2 lý do số lượng GS, PGS tăng trong năm 2017
Lý giải số lượng ứng viên GS, PGS tăng trong năm 2017, GS.TS Phạm Gia Khánh – Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y học – đưa ra 2 nguyên nhân.
ảnh minh họa
Thứ nhất: Thời gian xét chậm hơn 6 tháng, nên số ứng viên đã đạt gần đủ các tiêu chuẩn thì với thời gan 6 tháng giúp họ đạt đủ các tiêu chuẩn.
Ví dụ: Một dề tài nghiên cứu khoa học đã thực hiện 3 năm chỉ chờ 2,3 tháng nghiệm thu, hay hướng dẫn một thạc sỹ đã viết xong luận văn chỉ chờ ngày bảo vệ, hoặc hướng dẫn 1 nghiên cứu sinh đã bảo vệ cấp trường chỉ còn chờ ngày ra quyết định công nhân… thì 6 tháng là một thời gian dài giúp các ứng viên đat các tiêu chuẩn GS,PGS.
Một tính toán dễ hiểu: Hằng năm (12 tháng) có 1 đợt xét GS, PGS, có 1.000 người tham gia. Nếu vì lý do gì đó năm ấy không xét, để 2 năm mới xét thì số ứng viên tham gia sẽ gấp đôi (2.000 người). Thực tế này đã xảy ra cách đây khoảng 10 năm khi chúng ta xét chậm 1,2 năm. Đợt xét này sau 18 tháng, số ứng viên GS, PGS tăng gấp rưỡi là điều dễ hiểu.
“Tôi cho đây là lý do chính để số lượng GS, PGS tăng cao hơn nhiều so với năm trước” – GS.TS Phạm Gia Khánh khẳng định.
Thứ 2: Các tiêu chí xét công nhận chức danh GS, PGS sẽ thay đổi theo chiều hướng cao hơn. Thông tin này đã được Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước thông báo trước 2 năm, nên các ứng viên gần đủ tiêu chuẩn đã phấn đấu mạnh hơn để đạt tiêu chuẩn; và những người đã đủ tiêu chuẩn rồi vì lý do gì đó chưa muốn làm thì phải làm sớm. Đây là việc làm thông minh, dễ hiểu.
ISI/Scopus không phải tiêu chuẩn duy nhất đánh giá chất lượng GS, PGS
Năm 2017 không phải là “đợt vét”, vì năm 2018 vẫn thực hiện các quy định hiện hành (Theo quyết định 174/2008/QĐ-TTg). Hơn nữa nếu có các quy định mới thì bước đi cũng phải có lộ trình thích hợp. GS.TS Phạm Gia Khánh
Liên quan đến chất lượng GS, PGS năm 2017, GS.TS Phạm Gia Khánh khẳng định: Dù số lượng GS, PGS năm nay đông nhưng chất lượng cao hơn những năm trước, thể hiện các tiêu chí đều đạt cao hơn như: đào tạo sau đại học, viết sách, các công trình nghiên cứu, các bài báo khoa học (kể cả số bài trong ISI,Scopus). Đặc biệt ngoại ngữ có tiến bộ rõ rệt.
“Mặc dù số GS, PGS không có bài báo trong ISI/Scopus còn cao (ví dụ, đối với GS ngành y là 21%); song điều đáng ghi nhận là số GS, PGS có bài trong ISI/Scopus năm nay cao hơn năm ngoái và những năm trước. Còn việc phấn đấu 100% GS,PGS có bài ISI/Scopus cần thời gian.
Chất lượng của GS.PGS là tổng hợp của các tiêu chí. Đừng quá coi trọng các bài báo trong ISI/Scopus, đây không phải tiêu chuẩn vàng đánh giá chất lượng của GS,PGS. Điều quan trong là chất lượng của bài báo và đóng góp của nó cho cho đất nước” – GS.TS Phạm Gia Khánh nêu quan điểm.
