Nam Phi bắt đầu tiêm phòng cho trẻ từ 12 tuổi

Bộ Y tế Nam Phi ngày 15/10 cho biết nước này sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên vào tuần sau, đồng thời tiêm mũi bổ sung cho những người gặp vấn đề về hệ miễn dịch.

Nam Phi bắt đầu tiêm phòng cho trẻ từ 12 tuổi - Hình 1
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho nhân viên y tế tại bệnh viện ở Cape Town, Nam Phi. Ảnh: AFP/TTXVN

Nam Phi có dân số trẻ đông đảo và số người nhiễm virus HIV/AIDS nhiều nhất thế giới, vì vậy quyết định trên sẽ ảnh hưởng tới hàng triệu người và đánh dấu bước đi lớn trong ứng phó với dịch ở nước này.

Theo luật pháp Nam Phi, trẻ từ 12 tuổi trở lên sẽ phải có sự đồng ý của cha mẹ khi dùng thuốc điều trị bệnh. Như vậy, việc tiêm vaccine cho trẻ cũng cần sự chấp thuận của phụ huynh.

Bộ Y tế Nam Phi cho biết bắt đầu từ ngày 20/10, trẻ em sẽ có thể được tiêm một mũi vaccine duy nhất của hãng Pfizer. Mũi thứ hai sẽ được hoãn lại để chờ các nghiên cứu sâu hơn về các tác dụng phụ hiếm gặp.

Hiện Nam Phi đã triển khai hệ thống chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số. Chứng nhận đã tiêm phòng này là quy định bắt buộc khi tham gia các sự kiện đông người như sự kiện thể thao. Bộ trưởng Y tế Joe Phaahla cho biết những người có vấn đề về hệ miễn dịch có thể được tiêm mũi tăng cường, nhưng phải có khuyến nghị của bác sĩ riêng.

* Bộ Y tế Liên bang Nga ngày 15/10 đưa ra bản hướng dẫn được cập nhật mới tạm thời các biện pháp điều trị COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bản khuyến nghị cập nhật được các chuyên gia đầu ngành ở Nga soạn thảo trên cơ sở các nghiên cứu khoa học, trong đó có bổ sung thêm phương pháp điều trị bằng thuốc. Đây là các loại thuốc kháng thể đơn dòng kháng virus mang lại hiệu quả cao. Việc sử dụng các loại thuốc này ở bệnh nhân có nguy cơ diễn biến nặng sẽ cho phép vô hiệu hoá virus ở giai đoạn đầu và ngăn chặn sự phát triển bất lợi của bệnh.

Tiềm năng khổng lồ đầu tư vào tương lai của hệ sinh thái vaccine

Một công ty sản xuất vaccine đã tăng trưởng 1.450% kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19. Và các loại vaccine mới phòng Zika, u da ác tính, HIV/AIDS, cùng nhiều loại khác đang trong quá trình phát triển.

Tiềm năng khổng lồ đầu tư vào tương lai của hệ sinh thái vaccine - Hình 1
Người dân chờ tiêm vaccine COVID-19 tại Cape Town, Nam Phi. Ảnh: Reuters

Video đang HOT

Khi các nhà đầu tư cố gắng xác định đường ranh giới thú vị tiếp theo cho nhân loại, họ có thể nghĩ đến việc chinh phục không gian vũ trụ. Nhưng có một thứ quan trọng hơn, vẫn ở ngay đây trên Trái đất.

Ngành công nghiệp vaccine và hệ sinh thái rộng lớn xung quanh nó đã có những bước phát triển nhanh chóng trước đại dịch, chẳng hạn như việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vaccine mới phòng bệnh zona.

Nhưng lĩnh vực này chỉ thực sự bùng nổ khi các công ty chạy đua để phát triển vaccine phòng bệnh COVID-19, các liệu pháp điều trị, mũi vaccine tăng cường và hơn thế nữa. Khoảng 299 ứng cử viên vaccine COVID-19 được liệt kê trên công cụ theo dõi vaccine COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), với 114 loại đang trong giai đoạn phát triển lâm sàng.

Các công nghệ mới như RNA thông tin - hay mRNA - có tiềm năng đẩy nhanh sự phát triển của vaccine để chống lại các bệnh truyền nhiễm khác, cũng như các liệu pháp điều trị ung thư được cá nhân hóa.

