Châu Phi có thể trở thành nơi xuất hiện nhiều biến thể virus mới

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tiềm tàng khiến châu Phi trở thành nơi xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS -CoV-2, sau khi nghiên cứu trường hợp một bệnh nhân HIV mắc COVID-19.

Châu Phi có thể trở thành nơi xuất hiện nhiều biến thể virus mới - Hình 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 Johnson&Johnson cho một phụ nữ ở Houghton , Johannesburg , Nam Phi , ngày 20/8. Ảnh: Reuters

Theo trang Bloomberg, châu Phi là lục địa có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất trên thế giới . Khu vực này cũng là nơi xuất hiện của một số biến thể virus SARS-CoV-2 đầu tiên, như đột biến Beta được phát hiện ở Nam Phi, Eta được phát hiện ở Nigeria và gần đây nhất là C.1.2 cũng được phát hiện ở Nam Phi.

Giờ đây, các nhà khoa học cho biết họ đã tìm ra nguyên nhân khiến châu Phi trở thành nơi xuất hiện nhiều biến thể COVID-19 mới. Lục địa này cũng là nơi có nhiều người mắc các bệnh suy giảm miễn dịch nhất, trong đó có HIV/AIDS.

Nghiên cứu về một phụ nữ dương tính với HIV ở Nam Phi cho thấy virus SARS-CoV-2 đã tồn tại trong cơ thể bệnh nhân 216 ngày và đột biến đáng kể. Tại một hội nghị về miễn dịch học, Tulio de Oliveira, Giáo sư điều hành các tổ chức giải trình tự gien tại 2 trường đại học ở Nam Phi, cho biết số đột biến lên tới 30 lần. Đây là một điều đáng quan tâm.

Nam Phi là nơi có số lượng người mắc HIV lớn nhất thế giới, ước tính có khoảng 8,2 triệu người bị nhiễm virus có nguy cơ mắc bệnh suy giảm miễn dịch. Trong số này, vẫn còn nhiều người không sử dụng thuốc kháng Retrovirus để kiểm soát mầm bệnh. Các quốc gia lân cận như Botswana, Zimbabwe và Eswatini cũng có tỉ lệ lây nhiễm HIV rất cao.

Trên khắp lục địa, người dân phải hứng chịu gánh nặng bệnh tật cao hơn so với các quốc gia ở hầu hết các nơi trên thế giới. Dịch bệnh tràn lan và tình trạng nghèo đói cùng cực cũng khiến hàng triệu người có tình trạng sức khỏe yếu kém và ít có khả năng chống lại bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus SARS-CoV-2 tồn tại trong vật chủ càng lâu thì nó càng có khả năng đột biến.

“Có bằng chứng cho thấy việc mắc bệnh kéo dài ở những người bị suy giảm miễn dịch là một cơ chế cho sự xuất hiện của biến chủng SARS‑CoV‑2″, bà Tulio de Oliveira cho biết.

Châu Phi có thể trở thành nơi xuất hiện nhiều biến thể virus mới - Hình 2
Ảnh: Bloomberg

Đây được cho là động lực để tăng tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 ở một lục địa mới có một phần nhỏ trong tổng số 1,2 tỉ dân được tiêm chủng đầy đủ. Các chuyên gia cho biết tỉ lệ tiêm chủng cao hơn có thể làm giảm sự lây lan của dịch bệnh trong hầu hết các trường hợp, cũng như mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc bệnh. Điều đó sẽ hạn chế sự hình thành các biến chủng mới.

Video đang HOT

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi Matshidiso Moeti ngày 16/9 cảnh báo châu Phi có nguy cơ trở thành nơi sản sinh các biến chủng kháng vaccine COVID-19 do thiếu hụt vaccine và tỉ lệ tiêm chủng thấp.

“Sự bất bình đẳng đáng lo ngại và sự chậm trễ nghiêm trọng trong việc giao các lô vaccine có nguy cơ biến các khu vực ở châu Phi thành nơi sinh sôi của các biến chủng kháng vaccine”, quan chức WHO cảnh báo, đồng thời cho rằng tình trạng này có thể đưa cả thế giới trở lại điểm xuất phát.