Video đang HOT
Cũng liên quan đến nội dung này, GS.TS Bạch Thành Công – Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Vật lý – cho biết: Tổng số bài báo ISI/SCOPUS năm 2017 tăng 2,1 lần so với năm 2016 và tập trung nhiều ở các ngành Khoa học tự nhiên & Kỹ thuật (KHTN-KT) như Vật lý, Hóa học- Công nghiệp thực phẩm, Y học, Sinh học, Toán học…
Trước hết, đây là chỉ số khách quan thể hiện sự cố gắng vươn lên đạt chuẩn mực khoa học quốc tế của các ứng viên thuộc các ngành trên. Mặt khác, đó cũng là kết quả của việc thực hiện chiến lược phát triển hướng tới hội nhập quốc tế của một số ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên như Vật lý, Toán học…
Số lượng bài báo ISI vượt trội của những cá nhân xuất sắc thuộc ngành Vật lý như PGS. Nguyễn Thị Hồng Vân (có 153 bài) PGS.Trần Đăng Thành (có 110 bài) có nguyên nhân cỏ bản là nỗ lực cá nhân cộng với sự hợp tác quốc tế hiệu quả.
Các ngành này đã xây dựng được chiến lược phát triển cho đến 2020 trong đó mục tiêu đạt trình độ tiên tiến khu vực và quốc tế . Mục tiêu này được cụ thể hóa một phần bằng sự coi trọng và phấn đấu tăng số lượng các bài báo ISI/SCOPUS, đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học.
Số lượng bài báo ISI vượt trội của những cá nhân xuất sắc thuộc ngành Vật lý như PGS. Nguyễn Thị Hồng Vân (có 153 bài) PGS.Trần Đăng Thành (có 110 bài) có nguyên nhân cỏ bản là nỗ lực cá nhân cộng với sự hợp tác quốc tế hiệu quả.
GS.TS Phạm Gia Khánh cũng cho biết, số lượng công bố quốc tế ISI/SCOPUS của các ứng viên thuộc các ngành không phải là Khoa học tự nhiên – kỹ thuật còn khá khiêm tốn. Điều này một phần là do đặc thù nghề nghiệp.
“Hiện nay, tiêu chí xét GS/PGS được xây dựng nhằm đánh giá toàn diện ứng viên dựa trên thành tích nghiên cứu khoa học, đào tạo, đóng góp cho xã hội.
Tiêu chí đó là chung cho 27 ngành nghề thuộc các lĩnh vực khác nhau như Khoa học tự nhiên và Kỹ thuật, Khoa học xã hội & Nhân văn, Nghệ thuật,…và chưa thể tính hết các đặc thù nghề nghiệp.
Ví dụ các tác phẩm nghệ thuật xuất sắc đối với ngành Văn hóa-Nghệ thuật, các sản phẩm chữa bệnh cho gia súc đối với ngành Chăn nuôi-Thú y, là những sản phẩm mang tính đặc thù cao so với yêu cầu có bài báo ISI/SCOPUS.
Đánh giá thành tích ứng viên GS/PGS theo các chuẩn mực khoa học được thừa nhận rộng rãi trên thế giới là rất cần thiết đối với mọi ngành trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Đánh giá chất lượng nghiên cứu theo công bố ISI/SCOPUS là khoa học và đáng tin cậy.
Tuy nhiên khi tính tới đặc thù về ngành nghề, mỗi ngành cần cụ thể hóa các sản phẩm khoa học có chất lượng để chuyển đổi tương đương với công bố quốc tế ISI/SCOPUS nhằm tránh thiệt thòi cho ứng viên” – GS.TS Phạm gia Khánh cho hay.
Theo Giaoducthoidai.vn
Thêm hơn 1.200 GS và PGS, những gương mặt HSG quốc gia xuất sắc
Công bố danh sách các ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2017 và các thí sinh đoạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2018 là hai thông tin giáo dục được quan tâm nhất trong tuần qua.
ảnh minh họa
GS, PGS tuổi đời trẻ hơn và năng lực tiếng Anh tăng
Công bố của Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước, số GS mới được công nhận là 85 người, PGS 1.141 người. Điều đáng lưu ý là số ứng viên năm nay có tuổi đời trung bình trẻ hơn các năm trước: GS là 55 (năm 2016 là 57) và PGS là 45 (năm 2016 là 44).
Ứng viên GS trẻ nhất năm 2017 là Phạm Hoàng Hiệp (Viện Toán học, Viện HLKH & CN Việt Nam), sinh 01/03/1982, ngành Toán học (kỷ lục GS trẻ nhất Việt Nam cho đến hết năm 2016 là 37 tuổi). Ứng viên PGS trẻ nhất năm 2017 là Đỗ Đức Thuận (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), sinh 28/9/1985) ngành Toán học (kỷ lục PGS trẻ nhất Việt Nam cho đến hết năm 2016 là 28 tuổi).
