Liệu cuộc chiến Israel – Liban có nổ ra sau xung đột ở Gaza?

Theo dõi VGT trên

Sau khi Israel áp đặt ý chí chính trị của mình ở Gaza, họ sẽ có động lực để làm điều tương tự ở Liban, ít nhất là để cho phép hàng chục nghìn cư dân Israel đã sơ tán sau ngày 7/10 năm ngoái trở về nơi định cư cũ của họ.

Liệu cuộc chiến Israel - Liban có nổ ra sau xung đột ở Gaza? - Hình 1
Khói bốc lên sau một cuộc tấn công của Israel tại khu vực Yarine, Liban, ngày 17/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Liban vẫn là một mặt trận bị lãng quên trong cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza, mặc dù hậu quả thực tế là hơn 1.300 người Liban, cả dân thường và binh lính, đã t.hiệt m.ạng hoặc bị thương kể từ ngày 8/10 năm ngoái, trong khi hơn 93.000 người phải di dời và nhiều làng biên giới phía nam phải chịu tàn phá nặng nề từ các cuộc đối đầu quân sự. Tuy nhiên, một số nhà quan sát tin rằng đây có thể chỉ là sự khởi đầu khi chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza kết thúc.

Lý do cơ bản từ lập luận này là sau khi Israel áp đặt ý chí chính trị của mình ở Gaza, họ sẽ có động lực để làm điều tương tự ở Liban, ít nhất là để cho phép hàng chục nghìn cư dân Israel đã sơ tán sau ngày 7/10 năm ngoái trở về nơi định cư cũ của họ.

Mặc dù vậy, một số yếu tố có thể làm chệch hướng dự đoán này. Điều đầu tiên và rõ ràng nhất là cuộc chiến ở Gaza vẫn chưa kết thúc. Quan trọng hơn, điều đó đã dẫn đến những r.ạn n.ứt trong nội bộ chính phủ của Israel cũng như giữa chính phủ và quân đội về những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Xét về điều này, có vẻ như ít có khả năng sẽ nổ ra một cuộc chiến tranh ở Liban. Hơn nữa, những tác động trong khu vực của một cuộc chiến như vậy sẽ rất nghiêm trọng, vào thời điểm mà một bên là Mỹ, một bên là Iran và Hezbollah, đang tìm cách tránh bất kỳ sự leo thang nào có thể dẫn đến xung đột lan rộng trong khu vực. Cuộc đối đầu tên lửa và máy bay không người lái gần đây giữa Iran và Israel, dường như được dàn dựng để ngăn chặn điều tồi tệ nhất, đã tái khẳng định sự kiềm chế của tất cả các bên trong việc đẩy tình hình leo thang thảm khốc.

Video đang HOT

Nhưng cũng có những vấn đề rộng lớn hơn đang diễn ra. Cuộc xung đột kéo dài gần 8 tháng ở Gaza đã gây ra hậu quả là sự chia rẽ lớn trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các nước phương Tây. Theo các cơ quan y tế địa phương, hậu quả của cuộc chiến ở Gaza, đặc biệt là việc hơn 35.000 người Palestine bị t.hiệt m.ạng cho đến nay, chủ yếu là dân thường, đã gây ra phản ứng dữ dội ở các nước phương Tây, đặc biệt là tại các trường đại học Mỹ. Có thể điều này sẽ khiến Tổng thống Biden phải trả giá trong cuộc bầu cử sắp tới, khi các cử tri người Mỹ gốc Arab và nhiều cử tri trẻ từ chối bỏ phiếu cho ông để phản đối các chính sách về Gaza của Nhà Trắng.

Ngoài ra, có vẻ như Israel khó có đủ điều kiện để bắt tay vào một cuộc chiến lớn ở Liban ngay sau khi xung đột ở Gaza kết thúc, một cuộc chiến có thể tàn khốc hơn và kéo dài hơn. Trên thực tế, ngay cả ở Israel cũng có sự mệt mỏi đáng kể với cuộc chiến ở Gaza, một trong những cuộc chiến kéo dài nhất mà họ từng tiến hành. Sau cuộc xung đột ở Gaza, một chiến dịch thậm chí còn phức tạp hơn ở Liban có thể gây ra phản ứng tiêu cực từ công chúng Israel.