Tất cả đều cho thấy có rất nhiều cơ hội mở ra một cuộc cách mạng vaccine sắp tới.

Không thiếu các công ty đang tham gia trong lĩnh vực này. Danh sách bao gồm các công ty công nghệ sinh học nổi tiếng như Moderna và BioNTech cho đến những người khổng lồ dược như Pfizer và Johnson & Johnson.

Ngành công nghiệp thực sự hào hứng về những gì họ có thể sản xuất trong những năm tới, từ những nỗ lực sử dụng công nghệ vaccine cũ đến những phương pháp tiếp cận mới hơn như mRNA. Ông John Bowler, Giám đốc Quỹ chăm sóc sức khỏe toàn cầu Schroder, cho biết: "Vẻ đẹp của công nghệ mRNA là tốc độ, ở chỗ một khi có trình tự di truyền, ta có thể xác định chính xác những gì ta cần đưa vào mã vaccine của mình và đưa ra hướng dẫn cho mục tiêu mà hệ miễn dịch có thể đáp ứng. Nó thực sự thay đổi toàn bộ động lực khi đối mặt các bệnh truyền nhiễm".

Tiềm năng khổng lồ đầu tư vào tương lai của hệ sinh thái vaccine - Hình 2
Một dây chuyền sản xuất vaccine phòng COVID-19. Ảnh: Getty Images

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ mới

Công nghệ mRNA được sử dụng trong vaccine Moderna và Pfizer-BioNTech có khả năng thúc đẩy nhiều lợi nhuận hơn cho nhiều công ty hơn và những nghiên cứu mới, vượt ngoài bệnh COVID-19. Một số ứng dụng tiềm năng có thể kể ra là vaccine mRNA phòng bệnh Zika, nhiều loại virus đường hô hấp, u da ác tính, virus Epstein-Barr (gây bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng) và bệnh sốt rét.

Ngoài ra, cũng có hy vọng về một loại virus cúm hiệu quả hơn, vì những loại vaccine hiện tại thường chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh chỉ từ 40% đến 60%.

Marshall Gordon, một nhà phân tích cấp cao về chăm sóc sức khỏe tại ClearBridge Investments, cho biết: "Bí quyết bây giờ là chúng ta thực sự có rất nhiều cách để sản xuất vaccine và các công ty đang thử nghiệm rất nhiều cách khác nhau".

Ngoài ra, những loại vaccine COVID-19 mới cũng đang trong quá trình sản xuất, như vaccine qua đường miệng, mũi, bên cạnh đó là các mũi tiêm tăng cường để đối phó với các biến thể mới, và các liệu pháp điều trị COVID-19.

Hiện nay, Sanofi, Pfizer / BioNTech và Moderna nằm trong số các công ty thử nghiệm vaccine cúm công nghệ mRNA; Moderna cũng đang phát triển một mũi tiêm tăng cường hai trong một để bảo vệ chống lại bệnh cúm và COVID-19.

Sanofi đang nghiên cứu vaccine mRNA phòng COVID-19 phối hợp với Translate Bio trong dự án giá trị 3,2 tỷ USD - và một loại vaccine COVID-19 sử dụng một công nghệ khác trong dự án với GlaxoSmithKline.

Trong khi đó, Merck hợp tác với Ridgeback Therapeutics đang nghiên cứu một liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng virus cho những người bị COVID-19 để ngăn chặn virus nhân lên trong cơ thể.

Tiềm năng khổng lồ đầu tư vào tương lai của hệ sinh thái vaccine - Hình 3
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) thăm kho bảo quản lạnh vaccine COVID-19 của Pfizer tại Kalamazoo, bang Michigan vào tháng 2/2021. Ảnh: Getty Images

Những trở ngại

Ấn Độ và Nam Phi đã kêu gọi các thành viên WTO đàm phán về việc từ bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhà sản xuất dược để giải quyết tình trạng thiếu hụt ở các nước nghèo. Điều đó sẽ có tác động lớn đến lợi nhuận của các công ty vaccine. Mỹ cũng đã ủng hộ ý tưởng từ bỏ bản quyền, nhưng vào cuối tháng 7, WTO cho biết các cuộc đàm phán đang "diễn ra chậm chạp".

