65 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc: Vận dụng mô hình xưa vào giáo dục hiện nay
Nếu cải cách giáo dục thì mô hình nào sẽ phù hợp? Tôi lại nghĩ về mô hình của trường HSMN. Thực ra, tất cả các nguyên lý về giáo dục hiện tại là rất đúng.
Đã 65 năm qua nhưng những bài học từ mô hình trường học sinh miền Nam đối với sự nghiệp giáo dục nước nhà vẫn còn nguyên giá trị, và chúng ta cần vận dụng những ưu việt của mô hình này trong đổi mới giáo dục hiện nay, GS.TSKH.NGND Lê Du Phong – Phó Ban Liên lạc HSMN đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với PV báo Đại Đoàn Kết.
Ông Lê Du Phong.
PV: Đã 65 năm trường học sinh trên đất Bắc được thành lập, xin ông chia sẻ những kỷ niệm khó về những ngày sống và học tập tại mái trường này?
Ông Lê Du Phong: Tôi còn nhớ những ngày đầu ra Bắc, hầu hết học sinh miền Nam (HSMN) cũng cỡ tuổi tôi, tầm 9 đến 10 tuổi. Tôi được đưa về sống trong nhà của một người dân ở tỉnh Hà Tây (cũ). Lúc đó miền Bắc rất nghèo, nhưng gian nào đẹp nhất họ dành cho HSMN. Bữa đầu tiên ăn cơm cùng gia đình này tôi thấy họ chỉ đưa cơm cho chúng tôi ăn, chúng tôi vô tư ăn hết phần cơm của mình và cũng thắc mắc vì sao họ lại không ăn chung. Được 2, 3 hôm tìm hiểu mới biết, bao nhiêu đồ ăn ngon, cơm trắng người dân đã nhường hết cho HSMN còn họ và con cái thì ăn khoai, sắn. Kể từ hôm đó chúng tôi quyết định ăn cùng. Có cơm ăn cơm, có khoai ăn khoai chứ mình được ăn ngon mà người khác nhịn đói thì không nuốt nổi.
Hay có những lần đi gặt ở Ứng Hòa, thời tiết mùa đông miền Bắc lạnh thấu xương nhưng bà con tối ngủ trong đống rơm, có mấy cái mềm, cái chiếu để đắp họ dành hết cho HSMN với lý do các con ở trong Nam không chịu được rét, các mẹ nhường cho. Cuối cùng chúng tôi thống nhất cùng mang chăn mềm ngủ chung với bà con quanh đống rơm. Chỉ những chi tiết rất nhỏ như vậy nhưng chúng tôi không bao giờ quên được ân tình của đồng bào với những đứa trẻ xa nhà. Chúng tôi không thể nào quên công ơn đồng bào miền Bắc, các thầy các cô đã đùm bọc, dạy dỗ chúng tôi lên người. Như bạn biết đấy, nhờ có những ngày tháng được học ở những ngôi trường này hầu hết các lứa học sinh miền Nam đã trưởng thành. Vì sao chúng tôi đều trở thành những người thành đạt trong xã hội thì không thể không kể đến công lao của ngôi trường mình đã học. Thế nên, những HSMN như chúng tôi đều thấy rằng mô hình trường HSMN trên đất Bắc dù đã trải qua 65 năm nhưng tới nay vẫn còn nguyên giá trị.
Vì sao ông lại cho rằng, mô hình trường HSMN có nhiều ưu Việt, còn nguyên giá trị và có thể ứng dụng trong đổi mới giáo dục ở thời điểm hiện tại?
- Tôi là người công tác lâu năm trong ngành Giáo dục. Tôi rất băn khoăn về nền giáo dục hiện nay. Trên các phương tiện thông tin đại chúng rất nhiều thông tin trò không ra trò, thầy không ra thầy… Từ đó tôi nghĩ đất nước mình muốn tiến lên, muốn vươn ra biển lớn, trước tiên phải chấn hưng giáo dục, cải cách giáo dục. Mà muốn cải cách giáo dục thì phải làm các cuộc đại phẫu, nghĩa là chịu đau để cải cách.
Nếu cải cách giáo dục thì mô hình nào sẽ phù hợp? Tôi lại nghĩ về mô hình của trường HSMN. Thực ra, tất cả các nguyên lý về giáo dục hiện tại là rất đúng. Thế nhưng kết quả tại sao lại không được như chúng ta mong đợi. Phải chăng lỗi ở khâu tổ chức thực hiện chứ không phải ở chủ trương, chính sách. Theo tôi, điều kiện để đổi mới, cải cách giáo dục giờ hơn ngày xưa quá nhiều. Nói không có tiền cũng không đúng, bởi nhân dân luôn sẵn sàng đóng góp. Mình phải nghĩ đến thế hệ sau, muốn thế các thế hệ trước phải quan tâm vấn đề này. Tôi không biết các trường khác thế nào nhưng với Trường Đại học Kinh tế quốc dân nơi tôi công tác, thế hệ hôm nay luôn tìm cách lo cho thế hệ tương lai. Các cựu sinh viên của trường đã đóng góp để hình thành các quỹ khuyến học cho các em sinh viên của trường với số tiền lên tới 50 tỷ đồng. Chỉ cần nhìn vào sự đóng góp cho quỹ khuyến học của một trường thôi đã thấy rằng để đổi mới, cải cách giáo dục nguồn lực đâu có thiếu, vấn đề là mình có đủ tâm, tầm để xử lý việc đó không? Tôi nghĩ bài học HSMN hoàn toàn chuẩn, có thể áp dụng được nếu ta thực sự có quyết tâm.
