7 phát hiện khoa học thay đổi thế giới nhờ giấc mơ

Có một thực tế ít ai biết rằng, trong lúc chúng ta ngủ, tâm trí tiềm thức vẫn tiếp tục làm việc với những vấn đề mà tâm thức lúc thức của chúng ta chưa thể giải quyết được.

Nhưng thật tình cờ và cũng đầy bí ẩn, những khám phá khoa học của loài người lại được phát lộ một cách bất ngờ thông qua những giấc mơ.

Dưới đây là 7 phát hiện điển hình nhất mà loài người đã phát hiện ra được trong lúc ngủ một cách vô thức:

Phát hiện ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Chắc hẳn nhiều người đều biết rằng, Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được tạo ra bởi nhà khoa học người Nga Dmitri Mendeleev. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, ông đã phải vật lộn như thế nào để có thể tạo ra và sắp xếp được trật tự của Bảng tuần hoàn đó.

7 phát hiện khoa học thay đổi thế giới nhờ giấc mơ - Hình 1

Sau khi xuất hiện những ý tưởng đầu tiên về các nguyên tố hóa học, vào năm 1869, Mendeleev đã sử dụng cách viết tên của các nguyên tố lên các tấm thẻ (mỗi nguyên tố một thẻ) và có đi kèm cả các tính chất của từng yếu tố trên những tấm thẻ riêng.

Ông thấy rằng, khối lượng của nguyên tử đóng vai trò khá quan trọng trong Bảng tuần hoàn, nhưng thực sự ông không thể tìm ra được dạng sắp xếp nó. Tin tưởng rằng gần như đã khám phá ra được một điều gì đó quan trọng, Mendeleev đã di chuyển các tấm thẻ nhiều giờ liên tục cho tới khi ông ngủ thiếp đi lúc nào không biết.

Kết quả khá bất ngờ khi lúc Mendeleev tỉnh dậy, mọi thứ gần như đã được sắp xếp đâu vào đó trong đầu ông. Mendeleev tin tưởng rằng, tâm trí tiềm thức đã giúp ông hoàn thành tất cả mọi thứ.

“Trong giấc mơ, tôi thấy một bảng có tất cả các nguyên tố được đặt ở những vị trí đúng như yêu cầu. Ngay khi thức dậy, tôi đã viết nó ngay vào một mẩu giấy”, Mendeleev nói về phát hiện tình cờ của mình.

Phát hiện ra thuyết tiến hóa nhờ chọn lọc tự nhiên

Nhà tự nhiên học, thám hiểm, địa lý kiêm nhân chủng học người Anh Alfred Russel Wallace là người có công lao lớn nhất khi đưa ra đề xuất về thuyết tiến hóa nhờ chọn lọc tự nhiên, trước khi được nhà bác học Charles Darwin tiếp tục củng cố thuyết này sau đó.

7 phát hiện khoa học thay đổi thế giới nhờ giấc mơ - Hình 2

Các tài liệu ghi nhận rằng, trong một chuyến hành trình du lịch tới Brazil và Đông Nam Á, ông đã tình cờ tìm ra được sự khác biệt sinh học thông qua các rào cản địa lý ngăn cách quần đảo Indonesia. Trong đó, có nhiều loài động vật có quan hệ mật thiết với động vật ở Australia và một số loài có nguồn gốc ở châu Á.

Cũng trong nhiều năm sau đó, ông tiếp tục xem xét các vấn đề liên quan đến phương thức để một loài mới có thể xuất hiện, nhưng mọi nỗ lực tìm kiếm đều thất bại và không có lời giải.

Chỉ sau năm 1858, trong một giấc mơ không mấy an lành, khi Wallace liên tục mơ thấy các hình dạng ảo giác trong lúc bị sốt. Và sau khi cơn sốt đi qua, ông nhận ra rằng, các lý thuyết về sự tiến hóa nhờ chọn lọc đã xuất hiện trong tâm trí ông.

