Ai Cập, Trung Quốc mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Theo dõi VGT trên

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi sẽ thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc trong tuần này, theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ song phương cũng như mở rộng hợp tác giữa hai nước trong một loạt lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Ai Cập, Trung Quốc mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực - Hình 1
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi phát biểu tại cuộc họp báo ở Cairo ngày 2/10/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo lịch trình, Tổng thống El-Sisi sẽ có cuộc hội đàm cấp cao với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình, gặp gỡ các quan chức cấp cao của Trung Quốc. Tại các cuộc gặp này, ông El-Sisi và các lãnh đạo Trung Quốc sẽ thảo luận các biện pháp nhằm củng cố mối quan hệ song phương và mở ra các triển vọng hợp tác rộng lớn hơn trong một loạt lĩnh vực.

Chuyến thăm Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Ai Cập diễn ra vào thời điểm hai nước kỷ niệm 10 năm nâng quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Ai Cập, ông Ahmed Fahmy cho biết các cuộc gặp cũng sẽ tập trung vào nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là cuộc xung đột ở Dải Gaza và các cách thức khôi phục sự ổn định trong khu vực. Ngoài ra, Tổng thống El-Sisi cũng sẽ gặp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Trung Quốc. Ai Cập mong muốn thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài hơn nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này đang thúc đẩy các cơ chế nhằm nội địa hóa ngành công nghiệp và chuyển giao công nghệ thông qua việc hợp tác chặt chẽ với khu vực tư nhân và khuyến khích thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh, Tổng thống El-Sisi sẽ tham dự phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 10 Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-Arab, được tổ chức vào ngày 30/5 với sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình và một số nhà lãnh đạo Arab. Diễn đàn dự kiến sẽ thảo luận các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Trung Quốc-Arab và các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên. Diễn đàn trên đóng vai trò là nền tảng quan trọng cho đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia Arab và Trung Quốc.

Chiến dịch của Israel tại Rafah là phép thử trong quan hệ với Ai Cập

Ai Cập là quốc gia Arab đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel vào năm 1979 sau Hiệp ước Trại David.

Video đang HOT

Nhưng xung đột Israel - Hamas ở Gaza đã khiến mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng.

Chiến dịch của Israel tại Rafah là phép thử trong quan hệ với Ai Cập - Hình 1
Điều trị cho em nhỏ bị thương trong cuộc oanh kích của Israel xuống thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza tại bệnh viện Najjar, ngày 30/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ai Cập lo ngại Israel sẽ không cho phép người Palestine di dời trở quay lại Gaza, dẫn đến làn sóng người tị nạn gây gánh nặng cho nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này đồng thời đặt ra thách thức an ninh.

Giờ đây, cuộc tấn công trên bộ theo kế hoạch của Israel vào thành phố Rafah ở phía Nam Gaza đang làm gia tăng những căng thẳng đó. Rafah ở khu vực biên giới với Ai Cập, từng là thành phố với 300.000 dân, nay trở thành nơi ẩn náu chính cho hàng trăm nghìn người Palestine chạy trốn khỏi cuộc b.ắn phá kéo dài nhiều tháng của Israel.

Vậy tại sao cuộc tấn công Rafah của Israel lại rất quan trọng đối với mối quan hệ giữa Ai Cập và Israel?

Ai Cập phản đối kế hoạch tấn công Rafah của Israel

Cuộc tấn công trên bộ vào Rafah theo kế hoạch của Israel có nguy cơ tăng cường áp lực buộc người dân Gaza phải sơ tán đến Sinai của Ai Cập. Đây là diễn biến mà các quan chức Ai Cập coi là vượt qua ranh giới đỏ.

Khoảng 1,4 triệu người Palestine di tản trong Gaza đã bị đẩy vào Rafah rộng 64 km2. Họ không còn nơi nào để đi trong bối cảnh thiếu lương thực, nước uống và thuốc men. Nhiều chính phủ cùng tổ chức, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản đối cuộc tấn công theo kế hoạch của Israel vì lo ngại số lượng lớn người dân thường thương vong.