Tuy nhiên, theo Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), mặc dù số ca lây nhiễm và tử vong do COVID-19 tại các nước châu Phi đang tăng mạnh, nhiều hãng dược phẩm lớn đã ưu tiên bán hơn 90% số vaccine của mình cho các nước giàu, với mức giá cao hơn 24 lần so với giá thực tế.

Trước đó, WHO đã đặt mục tiêu đảm bảo đến cuối năm 2021 sẽ có 40% dân số tại từng nước trên thế giới được tiêm vaccine đủ liều và đến giữa năm 2022 sẽ có 70% dân số thế giới hoàn thành tiêm chủng. Tuy nhiên, với việc phân bổ vaccine hiện nay, châu Phi khó có thể đạt được mục tiêu này. Ông John Nkengasong, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi, cho biết chưa tới 3,5% số người trong diện tiêm chủng tại châu lục này được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19.

Theo thống kê gần đây, chỉ có 9 liều vaccine được tiêm trên 100 người tại châu Phi. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 104 liều/100 người tại châu Âu. Châu Á, Mỹ Latinh và Caribe và Trung Đông lần lượt có 85, 84 và 54 liều/100 dân.

Những điều cần biết về biến thể mới ở Nam Phi đang khiến thế giới lo ngại

Các nhà khoa học Nam Phi đã xác định được một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có những đột biến khác với chủng virus SARS-CoV-2 gốc được phát hiện ở tỉnh Vũ Hán (Trung Quốc).

Những điều cần biết về biến thể mới ở Nam Phi đang khiến thế giới lo ngại - Hình 1
Người dân xếp hàng bên ngoài một trung tâm tiêm vaccine ở Cape Town, Nam Phi. Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), hôm 30/8, Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm ở Nam Phi (NICD) đã đưa ra cảnh báo về C.1.2 và cho biết biến thể này đã được phát hiện ở tất cả các tỉnh trong cả nước, nhưng với tỉ lệ tương đối thấp.

Cảnh báo cho biết biến thể C.1.2 được phát hiện lần đầu tiên hồi tháng 5, trên phần lớn các tỉnh ở Nam Phi và ở 7 quốc gia khác trải dài khắp châu Phi, châu Âu, châu Á và châu Đại Dương. Tuy nhiên, Delta vẫn là biến thể lây lan chủ yếu ở Nam Phi và trên thế giới.

Biến thể C.1.2 đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học vì dù có tỉ lệ lây nhiễm thấp, nhưng nó sở hữu các đột biến trong bộ gien tương tự như những đột biến được phát hiện trong các biến chủng đáng lo ngại khác, như Delta, cũng như một số đột biến bổ sung.

C.1.2 có đáng lo ngại?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn chưa liệt kê C.1.2 là biến thế đáng lo ngại hay biến thể đáng quan tâm. Hiện NICD vẫn tiếp tục theo dõi mức độ lây lan của C.1.2 và xác định cách thức hoạt động của biến thể này. Các nhà khoa học đang tiến hành thử nghiệm đánh giá tác động các đột biến của biến thể C.1.2 với khả năng lây nhiễm và khả năng kháng vaccine. Cho đến nay, biến thể này vẫn chưa đáp ứng các tiêu chí của WHO để đủ điều kiện trở thành "biến thể đáng quan tâm" hoặc "biến thể đáng lo ngại".

Biến thể đáng lo ngại - chẳng hạn như Delta - là những biến thể có khả năng lây truyền, độc lực hoặc thay đổi triệu chứng bệnh lâm sàng ở mức cao. Những biến thể này cũng có thể làm giảm hiệu quả của các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Biến thể đáng quan tâm là những biến thể được chứng minh có khả năng lây lan tạo ra nhiều ổ dịch trong cộng đồng và đã được phát hiện ở nhiều quốc gia, nhưng không nhất thiết được chứng minh là có độc lực cao hoặc dễ lây lan hơn.

Tại sao chuyên gia đưa ra cảnh báo với biến thể C.1.2?

