5 thói quen trong nhà bếp chính là “quả bom hẹn giờ”, nhiều người vẫn làm vì không lường được nguy hiểm

Theo dõi VGT trên

Trong thực tế, có nhiều người gặp tai nạn bỏng, thương tích nặng vì giữ những thói quen này khi nấu nướng.

Nhà bếp là nơi ấm áp nhất trong ngôi nhà. Ở đó, bạn nấu những bữa ăn ngon cho gia đình. Mùi thơm của những món ăn ngon trong nhà bếp có thể “chữa lành” một ngày dài mệt mỏi của bất cứ ai. Tuy nhiên, điều này sẽ không thể có được nếu bạn không đảm bảo “vận hành nhà bếp” đúng cách. Có 5 việc trong nhà bếp là “quả bom hẹn giờ”, bạn tuyệt đối không nên làm khi nấu ăn:

1. Đổ nước vào chảo dầu sau khi chảo bắt lửa

Nhiều người đang nấu ăn, dầu trong nồi bốc mùi cháy khét, liền vội đổ một muôi nước vào chảo để làm nguội. Kết quả là chảo dầu bốc cháy và ngọn lửa bốc cao vài mét, nguy cơ bị bỏng, cháy nổ cao.

Nhiệt độ sôi của nước là 100 độ C kết hợp nhiệt độ sôi của dầu khoảng 300 độ C. Khi cho nước vào chảo dầu, nước nặng hơn dầu, chìm xuống đáy chảo. Dầu trong chảo phun ra ngoài, hòa lẫn không khí tạo thành khí dễ cháy, khiến ngọn lửa bốc cao, gây cháy nổ, bỏng da…

Cách xử lý đúng đắn sau khi chảo dầu bốc lửa là tắt lửa trước để tránh lửa ngày càng cao, sau đó đậy chảo từ một bên. Sau khi chảo được đậy lại, lửa sẽ không bốc lên.

5 thói quen trong nhà bếp chính là quả bom hẹn giờ, nhiều người vẫn làm vì không lường được nguy hiểm - Hình 1

Nhiều người đang nấu ăn, dầu trong nồi bốc mùi cháy khét, liền vội đổ một muôi nước vào chảo để làm nguội

2. Đổ bột cạnh bếp gas

Nhiều người bị bỏng đến 50% cơ thể do đổ bột cạnh bếp gas đang nấu nướng. Điều này là do khi đổ bột, các hạt bụi mịn sẽ lơ lửng trong không khí. Khi đạt đến một nồng độ nhất định gặp ngọn lửa hoặc tia lửa điện, nó sẽ cháy ngay lập tức.

Video đang HOT

Đặc biệt trong một không gian tương đối hạn chế, quá trình đốt cháy có thể gây ra vụ nổ dữ dội, gọi là “vụ nổ bụi”. Vì vậy, khi nấu nướng trong bếp, không nên để lượng lớn bột tiếp xúc với bếp đun và các ngọn lửa trần khác.

3. Không thay bếp gas khi đã quá cũ

Nhiều gia đình sử dụng bếp gas đến hơn 10 năm vẫn chưa thay vì thấy vẫn dùng được. Trên thực tế, các thiết bị điện đều có t.uổi thọ nhất định. Nếu bạn tiếp tục sử dụng những thiết bị đã quá cũ sẽ tiềm ẩn những rủi ro về an toàn rất lớn.

Bếp gas trong bếp có t.uổi thọ sử dụng là 8 năm. Nếu vượt quá thời gian này, dù bếp gas vẫn có thể sử dụng được thì mạch điện sẽ bị lão hóa, không bắt lửa, hệ thống bảo vệ chống cháy tự động bị hỏng, gioăng hỏng, rò rỉ gas, tốn gas…

Đối với bếp gas cũ, ngay cả khi chúng đang ở tình trạng hoạt động tốt, bạn nên tiến hành kiểm tra, bảo trì và sửa chữa an toàn thường xuyên. Sau khi đạt t.uổi thọ sử dụng nên thay thế bằng bếp mới.

5 thói quen trong nhà bếp chính là quả bom hẹn giờ, nhiều người vẫn làm vì không lường được nguy hiểm - Hình 2

Đối với bếp gas cũ, ngay cả khi chúng đang ở tình trạng hoạt động tốt, bạn nên tiến hành kiểm tra, bảo trì và sửa chữa an toàn thường xuyên.