Bên cạnh đó, các thử nghiệm lâm sàng đối với một số loại vaccine có thể gây thất vọng - bằng chứng là giá trị thị trường mất gần 9,6 tỷ USD chỉ trong một ngày vào tháng 6 khi một nghiên cứu lớn về vaccine COVID-19 CureVac cho thấy hiệu quả thấp hơn so với các vaccine đối thủ.

Các công ty có nhiều mức độ rủi ro khác nhau liên quan đến thị trường COVID. Trong khi Moderna kỳ vọng sự đột phá của mình sẽ tạo ra doanh thu 20 tỷ USD vào năm 2021, J&J đã công bố vào tháng 4 rằng doanh số vaccine COVID-19 của họ trong quý đầu tiên của năm 2021 mới đạt 100 triệu USD, 164 triệu USD trong quý 2 trong khi công ty đặt mục tiêu doanh thu tới 2,5 tỉ USD trong năm nay.

Tăng trưởng 1.450%, nguồn động lực lớn

Không có công ty nào phát triển nhanh hoặc vượt bậc kể từ khi bắt đầu đại dịch như Moderna, được thành lập vào năm 2010 tại Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ) và đi tiên phong trong nghiên cứu sử dụng mRNA để điều trị bệnh. Cổ phiếu công ty đã lên sàn vào năm 2018 với giá 28 USD và hiện đang giao dịch ở mức hơn 450 USD/1 cổ phiếu, sau khi tăng hơn 1.450% kể từ đầu tháng 3/2020.

Toàn bộ hoạt động kinh doanh của Moderna xoay quanh công nghệ mRNA, với khoảng 94% trong tổng doanh thu 6,3 tỷ USD trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30/6/2021 đến từ việc bán vaccine COVID-19.

Tiềm năng khổng lồ đầu tư vào tương lai của hệ sinh thái vaccine - Hình 4
Trụ sở chính của Moderna ở Cambridge, Massachusetts, Mỹ. Ảnh: Reuters

Gặt hái thành công tương tự là BioNTech của Đức, được thành lập vào năm 2008 với mục tiêu sử dụng công nghệ mRNA để phát triển vaccine ung thư được cá nhân hóa nhằm khai thác hệ miễn dịch của chính người bệnh để tấn công các tế bào ung thư. Nhưng phần lớn trọng tâm của công ty hiện nay là COVID-19. BioNTech đạt được doanh thu lớn từ phát triển dựa trên mRNA của mình, mặc dù họ chia sẻ lợi nhuận với Pfizer.

Moderna và BioNTech là những cái tên mà mọi người đều biết, nhưng những "người chơi" công nghệ sinh học lớn khác còn bao gồm Novavax, Dynavax Technologies, CureVac và Vir Biotechnology, đang phát triển các phương pháp điều trị kháng thể với COIVD-19.

Chưa hết, đằng sau những tên tuổi lớn đó là rất nhiều công ty trong toàn bộ chuỗi cung ứng, từ các nhà sản xuất các thành phần trong vaccine đến các công ty chẩn đoán, xét nghiệm, các nhà sản xuất nút cao su, lọ vaccine, ống tiêm hoặc các sản phẩm thủy tinh đặc biệt, chẳng hạn như West Pharmaceutical Services, Becton Dickinson và Gerresheimer của Đức; Catalent, Corning của Mỹ, công ty đóng chai Rovi của Tây Ban Nha, Lonza của Thuỵ Sĩ...

Các quỹ ETF

Hệ sinh thái vaccine còn là cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể quan tâm đến các quỹ hoán đổi giao dịch (ETF) với các khoản đầu tư vào ngành công nghiệp vaccine để mở rộng những tính toán làm ăn của họ.

Nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg Intelligence ETF cho biết, công ty Xét nghiệm và kỹ thuật tiên tiến ETFMG - với mã cổ phiếu GERM - là một ví dụ điển hình cho những ai muốn tiếp cận hệ sinh thái vaccine. GERM sở hữu khoảng 20% cổ phần trong Moderna và BioNTech, và cũng nắm giữ rất nhiều công ty nhỏ hơn.

