Vùng đất lạ kỳ với loài cây “trông ngóng”, có gió chướng mới ra bông

Theo dõi VGT trên

Thanh trà ( TX Bình Minh, Vĩnh Long) dễ trồng, ít sâu bệnh có thể gọi là trái cây sạch, nhưng vấn đề lớn nhất là thời tiết. Thời tiết lạnh, gió chướng thì mới ra bông. Thời tiết lạnh kéo dài thì cây ra bông hoài, nếu chưa đậu trái thì nó có thể ra bông đến 5- 6 lần. Người dân gọi là cây “trông ngóng” vì tới mùa là ngóng ra trái. Một công trồng 25- 30 cây, có cây cho đến mấy trăm ký trái, cũng có khi đậu trái 4- 5 cây thôi.

Vùng đất lạ kỳ với loài cây trông ngóng, có gió chướng mới ra bông - Hình 1

Thanh trà được xem như là 1 trong những trái cây đặc sản của TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Về Đông Thành thưởng thức thanh trà

Ông Lê Thanh Tuấn- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thaoDu lịch tỉnh Vĩnh Long- đã từng than tại một hội thảo về du lịch: “Thiệt tình bây giờ sản phẩm du lịch rất dễ bị ăn cắp bản quyền. Chỉ cần một sản phẩm mới ra đời là ngay lập tức nơi khác sẽ có ngay bản sao”.

Trong hoàn cảnh xô bồ như hiện nay, chúng tôi thiết nghĩ những đặc sản của Mỹ Hòa (Bình Minh) là một bảo đảm chắc chắn nhất đối với việc chống ăn cắp ý tưởng. Bởi lẽ ngay như bưởi Năm Roi, chỉ cần đem trồng cách một dòng sông Cái Vồn thôi là phẩm chất trái sẽ khác ngay.

Vùng đất lạ kỳ với loài cây trông ngóng, có gió chướng mới ra bông - Hình 2

Trái thanh trà bày bán dọc QL54. Ảnh: Hoàng Minh (Báo Vĩnh Long).

Cho tới nay chưa thấy việc mời gọi các hãng lữ hành lớn về đây khảo sát, chính họ sẽ quyết định tour tuyến và sẽ tư vấn xây dựng những dịch vụ ngay tại đây, nơi rất thuận lợi cả đường bộ lẫn đường sông và nằm sát nách đô thị lớn nhất đồng bằng là TP Cần Thơ.

Một nhà hàng “Năm Roi” chẳng hạn với rất nhiều loại thức ăn, thức uống chế biến từ bưởi Năm Roi của quê mình, tại sao không?

Vùng đất lạ kỳ với loài cây trông ngóng, có gió chướng mới ra bông - Hình 3

Vườn thanh trà gần 30 năm t.uổi của ông Sáu Quận ở xã Đông Thành.

Mỹ Hòa không chỉ có bưởi mà một loại cây đặc biệt nhất ở đất nước Việt Nam này không đâu có được và không đâu có thể trồng được, đó là cây thanh trà.

Chúng tôi ghé lại những nhà vườn lớn ở đây như vườn ông Sáu Sinh hơn chục công, Sáu Vẹn cũng hơn chục công, vườn ông Sáu Quận hơn 20 công… và dưới tán cây mát rượi của thanh trà, chúng tôi nghe kể về sự tích ra đời thú vị của giống cây này và thật quý khi hiện nay vẫn còn cây thanh trà tổ với tán rộng hơn nửa công đất và mỗi mùa vẫn cho hàng tấn trái.

Thanh trà rất dễ trồng, nhưng độc đáo là nó chỉ bén rễ cho trái đúng chất lượng khi được cắm rễ trên vùng đất Đông Thành, cặp bên dòng sông Cái Vồn kỳ diệu. Phó Bí thư xã Đông Thành Huỳnh Văn Bé Ba cho biết: “Toàn xã có 40ha thanh trà, nông dân không trồng thêm mà diện tích đang ngày một giảm xuống.

