6.850 USD cho chiếc sừng tê giác kỹ thuật số đầu tiên được đấu giá tại Nam Phi
Ngày 11/11, phiên bản kỹ thuật số ( NFT ) của sừng tê giác đã được bán đấu giá tại Nam Phi.
Lợi nhuận thu được từ cuộc đấu giá này sẽ được dùng để bảo tồn những con tê giác thật.
Chiếc sừng tê giác đầu tiên trên thế giới NFT sẽ được bán đấu giá ở Nam Phi để gây quỹ cho các nỗ lực bảo tồn. Ảnh: thestar
NFT là một loại tài sản kỹ thuật số dùng công nghệ chuỗi khối (blockchain) để mã hóa quyền sở hữu.
Doanh nhân Charl Jacobs, tới từ Cape Town, đã trả 105.000 rand (6.850 USD) cho chiếc sừng kỹ thuật số này. Ông cho biết, trong trường hợp tê giác thực sự tuyệt chủng, thì ông vẫn sở hữu một chiếc sừng, bởi NFT là đại diện cho sừng của con tê giác thật.
Số tiền thu được từ đấu giá sẽ được trao cho tổ chức bảo tồn tư nhân Black Rock Rhino , nơi 200 con tê giác đang được bảo vệ khỏi những kẻ săn bắt. Nhà hoạt động Derek Lewitton , đại diện của Black Rock Rhino, cho biết, đây là một dự báo tồn rất quan trọng, bởi số lượng tê giác mà tổ chức này bảo tồn cứ 4 năm một lần lại tăng gấp đôi. Tuy nhiên, chi phí bảo vệ và nuôi chúng là rất lớn và việc bán đấu giá mô hình kỹ thuật số của sừng tê giác là cách để gây quỹ.
Việc buôn tê giác là hợp pháp tại Nam Phi. Trong trường hợp này, con tê giác thực sự đang được bảo vệ an toàn một nơi khác và vật phẩm đấu giá chỉ là quyền sở hữu kỹ thuật số.
Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm nay, ít nhất 249 con tê giác tại Nam Phi đã chết do bị săn bắt, nhiều hơn 83 con so với cùng kỳ năm ngoái. Tê giác thường bị giết để lấy sừng và buôn lậu tới châu Á, nơi chúng được trả giá cao vì được cho là có tác dụng chữa bệnh dù giới khoa học khẳng định điều này là không có cơ sở.
NFT – viết tắt từ thuật ngữ “Non-Fungible Token” – là loại tài sản kỹ thuật số, sử dụng công nghệ chuỗi khối để khẳng định giá trị độc bản, không thể sao chép và tính sở hữu của chủ sở hữu tác phẩm này. NFT có thể là hình ảnh, video , âm thanh, hình động… và được công nhận là tác phẩm nghệ thuật.
NFT là loại tài sản mang tính độc nhất, không thể thay thế, không thể sao chép hay làm giả. Các NFT có giá trị sở hữu được ghi nhận, đảm bảo tính sở hữu và nguyên gốc của tác phẩm, khác với hầu hết những tác phẩm khác có thể được chia sẻ rộng rãi trên internet và dễ dàng sao chép.
Video đang HOT
Sao chép vaccine COVID-19 Cách châu Phi giải quyết bất bình đẳng vaccine
Trong căn nhà kho được chuyển đổi thành phòng thí nghiệm vô trùng tại thành phố Cape Town, các nhà khoa học trẻ đang tìm cách sao chép công nghệ của một loại vaccine COVID-19 vẫn chưa đến được Nam Phi và hầu hết những người nghèo nhất thế giới.
Các nhà khoa học tái hiện quy trình hiệu chuẩn thiết bị tại Viện Sinh học và Vaccine Afrigen, ở Cape Town, Nam Phi. Ảnh: AP
Theo hãng tin AP, với hy vọng đưa vaccine sử dụng công nghệ mRNA đến các nước nghèo, nhóm nhà khoa học Nam Phi đang nỗ lực sao chép vaccine COVID-19 của hãng Moderna dựa trên các thành phần đã được công khai của loại vaccine này. Sứ mệnh này được thực hiện dưới sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO đang điều phối trung tâm nghiên cứu, đào tạo và sản xuất vaccine ở Nam Phi. WHO cũng phụ trách cung ứng các nguyên vật liệu thô cho sản xuất vaccine.
Emile Hendricks, chuyên gia công nghệ sinh học của Viện Sinh học và Vaccine Afrigen, công ty đứng sau nỗ lực tái tạo vaccine Moderna, cho biết: "Những gì chúng tôi đang làm lúc này là vì châu Phi. Chúng ta không thể tiếp tục trông đợi vào các cường quốc".