Ông Balchunas nói: "Một số công ty rất nhỏ ở đây có thể là những Moderna trong tương lai với những điều lớn lao tiếp theo. Điều đó mang lại cho GERM nhiều tiềm năng về M&A [mua bán và sáp nhập]".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan "căng như dây đàn", Mỹ cáo buộc Nga muốn khôi phục Liên Xô02:13Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Hỏa hoạn kinh hoàng ở chung cư cao tầng New York, 19 người chết00:59Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Nghi vấn người nước ngoài được cho tiền tới Kazakhstan để biểu tình01:2418 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Omicron, thành phố Trung Quốc xét nghiệm 14 triệu dân02:34Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04

Tiêu điểm

Hai bé gái liên tục bị 7 người thân xâm hại, danh tính kẻ chủ mưu khiến dư luận dậy sóng
09:06:36 21/01/2022
Cha dượng gây chuyện tày đình với con gái của vợ: Khi quan tài mở ra, tất cả đều sừng sỡ
14:18:13 20/01/2022
Sái hại tình trẻ rồi cả gan gọi shipper để giúp phi tang, ác nữ lập tức phải trả giá
09:20:51 21/01/2022
Tình tiết gây sốc về vụ cháy "chung cư ma Đài Loan" khiến 46 người chết: Thủ phạm cố tình đốt, đối mặt với án tử hình
00:48:14 22/01/2022
Chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
10:08:08 21/01/2022
Mỹ đẩy nhanh chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 mới cho Đài Loan
11:37:22 21/01/2022
Congo: 10 tù nhân nổi loạn cưỡng hiếp tập thể 38 nữ tù nhân
11:35:29 21/01/2022
Ấn Độ: Thầy tế vung dao cắt cổ dê, không ngờ máu chảy ra từ cổ người
00:06:25 21/01/2022
Bạo hành trẻ em bằng trò tàn ác, cặp vợ chồng máu lạnh đối diện bản án thích đáng
18:41:23 21/01/2022
Kinh hoàng xe máy đâm vào xe tải chở thuốc nổ, 500 ngôi nhà bị san phẳng, nhiều người thương vong
12:11:02 21/01/2022

Thông tin đang nóng

Nữ sinh đầu độc cha ruột ở Vũng Tàu: Ức chế vì 2 mẹ con thường xuyên bị mắng chửi, người mẹ đã bỏ đi vì quá sức chịu đựng
18:11:03 21/01/2022
1 nữ siêu mẫu Vbiz tung ảnh "bắt lú" netizen: Body lồ lộ trước camera, nhìn mặc mà như không mặc
18:41:54 21/01/2022
Vụ con gái giết cha bằng chất độc xyanua, giấu thi thể: "Hôm qua nó đóng kịch như thật..."
21:41:57 21/01/2022
Bình An và Phương Nga chính thức về chung 1 nhà sau 5 năm hẹn hò?
20:28:15 21/01/2022
Từng khẩu chiến nảy lửa hậu ly hôn, đây là thái độ hiện tại của Lương Minh Trang với Vinh Râu?
20:32:38 21/01/2022
Quá khứ của kẻ đóng đinh vào đầu bé 3 tuổi: Sẵn sàng đánh bạn nếu bị trêu đùa
18:28:58 21/01/2022
Tình trẻ Lệ Quyên lộ quá khứ kém bảnh, trông như ông chú
20:57:15 21/01/2022
Mẹ vợ vừa về mẹ tôi báo mất 5 cây vàng, tôi đuổi vợ đi rồi phải tím tái
22:05:52 21/01/2022
Công an lên tiếng về thông tin người bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình
00:32:34 22/01/2022
Nữ diễn viên đình đám bị băng huyết sau sinh, con trai nguy kịch vì nhiễm trùng phổi
21:13:03 21/01/2022

Tin mới nhất

7 bí mật tài chính của tỷ phú Lý Gia Thành: Trước 30 tuổi kiếm tiền bằng trí tuệ, sau 30 tuổi kiếm tiền bằng tiền!

00:46:18 22/01/2022
Với vị tỷ phú này, đầu tư là việc lâu dài, thậm chí là cả đời. Và quản lý tài chính đòi hỏi sự kiên trì, chứ không thể bốc đồng được

Thế giới đã ghi nhận trên 343,88 triệu ca mắc COVID-19

00:30:59 22/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến khoảng 22h ngày 21/1 (giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 343.883.914 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.595.610 ca tử vong. Số ca hồi phục là 275.208.608 ca

Không kích ở Yemen khiến trên 200 người thương vong

00:26:32 22/01/2022
Các tổ chức quốc tế hoạt động tại Yemen ngày 21/1 thông báo trên 200 người thương vong trong cuộc không kích xảy ra trước đó cùng ngày nhằm vào một nhà tù ở tỉnh Saada, miền Bắc Yemen

IMF kêu gọi các nước đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng để góp phần phục hồi kinh tế

00:24:43 22/01/2022
Ngày 21/1, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva cho rằng không chỉ các ngân hàng trung ương cần chống lại lạm phát mà các nhà hoạch định chính sách khác cũng đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực này, trong đó có ...