“Vì các loài động vật thường sinh sản nhanh hơn nhiều so với toàn nhân loại, nên quá trình diệt vong mỗi năm có thể giúp duy trì số lượng mỗi loài… Tôi mơ hồ nghĩ về những sự hủy diệt lớn và liên tục, nhưng có một câu hỏi tôi vẫn phân vân, tại sao một số loài chết còn một số khác lại sống? Và câu trả lời khá rõ ràng, khi đi cân nhắc số lượng các cá thể biến dị, kết hợp với những kinh nghiệm của một nhà sưu tầm, tôi thấy rằng, để tồn tại thì mọi loài cần phải tuân theo tất cả các thay đổi cần thiết để có thể thích nghi với sự thay đổi của môi trường sống”, Wallace viết về những phát hiện đầu tiên liên quan đến thuyết tiến hóa nhờ chọn lọc tự nhiên.

Phát hiện ra cấu trúc của Benzen và các hợp chất thơm

Nhà hóa học người Đức August Kekulé đã từng băn khoăn về cách sắp xếp của các nguyên tử benzen. Nhưng có lẽ, đây là một vấn đề khá khó giải quyết bởi lẽ tỷ lệ giữa các nguyên tử carbon và hydro của benzen không giống với các hợp chất hydrocarbon khác.

7 phát hiện khoa học thay đổi thế giới nhờ giấc mơ - Hình 3

Tuy nhiên, vào một đêm đông giá lạnh năm 1985, trong lúc làm việc, Kekulé đã tình cờ tìm ra được cấu trúc của benzen. Ban đầu, Kekulé dường như không thể nào tìm ra được điều gì và cảm thấy bất lực, ông trở về chỗ chiếc ghế đối diện đống lửa để sưởi ấm và ngủ thiếp đi.

Trong giấc mơ bất chợt, Kekulé thấy những nguyên tử bắt đầu nhảy múa và dần dần xếp thành hình dạng một con rắn. Sau đó, con rắn lại quay lại cắn vào chính đuôi của mình. Những hình ảnh ấy cứ diễn biến liên tục trong giấc mơ của Kekulé. Và sau khi tỉnh dậy, ông nhận ra rằng, giấc mơ đã gợi ý cho ông về cấu trúc của các phân tử benzen là các vòng carbon (benzen cấu tạo dạng mạch vòng với 6 cạnh đều có 3 liên kết đơn và đôi).

Nhờ phát hiện tình cờ trên, mà sau này các nhà hóa học đã tìm ra được tính thơm của các hợp chất hóa học và có thêm sự hiểu biết về liên kết hóa học.

Phát hiện ra hàng ngàn ý tưởng toán học mới

7 phát hiện khoa học thay đổi thế giới nhờ giấc mơ - Hình 4

Srinivasa Ramanujan là nhà toán học huyền thoại người Ấn Độ, nổi tiếng là người dù không được đào tạo bài bản và chuyên sâu về toán học nhưng lại có rất nhiều những đóng góp cho ngành toán học. Trong suốt sự nghiệp ngắn ngủi của mình (ông qua đời khi còn khá trẻ, ở tuổi 32), Ramanujan đã cho ra đời hơn 4.000 chứng minh, đồng nhất thức, giả định và phương trình toán học.

Mặc dù qua đời khá sớm, nhưng những ý tưởng và giả định phong phú của Ramanujan đã đi trước cả thời đại và tiếp tục truyền cảm hứng cho những nhà toán học hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, không phải tất cả ý tưởng đều là do ông tự nghĩ.

Ramanujan nói rằng, vị nữ thần Hindu Namagiri là người đã giúp chỉ ra cho ông các chứng minh trong toán học. Ông kể: “Trong khi ngủ, tôi đã có một trải nghiệm lạ lùng. Tôi thấy có một màn đỏ được tạo ra bởi dòng máu đang chảy. Trong khi đang quan sát, đột nhiên có một bàn tay bắt đầu viết lên tấm màn và tôi hầu như chú ý rất kỹ. Bàn tay ấy viết lên một số các tích phân elip. Ngay sau khi tỉnh dậy, tôi đã viết lại chúng”.

Phát hiện ra các phương pháp khoa học

7 phát hiện khoa học thay đổi thế giới nhờ giấc mơ - Hình 5

René Descartes – cha đẻ của triết học hiện đại và cũng là một nhà khoa học, toán học nổi tiếng người Pháp, đã xây dựng được nhiều khuôn khổ cho các phương pháp khoa học hiện đại.

