1 triệu giáo viên, 2.500 tỷ đồng và hiệu quả chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Nhiều người mong mỏi bỏ chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên bởi họ cho rằng học phí khá cao so với lương nhận được, trong khi hiệu quả chuyên môn lại thấp.

Để có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, giáo viên tại nhiều địa phương phải bỏ số tiền từ 2,5 đến 3 triệu đồng. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, chương trình bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được chia thành 3 phần, 11 chuyên đề tương đương với 240 tiết học. Thời gian học được quy định là 5 buổi học/tuần, hoàn thành trong vòng 6 tuần (1,5 tháng).

Tuy nhiên vì lý do dịch COVID-19, nên nhiều đơn vị đào tạo tổ chức giảng dạy thông qua hình thức trực tuyến từ 3-5 buổi. Nội dung 11 chuyên đề không có gì mới vì giáo viên đã được tập huấn định kỳ hoặc bồi dưỡng theo chương trình giáo dục phổ thông. Học phí cao nhưng hiệu quả chuyên môn thấp là lý do chính khiến giáo viên bức xúc và phản đối loại chứng chỉ này.

1 triệu giáo viên, 2.500 tỷ đồng và hiệu quả chứng chỉ chức danh nghề nghiệp - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Theo một chuyên gia giáo dục, số tiền giáo viên phải bỏ ra học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp không nhỏ trong khi hiệu quả chuyên môn chưa tương xứng. Vị chuyên gia băn khoăn,hiện cả nước có khoảng 1,3 triệu giáo viên, một giáo viên học một chứng chỉ với số tiền khoảng 2,5 triệu đồng thì con số sẽ là hơn 3.200 tỷ đồng. Đây quả thực là con số vô cùng lớn. Chưa kể giáo viên tối thiểu cần ít nhất 2 chứng chỉ (thăng hạng và giữ hạng).

“Không chỉ có giáo viên đang trong cơn sốt chứng chỉ chức danh nghề nghiệp mà các đơn vị đào tạo cũng đang chạy đua tổ chức chiêu sinh khắp cả nước. Mỗi đơn vị đưa ra mức học phí khác nhau, trung bình từ 2,5-3 triệu đồng. Vì thế số tiền giáo viên phải bỏ ra để học loại chứng chỉ lên đến vài ngàn tỷ đồng.

Bỏ chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đồng nghĩa ngành giáo dục sẽ tiết kiệm được khoản tiền lớn. Ngoài ra chất lượng các lớp bồi dưỡng không tương xứng với số tiền học phí đang khiến giáo viên bức xúc” , vị chuyên gia nói.

Cô giáo Trần Thị Hải (Diễn Châu, Nghệ An), phản ánh về những bất cập trong việc tổ chức dạy học, thu học phí lớp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên. Cụ thể mức học phí một số đơn vị đào tạo đang thu là 2,5 triệu đồng cho từ 5-8 buổi học trực tuyến, tương đương 300.000 đến 500.000 đồng/buổi học. So với mức thu nhập của một giáo viên tại vùng nông thôn thì mức học phí này tương đối cao và bằng nửa tháng lương của nhiều người.

Chúng tôi cho rằng, mức học phí lớp bồi dưỡng chứng chỉ đang quá cao, tương đương vài trăm nghìn đồng cho một buổi học. Giáo viên sẽ không phản đối các lớp bồi dưỡng chứng chỉ nghề nghiệp nếu học phí không cao và đem lại lợi ích chuyên môn cho người học. Tuy nhiên với những bất cập như hiện nay, chúng tôi mong Bộ GD&ĐT có những giải pháp nghiên cứu, điều chỉnh thông tư 01, 02, 03, 04″, cô Hải nói.

1 triệu giáo viên, 2.500 tỷ đồng và hiệu quả chứng chỉ chức danh nghề nghiệp - Hình 2

Video đang HOT

Tiền học phí không đưa về ngân sách nhà nước mà chảy thẳng đến các trường.

TS Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) từng được mời thỉnh giảng tại một số lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp, cho biết quy định về loại chứng chỉ này không hẳn là không cần thiết. Nhưng trong quá trình giảng dạy, ông nhận ra nhiều nội dung trùng lặp và không thiết thực đối với giáo viên.