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu khẳng định chắc chắn rằng chiến tranh Israel – Liban sẽ không xảy ra, vì hiện nay bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra ở Trung Đông.

Mỹ điều chuyển tài sản quân sự ở Trung Đông do sự phản đối của một đồng minh ở vùng Vịnh

Lầu Năm Góc chuyển một số máy bay chiến đấu tới Qatar để xoa dịu lo ngại của một cường quốc vùng Vịnh về việc chọc giận Iran và các lực lượng thân Tehran.

Mỹ điều chuyển tài sản quân sự ở Trung Đông do sự phản đối của một đồng minh ở vùng Vịnh - Hình 1
Mỹ cũng dự kiến sẽ rút tàu sân bay đang thực hiện nhiệm vụ ở Địa Trung Hải. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ Wall Street Journal ngày 4/5, Lầu Năm Góc đang chuyển các máy bay chiến đấu, phương tiện bay không người lái có vũ trang và các phương tiện quân sự khác đến Qatar, tái bố trí lực lượng của mình để tránh các hạn chế khi tiến hành các cuộc không kích từ một căn cứ không quân được Mỹ sử dụng từ lâu ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

UAE đã thông báo cho Washington vào tháng 2 rằng họ sẽ không cho phép máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái của Mỹ đóng tại căn cứ không quân Al Dhafra ở Abu Dhabi thực hiện các cuộc tấn công vào Yemen và Iraq mà không thông báo trước cho các quan chức UAE. Các quan chức Mỹ cho biết điều đó đã khiến các chỉ huy Lầu Năm Góc triển khai máy bay tới căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar, quốc gia quân chủ nhỏ ở vịnh Ba Tư chưa áp đặt các hạn chế tương tự.

Động thái này nêu bật những căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Washington và một số quốc gia vùng Vịnh đã cho phép lực lượng Mỹ đóng quân trên lãnh thổ của họ nhưng cảnh giác với việc bị lôi kéo vào một cuộc xung đột khu vực khi cuộc chiến ở Gaza bắt đầu sang tháng thứ 8 sau vài ngày nữa.

Mỹ có quyền tiếp cận nhiều căn cứ trên khắp Trung Đông mà nước này đã sử dụng trong những tháng gần đây để tiến hành các cuộc không kích ở Iraq, Syria và Yemen. Quân đội Mỹ cũng đã đ.ánh chặn phương tiện bay không người lái và tên lửa trên Biển Đỏ và trên không phận Jordan cùng các quốc gia khác.

Nhưng khi căng thẳng trong khu vực gia tăng, UAE ngày càng lo lắng rằng nước này có thể bị các lực lượng thân Iran nhắm tới nếu nước này bị phát hiện công khai hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ, các quan chức UAE cho biết.

Một quan chức UAE nói: "Các hạn chế đã được áp dụng đối với các nhiệm vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Iraq và Yemen", giải thích về quyết định hạn chế các máy bay chiến đấu của Mỹ đóng trên lãnh thổ của họ tiến hành các cuộc không kích rằng "những hạn chế đó nhằm mục đích tự bảo vệ".

Theo quan chức trên của UAE, nước này đã hạn chế cho phép các cuộc tấn công nhằm vào Iraq và Yemen từ các máy bay đóng tại Al Dhafra mà không thông báo trước vì Mỹ hành động chậm để bảo vệ UAE sau khi nước này bị các nhóm vũ trang ở các quốc gia đó tấn công vào đầu năm 2022. Các quan chức quân sự Mỹ cho biết, Mỹ đã không yêu cầu UAE tiến hành các cuộc tấn công ở Iraq hoặc Yemen kể từ khi yêu cầu mới được áp dụng vào tháng 2 năm nay.