Trong cuốn luận thuyết trình triết học và tự truyện Discourse on the Method, Descartes nhấn mạnh vấn đề tư tưởng vào chủ nghĩa hoài nghi, và coi tất cả mọi thứ cần được nghi ngờ cho đến khi nó được chứng minh một cách rõ ràng.

Descartes kể rằng, để có thể đưa ra được những cơ sở cho các phương pháp khoa học, không hẳn là do ông nghiên cứu ra mà là một phần từ sự trợ giúp của những giấc mơ vào một đêm mùa đông ngày 10/11/1619 đã đến với ông.

Phát hiện giúp chứng minh dây thần kinh có thể truyền đi các tín hiệu hóa học

7 phát hiện khoa học thay đổi thế giới nhờ giấc mơ - Hình 6

Nhà dược học nổi tiếng người Đức Otto Loewi với việc phát hiện ra phân tử hữu cơ acetylcholine (một phân tử hữu cơ có tác dụng như một chất dẫn truyền thần kinh trong nhiều sinh vật, trong đó có con người), đã mở ra một hướng đi mới cho nghiên cứu y sinh giúp cải thiện các phương pháp điều trị y tế.

Vào năm 1903, Otto Loewi đã từng có ý nghĩ liên quan tới việc các chất hóa học đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển tải tín hiệu thần kinh nhưng thực sự tại thời điểm đó, ông không thể nào nghĩ ra được cách để chứng minh được nó.

Tưởng chừng như vô vọng, nhưng cho tới năm 1920 trong một giấc mơ bất chợt, Loewi đã mơ thấy được vấn đề mà ông đang đau đầu suy nghĩ. Thức dậy ngay tức khắc, ông hào hứng ghi chú lại về giấc mơ của mình suốt đêm đó. Thế nhưng, sáng hôm sau, ông lại không thể nhớ chút gì về giấc mơ đêm hôm trước và cũng chẳng thể nào đọc ra được ý nghĩa của các chú thích mình đã viết.

Tiếp tục đêm hôm sau, Loewi lại mơ về chúng một lần nữa. Giấc mơ nói về một thí nghiệm có thể giúp chứng minh được ý nghĩ trên nhưng lần này rất may, lần này ông đã nhớ rõ những gì diễn ra trong giấc mơ. Và công trình nghiên cứu còn đang dang dở sau 17 năm của ông, đã có lời giải với những thí nghiệm hóa học chứng minh. Năm 1936, Loewi đã được trao giải thưởng Nobel Y học cho những đóng góp không nhỏ của mình vào nền y học hiện đại.

Phát hiện ra hóa thạch cá

7 phát hiện khoa học thay đổi thế giới nhờ giấc mơ - Hình 7

Nhà địa chất học, sinh vật học nổi tiếng Louis Agassiz (người Thụy Sỹ) đã đóng góp một phát hiện rất quan trọng cho ngành khảo cổ học ngày nay. Và những giấc mơ, vẫn là ngọn đường chỉ lối chủ yếu cho nhà cổ sinh vật, địa chất học này phát hiện ra điều đó.

Mệt mỏi sau hơn 2 tuần dày công nghiên cứu cấu tạo của cá hóa thạch mà vẫn chưa có sự tiến triển nào, Agassiz quyết định gác mọi việc lại để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chợp mắt được không lâu, ông bất chợt tỉnh giấc và cố gắng phác họa thật nhanh lại một giấc mơ kỳ lạ về toàn bộ các chi tiết của cá hóa thạch đã được hoàn thiện. Nhưng mọi nỗ lực sau đó đều bất thành khi mọi hình ảnh về giấc mơ đều biến mất ngay sau đó.

Đêm hôm sau, Agassiz lại tiếp tục mơ thấy hình ảnh cá hóa thạch một lần nữa, nhưng kết quả cũng không khả quan hơn hôm đầu tiên. Tới đêm thứ ba, nhờ sự chuẩn bị hợp lý trước cây bút chì và giấy ở bên cạnh giường, ông đã phác họa thành công những hình ảnh ông thấy được trong giấc mơ. Đặc biệt, ông thực hiện điều đó trong lúc còn nửa tỉnh nửa mơ và hoàn toàn không có ánh sáng hỗ trợ.