Vùng đất lạ kỳ với loài cây trông ngóng, có gió chướng mới ra bông - Hình 4

Thanh trà có 2 loại quả chua và ngọt. Quả chua có vỏ cứng hơn và ăn nghe vị giòn, quả ngọt thì vỏ có phần mềm hơn. Thưởng thức thanh trà chua tuyệt nhất là chấm cùng muối ớt. Nếu bóc vỏ, dầm cùng với đường và đá bào nữa thì thật là món giải khát vừa ngon lại vừa rẻ cho mùa hè nắng nóng. Ảnh: Người Vĩnh Long.

1 công thanh trà thua xa 1 công bưởi”. Đó là lý do đang có trong tay hơn 20 công thanh trà thu vào mỗi năm khoảng 200 triệu đến 300 triệu đồng, nhưng ông Sáu Quận còn khá băn khoăn vì nếu đầu tư trồng bưởi thì lợi nhuận sẽ cao hơn rất nhiều.

Trong khi chờ đợi những động thái xúc tiến du lịch cho Bình Minh, thì thông tin về một tập đoàn lớn có ý định đầu tư dự án du lịch lớn với diện tích hơn 50ha là một tin vui, rất vui cho người dân Bình Minh, đặc biệt những làng nghề và những vườn cây đặc sản ở xã Mỹ Hòa, xã Đông Thành.

Làng nghề tàu hủ ky trăm năm

Chúng ta khá buồn trước câu hỏi: Đặc sản Vĩnh Long là gì? Tất cả đều lắc đầu. Sao vùng đất tiềm tàng nền văn hóa độc đáo cùng lịch sử đáng tự hào, với hàng trăm làng nghề, bạt ngàn vườn cây trĩu quả… lại không tìm ra một sản vật đặc biệt để mà khoe với du khách.

Video đang HOT

TX Bình Minh sẽ trả lời cho câu hỏi này. Vấn đề là chúng ta sẽ làm gì để “đẩy” những đặc sản này lên thành “niềm thương nỗi nhớ” cho bao du khách phải tìm về đây và ở lại đây với một tình cảm thật tràn đầy.

Một dòng sông rất lạ lùng, tách ra từ sông Hậu mênh mông và nó lặng lẽ “ghé” vào đô thị Cái Vồn mà dân gian thường gọi vàm tắc Từ Tải.

Vùng đất lạ kỳ với loài cây trông ngóng, có gió chướng mới ra bông - Hình 5

Cầu Cái Vồn trên Quốc lộ 54 tạo nhiều thuận lợi cho thị xã Bình Minh phát triển về hướng Đông. Ảnh: Báo Vĩnh Long.

Không biết trong lòng sông chứa đựng bí ẩn gì mà trên dọc hành trình ngắn ngủi của nó để đổ về hướng Trà Ôn, đã tạo nên những vườn cây trái rất đặc biệt như: bưởi Năm Roi và cũng là nơi cắm rễ duy nhất của giống cây ngộ nghĩnh thanh trà.

Dọc theo dòng sông, những người dân hiền lành, chất phác trong mấy trăm năm về đây sinh sống đã kịp tạo nên những làng nghề danh trấn đồng bằng như: xóm lu, xóm tàu hủ ky.

Bấy nhiêu đó có đủ để chúng ta khoe với mọi người về một vùng đặc sản của Vĩnh Long chưa? Cái lợi thế đặc biệt là những loại cây trái này nếu đem đi trồng ở vùng đất khác thì nó sẽ mất phẩm chất ngay.

Vùng đất lạ kỳ với loài cây trông ngóng, có gió chướng mới ra bông - Hình 6

Bằng kỹ thuật chiết nhánh và chăm sóc cẩn thận của người dân thị xã Bình Minh, cây thanh trà được trồng từ 2-3 năm thì có thể cho trái. Ảnh: Huỳnh Xây (Danviet.vn).

Vậy tại sao bấy lâu nay chúng ta không tạo nên một vùng đất du lịch quyến rũ để mà thu hút, mời gọi du khách đổ về đây?

Trong khi bao nhiêu năm nay, con sông này cũng là tuyến đường sông lý thú đã được các hãng lữ hành lớn nhỏ khai thác trong tuyến du lịch từ đô thị Cần Thơ chạy dọc về phía sông Măng. Vậy là chúng tôi lại tiếp tục trở lại đây một ngày lang thang dọc miền đặc sản của Bình Minh.

