Xốt chanh – món phụ không phụ món chính
Muôn thuở, nước chấm là người tình của món ăn. Chuyện này các đầu bếp Âu rành hơn ta. Thú vị ở chỗ, có ngoại lệ.
Các món nước chấm Việt đôi khi cầu kỳ hơn cả xốt tây. Thiếu nó, phần xác (món ăn chính) trở nên chơi vơi, trơ trọi. Và bạn có tin, một đầu bếp chốn kinh đô ánh sáng Pháp vui vẻ móc 1.000 đô hậu tạ, sau khi thọ giáo cách làm vài muỗng nước xốt chanh theo khẩu vị Á châu?
Còn nhớ, cố đầu bếp tài hoa Bảy Hồng, từng làm “kiềng mặt” bà thầy “đầm”, với mẹo xả đông thịt nhanh vẫn đảm bảo giữ nguyên hương vị. Và bàn tay David Thái thoăn thoắt trong trò chơi ngũ giác, ở game show Siêu đầu bếp, phiên bản Việt. Dường như, họ đang góp phần nâng tầm vóc nhỏ thó của con dân da vàng, thêm phần cao lớn hơn.
Hớp hồn!
“Xít- pê – xi – an! – Thật đặc biệt! Nó vừa quen vừa lạ”, đôi mắt xanh nhạt của đầu bếp Jean Claude lấp lánh. Miệng ông chấp chấp liên tục từng giọt xốt chanh.
Chua nhưng không xót, ngọt mà không át.
Nên nhớ, kỹ nghệ chế biến nước xốt của Pháp, từng được nhiều đầu bếp lừng danh thế giới thán phục. Thế mà, có vị đầu bếp tây, gật gù khen một loại xốt chanh của ta. Thật bất ngờ!
Video đang HOT
Mùi chanh thanh thoát tỏa ra từng chập. Nó làm cho những chiếc lưỡi bén nhạy cùng những cái đầu mẫn cảm nghĩ ngay đến độ chua khó cưỡng. Vị chua có thể sai khiến cơn thèm ăn ập đến lập tức, mạnh tựa siêu bão cấp 14. Còn người… hứng bão, với tâm thế vô cùng sảng khoái, do lượng tinh dầu chanh luôn lởn vởn trước mũi.
Đó là sự khác biệt của chanh ta. Xốt chanh vàng châu Âu chỉ bắt mắt, nhờ lượng nước cốt màu vàng cam, chứ không thơm bằng.
Mùi luôn song hành cùng vị. Ở đây, chủ đạo của loại nước xốt vừa kể là vị chua ngọt. Mặc dù vậy, độ chua không phải đơn chất, nhằm tránh độ gắt và không để quá trớn, khiến người ăn cảm giác ê răng, xót ruột. Để khống chế chua… độc quyền, người đầu bếp đã âm thầm pha vào ít trái tắc chín mọng, nguyên vỏ. Nhờ vậy, nhịp sau của chua chanh sẽ là các vị tiếp nối: nồng the, đắng nhẹ, nhằm trợ tiêu; lẫn tạo bước đệm đan xen hương vị – tạo cảm giác mới lạ cho thần khẩu.
Cấp độ ngọt cũng thế. Trong ngọt vẫn có chút vị mặn, để không tiếp tay cho các chứng béo phì, dư đạm… có cơ hội hoành hành. Cũng không phải chất ngọt lạt của đường tinh luyện, mà là ngọt thâm trầm của mật ong. Một loại đường thô, được kết tinh từ sự sung mãn của bao hoa cỏ đang chấp chới dưới nắng vàng, với tinh thần miệt mài lao động của những chú ong nhỏ nhoi. Tất nhiên, ấy là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Khi một thức nước chấm hội đủ ngũ vị, có sức lôi cuốn mãnh liệt và dinh dưỡng cao thì món chính đôi khi trở thành món phụ.
Song vấn đề nào cũng có hai mặt, căn bản, món phụ luôn lụy món chính. Do vậy, thầy bếp phải đạo diễn sao cho khéo – cả một nghệ thuật lẫn công phu.
Uyển chuyển
Anh Lý Anh Tú, bếp trưởng kiêm chủ quán 48, ở Q.1, TP.HCM bật mí rằng, phải khống chế độ chua của nước xốt không quá 3%. Muốn vậy, chỉ có cách dùng nước sạch đun sôi, để âm ấm mới pha. Và tốt hơn hết, cần lựa những trái chanh già, để được nhiều nước và cho mùi vị… trung thực.
Xốt chanh làm thanh tao cho cá hồi, dù nguội, trong món bít-tết.
Mặt khác, thường độ ngọt của các loại nguyên liệu trong món chính lại không giống nhau. Ví dụ, tôm cua ngọt khác thịt bò. Cho nên, đầu bếp phải phối chế sao cho chén nước chấm và món chính đạt độ “kết dính” hài hòa, chặt như sam.
Đơn cử, nước xốt chanh kèm dĩa bít – tết cá hồi Canada sẽ trội ngọt. Còn với món bít-tết bò Úc thì hơi chua hơn.
Đồng thời, cũng như một họa sĩ thạo nghề, anh ta luôn bố cục sao cho chủ thể luôn nổi bật hơn bối cảnh. Ở đây, dù thành phần nước xốt có biến hóa, song không thể át đi hương vị tự nhiên của cá hoặc thịt. Bằng chứng, miếng thịt cá hồi vẫn hồng đào, ngọt – béo đặc trưng. Hoặc miếng thăn bò mềm dẻo, thoảng nhẹ mùi sữa. Những biến hóa đẳng cấp này, người viết may mắn trải nghiệm.