Kể từ khi xung đột bùng phát ngày 7/10/2023, các quan chức cấp cao của Israel đã kêu gọi người Palestine di cư khỏi Gaza. Điều này khiến Ai Cập, cũng như một số nước Arab, lo ngại về khả năng Israel sẽ không cho phép người Palestine di tản trở lại Gaza.

Trong xung đột năm 1948 xung quanh việc thành lập Israel, ước tính có khoảng 700.000 người Palestine đã bị trục xuất hoặc chạy trốn khỏi khu vực ngày nay là Israel. Người Palestine gọi sự kiện này là Nakba, tiếng Ả Rập có nghĩa là "thảm họa".

Sau khi giao tranh chấm dứt năm 1948, Israel từ chối cho phép người tị nạn trở về nhà của họ. Kể từ đó, Israel bác bỏ yêu cầu của người Palestine về việc hồi hương người tị nạn như một phần của thỏa thuận hòa bình. Israel có quan điểm rằng điều đó sẽ đe dọa cộng đồng người Do Thái chiếm đa số ở nước này. Ai Cập lo lắng lịch sử sẽ lặp lại và một lượng lớn người tị nạn Palestine từ Gaza sẽ ở lại vĩnh viễn.

Ngoài ra, gợi ý của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào tháng 12/2023 rằng ông muốn kiểm soát Hành lang Philadelphi - một hành lang hẹp ngăn cách Ai Cập với Gaza - cũng khiến Ai Cập bất bình. Chủ tịch Cơ quan Quản lý Thông tin Nhà nước Ai Cập (SIS) thời điểm đó Diaa Rashwan cho biết việc "chiếm giữ" hành lang dài 14 km và rộng 100 mét sẽ vi phạm Hiệp ước hòa bình Ai Cập - Israel. Ai Cập đã kiểm soát Hành lang Philadelphi kể từ khi Israel rút khỏi Gaza năm 2005.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Israel Miri Regev cho biết Tel Aviv nhận thức được lo ngại của Ai Cập về kế hoạch tấn công Rafah, đồng thời bổ sung rằng Cairo và Tel Aviv có thể giải quyết vấn đề thông qua đàm phán.

Ngày 16/2, Bộ trưởng Đoàn kết xã hội Ai Cập Nivine El-Kabbag cho biết nước này đã gửi gần 200.000 tấn viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza. Cùng ngày, Ai Cập bác bỏ các thông tin cho rằng nước này sẽ xây thêm các khu tị nạn dọc biên giới với Gaza để tiếp nhận người Palestine buộc phải sơ tán khỏi cuộc xung đột hiện nay.

Quan hệ Ai Cập-Israel

Chiến dịch của Israel tại Rafah là phép thử trong quan hệ với Ai Cập - Hình 2
Một khu trại tạm cho người tị nạn Palestine tại thành phố Rafah, Dải Gaza ngày 10/2. Ảnh: THX/TTXVN

Mối quan hệ Ai Cập-Israel đã vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, trong đó có vụ chiếm đóng của Israel ở Bờ Tây, cũng như nhiều cuộc tấn công quân sự vào Gaza. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi, mối quan hệ với Israel ngày càng tập trung vào kinh tế và năng lượng.

Kể từ khi Tổng thống el-Sisi lên nắm quyền năm 2013, Ai Cập, trong khuôn khổ phối hợp an ninh với Israel, đã phá hủy hàng trăm đường hầm mà người Palestine sử dụng để buôn lậu hàng hóa tránh phong tỏa của Israel ở Gaza. Cairo hôm 12/5 đã lên án những bình luận của các quan chức Israel rằng Hamas đang sử dụng lãnh thổ Ai Cập để buôn lậu vũ khí.

Tổng thống Ai Cập cũng lên tiếng phản đối việc tàn phá Gaza trên diện rộng và g.iết h.ại hàng nghìn người Palestine. Trong nhiều thập niên, Ai Cập đóng vai trò trung gian hòa giải hàng đầu trong các cuộc đàm phán, thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa Hamas và Israel. Cairo hiện đang tổ chức nhiều vòng đàm phán giữa các quan chức Israel và lực lượng Hamas trong nỗ lực đạt được lệnh ngừng b.ắn ở Gaza.

