Xuất hiện xu hướng tiết kiệm t.iền theo kiểu ‘giả vờ’ trong giới trẻ Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Nhiều người trẻ Trung Quốc đang tạo ra một xu hướng tiết kiệm mới bằng cách tự tưởng tượng mình mang thai, nuôi con, là nhân vật trong phim cổ trang hay đã an hưởng t.uổi già trong viện dưỡng lão.

Giả vờ nuôi con nhỏ, tiết kiệm được 10 triệu đồng

Xuất hiện xu hướng tiết kiệm t.iền theo kiểu giả vờ trong giới trẻ Trung Quốc - Hình 1
Ảnh minh họa: The Paper

Tốt nghiệp ngành Tiếng Anh tại Đại học Ninh Ba ở tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), Tiểu Đinh không tìm kiếm được công việc ưng ý. Sau một năm nghỉ ngơi, Tiểu Đinh đi làm và bắt đầu nghĩ ra cách tiết kiệm độc đáo mới cho mình. Nhận ra tầm quan trọng của việc có khoản t.iền để dành riêng từ rất sớm, nên Tiểu Đinh đã bắt đầu việc tiết kiệm từ năm cuối đại học cho đến hiện tại.

Cô gái này tự tưởng tượng một kịch bản bắt đầu từ việc phát hiện bản thân mang thai: “Cốt truyện đầu tiên là tôi vô tình phát hiện bản thân có dấu hiệu ốm nghén và k.inh n.guyệt bị trễ. Vì vậy, tôi phải bỏ ra 30 nhân dân tệ (khoảng 100.000 đồng) để mua 3 loại que thử thai khác nhau. Sau khi viết ra cốt truyện đó, tôi tự chuyển 30 nhân dân tệ vào tài khoản tiết kiệm của mình”.

Từ ngày 17/9, Tiểu Đinh bắt đầu cập nhật câu chuyện tưởng tượng của mình lên mạng xã hội mỗi ngày để tự nhắc nhở bản thân hôm nay phải chi bao nhiêu t.iền để “dưỡng thai”. Nhiều người cảm thấy thú vị và cũng tham gia vào trò chơi tiết kiệm này cùng Tiểu Đinh.

Thậm chí, Tiểu Đinh nhập tâm đến nỗi bắt đầu tra cứu thêm các thông tin khoa học về việc mang thai để câu chuyện của mình trở nên thật hơn. Cô còn hỏi cả mẹ mình và biết thêm về những mũi tiêm, những vấn đề sức khoẻ phát sinh trong quá trình mang thai.

Đồng thời, nhiều cư dân mạng đã từng mang thai cũng để lại bình luận góp ý về các chi phí thực tế mà họ phải chi trả ở bài đăng của Tiểu Đinh, từ đó cô có thể điều chỉnh lại chi tiêu trong câu chuyện của mình.

Hơn 60 ngày kể từ bài đăng đầu tiên, Tiểu Đinh đã tiết kiệm được hơn 3.000 nhân dân tệ (hơn 10 triệu đồng). Cô cho biết mục tiêu ngắn hạn của mình là “sinh một đứa con” vào khoảng tháng 4 năm sau. Ban đầu, Tiểu Đinh còn định đặt mục tiêu “nuôi con” đến khi con 18 t.uổi, nhưng khi biết được học phí mẫu giáo là 5.000 nhân dân tệ mỗi học kỳ, cô nhận ra rằng lương hàng tháng của mình không đủ nuôi một đ.ứa t.rẻ đi học.

Xuất hiện xu hướng tiết kiệm t.iền theo kiểu giả vờ trong giới trẻ Trung Quốc - Hình 2
Một góc căn nhà thuê của Tiểu Đinh. Ảnh: The Paper

Hoá thân thành nhân vật trong phim cổ trang

Video đang HOT

Diệp Diệp – sinh năm 2004 và đang là sinh viên năm 2 đại học – còn có cách tiết kiệm độc đáo hơn. Đó là hoá thân làm nhân vật trong phim truyền hình cổ trang. Cô còn có thể thoải mái chọn nhân vật phù hợp với hoàn cảnh của bản thân. Ví dụ như nhân vật Chân Hoàn trong bộ phim Chân Hoàn Truyện đến từ gia đình quý tộc có mức chi tiêu cao hơn, nên Diệp Diệp chọn vào vai An Lăng Dung – một nhân vật có xuất thân nghèo khó hơn và phù hợp với mức chi tiêu của một sinh viên đại học như cô.

