Xuất khẩu dầu của Iraq sang Hoa Kỳ tăng trong tuần thứ 3 của tháng Giêng
Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho thấy hôm thứ Bảy 30/1, lượng dầu xuất khẩu của Iraq sang Hoa Kỳ đã tăng lên 115 nghìn thùng / ngày.
Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/
EIA cho biết trong một báo cáo, “ Xuất khẩu dầu của Hoa Kỳ đạt 4,616 thùng / ngày trong tuần thứ ba của tháng Giêng.”
Ba quốc gia nhập khẩu dầu của Mỹ nhiều nhất là Canada (3,115 triệu thùng / ngày), Mexico (463 nghìn thùng / ngày), Brazil (270 nghìn thùng / ngày) và Ecuador (258 nghìn thùng / ngày). ”
Báo cáo cũng chỉ ra rằng “Hoa Kỳ nhập khẩu dầu thô từ Columbia là 73 nghìn thùng / ngày, và từ Nigeria 116 nghìn thùng / ngày và Ả Rập Xê-út 206 nghìn thùng / ngày.”
Iraq là nước sản xuất dầu thô lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sau Ả Rập Xê-út, và nước này có trữ lượng dầu thô lớn thứ năm thế giới. Hầu hết các mỏ dầu nổi tiếng của Iraq – tất cả đều nằm trên bờ – đang sản xuất hoặc đang trong quá trình phát triển.
Video đang HOT
Người Venezuela khát xăng trên 'biển dầu'
Lần đầu tiên, xăng của Colombia rẻ hơn Venezuela và được buôn lậu vào quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới nhưng đang "khát" nhiên liệu.
Từng có thời xăng lậu giá rẻ từ Venezuela tràn ngập miền đông Colombia. Bây giờ, khi người dân Venezuela đang sống trong cảnh tuyệt vọng vì hết nhiên liệu, xăng lậu lại di chuyển theo hướng ngược lại.
"Xăng lậu Colombia giờ là huyết mạch của chúng tôi", Roger, một người bán rau quả ở Santa Cruz de Mara, gần Maracaibo, miền tây Venezuela, nói. "Không có nó, chẳng phương tiện nào ở đây di chuyển được".
Người bán xăng dạo chào mời mua xăng trên đường phố Maracaibo, bang Zulia, hôm 25/8. Ảnh: AFP.
Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu. Nguồn thu dồi dào từ xuất khẩu dầu mỏ từng giúp Venezuela duy trì hệ thống phúc lợi hào phóng và giá xăng gần như "cho không". Giá xăng trung bình ở Venezuela từng được duy trì ở mức 0,01 USD một lít, chi phí đổ đầy bình xăng còn rẻ hơn một cốc cà phê.
Tuy nhiên, giá dầu thế giới sau đó lao dốc và đang ở mức thấp. Sau 6 năm suy thoái kinh tế, siêu lạm phát, tham nhũng và quản lý yếu kém, sản lượng dầu mỏ của Venezuela cũng giảm xuống bằng một phần nhỏ so với 3,2 triệu thùng/ngày hơn một thập kỷ trước. Số liệu gần đây của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho thấy sản lượng dầu của Venezuela chỉ còn 393.000 thùng/ngày.
"Tại thời điểm thế giới đang bơi trong xăng bởi tình trạng dư thừa nguồn cung do Covid-19, việc Venezuela thiếu nhiên liệu là một nghịch lý", nhà kinh tế Jose Manuel Puente ở thủ đô Caracas nói.
Các nhà máy lọc dầu của Venezuela có khả năng sản xuất 1,3 triệu thùng xăng/ngày, nhưng đang gặp khó khăn do quản lý kém và tham nhũng, theo các chuyên gia và lãnh đạo công đoàn.
1,5 triệu thùng xăng được Iran chuyển cho Venezuela trong tháng 5 và tháng 6 nay đã dùng hết. Ngay cả ở thủ đô Caracas, nơi vốn luôn dồi dào nhiên liệu, nay cũng gặp khó khăn.
Một người dân trả tiền đổ xăng cho nhân viên trạm bơm ở Maracay hôm 31/8. Giá xăng niêm yết ở trạm bơm là 0,5 USD/lít. Ảnh: AFP.
Những kẻ buôn lậu lập tức tận dụng cơ hội từ cuộc khủng hoảng nhiên liệu. Marco, một tay buôn lậu, cho hay đã hối lộ các quan chức để tuồn xăng lậu qua đường mòn biên giới.
Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng cho các lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Venezuela thiếu dầu, bao gồm lệnh trừng phạt với công ty dầu khí nhà nước PDVSA.
Gần đây, chính phủ của Tổng thống Maduro quyết định tăng giá xăng lên 0,5 USD/lít ở một vài trạm bơm, nơi trước đây từng cung cấp miễn phí. Những cửa hàng khác duy trì mức giá thấp tượng trưng nhưng chỉ bán cho người có "Thẻ Tổ quốc", những người được phép tiếp cận các chương trình phân phối thực phẩm của chính phủ.
Tình trạng thiếu xăng kéo dài khiến người dân phải mua xăng ở chợ đen với giá cao, khoảng 2-3 USD/lít. Ở nước láng giềng Colombia, giá bán lẻ xăng là 0,6 USD.
Xe ô tô xếp hàng chờ đổ xăng ở Maracay hôm 31/8. Ảnh: AFP.
Tại một khu vực đổ nát ở Maracaibo, xăng lậu Colombia bày bán công khai bên vệ đường, nơi người bán rong giơ cao biển báo giá mời chào. Một can xăng 20 lít có giá từ 25 tới 30 USD.
"Tôi không ngờ có ngày phải mua xăng lậu của Colombia hoặc nhập khẩu từ Iran", Jose Ochoa, một kỹ sư điện lạnh, nói.
Mỹ: Giáo viên công lập đình công vì chưa đạt thỏa thuận về phòng Covid-19 Giáo viên tại bang Chicago, Mỹ, đã tham gia đình công hàng loạt khi khu học chánh tái mở cửa trường học vào đầu tháng 2 nhưng chưa đạt được thỏa thuận về phòng Covid-19. Giáo viên bang Chicago phản đối tái mở cửa trường học vào đầu tháng 2. Liên minh Giáo viên bang Chicago (CTU), đại diện cho 25.000 nhà giáo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Xung đột Nga - Ukraine: Tổng thống Putin tái khẳng định sẵn sàng đàm phán