Sau này, bản phác họa của Agassiz đã trở thành một công cụ quan trọng giúp ông tìm ra được cấu tạo của cá hóa thạch và góp phần phân loại các loài một cách dễ dàng hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cận cảnh bé trai cầm ô dưới trời mưa bị sét đánh tóe lửa00:38Cận cảnh ca sinh 2.000 con của cá ngựa00:34Bí ẩn hóc búa bức ảnh chụp người đàn ông "đến từ tương lai"02:28Phát hiện mộ cổ của các quan lại chứa nhiều đồ vàng bạc, ngọc bích quý hiếm01:10Đại bàng đói điên cuồng tấn công Kangaroo và cái kết bẽ bàng00:405 phát minh cổ đại mãi mãi là bí ẩn với người hiện đại05:44Báo đen nghi xuất hiện tại Đồng Nai quý hiếm cỡ nào?01:15Vật thể lạ ngoài Trái Đất gây sáng rực bầu trời Nhật Bản00:27Những loài cá mập có khả năng 'đi bộ' dưới đáy biển00:52Chúa sơn lâm ra độc chiêu hạ gục hai mẹ con trâu rừng02:37Câu chuyện bi thương về “thị trấn ma” rùng rợn nhất Italy02:54Đàn cá heo lao lên bờ biển để săn mồi03:41Kinh hoàng cảnh trăn khổng lồ hạ gục sát thủ đầm lầy Amazon02:14Rợn người bộ sưu tập cá “quái vật” như bò lên từ địa ngục06:39Độc đáo màn đi bộ trong không gian thay pin Trạm vũ trụ 'siêu to khổng lồ'09:58Bí ẩn “chim quỷ” trong khu rừng tự sát khét tiếng ở Nhật Bản02:31Leonardo da Vinci có đôi mắt 'siêu phàm' giúp tạo nên bức Mona Lisa?01:42Khu vực khô nhất Trái Đất, không có mưa suốt hàng triệu năm08:57Báo đốm vất vả giữ mồi cho linh cẩu chén thịt04:17Cách tấn công con mồi kỳ lạ của diều ăn rắn00:16Công viên duy nhất trên thế giới cho phép du khách đào và nhặt kim cương00:52Vũ khí "cực độc" giúp Hy Lạp cổ đại đánh bại quân xâm lược01:11Linh hồn sau khi chết qua góc nhìn khoa học03:34Hàng trăm con voi chết bí ẩn, một số chúi mặt xuống nước tại Botswana01:36Bị sư tử kẹp cổ, linh dương vẫn thoát chết thần kỳ02:18Cây cầu uốn cong kỳ lạ ở Na Uy00:51Loài rắn không có cánh nhưng vẫn bay thiện nghệ01:23Chim săn mồi tha cá mập còn sống trên bãi biển ở Mỹ00:50Tê giác lăn tròn trong hố bùn00:31Sự thật về đám mây 7 màu được dân mạng xem là điềm báo02:59

Tiêu điểm

Bật nắp quan tài công chúa Ai Cập, phát hiện điều lạ lùng
19:32:01 09/07/2020
Phát minh rùng rợn đoạt mạng nhiều người, kể cả Hoàng đế Napoleon
09:56:02 10/07/2020
Linh hồn sau khi chết qua góc nhìn khoa học
09:37:50 10/07/2020
4 vật thể bí ẩn được lần đầu được phát hiện trong không gian sâu thẳm
21:30:01 09/07/2020
Điều 'êm ái' này xảy đến mỗi đêm, tưởng sướng nhưng coi chừng... chết sớm
09:29:37 10/07/2020
Cá mú siêu to khổng lồ cắn câu, kéo luôn cần thủ xuống biển
17:04:18 09/07/2020
Vật thể giống long diên hương dạt vào bãi biển
18:13:04 09/07/2020
Phát hiện bốn viên ngọc lục bảo nặng 4,8 kg
14:30:45 10/07/2020
Khai quật ngọc lục bảo trị giá 40.000 USD
19:35:38 09/07/2020
Loài người có còn tiến hóa nữa không?
18:40:58 09/07/2020