Với mức phí sinh hoạt cố định hàng tháng ở Hàng Châu là 2.000 tệ (gần 7 triệu đồng), Diệp Diệp bắt đầu viết ra các tình tiết trong “Chân Hoàn Truyện”, chẳng hạn như việc An Lăng Dung phải chi t.iền lộ phí để vào cung dự tuyển mất 10 tệ (hơn 30.000 đồng), chuẩn bị quà cáp cho người trong cung 5 tệ… Cứ như vậy, n.ữ s.inh viên chuyển số t.iền tương ứng vào tài khoản để tiết kiệm.

“Trước đây tôi không có mục tiêu cụ thể, nhưng từ khi làm An Lăng Dung, tôi đã kiên trì để dành t.iền hơn vì có nhiều người mong ngóng xem tôi cập nhật câu chuyện trên tài khoản mạng xã hội. Chúng tôi xưng hô với nhau như trong phim cổ trang, giống như thực sự là những nhân vật trong đó vậy”, Diệp Diệp chia sẻ.

Những người cùng tham gia thử thách tiết kiệm này với Diệp Diệp nói hầu hết là sinh viên đại học hoặc nhân viên văn phòng bình thường, họ không có gia thế hay ngoại hình nổi bật nên cảm thấy như nhìn thấy bản thân trong nhân vật An Lăng Dung. Vì vậy, họ tiết kiệm t.iền như một cách để hi vọng rằng bản thân và “An Lăng Dung” sẽ có cuộc sống tốt hơn.

Tưởng tượng mình đã an dưỡng t.uổi già, tiết kiệm t.iền để có cuộc sống sung túc

Thư Minh sinh năm 1996 đã từng làm nhân viên truyền thông trong 5 năm và gần đây mới chuyển sang làm môi giới bảo hiểm.

“60 t.uổi, không con cái, chỉ nuôi một chú chó và tiêu thật nhiều t.iền… Việc làm một cụ bà giàu có trong viện dưỡng lão như vậy vẫn luôn là lý tưởng của cuộc đời tôi”, Thư Minh hào hứng nói.

Những năm gần đây, nhiều người trẻ Trung Quốc bị cắt giảm lương hoặc thậm chí là mất cả công việc. Thư Minh nhận thấy bố mẹ cô có một cuộc sống t.uổi già khá bình ổn vì họ đều có khoản lương hưu cố định, cô cũng muốn mình sẽ có cuộc sống như vậy lúc về già. Và muốn có một kỳ “nghỉ hưu” thảnh thơi nhất có thể thì phải chuẩn bị cho bản thân một nguồn thu nhập thụ động từ bây giờ.

Vì vậy, khi lần đầu tiên nhìn thấy những bài viết với nội dung “Tiết kiệm bằng cách giả vờ…” trên mạng xã hội, suy nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu Thư Minh là: “Tại sao mình không ‘giả vờ’ để có thể tiết kiệm t.iền cho việc nghỉ hưu?”.

Thay vì xây dựng cốt truyện là một người già truyền thống, nuôi con khôn lớn rồi hỗ trợ con cái và chuyển đến sống với chúng ở thành phố xa lạ, Thư Minh chọn làm một người già độc thân. Trong thế giới tưởng tượng này, Thư Minh sẽ không có con cái, chỉ nuôi một chú chó và làm những điều bản thân thích như: đi du lịch, chơi mạt chược, trồng cây cảnh…

Vì luôn muốn một lần được đến Vân Nam du lịch nên Thư Minh đã viết về cuộc sống nghỉ hưu ở Vân Nam với một loạt chi phí cần thiết: 79 nhân dân tệ để mua giày thời trang cho người già, 20 tệ để mua khăn lụa làm đạo cụ chụp ảnh, 50 tệ để mua đồ du lịch cho chú chó, hay t.iền cho dịch vụ chăm sóc người cao t.uổi… Cứ thế, nhờ vậy cô đã tiết kiệm được một khoản t.iền kha khá vào quỹ chuẩn bị cho ước mơ nghỉ hưu trong đời thực của mình.

Xuất hiện xu hướng tiết kiệm t.iền theo kiểu giả vờ trong giới trẻ Trung Quốc - Hình 3
Thư Minh trong một chuyến du lịch năm nay. Ảnh: The Paper

Cũng như những cách tiết kiệm bằng việc “giả vờ” khác, câu chuyện mà Thư Minh tự tưởng tượng ra đã truyền thêm nhiều cảm hứng cho những người dùng khác trên mạng xã hội. Cô cho rằng tiết kiệm t.iền là một việc gây nghiện, khi nhìn số t.iền dần dần tích lũy ngày một nhiều hơn, Thu Minh sẽ tự hỏi liệu mình có thể tiết kiệm nhiều hơn nữa không và bắt đầu thử thách với việc đó.