4. Xịt thuốc diệt côn trùng khi đang nấu ăn

Nơi thường có nhiều côn trùng nhất trong nhà là bếp. Khi đang nấu ăn, có người phát hiện vài con gián bò ra từ dưới bếp nên đã xịt thuốc vào bếp. Nhiều trường hợp như vậy đã gây ra vụ nổ, bị bỏng đáng tiếc.

Nguyên nhân bởi, nhiều loại thuốc diệt côn trùng có chứa các thành phần dễ cháy, bao gồm cồn, propan và butan. Chúng đẩy thuốc trừ sâu dạng lỏng ra khỏi lon và bay vào không khí, khiến chúng dễ bị cháy nổ, gây bỏng.

5. Máy hút mùi lâu ngày không được vệ sinh

Nếu lâu ngày bạn không vệ sinh cho máy hút mùi, đặc biệt là tấm lưới lọc thì trong quá trình đun nấu máy sẽ bị những lớp dầu mỡ bám vào. Do đó, nếu lâu ngày không vệ sinh máy thì mặt dưới của máy sẽ bị dính nhiều lớp dầu mỡ, khi có nhiệt độ cao sẽ làm lớp dầu mỡ này bị tan chảy ra và nhỏ xuống dưới.

Điều này là vô cùng phiền phức vì có thể dầu chảy ra từ máy hút mùi sẽ bị nhỏ vào thức ăn và trên bếp, gây ra nguy cơ cháy nổ.

Đóng hay mở cửa sổ khi bật máy hút mùi?

Khi nấu ăn, bật máy hút mùi có thể hấp thụ và loại bỏ hiệu quả khói và các chất ô nhiễm sinh ra trong nhà bếp.

Tuy nhiên, nên đóng hay mở cửa sổ khi bật máy hút mùi là vấn đề còn gây nhiều tranh cãi. Một mặt, một số người cho rằng trong quá trình nấu nướng, chỉ cần bật máy hút mùi mà không cần mở cửa sổ là đủ. Họ nhấn mạnh rằng chức năng của máy hút mùi là đủ để loại bỏ phần lớn khói dầu, mặc dù việc mở cửa sổ sẽ đưa không khí bên ngoài vào nhưng nó sẽ không giúp loại bỏ khói dầu, hơn nữa còn có thể làm tăng mức tiêu thụ năng lượng.

Tuy nhiên, một quan điểm khác nhấn mạnh rằng nên mở cửa sổ khi sử dụng máy hút mùi. Họ ủng hộ việc mở cửa sổ có thể cải thiện hiệu quả thông gió và giúp giảm nồng độ khói dầu nhanh hơn.

Ngoài ra, việc mở cửa sổ còn có thể làm giảm sự lắng đọng khói dầu trên đồ nội thất trong nhà, tường,..., giúp môi trường bếp sạch sẽ và thoải mái hơn.

Từ góc độ chuyên môn, việc mở cửa sổ thực sự có thể tăng tốc độ thông gió và giúp giảm nồng độ khói dầu. Nếu không khí trong bếp không được lưu thông có thể làm tăng lực cản cánh quạt của máy hút mùi, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả hút mùi của máy.

Đóng hay mở cửa sổ khi bật máy hút mùi? - Hình 1

Ành minh họa.

Ngoài ra, bếp gas cần được bơm không khí trong lành khi vận hành để đảm bảo quá trình đốt cháy hoàn toàn và êm ái. Nếu nấu trong môi trường kín quá lâu có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxy. Khi cửa sổ đóng vào mùa hè, căn bếp vốn đã chật lại càng trở nên nóng và ngột ngạt hơn, khiến việc nấu nướng khó khăn hơn.

Tuy nhiên, cần cân nhắc việc đóng cửa sổ và bật máy hút mùi. Việc mở cửa sổ có thể khiến khói thoát ra ngoài, khiến máy hút khói kém hiệu quả trong việc hấp thụ khói. Khói dầu bị gió thổi bay và bám vào các dụng cụ nhà bếp và tường, khiến việc vệ sinh nhà bếp không hiệu quả.

Nếu ngoài cửa sổ có gió mạnh, lửa có thể bị dập tắt và việc nấu nướng thông thường sẽ bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu bếp ở trong môi trường tương đối kín thì khói dầu khi nấu ăn sẽ dễ bị máy hút mùi hút đi.

