Ấn Độ báo động đỏ do nắng nóng kéo dài trên diện rộng
Ngày 22/5, Cục Khí tượng Ấn Độ (IDM) đã kích hoạt báo động đỏ tại nhiều bang trên cả nước, do tình trạng nắng nóng cực đoan được dự báo sẽ xảy ra trong 5 ngày tới.
Người dân trang bị đồ tránh nắng nóng tại Varanasi, Ấn Độ, ngày 9/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo dự báo của cơ quan thời tiết, đợt nắng nóng khắc nghiệt rất có thể sẽ xảy ra ở một số bang. IDM đã ban bố cảnh báo đỏ tại các bang Rajasthan, Punjab, Haryana, Chandigarh, Delhi và Tây Uttar Pradesh. Bên cạnh đó, cảnh báo màu cam nhẹ hơn cũng được kích hoạt tại bang Đông Uttar Pradesh, Gujarat và Tây Madhya Pradesh.
IMD cho biết đối với những khu vực cảnh báo đỏ, người dân ở mọi lứa tuổi có nguy cơ rất cao bị sốc nhiệt và say nắng, đồng thời những người dễ bị tổn thương cần được chăm sóc đặc biệt. Tại những khu vực cảnh báo màu cam, những người tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài hoặc làm các công việc nặng nhọc ngoài trời được khuyến cáo hết sức thận trọng.
IDM cũng yêu cầu người dân nên hạn chế ra ngoài, ở tại những nơi mát mẻ, đảm bảo uống nước đầy đủ, ngay cả khi không cảm thấy khát.
Phần lớn các khu vực tại Ấn Độ hiện đang phải hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới hơn 45 độ C, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh kế của người dân.
Video đang HOT
Nắng nóng 45 độ C đe dọa sức khỏe cử tri trong cuộc tổng tuyển cử lớn nhất thế giới
Cơ quan Khí tượng quốc gia Ấn Độ dự báo hiện tượng nắng nóng bất thường sẽ kéo dài từ tháng 4 tới tháng 6 ở nước này, trùng thời điểm Ấn Độ tổ chức cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất thế giới.
Cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu dưới thời tiết nắng nóng. Ảnh: NurPhoto
Sáng 19/4, Ankush Jha và vợ Radika dậy sớm đến một điểm bỏ phiếu cách nhà 2,6 km ở bang Rajasthan để thực hiện nghĩa vụ cử tri. Cặp đôi muốn trở thành một trong những người đầu tiên bỏ phiếu.
Tuy nhiên, một phần nguyên nhân khiến Jha đến sớm là bởi vợ chồng ông muốn tránh việc chờ đợi bỏ phiếu trong cái nắng nóng ban ngày. Trong cuộc bầu cử gần đây nhất của Ấn Độ vào năm 2019, ông đã suýt ngất xỉu sau khi xếp hàng chờ suốt 4 tiếng đồng hồ dưới cái nắng như thiêu đốt.
"Tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu đi bỏ phiếu sớm để tránh nhiệt độ tăng cao, vì tôi và vợ có vấn đề về sức khỏe. Chúng tôi quyết định đi sớm để tránh mức nhiệt không thể chịu đựng được. Tôi đã chờ hàng tuần để bỏ phiếu trong ngày này", cử tri 42 tuổi chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).
Hàng triệu người Ấn Độ đã bắt đầu bỏ phiếu vào sáng 19/4 trong giai đoạn đầu tiên của cuộc bầu cử. Cuộc bỏ phiếu sẽ kéo dài trong 6 tuần và quyết định liệu Đảng Bharatiya Janata cầm quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có giành được nhiệm kỳ thứ ba hay không. Mặc dù trọng tâm là chính trị nhưng một yếu tố chính khác ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm nay được nhiều chuyên gia đánh giá là thời tiết.
Đầu tháng 4, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ cảnh báo nhiệt độ từ tháng 4 đến tháng 6 sẽ trở nên cao bất thường trên hầu hết đất nước.
Dự báo của họ được đưa ra trong bối cảnh Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên hợp quốc cảnh báo năm 2024 có thể còn nóng hơn năm 2023 - năm ấm nhất được ghi nhận Trái đất và là năm nóng thứ hai của Ấn Độ.
Các nhà môi trường và chuyên gia y tế công cộng đã bày tỏ lo ngại về tính khả thi của việc tiến hành các cuộc vận động và bỏ phiếu như dự kiến. Họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp quản lý rủi ro thích hợp để ngăn chặn cử tri gặp phải những mối đe dọa nghiêm trọng về sức khỏe.