Cô cho biết: “Xung quanh tôi có một số người không có thói quen tiết kiệm. Sau khi nghỉ việc ở một nơi nào đó, họ không có cách nào để lựa chọn điểm đến tiếp theo một cách chậm rãi và kỹ càng hơn, vì áp lực kinh tế đang đè nặng họ. Tuy nhiên, điều này cũng dễ dẫn đến một số lựa chọn sai lầm, hoặc họ chỉ có thể chấp nhận những công việc không được lý tưởng lắm. Sau 50 ngày giả vờ chi tiêu cho việc nghỉ lưu, tôi đã tiết kiệm được hơn 2.000 nhân dân tệ (khoảng 7 triệu đồng). Trong quá trình đó, tôi phát hiện ra rằng tiết kiệm t.iền chỉ là hành động thay đổi thứ tự. Trước đây, tôi luôn tiêu t.iền trước rồi mới tiết kiệm số t.iền còn lại, nhưng nếu chúng ta tiết kiệm trước rồi mới nghĩ đến việc chi tiêu thì bạn sẽ nhận ra việc tiết kiệm số t.iền đó sẽ không ảnh hưởng khiến cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng quá nhiều”.

Việc thực hiện cách tiết kiệm nào là tùy thuộc vào lựa chọn riêng của mỗi người. Trên thực tế, mặc dù thoạt nghe thì hơi kỳ lạ nhưng cách tiết kiệm mới mẻ này đã được nhiều bạn trẻ ở Trung Quốc áp dụng và thành công. Hơn hết, họ cảm thấy hài lòng hơn với suy nghĩ được chi tiêu những khoản t.iền xứng đáng cho chính bản thân mình, dù chỉ là trong tưởng tượng.

Nghề 'huấn luyện viên cuộc sống' phát triển mạnh ở Trung Quốc

Chỉ vài năm trước, huấn luyện viên cuộc sống chỉ là một lĩnh vực nhỏ ở Trung Quốc nhưng nghề này hiện đang nhanh chóng trở thành xu hướng.

Zhao Xinli nhớ lại cảm giác hoang mang và bối rối về kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai của mình khi chuẩn bị tốt nghiệp hồi tháng 5 vừa rồi. Học chuyên ngành lịch sử, Zhao Xinli nhận được lời mời làm một công việc "hoàn toàn không liên quan gì" đến ngành học của bản thân và thấy rất khó khăn để đưa ra quyết định. Mặc dù không muốn phải đảm nhận một vị trí nhàm chán, nhưng cô cũng biết rằng thị trường việc làm đang cạnh tranh khốc liệt nên có thể là một sai lầm lớn nếu cứ chờ đợi một lời đề nghị tốt hơn.

Cô gái 22 t.uổi đã cố gắng xin lời khuyên từ các bạn cùng lớp, giáo viên và cả hàng loạt trang web, nhưng có vẻ không có cách nào là hữu ích. Tình cờ một ngày khi lướt qua ứng dụng xã hội Xiaohongshu, Zhao Xinli tình cờ thấy một quảng cáo về dịch vụ mà cô chưa từng biết đến trước đây: Huấn luyện viên cuộc sống (Life Coaches).

Sau khi đăng ký và nhận tư vấn, huấn luyện viên cuộc sống đã giúp Zhao Xinli nhìn nhận vấn đề và thúc đẩy cô đưa ra những quyết định. Zhao Xinli quyết định nhận công việc đã được đề nghị trước đó, cô nói: "Tôi nhận ra rằng mình không nên chỉ nghĩ vào thứ gọi là 'công việc lý tưởng' ngay từ lần đầu tiên, mà tập trung vào việc tích luỹ kinh nghiệm và khám phá điểm mạnh của bản thân để chuẩn bị cho công việc tiếp theo".

Nghề huấn luyện viên cuộc sống phát triển mạnh ở Trung Quốc - Hình 1
Nhiều sinh viên Trung Quốc hoang mang với định hướng nghề nghiệp sau khi rời ghế nhà trường. Ảnh: VCG

Năm 2023, số lượng sinh viên tốt nghiệp ở Trung Quốc được dự kiến đạt mức kỷ lục gần 11,6 triệu, nhưng tình trạng việc làm thì đang khan hiếm trong thời điểm nền kinh tế vẫn đang phục hồi sau đại dịch COVID-19. Trong môi trường cạnh tranh cao này, việc có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng có thể là một lợi thế rất lớn. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Trung Quốc cũng phàn nàn về việc các trường đại học trong nước thiếu các lớp định hướng nghề nghiệp chất lượng. Điều này đã mở ra cánh cửa cho ngành huấn luyện cuộc sống.

Trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc, có rất nhiều bài đăng của những người trẻ chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn cuộc sống cũng như kể về hành trình trở thành huấn luyện viên cuộc sống của họ. Không rõ chính xác có bao nhiêu huấn luyện viên cuộc sống ở đất nước tỉ dân, nhưng ngành này dường như đang phát triển nhanh chóng. Số lượng huấn luyện viên cuộc sống từ Trung Quốc đăng ký với Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế đã tăng từ 346 lên 1.383, gấp bốn lần từ năm 2017-2022 (trên thực tế, số lượng huấn luyện viên hành nghề có thể còn lớn hơn nhiều, vì ngành này được quản lý lỏng lẻo và hầu hết các chuyên gia hành nghề mà không có giấy phép).

Nghề huấn luyện viên cuộc sống phát triển mạnh ở Trung Quốc - Hình 2
Nghề huấn luyện viên cuộc sống phát triển mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội. Ảnh: Xiaohongshu

Jiang Zhou tìm đến huấn luyện viên cuộc sống khi kế hoạch cuộc đời bỗng đổ bể ở t.uổi 26. Anh tốt nghiệp thạc sĩ tài chính ở Hà Lan và hi vọng có thể định cư, nhưng vì không tìm được công việc phù hợp, Jiang Zhou đành về lại Trung Quốc. Trong lúc đang cảm thấy "lạc lõng" và không biết phải làm gì tiếp theo, Jiang Zhou được bạn bề đề nghị thử nói chuyện với một huấn luyện viên cuộc sống.

Cuối cùng, sau khi thử qua 4 huấn luyện viên với hình thức thử miễn phí lần đầu (những buổi chính thức sau có giá lên tới hơn 1,6 triệu mỗi giờ), Jiang Zhou nhận xét đây là một trải nghiệm tuyệt vời và tin rằng các buổi học đã giúp anh ấy tìm ra con đường mới trong cuộc sống.

He Yuqi - một người làm nghề Digital Marketing cũng ghi nhận huấn luyện viên cuộc sống đã thay đổi quan điểm của cô. Người phụ nữ 30 t.uổi lần đầu tiên tìm kiếm sự giúp đỡ vào cuối năm 2022, khi cảm thấy sự nghiệp của mình đã đi vào bế tắc. Sau 6 năm làm việc với người chủ ở Thượng Hải, He Yuqi nhận thấy dường như không có lộ trình rõ ràng cho việc được thăng chức hay thậm chí là tăng lương. Tuy nhiên, cô cũng sợ phải thay đổi công việc vào thời điểm nhiều công ty công nghệ đang sa thải nhân viên.

Sau 12 buổi huấn luyện, He nói rằng cô cảm thấy tình trạng của mình đã tốt hơn và cho rằng đây là một khoản đầu tư vô cùng xứng đáng. Thay vì đưa ra những lời khuyên cụ thể, huấn luyện viên giúp cô nhìn nhận lại về những vấn đề của bản thân.

Tuy nhiên không phải ai cũng cảm thấy bị thuyết phục bởi các huấn luyện viên cuộc sống. Zeng Jiaqi (25 t.uổi) đến từ Bắc Kinh, đã có một trải nghiệm đáng thất vọng với huấn luyện viên cuộc sống vào đầu năm nay. Cô gái trẻ muốn tìm kiếm lời khuyên về cách phát triển sự nghiệp của mình, nhưng cô cảm thấy dường như huấn luyện viên không thể mang đến hướng dẫn thực tế mà cô cần. Zeng quyết định không tiếp tục tập luyện với huấn luyện viên nữa mà sẽ tự mình giải quyết mọi vấn đề.

Zeng cho biết: "Dịch vụ huấn luyện cuộc sống cũng rất tốn kém, nên nếu không giúp ích gì thì tôi thấy không cần phải tiếp tục sử dụng nó".

Nghề huấn luyện viên cuộc sống phát triển mạnh ở Trung Quốc - Hình 3
Hội chợ việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ngày 22/9/2023. Ảnh: VCG

Đối với các huấn luyện viên cuộc sống, thế hệ sinh viên mới tốt nghiệp Trung Quốc thường là nhóm khách hàng khó phục vụ. Scarlett Huo, một huấn luyện viên cuộc sống được chứng nhận có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, hầu hết khách hàng của cô đều ở độ t.uổi từ 25 đến 30 và muốn được giúp đỡ trong quá trình chuyển đổi nghề nghiệp.

