Xuất hiện xu hướng tiết kiệm tiền theo kiểu ‘giả vờ’ trong giới trẻ Trung Quốc
Nhiều người trẻ Trung Quốc đang tạo ra một xu hướng tiết kiệm mới bằng cách tự tưởng tượng mình mang thai, nuôi con, là nhân vật trong phim cổ trang hay đã an hưởng tuổi già trong viện dưỡng lão.
Giả vờ nuôi con nhỏ, tiết kiệm được 10 triệu đồng
Tốt nghiệp ngành Tiếng Anh tại Đại học Ninh Ba ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), Tiểu Đinh không tìm kiếm được công việc ưng ý. Sau một năm nghỉ ngơi, Tiểu Đinh đi làm và bắt đầu nghĩ ra cách tiết kiệm độc đáo mới cho mình. Nhận ra tầm quan trọng của việc có khoản tiền để dành riêng từ rất sớm, nên Tiểu Đinh đã bắt đầu việc tiết kiệm từ năm cuối đại học cho đến hiện tại.
Cô gái này tự tưởng tượng một kịch bản bắt đầu từ việc phát hiện bản thân mang thai: “Cốt truyện đầu tiên là tôi vô tình phát hiện bản thân có dấu hiệu ốm nghén và kinh nguyệt bị trễ. Vì vậy, tôi phải bỏ ra 30 nhân dân tệ (khoảng 100.000 đồng) để mua 3 loại que thử thai khác nhau. Sau khi viết ra cốt truyện đó, tôi tự chuyển 30 nhân dân tệ vào tài khoản tiết kiệm của mình”.
Từ ngày 17/9, Tiểu Đinh bắt đầu cập nhật câu chuyện tưởng tượng của mình lên mạng xã hội mỗi ngày để tự nhắc nhở bản thân hôm nay phải chi bao nhiêu tiền để “dưỡng thai”. Nhiều người cảm thấy thú vị và cũng tham gia vào trò chơi tiết kiệm này cùng Tiểu Đinh.
Thậm chí, Tiểu Đinh nhập tâm đến nỗi bắt đầu tra cứu thêm các thông tin khoa học về việc mang thai để câu chuyện của mình trở nên thật hơn. Cô còn hỏi cả mẹ mình và biết thêm về những mũi tiêm, những vấn đề sức khoẻ phát sinh trong quá trình mang thai.
Đồng thời, nhiều cư dân mạng đã từng mang thai cũng để lại bình luận góp ý về các chi phí thực tế mà họ phải chi trả ở bài đăng của Tiểu Đinh, từ đó cô có thể điều chỉnh lại chi tiêu trong câu chuyện của mình.
Hơn 60 ngày kể từ bài đăng đầu tiên, Tiểu Đinh đã tiết kiệm được hơn 3.000 nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng). Cô cho biết mục tiêu ngắn hạn của mình là “sinh một đứa con” vào khoảng tháng 4 năm sau. Ban đầu, Tiểu Đinh còn định đặt mục tiêu “nuôi con” đến khi con 18 tuổi, nhưng khi biết được học phí mẫu giáo là 5.000 nhân dân tệ mỗi học kỳ, cô nhận ra rằng lương hàng tháng của mình không đủ nuôi một đứa trẻ đi học.
Một góc căn nhà thuê của Tiểu Đinh. Ảnh: The Paper
Hoá thân thành nhân vật trong phim cổ trang
Video đang HOT
Diệp Diệp – sinh năm 2004 và đang là sinh viên năm 2 đại học – còn có cách tiết kiệm độc đáo hơn. Đó là hoá thân làm nhân vật trong phim truyền hình cổ trang. Cô còn có thể thoải mái chọn nhân vật phù hợp với hoàn cảnh của bản thân. Ví dụ như nhân vật Chân Hoàn trong bộ phim Chân Hoàn Truyện đến từ gia đình quý tộc có mức chi tiêu cao hơn, nên Diệp Diệp chọn vào vai An Lăng Dung – một nhân vật có xuất thân nghèo khó hơn và phù hợp với mức chi tiêu của một sinh viên đại học như cô.
Với mức phí sinh hoạt cố định hàng tháng ở Hàng Châu là 2.000 tệ (gần 7 triệu đồng), Diệp Diệp bắt đầu viết ra các tình tiết trong “Chân Hoàn Truyện”, chẳng hạn như việc An Lăng Dung phải chi tiền lộ phí để vào cung dự tuyển mất 10 tệ (hơn 30.000 đồng), chuẩn bị quà cáp cho người trong cung 5 tệ… Cứ như vậy, nữ sinh viên chuyển số tiền tương ứng vào tài khoản để tiết kiệm.