Còn một mẹo linh nghiệm khác, về thứ nước xốt quyến dụ cùng năm tháng ở đây là độ sánh. Tỷ như cùng là thịt, nhưng món bồ câu quay vàng luôn kém độ ngọt tự nhiên hơn miếng thăn bò Mỹ đẫy đà. Gọi nôm na, món thịt đầu khô hơn. Gặp đầu bếp từng trải, họ sẽ pha nước xốt loãng hơn cho món bồ câu. Loãng để bù trừ và không phá vỡ nguyên tắc vàng: lượng có vẻ đổi nhưng chất không hề thay đổi.
Chưa kể, cấu thành: đạm, đường (tinh bột), rau xanh phải cân đối trong món ăn, phù hợp với thể trạng người Việt. Kiến thức này, các bếp ta thường thiếu. Bởi vậy, bạn đừng ngạc nhiên khi nghe đầu bếp Tú chia sẻ: “Cách giải nghiệp tốt nhất của tôi là cố chế biến những món thật ngon, có lợi cho sức khỏe. Cho nên, món chính hay phụ đều quan trọng như nhau!”
Theo Tapchiamthuc
Phong phú salad
Một món ăn ngon, đầy đủ calo với thực phẩm tươi mới, giải phóng năng lượng thừa trong khoảng thời gian nhanh nhất, đó là salad.
Đầu bếp Văn Thành Tài (Trường hướng nghiệp Á - Âu) chia sẻ: Món salad khởi nguồn từ các nước châu Âu, gồm các loại rau, củ, quả hay mì ống và thịt cá, hải sản trộn với nước xốt. Có hai kiểu salad nóng và lạnh, nhưng chủ yếu vẫn là salad lạnh, tùy vào thời gian và tính chất của bữa ăn, món salad được dùng để khai vị, làm món chính hoặc món phụ, có khi được dùng như món tráng miệng để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.
Salad được xem là món biến hóa phong phú, hấp dẫn người ăn bởi sự tươi mới gần như nguyên vẹn của thực phẩm và thời gian chế biến nhanh. Món salad đơn giản nhất là rau củ quả tươi trộn với dầu giấm, điều quan trọng của món này là bạn phải chọn được nguồn rau quả sạch, an toàn. Salad phong cách châu Âu có thêm sốt mayonnaise; salad kiểu châu Á thường thêm một số mùi vị khác như tỏi, ớt, rau thơm. Tùy theo thực đơn, nếu salad làm món chính, bạn cần bổ sung thêm chất đạm, tinh bột, thông thường là thực phẩm đã làm chín (bò, gà, heo, hải sản) cộng thêm ngũ cốc hay rau củ từ họ đậu, khoai (luộc chín). Món salad khai vị có ý nghĩa làm kích thích cảm giác thèm ăn, salad tráng miệng thường làm theo thể ngọt, có thêm sữa tươi hay kem để khép lại một bữa ăn nhiều hương vị.
Thông thường, salad lạnh như các loại rau xanh từ cải salad hay cà rốt, dưa leo, cà chua bi chỉ cần rửa sạch, để ráo nước, trộn nhẹ, đều tay, không làm rau củ dập nát. Salad vừa ăn, ngoài sự đậm lạt theo khẩu vị từng người thì rau củ sau khi trộn không bị biến dạng, chuyển màu hay bị mềm. Phức tạp hơn, bạn có thể ứng dụng món salad kiểu Nga truyền thống được phổ biến khắp các châu lục với nhiều biến tấu theo khẩu vị từng vùng miền. Tuy nhiên, phương pháp chính của salad Nga là tất cả rau củ đều được hấp chín như khoai tây, đậu Hà Lan, trứng gà và thịt nguội được trộn đều với xốt trứng. Người Nga dùng món ăn này vào dịp lễ tết cuối năm. Qua các vùng miền khí hậu nóng lạnh khác nhau, từ Úc châu, Phi châu hay Á châu, salad Nga biến thể, cộng thêm hương vị địa phương nhưng vẫn giữ được tinh thần chính của món ăn rất Nga này (từ nguyên liệu đến gia vị). Chẳng hạn salad rau củ trộn mì và phô mai kiểu Ý, hay salad trộn ức gà, thịt ba chỉ luộc, tôm, cua kiểu Á châu, dù phong cách nào thì phần chính của salad là rau củ nên tỷ lệ chất đạm chỉ chiếm 1/3 - 1/4 nguyên liệu.
Một số đầu bếp thăng hoa với món salad có thêm ít đậu phộng rang, bánh đa nướng hay bắp luộc (tách hạt) cùng một số rau thơm mang chút quê nhà, món ăn bỗng đậm đà hương vị Việt.
Salad không chỉ có tác dụng bổ sung các khoáng chất, vitamin hữu hiệu nhất cho cơ thể mà còn làm khẩu phần ăn cho người giảm béo, kích thích ăn ngon miệng.
Theo PNO
[Chế biến] - Thịt gà nướng xiên xốt chanh Trời mát mẻ thưởng thức món thịt gà nướng xiên thật là tuyệt! Nguyên liệu: - 4 ức gà (khoảng 900g) - 5 quả chanh (ép lấy nước) - 1/2 muỗng canh muối - 1/2 muỗng canh thì là - 1 muỗng canh hạt tiêu - 1/4 chén rau mùi (cắt nhỏ) - 1 tép tỏi (băm nhỏ) - 2 quả ớt chuông...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Món canh từ loại nguyên liệu gây bất ngờ: 99% mọi người chưa từng nấu mà không biết rằng siêu ngon

