WB không ủng hộ từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19

Theo dõi VGT trên

Ngày 8/6, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass tuyên bố WB không ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 do lo ngại điêu này sẽ cản trở sự đổi mới trong lĩnh vực dược phẩm.

WB không ủng hộ tư bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 - Hình 1
Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Rome, Italy. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời câu hỏi của báo giơi vê ý tương miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ vaccine COVID-19, Chủ tịch Malpass khẳng định: “Chúng tôi không ủng hộ điều đó, vì điêu này có nguy cơ cản trở sự đổi mới, nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này”. Ngoài ra, ông cũng một lần nữa kêu gọi các quốc gia giàu có nhanh chóng hỗ trợ các nước đang phát triển số vaccine đang dư thừa của mình.

Trươc đó, WB đã nâng dư báo tăng trương kinh tê thê giơi lên mưc 5,6% trong năm 2021 và 4,3% trong năm 2022. Theo WB, mưc tăng trương này có thê cao hơn nêu công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19 đươc đây mạnh tại các nươc đang phát triên.

Phát biểu trên của Chủ tịch Malpass được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vê sáng kiên của Ân Đô và Nam Phi liên quan đên ý tương tư bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 đang diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) trong các ngày 8-9/6. Sáng kiên này kêu gọi tạm thời bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine, các thiết bị và phương pháp điều trị COVID-19, đồng thời kêu gọi các công ty dược phẩm chia sẻ hiểu biết và dữ liệu của họ. Môt quan chưc thương mại ơ Geneva tiêt lô các bên tham gia đàm phán vân chia rẽ và quan điêm của họ vê cơ bản vân không thay đôi.

Video đang HOT

Tháng 5 vưa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ủng hộ việc từ bỏ quyên sơ hưu trí tuê đôi vơi vaccine ngừa COVID-19 và sẽ đàm phán các điều khoản tại WTO. Thông báo về vấn đề này, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai nhấn mạnh mặc dù quyền sở hữu trí tuệ là quan trọng đối với doanh nghiệp, tuy nhiên Washington ủng hộ dỡ bỏ biện pháp bảo vệ đó đối với vaccine ngừa COVID-19. Nhiêu nươc khác, trong đó có Pháp, Ân Đô, New Zealand và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh vaccine toàn câu GAVI đã hoan nghênh ý tương này. Tuy nhiên, các hãng dược phẩm lớn phản đối, cho rằng việc này sẽ tạo tiền lệ có thể gây tổn hại sự đổi mới, cải tiến trong tương lai đồng thời nhấn mạnh động thái này sẽ không giúp thúc đẩy sản xuất vaccine.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) lại vạch ra môt kê hoạch mà cơ quan này cho là giải pháp hiêu quả hơn đê tăng sản lương vaccine ngừa COVID-19 so vơi viêc tư bỏ quyên sơ hưu trí tuê và phù hợp với quy tăc hiên hành của WTO. Theo đó, kế hoạch của EC gồm ba điểm chính. Thứ nhất, dỡ bỏ bớt các quy định về hạn chế xuất khẩu vaccine cũng như nguyên liệu bào chế vaccine. Thứ hai là các nhà sản xuất và các nhà phát triển vaccine cần có các cam kết cụ thể nhằm tăng nguồn cung cho các nước đang phát triển dễ bị tổn thương trong đại dịch và giá thành vaccine cung cấp đúng bằng chi phí đầu vào. Thứ ba, các nhà sản xuất có thể sản xuất vaccine mà không cần được các chủ sở hữu bằng sáng chế chấp thuận chỉ khi các hãng này được các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nước đó cấp phép.

Chuyên gia WHO đề nghị Mỹ chia sẻ thông tin tình báo nguồn gốc COVID-19

Một chuyên gia y tế của WHO đã kêu gọi Mỹ chia sẻ bất kỳ thông tin tình báo nào mà họ có về nguồn gốc dịch COVID-19 với tổ chức và cộng đồng khoa học.

Tuần trước, tờ Wall Street Journal dẫn thông tin từ các cơ quan tình báo Mỹ cho biết 3 nhân viên tại một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc bị ốm đến mức phải vào viện vào tháng 11/2019 với các triệu chứng giống như COVID-19.

Các lãnh đạo tình báo Mỹ sau đó nhấn mạnh họ không biết virus lây truyền ban đầu bằng cách nào, nhưng có hai giả thuyết: hoặc nó xuất hiện tự nhiên do con người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, hoặc đó là một tai nạn trong phòng thí nghiệm.

