Ấn Độ phóng thất bại vệ tinh quan sát Trái Đất
Vệ tinh quan sát Trái Đất EOS-09 của Ấn Độ gặp sự cố ở tầng 3 của tên lửa PSLV, và mất liên lạc khoảng 6 phút sau khi phóng.
Nỗ lực phóng vệ tinh radar quan sát Trái Đất của Ấn Độ ngày 18/5 đã thất bại (Ảnh: ISRO).
Ngày 18/5, Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) đã thực hiện sứ mệnh phóng vệ tinh radar quan sát Trái Đất mang tên EOS-09 bằng tên lửa Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV) từ Trung tâm Vũ trụ Satish Dhawan.
Sứ mệnh này đã thất bại sau khoảng 6 phút kể từ khi cất cánh do gặp sự cố ở tầng thứ 3 của tên lửa.
Khi tầng 3 được kích hoạt, động cơ khởi động thành công nhưng không vận hành như dự kiến, khiến vệ tinh không đạt được quỹ đạo mong muốn và nhanh chóng mất liên lạc.
Video đang HOT
Video phát trực tiếp bởi ISRO cho thấy tên lửa mang theo vệ tinh EOS-09 không vượt qua bầu khí quyển , dần mất độ cao, trước khi lao xuống trở lại mặt đất.
Ông V. Narayanan, Chủ tịch ISRO, xác nhận trong một tuyên bố sau sự cố: “Động cơ trong giai đoạn thứ 3 khởi động hoàn hảo, nhưng xuất hiện sự cố trong quá trình hoạt động. Chúng tôi sẽ làm rõ sau khi phân tích kỹ lưỡng sự việc”.
EOS-09 là vệ tinh thứ 9 trong loạt vệ tinh quan sát Trái đất của Ấn Độ, nặng 1.694 kg và trang bị công nghệ radar khẩu độ tổng hợp (SAR), cho phép quan sát xuyên mây, cả ngày lẫn đêm.
Theo kế hoạch, EOS-09 sẽ được triển khai ở quỹ đạo cách Trái đất 535 km sau khoảng 18 phút từ khi phóng, tuy nhiên không thể tiến tới giai đoạn này.
Theo India Today , EOS-09 có vai trò quan trọng trong giám sát biên giới Ấn Độ – Pakistan, Ấn Độ – Trung Quốc, khi tình hình an ninh thường xuyên diễn biến phức tạp.
Vụ phóng này đánh dấu lần phóng thứ hai của ISRO trong năm 2025, sau thành công của sứ mệnh NVS-02 tháng 1. Đây cũng là vụ phóng thứ 101 của ISRO và lần thứ 63 sử dụng PSLV.
PSLV-C61 là một biến thể cấu hình “XL” với 4 tầng đẩy và 6 khoang chứa chất rắn phụ trợ.
Việc vận hành tên lửa PSLV đã chứng minh độ tin cậy cao với chỉ 3 lần thất bại, tính cả sự cố lần này. ISRO sẽ tiến hành điều tra và khắc phục để tiếp tục các sứ mệnh tương lai.
Sự cố không chỉ làm gián đoạn chương trình phát triển quan sát Trái đất của Ấn Độ mà còn nhấn mạnh tính phức tạp và rủi ro trong ngành công nghiệp phóng vệ tinh, ngay cả với những quốc gia có nhiều kinh nghiệm.
Sau màn đổ bộ lên Mặt Trăng, Ấn Độ triển khai sứ mệnh Mặt Trời
Ấn Độ khởi động sứ mệnh nghiên cứu Mặt Trời với việc phóng một vệ tinh quan sát hiện đại vào đầu tuần tới, không lâu sau khi nước này hạ cánh thành công trạm đổ bộ xuống Mặt Trăng.
Hình ảnh minh họa của Aditya-L1. Ảnh: The Quint
IndianExpress tối 28/8 (giờ địa phương) dẫn thông báo của Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) xác nhận nước này ngày 2/9 tới sẽ phóng tên lửa đẩy vũ trụ PSLV mang vệ tinh Aditya-L1 vào không gian từ sân bay vũ trụ ở khu vực Sriharikota thuộc bang Andhra Pradesh trong sứ mệnh nghiên cứu Mặt Trời đầu tiên.
Vệ tinh Aditya-L1 theo đó sẽ di chuyển khoảng 1,4 triệu km từ Trái Đất đến điểm L-1 (Điểm Langrange) lý tưởng để quan sát Mặt Trời, gấp khoảng 4 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng. Thời gian di chuyển dự kiến có thể mất khoảng 4 tháng liên tục.
Sau khi phóng, Aditya-L1 sẽ được đưa lên quỹ đạo thấp của Trái Đất bằng tên lửa PSLV rồi tìm thời điểm thích hợp để kích hoạt động cơ đẩy di chuyển vào quỹ đạo mới đến điểm L-1.
Thông qua 7 thiết bị quan sát được gắn trên Aditya-L1, các nhà khoa học Ấn Độ kì vọng có thể quan sát và nghiên cứu kĩ lưỡng hơn về các hiện tượng diễn ra ở Mặt Trời, từ đó tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến các trận bão từ và có liên hệ trực tiếp đến hiện tượng cực quang trên Trái Đất.
Sứ mệnh nghiên cứu Mặt Trời của ISRO được công bố vài ngày sau khi Ấn Độ trở thành nước đầu tiên hạ cánh thành công trạm đổ bộ Vikram ở điểm gần cực Nam Mặt Trăng. Trước khi Vikram đổ bộ, tàu Luna-25 của Nga cũng cố gắng hạ cánh xuống cực Nam Mặt Trăng, nhưng thất bại.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhiều quan chức cấp cao nước này đánh giá New Delhi đang bước vào "kỷ nguyên vàng" của chương trình thám hiểm không gian.
Ấn Độ phóng thành công vệ tinh quan sát Trái Đất mới nhất Ngày 7/11, Ấn Độ đã phóng thành công vệ tinh quan sát Trái Đất mới nhất EOS-01 và 9 vệ tinh của khách hàng quốc tế bằng tên lửa đẩy PSLV-C49. Tên lửa đẩy PSLV-C43 mang theo vệ tinh quan sát HysIS rời bệ phóng từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan (SDSC), đảo Sriharikota, ngoài khơi vịnh Bengal, Ấn Độ ngày 29/11/2018....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cảnh báo 'điểm bùng phát' khí hậu toàn cầu