"Một trong những vấn đề mà giới trẻ ngày nay phải đối mặt là họ tiếp cận được quá nhiều thông tin, hoang mang với những lời khuyên nghề nghiệp, đầy những kế hoạch lớn lao nhưng lại có rất ít kỹ năng", Huo giải thích.

Trong khi đó, các cố vấn nghề nghiệp ở trường đại học nói rằng họ đang nhận thấy nhu cầu về dịch vụ của mình ngày càng tăng cao hơn bao giờ hết. Yang Mingyu (26 t.uổi), người từng là cố vấn tại một trường đại học có trụ sở tại Thượng Hải từ năm 2019, nói rằng sinh viên ngày nay bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai sớm hơn các thế hệ trước.

Thời điểm Yang Mingyu còn học đại học, anh thấy hầu hết sinh viên không bận tâm nghĩ về nghề nghiệp của mình cho đến những năm cuối cấp. Tuy nhiên, hiện nay các sinh viên năm hai thường đến gặp anh với những kế hoạch chắc chắn đã chuẩn bị sẵn.

Yang nói: "Tôi nghĩ môi trường việc làm việc hiện tại buộc họ phải lên kế hoạch sớm hơn".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Quy định thị tẩm kỳ lạ dịp Tết thời nhà Thanh, vua chỉ được ngủ cùng người này!
10:18:10 19/02/2024
Chàng trai gây tranh cãi vì làm điều này với bố mẹ ruột sau nhiều năm xa cách
17:50:35 19/02/2024
Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị triệu tập vì cáo buộc xúc phạm Hoàng gia
20:36:01 19/02/2024
Người đàn ông bị bắt vì ở miễn phí 5 năm và đòi sở hữu luôn khách sạn
09:13:54 19/02/2024
Nữ hành khách bị mời xuống khỏi máy bay vì 'tội' đi vệ sinh quá nhiều
08:17:12 20/02/2024
Khủng hoảng lên đến đỉnh điểm, 6.400 bác sĩ thực tập Hàn Quốc đình công
17:50:37 20/02/2024
Từ Hi Thái hậu sử dụng một thứ trên bàn thờ để dưỡng nhan, chẳng hề xa lạ
18:21:24 20/02/2024
Thất thủ ở Avdiivka đẩy Ukraine vào tình thế nguy hiểm đến mức nào
14:34:30 19/02/2024
Lễ hội khoả thân Nhật Bản bị bỏ sau hơn 1.000 năm vì già hoá dân số
19:14:23 19/02/2024
Thủ tướng Hàn Quốc kêu gọi các bác sĩ tiếp tục làm việc
12:27:05 19/02/2024

Thông tin đang nóng

Hóa ra kết phim Mai được spoil ngay từ poster, chi tiết nhỏ khiến Trấn Thành được khen "tinh tế quá mức"
20:44:47 20/02/2024
Nhã Phương thừa nhận đối mặt "sóng gió" khi yêu Trường Giang, gặp ồn ào sẽ không lên tiếng vì lý do này?
20:27:24 20/02/2024
Hé lộ nguyên nhân đối tượng g.iết cô gái 21 t.uổi ở Hà Nội
20:59:24 20/02/2024
Phản ứng của cư dân mạng sau thông tin Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM lên tiếng vụ Nam Em livestream
19:54:16 20/02/2024
Nam Em "xin thua" sau thông tin Sở Thông tin và Truyền thông lên tiếng vụ livestream "bóc phốt"
22:29:45 20/02/2024
Nói "Hoa hậu chỉ đứng cười rồi mua nhà, mua xe", Nam Em bị chỉ trích vì clip thi ứng xử 2 năm về trước
20:24:19 20/02/2024
Park Min Young khiến MXH bùng nổ vì tạo hình cô dâu đẹp xuất sắc ở tập cuối "Cô đi mà lấy chồng tôi"
23:04:52 20/02/2024
Tiểu thư nhà giàu trong Đào, Phở Và Piano: Sinh năm 2003, vượt hàng trăm người thành nữ chính khi đang học ngành Marketing
20:03:22 20/02/2024
"Đào, phở và piano" gây "bão" mạng, ca sĩ Tuấn Hưng hé lộ về cú điện thoại định mệnh phải kiểm tra lại zalo
19:57:30 20/02/2024
Nhã Phương sau sinh vài tháng vẫn có cơ bụng số 11, đây là bí quyết chị em cần học
21:33:06 20/02/2024

Tin mới nhất

Tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

21:05:10 20/02/2024
Một nghiên cứu khoa học mới chỉ ra vật thể sáng nhất vũ trụ được biết đến cho tới nay chính là thiên hà được hố đen phát triển nhanh nhất từ trước tới nay cung cấp năng lượng.

