Xu hướng giảm ngắn hạn sẽ còn tiếp diễn
Áp lực bán gia tăng ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần qua, nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu “họ” Vin (VIC, VHM, VRE) khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn với xu hướng hiện tại của thị trường.
Ngoài ra, hiện đang là mùa công bố báo cáo tài chính quý I/2019 và đại hội cổ đông nên dòng tiền cũng có sự phân hóa, đặc biệt là nhà đầu tư cũng chờ đợi về kế hoạch chi trả cổ tức trong năm nay. Tuy nhiên, tổng quan sơ bộ, nhiều doanh nghiệp sẽ ưu tiên chi trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn, điều này khiến nhà đầu tư ngại tham gia vào thị trường khi lượng cổ phiếu mới sẽ được phát hành thêm, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu ngân hàng.
Với nhóm cổ phiếu chứng khoán, việc gia nhập của nhiều công ty chứng khoán nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc và ài Loan, với tiềm lực vốn mạnh đã khiến thị trường chứng khoán trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết, tập trung ở cuộc đua cạnh tranh lãi vay margin trên thị trường.
Ngoài ra, kinh nghiệm và hệ thống mạnh từ các tập đoàn mẹ cũng đã hỗ trợ rất nhiều cho việc phát triển của các công ty chứng khoán trong nhóm này tại Việt Nam. Do đó, thị phần sẽ có sự phân chia đồng đều giữa các công ty chứng khoán và dự báo các công ty chứng khoán Top đầu sẽ giảm dần thị phần trong năm 2019. Tình hình kinh doanh theo đó sẽ khó khăn hơn trong năm nay và chúng tôi đánh giá kém khả quan ở nhóm cổ phiếu này.
Trong tuần qua, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều phiên giảm với thanh khoản tăng và phiên tăng với thanh khoản giảm. ây là dấu hiệu cho thấy xu hướng giảm vẫn đang tiếp diễn và nhà đầu tư đang muốn thoát ra ngoài thị trường. Tuy vậy, nhiều nhà đầu tư cũng nhận thấy cơ hội trong các nhịp giảm khi giá cổ phiếu đã giảm về mức hợp lý hoặc đủ hấp dẫn để họ tham gia trở lại. Dù vậy, dấu hiệu hiện tại vẫn cho thấy xu hướng giảm ngắn hạn sẽ còn tiếp diễn.
Chúng tôi cho rằng xu hướng giảm chỉ trong ngắn hạn do tâm lý nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra bi quan, điều này cũng phản ánh một phần vào kết quả kinh doanh quý I/2019 chưa nổi bật và tăng trưởng tín dụng kém. Hiện tại, chúng tôi vẫn duy trì đánh giá xu hướng ngắn hạn ở mức GIẢM và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 965 điểm. iểm tích cực là nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái quá bán cho nên nhịp hồi phục có thể sẽ xuất hiện và kịch bản khả quan là chỉ số VN-Index có thể đi ngang quanh mức 965 điểm trong ngắn hạn.
Xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và chúng tôi đánh giá quý II/2019 có thể sẽ khả quan hơn khi chuỗi sản xuất sẽ kéo dài hơn và hoạt động xuất khẩu sẽ tiếp tục được cải thiện do Hiệp định EVFTA được ký kết. ồng thời, khối ngoại vẫn duy trì xu hướng mua ròng và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Chứng khoán kỳ vọng sẽ sớm được thông qua trong kỳ họp Quốc hội tới là những thông tin hỗ trợ cho xu hướng trung hạn hiện tại. Ngoài ra, MSCI có thể sẽ xem xét nâng hạng Argentina lên nhóm thị trường mới nổi trong tháng 5/2019 và vì thế, tỷ trọng cổ phiếu của Việt Nam cũng sẽ được tăng lên khá nhiều trong kỳ cơ cấu tới.