Thông tin đang nóng

4 thanh niên Trung Quốc trèo tường trốn cách ly COVID-19 ở Tây Ninh
14:50:33 11/07/2020
Chân dung rõ mặt 4 thanh niên Trung Quốc được cô gái Việt thuê xe trốn khỏi khu cách ly ở Tây Ninh
15:29:33 11/07/2020
Đông Nhi quyến rũ khoe bụng lớn rõ ở tháng thứ 5 trong bộ ảnh du lịch gia đình: Phong độ nhan sắc vẫn quá đỉnh!
15:40:25 11/07/2020
Khoe góc nghiêng cực xinh, Nhã Phương lại "hờn" ông xã chuyện ăn uống: Nhìn bữa cơm tối Trường Giang nấu là hiểu!
15:37:24 11/07/2020
Rán đậu đừng vội đổ ngay vào chảo, cứ ngâm trong nước muối 5 phút là đậu giòn tan, ngon ngọt bất ngờ
14:46:50 11/07/2020
Phó thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ xe rơi đèo, năm người tử vong ở Kon Tum
15:18:30 11/07/2020
Muốn nấu phở tại nhà ngon như ngoài hàng, đừng bỏ qua tuyệt chiêu này
15:11:04 11/07/2020
7 loại nước uống ngay khi vừa ngủ dậy còn hại hơn uống thuốc độc, dừng ngay kẻo muộn
14:55:33 11/07/2020
Chè Thái gái Tuyên: Phụ nữ Tuyên Quang đẹp nức tiếng miền Bắc không phải lời đồn
15:17:11 11/07/2020
Văn Hậu chăm chỉ tập luyện trước khi về Việt Nam
15:26:20 11/07/2020

Tin mới nhất

Kẻ ăn thịt đáng sợ trong tự nhiên đội lốt cây hoa đẹp long lanh

15:59:51 11/07/2020
Một trong những kẻ ăn thịt côn trùng đáng sợ là cây hoa rắn hổ mang chúa với vũ khí là chiếc lá tiết mật thu hút và xơi tái con mồi trong phút chốc.

Cá voi răng vương miện: Làm sáng tỏ điểm khởi đầu của sự tiến hóa của cá voi tấm sừng

15:58:46 11/07/2020
Nguồn gốc của cá voi tấm sừng luôn là một bí ẩn khó hiểu, nhưng những khám phá mới đã cho chúng ta chiếc chìa khóa để có thể giải đáp vấn đề này.

Đại bàng khổng lồ 'làm thịt' Kangaroo

15:52:45 11/07/2020
Người dùng mạng xã hội với nickname Pbsmick đã chia sẻ một đoạn video mà anh vô tình ghi lại được trên một chuyến đi dã ngoại.

Kỳ thú hang động băng chưa bao giờ tan chảy, kể cả mùa hè

15:30:46 11/07/2020
Hang động băng Ningwu ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới khi các khối băng chưa bao giờ tan chảy, kể cả mùa Hè. Nơi đây được hình thành vào khoảng 3 triệu năm trước.

Tìm thấy hai phôi hành tinh quanh sao lạ

12:40:09 11/07/2020
Sử dụng Camera cận hồng ngoại (NIRC2) trên kính viễn vọng Keck II tại Đài thiên văn WM Keck ở Maunakea ở Hawaii, các nhà thiên văn học đã chụp trực tiếp hai phôi hành tinh tên là PDS 70b và PDS 70c.

250 'kẻ xâm lược 'từ thiên hà khác đang bay qua gần Trái Đất

12:37:21 11/07/2020
Một dòng suối không gian hùng vĩ chứa 250 ngôi sao không thuộc thiên hà chứa Trái Đất đang chảy ngay trong khu vực lân cận Hệ Mặt Trời.

Ngắm sao chổi Neowise 7.000 năm mới bay qua Trái đất

12:33:36 11/07/2020
Những người yêu thiên văn trên toàn thế giới đang nhận được một ân sủng từ bầu trời khi có cơ hội duy nhất trong đời để chiêm ngưỡng màn trình diễn của sao chổi Neowise

Kim tự tháp Ai Cập từng trắng sáng lấp lánh như kim cương?

10:13:29 11/07/2020
Với niên đại hàng ngàn năm tuổi, kim tự tháp Ai Cập được biết đến là một trong những kỳ quan kiến trúc khổng lồ của nhân loại.

'Đúng, Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen'

09:31:39 11/07/2020
Stephen Hawking biết các lỗ đen thực sự phân rã như thế nào, nhưng ông đã kể cho thế giới nghe một câu chuyện khác. Đây là lúc tất cả phải biết được sự thật.