Chuyên gia WHO đề nghị Mỹ chia sẻ thông tin tình báo nguồn gốc COVID-19 - Hình 1

Viện Virus học Vũ Hán. (Ảnh: Getty)

Phát biểu với BBC Radio 4, Tiến sĩ Dale Fisher từ WHO cho biết giả thuyết về việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm "chưa được loại trừ", nhưng vẫn "chưa được xác minh". Ông Fisher là chủ tịch của Mạng lưới Cảnh báo và Ứng phó Dịch bệnh Toàn cầu - do WHO điều phối.

Ông kêu gọi MM chia sẻ bất kỳ thông tin tình báo nào mà họ có. " Tạp chí Phố Wall không thực sự là cách phù hợp để chia sẻ khoa học ".

Một cuộc điều tra thực địa của các chuyên gia WHO vào đầu năm nay đã kết luận rằng "cực kỳ khó xảy ra" khả năng đại dịch bắt đầu từ một sự cố trong phòng thí nghiệm. Nhưng các điều khoản tham chiếu (mô tả công việc) cho cuộc điều tra của họ, được Trung Quốc đồng ý, chỉ giới hạn trong việc nghiên cứu nguồn gốc động vật của đợt bùng phát dịch.

Đến nay, giả thuyết được giới chuyên gia khoa học đồng thuận rộng rãi vẫn là COVID-19 đã lây sang người từ vật chủ động vật trong một sự cố tự nhiên. Tuy nhiên, một số chuyên gia kêu gọi xem xét thêm giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm - từng bị bác bỏ và bị xem là một thuyết âm mưu vốn được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ.

Đề cập đến chuyến thăm của WHO vào đầu năm nay, Fisher cho biết: "Chúng tôi tin rằng tất cả các nhân viên phòng thí nghiệm đã được xét nghiệm huyết thanh và tất cả các xét nghiệm kháng thể đó đều cho ra kết quả âm tính, và đó là một phần lý do tại sao rủi ro không được đánh giá đúng mức".

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết ông không tin rằng báo cáo ban đầu của cuộc điều tra là đủ chi tiết và kêu gọi nghiên cứu thêm. Lãnh đạo WHO cũng nói tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của virus gây ra COVID-19 "vẫn còn nằm trên bàn" .

Chuyên gia Fisher, trong khi đó thúc giục WHO lên kế hoạch điều tra thêm. Ông cũng cho rằng nếu có khả năng Trung Quốc giữ bí mật về nguồn gốc của virus thì có thể do lo ngại về các yêu cầu bồi thường.

Ông nói: "Ngoại giao là con đường phía trước, cần tạo ra một văn hóa không đổ lỗi. Cách duy nhất bạn thực sự có thể giải quyết vấn đề này là nói không có hình phạt nào cả, chúng ta chỉ cần giải quyết vấn đề thôi".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dừng xe thay tã cho con trên cao tốc, gia đình 8 người bị tông tử vongDừng xe thay tã cho con trên cao tốc, gia đình 8 người bị tông tử vong
00:06:23 26/04/2025
Tang lễ Giáo hoàng Francis: Mộ phần đơn giản và thánh đường không ngủTang lễ Giáo hoàng Francis: Mộ phần đơn giản và thánh đường không ngủ
23:37:46 25/04/2025
Con trai phó giám đốc CIA thiệt mạng trong chiến sự Nga - UkraineCon trai phó giám đốc CIA thiệt mạng trong chiến sự Nga - Ukraine
18:36:13 26/04/2025
Tổng thống Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phépTổng thống Mỹ bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
21:09:50 26/04/2025
Harvard kiện Chính quyền Tổng thống Trump: Toàn cảnh vụ kiện chấn động nền giáo dục MỹHarvard kiện Chính quyền Tổng thống Trump: Toàn cảnh vụ kiện chấn động nền giáo dục Mỹ
19:52:43 26/04/2025
Khách du lịch Đức bị trục xuất khỏi Mỹ vì không đặt phòng khách sạnKhách du lịch Đức bị trục xuất khỏi Mỹ vì không đặt phòng khách sạn
19:33:18 25/04/2025
Ukraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố giành lại hoàn toàn KurskUkraine lên tiếng sau khi Nga tuyên bố giành lại hoàn toàn Kursk
20:55:05 26/04/2025
Cuộc chiến nguy hiểm hơn đang rình rập nước Mỹ phía sau chính sách thuế quanCuộc chiến nguy hiểm hơn đang rình rập nước Mỹ phía sau chính sách thuế quan
19:31:20 25/04/2025