Quy định bồi dưỡng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp là do Bộ Nội vụ ban hành chung đối với tất cả các ngành, các lĩnh vực, không riêng gì ngành giáo dục. Chính vì thế, Bộ Nội vụ có thể xem xét lại quy định nêu trên nếu việc mở lớp bồi dưỡng nặng tính hình thức, đối phó như hiện nay.

Một số giáo viên nói học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp chỉ "cưỡi ngựa xem hoa"

Nhiều giáo viên khẳng định chứng chỉ chức danh nghề nghiệp không có ý nghĩa đối với công tác dạy học mà chỉ mang tính hình thức, ép buộc cứng nhắc.

Trước các Thông tư 01, 02, 03, 04 quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, các trường phổ thông công lập được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, nhiều giáo viên bày tỏ sự lo lắng về việc "giữ hạng, giữ lương".

Đặc biệt hầu hết giáo viên chia sẻ mong muốn bỏ chứng chỉ chức danh nghề nghiệp đang tồn tại nhiều vấn đề bất cập.

2,5 triệu đồng cho 10 buổi học để lấy chứng chỉ và những trăn trở của giáo viên

Sau một buổi học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp tại trường một trường cao đẳng sư phạm, cô P, giáo viên tại tỉnh Nghệ An đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về những giờ học không mấy hiệu quả mà cô đã tham gia.

Cô P cho biết: "Bản thân tôi thấy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp chỉ mang tính hình thức, không có ý nghĩa gì với công tác dạy và học tại trường, lại khiến giáo viên tốn kém về thời gian, tiền bạc.

Về thời gian và chi phí để học tập, ban đầu họ thông báo học 8 buổi, sau đó là 10 buổi, chi phí đào tạo hết 2,5 triệu đồng mỗi giáo viên.

Tuy nhiên, điều đáng nói là việc dạy học giống như "cưỡi ngựa xem hoa", người dạy chỉ trình chiếu slide trong khi đa số giáo viên không hứng thú với việc học, thoải mái làm việc riêng. Một phần vì nội dung không hữu ích, không thiết thực và cách thức truyền đạt nhàm chán".

Một số giáo viên nói học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp chỉ cưỡi ngựa xem hoa - Hình 1

Cô P cho rằng chứng chỉ chức danh nghề nghiệp không giúp giáo viên nâng cao chuyên môn, không có ý nghĩa đối với công tác giảng dạy (Ảnh minh họa: Phạm Minh)

Theo cô P, nội dung học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp được chia làm ba phần. Phần thứ nhất là kiến thức chính trị, quản lý nhà nước và các kỹ năng chung. Phần thứ hai là kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. Phần thứ ba là tìm hiểu thực tế và viết bài thu hoạch.

"Về kiến thức chính trị, tôi đã học thông qua các lớp bồi dưỡng Đảng và đã được học khi là sinh viên của trường cao đẳng sư phạm. Về quản lý nhà nước, giáo viên cũng đã từng được học, giáo viên có thể tự tìm hiểu thêm qua nhiều kênh thông tin nhưng với giáo viên không đảm nhận vai trò quản lý, rõ ràng việc học tập nâng cao trình độ chuyên môn là quan trọng hơn.

Đối với kiến thức kỹ năng nghề nghiệp, chúng tôi theo chuyên ngành sư phạm nên kiến thức kỹ năng nghề nghiệp đã được đào tạo chuyên sâu. Còn nếu học từ 3 -5 buổi để lấy chứng chỉ thì liệu rằng có hiệu quả hay không?

Bên cạnh đó, quá trình dạy học, trao đổi chuyên môn và quá trình tự học, giáo viên sẽ phải luôn rèn luyện về kỹ năng, tìm hiểu kiến thức mới.

Về đạo đức nghề nghiệp, tâm lý lứa tuổi học sinh, trong chuyên ngành đào tạo sư phạm đều có. Một tờ chứng chỉ không khẳng định được điều gì và không giúp ích gì cho giáo viên, học sinh", cô P nêu quan điểm.

Ngoài ra, cô P cũng nhấn mạnh vai trò của việc học tập, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên. Giáo dục đang trên hành trình đổi mới với nhiều thách thức, việc giáo viên học tập, bồi dưỡng để nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn là cần thiết.