Mỹ Hòa- dải đất nằm kẹp giữa sông Hậu và nhánh sông Cái Vồn gần chân cầu Cần Thơ- lúc nào cũng nhộn nhịp, nhất là vào dịp lễ tết và những ngày rằm như rằm tháng 7 đang cận kề. Dưới sông, từng ghe than thay phiên cập bến không ngơi nghỉ. Còn trên bờ, bên hàng trăm bếp lò đỏ lửa, những người thợ cần mẫn, “chạy hụt hơi” để những tấm tàu hủ ky vàng ruộm rời giàn phơi mà “bay đi” khắp đồng bằng.

Vùng đất lạ kỳ với loài cây trông ngóng, có gió chướng mới ra bông - Hình 7

Sản xuất tàu hủ ky ở làng nghề Mỹ Hòa.

Ông Đinh Công Hoàng- Chủ nhiệm Tổ hợp tác Tàu hủ ky Mỹ Hòa- cho biết: “Với 36 cơ sở lớn nhỏ, hàng ngày làng nghề cung cấp cho thị trường khoảng 4 tấn tàu hủ ky nhưng vẫn không đủ bán. Rằm lớn trong năm với tết thì không hình dung nổi, điện thoại réo riết không dám bắt máy”.

Theo ông Hoàng, làng nghề Mỹ Hòa tồn tại trên 100 năm, từ thời anh em người Hoa là Châu Phạch và Châu Sầm đến vùng đất này khởi nghiệp và truyền nghề. Ngày càng đông hộ học nghề nên hình thành hẳn một làng nghề.

Chỉ cần lò nấu, mấy cái vạc, chảo gang, một số dàn phơi làm từ tre, bằng sự khéo léo, cần cù, chịu khó, người dân Mỹ Hòa cho ra đời nhiều loại: tàu hủ ky miếng lớn, tàu hủ ky cọng khô- cọng non, tàu hủ ky ướp muối,…

Với gần 200 chảo, để kịp những đơn hàng phải giao từ 6 giờ sáng, ông Hoàng nói: “Thằng Dự, Luận, Phượng, Thy, Út Nhẽo… phải làm liên tục từ 18- 24 tiếng. Hơn chục người với vai trò khác nhau, từ thợ nấu chính, thợ chạy máy ly tâm, thợ chụm sôi làm việc lặt vặt và người gút đậu.

Chỉ cần học nghề trong nửa tháng thì những người thợ có thể thành thạo cho ra lò những miếng tàu hủ ky vàng ươm, bắt mắt. Tuy nhiên, để lành nghề thì cần học hỏi, rèn luyện tay nghề trong thời gian dài, ông Hoàng cười: “Tìm được thợ chính quý lắm, t.iền “dằn chân” thợ 30 triệu đồng. Còn t.iền lương thì có người được 900.000 đ/ngày nên sống khỏe”.

Cảnh tượng đó đủ quyến rũ ngay bản thân chúng tôi dù có bao nhiêu lần ghé thăm làng nghề này và tôi luôn nghĩ rằng bên dòng sông này đủ hấp dẫn khi xây dựng những điểm dừng chân, hay những nhà hàng đặc trưng miền quê sông nước Nam Bộ xưa cùng với những sản vật của chính vùng đất này.

Và cũng không khó khăn mấy khi tạo điều kiện cho du khách trực tiếp tham gia những khâu chế biến đơn giản của tàu hủ ky Mỹ Hòa…

Theo Ngọc Trảng-Phương Thúy (Báo Vĩnh Long)

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi

Với những bãi tắm xanh mát cùng thảm thực vật phong phú, đảo Bé Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang hướng tới phát triển du lịch bền vững.

Tôi đến Lý Sơn, theo lời mời của Hiệp hội Nữ doanh nhân TP.HCM và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi để tư vấn về du lịch cộng đồng. Thời gian thoải mái nên thong dong tìm hiểu, từ dịch vụ đến cây cỏ, từ di tích đến danh thắng, la cà thử đủ món ngon, làm quen với du khách và dân đảo...