Theo cơ quan y tế Gaza, hơn 28.000 người Palestine đã t.hiệt m.ạng trong cuộc oanh tạc của Israel kể từ ngày 7/10/2023. Israel cho biết mục tiêu quân sự của họ là t.iêu d.iệt Hamas, nhưng nước này đã phải đối mặt với sự lên án vì số lượng lớn người dân thường thương vong.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã làm trung gian cho một loạt cuộc đàm phán hòa bình giữa Tổng thống Ai Cập lúc bấy giờ là Anwar Sadat và Thủ tướng Israel Menachem Begin tại Trại David gần Washington, D.C. năm 1979. Theo Hiệp ước Trại David, Israel đồng ý rút lực lượng khỏi Sinai để đổi lấy quan hệ ngoại giao với Ai Cập và tiếp cận kênh đào Suez.

Nhiều nhà phân tích cho rằng Cairo khó có thể từ bỏ Hiệp ước Trại David. Ai Cập nhận được hàng tỷ USD viện trợ của Mỹ như một phần của thỏa thuận và có quan hệ quân sự chặt chẽ với Washington.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry hôm 12/2 phủ nhận thông tin Cairo có kế hoạch rút lui khỏi thỏa thuận năm 1979, nhưng bổ sung rằng đất nước của ông sẽ tuân thủ Hiệp ước Trại David miễn là nó mang tính "có đi có lại".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỉnh Rostov ở Nga bị hàng chục UAV của Ukraine tấn công ồ ạt
08:20:36 16/06/2024
Bộ Tư pháp Mỹ không truy tố Bộ trưởng Garland tội khinh thường Quốc hội
06:37:01 16/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron
13:50:21 17/06/2024
Tân Tổng thống Slovakia tuyên thệ nhậm chức
09:18:29 16/06/2024
Thụy Sĩ: Công bố nội dung thảo luận tại hội nghị về hòa bình cho Ukraine
08:13:02 16/06/2024
Tổng thống đắc cử Mexico điện đàm với Phó Tổng thống Mỹ
05:54:24 16/06/2024
Tác động với Nga từ các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ
14:18:22 16/06/2024

Tin đang nóng

Clip: Sao nữ bị ghét nhất showbiz cố tình đẩy mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian" vào thế khó trước camera giữa scandal?
20:00:55 17/06/2024
Loạt sao nam Vbiz có t.uổi "rần rần" đi tút tát nhan sắc: Người được khen lên hương, người lại g.ây s.ốc toàn tập vì diện mạo quá khác lạ
22:00:01 17/06/2024
Làn sóng tẩy chay Vương Nhất Bác lại dâng cao: Mặt mũi lúc nào cũng "khó ở", đến fan cứng cũng quay lưng
22:50:38 17/06/2024
Triệu Lộ Tư hôn môi "chồng" giữa phố hậu công khai, lộ chi tiết làm fan bất an
21:31:25 17/06/2024
NSND Hồng Vân sành điệu đi biển, Lam Trường ôm chầm con gái
23:27:02 17/06/2024
Từ Hoa hậu nghèo nhất Việt Nam, nay Đỗ Mỹ Linh lấy chồng hào môn liên tiếp sắm túi hiệu giá trăm triệu
20:41:17 17/06/2024
Có bao nhiêu thủy ngân trong Lăng Tần Thủy Hoàng?
23:56:06 17/06/2024
Quyền Linh tiếc cho nữ thạc sĩ đi tìm người yêu nhưng bị từ chối hẹn hò
20:20:28 17/06/2024

Tin mới nhất

Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực

05:32:14 18/06/2024
Phát biểu với báo giới, chuyên gia Valade cho biết công tác theo dõi hoạt động núi lửa thường phụ thuộc vào mạng lưới giám sát của các trạm quan trắc địa chấn ở từng quốc gia.