Tuy tuổi đời trẻ hơn, nhưng năng lực tiếng Anh và số lượng các bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí ISI và Scopus của các ứng viên đề tăng. Một số ứng viên được trao giải thưởng quốc tế có uy tín vì thành tích nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.
Công bố học sinh giỏi quốc gia 2018
Tuần qua, Cục Quản lí chất lượng (Bộ GD&ĐT) công bố danh sách các thí sinh đoạt giải trong kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2018. Theo công bố này, Hà Nội dẫn đầu cả nước với 142 học sinh đoạt giải, trong đó có 10 giải nhất. Xếp thứ 2 là Hải Phòng với 90 học sinh đoạt giải (có 11 giải nhất); Nghệ An xếp thứ 3 với 90 học sinh đoạt giải (4 giải nhất)...
Tuần qua cũng có nhiều bài viết lấy ý kiến giáo viên nhận định về đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2018. Từ đề thi này, các thầy cô đồng thời đưa ra lời khuyên hữu ích cho học sinh nhằm ôn tập và làm tốt bài thi THPT quốc gia sắp tới.
Những gương mặt xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay góp phần làm nên điều đặc biệt cho kết quả kỳ thi.
Báo Hà Tĩnh đã gặp gỡ 3 thí sinh đoạt giải nhất giúp tỉnh giữ vững vị trí top 5 cả nước về thành tích học sinh giỏi quốc gia.
Đó là Lê Thị Hiếu Ngân (lớp 11 Sử - Địa, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh), dù lần đầu tiên tham gia kỳ thi nhưng đã có bước đột phá với giải nhất môn Lịch sử; Phan Văn Đức Nhật (lớp 12 T1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đem về giải nhất môn Toán cho tỉnh sau 12 năm vắng bóng; Trần Thị Kim Chi (lớp 12 Pháp, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) bứt phá với giải nhất tiếng Pháp từ xuất phát điểm là giải khuyến khích ở kỳ thi đầu năm lớp 11.
Báo Giáo dục và Thời đại câu chuyện về thí sinh điểm cao nhất toàn quốc kỳ thi HSG quốc gia môn Toán năm nay, đó là Vương Đình Ân - học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang. Năm học trước, Ân từng đạt giải nhì tại kì thi này.
Bố làm công nhân Nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, mẹ là giáo viên dạy Tiểu học, ngay từ nhỏ, Ân đã được bố mẹ rèn nền nếp học tập nghiêm túc và đạt thành tích cao trong 12 năm học. Mơ ước của Ân là trở thành nhà nghiên cứu về toán trong tương lai.
Đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy Viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội vinh danh các cầu thủ Hà Nội tham gia đội tuyển bóng đá U23. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Tỏa sáng giữa đời thường
Tuần qua, những câu chuyện đẹp trong ngành Giáo dục tiếp tục được . Người lao động có bài viết về chân dung các nhà giáo tiêu biểu được Công đoàn Giáo dục TP Hồ Chí Minh tuyên dương năm 2018.
Trong đó có cô giáo trẻ Trịnh Hồng Nhung, giáo viên Trường THCS - THPT Sương Nguyệt Anh, người có sáng kiến giúp loại bỏ hẳn hình thức đọc, chép với môn Ngữ văn; thay vào đó là những giờ học sinh động được lồng ghép bằng phim, ảnh, các hình thức thi kể chuyện, đóng kịch... khơi gợi được hứng thú của học sinh.
Hay cô giáo Nguyễn Ngọc Ái Ban (Trường THPT Thủ Thiêm), chồng là chiến sĩ Hải Quân không mấy khi được về nhà, mình cô gánh vác mọi nhọc nhằn và chăm sóc người con tự kỷ nhưng vẫn luôn hoàn thành tốt công việc chuyên môn, đồng thời là một chủ tịch công đoàn tận tâm, hết mình vì tập thể...
