đến việc vận chuyển các nguồn cung viện trợ vô cùng ...

Mỹ rút tàu sân bay 'đội trưởng' của chiến dịch chống Houthi về nước

16:24:22 22/06/2024
Trong khi đó, Houthi bắt đầu tấn công tàu hàng liên quan tới Israel đi qua Biển Đỏ từ tháng 11/2023. Houthi mô tả đây là hành động bày tỏ đoàn kết với 2,2 triệu người Palestine ở Gaza.

Mỹ áp dụng thêm biện pháp trừng phạt đối với công ty bảo mật Kaspersky Lab

16:22:53 22/06/2024
Động thái trên diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm bán phầm mềm diệt virus Kaspersky tại Mỹ từ ngày 29/9 do lo ngại an ninh quốc gia .

Cháy rừng tại Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại nặng nề

16:18:12 22/06/2024
Cùng ngày, nhà chức trách Hy Lạp thông báo lực lượng cứu hỏa nước này đang nỗ lực khống chế các đám cháy rừng bùng phát do gió mạnh trong 3 ngày khiến ít nhất 1 người t.hiệt m.ạng.

N.ổ b.om ở Colombia khiến ít nhất 12 người thương vong

16:00:07 22/06/2024
Cũng trong ngày 21/6, 6 cảnh sát ở tỉnh Bolívar, miền Bắc Colombia đã bị thương nặng trong một vụ tấn công bằng thiết bị nổ. Điều tra ban đầu cho thấy các thiết bị được kích hoạt từ xa.

Quan chức ngoại giao Nga - Nhật hội đàm lần đầu tiên sau hơn 2 năm

15:09:53 22/06/2024
Ngày 21/6, Vụ trưởng Vụ châu Âu, Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Masashi Nakagomi đã hội đàm với Vụ trưởng Vụ châu Á III thuộc Bộ Ngoại giao Nga, bà Ludmila Vorobyova.

Văn phòng ICRC tại Gaza trúng đạn pháo gây nhiều thương vong

15:06:19 22/06/2024
Cuba, đồng minh truyền thống của Palestine, ngay từ những ngày đầu đã lên án mạnh mẽ hoạt động quân sự của Israel tại Gaza.

Có thể bạn quan tâm

"Em gái BLACKPINK" bị chê lỗi thời

Nhạc quốc tế

01:03:49 23/06/2024
Thời gian gần đây, BABYMONSTER đang gây ấn tượng bởi đội hình đồng đều và vô cùng tài năng. Nhóm có đủ yếu tố để nổi tiếng, từ visual cho đến khả năng của từng thành viên.

Cách làm cá lóc nướng mẻ, ngon hết ý

Ẩm thực

23:41:50 22/06/2024
Cá lóc nướng riềng mẻ có màu sắc bắt mắt, thịt cá mềm ngọt nước lại đậm đà mùi hương cay nồng của riềng, nghệ và vị chua lạ miệng của cơm mẻ.

Bất đồng ý kiến, Anh Tú "cà khịa" đồng đội... nghèo?

Tv show

23:31:10 22/06/2024
Có thể nam ca sĩ đã dựa vào tình hình chung của nhóm để đ.ánh giá đồng đội hoặc cũng có thể là anh chỉ đang nói đùa cho bầu không khí bớt căng thẳng mà thôi!

Mai Phương bất ngờ vắng mặt trong buổi trao sash cho Ý Nhi, đương kim Miss World g.ây s.ốc visual

Sao việt

23:25:43 22/06/2024
Sự kiện quy tụ nhiều Hoa - Á hậu đình đám và tâm điểm chú ý chính là buổi lễ nhận sash thi Miss World của Hoa hậu Ý Nhi.

Trailer chính thức cho phần 2 phim hoạt hình Star Trek: Prodigy

Phim âu mỹ

23:19:58 22/06/2024
CBS Studios vừa tung trailer và ảnh bìa cho phần 2 của loạt phim Star Trek: Prodigy. Tất cả 20 tập mới sẽ ra mắt vào ngày 1-7 trên Netflix.

Bức ảnh Jennie (Blackpink) chụp chung với Trần Quán Hy gây sốt mạng xã hội

Sao châu á

22:44:12 22/06/2024
Bức ảnh Jennie (thành viên Blackpink) và nam diễn viên tai tiếng Trần Quán Hy đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt , trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng mạng.

Sự thật thông tin mặt ruộng bốc cháy ở tỉnh Gia Lai

Tin nổi bật

22:29:04 22/06/2024
Vừa qua, trên mạng xã hội xôn xao đoạn clip mặt ruộng tự bốc cháy. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, đây chỉ do người dân đốt rơm rạ, lửa cháy còn sót lại.

Cựu HLV MU gây ấn tượng tại EURO 2024

Sao thể thao

22:24:16 22/06/2024
Ralf Rangnick vừa giúp tuyển Áo giành chiến thắng 3-1 trước Ba Lan ở lượt trận thứ hai bảng D, VCK EURO 2024 tối 21/6.

Justin Timberlake lên tiếng sau vụ bắt giữ gây xôn xao

Sao âu mỹ

22:13:45 22/06/2024
Sau vụ bắt giữ vì lái xe trong tình trạng say xỉn, Justin Timberlake tiếp tục chuyến lưu diễn. Nam ca sĩ cảm kích khi người hâm mộ vẫn luôn yêu thương mình dù điều đó không hề dễ dàng.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái

Nhạc việt

22:01:23 22/06/2024
Ngủ đi con là bài hát cuối cùng của cố diễn viên Mai Phương muốn dành cho con gái. Đáng tiếc, ca khúc chưa kịp ra mắt, cô đã ra đi.

Nghi ngờ bạn trai cũ giả vờ sống tiết kiệm khi yêu tôi

Trắc nghiệm

21:06:28 22/06/2024
Anh mua cho tôi lợn đất, bảo tôi để t.iền mua đồ và du lịch vào đón, dồn lại xem một năm được bao nhiêu, nhỡ có việc dùng tới.