Tiến sĩ Megan Steain, nhà virus học và giảng viên miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm tại Trường Đại học Sydney, cho biết cần đưa ra cảnh báo với biến thể C.1.2 là do biến thể này chứa nhiều đột biến đặc biệt.

Những điều cần biết về biến thể mới ở Nam Phi đang khiến thế giới lo ngại - Hình 2
Chủng C.1.2 có tỉ lệ khoảng 41,8 lần đột biến mỗi năm. Ảnh: Reuters

"C.1.2 chứa khá nhiều đột biến đặc biệt mà chúng tôi từng thấy trong các biến thể đáng lo ngại hoặc đáng quan tâm khác. Bất cứ khi nào phát hiện những đột biến này, chúng tôi cần theo dõi xem chúng sẽ hoạt động như thế nào, chúng có ảnh hưởng đến việc né phản ứng miễn dịch hay lây lan nhanh hơn hay không", Tiến sĩ Steain nói và cho biết việc thực hiện nghiên cứu này trong phòng thí nghiệm sẽ mất khá nhiều thời gian.

Ngoài ra, biến thể này chứa nhiều đột biến nhất so với chủng virus SARS-CoV-2 gốc ở Vũ Hán, Trung Quốc. C.1.2 có tỉ lệ khoảng 41,8 lần đột biến mỗi năm, gần gấp đôi tốc độ của các biến thể khác. Nó chứa những đột biến đáng lo ngại, trong đó có khả năng xoá mã gien di truyền bên trong protein gai - phương tiện để virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào người - khiến nó trở nên khó đánh bại hơn.

C.1.2 có khả năng biến mất hay không?

Câu trả lời là có. Các biến thể COVID-19 luôn xuất hiện và nhiều biến thể trong số đó có khả năng biến mất trước khi lây lan rộng rãi. Nhiều biến thể virus có khả năng sống sót rất mong manh.

"C.1.2 sẽ rất khó có thể cạnh tranh với Delta trong giai đoạn này," bà Steain khẳng định. "Tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn đang ở thời điểm mà biến thể này có thể biến mất, tỉ lệ lây lan rộng rãi thực sự rất thấp".

Bà nói thêm: "Chúng tôi đã chứng kiến điều này với biến thể Beta và các biến thể đáng quan tâm khác. Thậm chí các biến thể đó ở những khu vực có cơ hội lây lan khá tốt, nhưng sau đó, chúng đã không thể sống sót theo thời gian và bị lấn át bởi các biến thể đáng quan tâm khác có khả năng lây nhiễm nhanh hơn. Và vì vậy về cơ bản chúng chỉ biến mất . Điều đó cũng có thể dễ dàng xảy ra với C.1.2".

Biến thể C.1.2 có khả năng kháng vaccine không?

Những điều cần biết về biến thể mới ở Nam Phi đang khiến thế giới lo ngại - Hình 3
Một nhân viên y tế tiêm vaccine Johnson&Johnson cho một phụ nữ ở Houghton, Johannesburg, Nam Phi hôm 20/8. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Steain cho biết các nhà khoa học có thể đưa ra phỏng đoán khoa học dựa trên một số đột biến có trong biến thể C.1.2. Những đột biến này tương tự các đột biến ở biến chủng khác như Beta, Delta.

"Chúng tôi nghĩ rằng có lẽ kháng thể trong huyết thanh sẽ không vô hiệu hóa được chủng virus này cũng như ngăn ngừa các biến chủng ban đầu. Nhưng cho đến khi hoàn thành những thử nghiệm, điều này thực sự vẫn chỉ là suy đoán. Chúng tôi phải lưu ý rằng cho đến nay vaccine đang hoạt động rất tốt về mặt ngăn ngừa mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong khi nhiễm các biến thể COVID-19", bà nhấn mạnh và cho rằng chúng ta không cần quá hoảng sợ.

Trong khi đó, NICD cho biết các nhà khoa học đang thận trọng nghiên cứu về những tác động của biến thể C.1.2, đồng thời tiến hành thu thập thêm dữ liệu để tìm hiểu về chủng virus này.