Bên cạnh đó, Mỹ đã phối hợp với Qatar trong những ngày gần đây để chuyển máy bay chiến đấu, máy bay trinh sát và phương tiện bay không người lái có vũ trang tới Al Udeid.

Phương tiện bay không người lái của Mỹ đặc biệt quan trọng trong các cuộc tấn công của Mỹ ở Yemen, nhằm vào những bệ phóng tên lửa và các mục tiêu khác của lực lượng Houthi. Tháng trước, Houthi cho biết họ đã b.ắn hạ một phương tiện bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ bằng tên lửa đất đối không. Lầu Năm Góc xác nhận một trong những phương tiện bay không người lái của họ đã bị rơi ở Yemen, chiếc MQ-9 thứ ba bị mất trong cuộc xung đột với lực lượng Houthi trong sáu tháng qua.

Các cuộc không kích của Mỹ ở Yemen đã không ngăn chặn được việc Houthi nhắm mục tiêu vào các tàu ở Biển Đỏ và thậm chí lệnh ngừng b.ắn trong cuộc xung đột Israel-Hamas cũng có thể không chấm dứt được các cuộc tấn công, Avril Haines, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ nói trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện nước này hôm 2/5.

Cũng theo các quan chức Mỹ, USS Dwight D. Eisenhower, tàu sân bay đã thực hiện một số cuộc tấn công mục tiêu ở Yemen trong những tháng gần đây, có thể sẽ rời khu vực vào mùa hè này và dự kiến không được thay thế. Tàu sân bay hiện đang ở Địa Trung Hải sau khi hoàn thành chuyến thăm cảng ở Hy Lạp.

Việc rút tàu sân bay trên khỏi khu vực đã làm tăng thêm sự cấp bách để Lầu Năm Góc chuyển máy bay đến Al Udeid, giúp Mỹ có thể tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ ở Yemen.

Căn cứ không quân Al Udeid là nơi có một trong những trung tâm lớn nhất cho máy bay quân sự Mỹ, đồng thời là trung tâm chỉ huy khu vực của lực lượng Không quân Mỹ. Điều này rất quan trọng đối với việc Mỹ rút khỏi Afghanistan, cho phép các máy bay chở hàng sơ tán người Mỹ và người Afghanistan. Các quan chức Mỹ cho biết, ngoài việc chuyển hoạt động sang Qatar, Mỹ đang xem xét tiến hành các cuộc tấn công từ Djibouti, ở Đông Phi.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Sóng gió' bủa vây Johnson & Johnson
07:30:11 20/06/2024
Hàng nghìn điều dưỡng viên đình công ở Mỹ
05:50:43 21/06/2024
Nắng nóng gây c.hết người có thể tăng gấp 35 lần tại Mỹ, Mexico và Trung Mỹ
07:59:58 21/06/2024
Ông Medvedev cảnh báo hậu quả nếu Ukraine từ chối đề xuất của Tổng thống Putin
07:02:59 20/06/2024
Hàn Quốc tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp quốc gia về dân số'
14:32:44 20/06/2024
Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo tấn công CH Síp nếu hỗ trợ Israel
17:49:54 20/06/2024
Ecuador bất ngờ đình chỉ miễn thị thực cho công dân Trung Quốc
16:17:04 20/06/2024
Iran phản ứng khi Canada liệt Vệ binh Cách mạng vào danh sách k.hủng b.ố
07:18:49 21/06/2024

