4 tật xấu nếu biết nhưng không sửa sẽ khiến cả đời lận đận

Theo dõi VGT trên

Đôi khi chính bạn cũng không nhận ra rằng chỉ vì 4 thói quen này khiến cuộc sống của bạn rơi vào bế tắc, đau khổ.

4 tật xấu nếu biết nhưng không sửa sẽ khiến cả đời lận đận - Hình 1

Ghen tị

Theo Brightside, con quái vật duy nhất chúng ta nên sợ hãi chính là sự ghen tị. Ghen tị với vận may của người khác nói lên rất nhiều điều về bạn. Cảm giác rằng người khác đang có cuộc sống thú vị hơn có thể khiến chúng ta không đ.ánh giá cao những gì mình có và không nỗ lực cải thiện bản thân. Nó cũng có thể khiến chúng ta cố gắng đạt được những thứ người khác có.

Ghen tị dễ khiến chúng ta đưa ra những quyết định sai lầm, hoặc chạy theo vật chất, hướng đến bên ngoài, hoặc dậm chân tại chỗ, tự thỏa mãn với cuộc sống hiện tại. Nếu mắc kẹt với thói quen xấu này, bạn dễ đ.ánh mất cơ hội cải thiện bản thân cũng như bỏ lỡ rất nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Thích phán xét người khác

Nếu bạn thường xuyên phán xét người khác thì có nghĩa bạn chỉ chú ý đến những mặt không tốt của đối phương. Điều này có thể khiến bạn thấy mình vượt trội hơn người khác trong phút chốc nhưng chắc chắn không thể làm bạn hạnh phúc lâu dài.

Bạn thử nghĩ xem, việc lúc nào cũng suy nghĩ về những khuyết điểm của mọi người thực chất chẳng đem đến cho bạn lợi ích gì mà còn khiến bạn trở nên xấu tính hơn. Vì quá xét nét người khác nên bạn cũng thiếu thời giờ để chăm sóc chu đáo cho sức khỏe tinh thần của bản thân tốt hơn.

Thay vì phán xét thì bạn nên cố gắng tìm ra những điểm mạnh của mọi người và quan tâm đến chúng nhiều hơn. Đối với những khuyết điểm bẩm sinh, nếu bạn không thể khích lệ để họ cố gắng thay đổi thì cũng đừng nên đưa ra những lời nhận xét khó nghe.

Video đang HOT

Không ai là hoàn hảo bao gồm cả bạn nên cái gì châm chước được thì nên bỏ qua để cuộc sống này dễ chịu và nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn đang du học ở những quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Úc,… thì chẳng ai thích những người hay soi mói khuyết điểm của người khác vì họ cho rằng đó là hành động kém văn minh và bất lịch sự.

Sống trong quá khứ

4 tật xấu nếu biết nhưng không sửa sẽ khiến cả đời lận đận - Hình 2

Chúng ta đều biết sống trong quá khứ đó là một thói quen xấu nhưng thật khó để từ bỏ.

Nên nhớ, quá khứ không thể đảo ngược. Mất việc, sự nghiệp không thành công, chia tay, ly hôn, một người thân thiết qua đời, sự chán nản và đau buồn… thường để lại những dấu ấn sâu sắc và sẽ khiến chúng ta chịu đau khổ suốt phần đời còn lại nếu cứ mãi đắm chìm trong nó.

Bạn có thể sẽ mất nhiều ngày, nhiều tháng hoặc nhiều năm để chấp nhận những gì đã xảy ra. Nhưng một khi bạn đủ mạnh mẽ để nhìn vào quá khứ, hãy phân tích và học hỏi từ nó.

Có điều gì mà quá khứ có thể dạy cho bạn về tương lai không? Nếu có, hãy cảm ơn chúng và tiếp tục sống thật tốt. Và nhớ rằng, đừng bao giờ đ.ánh giá tương lai của bạn dựa trên những kinh nghiệm trong quá khứ.

Bỏ bê chăm sóc bản thân

Bạn có thể rất thành công nhưng thành công sẽ không có ý nghĩa lâu dài nếu bạn không duy trì tốt sức khỏe của mình. Đừng cho phép sự căng thẳng khiến bạn bỏ mặc tập thể dục, ăn uống không lành mạnh và bỏ bê bản thân. Sớm hay muộn, những lựa chọn này sẽ làm hỏng cuộc sống của bạn.