“Trước đây tôi không có mục tiêu cụ thể, nhưng từ khi làm An Lăng Dung, tôi đã kiên trì để dành tiền hơn vì có nhiều người mong ngóng xem tôi cập nhật câu chuyện trên tài khoản mạng xã hội. Chúng tôi xưng hô với nhau như trong phim cổ trang, giống như thực sự là những nhân vật trong đó vậy”, Diệp Diệp chia sẻ.
Những người cùng tham gia thử thách tiết kiệm này với Diệp Diệp nói hầu hết là sinh viên đại học hoặc nhân viên văn phòng bình thường, họ không có gia thế hay ngoại hình nổi bật nên cảm thấy như nhìn thấy bản thân trong nhân vật An Lăng Dung. Vì vậy, họ tiết kiệm tiền như một cách để hi vọng rằng bản thân và “An Lăng Dung” sẽ có cuộc sống tốt hơn.
Tưởng tượng mình đã an dưỡng tuổi già, tiết kiệm tiền để có cuộc sống sung túc
Thư Minh sinh năm 1996 đã từng làm nhân viên truyền thông trong 5 năm và gần đây mới chuyển sang làm môi giới bảo hiểm.
“60 tuổi, không con cái, chỉ nuôi một chú chó và tiêu thật nhiều tiền… Việc làm một cụ bà giàu có trong viện dưỡng lão như vậy vẫn luôn là lý tưởng của cuộc đời tôi”, Thư Minh hào hứng nói.
Những năm gần đây, nhiều người trẻ Trung Quốc bị cắt giảm lương hoặc thậm chí là mất cả công việc. Thư Minh nhận thấy bố mẹ cô có một cuộc sống tuổi già khá bình ổn vì họ đều có khoản lương hưu cố định, cô cũng muốn mình sẽ có cuộc sống như vậy lúc về già. Và muốn có một kỳ “nghỉ hưu” thảnh thơi nhất có thể thì phải chuẩn bị cho bản thân một nguồn thu nhập thụ động từ bây giờ.
Vì vậy, khi lần đầu tiên nhìn thấy những bài viết với nội dung “Tiết kiệm bằng cách giả vờ…” trên mạng xã hội, suy nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu Thư Minh là: “Tại sao mình không ‘giả vờ’ để có thể tiết kiệm tiền cho việc nghỉ hưu?”.
Thay vì xây dựng cốt truyện là một người già truyền thống, nuôi con khôn lớn rồi hỗ trợ con cái và chuyển đến sống với chúng ở thành phố xa lạ, Thư Minh chọn làm một người già độc thân. Trong thế giới tưởng tượng này, Thư Minh sẽ không có con cái, chỉ nuôi một chú chó và làm những điều bản thân thích như: đi du lịch, chơi mạt chược, trồng cây cảnh…
Vì luôn muốn một lần được đến Vân Nam du lịch nên Thư Minh đã viết về cuộc sống nghỉ hưu ở Vân Nam với một loạt chi phí cần thiết: 79 nhân dân tệ để mua giày thời trang cho người già, 20 tệ để mua khăn lụa làm đạo cụ chụp ảnh, 50 tệ để mua đồ du lịch cho chú chó, hay tiền cho dịch vụ chăm sóc người cao tuổi… Cứ thế, nhờ vậy cô đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá vào quỹ chuẩn bị cho ước mơ nghỉ hưu trong đời thực của mình.
Thư Minh trong một chuyến du lịch năm nay. Ảnh: The Paper
Cũng như những cách tiết kiệm bằng việc “giả vờ” khác, câu chuyện mà Thư Minh tự tưởng tượng ra đã truyền thêm nhiều cảm hứng cho những người dùng khác trên mạng xã hội. Cô cho rằng tiết kiệm tiền là một việc gây nghiện, khi nhìn số tiền dần dần tích lũy ngày một nhiều hơn, Thu Minh sẽ tự hỏi liệu mình có thể tiết kiệm nhiều hơn nữa không và bắt đầu thử thách với việc đó.
Cô cho biết: “Xung quanh tôi có một số người không có thói quen tiết kiệm. Sau khi nghỉ việc ở một nơi nào đó, họ không có cách nào để lựa chọn điểm đến tiếp theo một cách chậm rãi và kỹ càng hơn, vì áp lực kinh tế đang đè nặng họ. Tuy nhiên, điều này cũng dễ dẫn đến một số lựa chọn sai lầm, hoặc họ chỉ có thể chấp nhận những công việc không được lý tưởng lắm. Sau 50 ngày giả vờ chi tiêu cho việc nghỉ lưu, tôi đã tiết kiệm được hơn 2.000 nhân dân tệ (khoảng 7 triệu đồng). Trong quá trình đó, tôi phát hiện ra rằng tiết kiệm tiền chỉ là hành động thay đổi thứ tự. Trước đây, tôi luôn tiêu tiền trước rồi mới tiết kiệm số tiền còn lại, nhưng nếu chúng ta tiết kiệm trước rồi mới nghĩ đến việc chi tiêu thì bạn sẽ nhận ra việc tiết kiệm số tiền đó sẽ không ảnh hưởng khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng quá nhiều”.