Tuy nhiên, việc đào tạo để lấy chứng chỉ chức danh nghề nghiệp không phục vụ công cuộc đổi mới của giáo dục, không có ý nghĩa thực tiễn đối với việc dạy và học trong nhà trường.

Trong khi yêu cầu về chứng chỉ này mang tính hình thức thì việc học tập của giáo viên cũng mang tính đối phó, miễn cưỡng. Giáo viên chỉ học chứng chỉ nhằm mục đích giữ hạng, thăng hạng. Nội dung học tập không thiết thực thì động lực học tập của giáo viên cũng không có.

"Vấn đề cần quan tâm hiện nay là hiệu quả của đổi mới giáo dục, hiệu quả và chất lượng dạy học. Giáo viên nên học tập và nên được đào tạo, bồi dưỡng thêm. Tuy nhiên, học cái gì và học như thế nào mới là vấn đề cần lưu tâm.

Cần đào tạo cho giáo viên những kiến thức, kỹ năng để họ dạy học có hiệu quả, phù hợp với xu hướng của nền giáo dục 4.0, có thể là hướng dẫn, tập huấn cho giáo viên về công nghệ thông tin, về đổi mới công tác giảng dạy,... Điều này sẽ hữu ích hơn so với việc học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp một cách hình thức, máy móc, cứng nhắc như hiện nay.

Bên cạnh đó, cần phải tính đến vấn đề dạy học như thế nào? Thời đại 4.0 cho phép việc đào tạo trực tiếp kết hợp với đào tạo trực tuyến, phương pháp này giúp giáo viên tiết kiệm thời gian, tiền bạc và học tập một cách chủ động.

Nội dung đào tạo hữu ích, cách thức đào tạo phù hợp sẽ giúp giáo viên giảm bớt áp lực, gánh nặng và học tập hiệu quả", cô P khẳng định.

Đã học chứng chỉ vẫn lo rớt hạng

Bên cạnh việc học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp để giữ hạng, thăng hạng thì việc xếp hạng giáo viên hiện nay cũng khiến giáo viên lo lắng, băn khoăn về tính hợp lý của việc xếp hạng này.

Tương ứng với giáo viên hạng III, hạng II, hạng I lại có một loại chứng chỉ chức danh nghề nghiệp riêng. Tiêu chuẩn, nhiệm vụ,... của giáo viên theo từng hạng được giáo viên cho là chưa thỏa đáng.

Cô P cho biết, hiện nay, nhiều giáo viên vừa hoàn thành chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng I nhưng lại lo lắng bị rớt hạng do không có bằng thạc sĩ.

Việc phân loại chứng chỉ theo hạng giáo viên dẫn tới tình trạng một giáo viên có thể phải học đến 3 chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Điều này gây tốn kém cho giáo viên, là những ràng buộc, áp lực đối với giáo viên.

"Đánh giá, xếp hạng giáo viên dựa trên tấm bằng hay chứng chỉ là chưa đủ. Giáo viên sở hữu tấm bằng thạc sĩ cũng chưa dám khẳng định là dạy học tốt hơn. Kinh nghiệm, kỹ năng sư phạm, quá trình nỗ lực học tập phát triển và hiệu quả dạy học của giáo viên cũng là những yếu tố cần ghi nhận.

Học chứng chỉ với những nội dung mang tính chung chung, chỉ có lý thuyết suông, không bám sát chuyên môn sẽ không giải quyết được những vấn đề thực tiễn trong giáo dục.

Chính vì vậy, tôi hi vọng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giúp giáo viên gỡ bỏ những ràng buộc mang tính hình thức như chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, để giáo viên có thời gian, tập trung học tập và phát triển chuyên môn của mình, từng bước nâng cao chất lượng dạy học,", cô P chia sẻ.

Cô T.V giáo viên tiểu học tại tỉnh Lâm Đồng cũng chia sẻ những băn khoăn của bản thân: "Là giáo viên trẻ mới vào nghề, với tấm bằng cử nhân, cách đây một năm, tôi đã học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng II. Tuy nhiên, trước những yêu cầu mới về tiêu chuẩn, nhiệm vụ của giáo viên hạng II, tôi đang lo lắng mình sẽ bị rớt xuống hạng III.