Nga phản đối lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba

00:23:15 22/01/2022
Ngày 21/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định nước này sẽ tiếp tục tố cáo việc Mỹ cấm vận Cuba và sẽ cùng các nước gia tăng áp lực buộc Mỹ dỡ bỏ ngay lập tức và vô điều kiện các biện pháp phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chín...

Đắm tàu ngoài khơi Tunisia, 11 người thiệt mạng và mất tích

00:21:08 22/01/2022
Ngày 21/1, giới chức Tunisia cho biết một thuyền chở người di cư đã bị đắm ở ngoài khơi thành phố Sfax, miền Trung nước này, khiến 4 người thiệt mạng và 7 người khác mất tích

Fed lấy ý kiến về việc phát hành tiền kỹ thuật số

00:18:44 22/01/2022
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 20/1 thông báo đang thực hiện “bước thảo luận đầu tiên” về việc phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình, sau khi cơ quan này công bố một báo cáo cho thấy những lợi ích tiềm năng, trong đó có việc giú...

Ngư dân Peru lo lắng sinh kế bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu

00:16:49 22/01/2022
Hàng trăm ngư dân ở huyện Ventanilla, gần thủ đô Lima của Peru, đang lo lắng sinh kế của họ bị ảnh hưởng do sự cố tràn dầu liên quan đến thảm họa núi lửa phun trào tại Tonga

LHQ: Mức độ tàn phá của cơn bão Rai tại Philippines lớn hơn rất nhiều so với đánh giá ban đầu

00:15:18 22/01/2022
Liên hợp quốc (LHQ) ngày 21/1 cho biết mức độ tàn phá do cơn bão Rai gây ra ở Philippines đã bị đánh giá thấp một cách tệ hại trong những đánh giá ban đầu và số người bị ảnh hưởng nghiêm trọng trên thực tế đã tăng gấp 3 lần, lên đến 9 t...

Australia nới lỏng yêu cầu xét nghiệm với người nhập cảnh từ nước ngoài

00:13:27 22/01/2022
Từ ngày 23/1, người từ nước ngoài có thể nhập cảnh vào Australia chỉ cần có kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT) âm tính với COVID-19 trong vòng 24 giờ tính đến thời điểm khởi hành, thay vì phải có kết quả xét nghiệm PCR

Lực lượng đặc nhiệm bí mật của quân đội Hy Lạp

00:12:11 22/01/2022
Trong những ngày cuối năm 2021, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cấp chứng chỉ sẵn sàng cao nhất cho đơn vị đặc nhiệm ít được biết đến của Hy Lạp

Nghị sĩ Hàn Quốc: Mỹ đề nghị hỗ trợ 60 triệu liều vaccine COVID-19 cho Triều Tiên

00:09:43 22/01/2022
Một chính khách Hàn Quốc tiết lộ rằng vào tháng 12/2021, Mỹ đã đề nghị gửi 60 triệu liều vaccine COVID-19 cho Triều Tiên thông qua Liên hợp quốc

Ấn Độ cân nhắc dỡ bỏ lệnh giới nghiêm vào cuối tuần ở thủ đô New Delhi

00:06:19 22/01/2022
Ngày 21/1, giới chức của thủ đô New Delhi của Ấn Độ cho biết chính quyền thành phố sẽ dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trong các ngày cuối tuần và cho phép các văn phòng tư nhân được thuê nhân viên số lượng giới hạn trong bối cảnh số ca mắc mới C...

