Zimbabwe bán các đồng tiền vàng để chống lạm phát
Ngân hàng trung ương Zimbabwe thông báo sẽ bắt đầu bán các đồng tiền vàng trong tháng này như một biện pháp lưu trữ giá trị nhằm kiềm chế lạm phát vốn đang làm suy yếu đáng kể đồng nội tệ.
Vàng miếng tại Ngân hàng Trung ương Zimbabwe. Ảnh: AliExpress/TTXVN
Thông báo ngày 4/7 của Thống đốc Ngân hàng trung ương Zimbabwe John Mangudya cho biết các đồng tiền vàng sẽ được bán từ ngày 25/7 bằng đồng nội tệ, đồng USD và các ngoại tệ khác với mức giá được ấn định theo giá vàng quốc tế và chi phí sản xuất. Theo đó, đồng “Mosi-oa-tunya”, được đặt tên theo thác nước Victoria, có thể được chuyển thành tiền mặt và giao dịch cả trong và ngoài nước.
Thông báo cũng cho biết thêm đồng tiền sẽ gồm 1 ounce vàng và có thể mua ở Fidelity Gold Refinery, Aurex và các ngân hàng sở tại khác. Tiền vàng thường được giới đầu tư quốc tế sử dụng như một công cụ bảo hiểm trước lạm phát và chiến tranh.
Hồi tuần trước, Zimbabwe đã tăng hơn gấp đôi tỷ lệ lãi suất, từ 80% lên 200%, và lên kế hoạch biến đồng USD trở thành đồng tiền pháp định trong 5 năm tới để tăng cường lòng tin, trong bối cảnh lạm phát tăng vọt ở quốc gia miền Nam châu Phi này đặt áp lực lên người dân vốn vẫn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt hàng hóa cũng như kí ức về sự hỗn loạn kinh tế cách đây vài năm.
Lạm phát thường niên của Zimbabwe, ở mức 192% trong tháng 6, đang phủ bóng lên nỗ lực hồi sinh nền kinh tế của Tổng thống Emmerson Mnangagwa. Năm 2009, Zimbabwe đã phải từ bỏ đồng nội tệ bị lạm phát làm mất giá trị và thay vào đó sử dụng ngoại tệ, phần lớn là USD. Đến năm 2019, Chính phủ Zimbabwe áp dụng trở lại đồng nội tệ, nhưng đồng tiền này cũng một lần nữa mất giá nhanh chóng.
Lo ngại siêu lạm phát, Zimbabwe nâng lãi suất lên mức cao nhất thế giới
Lạm phát tại Zimbabwe đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 2 tháng, lên 191% vào tháng 6/2022, buộc Ngân hàng Trung ương nước này ngày 27/6 phải nâng lãi suất gấp hơn hai lần, lên 200%, là mức cao nhất thế giới hiện nay.
Đồng đô la Zimbabwe. Ảnh: AFP/ TTXVN
Thống đốc Ngân hàng trung ương Zimbabwe John Mangudya cho biết ban điều hành của ngân hàng này lưu ý rằng sự gia tăng lạm phát đang làm yếu nhu cầu và niềm tin tiêu dùng, và nếu không được kiểm soát, tình hình này sẽ làm đảo ngược những thành lựu kinh tế đáng kể mà nước này đã đạt được trong hai năm qua.
Trước đó, Ngân hàng trung ương Zimbabwe đã nâng lãi suất từ 60% lên 80% vào tháng Tư. Quốc gia châu Phi này đang trải qua giai đoạn suy giảm kinh tế. Đồng nội tệ của Zimbabwe mất hơn 2/3 giá trị trong năm nay và trở thành một trong những đồng tiền mất giá mạnh nhất trong châu lục, theo tờ Bloomberg.
Lạm phát tại Zimbabwe đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 2 tháng lên 191% vào tháng Sáu, làm dấy lên những lo ngại về khả năng lặp lại kịch bản siêu lạm phát năm 2008, khi ngân hàng trung ương nước này phải phát hành đồng tiền giấy mệnh giá 100.000 tỷ đô la Zimbabwe, hiện đã trở thành đồ sưu tầm.
Chính phủ Zimbabwe sau đó đã bỏ đồng nội tệ, dùng đồng USD và đồng rand Nam Phi làm đồng tiền chính thức. Nhưng vào năm 2019, chính phủ nước này lại sử dụng đồng đô la Zimbabwe và hiện đồng tiền này đang được sử dụng song song với đồng USD tại quốc gia châu Phi này.
Hệ quả kinh tế từ việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát
Đối mặt với lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ qua, các ngân hàng trung ương của Mỹ, khu vực sử dụng đồng Euro và Anh đều tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Chính sách tiền tệ thay đổi lập tức có tác động lớn đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng, cũng như ảnh hưởng đến các nền...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vai trò trung gian trong xung đột Iran mang lại lợi ích gì cho Pakistan?

Ba Lan từ chối cho Mỹ mượn tên lửa Patriot cho cuộc chiến Iran

Nổ kho vũ khí tại Burundi, ít nhất 13 người tử vong

Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước toàn quốc về xung đột Iran

Dư luận Mỹ về chiến lược Iran của Tổng thống Trump

Lễ Vượt qua tại Israel: Giữ nhịp sống và truyền thống trong những ngày đặc biệt

Mỹ biết rõ "gót chân Achilles" của Iran và sắp hành động?

Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn Lugansk, ra tối hậu thư cho Ukraine

Chuyên gia cảnh báo về "cuộc chiến khác" sau khi eo Hormuz thông suốt

Sống chung gián đoạn, khi Hormuz không là nút thắt buộc tháo bằng mọi giá

Loạt quốc gia tung "phao cứu sinh" tỷ USD hạ nhiệt giá dầu

Ấn Độ bắt đầu cuộc tổng điều tra dân số lớn nhất thế giới
Có thể bạn quan tâm

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 3/4/2026: Bạch Dương đón cơ hội, Song Tử linh hoạt thích nghi
Trắc nghiệm
21:08:07 02/04/2026
Màn nịnh vợ "hiếm có" của danh hài Xuân Hinh gây sốt
Sao việt
21:04:12 02/04/2026
Không chỉ ASIAD hay LCK, Ruler hoàn toàn có thể đối diện cái kết tệ hơn nữa
Mọt game
21:03:01 02/04/2026
Dư luận Hàn Quốc phẫn nộ sau vụ đạo diễn bị đánh dẫn đến chết não
Sao châu á
21:01:02 02/04/2026
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới khó đánh bại: Được Bộ Văn hóa vinh danh, tài sản nghìn tỷ đếm không xuể
Nhạc quốc tế
20:48:50 02/04/2026
Cover bài mới của Hùng Huỳnh, nam ca sĩ khiến cả cõi mạng tranh cãi: Hay hơn bản gốc là được
Nhạc việt
20:44:10 02/04/2026
Tuổi 44 của Khánh Thi
Sao thể thao
20:23:01 02/04/2026
Vụ "chia bill" kì cục nhất MXH hôm nay: Hóa ra sau lưng người yêu đàn ông có thể "khôn lỏi" cỡ này
Netizen
19:46:42 02/04/2026
4 cách tuyệt vời và siêu nhanh để nấu đậu phụ non: Ngon mềm, mịn và hoàn hảo khi ăn kèm với cơm
Ẩm thực
18:10:06 02/04/2026
Thụy Điển và Phần Lan hoàn tất đàm phán, ký các nghị định thư gia nhập NATO
Iran chỉ trích nghị quyết của các nước phương Tây trình IAEA
Nhu cầu xe điện tăng, các nước tăng cường tìm kiếm nguồn cung lithi
Xe khách lao xuống hẻm núi ở Zimbabwe, ít nhất 35 người thiệt mạng
Liên hợp quốc hỗ trợ Liban trong lĩnh vực giáo dục
Lý do nhiều nước châu Phi in tiền mặt ở châu Âu
Đồng nội tệ và chứng khoán của Nga phục hồi
Trung Quốc muốn cùng các nước châu Á đẩy mạnh sử dụng đồng nội tệ thay thế USD
EU bãi bỏ lệnh đình chỉ các chuyến bay chở khách từ miền Nam châu Phi
Sân bay chính của Zimbabwe không có radar
Malaysia và Hong Kong áp đặt nhiều biện pháp ứng phó với biến thể Omicron
Campuchia: Quyết định hạn chế đi lại với 10 nước châu Phi

Máy bay quân sự Nga rơi tại Crimea, toàn bộ 29 người thiệt mạng
Mỹ dùng bom xuyên phá boongke tấn công thành phố Isfahan của Iran
Vì sao Mỹ chưa dùng vũ lực để 'mở khóa' eo biển Hormuz?
Vệ tinh Starlink phát nổ tạo nên hàng chục mảnh vỡ, có gây ra nguy hiểm?
Các bên đẩy cao mức độ đối đầu
Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện ca nhiễm biến thể BA.3.2 đầu tiên
Iran giăng sẵn bẫy chết chóc chờ ông Trump
Nhà vua Thái Lan phê chuẩn nội các mới
Mẹ Thuỳ Tiên: "Tôi vào cốc tu mới vừa lòng các bạn"
Xe máy điện giá 28 triệu đồng đẹp long lanh, pin rời, đi 142km/lần sạc, màn hình TFT 4,3 inch, rẻ hơn Vision
Lee Min Ho kết hôn vào tháng 5
Hãy tận dụng "thời kỳ vàng son" và cho con bạn ăn thường xuyên 5 món tươi ngon, hấp dẫn lại giúp tăng chiều cao
Suzuki 'tăng lực' cho loạt mô tô 2026
Mỹ dỡ bỏ trừng phạt Tổng thống lâm thời Venezuela
Bảo Anh viết tâm thư cho con gái, tiết lộ lời nói dối đẹp đẽ nhất trong 3 năm làm mẹ đơn thân
Xuất khẩu dầu của Venezuela vượt mốc 1 triệu thùng/ngày
Cô gái 10X du học về làm nghề tảo mộ thuê, nhận lương 15 triệu
Cảnh báo tình mẹ con có nguy cơ sứt mẻ sau khi loạt tranh này được công bố!
Hội mỹ nữ Việt được báo Trung khen lên tận mây xanh từ 6 - 7 năm trước, giờ ra sao?
Ô tô dừng ngược chiều, người đàn ông ở Hà Nội hành hung tài xế xe máy
Người đàn ông rơi từ cầu Vĩnh Tuy tử vong: Một chi tiết đầy xót xa và ám ảnh tại hiện trường
Nhìn bức ảnh này mới hiểu lý do Hoa hậu Ý Nhi yêu Anh Kiệt suốt 9 năm
Khán giả xót xa cho Lê Phương
Cẩm Ly tuyên bố đặc biệt khi Hoài Lâm đi hát trở lại
Lan truyền bức ảnh với nội dung "Lọ Lem về ra mắt nhà thiếu gia Sầm Nhất ở Tây Ninh": Phản ứng của chính chủ
Phạm Băng Băng đi bán mặt nạ ở siêu thị: Nhan sắc thật khiến đám đông tròn mắt, đứng hình kinh ngạc