Nếu bạn không chăm sóc bản thân, các mối quan hệ của bạn sẽ bị ảnh hưởng và công việc không đạt kết quả tốt nhất.

Kẻ trí không bao giờ kết giao với kiểu người này

Việc kết thân với ai ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn ở cả hiện tại và tương lai.

Kẻ trí không bao giờ kết giao với kiểu người này - Hình 1

Bạn là ai không quan trọng. Chọn kết thân với ai, mời ai đến nhà chơi mới thực sự quyết định bạn có thể trở thành người như thế nào.

Vì thế, kết giao đúng người như thêm "quý nhân" trợ giúp đường đời thêm thuận lợi, kết giao sai người chỉ chuốc lấy tai hoạ và thị phi. Nếu hiểu rằng những mối quan hệ có sự ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời, bạn hãy bắt đầu từ việc ngừng kết giao 4 kiểu người sau đây:

1. Người có đạo đức giả

Người xưa vẫn thường nói "Tiểu nhân khó tránh", thật khó để bạn ngăn chặn hành vi của những người đạo đức giả. Họ thường tỏ ra ngon ngọt trước mặt bạn. Song khi quay lưng đi, họ sẵn sàng thêu dệt những chuyện không hay về bạn. Về lâu dài, dù cho bạn có có tốt như thế nào thì danh tiếng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Những người đạo đức giả luôn mang một trái tim đen tối, thậm chí là những suy nghĩ khó có thể chấp nhận. Bởi vậy khi qua lại với người như vậy, bạn phải chú ý phòng ngừa. Nếu không mọi câu chuyện của bạn sẽ tạo cơ hội cho những kẻ tiểu nhân và đạo đức giả trục lợi. Tốt nhất, bạn không nên tiết lộ bất kỳ bí mật gì hay mời họ về nhà chơi. Bởi đôi khi một câu chuyện nhỏ được chia sẻ sẽ trở thành "gót chân Asin" đ.ánh gục bạn trong tương lai.

2. Người nóng nảy

Kẻ trí không bao giờ kết giao với kiểu người này - Hình 2

Ảnh minh hoạ

Những người này thường hành động thất thường, quyết định bốc đồng, hay phàn nàn, chỉ trích người khác và luôn mang tới năng lực tiêu cực. Họ không kiểm soát được cảm xúc của mình và thường thể hiện thái quá những sự việc xảy ra trong cuộc sống. Một khi bị kích động, những người này có xu hướng đưa ra những quyết định bốc đồng mà sau này phải gánh chịu hậu quả. Có thể nói, họ giống như "quả bom hẹn giờ", sẵn sàng nổ tung bất cứ lúc nào và hiếm khi thừa nhận mình sai. Đó không chỉ là dấu hiệu của một người không kiểm soát được cảm xúc, mà còn là dấu hiệu báo trước một tình bạn không tốt đẹp.

3. Người sống theo tiêu chuẩn kép

Đây là kiểu người thích dùng đạo lý, dùng các tiêu chuẩn của thánh nhân để đ.ánh giá người khác nhưng bản thân mình lại chỉ sống theo sở thích và mong muốn của cá nhân. Họ đối xử khắt khe với người khác, muốn người khác hành xử hợp lý hợp tình, và sẽ là người đầu tiên đứng ra phê phán gay gắt nếu bắt gặp một lỗi sai, dù lớn dù nhỏ. Tuy nhiên, bản thân những người sống theo tiêu chuẩn kép luôn dễ dãi với chính mình, từ đó buông thả mình trong lối sống vô nguyên tắc, không thể làm nên việc lớn.

4. Người thích bắt nạt kẻ yếu

Người sống càng lương thiện, hiền lành thì càng dễ bị kiểu người này tìm cách bắt nạt, lợi dụng triệt để. Khi bạn càng nhân nhượng, họ sẽ càng lấn tới. Nhưng khi bạn tỏ ra mạnh mẽ, cứng rắn, họ lại trở nên kiêng dè, sợ sệt mà không dám làm gì quá đáng.