Tin đang nóng

Nữ NSND sở hữu biệt thự gần 500m2 trung tâm TP.HCM, 20 tuổi đã mua ô tôNữ NSND sở hữu biệt thự gần 500m2 trung tâm TP.HCM, 20 tuổi đã mua ô tô
06:24:31 27/04/2025
Thanh niên nổi tiếng mạng đã đến TP.HCM sau 22 ngày đạp xe từ Hà Nội, nói 5 từ không ngờ khi đã kịp "deadline"Thanh niên nổi tiếng mạng đã đến TP.HCM sau 22 ngày đạp xe từ Hà Nội, nói 5 từ không ngờ khi đã kịp "deadline"
09:13:48 27/04/2025
Vợ chồng Lê Phương đến tiễn đưa Quý Bình về biển Cần Giờ, chi tiết 8 bông hoa tím gây xôn xaoVợ chồng Lê Phương đến tiễn đưa Quý Bình về biển Cần Giờ, chi tiết 8 bông hoa tím gây xôn xao
08:08:33 27/04/2025
Nhan sắc Trấn Thành hậu giảm cânNhan sắc Trấn Thành hậu giảm cân
06:50:36 27/04/2025
Nữ thần sang nhất phim Hàn Quốc: Gương mặt đài các, khí chất lạnh lùng, 40 tuổi vẫn đẹp như sương sớmNữ thần sang nhất phim Hàn Quốc: Gương mặt đài các, khí chất lạnh lùng, 40 tuổi vẫn đẹp như sương sớm
05:52:16 27/04/2025
Nghe lỏm được chuyện chị gái mình cho các cháu 10 triệu tiền đi du lịch, cô em chồng đến tận nhà tôi đập phá để đòi bằng được số tiền đóNghe lỏm được chuyện chị gái mình cho các cháu 10 triệu tiền đi du lịch, cô em chồng đến tận nhà tôi đập phá để đòi bằng được số tiền đó
05:33:18 27/04/2025
Midu và mẹ chồng: Mối quan hệ từng gây xôn xao, 1 hành động diễn ra trong lễ cưới lộ rõ cách cư xửMidu và mẹ chồng: Mối quan hệ từng gây xôn xao, 1 hành động diễn ra trong lễ cưới lộ rõ cách cư xử
08:05:37 27/04/2025
Vợ liên tục thay đổi "chiêu trò" để thăng hoa trong chuyện chăn gối, tôi hoang mang tột độ khi tìm thấy thứ nàyVợ liên tục thay đổi "chiêu trò" để thăng hoa trong chuyện chăn gối, tôi hoang mang tột độ khi tìm thấy thứ này
05:28:28 27/04/2025

Tin mới nhất

Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

Google, Intel ra 'tối hậu thư' cho nhân viên làm việc từ xa

09:35:31 27/04/2025
Hai ông lớn công nghệ Mỹ - Google và Intel yêu cầu nhân viên có mặt ít nhất 3-4 ngày tại văn phòng vì hành động này là cần thiết .
Ông Tập Cận Bình kêu gọi tự chủ trong phát triển AI giữa lúc cạnh tranh Mỹ

Ông Tập Cận Bình kêu gọi tự chủ trong phát triển AI giữa lúc cạnh tranh Mỹ

08:44:48 27/04/2025
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tự lực và tự cường để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội địa trong bối cảnh nước này đang cạnh tranh với Mỹ để giành vị trí thống trị trong lĩnh vực AI.
Nga mất kiểm soát vệ tinh trong chương trình vũ khí hạt nhân diệt vệ tinh?

Nga mất kiểm soát vệ tinh trong chương trình vũ khí hạt nhân diệt vệ tinh?

08:13:17 27/04/2025
Vệ tinh Cosmos 2553 được Nga phóng lên vài tuần trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine vào năm 2022 đã trải qua nhiều đợt quay bất thường trong suốt năm qua.
Tổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis

Tổng thống Trump đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis

08:10:31 27/04/2025
Hôm 25.4, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhiệm kỳ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Rome dự tang lễ Giáo hoàng Francis và gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia khác.
Người được ông Trump đề cử lãnh đạo NASA từng bị bắt vì gian lận

Người được ông Trump đề cử lãnh đạo NASA từng bị bắt vì gian lận

07:24:41 27/04/2025
Theo các hồ sơ chính phủ và tòa án Mỹ, ông Jared Isaacman người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí lãnh đạo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), từng bị bắt về cáo buộc gian lận.
Trung Quốc đồng ý chia sẻ mẫu đá mặt trăng với Mỹ và 5 nước khác