Được biết ông từng là hiệu trưởng của Trường Đại học Kinh tế quốc dân vậy cá nhân ông đã áp dụng được những bài học kinh nghiệm gì từ trường HSMN trong quản lý vận hành ngôi trường nơi ông làm lãnh đạo?
- Rất nhiều bài học kinh nghiệm từ trường HSMN được tôi ứng dụng vào dạy và học ở trường Đại học Kinh tế quốc dân. Như chương trình giáo dục toàn diện cho học sinh không chỉ học chữ mà phải rèn luyện thể chất như hồi chúng tôi là HSMN. Tôi đưa ra yêu cầu sinh viên phải tập thể dục sau giờ học cũng như vào buổi sáng vừa mới dậy như trường HSMN ngày trước. Đặc biệt, tất cả các thầy đều quan tâm đến việc học của học trò, cho nên anh không phải là chủ nhiệm kiểu lớt phớt, mà tối phải đi kiểm tra xem học trò học thế nào, ai có khó khăn về cuộc sống, học tập, để kịp thời giúp đỡ chứ thầy không chỉ lên lớp dạy chữ.
Video đang HOT
Lúc tôi là hiệu trưởng, tôi bình đẳng với tất cả mọi người nhưng cũng rất nghiêm khắc. Công việc tôi giao phải thực hiện, phải làm đến nơi đến chốn. Tôi cho rằng những bài học kinh nghiệm của trường HSMN có thể vận dụng trong hệ thống giáo dục như học phải đi đôi với hành, trọng nhân cách…, Mô hình của trường HSMN có thể thực hiện ở các trường dân tộc nội trú hiện nay.
Trân trọng cảm ơn ông!
Nguyên Khánh (thực hiện)
Theo daidoanket
Vì sao cha mẹ Trung Quốc phản đối trường cải cách, giảm tải việc học?
Các trường học ở Trung Quốc đang tiến tới mở nhiều lớp đại trà hơn, chương trình học ít bài kiểm tra hơn và không cho phép tổ chức học thêm sau giờ học chính khóa.
Zing.vn trích dịch từ Inkstonenews.com đề cập đến việc đa phần phụ huynh Trung Quốc phản đối đề xuất giảm tải chương trình học các cấp phổ thông cho học sinh và những tranh luận xung quanh vấn đề này.
Sau nhiều năm trì hoãn thì giờ đây, một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã bắt tay vào thực hiện những thay đổi được cho là rất cần thiết trong chương trình học phổ thông.
Cụ thể, các trường học ở Trung Quốc sẽ mở nhiều lớp đại trà hơn, chương trình học ít bài kiểm tra hơn và không cho phép tổ chức học thêm sau giờ học chính khóa.
Trung Quốc đang thực hiện chiến dịch giảm tải cho học sinh. Ảnh: Pinterest.
Cuộc cạnh tranh không công bằng
Những cải cách gần đây được thực hiện ở một số trường tiểu học và trung học công lập ở phía đông thành phố Nam Kinh.
Đó là một phần của chiến dịch quốc gia lâu dài mà mục đích cuối cùng là để giảm bầu không khí học tập căng thẳng cho học sinh, nhất là những đứa trẻ mới bước chân vào lớp 1.
Thế nhưng, triết lý giáo dục mới này đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ một nhóm đối tượng mà ít người ngờ tới - những bậc phụ huynh.
Phần lớn phụ huynh cho rằng hệ thống mới sẽ gây bất lợi cho con cái họ bởi vì những đứa trẻ này cuối cùng cũng sẽ phải cạnh tranh với các học sinh từ các khu vực khác - nơi vẫn áp dụng mô hình giáo dục truyền thống - trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia.
Sự cạnh tranh không công bằng này sẽ trở nên rất mệt mỏi và thiệt thòi nếu như con cái họ đã quen với một môi trường giáo dục có phần "dễ thở" ngay từ nhỏ.
"Tôi không đồng ý với phương án thay đổi này. Trường học đã ngày càng trở nên khó kiểm soát vậy mà họ còn muốn nới lỏng mọi thứ cho bọn trẻ ư?", một phụ huynh đến từ Nam Kinh viết trên diễn đàn nuôi dạy con nổi tiếng ở Trung Quốc.
90% phụ huynh ở Nam Kinh không đồng ý cải cách giáo dục. Ảnh: Shutterstock.
Trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên trang này, 90% trong số hơn 350 phụ huynh từ Nam Kinh đã bầu chọn "không đồng ý" khi được hỏi liệu họ có ủng hộ cải cách hay không.