Một số chuyên gia cho rằng kỹ thuật đảo ngược quy trình - tái tạo vaccine dựa trên các thành phần đã được công khai - là cách duy nhất giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine nghiêm trọng. Điều này nhằm thúc đẩy nhằm đưa vaccine đến với các nước nghèo, trong bối cảnh việc kêu gọi các tập đoàn dược phẩm chia sẻ công nghệ rơi vào bế tắc.
Theo phân tích của Liên minh Vaccine nhân dân, cho đến nay, chỉ có 0,7% vaccine COVID-19 đến được tay các nước thu nhập thấp. Trong khi đó, gần 50% số vaccine đã được bán cho các nước giàu.
Viện Sinh học và Vaccine Afrigen ở Cape Town, Nam Phi. Ảnh: AP
Từ trước đến nay, WHO vẫn phải phụ thuộc vào thiện chí từ các nước giàu cũng như các tập đoàn dược phẩm. Tổ chức này chưa từng đối đầu với các nhà sản xuất để trực tiếp tham gia sao chép bất kỳ loại vaccine nào để sử dụng trên toàn cầu.
COVAX, sáng kiến phân phối vaccine công bằng cho các quốc gia thu nhập thấp do Liên hợp quốc hậu thuẫn, đã không thể khỏa lấp tình trạng thiếu hụt vaccine nghiêm trọng ở các nước nghèo. Số vaccine được viện trợ thông qua COVAX chỉ đáp ứng phần rất nhỏ nhu cầu của các quốc gia. Trong khi đó, sức ép mà chính phủ một số nước - dẫn đầu là chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, nhằm thúc đẩy các tập đoàn dược phẩm chuyển giao thêm vaccine cho các nước nghèo - vẫn chưa mang lại kết quả.
Giờ đây, WHO đang điều phối hoạt động của trung tâm nghiên cứu ở Cape Town, nhằm tìm ra công thức sản xuất vaccine COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA. Đây là công nghệ được sử dụng trong vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech. Việc dẫn đầu nỗ lực tái tạo vaccine này phản ánh tình trạng bất bình đẳng vaccine đã tồi tệ đến mức không thể tiếp tục kéo dài.
Martin Friede, điều phối viên chương trình nghiên cứu vaccine của WHO và là người đang trợ giúp trung tâm nghiên cứu Cape Town, nói: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi phải làm tới mức độ này, bởi nhu cầu cấp thiết cũng như công nghệ này còn quá mới".
Tiến sĩ Tom Frieden, cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, cho rằng thế giới đang bị Moderna và Pfizer "bắt làm con tin".
Vaccine sử dụng công nghệ mRNA của hai hãng này được cho là có hiệu quả cao trong phòng bệnh COVID-19, nhưng nguồn cung từ Pfizer và Modern vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi. Quy trình mRNA mới sử dụng mã di truyền protein đột biến của virus và được cho là kích hoạt phản ứng miễn dịch tốt hơn so với vaccine truyền thống.
Viện Sinh học và Vaccine Afrigen ở Cape Town, Nam Phi. Ảnh: AP
Trong năm 2022, nguồn cung vaccine toàn cầu dự kiến thiếu hụt khoảng 500 triệu - 4 tỷ liều vaccine, tùy thuộc vào mức độ đa dạng của vaccine được tung ra thị trường.
Moderna đã cam kết xây một nhà máy sản xuất vaccine ở châu Phi, nhưng không cho biết thời gian bắt đầu khởi công. Nhưng sau quãng thời gian dài kêu gọi các nhà sản xuất chia sẻ công thức, nguyên liệu thô cũng như công nghệ, một số nước đang phát triển không thể tiếp tục chờ đợi thêm.
Petro Terblanche, Giám đốc điều hành của Viện Sinh học và Vaccine Afrigen cho biết mục tiêu của công ty là tạo ra một phiên bản của vaccine Moderna để thử nghiệm trên người trong vòng 1 năm, trước khi đưa vào sản xuất ở quy mô công nghiệp. Theo ông, nếu nhóm nghiên cứu ở Nam Phi thành công, công nghệ sản xuất vaccine sẽ được chia sẻ cho phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, điều này đã bị các tập đoàn dược phẩm phản đối dữ dội.
