Xác minh số tài sản không được cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca kê khai
Khi khám xét nhà ông Ca, công an tạm giữ nhiều tài sản, trang sức, sổ đỏ nhưng nguồn thu từ việc kinh doanh bất động sản không được vợ chồng ông Ca kê khai thuế.
Theo cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Quảng Ninh, khi bắt giữ cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca vào tháng 2/2023, cơ quan điều tra khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Đỗ Hữu Ca tại 2 địa chỉ gồm: số 24/18D Lê Hồng Phong, tổ dân phố Kiều Sơn (phường Đằng Lâm, quận Hải An, TP Hải Phòng) và thôn Trại Trên – Đồng Phản (xã Kênh Giang, Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).
Tại đây, công an tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền VNĐ, tiền ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (mang tên ông Đỗ Hữu Ca cùng vợ là bà Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác), sổ tiết kiệm (mang tên bà Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác).
Cơ quan chức năng khám xét nhà cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca. (Ảnh: T.Thắng)
Về nguồn gốc tài sản, ông Đỗ Hữu Ca và bà Vũ Thị Lộc (SN 1958) khai, số đồ vật, tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an, bố mẹ để lại, quà lễ, tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và bà Lộc.
Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và bà Lộc kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.
Video đang HOT
Cơ quan điều tra xác định, mặc dù những tài sản trên không liên quan đến hành vi phạm tội của ông Đỗ Hữu Ca và các bị can trong vụ án, tuy nhiên, việc vợ chồng ông Ca không thực hiện kê khai đóng thuế thu nhập cá nhân về các hoạt động đầu tư kinh doanh dự án, bất động sản liên quan đến những tài sản trên cần được tiếp tục xác minh, làm rõ.
Ngày 24/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã tách hành vi không kê khai nộp thuế thu nhập của ông Đỗ Hữu Ca, bà Vũ Thị Lộc và toàn bộ đồ vật, tài sản tạm giữ khi khám xét khẩn cấp chỗ ở của bị can Đỗ Hữu Ca để kiểm tra, xác minh xem xét xử lý sau.
Ông Đỗ Hữu Ca bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến cáo buộc nhận 35 tỷ đồng để giúp “trùm mua bán hóa đơn” Trương Xuân Đước (SN 1971, quê Hải Phòng) chạy án.
Ông Đỗ Hữu Ca bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo cáo trạng, từ cuối tháng 10/2022 đến khoảng tháng 12/2022, vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỷ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà riêng ở xã Kênh Giang để nhờ chạy án cho Đước không bị Công an Quảng Ninh xử lý hình sự về hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.
Tuy nhiên, ông Ca khai rằng, thời điểm đó bản thân đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động, sử dụng số tiền 35 tỷ đồng để chạy tội cho Đước.
Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng cũng không thừa nhận việc nhận tiền để chạy tội cho Đước mà số tiền này do Đước và Ngọc Anh chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ tầng 1 của ông Ca.
Ông Đỗ Hữu Ca chủ động nộp lại số tiền 35 tỷ đồng đã nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước .
Tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp 5 đối tượng, khám xét thu giữ thêm 14 kg vàng
Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép khoảng 19 kg vàng từ Campuchia về Việt Nam, ngày 30/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, đã thi hành 8 lệnh khám xét khẩn cấp các địa điểm, chỗ ở, nơi làm việc đối với các đối tượng có liên quan, tạm giữ thêm hơn 14kg vàng thỏi, vàng nữ trang và nhiều đồ vật, tài liệu, tài sản có liên quan.
Trước đó, qua công tác nắm tình hình các hệ thống tiệm vàng trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang) và trên tuyến biên giới huyện An Phú. phát hiện có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động vận chuyển trái phép hàng hóa qua lại trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo và phê duyệt kế hoạch phân công Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh xác minh, làm rõ.
Cơ quan Công an khám xét các địa điểm liên quan.
Sau hơn 3 tháng tích cực xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ, phương án bố trí bắt quả tang các đối tượng hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng qua biên giới đã được Ban Giám đốc Công an tỉnh phê duyệt.
Vào khoảng 19h, ngày 25/7, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Bùi Tấn Ân, Phó Giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, các lực lượng nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh An Giang chia thành hai mũi (đường bộ lẫn và đường sông) tổ chức mật phục, bắt giữ các đối tượng.
Tại khu vực sông Bình Di (đoạn qua địa phận khóm Tân Bình, thị trấn Long Bình, huyện An Phú), Tổ công tác đường sông phát hiện đối tượng Nguyễn Tấn Phong (SN 1978, trú tổ 6, khóm Tân Bình, thị trấn Long Bình, huyện An Phú, An Giang) đang điều khiển xuồng máy vận chuyển hàng hóa từ hướng Campuchia về Việt Nam, nên tiến hành áp sát, bắt giữ đối tượng. Lợi dụng đêm tối, đối tượng liền nhảy xuống sông lặn trốn về phía Campuchia.
Cùng lúc này, Tổ công tác trên đường bộ đã khống chế và mời 2 đối tượng Hồ Văn Sơn (SN 1963) và Nguyễn Hoài Tâm (SN 2001, cùng trú huyện An Phú) về cơ quan Công an làm việc.
Tại đây, Sơn và Tâm xin đầu thú và khai nhận tham gia đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa là vàng thỏi và vàng nữ trang qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia, để đưa vào các tiệm vàng trên địa bàn TP Châu Đốc tiêu thụ. Đối tượng Nguyễn Tấn Phong, nhận thấy không thể trốn chạy, nên cũng ra đầu thú ngay sau đó.
Công an tỉnh An Giang đã thông báo cho Đồn Biên phòng Cửa khẩu Long Bình, Đội Đặc nhiệm Phòng Phòng chống chống ma túy và tội phạm - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình và Công an huyện An Phú đến phối hợp xử lý vụ việc và khám nghiệm hiện trường. Qua kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ xác định bên trong bao màu trắng có nhiều trang sức bằng kim loại (nghi vàng) với tổng trọng lượng khoảng 19 kg.
Căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan Công an đã thi hành 8 Lệnh khám xét khẩn cấp các địa điểm, chỗ ở, nơi làm việc đối với các đối tượng có liên quan, tạm giữ thêm hơn 14kg vàng thỏi, vàng nữ trang và nhiều đồ vật, tài liệu, tài sản có liên quan.
Khu vực các đối tượng vận chuyển 19 kg vàng qua biên giới bị phát hiện, bắt giữ.
Tính tới thời điểm hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiếp nhận đầu thú và ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp 5 đối tượng có liên quan đến đường dây vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới Việt Nam - Campuchia. Hiện, Công an tỉnh An Giang đang mở rộng, điều tra vụ án
Đề nghị khai trừ ông Đỗ Hữu Ca ra khỏi Đảng UBKT Thành uỷ Hải Phòng xem xét, đề nghị Ban Thường vụ Thành uỷ, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thi hành kỷ luật đối với ông Đỗ Hữu Ca bằng hình thức khai trừ. Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hải Phòng mới đây đã họp để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với đảng viên. Căn cứ...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Uống rượu bia vẫn lái xe: Đừng coi rẻ mạng sống người khác!