Jenny - một phụ huynh trên diễn đàn - cho rằng hệ thống giáo dục mới có thể khiến những trẻ đến từ các gia đình không khá giả gặp khó khăn trên con đường thành danh. Jenny nhấn mạnh chiến dịch này không giúp ích cho kỳ thi tuyển sinh đại học.
"Những gia đình có điều kiện có thể gửi con cái họ đến bất cứ trường nào và những trường cung cấp giáo trình cao cấp thường là dân lập tự chủ tài chính. Vậy còn chúng tôi, những người gửi con đến trường học công lập thì sao?", Jenny bày tỏ nỗi bức xúc của mình.
Nhiều phụ huynh cũng bày tỏ quan điểm rằng chỉ bằng cách học tập chăm chỉ cho kỳ thi đại học, các sinh viên từ những gia đình bình thường mới có cơ hội vào một trường đại học tốt và cuối cùng có được công việc trả lương cao.
Trong khi đó, những đứa trẻ đến từ giới thượng lưu có thể dựa vào mối quan hệ của gia đình để thăng tiến, dù cho năng lực không được đánh giá cao.
Cải cách đồng bộ là giải pháp
Các bậc cha mẹ khác thậm chí còn đổ lỗi cho cơ quan giáo dục của thành phố vì đã trốn tránh trách nhiệm trong việc cung cấp một sân chơi bình đẳng hơn.
Họ tin rằng, nếu kỳ thi đại học Trung Quốc được biết đến với tên gọi là gaokao còn tồn tại thì ý tưởng đơn giản hóa mô hình giáo dục địa phương vẫn sẽ là một ý nghĩ tồi.
"Nam Kinh đang tích cực nghiên cứu về chiến dịch này hơn bất cứ nơi nào khác", ông Xi Xiong Bingqi - phó giám đốc Viện nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ 21 tại Bắc Kinh - trả lời phỏng vấn với tờ Inkstone.
Ông cũng nhận định, nếu không thay đổi hệ thống kỳ thi quốc gia thì những cải cách đang diễn ra ở Nam Kinh sẽ chỉ khiến phụ huynh cảm thấy con cái bị tụt lại phía sau.
Kỳ thi đạo học gaokao vốn là một áp lực lớn đối với học sinh Trung Quốc. Ảnh: Theepochtimes.
Tại thủ đô Bắc Kinh, nỗ lực cải cách tương tự cũng đã thất bại vào năm ngoái.
Vickie Zhou, người sáng lập Baby More to Learn - một tổ chức giảng dạy tiếng Anh có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết thay vì làm bài kiểm tra, một số trường tiểu học đã cố gắng cho học sinh chơi trò chơi hành động để trải nghiệm mô hình "chơi mà học, học mà chơi".
Tuy nhiên, các bậc phụ huynh lại phản đối kế hoạch này. Cuối cùng, các trò chơi trong giờ học buộc phải dừng lại.
"Nếu chính phủ không cải cách hệ thống tuyển sinh đại học thì những đổi mới mang tính nới lỏng áp lực ở trường chắc chắn sẽ thất bại", cô nói thêm.
Theo Zing
Từ STEM đến STEAM: Những điều bố mẹ cần nắm rõ về hai phương pháp giáo dục ưu việt nhất hiện nay Phương pháp giáo dục STEM và STEAM gần đây được nhiều trường áp dụng vì mang lại lợi ích to lớn cho học sinh. Các bố mẹ biết gì về 2 phương pháp này? Những năm qua, phương pháp giáo dục STEM và STEAM đang ngày càng phát triển rầm rộ, được nhiều nhà trường và phụ huynh áp dụng cho học sinh,...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

NS Hồng Sáp bị chặn ở cửa, không cho vào viếng Quý Bình, sắp khóc bỏ về?
Sao việt
1 phút trước
Italia thông qua luật tăng cường trừng phạt bạo lực đối với phụ nữ
Thế giới
28 phút trước
Triệu Vy tái xuất mạng xã hội sau ly hôn
Sao châu á
31 phút trước
Khi nghệ sĩ trẻ vẽ lại bức tranh văn hóa xưa trong thời đại mới
Nhạc việt
48 phút trước
2 con giáp sắp chia tay vận xui, bước vào giai đoạn hưng thịnh, 1 con giáp lại cần thận trọng
Trắc nghiệm
1 giờ trước
Công an Phú Thọ tìm nạn nhân bị Tuấn "Trắng" chiếm đoạt tài sản
Pháp luật
1 giờ trước
'Cân đẹp' cả mùa hè với áo sơ mi
Thời trang
2 giờ trước
Đi đào măng vô tình tìm thấy 'rắn vàng', người đàn ông đổi đời ngay sau đó
Lạ vui
3 giờ trước
Người phụ nữ 55 tuổi tiết kiệm được hơn 6 tỷ đồng trong 5 năm nhờ 6 mẹo này!
Sáng tạo
3 giờ trước
Haaland chạy nhanh nhất Champions League mùa này
Sao thể thao
4 giờ trước