Ấn Độ, Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công đẫm máu ở Kashmir

Tổng thống Estonia tiết lộ nội dung trao đổi riêng với Tổng thống Trump về vấn đề Ukraine

Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

Ông Tập Cận Bình kêu gọi tự chủ trong phát triển AI giữa lúc cạnh tranh Mỹ

Nga mất kiểm soát vệ tinh trong chương trình vũ khí hạt nhân diệt vệ tinh?

Tổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis

Người được ông Trump đề cử lãnh đạo NASA từng bị bắt vì gian lận

Trung Quốc đồng ý chia sẻ mẫu đá mặt trăng với Mỹ và 5 nước khác

Không có quà, ông Trump vẫn muốn mừng sinh nhật phu nhân thật lãng mạn

Nhà Trắng có thêm sắc lệnh hành pháp

Thương chiến Mỹ - Trung đang hạ nhiệt?
Có thể bạn quan tâm

"Nữ hoàng phòng vé" bị bắt nạt liên tục nhiều năm đến mức ám ảnh mình xấu xí "lưng hùm vai gấu"
Sao châu á
13:28:41 27/04/2025
Ra mắt xế nổ 2025 Royal Enfield Hunter 350, giá hơn 53 triệu đồng
Xe máy
13:15:55 27/04/2025
Tổng duyệt ngày 27/4: Hoa hậu Thanh Thủy, Lan Ngọc và dàn sao Việt diện áo dài, tất bật chuẩn bị từ 3h sáng
Sao việt
13:02:03 27/04/2025
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên: "Tôi đưa cảnh nóng vào đoạn thả bom là có dụng ý"
Hậu trường phim
12:52:34 27/04/2025
Windows Maps của Microsoft sắp bị 'khai tử'
Thế giới số
12:51:31 27/04/2025
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Mazda 6e, công suất 258 mã lực, nội thất tiện nghi, công nghệ tiên tiến
Ôtô
12:44:09 27/04/2025
Nvidia công bố dòng laptop GeForce RTX 50 tích hợp AI thế hệ mới
Đồ 2-tek
12:41:55 27/04/2025
Tìm kiếm 2 em nhỏ ở Đồng Nai nghi đạp xe tới TPHCM xem diễu binh
Tin nổi bật
12:33:26 27/04/2025
Quần jeans ống đứng và giày bệt: sang xịn, mát mẻ trong mùa hè
Thời trang
12:11:31 27/04/2025
Tranh cãi quán cà phê 'vườn thú người' ở Thái Lan
Lạ vui
12:05:28 27/04/2025