63 tuổi trốn vợ đi thi đại học
Đó là thí sinh Nguyễn Văn Minh (63 tuổi), trú tại phường 1, TP.Đông Hà (Quảng Trị), vừa trốn vợ con đi thi ĐH lần thứ 5 tại Huế.
Gặp ông Minh tại điểm thi ĐH Nông Lâm Huế khi ông vừa hoàn thành môn văn (khối D) vào ngành sư phạm tiếng Pháp của ĐH Ngoại ngữ Huế, chúng tôi được biết, ông Minh có 3 người con thì cả 3 đều đã tốt nghiệp ĐH.
Trước đây, ông từng học trung cấp Sư phạm An Cựu (Thừa Thiên Huế). Sau khi ra trường, ông làm giáo viên tiểu học. Đến năm 1988, vì lý do sức khỏe ông phải về hưu sớm rồi xin làm bảo vệ tại Đài Truyền thanh Quảng Trị cho đến nay.
Đam mê sự học từ nhỏ nên hàng ngày, với công việc bảo vệ không quá bận rộn, ông Minh lại đem sách vở ra tự học. Ông thường mua bộ đề câu hỏi về nghiên cứu, tự giải, câu nào khó ông nhờ con cái bày vẽ.
Thí sinh Nguyễn Văn Minh.
Video đang HOT
Ông Minh cho biết, năm 2008, ông thi vào ngành kiến trúc thuộc ĐH Khoa học Huế nhưng không đỗ. Đến năm 2010, ông đăng ký dự thi vào ngành vật lý ĐH Khoa học Huế nhưng vì đau răng nên đành bỏ thi. Năm 2011, 2012 ông tiếp tục dự thi vào ngành vật lý, nhưng lại trượt.
4 năm trời đeo đuổi thi khối A không đậu, năm nay ông Minh thay đổi “chiến thuật”, chuyển qua thi khối D, vào ngành sư phạm tiếng Pháp của ĐH Ngoại ngữ. “Khi nghe tôi tiếp tục đi thi ĐH, vợ con phản đối kịch liệt, một vài người hàng xóm còn nói tôi là thằng dở hơi, điên điên. Nhưng thực ra, tôi quyết tâm thi đỗ ĐH vì tôi mê cái sự học thôi” – ông Minh tâm sự.
Để có lộ phí đi thi, mỗi ngày ông Minh giấu vợ, dành ra 500 – 1.000 đồng, ngày nào nhiều thì 2.000 đồng bỏ vào heo đất. Kỳ thi ĐH năm nay, ông có khoản tiền 300.000 đồng để vào Huế “vượt vũ môn”. Để tiết kiệm chi phí, ông đem theo 5 ổ bánh mì không để ăn trong 2 ngày thi. Sợ bị mất tiền, ông đã gửi 200.000 đồng cho bác bảo vệ ĐH Nông lâm để hàng đêm lang thang quanh khu vực thi, tiện chỗ nào ngủ chỗ đó.
Tham gia kỳ thi ĐH năm nay, ông Minh xác lập hai kỷ lục, là thí sinh lớn tuổi nhất, đồng thời là thí sinh có số lần đi thi ĐH nhiều nhất tại Huế.
“Kỳ thi năm nay tôi làm bài cũng tạm ổn, được nhất là môn văn. Hy vọng năm nay tôi sẽ đậu ĐH. Nếu không đậu, sang năm tôi sẽ vào Đà Nẵng thi” – thí sinh đặc biệt này quả quyết.
Theo Danviet
Chưa mua BHYT không được thi tốt nghiệp?
Nhiều sinh viên năm cuối (khóa 2009 - 2013) đang học tại trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng rất lo lắng với thông tin: Chưa đóng bảo hiểm y tế sẽ không được dự thi tốt nghiệp. Còn sinh viên năm thứ nhất đến thứ ba, nếu chưa mua bảo hiểm y tế cũng không được dự thi cuối kỳ.