Tết Nguyên đán 2024: Du khách Trung Quốc yêu thích các điểm đến ở Đông Nam Á

21:02:26 20/02/2024
Trong khi đó, trang mạng du lịch LY.com cho biết lượng đặt phòng khách sạn ở thủ đô Bangkok, Thái Lan tăng gấp 3 lần từ ngày 10 - 13/2 so với cùng kỳ năm 2023, trong khi tỉ lệ này ở Singapore tăng gấp 9 lần.

Đảng cầm quyền Hungary thúc đẩy Quốc hội phê chuẩn Thụy Điển gia nhập NATO

20:39:21 20/02/2024
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson bày tỏ hoan nghênh trước thông tin Quốc hội Hungary dự kiến vào tuần tới bỏ phiếu phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO.

Nga thông báo thời gian Tổng thống Putin đọc thông điệp liên bang

20:34:49 20/02/2024
Thông điệp liên bang là một trong những văn kiện then chốt hoạch định chiến lược làm cơ sở cho việc xác định các mục tiêu và ưu tiên quan trọng hàng đầu cho phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc gia của Liên bang Nga.

Mông Cổ ghi nhận lượng tuyết rơi kỷ lục trong 49 năm

20:32:08 20/02/2024
Mổng Cổ là một trong những quốc gia du mục cuối cùng trên thế giới. Nước này có khí hậu lục địa khắc nghiệt, thường xuyên có gió mạnh, bão tuyết và bão bụi.

Trung Quốc gửi 'tín hiệu' mới cho châu Âu trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

20:11:31 20/02/2024
Châu Âu đang lo lắng về khả năng ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới và Trung Quốc nhìn thấy cơ hội.

Mỹ khuyến nghị Trung Quốc về bán phá giá hàng hóa trên thị trường toàn cầu

20:08:57 20/02/2024
Trung Quốc thừa nhận rủi ro từ tình trạng dư thừa công suất, vốn là một đặc điểm trong quá trình phát triển công nghiệp của nước này trong nhiều thập kỷ, nhưng vẫn chưa vạch ra kế hoạch rõ ràng để giải quyết vấn đề.

Dịch vụ thuê vệ sĩ riêng để gây ấn tượng bùng nổ ở Trung Quốc

20:01:00 20/02/2024
Hàng nghìn người dân ở Trung Quốc - những người không có nhu cầu được bảo vệ - đang tìm đến các dịch vụ thuê vệ sĩ cá nhân chỉ vì muốn xây dựng hình ảnh ấn tượng với người khác.

Ukraine thừa nhận 'rắc rối' với chiến đấu cơ phương Tây, tập trung vào F-16

19:49:05 20/02/2024
Theo người phát ngôn này, cả Ukraine và các nước phương Tây ủng hộ Kiev sẽ phải cân nhắc về việc chuyển giao chiến đấu cơ và bảo trì, đào tạo phi công, nhân viên mặt đất cũng như cơ sở hạ tầng cần thiết.

Nhật Bản trải qua thời tiết ấm bất thường

19:45:00 20/02/2024
Cơ quan giám sát khí hậu châu Âu cho biết tại Nhật Bản, mùa Xuân, mùa Hè và mùa Thu đều ghi nhận sự bất thường về nhiệt độ, với mức nhiệt cao hơn trung bình là 1,6, 1,8 và 1,4 độ C trên toàn quốc.

Giới chức Israel bác bỏ thông tin thủ lĩnh Hamas trốn sang Ai Cập qua các đường hầm

19:29:25 20/02/2024
Đến nay lực lượng an ninh Israel vẫn chưa bắt được Sinwar, hay chỉ huy quân sự của Hamas Mohammad Deif và cấp phó Marwan Issa của ông ta.

Lý do khiến nền kinh tế Israel lao dốc giữa xung đột tại Gaza

19:24:36 20/02/2024
Dữ liệu mới được công bố cho thấy nền kinh tế Israel đã giảm gần hai con số kể từ khi cuộc chiến tranh Israel-Hamas nổ ra, với GDP giảm hơn 19% trong quý cuối cùng của năm 2023.