Trong khi việc loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Moderna cho biết họ sẽ không theo đuổi hành động pháp lý với một công ty xâm phạm quyền sở hữu với vaccine của hãng này. Nhưng Moderna cũng không có ý định trợ giúp bất kỳ công ty nào sản xuất vaccine sử dụng công nghệ mRNA.
Bà Caryn Fenner, Giám đốc kỹ thuật của Afrigen, bên trong phòng thí nghiệm nghiên cứu ở Cape Town, Nam Phi. Ảnh: AP
Noubar Afeyan, Chủ tịch của Moderna, xác định sẽ tốt hơn nếu tự mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới, thay vì chuyển giao công nghệ. Hãng dược phẩm này có kế hoạch cung cấp hàng tỷ liều bổ sung trong năm tới.
"Trong vòng 6 đến 9 tháng, cách đáng tin cậy nhất để tạo ra vaccine chất lượng cao và hiệu quả là chúng tôi sẽ tự sản xuất vaccine", ông Afeyan cho biết.
Zoltan Kis, chuyên gia về vaccine mRNA tại Đại học Sheffield, cho rằng việc tái tạo vaccine Moderna là "có thể thực hiện được", nhưng sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu Moderna chấp nhận chia sẻ công nghệ. Ông Kis ước tính quá trình này bao gồm hàng chục giai đoạn, một số quy trình cũng rất phức tạp, ẩn chứa nhiều rủi ro.
"Sản xuất vaccine giống như nấu một bữa ăn rất phức tạp. Việc có trong tay công thức sẽ rất có ích, công thức sản xuất giúp chúng ta biết chính xác phải làm gì", ông Kis nói.
Nỗ lực tái tạo vaccine đang nhận được sự hỗ trợ từ Medicines Patent Pool, một tổ chức y tế cộng đồng được WHO hậu thuẫn, mục tiêu ban đầu là thuyết phục các tập đoàn dược phẩm chia sẻ bằng sáng chế thuốc điều trị AIDS. Giám đốc điều hành của Medicines Patent Pool, Charles Gore, cho biết họ đang tìm cách thuyết phục Moderna hợp tác. Trước đó, tổ chức này đã nhiều lần liên hệ với Pfizer/BioNTech, đề nghị chia sẻ công thức vaccine, nhưng đều bị từ chối.
Việc tái tạo vaccine Moderna mới đang trong giai đoạn nghiên cứu, vì vậy vẫn được bảo vệ về mặt pháp lý. Tuy nhiên, rủi ro tranh chấp sẽ xảy ra khi vaccine ra mắt và bước vào giai đoạn chào bán thương mại.
Các nhà khoa học tái hiện quá trình hiệu chuẩn thiết bị tại Viện Sinh học và Vaccine Afrigen. Ảnh: AP
Tuy nhiên, hạ nghị sĩ Mỹ Raja Krishnamoorthi cảnh báo nỗ lực tái tạo vaccine có thể sẽ không kịp ngăn virus đột biến và tiếp tục lan rộng hơn nữa. Ông Krishnamoorthi cùng các cộng sự đang thúc đẩy một dự luật nhằm tăng đầu tư của chính phủ Mỹ cho sản xuất và phân phối vaccine đến các nước đang phát triển.
"Chúng ta phải thể hiện sự sốt sắng, hối hả, điều mà tôi chưa thấy lúc này. Nếu chúng ta không chấm dứt được đại dịch, con đường phía trước sẽ rất chông gai", ông Krishnamoorthi nói.
Trở lại Cape Town, lời cam kết về việc sử dụng công nghệ mRNA trong việc phòng ngừa các bệnh khác đã thúc đẩy các nhà khoa học trẻ nỗ lực hơn.
Bà Caryn Fenner, Giám đốc kỹ thuật của Afrigen, cho rằng: "Điều thú vị là tìm hiểu cách nghiên cứu công nghệ mRNA để phát triển vaccine COVID-19". Nhưng quan trọng hơn, Fenner nói "không chỉ sử dụng nền tảng mRNA cho COVID-19, mà còn cho cả những căn bệnh khác.
Toàn thế giới đã ghi nhận trên 243,9 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h30 ngày 23/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 243.902.516 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.956.324 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 220.991.287 người. Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Moskva, Nga, ngày 20/10/2021. Ảnh: THX/TTXVN. Quốc gia chịu ảnh...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chỉ sau một vụ tai nạn, Mỹ siết chặt việc cấp bằng lái cho lao động nhập cư