Đột phá công nghệ AI giúp chẩn đoán COVID-19 chính xác 98%

00:03:04 22/01/2022
Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp chẩn đoán COVID-19 mới bằng tia X-quang, có thể cho kết quả chính xác đến 98% sau vài phút

New Zealand viện trợ thêm cho Tonga sau thảm họa núi lửa và sóng thần

00:01:38 22/01/2022
Ngày 21/1, Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta thông báo viện trợ thêm 1,35 triệu USD cho Tonga để hỗ trợ quốc gia Thái Bình Dương này khắc phục hậu quả sau thảm họa núi lửa và sóng thần

Mũi tiêm tăng cường giúp giảm khả năng tử vong do COVID-19 gần 150 lần

23:59:28 21/01/2022
Người đứng đầu Trung tâm Ứng phó và Chuẩn bị cho khủng hoảng của Malaysia, Tiến sĩ Mahesh Appannan mới đây cho biết những người đã tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 sẽ giảm được nguy cơ tử vong do căn bệnh này đến gần 150 lần so...

Lào xem xét nới lỏng hạn chế về quy định nhập cảnh

23:58:16 21/01/2022
Văn phòng Thủ tướng Lào ngày 20/1 ra thông báo yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét nới lỏng một số biện pháp phòng chống COVID-19, bao gồm các hạn chế nhập cảnh vào nước này

Tại sao ở cùng nhà ca mắc COVID-19, có người lây, có người không lây?

23:56:21 21/01/2022
Mặc dù biến thể Omicron đang lây lan ở Mỹ với tốc độ kỷ lục, nhưng không phải ai sống chung với người mắc COVID-19 cũng bị lây bệnh

Ủy ban Hạ viện Mỹ đề nghị con gái cựu Tổng thống D.Trump hợp tác điều tra

23:54:54 21/01/2022
Ngày 20/1, Ủy ban đặc biệt của Hạ viện Mỹ chịu trách nhiệm điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol cách đây một năm đã đề nghị con gái cựu Tổng thống Donald Trump là bà Ivanka Trump hợp tác cung cấp thông tin để phục vụ điều tra

Chile ghi nhận 12.500 ca mắc COVID-19 trong ngày

23:53:14 21/01/2022
Bộ Y tế Chile ngày 20/1 thông báo trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 12.500 ca mắc COVID-19

Hỏa hoạn tại nhà máy sản xuất pin của Hàn Quốc

23:51:56 21/01/2022
Cảnh sát Hàn Quốc cho biết ngày 21/1, hỏa hoạn đã xảy ra tại một nhà máy sản xuất pin ô tô ở thành phố Cheongju, miền Nam nước này, khiến 4 người bị mắc kẹt bên trong

Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng mạnh tại Indonesia

23:50:10 21/01/2022
Indonesia nâng số ngày cách ly đối với bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron lên 10-13 ngày trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng gấp 5 lần trong 3 tuần qua

Số ca mắc COVID-19 theo ngày tại Đức lên mức cao chưa từng có

23:48:08 21/01/2022
Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng tại Đức khi số ca nhiễm mới liên tục phá kỷ lục trong những ngày qua và tỷ lệ nhiễm trung bình 7 ngày cũng lên mức cao chưa từng thấy, hơn 700 ca/100.000 dân

Làn sóng biến thể Omicron đầu tiên làm lộ điểm yếu của vaccine công nghệ mRNA

23:43:13 21/01/2022
Nghiên cứu một số ca mắc COVID-19 sau tiêm vaccine cho thấy các mũi tiêm tăng cường bằng vaccine công nghệ mRNA như vaccine do Pfizer/BioNTech sản xuất đã không ngăn chặn được biến thể Omicron

Cô bé 10 tuổi sống sót sau bão tuyết lạnh giá ngoài trời nhờ ôm chó hoang

23:41:46 21/01/2022
Một cô bé 10 tuổi người Nga đã vượt qua 18 giờ bão tuyết lạnh cóng ngoài trời nhờ việc ôm chó hoang

Hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Nhật dự kiến tập trung vào hợp tác an ninh

23:39:32 21/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 20/1 thông báo kế hoạch hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong ngày 21/1 (theo giờ Washington)

Mỹ buộc tội đối tượng thứ hai trong vụ ám sát Tổng thống Haiti

23:37:47 21/01/2022
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/1 đã cáo buộc một công dân có 2 quốc tịch Haiti-Chile tội danh âm mưu giết người, do vai trò của đối tượng này trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise hồi tháng 7/2021

Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực làm trung gian hòa giải giữa Nga và Ukraine

23:36:12 21/01/2022
Các nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20/1 cho biết cả Nga và Ukraine đều hoan nghênh ý tưởng Ankara đóng vai trò giảm căng thẳng giữa hai nước này, như đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11/2021

Khả năng phát hiện biến thể Omicron qua xét nghiệm bằng nước bọt

23:32:37 21/01/2022
Một nghiên cứu mới công bố của Đại học Y tế cộng đồng Yale cho biết bộ xét nghiệm COVID-19 bằng nước bọt có thể hiệu quả hơn trong việc phát hiện Omicron

Có thể bạn quan tâm

Những hành khách nào đi máy bay phải xét nghiệm?