Huyện đảo Lý Sơn gồm 3 xã An Hải và An Vĩnh ở đảo Lớn; An Bình ở đảo Bé có tổng diện tích 9,97 km2, dân số gần 25.000 người. Đảo Lớn được xem như thị tứ sầm uất với hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, xe cộ và taxi, lúc nào cũng nhộn nhịp. Vành đai đảo được xây kè vững chắc, chỉ hơi tiếc là che khuất tầm nhìn vì cao 1,6 m, dài hơn chục km như trường lũy ngày xưa.

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 2

Một buổi sáng ngày mưa, ngư dân kéo lưới trên đảo Bé. Ảnh: Khương Trần.

Đảo Lớn có hàng chục hộ dân tự phát làm homestay, giá "bèo", dù có máy lạnh và wifi. Ở đây, giờ check-out khách sạn, nhà nghỉ là 8h thay vì 12h, check-in là 10h thay vì 14h, đôi khi sẽ linh động về giá cả lẫn giờ giấc trong mùa vắng. Lý Sơn ban ngày xô bồ vì chợ lấn đường, buổi tối cuối tuần, nhất là dịp lễ tết ồn ào vì các gala. Ở bãi Hang Câu, có khi mấy dàn âm thanh t.ra t.ấn chỉ cách nhau vài chục mét.

Nhiều thứ ở Lý Sơn rẻ hơn đất liền, từ chai nước suối đến ăn uống, thuê xe, thuê tàu... trừ tắm nước ngọt bên đảo Bé. Nhà máy lọc nước biển ở đảo Bé chỉ cung cấp cho sinh hoạt tối thiểu. Nước tắm mua từ đảo Lớn, giá 350.000-400.000 đồng/m3, chưa kể hao hụt nên dịch vụ tráng nước ngọt là 20.000 đồng, mỗi thùng 20 lít.

Nguồn gốc của đảo Lý Sơn

Dân gian gọi Lý Sơn là cù lao Ré, loại cây họ gừng và vì nơi đây có nhiều núi nhỏ. Lý Sơn là đọc trệch từ Ré Sơn của địa phương. Từ đảo Bé nhìn về đảo Lớn, Lý Sơn như cặp cá heo khổng lồ bên nhau.

Huyền tích kể rằng ngày xưa vùng biển này đẹp như thượng giới. Trong một lần hạ giới ngao du, có tiên nữ phải lòng một cư dân của xứ Thủy Tề và lỡ có con. Mấy lần hết hạn, nàng đều lưỡng lự vì không thể về trời một mình. Lần cuối nàng mang theo con cầu khẩn, áp sát mặt chồng và thưa Ngọc Hoàng không thể rời bỏ chồng con, dù phải c.hết, đành nhận tội bất hiếu. Ngọc Hoàng giận dữ, biến cả nhà thành đá. Những khối đá lớn dần theo năm tháng như mối tình thủy chung son sắt, dẫu c.hết cũng không thể chia lìa.

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 3

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 4

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 5

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 6

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 7

Ngoài đặc sản tỏi Lý Sơn, đảo Bé còn có rất nhiều các loại cây thuốc quý và cây ăn quả. Ảnh: Khương Trần.

Đảo Bé rộng 69 ha và hơn 500 dân, là đảo cây thuốc, bạt ngàn dứa dại. Trái dứa hỗ trợ điều trị tiểu đường, gút, xơ gan, sỏi thận, bổ mắt, nhuận trường, lợi tiểu, giải rượu. Đọt non chữa n.hiễm t.rùng, viêm loét; hoa chữa cảm mạo, tiêu chảy; rễ là t.huốc a.n t.hần.

Các cây thuốc phổ biến khác là sâm biển xanh, sâm biển đỏ, cỏ xước, cà dây leo, sâm đất, nhàu, thù lù, lạc tiên, nhãn rừng, cách, cỏ tranh, cỏ hôi, cỏ ba chỉ, cỏ hạch, hành, tỏi, các loại đậu... Các cây phong ba, cây tra (hoa đổi màu) có mặt khắp nơi, chỉ sau dứa dại. Có cả bàng vuông, mù u, cam đường và nhiều loại cây ăn quả.