"Dựa trên hiểu biết của chúng tôi về các đột biến trong biến thể này, chúng tôi nghi ngờ C.1.2 có thể né được một phần phản ứng miễn dịch. Dù vậy, vaccine vẫn sẽ cung cấp mức độ bảo vệ cao ngăn ngừa việc nhập viện và tử vong", viện nghiên cứu cho biết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung00:54

Tiêu điểm

Bệnh viện uống nước dội cầu suốt 28 năm do nối nhầm đường ống
15:11:58 23/10/2021
Cuộc tình vụng trộm với gã hàng xóm
01:44:20 24/10/2021
Biến thể nguy hiểm hơn Delta: Đã gần 17.000 ca tại 28 quốc gia, lan rộng tại nhiều bang của Mỹ
00:00:42 24/10/2021
Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden giảm mạnh
12:44:05 24/10/2021
8 sếp hàng không bị phạt đứng giữa trời lạnh
23:52:55 24/10/2021
Mỹ nhập khẩu hàng trăm triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, dính máu
00:53:53 25/10/2021
Hoài nghi vaccine, châu Âu tăng ca nhiễm
13:03:50 23/10/2021
Công chúa Nhật đón sinh nhật hoàng gia cuối cùng trước khi thành thường dân
21:09:23 23/10/2021
Lý do những người như Elon Musk vẫn được mến mộ
08:31:38 23/10/2021
Điểm môn Toán của học sinh 13 tuổi ở Mỹ gây sốc
12:14:38 23/10/2021

Thông tin đang nóng

Á hậu Hoàng Thùy, Minh Tú đọ dáng cực gắt trên thảm đỏ Gala TikTok Fashup 2021
21:40:20 24/10/2021
"Tiểu ni cô" Lê Thanh Huyền Trân là Á quân The Voice Kids, chơi thân Phương Mỹ Chi, có mâu thuẫn với Quang Lê
23:26:38 24/10/2021
Mạnh Quỳnh khóc nghẹn trên sân khấu vì nhớ Phi Nhung
22:07:51 24/10/2021
So ảnh mộc mạc trong hậu trường với khi lên sóng của "bà trùm" Đại Nam: Thay đổi đúng 1 điểm mà nhan sắc lật ngược luôn!
22:45:17 24/10/2021
5 mỹ nhân Việt bị lừa tình lẫn tiền vì yêu đương mù quáng
22:00:57 24/10/2021
Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân lên tiếng trên livestream cùng bà Phương Hằng: Không dám đấu tranh vì xã hội thì để tôi làm, đừng "núp lùm" nói xấu
01:12:30 25/10/2021
Nhan Phúc Vinh ra Hà Nội đóng phim, hé lộ về mối tình gần đây và bạn diễn nữ muốn đóng cặp nhất
23:35:43 24/10/2021
Quý tử lai Vbiz mới bé xíu đã soái ca ngời ngời, đố bạn là con trai của mỹ nhân nào?
21:27:48 24/10/2021
Bầu Thụy bất ngờ tuyên bố sẽ xây nhà mới cho Hồ Văn Cường, giao Xi măng Xuân Thành liên hệ
23:28:49 24/10/2021
Chị dâu không chịu sinh con vì không có tiền, bất ngờ mẹ tôi đưa ra 2 tỷ với điều kiện gây sốc
22:20:43 24/10/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6h sáng 25/10: Nga, Ukraine ở top ca tử vong; Trung Quốc dự báo tình hình xấu đi

06:28:04 25/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 308.000 ca nhiễm và 4.458 ca tử vong. Tình hình tại Nga và Ukraine chưa có chuyển biến tích cực khi vẫn là điểm nóng của thế giới về cả ca nhiễm và tử vong mới.

Tỷ giá USD, Euro ngày 25/10: Mỹ thâm hụt lớn, USD giảm giá

06:07:45 25/10/2021
Đồng USD giảm giá trong bối Mỹ thâm hụt ngân sách 2,8 nghìn tỷ USD trong tài khóa 2021

21 lính Ấn Độ từng tử thủ trước 10.000 quân địch

01:38:23 25/10/2021
Nhóm lính Sikh của Ấn Độ bị quân Pashtun áp đảo hoàn toàn về quân số, nhưng quyết chiến đấu đến người cuối cùng trong trận đánh năm 1897.