NASA tính dừng chân ở Sao Kim rồi mới 'bật' tới Sao Hỏa

09:30:42 11/07/2020
Các nhà khoa học tin rằng lực hấp dẫn của sao Kim có thể được sử dụng như một chiếc súng cao su đẩy con tàu vũ trụ về phía Hành tinh Đỏ, giảm đáng kể thời gian và nhiên liệu.

Hãi hùng 'quái vật răng người' là… thủy tổ của chúng ta

09:24:13 11/07/2020
Hóa thạch một con cá bọc thép 400 triệu năm tuổi đã được phân tích và cho kết quả choáng váng: đó chính là thủy tổ loài người, với bộ răng y hệt người hiện đại đang tiến hóa.

'Cứu hộ' san hô ở bán đảo Sơn Trà

09:51:10 10/07/2020
Lặn ngụp dưới làn nước lạnh, các thành viên của Trung tâm Cứu hộ sinh vật biển Sasa đang ra sức cứu chữa, chăm sóc cho những rạn san hô bị hư hại dưới chân bán đảo Sơn Trà.

Phát hiện loài cá heo ăn thịt khổng lồ

09:43:35 10/07/2020
Chúng thuộc một nhóm cá voi có răng hay còn gọi là Odontoceti.

Thiên tài toán học Pitago đã có những tư tưởng 'điên rồ' như nào?

09:35:54 10/07/2020
Dù là một thiên tài toán học, do những hành động kỳ quặc khác người mà vào thời Pitago (Pythagoras) còn sống, ông bị xã hội nhìn nhận như một kẻ khá điên rồ.

Xây nhà, công nhân lọt vào 'Thành Cổ Loa' kỳ bí phiên bản Ba Lan

09:16:58 10/07/2020
Một tòa thành ma quái với 3 vòng tường kiên cố đã dần hiện hình tại một công trường ở Ba Lan, khi các công nhân đang đào để xây dựng nền móng cho một khu chung cư.

Sự thật về những người phụ nữ đẻ nhiều nhất thế giới

08:46:24 10/07/2020
Mang thai, sinh nở luôn gây tổn hại không nhỏ đến sức khỏe của người phụ nữ. Chính vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo phụ nữ chỉ nên sinh từ 1-2 con để đảm bảo sức khỏe và chăm sóc các con tốt nhất. Tuy nhiên, trên thế giới đã có nh...

Bí ẩn UFO ghé thăm gây hoảng loạn thị trấn Mỹ

08:02:10 10/07/2020
Năm 1969, cư dân hạt Berkshire, bang Massachusetts (Mỹ) đã rơi vào cảnh hoảng loạn sau khi nhiều người báo cáo nhìn thấy một đĩa bay (UFO-vật thể bay không xác định).

Thịt lợn nhân tạo có mỡ, cơ và cả...tiết như thịt thật

07:29:17 10/07/2020
Các nhà khoa học Israel đang chế tạo ra một loạt thịt nhân tạo có cả mỡ, cơ và tiết tươi như thịt thật.

Linh cẩu có chỉ số IQ cao hơn cả tinh tinh?

07:24:45 10/07/2020
Linh cẩu đặc biệt rất thông minh, theo nghiên cứu của các chuyên gia chỉ số IQ của chúng cao hơn rất nhiều lần tinh tinh. Có lẽ chính vì vậy mà chúng có thể phán đoán,

Một loài săn mồi nhỏ bé có thể là tổ tiên của khủng long khổng lồ?

21:28:06 09/07/2020
Nghiên cứu mới cho biết một loài săn mồi cỡ nhỏ có thể cung cấp cho các nhà khoa học manh mối về tổ tiên xa xưa của khủng long và dực long.

Động vật có "giác quan thứ sáu" có thể dự đoán động đất?

21:26:21 09/07/2020
Từ năm 373 trước Công Nguyên, nhà sử học Hy Lạp Thucydides viết về chuột, rắn, chó và chồn chạy trốn khỏi thành phố Helice chỉ vài ngày trước trận động đất thảm khốc.

Trung Quốc tìm ra vật chất kỳ lạ ở phía tối của Mặt trăng

21:24:42 09/07/2020
Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thông tin về phát hiện mới sau khi họ nghiên cứu về một chất kì lạ giống như gel được phát hiện bởi xe tự hành Yutu 2 vào năm 2019.