Nhìn chung, khối ngoại duy trì xu hướng mua ròng với giá trị mua ròng trong tuần qua là 568 tỷ đồng trên cả ba sàn và phần lớn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. iểm tích cực là khối ngoại vẫn duy trì xu hướng mua ròng ở chứng chỉ quỹ ETFVFMVN30. iều này cho thấy, khối ngoại vẫn đang tỏ ra lạc quan với xu hướng hiện tại của thị trường. Chúng tôi cho rằng, khối ngoại sẽ duy trì xu hướng mua ròng trong ngắn hạn khi tình hình tỷ giá vẫn ổn định.
Video đang HOT
Tháng 5 thường là tháng khó khăn của chứng khoán, với xác suất giảm điểm khá cao, cho nên nhà đầu tư thường hạn chế giao dịch trong giai đoạn này. Chúng tôi cho rằng thị trường sẽ giao dịch trong biên độ hẹp trong vùng giá 950 – 965 điểm của chỉ số VN-Index trong 2 tuần đầu tháng 5/2019 và tích cực dần trong 2 tuần cuối tháng.
Theo tinnhanhchungkhoan.vn
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống mua 100.000 cổ phiếu, Yeah1 vẫn chưa thoát cảnh "nằm sàn"
Đối mặt với sự cố Youtube, các lãnh đạo và cổ đông lớn của Yeah1 là những người chịu thiệt hại nhiều nhất khi cổ phiếu YEG "bốc hơi" 44% thị giá. Tài sản của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Yeah1 đã giảm khoảng 1.000 tỷ đồng sau 8 phiên giảm sàn liên tiếp của cổ phiếu YEG.
VIC, VNM đảo chiều, chỉ số VnIndex chững lại
Kết thúc phiên giao dịch sáng 13.3 với mức tăng 0,56% lên lên 1.006,93 điểm của chỉ số VnIndex, những tưởng thị trường sẽ dễ dàng vượt qua ngưỡng 1.010 điểm trong phiên giao dịch chiều cùng ngày.
Song áp lực bán gia tăng đồng thời tại một số cổ phiếu vốn hoá lớn như VIC, VNM và nhóm cổ phiếu dầu khí đã khiến chỉ số VnIndex không nhữn không tăng trưởng, mà đà tăng còn bị thu hẹp. Rất may mắn, sắc xanh tới từ nhóm ngân hàng, cùng với việc SAB, VRE tiếp dục duy trì đà tăng đã giúp chỉ số VnIndex đứng vững trước áp lực bán ra của nhà đầu tư.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 13.3, VnIndex tăng 4,09 điểm (0,41%) lên 1.005,41 điểm. Còn HNX-Index cũng tăng 0,27 điểm (0,25%) lên 109,82 điểm.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 13.3, VnIndex tăng 4,09 điểm (0,41%) lên 1.005,41 điểm. (Ảnh:TVSI)
Khối ngoại trên TTCK Việt Nam ngày 13.3 mua ròng 4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt gần 100 tỷ đồng. Riêng sàn HoSE, khối ngoại mua ròng 5,6 triệu cổ phiếu, ứng với giá trị đạt 125,3 tỷ đồng.
VRE dẫn đầu danh sách mua ròng của khối ngoại trên sàn HOSE với giá trị mua ròng đạt 61,7 tỷ đồng. CCQ ETF nội E1VFVN30 trở lại nhóm được khối ngaoij mua ròng mạnh nhất sàn HOSE khi xếp ở vị trí thứ 2 với giá trị mua ròng đạt 50,6 tỷ đồng.
Ở chiều ngược lại, HBC là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị mua ròng đạt 56,5 tỷ đồng. VHM và VIC xếp ở các vị trí tiếp theo khi bị bán ròng lần lượt 38 tỷ đồng và 27 tỷ đồng.
Hai cổ phiếu đóng vai trò duy trì sắc xanh của chỉ số VnIndex ngày 13.3 là VCB và SAB. Trong khi VCB kết phiên với mức tăng 0,62% lên 65.200 đồng, còn SAB tăng 1,19% lên 255.000 đồng.
Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, BID tăng 0,28% lên 35.600 đồng, TCB tăng 1,31% lên 27.150 đồng, CTG tăng 2,04% lên 22.550 đồng, MBB tăng 0,22% lên 22.600, HDB tăng 0,32% lên 31.000 đồng...