Tiếp xúc với chúng tôi, V. T. L. (sinh viên năm thứ tư, khoa tiếng Trung) cho biết: "Tụi mình vừa đi thực tập xong, chuẩn bị về trường học vài môn nữa để đủ tín chỉ và xét tốt nghiệp thì nhận được thông tin: Sinh viên nào chưa mua bảo hiểm y tế sẽ không được xét tốt nghiệp. Tụi mình rất bất ngờ. Lớp mình còn rất nhiều bạn chưa mua bảo hiểm y tế. Nếu vì chưa mua bảo hiểm y tế mà phải ra trường trễ 1 năm thì thiệt thòi cho sinh viên quá". V. T. L. cho biết thêm, khi các bạn lên phòng Công tác sinh viên hỏi thì được thông báo, đây là quy định mới của Bộ Y tế. Tất cả sinh viên phải mua bảo hiểm y tế. Nếu không mua, sẽ không được ra trường. L. P. T. (năm thứ tư, khoa tiếng Anh) thắc mắc: "Những năm trước, nhiều sinh viên không mua bảo hiểm y tế vẫn được xét tốt nghiệp và ra trường. Nếu bây giờ tụi mình mua bảo hiểm y tế thì cuối tháng 5/2013 mới có. Lúc đó tụi mình tốt nghiệp rồi về quê làm việc thì bảo hiểm đó đâu có sử dụng được nữa?".
Nhiều sinh viên từ năm thứ nhất tới năm thứ ba cũng rất lo lắng trước thông tin không mua bảo hiểm y tế sẽ không được thi cuối kỳ. N. M. V. (năm thứ hai, khoa tiếng Anh) cho biết: "Đến cuối tháng Năm, tụi mình sẽ thi cuối kỳ. Từ khi có thông tin, nhiều bạn đã xuống phòng Y tế đăng ký mua bảo hiểm y tế". N. M. V. cho biết thêm, thông tin không mua bảo hiểm y tế sẽ không được thi tốt nghiệp và cuối kỳ đã được thông báo trong cuộc họp giao ban giữa lớp trưởng các lớp với phòng Công tác sinh viên vào ngày 16/3/2013.
Không có bất cứ luật nào quy định, học sinh sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế sẽ không được dự thi tốt nghiệp hoặc cuối kỳ (Ảnh minh họa)
Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm học 2009 - 2010, học sinh, sinh viên trở thành nhóm đối tượng có trách nhiệm tham gia mua bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Những sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế sẽ bị xử lý kỷ luật theo Quy chế Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy. Đồng thời, sinh viên không mua bảo hiểm y tế sẽ phải chịu chế tài quy định tại Mục 1, Điều 5, Chương 2, Nghị định 92/2011/NĐ - CP: Phạt tiền từ 50.000 - 100.000 đồng, buộc tham gia bảo hiểm y tế theo quy định và nộp số tiền phải đóng vào tài khoản thu của quỹ bảo hiểm y tế. Không có bất cứ luật nào quy định, học sinh sinh viên không tham gia bảo hiểm y tế sẽ không được dự thi tốt nghiệp hoặc cuối kỳ.
"Nhà trường có một phần lỗi"
Trao đổi với phóng viên ngày 2/4/2013, TS Nguyễn Đức Hùng, Trưởng phòng Công tác sinh viên, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng cho biết: "Vừa qua, nhà trường có yêu cầu tất cả lớp trưởng các lớp nắm thông tin, trong lớp còn bạn nào chưa mua bảo hiểm y tế rồi nộp danh sách về trường. Hiện tại, sinh viên là đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế. Vì vậy, bạn nào chưa mua bảo hiểm y tế sẽ bị xử lý kỷ luật. Còn hình thức kỷ luật như thế nào, nhà trường sẽ họp và đưa ra biện pháp xử lý". TS Nguyễn Đức Hùng cho biết thêm, nhà trường làm như vậy là theo chỉ đạo của ĐH Đà Nẵng. Không chỉ trường ĐH Ngoại ngữ mà một số trường thành viên của ĐH Đà Nẵng cũng có tình trạng nhiều sinh viên chưa mua bảo hiểm y tế.