Đời sống

01:18:16 22/01/2022
Bộ GTVT vừa có văn bản hướng dẫn tiêu chuẩn hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa

WHO giải thích những sự thật và lầm tưởng về Omicron

Sức khỏe

01:16:22 22/01/2022
Vì Omicron được biết đến gần đây nên còn rất nhiều điều chưa rõ ràng về biến thể mới này

Buổi dự cung đầu tiên của 5 luật sư tham gia bào chữa cho ông Lê Tùng Vân và 3 'đồ đệ'

Pháp luật

00:52:01 22/01/2022
Các luật sư đã có buổi tiếp xúc trực tiếp với bị can Lê Tùng Vân, người đứng đầu Tịnh thất Bồng Lai và dự cung tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đức Hòa (Long An)

Vợ con sao MU khiếp vía trộm vào nhà khi chồng đang đấu Brentford

Bên lề sân cỏ

23:56:58 21/01/2022
Vợ con trung vệ Victor Lindelof bị một phen kinh hãi khi bọn trộm đột nhập vào nhà trong lúc trung vệ này đang cùng MU đấu bù Brentford tại Premier League

Kính Song Thành: Cảnh Lý Dịch Phong phá vỡ "khóa trinh tiết" của Trần Ngọc Kỳ, nhà trai bị soi make up quá đậm

Phim châu á

23:55:47 21/01/2022
Lý Dịch Phong tiếp tục bị soi là make up còn đậm hơn cả nữ chính Trần Ngọc Kỳ khi đóng phim Kính Song Thành

Thương ngày nắng về: Loạt tin đồn về mức lương của Huyền Lizzie, giám đốc marketing thưởng Tết cả tỷ nên cho không chị gái 500 triệu?

Hậu trường phim

23:54:00 21/01/2022
 Nhiều dân mạng thi nhau đồn đoán về mức lương của Trang (Huyền Lizzie) trong Thương ngày nắng về

2 ngày cuối tuần (22/1 - 23/1), 3 con giáp nhận lộc lớn, may mắn hơn người, tiền vàng chất đầy kho

Trắc nghiệm

23:53:58 21/01/2022
Theo tử vi, thời điểm cuối tuần này sẽ có 3 con giáp gặp vận phát tài trúng lớn, vận may thăng hoa

HLV Park Hang-seo nhắc tuyển Việt Nam sát khuẩn, cẩn trọng với Covid-19

Bóng đá việt nam

23:53:07 21/01/2022
Đội tuyển Việt Nam có mặt tại sân bay Nội Bài chiều 21/1, bắt chuyến bay vào TP.HCM trước khi sang Australia thi đấu vòng loại 3 World Cup 2022

Những thiết kế nội y được xem như “bức thư tình” hiện đại cho ngày Valentine

Thời trang

23:41:33 21/01/2022
Còn gần 1 tháng nữa mới đến dịp Lễ tình nhân 2022 nhưng nhà mốt Victorias Secret đã khiến không khí thêm tăng nhiệt với bộ sưu tập nội y quyến rũ hơn bao giờ hết

Hoa hậu Hoàn vũ 2021 - Harnaaz Sandhu bị chê gu thời trang “kém sang”, lỗi thời

Phong cách sao

23:35:19 21/01/2022
Sau khi đăng quang, Harnaaz Sandhu thu hút sự chú ý từ đông đảo khán giả. Nhiều người bày tỏ sự thất vọng khi cách ăn mặc của nàng hậu vẫn còn nhiều khuyết điểm

Nhìn lại dàn nam thần của 1990: Mỗi người một vẻ, hứa hẹn 'đốn tim' khán giả với những gam màu riêng

Phim việt

23:33:09 21/01/2022
Với không khí rộn ràng, trẻ trung pha lẫn sự hài hước, ngọt ngào, 1990 hứa hẹn sẽ là món ăn tinh thần hấp dẫn, thú vị dành cho dịp đầu năm mới