Bà Trương Mỹ Lan ra tòa xin giảm nhẹ hình phạt

Vụ từ chối trả thưởng tờ vé số trúng hai tỉ đồng: Khách hàng thắng kiện

Phẫn nộ người đàn ông dùng gậy inox đánh tới tấp vợ con ở Nghệ An

Bác bỏ thông tin sai sự thật 'dừng xe ở làn khẩn cấp đi vệ sinh vẫn bị phạt nguội'

Cán bộ quản lý thị trường 'dính' nồng độ cồn, bị phạt 80 triệu đồng vì 4 lỗi

'Cánh tay phải' đắc lực của ông chủ Tập đoàn Phúc Sơn là ai?

Bộ Công an khen vụ giải cứu doanh nhân Trung Quốc bị bắt cóc, tống tiền 255 tỷ

Từ vụ cướp 2 triệu USD: Quy định sở hữu và sử dụng ngoại tệ ra sao?2

Vụ Chủ tịch An Giang bảo kê cho cát lậu: Vì sao nhiều cán bộ thoát lao lý?

Bắt ba nghi can vụ dàn cảnh cướp 2 triệu USD của đại gia Tây Ninh

Tin người lạ, hai chị em mất trắng hơn 1,7 tỷ đồng
Có thể bạn quan tâm

Hậu vệ U22 Việt Nam cưới cô giáo xinh như hoa khôi
Sao thể thao
16:25:52 25/03/2025
Bí ẩn bộ tộc ẩn sâu trong rừng Amazon có tục ăn tro cốt người chết
Lạ vui
16:22:28 25/03/2025
Dự kiến sáp nhập 50% tỉnh thành, bỏ 696 huyện, giảm 70% cấp xã
Tin nổi bật
16:20:32 25/03/2025
Đã đẹp trai lại còn biết pha matcha, nấu cơm, rửa bát: Búp măng non 2,5 tuổi khiến nhiều người lớn cũng phải "tự ái"
Netizen
16:19:01 25/03/2025
Bảo Bình tài chính có tin vui, Bọ Cạp và người ấy tâm đầu ý hợp ngày 25/3
Trắc nghiệm
15:52:26 25/03/2025
Đan Mạch: Phản đối kế hoạch của phái đoàn Mỹ đến thăm Greenland
Thế giới
15:35:18 25/03/2025
Sốc: 1 nam ca sĩ đình đám gây náo loạn vì bị cảnh sát vây bắt, khống chế ngay trên phố
Sao châu á
15:24:13 25/03/2025
Mẹ biển - Tập 7: Huệ tìm mối bán nhà
Phim việt
15:07:29 25/03/2025
"Thiên tài âm nhạc" YG hát tiếng Việt cực hay bản hit quốc dân, fan được dịp phổng mũi tự hào!
Nhạc quốc tế
15:00:08 25/03/2025
MV 86 triệu view "Bắc Bling" được tạp chí nổi tiếng châu Á khen ngợi
Nhạc việt
14:54:40 25/03/2025