Việc thực hiện cách tiết kiệm nào là tùy thuộc vào lựa chọn riêng của mỗi người. Trên thực tế, mặc dù thoạt nghe thì hơi kỳ lạ nhưng cách tiết kiệm mới mẻ này đã được nhiều bạn trẻ ở Trung Quốc áp dụng và thành công. Hơn hết, họ cảm thấy hài lòng hơn với suy nghĩ được chi tiêu những khoản tiền xứng đáng cho chính bản thân mình, dù chỉ là trong tưởng tượng.
Nghề 'huấn luyện viên cuộc sống' phát triển mạnh ở Trung Quốc
Chỉ vài năm trước, huấn luyện viên cuộc sống chỉ là một lĩnh vực nhỏ ở Trung Quốc nhưng nghề này hiện đang nhanh chóng trở thành xu hướng.
Zhao Xinli nhớ lại cảm giác hoang mang và bối rối về kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của mình khi chuẩn bị tốt nghiệp hồi tháng 5 vừa rồi. Học chuyên ngành lịch sử, Zhao Xinli nhận được lời mời làm một công việc "hoàn toàn không liên quan gì" đến ngành học của bản thân và thấy rất khó khăn để đưa ra quyết định. Mặc dù không muốn phải đảm nhận một vị trí nhàm chán, nhưng cô cũng biết rằng thị trường việc làm đang cạnh tranh khốc liệt nên có thể là một sai lầm lớn nếu cứ chờ đợi một lời đề nghị tốt hơn.
Cô gái 22 tuổi đã cố gắng xin lời khuyên từ các bạn cùng lớp, giáo viên và cả hàng loạt trang web, nhưng có vẻ không có cách nào là hữu ích. Tình cờ một ngày khi lướt qua ứng dụng xã hội Xiaohongshu, Zhao Xinli tình cờ thấy một quảng cáo về dịch vụ mà cô chưa từng biết đến trước đây: Huấn luyện viên cuộc sống (Life Coaches).
Sau khi đăng ký và nhận tư vấn, huấn luyện viên cuộc sống đã giúp Zhao Xinli nhìn nhận vấn đề và thúc đẩy cô đưa ra những quyết định. Zhao Xinli quyết định nhận công việc đã được đề nghị trước đó, cô nói: "Tôi nhận ra rằng mình không nên chỉ nghĩ vào thứ gọi là 'công việc lý tưởng' ngay từ lần đầu tiên, mà tập trung vào việc tích luỹ kinh nghiệm và khám phá điểm mạnh của bản thân để chuẩn bị cho công việc tiếp theo".
Nhiều sinh viên Trung Quốc hoang mang với định hướng nghề nghiệp sau khi rời ghế nhà trường. Ảnh: VCG
Năm 2023, số lượng sinh viên tốt nghiệp ở Trung Quốc được dự kiến đạt mức kỷ lục gần 11,6 triệu, nhưng tình trạng việc làm thì đang khan hiếm trong thời điểm nền kinh tế vẫn đang phục hồi sau đại dịch COVID-19. Trong môi trường cạnh tranh cao này, việc có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng có thể là một lợi thế rất lớn. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Trung Quốc cũng phàn nàn về việc các trường đại học trong nước thiếu các lớp định hướng nghề nghiệp chất lượng. Điều này đã mở ra cánh cửa cho ngành huấn luyện cuộc sống.
Trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc, có rất nhiều bài đăng của những người trẻ chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn cuộc sống cũng như kể về hành trình trở thành huấn luyện viên cuộc sống của họ. Không rõ chính xác có bao nhiêu huấn luyện viên cuộc sống ở đất nước tỉ dân, nhưng ngành này dường như đang phát triển nhanh chóng. Số lượng huấn luyện viên cuộc sống từ Trung Quốc đăng ký với Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế đã tăng từ 346 lên 1.383, gấp bốn lần từ năm 2017-2022 (trên thực tế, số lượng huấn luyện viên hành nghề có thể còn lớn hơn nhiều, vì ngành này được quản lý lỏng lẻo và hầu hết các chuyên gia hành nghề mà không có giấy phép).
Nghề huấn luyện viên cuộc sống phát triển mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Ảnh: Xiaohongshu
Jiang Zhou tìm đến huấn luyện viên cuộc sống khi kế hoạch cuộc đời bỗng đổ bể ở tuổi 26. Anh tốt nghiệp thạc sĩ tài chính ở Hà Lan và hi vọng có thể định cư, nhưng vì không tìm được công việc phù hợp, Jiang Zhou đành về lại Trung Quốc. Trong lúc đang cảm thấy "lạc lõng" và không biết phải làm gì tiếp theo, Jiang Zhou được bạn bề đề nghị thử nói chuyện với một huấn luyện viên cuộc sống.