Lũ lụt Trung Quốc phơi bày điểm yếu tiền điện tử

01:36:01 25/10/2021
Trận lụt lịch sử tại Trịnh Châu mùa hè vừa qua đã làm ảnh hưởng sự tin cậy của chiến dịch thay thế tiền mặt bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc.

Phát hiện Đảo Vàng biến mất bí ẩn vào thế kỷ 14

01:05:15 25/10/2021
Những cổ vật trị giá hàng triệu bảng Anh được ngư dân phát hiện và trục vớt dọc theo sông Musi có thể hé lộ vị trí của vương quốc Srivijaya cổ xưa.

Taliban đấu súng IS, tiêu diệt ba kẻ bắt cóc

00:59:44 25/10/2021
Taliban hôm nay đấu súng 3 tiếng với một nhóm bắt cóc được cho là thành viên IS, tiêu diệt ba kẻ trong số này.

Hàn Quốc cảnh giác trước lễ Halloween

00:56:13 25/10/2021
Giới chức y tế Hàn Quốc đang quan ngại trước nguy cơ bùng dịch sau lễ Halloween vào ngày 31/10, sự kiện dự kiến thu hút nhiều người đổ ra đường.

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ dịch lan rộng

00:50:00 25/10/2021
Giới chức Trung Quốc kêu gọi tăng cường giám sát và yêu cầu hạn chế đi lại trước diễn biến phức tạp của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất.

Xin ngồi tù để trốn vợ

00:47:01 25/10/2021
Một người đàn ông bị quản thúc tại gia đã tới yêu cầu cảnh sát bắt anh ta vì không thể chịu được cuộc sống với vợ ở nhà.

'Tội phạm đáng sợ nhất' đối mặt tù chung thân

00:43:40 25/10/2021
Michael Campbell, được gọi là tội phạm đáng sợ nhất thế giới vì khuôn mặt xăm kín, bị truy tố tội hiếp dâm và đối mặt án tù chung thân.

Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng thử tên lửa

00:41:48 25/10/2021
Đặc phái viên Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa phản tác dụng và mong Bình Nhưỡng hưởng ứng lời kêu gọi đối thoại.

Tàu lượn mất điện, 35 người kẹt ở độ cao 43 m

23:47:19 24/10/2021
Tàu lượn siêu tốc ở một công viên tại Osaka bất ngờ dừng vì mất điện, khiến 35 người mắc kẹt giữa không trung khoảng 1,5 giờ.

Cư dân quận Bắc Kinh được ví như tình báo

23:44:34 24/10/2021
Người dùng mạng xã hội ví cư dân quận Triều Dương ở Bắc Kinh với 4 cơ quan tình báo lớn sau nhiều vụ tố giác nghệ sĩ.

Trung Quốc ra luật giảm áp lực học cho trẻ

23:41:24 24/10/2021
Trung Quốc thông qua luật giảm áp lực kép bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ cho trẻ em, dự kiến áp dụng từ ngày 1/1 năm sau.

WHO kêu gọi G20 noi gương Mỹ chia sẻ vaccine

23:38:04 24/10/2021
Lãnh đạo WHO kêu gọi nhóm nước G20 tăng cường chia sẻ vaccine theo gương Mỹ để tất cả các nước trên thế giới có thể tiêm chủng cho 40% dân số.

Nhật Bản sẽ nâng mức phạt tù với hành vi lăng mạ trực tuyến

23:04:09 24/10/2021
Hiện tại hình phạt với những lời xúc phạm trên mạng là giam giữ dưới 30 ngày hoặc phạt tiền dưới 10.000 yen. Hình phạt mới có thể tăng đến một năm tù và 300.000 yen.

Trung Quốc cảnh báo trào lưu "nằm yên, mặc kệ đời" của giới trẻ

22:45:15 24/10/2021
Việc một bộ phận giới trẻ Trung Quốc gần đây ủng hộ trào lưu nằm yên, mặc kệ sự đời đã gây ra nhiều lo ngại và đặt ra những thách thức đối với đất nước tỷ dân này.