Thêm một điều khiến tôi băn khoăn là sau khi rớt hạng, liệu tôi có phải đi học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp hạng III hay không? Rõ ràng điều này là bất hợp lý nhưng theo quy định tương ứng với mỗi hạng lại có một chứng chỉ riêng".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bà Nguyễn Phương Hằng lên tiếng sau kết luận của Bộ Công an về nghệ sĩ làm từ thiện
08:03:57 24/01/2022
Hình ảnh tại lễ nhập kim quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh
14:41:59 23/01/2022
Súng bị cướp cò khiến bé gái 4 tuổi tử vong
12:57:00 23/01/2022
TP HCM: Đưa 5 huyện lên quận
15:08:58 24/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Đừng xây tháp mộ gì cho thầy, tốn kém tiền của, tốn đất của dân!
08:24:57 24/01/2022
"Đánh liều" trồng thứ quýt lạ, trái bé tí mà thơm khắp làng, tết hái bán ông nông dân Bắc Kạn thu hàng trăm triệu
08:51:23 23/01/2022
Bộ Y tế: Không cách ly y tế người dân về quê dịp Tết Nguyên đán
07:48:00 23/01/2022
Trồng mai vàng bán tết, năm nay "ông trời ra lộc", nông dân Ninh Thuận vui vì khách ra vào rất đông
12:48:21 24/01/2022
Hàng ngàn Phật tử, người dân đảnh lễ trước di thể Thiền sư Thích Nhất Hạnh
12:51:35 23/01/2022
Cổ tự Từ Hiếu - nơi thiền sư Thích Nhất Hạnh "đã về, đã tới"
14:35:11 23/01/2022

Thông tin đang nóng

Bi kịch gia đình: Vợ và con trai loạn luân bị chồng bắt gian tận giường
21:25:51 24/01/2022
Vương Phi hạ sinh con gái, Tạ Đình Phong lập tức ‘quay xe' thay đổi di chúc?
19:09:07 24/01/2022
Ngọc Sơn nói thẳng chuyện Hồ Văn Cường bất hiếu, sống toan tính, hé lộ sự thật về con nuôi Phi Nhung
21:00:07 24/01/2022
Vụ cướp 3 tỷ ngân hàng ở Hải Phòng: Tên cướp "bo" tài xế 136 triệu đồng khi thuê taxi tẩu thoát
19:13:46 24/01/2022
TP.HCM: TAND Q.3 thụ lý vụ ca sĩ Vy Oanh kiện bà Nguyễn Phương Hằng
20:51:50 24/01/2022
Bà xã Tự Long than 'bỏng nát bét ngực'
20:27:05 24/01/2022
Mẹ chồng vượt đường xa 500 cây số về chăm con dâu đẻ, mẹ ruột buông một câu khiến tôi đắng lòng
17:58:17 24/01/2022
Hoàng Anh - Thắm Bebe tái xuất tình tứ sau drama tình ái
20:24:19 24/01/2022
Nhờ nhân viên giao hàng nhầm nhà mà tôi phát hiện bí mật về số tiền thưởng Tết của chồng mình
17:55:00 24/01/2022
Diễn viên Park Se Young sắp kết hôn
20:13:50 24/01/2022

Tin mới nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất chật ních người, Cục Hàng không xử lý ra sao?

23:37:53 24/01/2022
Cục Hàng không Việt Nam cho biết tình trạng hành khách chờ đợi đông tại sân bay Tân Sơn Nhất là do hành khách chưa nắm được thông tin bỏ xét nghiệm COVID-19 và thời tiết xấu tại Nội Bài

Sắc xuân đã về trên bến Bình Đông

22:54:47 24/01/2022
Dù giảm sản lượng so với các năm nhưng thương lái từ các tỉnh miền Tây vẫn ngược dòng Cửu Long đưa hoa về bến Bình Đông, quận 8, TP.HCM để buôn bán dịp Tết Nhâm Dần 2022

Thủ tướng bổ nhiệm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

22:44:10 24/01/2022
Đại tá Lê Dũng, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh chủng Thông tin liên lạc (Bộ Quốc phòng), vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng thay cho trung tướng Đinh Thế Cường

3 tỉnh cùng hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Yên Tử là Di sản Thế giới

22:30:35 24/01/2022
3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Giang vừa ký biên bản cam kết hoàn thành hồ sơ khoa học trong năm 2022 để trình UNESCO công nhận Yên Tử là Di sản Thế giới

