Ăn cơm, bị xương gà đâm thủng thực quản
Bệnh nhân nam 62 tuổi bị mảnh xương gà đâm cắm sâu vào thành thực quản gây viêm trung thất .
Bác sĩ nội soi thực quản cho một trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật – ẢNH: BỆNH VIỆN CUNG CẤP
Hôm nay (2.1), Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, hai tuần trước, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân bị hóc xương trong lúc ăn cơm với thịt gà, được bệnh viện quận chuyển đến. Bệnh nhân đau họng, nuốt đau, bứt rứt, sốt nhẹ.
Nội soi thực quản, bác sĩ nhận thấy đoạn 1/3 giữa thực quản có một dị vật dài khoảng 40 mm. Dị vật nằm ngang, hai đầu cắm sâu vào thành thực quản, nhiều khả năng đã gây thủng thành thực quản.
Video đang HOT
Bệnh nhân được nội soi gắp dị vật bằng kìm, lấy ra một mảnh xương gà. Thành sau của thực quản có một vết thủng khoảng 3 mm. Chụp CT ngực phát hiện bệnh nhân bị viêm trung thất (trung thất là khu vực trong trung tâm của ngực giữa phổi và có trái tim, động mạch chủ, tĩnh mạch chủ, khí quản, thực quản – PV) .
Các bác sĩ đã mở dạ dày ra da cho bệnh nhân, điều trị kháng sinh và dinh dưỡng qua tĩnh mạch.
Sau hai tuần điều trị tích cực, hiện tình trạng bệnh nhân ổn định và được xuất viện.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Văn Mười Một, Phó khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết: Mắc xương ở thực quản rất nguy hiểm. Dị vật có thể gây thủng thực quản dẫn đến viêm trung thất, áp xe trung thất, nguy cơ tử vong cao nếu không được xử trí sớm.
Bác sĩ khuyến cáo mọi người ăn uống cẩn thận, tránh bị hóc các dị vật nguy hiểm như xương động vật, các loại hạt trái cây cứng, có đầu nhọn như hạt vú sữa, hạt sapôchê… Khi bị hóc cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời. Tuyệt đối không tự ý xử trí tại nhà có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
Theo thanhnien
Nuốt luôn viên thuốc còn nguyên vỏ vì... giận người nhà
Giận người nhà, người đàn ông tự nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ với 4 cạnh sắc nhọn, phải nhập viện cấp cứu. Rất may, các bác sĩ đã kịp thời nội soi, gắp viên thuốc ra khỏi thực quản bệnh nhân.
Viên thuốc còn nguyên vỏ được gắp ra từ thực quản bệnh nhân mà bệnh nhân B.V.M - ẢNH: HOÀNG TRUNG
Chiều 17.10, bác sĩ Nguyễn Thị Thuý Liên, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện đa khoa H.Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ kích thước 2 x 2 cm, có các cạnh sắc bén.
Bệnh nhân là anh B.V.M (37 tuổi, ngụ xã Cửa Cạn. H.Phú Quốc), được đưa vào bệnh viện với triệu chứng nuốt khó, đau họng dữ dội kèm đau tức vùng thượng vị.
Anh M. cho biết do giận người nhà nên anh tự nuốt viên thuốc còn nguyên vỏ vào bụng.
Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ xác định dị vật trước cột sống cổ C7. Bệnh nhân được chuyển xuống đơn vị nội soi tiêu hoá thực hiện nội soi gắp dị vật.
Qua nội soi, tại vị trí 1/3 trên thực quản của anh M. có viên thuốc còn nguyên vỏ bị mắc kẹt với 4 cạnh sắc nhọn găm sâu vào thành thực quản, gây xuất huyết và tổn thương nghiêm trọng thực quản.
Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, ê kíp dùng hệ thống máy nội soi ống mềm và nhiều dụng cụ chuyên dụng để gắp viên thuốc ra ngoài, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
Các bác sĩ cho biết, viên thuốc sắc nhọn kèm với kích thước lớn gây nhiều khó khăn trong quá trình nội soi. Nếu không được xử lý đúng và kịp thời, bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng và viêm thực quản, thâm chí gây thủng đường tiêu hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng.
Theo thanhnien
Chiếc xương gà khiến người phụ nữ bị thủng thực quản Nữ bệnh nhân 33 tuổi cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM) trong tình trạng đau vùng cổ, nuốt nghẹn sau khi hóc xương gà. Ảnh minh họa. Bệnh nhân cho biết không may nuốt phải xương gà trong lúc vừa ăn phở vừa nói chuyện. Sau đó vùng cổ đau nhiều, chị ăn thêm ổi và lê với mong muốn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

6 lợi ích 'vàng' từ quả mận không phải ai cũng biết

Nhiều ngày giành sự sống cho bé gái 14 tuổi bị biến chứng Covid-19

Nguyên nhân gây ợ nóng và cách khắc phục

4 cách làm giảm cơn đau do bệnh trĩ tại nhà

10 loại trái cây và rau củ không thể thiếu trong thực đơn của trẻ

Vắc xin một liều: Giải pháp tương lai cho cuộc chiến chống vi rút

'Thời gian vàng' trong cấp cứu đột quỵ thiếu máu não, xuất huyết não và nhồi máu cơ tim

6 thực phẩm màu đen là 'vua bổ thận'

Sương mù não: tín hiệu cảnh báo sức khỏe trí não

Sốt xuất huyết Dengue: Nguy kịch vì chủ quan

Cách ăn uống tốt nhất giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận

Top 6 thực phẩm vàng nên ăn nhiều sau tuổi 60
Có thể bạn quan tâm

Hé lộ về sinh hoạt của phi công B-2 Mỹ khi bay 37 giờ để không kích Iran
Thế giới
4 phút trước
Quang Hải lái xe sang gần chục tỷ đưa vợ đi công tác, Chu Thanh Huyền cực tự tin giữa lùm xùm bán hàng
Sao thể thao
8 phút trước
Từng là cô bé "sumo" thừa cân, con gái MC Diệp Chi "lột xác" ngỡ ngàng khi bước sang tuổi thiếu nữ, càng lớn càng giống mẹ
Netizen
10 phút trước
Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, khả năng vào vịnh Bắc Bộ trong 2-3 ngày tới
Tin nổi bật
13 phút trước
Hai người bỏ lại 18kg vàng thỏi rồi tẩu thoát qua biên giới ở Tây Ninh
Pháp luật
19 phút trước
Hiếm lắm mới thấy 1 cặp đôi ngôn tình "ghét nhau không đội trời chung": Né nhau như né tà, thế này yêu đương nỗi gì
Hậu trường phim
21 phút trước
Nữ thần ngôn tình đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: U30 mà như mới 15, nhìn mặt mộc mới bất ngờ
Phim châu á
27 phút trước
Bắt gặp Hoa hậu Ý Nhi và bạn trai, lộ thái độ khi không phát hiện camera
Sao việt
36 phút trước
Lâm Tâm Như khoe loạt ảnh bikini gợi cảm sau sự cố lộ mặt sưng phồng méo mó
Sao châu á
42 phút trước
Hôm nay nấu gì: Cơm tối 3 món nhưng cực chất lượng
Ẩm thực
48 phút trước