Đảo Lớn không có bãi tắm, còn đảo Bé có khá nhiều. Các bãi Hang, Dừa, Tây, Đụng, Sép, Trứng... nhỏ xinh với cát trắng mịn, nước xanh trong như pha lê, trộn đá. Loại đá macma đen, khi trên bờ sắc lẹm, lúc dưới nước nhẵn thín vì sóng bào, rêu không bám nổi chưa nói đến hào hay ốc

Tắm biển với đá macma hàng triệu năm có tác dụng hoạt khí, kích thích hệ thần kinh, dưỡng da và tăng đề kháng khớp. Buổi trưa, những hồ nhỏ ở bãi trứng nước ấm như suối nóng. Ban ngày bạn có thể đi thuyền thúng, lặn ngắm san hô với thiết bị đơn giản. Vào buổi tối, câu cá, câu mực hay nằm nghe gió hát.

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 8

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 9

Thế giới dưới lòng biển ở đảo Bé thực sự sống động và đáng để bạn trải nghiệm. Ảnh: Phạm Phúc Anh.

Nếu còn trẻ khỏe tinh thần và thể chất, bạn có thể trekking một vòng ôm đảo chừng 4 km theo lối mòn xào xạc lá khô và cỏ dại hay luồn lách giữa đám dứa rừng hoặc lễ phép cúi đầu trong các "lâm đạo". Bạn hãy trải nghiệm các cung đường ven biển, trên cát, san hô vụn hay lổm ngổm đá hoặc lội nước bì bõm... để thử "chân cứng đá mềm".

Tuy nhiên, bạn nhớ đi giày, tối kỵ mặc váy ngắn, nhất là mấy bạn trẻ, bởi cỏ gai, dứa dại rất thích ghẹo đùi các cô. Tha hồ ngắm cảnh, bạn cũng thỏa thích sưu tập dược liệu và selfie thả ga rồi nhảy xuống biển. Nước mát lạnh như da con gái dậy thì, xua tan mệt nhọc, lau sạch bụi bẩn đường xa. "Sướng không thể tả và đã không thể tưởng".

Đến đảo Bé, nhiều người hỏi thăm nhà anh Bùi Văn Huệ với đàn chó kéo xe lăn độc đáo. Là thợ lặn trứ danh, sau tai nạn nghề nghiệp, bị liệt hai chân, chính đàn chó đã cùng anh vượt qua nghịch cảnh. Có nhà hảo tâm, tặng anh chiếc xe 3 bánh, vừa đi lại, vừa chở khách tham quan. Đàn chó và chiếc xe lăn vẫn còn, nhưng chỉ chạy cho vui để nhớ về một thời gian khó.

Đảo du lịch bền vững

Đảo Bé hiện chỉ có vài homestay tạm bợ. Các bãi tắm chưa có nhà vệ sinh và dịch vụ tắm nước ngọt, trừ bãi Hang nhưng cũng không đảm bảo. Nhiều người ra Lý Sơn và đảo Bé trở về với thất vọng, khi cung quá lớn mà cầu hạn hẹp, lắm lúc chỉ chuốc bực vào thân. Đảo Bé và cả Lý Sơn phải được sắp xếp lại. Sức tới đâu làm tới đó, "mất lòng trước, được lòng sau" chứ không thể ùn ùn đổ ra Lý Sơn, bất chấp thực lực, dẫn tới "lợi bất cập hại", đi một lần là không dám quay lại.

Hiệp hội Nữ doanh nhân TP.HCM đã đề nghị tỉnh Quảng Ngãi quy hoạch đảo Bé làm đảo du lịch bền vững, xanh, sạch. Trước mắt là tổ chức lại trật tự bến bãi, đưa đón khách. Dời và tổ chức lại các dịch vụ tráng nước ngọt và ăn uống ở bãi Hang. Quy định lượng khách tối đa mỗi ngày qua đảo Bé để phục vụ chu đáo. Đảm bảo đảo Bé sản xuất sạch với 5 không: Không rác - không nhậu nhẹt - không trộm cắp - không karaoke và không âm thanh điện tử - không c.hửi thề.