Dòng chảy phương Bắc 2 giúp hiện thực hóa tầm nhìn 30 năm của Nga

22:33:26 24/10/2021
Dòng chảy phương Bắc 2 là mắt xích cuối cùng trong dự án kéo dài 30 năm của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nước trung gian khi xuất khẩu khí đốt ra thị trường quốc tế.

Mỹ hỗ trợ Đài Loan "tham gia có ý nghĩa" vào các tổ chức quốc tế

22:28:41 24/10/2021
Mỹ đã bày tỏ mong muốn giúp Đài Loan tham gia có nghĩa vào Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên Hợp Quốc.

Mỹ có đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên

22:20:56 24/10/2021
Với việc phong đô đốc 4 sao chuyển giới đầu tiên, chính quyền Mỹ muốn thúc đẩy các giá trị văn minh trước thế giới, chứng minh Mỹ là miền đất hứa với nhiều cơ hội.

Hé lộ điều kiện gia nhập hội kín độc quyền của giới siêu giàu thế giới

22:15:32 24/10/2021
Câu lạc bộ R360 được mệnh danh là ốc đảo của giới siêu giàu, tuyển 50 thành viên mới mỗi năm với nhiều điều kiện cho tới khi đủ 500 người ở Mỹ và 500 người ở nước ngoài.

Thế giới theo dõi sát sao biến thể phụ của Delta

22:02:27 24/10/2021
Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho biết, đến ngày tính đến ngày 23/10, hơn 16.000 trường hợp nhiễm biến thể AY.4.2 đã được phát hiện.

Nghiên cứu đột phá của quân đội Mỹ: Biến không khí thành nhiên liệu máy bay

20:57:12 24/10/2021
Không quân Mỹ đã đạt được bước tiến quan trọng trong việc phát triển một quy trình hóa học nhằm biến không khí thành nhiên liệu cho máy bay vận hành, hứa hẹn mang lại bước đột phá trong tương lai.

Khoe ngực phản cảm ở Quảng trường Đỏ, cô gái Nga đối mặt án tù

20:49:02 24/10/2021
Một cô gái Nga hiện đang bị điều tra hình sự và đối mặt nguy cơ ngồi tù sau khi có màn khoe ngực phản cảm trước nhà thờ St. Basil ở Quảng trường Đỏ, làm dư luận phẫn nộ.

Thống đốc Iran bị kẻ quá khích tát vào mặt trong lễ nhậm chức

20:44:38 24/10/2021
Tân thống đốc một tỉnh ở tây bắc Iran bất ngờ bị một người đàn ông giận dữ tát vào mặt trên sân khấu ngay trong lễ nhậm chức.

Vụ phóng thử tên lửa của Trung Quốc có thể làm "phá sản" chính sách hạt nhân của Biden

20:32:34 24/10/2021
Tổng thống Biden đang cân nhắc chính sách không sử dụng trước vũ khí hạt nhân nhưng vụ phóng thử mới đây của Trung Quốc có thể khiến chính quyền của ông phải suy nghĩ lại về kế hoạch này trước sức ép từ chính trị trong nước cũng như đồn...

Tình hình dịch COVID-19 tại Hàn Quốc có xu hướng lắng dịu

16:41:12 24/10/2021
Ngày 24/10, số ca mắc mới tại Hàn Quốc đã giảm xuống dưới ngưỡng 1.500 ca trong bối cảnh làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 tại nước này đang từng bước được kiểm soát.

Đài Loan rung chuyển vì động đất độ lớn 6,2

16:22:56 24/10/2021
Ngày 24/10, các phương tiện truyền thông đưa tin một trận động đất độ lớn 6,2 xay ra cùng ngày đã làm rung chuyển đảo Đài Loan (Trung Quốc).

Có thể bạn quan tâm

Cá hố kho hành gừng

Ẩm thực

07:01:59 25/10/2021
Món ăn tốn cơm nhất quả đất, cá hố kho hành gừng. Vị hơi cay nhưng đậm đà, thêm nước kho nâu vàng, sóng sánh. Bao nhiêu cơm cho đủ nhỉ?