Khi sử dụng máy hút mùi, tránh mở cửa ra vào và cửa sổ. Bởi vì việc mở cửa ra vào và cửa sổ sẽ làm tăng sự lưu thông không khí trong nhà, khiến khói dầu phát tán trong không gian, làm giảm tác dụng hấp phụ của máy hút mùi.

Đóng hay mở cửa sổ khi bật máy hút mùi? - Hình 2

Ảnh minh họa.

Tất nhiên, một môi trường nhà bếp khép kín hoàn toàn cũng không phải là lý tưởng. Nếu nhà bếp kín gió, việc bật máy hút mùi có thể hút nhiều không khí vào, dẫn đến không khí lưu thông kém. Vì vậy, cần chừa một khe hở nhỏ ở cửa sổ để không khí lưu thông mà không gây ra hiện tượng đối lưu, điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy hút mùi.

Bởi vì nguyên lý làm việc của máy hút mùi là hút không khí gần cánh quạt và xả vào ống xả tạo thành vùng áp suất thấp, để khói dầu bốc lên và thải ra ngoài sau khi đối lưu. Do đó, khói dầu trong quá trình nấu có thể được thải hoàn toàn ra khỏi phòng thông qua sự đối lưu liên tục của máy hút mùi.

Vì vậy, khi bật máy hút mùi nên chừa một khe hở nhỏ trên cửa sổ để không ảnh hưởng đến tác dụng của máy hút mùi và không khí lưu thông trong bếp. Cho dù cửa sổ mở hay đóng, việc thông gió thích hợp đều có lợi cho việc cải thiện môi trường nhà bếp.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!
00:30:14 20/06/2024
Sau khi sống tối giản, tôi thấy việc nhà ngày càng trở nên đơn giản hơn, mức độ hạnh phúc của tôi cũng tăng lên!
00:29:35 20/06/2024
Khu vườn đẹp ấn tượng của cô gái 30 t.uổi: Rau trái thu hoạch quanh năm mà chi phí cải tạo chỉ 10 triệu đồng
12:05:15 20/06/2024
Muốn biến ban công nhỏ thành không gian thư giãn lý tưởng thì nhất định phải thử cách này
00:24:14 20/06/2024
Thời buổi này, thắt lưng buộc bụng là tốt nhưng 5 loại t.iền này là thứ bạn không bao giờ nên tiết kiệm
10:39:43 21/06/2024
Kiến trúc độc đáo bên trong khách sạn 5 sao đón Tổng thống Putin tại Hà Nội
10:45:31 21/06/2024
Đôi vợ chồng 9x "hô biến" mảnh đất bỏ trống thành căn nhà cổ tích trên thảo nguyên
10:48:56 21/06/2024
Chi t.iền tỷ, tự xây nhà bên ruộng lúa ngập nắng
00:27:46 20/06/2024

Tin đang nóng

Mỹ nhân "không ai dám đắc tội" U40 xuống sắc đáng tiếc, sự nghiệp tụt dốc vì bị bạn trai rao bán c.lip n.óng
06:40:54 21/06/2024
Sau sinh, tôi đưa con về nhà mẹ đẻ, ở chưa đầy tháng chị dâu đã vùng vằng bỏ đi, anh trai liền quát một câu khiến tôi rùng mình
07:46:52 21/06/2024
Câu Chuyện Hoa Hồng phá nát nguyên tác lại được khen hết lời, cứu Lưu Diệc Phi khỏi cảnh cả đời làm tiểu tam
06:06:15 21/06/2024
Quang Linh Vlogs lên tiếng khi bị chồng Hằng Du Mục ghen
10:23:14 21/06/2024
Chồng đưa cho vợ 5 triệu/tháng nhưng giọng "ra lệnh" như thể 50 triệu, tối hôm kia bỗng dưng anh bàn thêm một việc khiến tôi tức ứa gan
07:53:45 21/06/2024
Phát hiện cặp đôi mới Vbiz: Tình tứ lộ liễu giữa sự kiện, nóng nhất là khoảnh khắc đụng mặt người cũ!
06:57:24 21/06/2024
Cuộc sống viên mãn của Bảo Thy sau 5 năm kết hôn
07:01:25 21/06/2024
Nam thần đình đám một thời quỳ gối trước cửa đài truyền hình xin được đóng phim
11:46:10 21/06/2024

Tin mới nhất

Tư vấn thiết kế biệt thự nghỉ dưỡng 1 tầng

09:30:32 21/06/2024
Biệt thự nghỉ dưỡng 1 tầng là một lựa chọn lý tưởng cho những ai mong muốn tận hưởng không gian sống gần gũi với thiên nhiên, muốn thư giãn và thoải mái.