Nếu coi kiểu người này là bạn bè mời đến nhà chúng ta có thể sẽ phải trả giá đắt vì bị phản bội và đ.âm sau lưng bất kỳ lúc nào. Trong lúc ta gặp khó khăn nguy cấp, thay vì chìa tay ra giúp đỡ, rất có thể chính họ sẽ "thêm dầu vào lửa, góp gió thành bão" để đứng sau mưu lợi từ sự thất bại của chúng ta.

Hãy nhớ rằng, người bạn chơi cùng rất quan trọng. Người xưa có câu: "Hãy đi với người khôn ngoan, bạn sẽ trở nên khôn ngoan. Hãy đi với người dại. Bạn sẽ trở nên dại dột". Bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những người mà bạn đi cùng. Vì vậy hãy chọn bạn đồng hành trong cuộc đời mình một cách cẩn thận và chọn những người có ảnh hưởng tích cực.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Anh đi triệt sản rồi thì làm sao tôi có bầu?", câu hét của chị gái khiến tôi lặng người còn anh rể sừng sộ
08:26:47 23/06/2024
Định giao gia sản hàng chục tỷ cho con, nghe con rể nói một câu tôi muốn con gái ly hôn ngay
19:15:57 23/06/2024
Hai cô em chồng khóc như mưa trong ngày luật sư đến công bố di chúc của mẹ: Cuộc phân chia không ai biết và cũng không ai ngờ tới
08:56:00 23/06/2024
Con vừa tròn 1 t.uổi thì tôi đưa đơn ly hôn trong sự kinh ngạc của chồng, tất cả vì câu anh vô tình thốt ra trước cửa phòng sinh
10:59:31 24/06/2024
Mẹ chồng khen chị hàng xóm giỏi giang mỗi tháng kiếm được 50 triệu, tôi tức quá từ bếp xông lên trút hết nỗi lòng khiến bà co rúm
16:01:02 24/06/2024
Lúc bệnh nặng, mẹ kế gọi điện bảo tôi về và giao một chiếc hộp có 30 cây vàng, lý do thật sự khiến tôi ngã quỵ
07:41:11 23/06/2024
Tịch thu điện thoại của các con, con gái nhìn tôi chằm chằm rồi thách thức một việc khiến tôi bật khóc còn chồng thì đ.ập nát máy
20:03:47 23/06/2024
Phát hiện mẹ chồng lương hưu 8 triệu nhưng tháng nào hết tháng đó dù không tiêu gì, tôi nhắc bà giữ t.iền phòng thân thì lĩnh ngay hậu quả
08:45:14 24/06/2024

Tin đang nóng

Những điều tâm linh ngành tiếp viên hàng không, loạt quy tắc ngầm khó ai dám cãi
17:58:45 24/06/2024
Kiều nữ trùm sòng bạc Macau lần đầu lộ diện bên Đậu Kiêu, tình trạng hôn nhân hậu ồn ào đổ vỡ gây chú ý
17:58:39 24/06/2024
Sự kiện hot nhất hôm nay: Trần Nghiên Hy lộ diện gây hoang mang, Địch Lệ Nhiệt Ba tự dìm dáng, một mỹ nhân mặt sưng phù
19:43:09 24/06/2024
Phương Trinh Jolie: Chồng 'tá hỏa' khi tôi mang thai lần 3
21:44:12 24/06/2024
Cười ra nước mắt khi loạt sao nam đổ xô đi tân trang nhan sắc t.uổi xế chiều
20:45:13 24/06/2024
Taylor Swift chẳng sợ gì ai, mắng thẳng "kẻ thù" Kim Kardashian trước 90 nghìn khán giả?
20:11:03 24/06/2024
Đoàn Di Băng cho chồng triệt sản, dân tình nghi ngờ đã mang thai con trai?
21:37:54 24/06/2024
Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai tung teaser hoành tráng và đầy chiêu trò, BB Trần liền vào "đòi công lý"
18:02:33 24/06/2024

Tin mới nhất

Cưới cả tháng vẫn chưa tân hôn, vợ cố quyến rũ chồng rồi 'ngây người' phát hiện bí mật khủng khiếp

20:37:16 24/06/2024
Hôm qua tôi có nói chuyện với chồng, yêu cầu anh phải giải quyết rõ mọi chuyện. Nếu anh là người thuộc giới tính thứ 3, tôi sẵn sàng giúp anh có cuộc sống mới.