Về thông tin sinh viên không mua bảo hiểm y tế sẽ không được xét tốt nghiệp và thi cuối kỳ, TS Nguyễn Đức Hùng khẳng định: "Không có quy định nào như vậy. Nhà trường chỉ mới tập hợp danh sách sinh viên chưa mua bảo hiểm y tế chứ chưa đưa ra bất cứ hướng xử lý nào. Trong cuộc họp giao ban với lớp trưởng các lớp vào ngày 16/3/2013, tôi có đề cập đến vấn đề này nhưng không có thông báo là không được xét tốt nghiệp hoặc thi cuối kỳ".
Khi Sinh Viên Việt Nam đặt vấn đề, bảo hiểm y tế là sản phẩm bắt buộc sinh viên phải mua, tại sao nhà trường không thu chung với học phí từ đầu năm học để bây giờ các bạn phải thắc thỏm lo lắng? TS Nguyễn Đức Hùng cho rằng, một phần lỗi trong chuyện này cũng do nhà trường. Những năm trước, việc mua bảo hiểm y tế cho sinh viên do tổ Y tế của trường thực hiện. Bắt đầu từ năm học này, phòng Công tác sinh viên mới nắm việc này. Ông Hùng cũng mới về tiếp quản phòng Công tác sinh viên từ tháng 12/2013 nên chưa rõ.
Về vấn đề sinh viên năm cuối mua bảo hiểm y tế ở Đà Nẵng rồi về quê sẽ không thể sử dụng được do trái tuyến với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, TS Nguyễn Đức Hùng cho biết: "Việc mua bảo hiểm ở Đà Nẵng được thực hiện theo năm tài chính. Sinh viên năm thứ tư còn vài tháng nữa sẽ tốt nghiệp nên nhà trường sẽ cân nhắc vấn đề này. Có thể các bạn sẽ đóng tiền mua theo từng tháng đến khi tốt nghiệp". Trong khi đó, một cán bộ Y tế của trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng cho biết, trong 2 tuần gần đây có hơn 200 sinh viên đến đăng ký mua bảo hiểm y tế. Hiện tại, chỉ còn khoảng 300 sinh viên trong trường chưa mua.
Làm việc với Sinh Viên Việt Nam, PGS. TS Phan Văn Hòa và TS Trần Quang Hải, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng cho biết, nhà trường chưa bao giờ ra thông báo, sinh viên không mua bảo hiểm y tế sẽ không được xét tốt nghiệp và thi cuối kỳ. Trường ĐH Ngoại ngữ sẽ có thông báo cụ thể đến sinh viên về vấn đề này.
Theo Quang Duy (Sinh viên Việt Nam)
Cô thủ khoa nhỏ nhắn Thật bất ngờ, cô gái có thân hình nhỏ nhắn, vác 2kg giấy vụn đến trước mặt tôi và ký tên vào sổ quyên góp ủng hộ kinh phí thăm các trẻ em đường phố lại là cô sinh viên đỗ thủ khoa vào ĐH Nông lâm Huế năm 2009. Khi biết được điều này, tôi liền dò hỏi các anh chị, cô...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay
Tin nổi bật
21:59:05 09/03/2025
Vợ 'Deadpool' Ryan Reynolds bị đăng biểu ngữ phản đối khi ra mắt phim mới
Sao âu mỹ
21:57:23 09/03/2025
Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổi 18?
Tv show
21:51:54 09/03/2025
Ousmane Dembele chạm mốc kỷ lục trong sự nghiệp
Sao thể thao
21:47:03 09/03/2025
Quán quân 'Sao Mai 2013' kể chuyện bạn trai qua đời trong MV tái xuất
Nhạc việt
21:44:39 09/03/2025
Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo
Pháp luật
21:36:46 09/03/2025
Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm
Thế giới
21:28:33 09/03/2025
Nữ sinh 15 tuổi thủng tá tràng sau cơn đau dữ dội vùng thượng vị
Sức khỏe
21:16:56 09/03/2025
Từ chối đóng phim nóng, nữ diễn viên đình đám bị đánh đến gãy xương sườn
Sao châu á
21:04:13 09/03/2025
HOT: Chi Pu - Quỳnh Anh Shyn nhìn nhau cười trong đám cưới Salim?
Sao việt
21:01:23 09/03/2025