Nguy cơ bùng dịch vì Omicron, TPHCM kêu gọi người dân tiêm vaccine mũi 3

22:25:06 24/01/2022
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM vừa phát đi lời kêu gọi người dân chủ động đi đăng ký tiêm vaccine mũi 3 sau khi địa phương đã phát hiện 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Hàng trăm chiến sĩ trẻ Công an Hà Nội tham gia hiến máu cứu người

22:19:05 24/01/2022
Chiều nay, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tổ chức cho hàng trăm đoàn viên thanh niên là cán bộ, chiến sĩ đại diện các đơn vị trực thuộc Công an TP Hà Nội tham gia hiến máu cứu người

TP.HCM: Hơn 3 tỉ đồng lo tết cho người nghèo, gia đình chính sách ở Củ Chi

22:08:01 24/01/2022
Ngày 24.1, UBND H.Củ Chi (TP.HCM) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam H.Củ Chi và Công ty CP Việt Oil tổ chức chương trình Tết yêu thương tặng quà cho gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn huyện

Từ TP.HCM về quê đón Tết bằng xe máy, hai vợ chồng tử nạn thương tâm

21:59:29 24/01/2022
Vợ chồng anh Trữ đi xe máy từ TP.HCM về Quảng Ngãi để tiết kiệm ít tiền mua sắm Tết thay vì đón xe khách

8.500 khách quốc tế đến Việt Nam, chỉ 27 ca nhiễm Covid-19

21:57:14 24/01/2022
Sau khi thí điểm đón khách quốc tế trở lại từ cuối tháng 11.2021, đến hết ngày 23.1, Việt Nam đón được 8.500 khách, trong số này chỉ 27 trường hợp được phát hiện nhiễm Covid-19 và chỉ 1 trường hợp phải điều trị

Công an đi vận động các tiệm sửa xe không... rải đinh

21:46:54 24/01/2022
Bên cạnh vận động các tiệm sửa xe gần khu vực cầu vượt tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân, TP.HCM) không rải đinh, lực lượng chức năng đã treo băng rôn Kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng rải đinh, vật nhọn kèm số điện thoại đường dây nóng

Clip: Rùng mình cảnh tượng xe tải cán 2 người thương vong rồi chạy thẳng

20:14:51 24/01/2022
Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 8h50 sáng ngày 23/1 tại Nghệ An khiến 2 người thương vong

Nhiều gia đình chọn Mũi Né đón giao thừa Tết Nhâm Dần 2022

20:09:46 24/01/2022
Nhiều resort ở Mũi Né đã chuẩn bị khá chu đáo các dịch vụ đón tết Nhâm Dần 2022 cho du khách

Nhiều gia đình vui mừng vì quy định bỏ xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em khi đi máy bay: “Các cháu thích về quê nhưng sợ bị chọc mũi”

19:56:56 24/01/2022
Bộ Giao thông Vận tải vừa điều chỉnh quy định, bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính cho trẻ dưới 12 tuổi trước khi bay, quy định mới này đã khiến nhiều phụ huynh vui mừng

Gian lận cá cược, trò chơi có thưởng bị phạt tối đa 200 triệu đồng

19:11:21 24/01/2022
Các tổ chức có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đặt cược và trò chơi có thưởng sẽ bị phạt tối đa 200 triệu đồng, với cá nhân là 100 triệu đồng

Bệnh viện Bạc Liêu mua kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ

18:52:09 24/01/2022
Sở Y tế Bạc Liêu xác nhận trên địa bàn tỉnh có 2 đơn vị mua kit test Covid-19 của Công ty Việt Á. Trong đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu mua với giá hơn 500.000 đồng/bộ

Cận Tết, ATM vắng khách trong khi app ngân hàng 'tắc đường'

18:27:35 24/01/2022
Với giao dịch nạp tiền, nhiều ngân hàng đã trang bị máy ATM đa chức năng (CDM) cho phép nạp tiền trực tiếp như ATM của Vietcombank, Techcombank, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng T...