Taliban xác nhận tham dự hội nghị của LHQ về Afghanistan

05:30:14 18/06/2024
Được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres khởi xướng vào tháng 5/2023, các kỳ hội nghị nêu trên nhằm mục đích tăng cường sự can dự của cộng đồng quốc tế với Afghanistan một cách chặt chẽ, nhịp nhàng và có tổ chức hơn .

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

05:27:50 18/06/2024
Mỹ và Pháp hiện đang xúc tiến tìm kiếm cơ hội đàm phán nhằm chấm dứt tình trạng thù địch dọc biên giới Israel - Liban. Tuy nhiên, phía Hezbollah tuyên bố sẽ không ngừng b.ắn nếu Israel không chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự ở Dải Gaz...

Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump

05:14:27 18/06/2024
Cuộc đối đầu giữa ông Biden và ông Trump vào ngày 27/6 tới sẽ là cuộc đối đầu sớm nhất trong lịch sử nước Mỹ. Các cuộc tranh luận tổng thống trước đây thường bắt đầu vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Mưa nhân tạo giúp dập tắt cháy rừng tại miền Bắc Trung Quốc

05:12:21 18/06/2024
Sau đó, chính quyền địa phương đã tiến hành mưa nhân tạo vào tối 15/6, giúp dập tắt đám cháy. Chiều 16/6, đội cứu hỏa bắt đầu dọn dẹp hiện trường.

Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi các bác sĩ hủy kế hoạch đình công

04:56:36 18/06/2024
Những tuyên bố trên được Thủ tướng Han Duck-soo đưa ra khi các giáo sư y khoa tại Đại học Quốc gia Seoul và các bệnh viện trực thuộc tuyên bố ngày 17/6 sẽ tiến hành một cuộc đình công vô thời hạn.

Bến tàu triệu đô của Mỹ phải tạm đóng cửa, viện trợ cho Gaza gặp nguy

22:13:57 17/06/2024
Quân đội Mỹ đang chuẩn bị tạm thời đóng cửa bến tàu nhân đạo ngoài khơi Gaza vì điều kiện không cho phép, các quan chức Mỹ cho biết.

14 người Jordan t.ử v.ong trong lễ hành hương Hajj

22:00:26 17/06/2024
Người phát ngôn Qudah không cung cấp thêm chi tiết cũng như không tiết lộ nguyên nhân. Tuy nhiên, trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Jordan thông báo 6 công dân nước này đã t.ử v.ong vì say nắng trong lễ hành hương Hajj.

Thách thức và triển vọng với Trung Quốc khi thực hiện BRI

21:50:51 17/06/2024
Một trong số đó là Sáng kiến Vành đai và Con đường, có quy mô kết nối lớn chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, sáng kiến này dường như đang gặp phải nhiều khó khăn khi triển khai...

Singapore nỗ lực xử lý sự cố tràn dầu trên biển

21:45:48 17/06/2024
Tàu tuần tra của MPA đã được triển khai để phun chất phân tán vào khu vực có dầu tràn. Nhà thầu ứng phó sự cố tràn dầu MPA cũng được kích hoạt và nhóm đã huy động cần trục dầu, thiết bị phân tán cùng thiết bị hớt dầu đến hiện trường.

Xung đột Hamas-Israel: LHQ hoan nghênh quyết định tạm dừng giao tranh của Israel

21:26:47 17/06/2024
Tháng 5, vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra dự thảo thỏa thuận mà theo ông là do phía Israel đề xuất, hướng tới lệnh ngừng b.ắn toàn diện ở Dải Gaza để đổi lấy việc trả tự do cho các con tin.

Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine mở đường cho đối thoại hòa bình với Nga

21:17:22 17/06/2024
Các chủ đề này được đ.ánh giá giúp xây dựng lòng tin giữa các bên trong cuộc xung đột. Hơn nữa, đây là những vấn đề có tầm quan trọng lớn đối với nhiều quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

APL 2024: Trận Việt Nam vs Thái Lan lên top 1

Mọt game

01:04:23 18/06/2024
Theo thống kê từ chuyên trang Esports Charts, trận đấu giữa hai đội tuyển Saigon Phantom (vô địch Việt Nam) và Buriram United Esports (hạng 4 Thái Lan) đã thu hút tận452.016 người xem, leo lên top 1 trên bảng xếp hạng peak view của giải...