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 10

Nhà và đường ở đảo Bé, cái gì cũng be bé xinh xinh. Ảnh: Anh Tú Lê.

Người dân hồ hởi, quyết tâm, chính quyền nhiệt tình ủng hộ, nhưng đảo Bé rất cần du khách tham gia. Cụ thể là không xả rác, bớt ồn ào, hành xử văn minh lịch sự để đảo Bé sớm trở thành đảo du lịch bền vững.

Đường đến đảo Bé

Sân bay Chu Lai và thành phố Quảng Ngãi đều chưa có xe buýt đi Sa Kỳ. Chỉ có taxi hoặc "grap car" tự thỏa thuận giá. Từ cảng Sa Kỳ, mỗi ngày có hàng chục chuyến cao tốc ra vào Lý Sơn, chạy chỉ mất nửa giờ. Tàu Super Đông chạy êm, có wifi miễn phí, mỗi hàng ghế đều có ổ cắm điện để sạc pin điện thoại hay máy tính. Cảng tàu có niêm yết giá, giờ chạy, lượng khách; có chế độ miễn giảm cho người già, t.rẻ e.m và dân đảo. Giá vé cho du khách từ 120.000-170.000 đồng mỗi người, tùy chất lượng tàu. Có điều, 2 đầu cảng vẫn lộn xộn không đáng có.

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 11

Bến tàu ở đảo Bé. Ảnh: Khương Trần.

Từ đảo Lớn qua đảo Bé có hàng chục cano, mỗi chuyến từ 25-35 người, giá vé 40.000 đồng. Muốn rẻ, du khách chờ đủ người, muốn nhanh và tiện thì bao nguyên chiếc, giá cả rất mềm.

Lý Sơn: Nguồn gốc sơ khai và những điều cần thay đổi - Hình 12

Xe điện là phương tiện di chuyển chủ yếu của khách tham quan đảo Bé. Ảnh: Nguyễn Khoa Nam.

Trên đảo Bé, có xe điện nhưng khách đông một chút là lộn xộn. Quan trọng nhất là du khách nên đặt chỗ ngủ trước, không đi đại, tới nơi mới nháo nhào tìm phòng. Tốt nhất là có kế hoạch từ xa và đăng ký dịch vụ sớm để giữ chỗ.

Ra Lý Sơn vào các dịp tết, lễ thì còn khổ hơn gặp bão. Mùa gió chướng vào tháng 10-11 cũng rất khó đi Lý Sơn và ngược lại. Đi đảo Bé, gặp ngày mù sương là ca nô nghỉ.

Theo zing.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ đuối nước ở bể bơi khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh: Bé thứ 2 đã t.ử v.ong
11:08:00 13/06/2024
Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024
Cháy liên hoàn giữa khu dân cư ở Đà Nẵng, xe tải bị hất văng 5 mét
16:53:05 12/06/2024
Đặt cọc xong đi làm thủ tục chuyển nhượng đất mới biết đất... đã đứng tên mình
14:28:24 12/06/2024
Va chạm với xe chở rác, người phụ nữ t.hiệt m.ạng thương tâm
13:56:06 12/06/2024
Người bố bước xuống xe ô tô hốt hoảng nói với CSGT 'cứu con tôi...'
14:35:06 13/06/2024
Tìm kiếm người phụ nữ bỏ xe, nhảy cầu Chương Dương
20:45:58 12/06/2024
Nỗi đau tột cùng người đàn ông đột ngột mất bố và con gái trong một buổi chiều
07:28:53 13/06/2024