Diva Hồng Nhung chỉ cách cắm hoa cho người bận rộn, chỉ vài phút có ngay bình hoa tươi

07:09:45 19/06/2024
Mới đây, Diva Hồng Nhung đã chia sẻ clip cắm hoa ở nhà. Hiện tại, cô đang sống trong ngôi nhà mới là căn penthouse sang trọng ở khu Thảo Điền, quận 2, TP. HCM.

3 mẹo cực dễ giúp tăng gấp ba sức chứa cho nhà chật, chi phí chỉ từ vài chục nghìn

07:07:30 19/06/2024
Tận dụng không gian dọc là một cách hiệu quả để tăng diện tích lưu trữ và tối ưu hóa không gian trong nhà, đồng thời vẫn giữ được cảm giác thông thoáng cho tổ ấm.

Công khai ly hôn 'streamer giàu nhất Việt Nam', dời biệt thự bạc tỷ Xoài Non hiện sống ra sao?

07:05:36 19/06/2024
Xoài Non và Xemesis đám cưới vào tháng 11/2020, từng nhận được sự quan tâm của nhiều netizen vì hôn lễ hoành tráng, toát mùi t.iền như váy cưới hơn 20 tỷ, đãi tiệc ở không gian xa hoa.

Những quán cà phê gợi nhớ thời bao cấp

06:48:52 19/06/2024
Một không gian hoài cổ, những bộ bàn ghế mang dấu ấn vintage, những vật dụng đặc trưng của thời bao cấp... Đó là những điểm nhấn của các quán cà phê hoài niệm

10 mẹo sử dụng điều hòa đáng thử để giảm một nửa hóa đơn t.iền điện, giữ sức khỏe trong mùa hè

11:17:12 18/06/2024
Vào mùa hè, việc chuyển chế độ điều hòa từ làm lạnh (chế độ Cool) sang tự động (chế độ Auto) không chỉ giúp nhà mát như tủ lạnh mà còn tiết kiệm được điện năng và giảm thiểu tác hại cho cơ thể con người.

Sau 4 năm mua nhà vẫn tiết kiệm được 2,5 tỷ nhờ áp dụng 5 cách sau

11:11:23 18/06/2024
Ở thời đại này, nếu bạn có kỹ năng đặc biệt nào thì hãy sử dụng chúng. Còn nếu bạn không có thì cũng không sao, hãy sử dụng kiến thức đã học được từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và đi làm.

Lương 5 triệu nhưng cô gái này thà vay đồng nghiệp để tiêu chứ không bỏ nối mi, làm móng 1 triệu/tháng

11:08:02 18/06/2024
Lương 5 triệu đã trở thành đề tài nổi khắp cõi mạng xã hội, quả thực với thu nhập 5 triệu/ tháng thì việc cân đối chi tiêu là một việc cực kỳ khó khăn, chỉ cần không khéo co một chút thôi sẽ lâm vào cảnh nợ nần, thiếu trước hụt sau ngay...

Những tòa nhà độc đáo nhất ở Nga

09:55:26 18/06/2024
Bên cạnh vẻ đẹp cổ kích bậc nhất, Moscow quy tụ nhiều công trình thế kỷ có ý nghĩa với lịch sử nước Nga và cũng là nơi có những tòa nhà vô cùng độc đáo.

Ngôi nhà đậm chất nghệ thuật ở Bình Dương

09:54:47 18/06/2024
Ngôi nhà ở Bình Dương được xây ba tầng với không gian sống đậm chất nghệ thuật, xen lẫn những mảng xanh của cây cối.

5 loại rau mùa hè chỉ cần cắm cành xuống đất là phát triển tươi tốt

12:05:28 17/06/2024
Dưới đây là 5 loại rau phổ biến mà bạn có thể dễ dàng trồng bằng cành trong mùa hè, mang lại nguồn thực phẩm tươi ngon và an toàn cho gia đình.

Học mẹ 10 kỹ năng đi chợ chọn mua đồ "siêu đỉnh"

12:04:59 17/06/2024
Mới đầu tôi bày tỏ sự không hài lòng và nói hãy suy nghĩ có lý trí. Sau khi tham khảo các thông tin liên quan, tôi phát hiện ra nguyên nhân chung là trong quả ớt có hai chất: lignin và capsaicin.