Trung Quốc đồng ý chia sẻ mẫu đá mặt trăng với Mỹ và 5 nước khác

07:22:07 27/04/2025
Tờ South China Morning Post đưa tin Cục Vũ trụ quốc gia Trung Quốc (CNSA) vừa thông báo sẽ chia sẻ các mẫu đá mặt trăng với hai trường đại học tại Mỹ cùng viện và cơ quan vũ trụ ở 5 quốc gia khác.
Không có quà, ông Trump vẫn muốn mừng sinh nhật phu nhân thật lãng mạn

Không có quà, ông Trump vẫn muốn mừng sinh nhật phu nhân thật lãng mạn

07:18:11 27/04/2025
Do lịch trình làm việc bận rộn, Tổng thống Mỹ Donald Trump buộc phải ăn mừng sinh nhật đệ nhất phu nhân Melania với bữa tối trên chuyên cơ Không lực Một.
Nhà Trắng có thêm sắc lệnh hành pháp

Nhà Trắng có thêm sắc lệnh hành pháp

07:12:28 27/04/2025
Trước diễn biến trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn cảnh báo sắc lệnh của Mỹ vi phạm luật quốc tế và làm tổn hại các lợi ích của cộng đồng thế giới, theo Tân Hoa xã.
Thương chiến Mỹ - Trung đang hạ nhiệt?

Thương chiến Mỹ - Trung đang hạ nhiệt?

07:09:41 27/04/2025
Hôm qua 25.4, nhiều hãng truyền thông loan tin Trung Quốc có thể miễn trừ thuế suất 125% đối với một số sản phẩm Mỹ giữa bối cảnh căng thẳng thương mại song phương dâng cao gần đây.
Iran và Mỹ kết thúc vòng đàm phán gián tiếp thứ 3 về vấn đề hạt nhân

Iran và Mỹ kết thúc vòng đàm phán gián tiếp thứ 3 về vấn đề hạt nhân

07:07:52 27/04/2025
Phát biểu trên đài truyền hình nhà nước, Ngoại trưởng Iran Abbbas Araqchi bày tỏ hài lòng về tiến trình và nhịp độ đàm phán hạt nhân với Mỹ, đồng thời cho biết cả hai bên đều thể hiện sự nghiêm túc và quyết tâm .
Ông Trump gia tăng sức ép lên Nga lẫn Ukraine ?

Ông Trump gia tăng sức ép lên Nga lẫn Ukraine ?

07:04:11 27/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã có phản ứng hiếm thấy về vụ Nga bị cáo buộc tấn công thủ đô Kyiv của Ukraine, trong khi Moscow tuyên bố sẵn sàng ký kết thỏa thuận về xung đột.
Ukraine lên tiếng trước tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Kursk của Nga

Ukraine lên tiếng trước tuyên bố kiểm soát hoàn toàn tỉnh Kursk của Nga

07:03:38 27/04/2025
Trước đó, lực lượng vũ trang Ukraine tấn công vượt biên giới sang tỉnh Kursk từ ngày 6/8/2024. Các đơn vị Ukraine đã chiếm được thành phố Sudzha cùng các vùng phụ cận chỉ trong vòng vài ngày.

Có thể bạn quan tâm

Bắt giữ 5 đối tượng điều hành đường dây đánh bạc hơn 100 tỷ đồng

Bắt giữ 5 đối tượng điều hành đường dây đánh bạc hơn 100 tỷ đồng

Pháp luật

11:45:50 27/04/2025
Đường dây đánh bạc qua mạng bằng hình thức cá độ bóng đá với số tiền giao dịch hơn 100 tỷ đồng vừa bị công an triệt phá, bắt 5 đối tượng.
Tháng 5 đang về: Những con giáp đang cô đơn lẻ bóng này sẽ tìm thấy chân ái của đời mình, thậm chí còn tính đến chuyện trăm năm

Tháng 5 đang về: Những con giáp đang cô đơn lẻ bóng này sẽ tìm thấy chân ái của đời mình, thậm chí còn tính đến chuyện trăm năm

Trắc nghiệm

11:38:16 27/04/2025
Những con giáp độc thân dài hạn này sẽ gặp được chân ái của mình trong tháng 5/2025. Tháng 4 âm lịch sắp đến: Những con giáp này nên điều chỉnh lại hành vi và suy nghĩ để trán
'Điểm danh' 15 khối diễu binh ở TP.HCM bằng sắc phục