Chồng "lằng nhằng" với đồng nghiệp nhưng vợ cũ của anh lại nhảy dựng lên rủ vợ mới đi đ.ánh g.hen

17:06:20 24/06/2024
Tình huống bất ngờ, tôi tự nhiên bị treo máy không biết nên phản ứng ra sao. Đời ấy mà, chuyện gì cũng có thể xảy ra được.

Chồng giấu mức lương tháng 50 triệu, tôi gục ngã khi biết anh ta đã lén lút dùng vào việc này

15:53:20 24/06/2024
Tôi hụt hẫng khi phát hiện ra mức lương thật của chồng, đau khổ hơn khi biết anh ta đã tiêu tốn hết vào một việc đáng sợ.

Tôi kiệt sức vì bị vợ bắt thức đêm để cùng xem EURO 2024

15:47:35 24/06/2024
Tôi mệt mỏi đến kiệt sức vì dù không thích bóng đá vẫn phải thức chong chong để xem gần chục ngày qua, vì vợ tôi mê bóng và nhất định bắt chồng thức xem cùng.

Mẹ chồng cho 1 tỷ mua nhà nhưng lại "hành" đủ kiểu, đỉnh điểm là câu chuyện của đứa cháu họ xa khiến nàng dâu "phát điên"

11:04:31 24/06/2024
Ai ngờ, số t.iền 1 tỷ mà bố mẹ chồng cho để mua nhà, tôi thấy nó nặng nề hơn cả gánh nặng vật chất. Sau 7 năm làm dâu, có lẽ tôi đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc của 1 nàng dâu.

Chồng thân mật quá mức với em kết nghĩa trẻ đẹp, tôi suýt làm một việc khiến mình phải hối hận

10:53:20 24/06/2024
Tôi tủi thân, hờn ghen trước mối quan hệ bất thường giữa chồng và cô em kết nghĩa cho đến khi tìm ra sự thật. Tôi năm nay 32 t.uổi, đã xây dựng gia đình đã được 5 năm, hiện tại cuộc sống của tôi khá ổn định.

Chồng tăng ca làm đêm, vợ ở nhà buồn nên sang nhà anh hàng xóm 'tâm sự'

10:48:39 24/06/2024
Tôi xin nghỉ làm trở về nhà đã quá nửa đêm, tôi tá hỏa khi thấy cửa nhà khóa ngoài, lo lắng vợ gặp chuyện chẳng lành tôi lấy điện thoại gọi em.

Vợ tôi là nhà báo

09:51:47 24/06/2024
Tôi đã nghĩ mình sẽ không đủ kiên trì bên vợ khi cô ấy theo nghề báo. Nhưng chúng tôi đã là vợ chồng hơn chục năm và hạnh phúc vì trân trọng và thấu hiểu giá trị của nhau.

Lương hưu của mẹ "bốc hơi", tôi đặt camera thì ngã ngửa vì sốc: Thủ phạm không thèm che giấu nhưng bí mật phía sau còn ghê gớm hơn (P2)

08:35:35 24/06/2024
Tôi đưa đoạn camera, hỏi chồng vì sao lại lén lấy t.iền của mẹ? Anh bất ngờ rồi mãi mới chịu nói lý do. Tôi coi đoạn camera mà trong lòng dâng lên một nỗi hận chồng vô cùng.

Nghỉ hè cho con về ông bà ngoại chơi, tôi sốc với hành động của mẹ chồng trong nhà thông gia

08:02:56 24/06/2024
Giờ cứ nghĩ đến mẹ chồng, tôi lại không có động lực để cố gắng, nhất là khi bà hành xử quá đáng với bố mẹ đẻ tôi như thế...

Nhìn nữ chính xinh đẹp bất hạnh trong Câu chuyện hoa hồng tôi lại thấy bản thân quá thông minh và có tầm nhìn

19:58:50 23/06/2024
Người ta cứ nói là hồng nhan bạc mệnh, tình duyên do số trời, đúng người sai thời điểm thì không thể hạnh phúc. Tôi thấy toàn quan điểm tào lao.