Đồng Tháp mất mùa, rớt giá ớt vụ Đông Xuân

18:18:47 24/01/2022
Vụ ớt Đông Xuân 2021-2022 ở tỉnh Đồng Tháp bắt đầu cho thu hoạch, hiện năng suất đạt gần 10 tấn/ha, thấp hơn 500 kg/ha so cung kỳ năm 2021

Điều trị trẻ mắc COVID-19 tại nhà, phụ huynh nhất định phải nhớ những điều này

17:20:39 24/01/2022
Các phụ huynh cần ghi nhớ những điều này khi điều trị F0 là trẻ em tại nhà

Trẻ cứ ở nhà thì tiêm vaccine COVID-19 làm gì?

17:18:50 24/01/2022
Các chuyên gia cho rằng, nhiều học sinh đã tiêm vaccine, đạt tỷ lệ cao từ 70-90% thì không có lý gì mà kéo dài việc học online mãi

Khánh Hòa: Cơ sở y tế quản lý chặt người nuôi bệnh và phòng dịch COVID-19 dịp Tết

17:16:17 24/01/2022
Để chuẩn bị cho các tình huống dịch bệnh, tai nạn, ngộ độc xảy ra trong dịp Tết… các cơ sở y tế ở Khánh Hòa sẵn sàng ứng phó

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Người thầy của cười hàm tiếu, tập thở, tập buông thư

17:11:41 24/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh thời đã viết hàng trăm cuốn sách, trong đó cuốn ‘Phép lạ của sự tỉnh thức’ là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Ngài

33 tỉnh, thành là vùng xanh; tra cứu thông tin cấp độ dịch COVID-19 để về quê ăn Tết ở đâu?

17:08:51 24/01/2022
Thống kê cấp độ dịch của các địa phương theo Nghị quyết 128 của Chính phủ cho thấy có 33 tỉnh, thành thuộc vùng xanh (Cấp độ dịch 1); 24 tỉnh, thành thuộc vùng vàng (Cấp độ dịch 2); 7 tỉnh là vùng cam (Cấp độ dịch 3), không có tỉnh vùng...

Tang lễ Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Không nhạc, kèn; mọi người tâm tang im lặng trong an lành

17:03:21 24/01/2022
Trong tang lễ “im lặng” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, tăng ni, phật tử đến viếng đều diễn ra trong thanh tịnh và mọi người đều tưởng nhớ Sư ông cùng năng lượng an lành, tích cực

Người trẻ kinh doanh hoa tết ở TP.HCM: Hy vọng không còn cảnh đập chậu hoa

16:59:57 24/01/2022
Nhiều người trẻ kinh doanh hoa tết tại TP.HCM hy vọng sẽ không thấy cảnh đập chậu hoa hoặc được về nhà sớm để đón giao thừa cùng người thân

Xuất khẩu thủy sản qua Mỹ tăng kỉ lục, sang Trung Quốc giảm kỷ lục

16:50:23 24/01/2022
Năm 2021, xuất khẩu thủy sản cuối năm lội ngược dòng cán đích 8,9 tỉ USD, tăng 6% so với năm 2020

Nồng độ cồn 0,892 miligam/lít khí thở, tài xế hỏi CSGT TP.HCM 'em sai cái gì?'

16:43:47 24/01/2022
Anh T.Q.P khẳng định không nhậu, yêu cầu CSGT cho xem chuyên đề khi bị kiểm tra nồng độ cồn

"Đinh tặc" liên tục hoành hành: Xử lý hình sự có khó không?

15:06:04 24/01/2022
Bạn đọc Dân trí cho rằng, việc xử lý đinh tặc không khó, quan trọng là lực lượng chức năng địa phương có quyết liệt hay không

Các tỉnh, thành cho học sinh nghỉ Tết Nguyên đán 2022 thế nào?

14:59:51 24/01/2022
Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã có thông báo chính thức về lịch nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022. Đáng chú ý, một số địa phương cho học sinh nghỉ đến 14 ngày

Như một cú lừa ngày Tết: Sung bonsai gắn quả đầy gốc nhờ keo 502, táo bonsai lại nở ra hoa dâm bụt

12:59:12 24/01/2022
Gần Tết là thời điểm thị trường cây cảnh sôi động nhất. Lợi dụng điều này, một số gian thương đã biến hóa ra những cây cảnh với hoa, trái sum suê, hình dáng đẹp mắt... để lừa người tiêu dùng

Có thể bạn quan tâm

Gần tới hồi kết nhưng rating 'Snowdrop' vẫn không thể chạm đầu ba, phim của 'anh trai Kim Soo Hyun' đạt kỷ lục mới