Tin đang nóng

Vụ ăn chặn tóc hiến tặng: các bài phốt bay màu, chính chủ phản ứng ra sao?
19:12:53 13/06/2024
Nữ CEO U50 có con với nhân viên kém 19 t.uổi, sau sinh chồng trẻ có cuộc sống mới
19:07:34 13/06/2024
Cổ Thiên Lạc bị kiện vì khoản nợ hơn 27 tỉ đồng
20:41:53 13/06/2024
Bạn gái tin đồn của Vũ Văn Thanh kể chuyện cho người yêu cũ vay t.iền, tổng cộng cả tỷ mà chia tay anh nào cũng "lặn không sủi tăm"
17:37:29 13/06/2024
Dương Mịch tái xuất thất bại với 'Hồ yêu tiểu hồng nương: Nguyệt hồng thiên'
20:29:53 13/06/2024
Vợ Đức Tiến chưa nguôi ngoai nỗi nhớ chồng, bật khóc nhắc lại kỉ niệm cảm động
17:25:48 13/06/2024
Vợ hoàng tử Brunei: Có tài kinh doanh, nửa năm sau đám cưới khủng ra sao?
17:19:41 13/06/2024
Sao nữ từng sống trong căn trọ chỉ vừa đủ tấm chiếu: Ly hôn sau 3 lần bị phản bội, U60 tận hưởng cuộc sống độc thân không con cái
23:09:56 13/06/2024

Tin mới nhất

Thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn

16:04:19 13/06/2024
Cơ quan chức năng địa phương và gia đình đang tích cực tìm kiếm thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn sau gần 20 ngày rời khỏi nhà.

Đề xuất mới về hệ thống cảnh báo ngăn bỏ quên trẻ trên xe chở học sinh

11:51:08 13/06/2024
Theo ban soạn thảo, việc đề xuất cụ thể một số hệ thống cảnh báo có thể sử dụng cho xe đưa đón học sinh nhằm tạo thuận lợi cho các nhà sản xuất, nhập khẩu xe thuận lợi trong lựa chọn.

CSGT cắm chốt xuyên đêm, nhiều "thần cồn" lộ diện

11:02:57 13/06/2024
Tổ công tác của Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Hà Nội) triển khai cắm chốt kiểm tra nồng độ cồn với khung giờ lúc nửa đêm đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm kịch khung .

Bắt đối tượng tại Quảng Ninh lừa bán đất ảo chiếm đoạt t.iền

08:50:39 13/06/2024
Trước đó, ngày 10/6/2024, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Chẽ đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Chương Thị Gái về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", quy định tại khoản 2, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Sau vụ cháy 40 xe điện du lịch, phát hiện nhiều sai phạm tại một trường cao đẳng

20:22:58 12/06/2024
Ngày 12/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Công an tỉnh về việc kiểm tra, giải quyết, giải trình vi phạm hành chính của Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung.

Cảnh báo sớm người dân vùng hạ du để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

18:42:37 12/06/2024
Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát và xử lý nghiêm việc khai thác, tập kết khoáng sản trái phép theo đúng quy định của pháp luật để giảm nguy cơ rủi ro thiên tai, hạn chế xảy ra sạt lở, lũ quét, ngập úng.

Tìm thấy nạn nhân thứ hai bị lũ cuốn tại Lào Cai

18:34:15 12/06/2024
Trước đó, ngày 5/6, thấy mưa lớn, chị Lý Thị Ngh. (sinh năm 1994) và con trai là Lý Bảo N. (sinh năm 2022) đi kiểm tra ao cá gia đình thuộc địa phận thôn 1, xã Bản Vược, huyện Bát Xát thì bất ngờ bị lũ ống ập đến cuốn trôi mất tích.

Hỗ trợ gia đình nạn nhân t.ử v.ong do mưa lũ tại Hà Giang

10:00:26 12/06/2024
Bên cạnh đó, tập trung kiểm tra, rà soát ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún, đảm bảo an toàn các công trình, an toàn dân cư trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân...

Triển khai các giải pháp bảo vệ người dân vùng sạt lở ven sông Cà Mau Bạc Liêu

09:51:58 12/06/2024
UBND thị xã Giá Rai chỉ đạo ngành chức năng rà soát cụ thể từng hộ, nhân khẩu; các hộ có nhà ở nơi khác thì động viên di dời; hộ không có nhà ở nơi khác thì bố trí tạm thời đến nơi ở an toàn và giải quyết kịp thời chế độ theo quy định.