Sau khi cưới, vợ khoe với chồng được mẹ đẻ tặng mảnh đất trị giá 4 tỷ, nào ngờ anh bắt tôi mang trả sổ đỏ ngay lập tức

19:52:20 23/06/2024
Tại sao chồng không muốn nhận số t.iền lớn từ nhà vợ thế này? Lần đầu tiên tiếp xúc với Thái, tôi không có chút ấn tượng gì, thậm chí còn thấy sợ.

Có thể bạn quan tâm

Minh Tú tung ảnh lễ cưới riêng tư cực ngọt ngào bên chồng Tây

Sao việt

23:36:09 24/06/2024
Minh Tú chia sẻ những hình ảnh trong buổi tiệc cưới riêng tư vào tháng 3 với sự tham dự của người thân và bạn bè thân thiết.

Mạng xã hội bùng nổ thông tin cặp tình nhân "Yêu nhầm bạn thân" chia tay

Sao châu á

23:15:06 24/06/2024
Thông tin mỹ nhân của làng giải trí Thái Lan Baifern Pimchanok và bạn trai kém t.uổi, Nine Naphat, chia tay đang là tâm điểm truyền thông châu Á.

Lisa (Blackpink) ăn tối cùng gia đình bạn trai tỷ phú

Nhạc quốc tế

23:10:16 24/06/2024
Lisa (Blackpink) đã có dịp hội ngộ với gia đình bạn trai Frédéric Arnault tại một nhà hàng ở Paris (Pháp). Khoảnh khắc cặp đôi ngồi cạnh nhau, thưởng thức rượu và trò chuyện vui vẻ đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ.

Con rể gia tộc cải lương nổi tiếng, ra ngoài là sếp về nhà vẫn thần tượng vợ là ai?

Tv show

23:09:37 24/06/2024
Dẫu sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống 3 đời làm nghệ thuật, song nghệ sĩ Điền Trung lại bị mẹ dọa đuổi khỏi nhà nếu theo nghề ca hát.

Nam thần cổ trang g.ây s.ốc vì gầy trơ xương đến báo động, khán giả ầm ầm đòi bỏ phim

Hậu trường phim

23:05:30 24/06/2024
Trang 163 đưa tin bộ phim cổ trang Nhan Tâm Ký do La Vân Hi và Tống Dật đóng chính lên sóng nhưng không gây được tiếng vang.

Hailey Bieber mặc như không mặc outfit xuyên thấu khoe bụng bầu 7 tháng, nhan sắc lên hương hẳn vì điều này

Sao âu mỹ

23:00:14 24/06/2024
Mới đây, bà xã Justin Bieber đã chiếm trọn spotlight khi diện jumpsuit ren xuyên thấu gợi cảm đi ăn tối với bạn bè ở New York, Mỹ.

"Bản sao Lưu Diệc Phi" đẹp xuất sắc ở phim mới, khoe hai thần thái đối lập cực đỉnh

Phim châu á

22:53:53 24/06/2024
Ngày hôm nay (24/6), bộ phim cổ trang Liễu chu ký đã tung poster và trailer mới trong Đại hội chiêu thương của nền tảng Tencent Video.

Cảnh giác trước tour 'gây bão' trên mạng xã hội ở đảo Cô Tô

Du lịch

22:52:54 24/06/2024
Chính quyền huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) vừa yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra các tour trái phép ra các đảo trên địa bàn, đồng thời khuyến cáo du khách không sử dụng dịch vụ chui để tránh t.iền mất tật mang .

Giả danh Công an để "lòe" các n.ữ s.inh viên đại học

Pháp luật

22:10:50 24/06/2024
Chiều 24/6, Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa tiến hành xác minh, làm rõ đối tượng Văn Hữu Long (SN 1997, trú tại xã Thủy Bằng, TP Huế) để xử lý về hành vi giả danh Công an.

4 nguồn caffeine âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhiều người vẫn dùng hàng ngày

Sức khỏe

22:05:58 24/06/2024
Caffeine là chất kích thích quen thuộc giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Phát hiện sói cổ đại với hàm răng nguyên vẹn từ lớp băng vĩnh cửu sau 44.000 năm

Lạ vui

21:48:05 24/06/2024
Các chuyên gia cho biết, con sói đực trưởng thành được tìm thấy ở sông Tirekhtyakh, quận Abyi của vùng Yakutia (vùng lạnh nhất nước Nga).