NSƯT Hoàng Tùng hát tôn vinh tình phụ tử nhân Ngày của cha

Nhạc việt

01:04:16 18/06/2024
Vào đúng Ngày của cha (16-6), Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Tùng trình làng ca khúc Cha để lại cho con - tác phẩm mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, tôn vinh tình phụ tử với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ sâu lắng, giản dị, chạm đến trái tim ng...

Bị 'thất sủng' ở quê nhà, Phạm Băng Băng được săn đón tại Đông Nam Á

Sao châu á

23:35:06 17/06/2024
Vài tháng trở lại đây, Phạm Băng Băng chuyển sự chú ý sang khu vực Đông Nam Á. Mới đây nhất, nữ diễn viên đảm nhận vai trò đại sứ du lịch ở Melaka (Malaysia).

5 học sinh rủ nhau tắm hồ, 2 em đuối nước t.ử v.ong thương tâm

Tin nổi bật

23:32:52 17/06/2024
Nhóm 5 học sinh rủ nhau ra hồ Đá Trắng (phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để tắm, không may, 2 em trong nhóm đã bị đuối nước t.ử v.ong.

Thúy Ngân - Jun Phạm quay trường đoạn đến 3 giờ sáng, diễn đến mất sức

Hậu trường phim

23:30:22 17/06/2024
Sau 4 tập đầu, 7 năm chưa cưới sẽ chia tay chính thức chạm mốc hơn 100 triệu lượt xem trên các nền tảng (VieON, Facebook, Tiktok và Youtube) tính đến sáng ngày 17/6.

Mê cung Minoan 4.000 năm t.uổi được khai quật trên đảo Crete gợi lại truyền thuyết về Minotaur

Lạ vui

23:29:27 17/06/2024
Mê cung này, được xây dựng bởi nền văn minh Minoan bí ẩn, đã khơi gợi trí tưởng tượng và đưa chúng ta quay trở lại truyền thuyết Hy Lạp cổ đại về Minotaur - quái vật nửa người nửa bò hung hãn.

Bất ngờ nhan sắc hiện tại của hoa hậu Mai Phương Thúy

Sao việt

23:20:50 17/06/2024
Hình ảnh mới nhất của hoa hậu Mai Phương Thúy gây chú ý. Mai Phương Thúy của hiện tại giảm cân thành công với nhan sắc trẻ trung, quyến rũ.

Thành phố duy nhất trên thế giới không có ô tô, toàn bộ xây dựng trên mặt nước

Du lịch

23:20:31 17/06/2024
Venice, thành phố nước cổ kính này, chứa đựng tất cả tinh hoa của thời Phục hưng Ý. Nơi đây trong trẻo và dịu dàng hơn, giống như một giấc mơ lãng mạn bồng bềnh trên sóng xanh.

Đồng đội của Ronaldo bị chỉ trích

Sao thể thao

23:19:10 17/06/2024
Đã bao lâu rồi Brozovic không có trận đấu hay cho Croatia? , tờ Sportske Novosti đặt câu hỏi. Trận thua 0-3 trước Tây Ban Nha ở loạt trận đầu tiên bảng B phơi bày sự yếu kém của dàn cầu thủ lớn t.uổi Croatia.

Cách làm món ức gà nướng đơn giản tại nhà

Ẩm thực

23:15:11 17/06/2024
Ức gà nướng theo cách đơn giản này t.rẻ e.m, người lớn đều mê vì thơm ngon, không bị khô, ăn nhiều cũng không sợ mập.

Phạm Quỳnh Anh: 'Tôi không muốn các con phải giữ danh tiếng cho mình'

Tv show

23:08:05 17/06/2024
Phạm Quỳnh Anh từng áp lực khi quyết định công khai các con với truyền thông, đặc biệt là đem câu chuyện gia đình lên sóng truyền hình.