Phát hiện loài bọ cạp khổng lồ từng “khủng bố” các đại dương Trái đất

21:23:03 09/07/2020
Với móng vuốt to lớn, các nhà khoa học vừa phát hiện ra loài bọ cạp biển khổng lồ mới có kích thước lớn hơn nhiều so với con người, từng đi lang thang và săn bắt trong các đại dương cổ đại.

Thiết bị mới tạo ra điện bằng bóng râm

21:21:14 09/07/2020
Một ngày nào đó, bóng tối và ánh sáng có thể kết hợp để tạo ra năng lượng.

Phát hiện mỏ cổ kỳ lạ 12.000 năm tuổi dưới nước ở bờ biển Mexico

21:17:58 09/07/2020
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra hang động dưới nước dọc theo bán đảo Yucatán của Mexico chứa một mê cung rộng lớn các di tích khảo cổ không giống bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất.

Con người đeo vòng cổ vỏ sò 120.000 năm trước

18:18:52 09/07/2020
Vòng vỏ sò có thể giúp người đeo thể hiện danh tính, địa vị xã hội hoặc phản ánh một niềm tin cổ xưa.

Linh cẩu nằm chờ chết sau khi đụng độ sư tử

18:16:07 09/07/2020
Hai con sư tử lần lượt tấn công linh cẩu rồi bỏ đi, để lại đối thủ bị thương nặng nằm trên mặt đất.

Về dịch bệnh thời vua Gia Long và cái chết của thi hào Nguyễn Du

17:53:17 09/07/2020
Hiện nay, cả nhân loại chúng ta đang đau đầu đối phó với dịch bệnh virus corona. Vào thời điểm đầu thế kỷ 19 có nhiều tai họa tương tự như hiện nay. Dịch bệnh bùng phát ra sao, ảnh hưởng gì trong quá khứ, tác động ra sao đến dòng l...

Khoảnh khắc cú con há miệng ngáp ngủ gây sốt mạng

17:20:00 09/07/2020
Bức ảnh thú vị về một con cú đang ngáp ngủ gây sốt mạng xã hội được nhiếp ảnh gia chụp khi đi dạo quanh khu bảo tồn thiên nhiên ở Anh.

Cặp voi song sinh hiếm có tại Sri Lanka

17:17:18 09/07/2020
Một cặp voi song sinh quý hiếm đã được phát hiện tại Sri Lanka trong tuần này, khiến nhiều chuyên gia cho rằng đây là cặp voi song sinh đầu tiên từng được ghi nhận.

Loài sâu tinh ranh biết hóa thành rắn để dọa nạt kẻ thù

17:16:13 09/07/2020
Khả năng biến hình từ sâu bướm thành rắn đơn giản giúp loài sâu tinh ranh này xua đuổi kẻ thù ăn thịt trong khi còn ở giai đoạn ấu trùng, trước khi phát triển sang giai đoạn nhộng.

Vén màn bí ẩn về loại vật chất kỳ lạ được tìm thấy trên vùng tối của Mặt trăng

16:59:00 09/07/2020
Nghiên cứu mới đây cho thấy loại vật chất lạ tương tự keo được tìm thấy ở vùng tối của Mặt trăng hồi tháng 7/2019 có thể là đá dăm kết.

Văn minh Hy-La - nền tảng vững chắc của văn minh phương Tây – Kỳ III

16:48:50 09/07/2020
Sự thành công của nền văn minh Hy-La được kiến tạo nên từ những giá trị cốt lõi như sự hiểu biết, nỗ lực học hỏi và sáng tạo không ngừng nghỉ cùng chiến lược đúng đắn - tinh thần đoàn kết và tầm ảnh hưởng rộng lớn.

Tìm hiểu về Basilisk: Sinh vật huyền bí đáng sợ nhất thế giới Harry Potter

16:37:45 09/07/2020
Basilisk là 1 trong những sinh vật huyền bí đáng sợ và cần phải tránh xa đối với giới phù thủy trong Harry Potter.

Có thể bạn quan tâm

Văn Hậu về nước, người vui nhất là…Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

16:01:26 11/07/2020
Nếu tiếp tục chơi cho Heerenveen, Văn Hậu gần như không thể cùng tuyển Việt Nam tranh tài ở AFF Cup 2020, khả năng góp mặt ở SEA Games 31 năm sau cũng bỏ ngỏ và vì thế HLV Park Hang-seo không khỏi vui mừng khi biết học trò về nước.