Tổ chức phanh phui bê bối của Lý Vân Địch và 50 nghệ sĩ Trung Quốc

Sao châu á

06:57:33 25/10/2021
Quần chúng Triều Dương giúp cảnh sát phá vụ án mua dâm của Lý Vân Địch. Tổ chức này đã khiến nhiều nghệ sĩ có hành vi phạm pháp bị bắt giữ.

Cả nước không có tỉnh, thành phố ở mức cam - đỏ nhưng vẫn không được lơ là phòng, chống dịch

Đời sống

06:55:06 25/10/2021
Dựa trên đánh giá cấp độ này, các tuyến đường sắt, hàng không cũng đã dần nới lỏng việc kiểm soát phòng, chống dịch nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính, trẻ em chưa tiêm vaccine không được đi máy bay. Tuy nhiên, trong tuần qua, từ ngà...

Sự nghiệp của nữ đạo diễn 'Rust' trước khi qua đời trên phim trường

Sao âu mỹ

06:53:34 25/10/2021
Trước cái chết thương tâm của Halyna Hutchins, các nhà làm phim Hollywood kêu gọi chấm dứt việc sử dụng súng trong bất kỳ cảnh quay nào từ đây về sau.

Ôtô nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan ồ ạt vào Việt Nam

Ôtô

06:47:01 25/10/2021
Lượng xe nhập khẩu từ hai quốc gia Thái Lan, Indonesia sau 9 tháng 2021 đạt 91.261 xe, tăng 62% so với cùng kỳ 2020.

Tiêu thụ xe máy giảm mạnh tại Việt Nam

Xe máy

06:43:43 25/10/2021
Quý III/2021, thời điểm nhiều tỉnh thành giãn cách xã hội chống dịch Covid-19, doanh số xe máy đạt 367.037 xe, giảm 46% so với cùng kỳ 2020.

Top 3 con giáp may mắn nhất tuần từ 25/10 - 31/10: Tuần cuối tháng 10 khổ tận cam lai, từ tháng 11 trở đi tình tiền khởi sắc

Trắc nghiệm

06:42:45 25/10/2021
Thấm thoát sắp hết tháng 10, chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm 2021, ai cũng đang nỗ lực và cố gắng không ngừng để tìm kiếm cơ hội đổi đời trong thời gian sắp tới.

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, thời gian tác động đến đất liền rất nhanh

Sự kiện nóng

06:39:23 25/10/2021
Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào lúc 19 giờ ngày 24/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,5 độ Vĩ Bắc; 115,5 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 170km về phía Đông Nam với sức gió mạnh n...

Toàn cảnh về hôn lễ của Công chúa Nhật Bản sắp diễn ra: Đám cưới cổ tích mà sao gây tranh cãi nhiều đến thế?

Netizen

06:33:00 25/10/2021
Ngay cả Meghan Markle và Harry khi kết hôn cũng đã nhận được sự ủng hộ khá lớn từ truyền thông. Nhưng tại sao hôn lễ của Công chúa Nhật Bản lại gặp khó?

Sao Việt 'sống khỏe' nhờ làm nail, bán hàng online

Sao việt

06:25:19 25/10/2021
Việc bán hàng online, làm nail giúp các nghệ sĩ chủ động thời gian, có thu nhập ổn định.

Thay đổi học trò ngỗ nghịch qua ngòi bút

Học hành

06:23:34 25/10/2021
Cô giáo Erin Gruwell, sống tại thành phố Long Beach (Mỹ), đã khuyến khích những học trò ngỗ nghịch sử dụng cây bút viết nên cuộc đời mình. 

Mãn nhãn với 6 màn cải tạo nhà trong hẻm, cái nào cũng nổi bần bật với mặt tiền sáng, nội thất không đụng hàng

Sáng tạo

06:08:18 25/10/2021
Diện tích nhà vỏn vẹn 36m2 đòi hỏi người cải tạo phải tận dụng tối đa diện tích. Mặt tiền phía trên lầu hiện trạng khá cũ nên toàn bộ cửa cũ được thay thành hệ nhôm xingfa vòm màu xám, thêm vào đó là gạch nung cổ đỏ.