'Điểm danh' 15 khối diễu binh ở TP.HCM bằng sắc phục

Netizen

11:35:40 27/04/2025
Trang phục các khối diễu binh ở TP.HCM dịp 30/4 phản ánh đặc trưng từng lực lượng, từ nữ sĩ quan, cảnh sát đến dân quân, kỵ binh hay chiến sĩ gìn giữ hòa bình.
Thêm vụ tai nạn ở Tam Đảo, tài xế ô tô cài nhầm số lùi húc bay hộ lan

Thêm vụ tai nạn ở Tam Đảo, tài xế ô tô cài nhầm số lùi húc bay hộ lan

Tin nổi bật

11:34:53 27/04/2025
Sau vụ lật xe khách khiến 4 người tử vong, trên đường đèo Tam Đảo (Vĩnh Phúc) tiếp tục xảy ra vụ tài xế ô tô cài nhầm số lùi, húc bay hộ lan.
Chinh phục mọi ánh nhìn với những chiếc váy tiệc chuẩn xu hướng

Chinh phục mọi ánh nhìn với những chiếc váy tiệc chuẩn xu hướng

Thời trang

11:33:45 27/04/2025
Cổ chữ V tinh tế kết hợp chất liệu tulle tầng tầng lớp lớp, chuyển động theo mỗi bước chân như dệt nên những giai điệu lãng mạn: mềm mại nhưng đầy sức hút, mong manh mà kiêu kỳ
Những mâm cơm gia đình mát lành cho mùa hè, đãi khách bất ngờ khỏi lo vội vã

Những mâm cơm gia đình mát lành cho mùa hè, đãi khách bất ngờ khỏi lo vội vã

Ẩm thực

11:23:18 27/04/2025
Bài viết dưới đây sẽ giúp những chị em phụ nữ 3 đầu 6 tay giải toả nỗi niềm hôm nay ăn gì của hàng triệu người Việt mỗi độ hè về.
Rashford nguy cơ nghỉ hết mùa

Rashford nguy cơ nghỉ hết mùa

Sao thể thao

11:17:33 27/04/2025
Hôm 23/4, Rashford dính chấn thương cơ trong hiệp một ở trận thua 1-2 trước Manchester City. Trong cuộc đối đầu này, tiền đạo người Anh thực hiện thành công một quả phạt đền ở phút 18 trước khi bị thay ra bởi Ollie Watkins ở phút 76.
Chỉ tốn 2.000 đồng, tôi đã "cứu" chiếc tủ lạnh khỏi mùi tanh hôi, cả nhà phải hỏi: "Sao nay tủ thơm thế?"

Chỉ tốn 2.000 đồng, tôi đã "cứu" chiếc tủ lạnh khỏi mùi tanh hôi, cả nhà phải hỏi: "Sao nay tủ thơm thế?"

Sáng tạo

11:09:20 27/04/2025
Thay vì dùng viên khử mùi đắt tiền, chị em có thể thử mẹo cực đơn giản với vài lát gừng tươi - không chỉ khử mùi hiệu quả mà còn giữ hương thực phẩm tự nhiên, lại gần như không tốn kém.
Bộ đôi MINI Cooper S giá hơn 2 tỷ: Xe sang cá tính nhưng không dành cho số đông

Bộ đôi MINI Cooper S giá hơn 2 tỷ: Xe sang cá tính nhưng không dành cho số đông

Ôtô

10:55:38 27/04/2025
Nhưng giữa thời đại đề cao tính thực dụng, mẫu xe Anh quốc giá hơn 2 tỷ đồng tỏ ra quá kén người chơi và không dành cho số đông.
Cuộc hôn nhân lạ lùng của nam thần Super Junior: Vợ chồng ngủ riêng, bà xã kết bạn với người yêu cũ

Cuộc hôn nhân lạ lùng của nam thần Super Junior: Vợ chồng ngủ riêng, bà xã kết bạn với người yêu cũ

Sao châu á

10:42:23 27/04/2025
Hàn Canh (Hankyung) - Lư Tĩnh San (Celina Jade) là cặp vợ chồng được công chúng vô cùng yêu thích trong làng giải trí Hoa ngữ, khiến bao người ngưỡng mộ với tình yêu bền chặt.
Kiểu tóc ngắn 'hack' tuổi, vừa trẻ như tuổi đôi mươi lại dễ chăm sóc

Kiểu tóc ngắn 'hack' tuổi, vừa trẻ như tuổi đôi mươi lại dễ chăm sóc

Làm đẹp

10:41:17 27/04/2025
Thời tiết mùa hè thôi thúc nhiều cô nàng cắt tóc ngắn để vừa giải phóng bản thân khỏi sự nóng bức vừa có thể trẻ hóa gương mặt nhanh chóng và dễ dàng.