Vệ binh Quốc gia 3 bang đến thủ đô Mỹ

Israel tấn công Houthi, chuẩn bị sơ tán ở Gaza

Chuyến đi Mỹ nhiều thách thức của Tổng thống Zelensky

Mỹ hoãn đàm phán thương mại với Ấn Độ

Ông Zelensky không nhượng bộ lãnh thổ, bác đề xuất hòa bình của ông Trump

Xả súng hàng loạt tại New York, nhiều người thương vong

Lãnh đạo các nước châu Âu đi cùng ông Zelensky tới Mỹ gặp ông Trump

Các lãnh đạo châu Âu họp về Ukraine trước khi ông Zelensky đến Mỹ

Ông Putin nói tiếng Anh với ông Trump ở Alaska

Ông Trump muốn dàn xếp cuộc gặp 3 bên Mỹ-Nga-Ukraine vào tuần tới

Israel di dời cư dân khỏi thành phố Gaza
Có thể bạn quan tâm

8 món đồ dùng tốt đến mức nghi ngờ nhân sinh, mua xong chỉ muốn khoe khắp thiên hạ
Sáng tạo
08:21:28 18/08/2025
Tử vi 12 con giáp thứ Hai ngày 18/8/2025: Vận tài rực rỡ, quý nhân se duyên
Trắc nghiệm
08:20:51 18/08/2025
Anh rể cho tôi một chiếc phong bì "mừng sinh nhật", nhưng khi mở ra tôi chỉ muốn rời khỏi nhà ngay lập tức
Góc tâm tình
08:10:22 18/08/2025
Bố nữ sinh mong cho con cơ hội sau vụ có hành vi phản cảm với đoàn xe A80
Tin nổi bật
08:06:25 18/08/2025
"The Murky Stream", bộ phim cổ trang Hàn Quốc đầu tiên của Disney+ gây sốt
Phim châu á
07:15:49 18/08/2025
Quách Ngọc Ngoan sau biến cố vỡ nợ 20 tỷ đồng, giờ ra sao?
Hậu trường phim
07:11:49 18/08/2025
Người phụ nữ Hà Nội choáng váng khi mất tiền tỷ vì lời hứa hẹn 'cũ rích'
Pháp luật
07:09:44 18/08/2025
Biến chứng nguy hiểm tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn ở trẻ em trong mùa hè
Sức khỏe
06:39:11 18/08/2025
Tập 4 Chiến Sĩ Quả Cảm: MC Thành Trung phạm phải sai lầm tối kỵ
Tv show
06:31:35 18/08/2025
Tùng Dương, Hòa Minzy gây xúc động trong chương trình 'Tự hào là người Việt Nam'
Nhạc việt
06:03:52 18/08/2025