Nga bắt một công dân bị cáo buộc quyên t.iền cho quân đội Ukraine

19:20:28 20/02/2024
Theo FSB, từ tháng 2/2022, người phụ nữ này đã quyên góp t.iền cho một trong các tổ chức Ukraine, sau đó số t.iền này được dùng để mua thuốc men và vũ khí cho quân đội Ukraine. Nga đã mở vụ án hình sự và người phụ nữ trên đã bị bắt giam.

Bốn kịch bản kết thúc xung đột Nga - Ukraine sau hai năm chiến sự

19:03:44 20/02/2024
Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ Sergei Garmonin khẳng định việc Thụy Sĩ tổ chức hội nghị hòa bình cho Ukraine sẽ là vô nghĩa và chắc chắn thất bại nếu không có sự tham gia của Nga.

Nga: Thủ đô Moskva ưu tiên phát triển vận tải đường sắt cho đến năm 2030

18:59:45 20/02/2024
Ưu tiên hàng đầu là tiếp tục phát triển và mở rộng hệ thống đường sắt của Moskva cũng như nâng cấp toa xe và ứng dụng các công nghệ hiện đại.

Nga tặng nhà lãnh đạo Triều Tiên ô tô

18:45:52 20/02/2024
Thông tin về hãng sản xuất và dòng xe không được công bố. Tuy nhiên, trong chuyến thăm Nga vào tháng 9 năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ quan tâm tới dòng xe Aurus.

Hoa anh đào nở sớm giữa mùa Đông ấm áp xứ Phù Tang

18:42:48 20/02/2024
Mặc dù mùa Đông năm nay ở Nhật Bản ấm áp nhưng vẫn có những đợt không khí lạnh mạnh tạm thời được cho là vừa đủ để phá vỡ trạng thái ngủ đông của chồi non.

Argentina phản đối chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh đến quần đảo Malvinas

18:40:46 20/02/2024
Trước khi thực hiện chuyến thăm, ông Cameron đã đề cập đến vấn đề chủ quyền đối với quần đảo trong một tuyên bố cũng vấp phải sự phản đối của quan chức Bộ Ngoại giao Argentina.

Australia tuyên bố xây dựng lực lượng hải quân lớn nhất kể từ Thế chiến 2

17:48:20 20/02/2024
Một số tàu sẽ được đóng ở thành phố Adelaide, đảm bảo tạo ra hơn 3.000 việc làm. Tuy nhiên, một số tàu chiến sẽ có nguồn gốc từ thiết kế từ Mỹ, một số số thiết kế vẫn chưa được quyết định từ Tây Ban Nha, Đức, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vệ tinh hơn 2 tấn sắp rơi vào bầu khí quyển Trái Đất

16:56:20 20/02/2024
Vệ tinh ERS-2 có trọng lượng khoảng 2.294 kg sau khi cạn kiệt nhiên liệu, khiến nó có kích thước tương tự như các mảnh vụn không gian khác quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất hàng tuần hoặc lâu hơn.

Trung Quốc hạ lãi suất cơ bản để thúc đẩy nền kinh tế

16:52:44 20/02/2024
Theo NBS, tình trạng sụt giảm mạnh là do giá cả trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm ngoái cao. Trung Quốc rơi vào giảm phát vào tháng 7/2023, lần đầu tiên kể từ năm 2021 và giá chỉ tăng vào tháng 8/2023, sau đó liên tục giảm.

Nga cấp tín dụng hỗ trợ Cuba mua dầu mỏ và thực phẩm

14:52:40 20/02/2024
Đây là lần thứ 9, ông Lavorv thăm Cuba. Nga là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Cuba và cả hai Chính phủ đều xác định mối quan hệ song phương là mang tính chiến lược .

Doanh thu từ kênh đào Suez giảm mạnh do các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ

14:42:25 20/02/2024
Thông tin trên được Tổng thống El-Sisi đưa ra trong bài phát biểu khai mạc Triển lãm Năng lượng Ai Cập lần thứ 7 (EGYPES 2024) diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Al-Manara ở New Cairo.

Venezuela bắt giữ 15 đối tượng liên quan đến âm mưu á.m s.át Tổng thống

14:33:06 20/02/2024
Phát biểu trước báo giới, ông Saab khẳng định trong số những người bị bắt giữ có Giám đốc tổ chức phi chính phủ Control Ciudadano, bà Rocío San Miguel.