Cách làm bánh bao nguyên cám nhân thịt gà thập cẩm siêu ngon, cả nhà tha hồ ăn sáng

Độc đáo măng xào lá nghệ: Hương quê dân dã, ăn một lần nhớ mãi

Làm món thịt băm theo công thức này vừa nhanh lại phòng trừ cảm cúm, ngon tới mức "thổi bay" cả nồi cơm

Cách nấu bún bò ngon chuẩn vị tại nhà

Cách làm món cá hồi áp chảo thơm ngon tại nhà

Cách làm món vịt kho gừng thơm ngon đơn giản

Cách làm thịt viên nướng thơm ngon tại nhà

Cách chọn mực khô ngon, không tẩm hóa chất

5 món ngon dễ làm cho ngày 8/3 thêm đặc biệt

5 công thức làm khoai tây xào thịt bò siêu ngon

5 cách nấu thịt kho cùi dừa ngon bất bại
Có thể bạn quan tâm

Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu chuyên cấp nhiên liệu cho chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Nga
Thế giới
07:28:35 11/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với 218 đứa trẻ được sinh ra từ "ngân hàng tinh trùng của các thiên tài Nobel"?
Lạ vui
07:12:13 11/03/2025
Món quà được người mẹ đặt giữa nhà và phủ chăn kín mít khiến dân tình hoài nghi, vài giây sau lại mỉm cười hạnh phúc
Netizen
07:08:54 11/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 10: Nguyên tự nguyện cam kết 2 việc khó, để An được chơi với Thảo
Phim việt
07:06:45 11/03/2025
Nữ chính 'Cha tôi, người ở lại' gần 30 tuổi gây sốt với vai nữ sinh lớp 10 trong veo
Hậu trường phim
07:03:59 11/03/2025
Simone Inzaghi của Inter Milan đã biến hình
Sao thể thao
06:58:46 11/03/2025
Nam ca sĩ vừa qua đời đột ngột: "Ông hoàng RnB" Hàn Quốc, từng dìu dắt IU "một bước thành sao"
Sao châu á
06:49:44 11/03/2025
Tro cốt của diễn viên Quý Bình chưa được rải xuống biển theo di nguyện, lý do là gì?
Sao việt
06:45:18 11/03/2025
'Mỹ nhân kế' trong đường dây mua bán người sang Campuchia
Pháp luật
06:31:10 11/03/2025
Thực hư vụ ông Đoàn Văn Báu gây tai nạn giao thông rồi 'chối bỏ trách nhiệm'
Tin nổi bật
06:29:05 11/03/2025