Aditya Valiathan Pillai, thành viên của Tổ chức Hợp tác Tương lai Bền vững có trụ sở tại New Delhi, cho rằng cử tri sẽ cần được bảo vệ tại các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay: "Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo mỗi điểm bỏ phiếu đều có đủ bóng râm. Việc xếp hàng dài dưới cái nắng như thiêu đốt có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe cho cử tri, đặc biệt là những người lao động chân tay".
Ông Pillai cho biết các điểm bỏ phiếu nên cung cấp thiết bị làm mát và không gian dành cho những người gặp phải các triệu chứng say nắng. Xe cứu thương được trang bị máy điều hòa không khí cũng phải sẵn sàng ở những khu vực được dự đoán sẽ phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt.
Trong vài năm qua, biến đổi khí hậu khiến các đợt nắng nóng ngày càng trở nên phổ biến ở Ấn Độ, khiến hàng trăm người thiệt mạng, phần lớn là những người lao động làm việc bên ngoài trời. Chỉ trong vòng nửa đầu năm 2023, đã có 252 trường hợp tử vong do nắng nóng trên khắp cả nước.
Ngày 19/4, Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đưa ra cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng tại các bang Odisha, Jharkhand, Andhra Pradesh, Telangana, Tamil Nadu, khi nhiệt độ cao tới 45 độ C.
Trước cảnh báo trên, Bộ Y tế Ấn Độ đã tổ chức một cuộc họp với Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia vào tuần trước để đánh giá mức độ chuẩn bị của nước này nhằm giải quyết mọi trường hợp khẩn cấp có thể phát sinh.
Các nhà chức trách đã đưa ra hướng dẫn về cách chống nóng, chẳng hạn như tránh ra ngoài nắng từ trưa đến 3 giờ chiều, mặc quần áo cotton và uống nhiều nước.
Nhìn chung cử tri ở Ấn Độ phản ứng tích cực với các kế hoạch của chính phủ. Nhiều cử tri đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn khi bỏ phiếu. Một số tránh bỏ phiếu giữa ngày, trong khi những người khác mang theo nước và ô đến các điểm bỏ phiếu.
Chính phủ có kế hoạch tạo ra một cơ sở dữ liệu trung tâm đối chiếu dữ liệu về các trường hợp say nắng và tử vong ở mỗi bang trong bối cảnh nắng nóng gay gắt mùa hè.
Trong khi đó, Ủy ban bầu cử Ấn Độ đã khuyến cáo các quan chức bầu cử ở mỗi bang nâng cao nhận thức về thời tiết khắc nghiệt và hỗ trợ cử tri. Tiến sĩ Renu Poonia, điều phối viên bỏ phiếu ở Rajasthan, chia sẻ: "Chúng tôi đã lắp đặt các trạm y tế và phát quà như áo phông, đồng hồ, kính râm thu hút những cử tri đến bỏ phiếu sớm".
Những chiếc xe cứu thương giành giật sự sống cho bệnh nhân sốc nhiệt ở Ấn Độ Hú còi inh ỏi, chiếc xe cứu thương của anh Sunil Kumar Naik lao vun vút đến vùng nông thôn khô cằn của Ấn Độ giữa trưa nóng như thiêu đốt. Anh Jitendra Kumar, nhân viên y tế, đang kiểm tra mức oxy của bệnh nhân bị sốc nhiệt. Ảnh: AP Khi dừng xe, các nhân viên y tế vội vã đến kiểm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Các đồng minh Mỹ cân nhắc giảm chia sẻ tình báo với chính quyền ông Trump?

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan
Có thể bạn quan tâm

Phim 18+ hot nhất lúc này: Loạt lời thoại nhạy cảm khiến cõi mạng nóng rần rần
Phim việt
23:30:48 09/03/2025
Phim Hàn hay đến nỗi rating tăng vọt 83%: Dàn cast xịn sò, nội dung cuốn hơn chữ cuốn
Phim châu á
23:27:07 09/03/2025
Mỹ nhân cứ đóng phim với ai là người đó bị đuổi khỏi showbiz, đẹp như thiên sứ nhưng đen đủi đủ đường
Hậu trường phim
23:22:34 09/03/2025
Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy
Tin nổi bật
23:21:54 09/03/2025
Bạn chống đẩy được bao nhiêu lần liên tiếp?
Sức khỏe
23:19:18 09/03/2025
Đức Phúc "lừa" Salim, làm Cupid xuất hiện bất ngờ, Erik hát hit mới ngọt lịm nhưng 3 giây cất giọng của bé Pam mới chiếm spotlight!
Nhạc việt
23:18:14 09/03/2025
Dùng nước lã quảng cáo là 'hóa chất làm giòn sắt' lừa 200 triệu của thương nhân
Pháp luật
23:15:36 09/03/2025
J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025
Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù
Sao âu mỹ
22:21:01 09/03/2025