Cuối cùng, sau khi thử qua 4 huấn luyện viên với hình thức thử miễn phí lần đầu (những buổi chính thức sau có giá lên tới hơn 1,6 triệu mỗi giờ), Jiang Zhou nhận xét đây là một trải nghiệm tuyệt vời và tin rằng các buổi học đã giúp anh ấy tìm ra con đường mới trong cuộc sống.
He Yuqi - một người làm nghề Digital Marketing cũng ghi nhận huấn luyện viên cuộc sống đã thay đổi quan điểm của cô. Người phụ nữ 30 tuổi lần đầu tiên tìm kiếm sự giúp đỡ vào cuối năm 2022, khi cảm thấy sự nghiệp của mình đã đi vào bế tắc. Sau 6 năm làm việc với người chủ ở Thượng Hải, He Yuqi nhận thấy dường như không có lộ trình rõ ràng cho việc được thăng chức hay thậm chí là tăng lương. Tuy nhiên, cô cũng sợ phải thay đổi công việc vào thời điểm nhiều công ty công nghệ đang sa thải nhân viên.
Sau 12 buổi huấn luyện, He nói rằng cô cảm thấy tình trạng của mình đã tốt hơn và cho rằng đây là một khoản đầu tư vô cùng xứng đáng. Thay vì đưa ra những lời khuyên cụ thể, huấn luyện viên giúp cô nhìn nhận lại về những vấn đề của bản thân.
Tuy nhiên không phải ai cũng cảm thấy bị thuyết phục bởi các huấn luyện viên cuộc sống. Zeng Jiaqi (25 tuổi) đến từ Bắc Kinh, đã có một trải nghiệm đáng thất vọng với huấn luyện viên cuộc sống vào đầu năm nay. Cô gái trẻ muốn tìm kiếm lời khuyên về cách phát triển sự nghiệp của mình, nhưng cô cảm thấy dường như huấn luyện viên không thể mang đến hướng dẫn thực tế mà cô cần. Zeng quyết định không tiếp tục tập luyện với huấn luyện viên nữa mà sẽ tự mình giải quyết mọi vấn đề.
Zeng cho biết: "Dịch vụ huấn luyện cuộc sống cũng rất tốn kém, nên nếu không giúp ích gì thì tôi thấy không cần phải tiếp tục sử dụng nó".
Hội chợ việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ngày 22/9/2023. Ảnh: VCG
Đối với các huấn luyện viên cuộc sống, thế hệ sinh viên mới tốt nghiệp Trung Quốc thường là nhóm khách hàng khó phục vụ. Scarlett Huo, một huấn luyện viên cuộc sống được chứng nhận có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, hầu hết khách hàng của cô đều ở độ tuổi từ 25 đến 30 và muốn được giúp đỡ trong quá trình chuyển đổi nghề nghiệp.
"Một trong những vấn đề mà giới trẻ ngày nay phải đối mặt là họ tiếp cận được quá nhiều thông tin, hoang mang với những lời khuyên nghề nghiệp, đầy những kế hoạch lớn lao nhưng lại có rất ít kỹ năng", Huo giải thích.
Trong khi đó, các cố vấn nghề nghiệp ở trường đại học nói rằng họ đang nhận thấy nhu cầu về dịch vụ của mình ngày càng tăng cao hơn bao giờ hết. Yang Mingyu (26 tuổi), người từng là cố vấn tại một trường đại học có trụ sở tại Thượng Hải từ năm 2019, nói rằng sinh viên ngày nay bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai sớm hơn các thế hệ trước.
Thời điểm Yang Mingyu còn học đại học, anh thấy hầu hết sinh viên không bận tâm nghĩ về nghề nghiệp của mình cho đến những năm cuối cấp. Tuy nhiên, hiện nay các sinh viên năm hai thường đến gặp anh với những kế hoạch chắc chắn đã chuẩn bị sẵn.
Yang nói: "Tôi nghĩ môi trường việc làm việc hiện tại buộc họ phải lên kế hoạch sớm hơn".
Kinh tế bất ổn, tầng lớp trung lưu Trung Quốc ngừng chi tiêu xa xỉ Nhiều người đã giảm thiểu việc tiêu tốn tiền vào những món đồ hay dịch vụ xa xỉ và tập trung hơn vào việc đảm bảo tài sản riêng ở mức an toàn và bền vững. Tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc đang trở nên dè xẻn hơn với việc mua sắm xa xỉ phẩm. Ảnh minh họa: AP Theo kết quả...