Báo Thanh niên có bài viết về những sáng tạo tuyệt vời của các giáo viên đoạt giải cuộc thi "Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin 2017". Giải nhất của cuộc thi đến từ một sản phẩm có rất nhiều tiếng vang trong thời gian vừa qua là "Ánh sáng hạnh phúc" của thầy Phạm Thư Tùng và Mai Xuân Long (Trường THPT Ernst Thalmann - TP.HCM).
Từ một chuyến đi tình nguyện, nhận ra tại TP.HCM còn nhiều nơi đang thiếu thốn đèn điện, là giáo viên dạy môn Vật lý, hai thầy đã áp dụng kiến thức trong môn học này để chế ra "đèn ve chai" thắp sáng bằng năng lượng mặt trời. Dự án này được triển khai cho tất cả các khối lớp của trường. Ngoài việc học về các nguyên lý tạo ra ánh sáng của bóng đèn, học sinh sẽ trực tiếp đến những nơi nghèo khó, thiếu thốn ánh sáng của TP.HCM để lắp đặt bóng điện.
Báo Nhân dân có bài viết về cô Bùi Thị Bé Lê - Hiệu trưởng Trường mầm non xã Lượng Minh (Nghệ An). Thương trò nghèo, gần 5 năm qua, cô đã kết nối, trao gần 2.000 bộ quần áo, hơn một nghìn đôi dép, 65 chăn ấm,ba bình chứa nước cùng nhiều đồ cũ các loại khác cho học sinh. Các loại đồ cũ, trước khi phát cho các em, cô đều nhờ người nhà phân loại, khâu vá tươm tất hay giặt sạch sẽ. Đáng nói hơn, thông qua các cơ quan truyền thông, cô kêu gọi ủng hộ được số tiền khá lớn cho những trường hợp không may bị tai nạn.
"Hành động thiện nguyện "tất cả vì học sinh thân yêu" của cô giáo Bùi Thị Bé Lê xứng đáng được nêu gương và nhân rộng", Bí thư Huyện ủy huyện Tương Dương Phạm Trọng Hoàng nhận xét.
Ngày 1/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2017.
Trong số 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được tuyên dương lần này có chàng trai "vàng" Olympic Hóa học Đinh Quang Hiếu (sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội) - từng giành "cú đúp" huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế trong 2 năm liên tiếp 2016, 2017; sinh viên Vũ Huy Cảng (trường Đại học Điện lực), người từng trả lại 320 triệu đồng cho khách bỏ quên...
Theo Giaoducthoidai.vn
Trường Cao đẳng CSND II khen thưởng tập thể, cá nhân dạy tốt, học tốt Ngày 3-2, tại TP Hồ Chí Minh, Trường Cao đẳng CSND II (Bộ Công an) đã tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 73 và Sơ kết học kỳ I năm học 2017 - 2018. Các tập thể, cá nhân được khen thưởng Thiếu tướng, PGS,TS.Vũ Đức Khiển, Bí...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Ngô Kiến Huy và quản lý từng thân thiết thế nào?
Sao việt
2 phút trước
Clip sốc: Mỹ nhân gen Z hàng đầu showbiz kiệt sức ngã gục khi đang quay show, phản ứng ekip gây phẫn nộ
Sao châu á
5 phút trước
Chồng để lại di chúc, chia hết nhà cửa đất đai cho anh em ruột, vợ con không được một xu: Lập luận sắt đá của công chứng viên
Góc tâm tình
7 phút trước
Va chạm với xe container, người đàn ông tử vong tại chỗ
Tin nổi bật
23 phút trước
Bổ sung các khoáng chất 'vàng' giúp tuyến giáp khỏe mạnh
Sức khỏe
24 phút trước
Thời tiết ẩm ướt và những lưu ý về sức khỏe
Thế giới
31 phút trước
Bắt khẩn cấp 21 đối tượng trong hai nhóm hỗn chiến bằng hung khí lúc rạng sáng
Pháp luật
45 phút trước
Cả MXH nức nở với hồi kết Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt, chỉ 1 câu thoại mà đau thấu tâm can
Phim châu á
47 phút trước
Cặp đôi hot nhất màn ảnh Hàn quá đỉnh: Diễn đã hay, hát nhạc phim cũng leo top BXH!
Nhạc quốc tế
51 phút trước
Đặng Văn Lâm vắng nhà, Yến Xuân hoảng sợ kể lại chuyện nhà rung lắc liên tục
Sao thể thao
55 phút trước