Tin đang nóng

Đạo diễn Lê Hoàng bị nữ siêu mẫu Việt công khai tỏ thái độ vì trùng tu nhan sắc
16:41:53 21/06/2024
Á hậu Huyền My bán đổ bán tháo, thiệt hại t.iền tỷ, lý do không ai ngờ tới
17:39:57 21/06/2024
Anh họ Hằng Du Mục lên tiếng về em rể, Thơ Nguyễn vào cuộc, đòi làm 1 điều sốc?
17:41:48 21/06/2024
Ê-kíp phim Linh Miêu bị đồn chọn Thùy Tiên vì độ nổi tiếng, là nước đi mạo hiểm?
17:20:18 21/06/2024
Trần Nghiên Hy lần đầu lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc tiều tuỵ khiến netizen hoang mang lo lắng
19:45:19 21/06/2024
Hồ Quang Hiếu "ăn gạch" tan nát vì xăm môi đổi vận, bị tố phóng đại, sai sự thật
17:10:23 21/06/2024
Quang Lê sốc khi biết Siu Black bán heo được có 2 triệu: "Đi hát một show 20, 50 triệu rồi"
21:34:38 21/06/2024
Bạn trai Suri Cruise: Nhạc sĩ trẻ, sở hữu "visual" ấn tượng được ví như bản sao của Timothée Chalamet
17:51:01 21/06/2024

Tin mới nhất

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga tại vùng đất Hồi giáo Kashmir

20:57:48 21/06/2024
Ngày 21/6, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã chủ trì một buổi tập Yoga đặc biệt với sự tham gia của hàng trăm người tại Kashmir, khu vực có phần lớn dân cư là người Hồi giáo.

Các ứng cử viên cam kết tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống Venezuela

20:50:36 21/06/2024
Tại thủ đô Caracas, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Elvis Amoroso đã công bố nội dung cam kết nêu rõ các bên ký kết sẽ tuyệt đối công nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vào cuối tháng 7 tới.

Tin tặc tấn công Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

20:18:41 21/06/2024
Từ đầu năm đến nay, JAXA phải hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng. Cơ quan này cũng từng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng vào năm 2016 và 2017.

Mỹ lo ngại hệ thống Vòm Sắt của Israel sẽ bị Hezbollah áp đảo

20:12:41 21/06/2024
Các quan chức Israel và Mỹ cho rằng Israel có đủ nguồn lực để thực hiện một cuộc tấn công chống Hezbollah nếu cần, đặc biệt nếu chiến dịch của Israel ở Rafah ở miền Nam Gaza kết thúc.

Những thách thức và cơ hội trong việc đảm bảo hòa bình thời đại kỹ thuật số

20:12:14 21/06/2024
Người đứng đầu LHQ chỉ ra rằng những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ kỹ thuật số đang cách mạng hóa các nền kinh tế và xã hội, tăng cường kết nối cũng như cung cấp thông tin và dịch vụ.

Bất đồng thương mại giữa EU - Trung Quốc chưa có hồi kết

20:01:57 21/06/2024
Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck không mong đợi đạt được giải pháp cho bất đồng thương mại sau khi Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo áp thuế cao đối với ô tô Trung Quốc.

Nga b.ắn hạ hơn 100 UAV của Ukraine trong một đêm

19:56:14 21/06/2024
Quân đội Ukraine thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bằng UAV vào các khu vực biên giới Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột vào tháng 2/2022, trong đó có nhiều cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ

19:48:46 21/06/2024
Phía ByteDance cho biết việc thoái vốn là bất khả thi về mặt công nghệ, thương mại hoặc pháp lý. Công ty đã đệ đơn kiện đạo luật trên, cùng với một vụ kiện tương tự từ người dùng TikTok.

Những thách thức đang chờ đợi Tổng thư ký tiếp theo của NATO

19:46:10 21/06/2024
NATO gần đây đã ghi nhận số lượng kỷ lục các thành viên đạt mục tiêu dành 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng. Ngày 17/6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết có 23 thành viên NATO đã đạt mục tiêu này.

Trải nghiệm 'chuyến tham quan nói dối' tại Tokyo

18:58:46 21/06/2024
Tại khu phố cố nổi tiếng Asakusa của Tokyo (Nhật Bản), chuyến tham quan nói dối đang dần trở thành một nét hấp dẫn đối với những du khách tới đây.