Mercedes-Benz GLB trình làng tại Thái Lan

Ôtô

16:01:01 11/07/2020
Thái Lan là thị trường tiếp theo ở Đông Nam Á đón nhận Mercedes-Benz GLB - SUV mới của thương hiệu Đức. Mẫu xe này được cho sẽ sớm được đưa đến các quốc gia ASEAN khác trong năm nay.

Ngôi đền thiêng thờ cá Ông nơi làng biển

Du lịch

15:47:35 11/07/2020
Trong quần thể Cụm di tích lịch sử nghè - chùa - miếu Diêm Phố ở làng Diêm Phố, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa có ngôi đền thờ cá Ông

Giải VĐQG Malaysia sắp trở lại, HLV Tan Cheng-hoe bớt nỗi lo

Bóng đá thế giới

15:47:34 11/07/2020
Sau quãng thời gian gián đoạn do dịch Covid-19, giải VĐQG Malaysia sẽ trở lại. Đây là tin vui đối với ông Tan Cheng-hoe, HLV trưởng đội tuyển nước này.

Sơn Tùng chính thức thành ông hoàng MXH với kỷ lục mới: 5 triệu follower cao nhất Việt Nam trên Instagram

Sao việt

15:46:32 11/07/2020
Sau thời gian chờ đợi, tài khoản Instagram của Sơn Tùng M-TP đã chạm một cột mốc mới.

Dấu hiệu tích cực của thị trường ô tô Việt Nam

Kinh tế

15:44:13 11/07/2020
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng trong tháng 6/2020 của các đơn vị thành viên đạt 24.002 xe, tăng 26% so với tháng trước, nhưng giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nga bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế đối với các chuyến bay quốc tế từ 15/07

Thế giới

15:43:19 11/07/2020
Phó Thủ Tướng Nga Tachiana Golikova tuyên bố, từ ngày 15/07, chính quyền nước này bắt đầu dần dỡ bỏ các hạn chế cho các chuyến bay quốc tế.

Thiết kế nhà bếp nhớ 3 bí kíp “đánh thức mỏ vàng” này, tiền chảy vào nhà ào ào như thác lũ

Trắc nghiệm

15:42:13 11/07/2020
Những nguyên tắc khi thiết kế nhà bếp dưới đây giúp bạn luôn gặp may mắn, thuận lợi.

Hiệu trưởng nhắc tân cử nhân bài học từ Covid-19

Học hành

15:41:53 11/07/2020
Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội Nguyễn Văn Minh cho rằng sự tử tế, dấn thân và thích ứng là những gì đọng lại sau một mùa Covid-19 khủng khiếp.

Khán giả tranh luận sôi nổi về tình hình khách hẩm hiu ở rạp phim: Thực sự cần phim lớn như Peninsula hay bom tấn Hollywood để kích cầu?

Hậu trường phim

15:41:44 11/07/2020
Bất chấp sự thiếu vắng của các tác phẩm bom tấn điện ảnh thế giới có sức cạnh tranh, loạt phim Việt ra mắt vẫn không chiếm được ưu thế về mặt doanh thu tại sân nhà.

'Hậu duệ thần Sấm': Hé lộ câu chuyện thần thoại u tối về đứa con của thần bị lãng quên

Phim âu - mỹ

15:39:08 11/07/2020
Không thuộc thể loại hành động, siêu anh hùng, Hậu duệ thần Sấm mang màu sắc u tối, là hành trình một đứa con của các vị thần Bắc Âu phải đạu khổ vật lộn, tìm ra nguồn gốc sức mạnh của chính mình.

Những điều tưởng nhỏ nhặt nhưng lại khiến hôm trước còn 'chị chị em em', hôm sau đã toang

Tâm sự

15:37:50 11/07/2020
Tại sao tình bạn giữa các cô gái lại mong manh dễ vỡ hơn hẳn tụi con trai nhỉ? Thân tới mấy suốt bao năm cũng có thể nghỉ chơi cái rụp! Đây là những nguyên do bé như con kiến nhưng lại gặm nhấm dần tình bạn của con gái này!