Có thể bạn quan tâm

Người một nhà - Tập cuối: Lời xin lỗi muộn màng của Tuệ dành cho anh trai

Phim việt

12:53:26 21/06/2024
Tuệ không khỏi ngỡ ngàng sau khi biết người giấu danh tính ghép gan cho bé Mầm và nhanh chóng đi tìm để gửi lời cảm ơn cũng như xin lỗi người ấy.

Virus gây ra căn bệnh ung thư số 1 tại Việt Nam

Sức khỏe

12:50:03 21/06/2024
Bác sĩ Long cho biết ung thư gan có nguyên nhân hàng đầu là viêm gan virus B, C. Người dân cần quan tâm tới các bệnh lý gan mật của mình nhiều hơn, đặc biệt là nhóm từng bị viêm gan B, trong gia đình có mẹ, anh, chị em bị bệnh này.

Bình yên Cù Lao Chàm

Du lịch

12:45:10 21/06/2024
Dừng chân bên điểm đến du lịch hấp dẫn ở nước ta, khung cảnh yên bình hiện ra trước mắt du khách với cảnh đẹp nên thơ, trong lành cùng cuộc sống bình dị, đời thường của người dân.

Trần Nghiên Hy U45 mà da vẫn mướt mịn, trẻ trung, tất cả là nhờ chú trọng 1 việc ít ai làm

Làm đẹp

12:42:50 21/06/2024
Tên t.uổi của Trần Nghiên Hy trở nên phủ sóng mạnh mẽ sau thành công của bộ phimYou Are The Apple Of My Eye (tạm dịch: Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi - 2011).

Mặc đẹp đừng mặc cảm: Chân dài dáng chuẩn mặt xinh, nhưng Minh Tú không phải lúc nào cũng diện chuẩn!

Phong cách sao

12:24:39 21/06/2024
Người mẫuMinh Túlà một cái tên không quá xa lạ trong làngthời trangViệt Nam. Cômang một cá tính mạnh với những màn trình diễn catwalk bắt mắt.

Lisa (BLACKPINK) gây ngỡ ngàng với tạo hình khác lạ trong teaser mới

Nhạc quốc tế

12:15:03 21/06/2024
Tối qua (20/6), Lisa - thành viên nhóm nhạc BLACKPINK - bất ngờ cho ra mắt teaser đầu tiên báo hiệu sự trở lại với tư cách nghệ sĩ solo cùng ca khúc mới mang tên Rockstar.

Hoa loa kèn muốn đẹp và tươi lâu cần dùng một trong 3 thứ thuốc này

Trắc nghiệm

11:57:41 21/06/2024
Những bông hoa loa kèn đơn giản, đẹp tinh khiết rất được ưa chuộng. Cắm hoa loa kèn rất dễ, nhưng để đẹp và bền thì cần biết vài mẹo đơn giản sau -

Ngày ly hôn, chồng tôi trố mắt khi thấy tôi mang sợi dây chuyền 2 tỷ, câu chuyện phía sau khiến anh sốc hơn

Góc tâm tình

11:50:44 21/06/2024
Tôi rực rỡ cả một gian phòng như thế thì làm sao anh ta lại không nhìn chăm chú?Tôi cùng chồng đi lên từ bàn tay trắng. Lúc quen biết tôi, chồng còn là nhân viên giao hàng

Khởi tố 2 thanh niên giả danh cảnh sát hình sự chặn xe người đi đường

Pháp luật

11:45:51 21/06/2024
Ngày 20-6, Công an TP Quy Nhơn đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Anh Tỷ (19 t.uổi; ngụ phường Lê Hồng Phong, TP Quy Nhơn) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Phụ nữ sành không dựa vào số lượng quần áo, chỉ nhờ 5 món mà mặc gì cũng đẹp, tôn dáng chuẩn

Thời trang

11:43:48 21/06/2024
Những người thực sự sành sỏi trong việc lên đồ , họ chẳng quan tâm tới việc trong tủ có bao nhiêu quần áo, có phải đồ hợp mốt hay không mà sẽ chú ý tới những điều sau.

Cú bắt tay lịch sử của làng rap - hip hop Việt

Nhạc việt

11:39:48 21/06/2024
Nhật ký vào đời là khởi đầu cho màn đáp trả của Karik, chứa đựng cái chất mà mọi người từng nghĩ anh đã đ.ánh mất khi bước lên mainstream để mang nhạc Rap đến gần hơn với khán giả đại chúng.