Ngược lại, cổ phiếu VIC và VHM chịu áp lực bán ra khá lớn, xếp trong nhóm những cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trên sàn HOSE. Kết quả, VIC kết thúc quay phiên giao dịch ngày13.3 với diễn biến đầu giảm 0,93% xuống 117.500 đồng, VHM may mắn hơn khi chỉ thu hẹp đà tăng, giảm 800 đồng so với phiên sáng và kết thúc phiên giao dịch với mức tăng 1,84% lên 94.000 đồng. Ngoài ra, VNM cũng giảm 0,5% xuống 138.300 đồng.
Ở nhóm cổ phiếu dầu khí, GAS giảm 0,29% xuống 101.600 đồng, PLX giảm 0,32% xuống 61.800 đồng, PVD giảm 1,6% xuống 18.500 đồng.
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống đầu tư tiền tỷ "cứu giá", YEG vẫn giảm sàn
Ngày 12.3, Công ty CP Tập đoàn Yeah1 đã thông báo về việc ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị đã mua xong 100.000 cổ phiếu YEG theo phương thức khớp lệnh. Sau giao dịch, ông Tống sở hữu 11,4 triệu cổ phiếu YEG.
Giai đoạn 13.3 đến 13.4 tới cũng là khoảng thời gian Công ty CP Quản lý quỹ VinaCapital bắt đầu quá trình mua khớp lệnh 100.000 cổ phiếu YEG nhằm đầu tư tài chính. Bên cạnh đó, Thành viên HĐQT Yeah1 là ông Hồ Đức Trung cũng đăng ký mua 200.000 cổ phiếu từ ngày 14.3 đến 12.4.
Trước đó, Yeah1 cũng thông qua phương án mua lại 600.000 cổ phiếu theo nguyên tắc giá thị trường. Như vậy, lượng cầu chính mua vào thời gian tới là 900.000 cổ phiếu, vẫn thấp hơn lượng dự bán sàn rất lớn hiện nay.
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (Ảnh: Internet)
Liên quan đến sự cố YouTube, Yeah1 đã quyết định bán lại 100% cổ phần tại Công ty ScaleLab, LLC cho các chủ sở hữu trước đây với giá bán là 12 triệu USD có hiệu lực từ ngày 11.3. Yeah1 sẽ không có bất cứ quyền lợi cũng như liên quan nào đến ScaleLab.
Trước những động thái kể trên, cổ phiếu YEG vẫn bị bán tháo, trải qua phiên thứ 8 liên tiếp giảm sàn. Giá trị giao dịch của YEG giảm từ 245.000 đồng về 137.300 đồng. Vốn hóa thị trường theo đó bị bốc hơi khoảng 3.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, lượng dư bán giá sàn YEG vẫn còn lớn, lên đến 2,1 triệu đơn vị, tương đương 7% số cổ phiếu đang lưu hành.
Đối mặt với sự cố Youtube, các lãnh đạo và cổ đông lớn của Yeah1 là những người chịu thiệt hại nhiều nhất khi cổ phiếu YEG "bốc hơi" 44% thị giá. Theo cơ cấu sở hữu hiện tại, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (Chủ tịch HĐQT Yeah1) là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ 11,33 triệu cổ phiếu YEG (chiếm 37,08% vốn). Tuy nhiên, đà giảm của YEG đã khiến tài sản của ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống giảm khoảng 1.000 tỷ đồng.
Theo danviet.vn
Gian nan tái cấu trúc công ty chứng khoán Việc thay tên đổi họ để bước đầu tái cấu trúc là điều xảy ra với nhiều công ty chứng khoán trong thời gian qua. So với trước đây, thời kỳ sau khi đổi chủ đã tạo ra làn gió mới tại KBSV. Thêm công ty chứng khoán muốn đổi tên Ngay từ những ngày đầu năm 2019, Công ty cổ phần Chứng...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?
Có thể bạn quan tâm

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?
Thế giới
04:25:44 11/03/2025
Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025