Phim châu á

23:37:23 24/01/2022
Rating của các phim Hàn Quốc vào ngày cuối tuần đều tăng, riêng phim về chuyện tình Lọ Lem đời thực vẫn tiếp tục thống trị bảng xếp hạng

NSND Bạch Tuyết: “Cải lương chi bảo” ly hôn cầu thủ vì không có con, lấy tỷ phú sinh ngay quý tử

Sao việt

23:36:36 24/01/2022
Sự nghiệp vẻ vang nhưng cuộc đời NSND Bạch Tuyết gặp không ít sóng gió. Bà từng trải qua 2 cuộc hôn nhân đổ vỡ và sống độc thân khi về già. 

Trận đấu ở Cúp châu Phi gây sốc với số lần sút luân lưu

Bóng đá thế giới

23:36:26 24/01/2022
Trận đấu giữa Burkina Faso và Gabon tại vòng 1/8 CAN 2022 đã phải thực thực hiện đến 19 cú đá 11m mới có thể tìm ra được đội giành chiến thắng

Hani (EXID) làm cameo trong 'Ghost Doctor', có mối quan hệ 10 năm thân thiết với Bi Rain

Hậu trường phim

23:35:50 24/01/2022
Sự xuất hiện của Hani một phần là để ủng hộ người anh trai Ahn Tae Hwan hiện đang xuất hiện trong Ghost Doctor với tư cách là bạn tốt của Go Seung Tak (Kim Bum)

Hải quân Mỹ điều 2 tàu sân bay tham gia cuộc tập trận qui mô lớn trên Biển Philippines

Thế giới

23:35:37 24/01/2022
Hải quân Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận với đồng minh Nhật Bản tại Biển Philippines, với sự tham gia của 2 tàu sân bay, 2 tàu đổ bộ và hàng chục máy bay chiến đấu

Lisa (BLACKPINK) đốt "cháy" MXH với khoảnh khắc khoe lưng trần gợi cảm

Sao châu á

23:26:33 24/01/2022
Người hâm mộ không khỏi bấn loạn trước những hình ảnh mới nhất của Lisa

Thua Nhật 0-3, VN vẫn xếp trên Myanmar

Bóng đá việt nam

23:23:25 24/01/2022
Tuyển nữ Việt Nam thua trận thứ hai ở Asian Cup, nhưng vẫn xếp trên Myanmar tạo lợi thế cho việc tranh vé vớt

Lý do NSND Công Lý chủ động từ chối tham gia Táo Quân 2022

Show việt

23:19:30 24/01/2022
Vợ của NSND Công Lý đã thay chồng nói lên các tâm tư

8 thủ thuật được người nổi tiếng sử dụng để giấu khuyết điểm cơ thể, bạn hoàn toàn có thể học hỏi

Phong cách sao

23:06:57 24/01/2022
Người nổi tiếng cũng như chúng ta, đều có những khiếm khuyết nhỏ. Tuy nhiên, thay vì cảm thấy ngại ngùng, nhiều ngôi sao đã tìm ra cách để ngụy trang với sự hỗ trợ của bộ trang phục được chọn lựa chính xác

Cách làm cánh gà chiên nước mắm

Ẩm thực

23:03:23 24/01/2022
Cánh gà vàng óng, da giòn, thịt mềm ngọt, hương vị đậm đà. Món này ăn cùng cơm nóng và xôi đều rất ngon

Vận may dồi dào, người sinh ngày Âm lịch này có sự nghiệp đột phá sau Tết Nhâm Dần 2022

Trắc nghiệm

23:00:57 24/01/2022
Những người sinh vào ngày Âm lịch này đón Tết Nguyên đán với vận khí lớn, vận may dồi dào, sự nghiệp ngày càng tiến bộ, tiền tài dư dả

Sắc cam trong thời trang: Màu sắc của sự thời thượng và nguồn năng lượng tích cực

Thời trang

22:59:51 24/01/2022
Cam là gam màu nóng mang tới sự dữ dội và rực sáng, trong thời trang sắc cam thể hiện sự thời thượng cùng những hiệu ứng nổi bật. Màu cam chưa bao giờ hết hot, nó luôn tỏa sáng trên mọi bộ trang phục, phụ kiện