Mỹ: Lầu Năm Góc điều động 200 binh sĩ Vệ binh quốc gia bang Oregon vào lực lượng liên bang

Nga muốn đàm phán hiệp ước hạt nhân với cả Anh và Pháp

Tổng thống Mỹ tìm cách ngăn kịch bản chính phủ đóng cửa trong 2 ngày tới

Trung Quốc, Triều Tiên đạt đồng thuận về các vấn đề quốc tế và khu vực

Tổng thống Trump hứa hẹn 'điều đặc biệt' cho Gaza trước thềm gặp Thủ tướng Israel

Phó Tổng thống Mỹ Vance thông báo 'điều không may' trong đàm phán hoà bình cho Ukraine

Trong vũ trụ có thứ gì nhanh hơn ánh sáng?

Nhà Trắng 'chạy đua với thời gian' trước nguy cơ chính phủ đóng cửa

Hàn Quốc: Hàng loạt dịch vụ công bị ngưng trệ sau vụ hỏa hoạn ở trung tâm dữ liệu

Trung Quốc có thể sắp thử nghiệm tàu đổ bộ mới

Động thái của bang Oregon sau khi Tổng thống Trump điều vệ binh tới Portland
Có thể bạn quan tâm

Nữ ca sĩ Vbiz xác nhận đã ly hôn chồng rapper
Sao việt
23:01:51 29/09/2025
Anh trai bật khóc khi đưa em đến show hẹn hò sau đổ vỡ hôn nhân
Tv show
22:54:53 29/09/2025
NSƯT Vũ Thành Vinh: Tôi không 'liều mạng' đến mức cứ nhắm mắt bỏ tiền làm phim
Hậu trường phim
22:50:25 29/09/2025
Tìm thấy thi thể 2 người mất tích ở Đà Nẵng
Tin nổi bật
22:36:51 29/09/2025
Tính kế lấy chồng đại gia giàu có, tôi ê chề khi anh bật cười nói một câu
Góc tâm tình
22:29:32 29/09/2025
Jennifer Lopez kể cuộc sống mới sau ly hôn Ben Affleck
Sao âu mỹ
21:59:59 29/09/2025
Tái xuất sau ồn ào, Triệu Lộ Tư gây sốt với 'Hãy để tôi tỏa sáng'
Phim châu á
21:53:47 29/09/2025
Ở tuổi 40, Modric vẫn làm thay đổi cả Milan
Sao thể thao
21:50:34 29/09/2025
Biệt thự 8 tầng của Quang Hà ở Hà Nội được đưa vào MV mới
Nhạc việt
21:50:14 29/09/2025
Khởi tố 4 đối tượng liên quan vụ mỏ cát được đấu giá từ 1,2 tỷ lên 370 tỷ đồng
Pháp luật
20:40:49 29/09/2025