Ứng phó mưa lũ, sạt lở trên diện rộng: Mưa giảm, tập trung thông đường, thoát nước

09:44:41 12/06/2024
Thủy điện Tuyên Quang thực hiện mở hoàn toàn 1 cửa xả đáy vào hồi 8 giờ ngày 11/6, tổng lưu lượng xả khoảng 1.230 mét khối/giây; mực nước hạ lưu tương ứng sau công trình là 52,90m.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

09:42:19 12/06/2024
Để tổ chức thực hiện Kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao cho các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; định kỳ hàng năm, báo cáo kết quả thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm nhạc Việt đang... 'ăn xổi'?

Nhạc việt

01:00:32 14/06/2024
Sau lời chia tay cay đắng của ban nhạc Ngọt hồi tháng 3/2024, hàng loạt nhóm nhạc Việt tấn công thị trường âm nhạc.Đây sẽ là tín hiệu tích cực, mở ra chương mới cho mảnh ghép bị thất thế trong gần 2 thập kỷ qua hay chỉ là trào lưu ăn xổ...

Toni Kroos - 'Gừng càng già càng cay' của tuyển Đức

Sao thể thao

23:59:08 13/06/2024
Khi Toni Kroos chia tay đội tuyển Đức sau EURO 2020 với tuyên bố số lần khoác áo đội tuyển quốc gia của tôi đã dừng lại ở con số 106, sẽ không có thêm lần nào nữa ,

Đức: Đảng SPD tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz

Thế giới

23:52:52 13/06/2024
Cuộc thăm dò dư luận của đài công cộng ARD cho thấy Bộ trưởng Boris Pistorius là chính trị gia được yêu thích nhất nước Đức trong tháng 5 với 57% số người được khảo sát hài lòng với công việc của ông.

Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người

Lạ vui

23:32:46 13/06/2024
Theo Sci-News, dấu vết hóa thạch của một loài linh trưởng họ Người (họ Hominidae) chưa từng được biết đến vừa được phát hiện tại di chỉ Hammerschmiede ở bang Bavaria - Đức.

Triệt xóa điểm khai thác vàng trái phép quy mô lớn ở Trà Bồng

Pháp luật

23:14:45 13/06/2024
Ngày 13/6, Công an huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) cho biết vừa phối hợp với Công an xã Trà Bình tổ chức triệt xóa điểm đào đãi vàng sa khoáng trái phép quy mô lớn tại khu vực đồi Hố Du, thuộc thôn Bình Tân, xã Trà Bình.

Thành Long: Đau đáu tìm người kế nghiệp, chăm chỉ làm việc ở t.uổi 70

Sao châu á

23:13:14 13/06/2024
Ngôi sao võ thuật Trung Quốc Thành Long từng thừa nhận, chấn thương trong quá khứ khiến ông đau đớn. Ở t.uổi 70, ông phải sử dụng thuốc để chống lại những cơn đau nhưng vẫn làm việc chăm chỉ.

Nhiều khán giả đã rơi nước mắt trong đêm ra mắt phim 'Vầng trăng thơ ấu'

Hậu trường phim

22:42:03 13/06/2024
90 phút của phim Vầng trăng thơ ấu, câu chuyện t.uổi thơ của Bác Hồ đã khiến nhiều người xem rơi nước mắt vì xúc động.

NSND Thanh Lam du lịch ở Hungary, lộ ảnh thời bé của Hà Thanh Xuân

Sao việt

22:17:26 13/06/2024
NSND Thanh Lam đăng ảnh đưa mẹ đi du lịch ở Hungary. Ca sĩ Hà Thanh Xuân đăng ảnh thuở bé, chia sẻ cảm xúc về bố.

Review Inside Out 2: "nội chiến" cảm xúc, hài nhưng nhức não!

Phim âu mỹ

21:45:37 13/06/2024
Hãng Pixar có rất nhiều phim hoạt hình ăn nên làm ra , trong đó, Inside Out (2015) trở thành một trong những tượng đài không thể bỏ lỡ của ông lớn này.

Con số may mắn 12 cung hoàng đạo hôm nay ngày 14/6/2024

Trắc nghiệm

21:33:43 13/06/2024
Con số may mắn 12 cung hoàng đạo ngày 14/6/2024 chính là nơi chúng tôi đưa đến cho bạn những gợi ý về việc lựa chọn con số giúp bạn tăng vận kh