Đa số các nước EU kêu gọi tạm ngừng b.ắn ngay lập tức ở Gaza

14:30:19 20/02/2024
Mỹ trình bản dự thảo trên sau khi Algeria tuần trước đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu về bản dự thảo do nước này đề xuất. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết khả năng Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu về dự thảo do Mỹ đưa ra.

Mỹ - Anh tiếp tục không kích vào thành phố Hodeidah của Yemen

14:27:01 20/02/2024
Kể từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi liên tiếp tấn công các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ nhằm bày tỏ tình đoàn kết với người Palestine trong bối cảnh xung đột giữa Israel vào phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza leo thang.

Trung Quốc tiếp tục cảnh báo giá rét tại nhiều địa phương

13:15:10 20/02/2024
Ngày 19/2, Trung tâm Khí tượng quốc gia của Trung Quốc đã gia hạn cảnh báo màu cam (mức cao thứ hai trong hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp của nước này) đối với các đợt lạnh ở nhiều khu vực khác nhau, với dự báo nhiệt độ sẽ giảm mạ...

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học Australia tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

Lạ vui

23:40:18 20/02/2024
Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia (ANU) đứng đầu phát hiện ra thiên hà được hố đen cung cấp năng lượng cũng chính là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay.

Tăng Duy Tân lộ diện giữa nghi vấn hẹn hò Bích Phương, thái độ ra sao?

Sao việt

23:07:56 20/02/2024
Ca sĩ Tăng Duy Tân vướng nghi vấn đang hẹn hò với ca sĩ Bích Phương, tuy nhiên cả hai vẫn chưa lên tiếng phản hồi.

Gây sốt trên mạng xã hội, doanh thu của 'Đào, phở và piano' là bao nhiêu?

Hậu trường phim

22:54:00 20/02/2024
Theo Box Office Việt Nam, doanh thu Đào, phở và piano tính đến ngày 20/2 là hơn 505 triệu đồng. Riêng trong ngày 20/2, phim thu về hơn 166 triệu đồng, bán được 3.322 vé với 16 suất chiếu.

Nữ ca sĩ qua đời vì nhồi m.áu não

Sao châu á

21:59:33 20/02/2024
Vào ngày 20/2, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nữ ca sĩ gạo cội Bang Silyi đã qua đời ở t.uổi 61. Bà phải chống chọi với căn bệnh nhồi m.áu não từ năm 2007.

Tiểu Bảo Quốc tiết lộ chuyện tình cảm đơn phương

Tv show

21:31:51 20/02/2024
Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc bồi hồi khi nhắc về mối tình đơn phương thời cắp sách đến trường. Khi đó vì nhút nhát nên ông không dám bộc bạch nỗi lòng, tiếc nuối khi nhắc lại.

Phong cách đường phố cá tính phủ kín Tuần lễ thời trang New York FW24

Thời trang

21:22:23 20/02/2024
Mang một số sản phẩm tốt nhất thế giới đến Big Apple, mọi người đã bay đến từ mọi khu vực khác nhau để tham dự tuần lễ đầu tiên đáng mơ ước của tháng thời trang.

Tuần mới đến (19/2 - 25/2), trời ban CỦA CẢI, 3 con giáp GOM VÀNG VÉT BẠC, giàu có ngoài sức tưởng tượng

Trắc nghiệm

21:11:05 20/02/2024
Tuần mới đến, 3 con giáp may mắn này được dự đoán phát tài nhất, phát tài phát lộc, thật đáng ghen tị. Theo tử vi 12 con giáp, người t.uổi Thìn năng lực vượt trội, giàu ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Gia đình ở Thanh Hóa tìm được con tại Huế nhờ đường dây nóng của công an

Tin nổi bật

21:07:41 20/02/2024
Một gia đình ở Thanh Hóa đã tìm thấy con tại thành phố Huế từ thông tin đường dây nóng của Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bán thiết bị cảm biến đ.ánh b.ạc có bôi chất phóng xạ, một đối tượng bị khởi tố

Pháp luật

21:01:37 20/02/2024
Trước đó, qua công tác nắm tình hình, đầu tháng 12/2023, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện đối tượng Thủy có hành vi nghi vấn tàng trữ trái phép chất phóng xạ.

'Cô đi mà lấy chồng tôi' gây sốt trước thềm phát sóng tập cuối

Phim châu á

20:33:27 20/02/2024
Trong tập 15 cũng là tập áp chót Cô đi mà lấy chồng tôi , trai đểu Park Min Hwan (Lee Yi Kyung đóng) bất ngờ bị hại c.hết, khiến Kang Ji Won (Park Min Young) hoang mang.