Ai Cập kêu gọi chia sẻ công bằng trách nhiệm trong tiếp nhận người tị nạn

18:24:33 21/06/2024
Trong tuyên bố nhân Ngày Tị nạn Thế giới, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết lâu nay quốc gia Bắc Phi này đã cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho những người tị nạn bị buộc phải rời bỏ quê hương vì hoàn cảnh khắc nghiệt.

Sudan đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới

18:22:23 21/06/2024
Chủ tịch quốc tế của MSF Christos Christou nhận định các biện pháp nhân đạo hiện nay chưa đáp ứng được tình hình, với nhu cầu cứu trợ ngày càng tăng.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Lệ Quyên 'o ép' vòng 1, diễn viên Quốc Trường lên tiếng tin đồn sửa mũi

Sao việt

00:02:05 22/06/2024
Ca sĩ Lệ Quyên đăng ảnh gợi cảm khi đi chơi cùng hội bạn thân. Diễn viên Quốc Trường gây chú ý khi lên tiếng tin đồn sửa mũi.

Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời

Tin nổi bật

23:41:10 21/06/2024
Hỏa hoạn xảy ra tại quán kem Mixue ở đường Phan Đình Giót, thành phố Hà Tĩnh khiến ngọn lửa bùng lên đỏ rực cả góc trời, nhiều người tháo chạy thoát thân.

Vì sao 'Wonderland' của Suzy, Park Bo Gum thất bại dù sở hữu dàn diễn viên 'khủng'

Hậu trường phim

23:35:09 21/06/2024
Bộ phim Wonderland có thành tích đáng thất vọng tại phòng vé dù sở hữu dàn diễn viên toàn những tên t.uổi hàng đầu như Suzy, Park Bo Gum, Thang Duy...

'Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở': Chuyện tình xuyên không lấy nước mắt của 3,5 triệu khán giả Nhật

Phim châu á

23:23:58 21/06/2024
Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ngắn cực kỳ ăn khách, Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở hứa hẹn lấy đi nước mắt người xem bởi chuyện tình vượt thời gian đầy thổn thức

Kim Ji Won vượt mặt Song Hye Kyo tại thị trường Trung Quốc?

Sao châu á

23:16:09 21/06/2024
Sau Queen of Tears, sức ảnh hưởng của Kim Ji Won tại thị trường Trung Quốc tăng vọt, thậm chí còn sánh ngang với nữ diễn viên Song Hye Kyo.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Lạ vui

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Lionel Messi lập nhiều kỷ lục trong ngày Copa America khởi tranh

Sao thể thao

22:53:45 21/06/2024
Lionel Messi đã thiết lập nên nhiều kỷ lục sau khi góp mặt và để lại dấu ấn trong chiến thắng 2-0 của Argentina trước Canada ở ngày ra quân Copa America 2024.

Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm đơn giản

Ẩm thực

22:43:24 21/06/2024
Từ hoa thiên lý có thể chế biến được nhiều món ngon như thiên lý xào tòi, thiên lý xào bò, canh tôm thiên lý... đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.

Giọng ca huyền thoại Trung Đức kể chuyện tình 'sét đ.ánh' với người vợ xinh đẹp

Tv show

22:21:04 21/06/2024
Ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên, giọng ca huyền thoại của dòng nhạc đỏ - NSND Trung Đức đã phải lòng cô gái Hà Thành xinh đẹp.

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng

Sức khỏe

22:20:28 21/06/2024
Xạ trị cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng như đau, c.hảy m.áu, khó nuốt hoặc các vấn đề khác xảy ra nếu ung thư đã phát triển rất lớn hoặc đã di căn sang các khu vực khác.

Bình Thuận: Đi giữa dòng Suối Tiên, ngắm cảnh mơ mộng chốn bồng lai

Du lịch

22:02:17 21/06/2024
Thiên nhiên ban tặng cho Mũi Né một dòng suối nhỏ chảy len lỏi quanh vách núi hai màu, đẹp đến nỗi người dân đặt tên là Suối Tiên, nước màu hồng nên còn gọi là Suối Hồng.