“Vụ thẩm mỹ Cát Tường là tiếp cận ngược”
Phó Tổng thư ký Liên đoàn luật sư VN cho rằng, thường những vụ án giết người là tiếp cận xuôi, có nghĩa là phát hiện nạn nhân trước rồi mới truy tìm thủ phạm.
Tọa đàm khoa học “Những vấn đề pháp lý đặt ra từ vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường”.
Dường như việc khởi tố Nguyễn Mạnh Tường chưa “thỏa mãn” công luận vì nhiều lý do. Vậy, dưới góc độ nghiên cứu, giảng dạy và truyền bá pháp luật, quan điểm của các giảng viên Trường Đại học Luật Hà Nội như thế nào?
Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường có giết người?
Xuất phát từ mong muốn nhìn nhận các vấn đề pháp lý xung quanh vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường, tọa đàm khoa học “Những vấn đề pháp lý đặt ra từ vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường” do Trung tâm Tư vấn pháp luật, ĐH Luật Hà Nội tổ chức đã thu hút sự tham gia của rất nhiều luật sư (LS), giảng viên trong lĩnh vực pháp luật.
LS Nguyễn Huy Thiệp – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, ở góc độ người thực hành luật, nhất thiết cần cân nhắc tội danh nào thì tương thích với hành vi của bác sĩ Tường.
Cụ thể, theo luật sư Thiệp, hoàn toàn có đủ cơ sở để loại trừ tội giết người đối với bác sĩ Tường, vì theo định nghĩa “giết người là hành động tước đoạt sự sống của người đang sống”.
Tội danh giết người trong vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường chỉ đủ cơ sở khi chứng minh được chị Huyền chưa chết trước khi bị ném xuống sông hoặc bị phi tang xác đâu đó (nếu có), luật sư Thiệp nhấn mạnh.
Cũng theo luật sư Thiệp: “Căn cứ vào lời khai của bác sĩ Tường và nhiều nguồn thông tin liên quan khác thì chị Huyền không còn khả năng còn sống khi bị ném xuống sông. Cụ thể, lời khai của bác sĩ Tường cho thấy từ 17h45 ngày 19/10 chị Huyền đã xuất hiện dấu hiệu ngạt thở, tím tái, bác sĩ Tường tập trung cấp cứu và sau đó xác định nạn nhân đã chết.
Ở đây nhất định xuất hiện vấn đề tâm lý của bác sĩ Tường khi nạn nhân chết là hoang mang và bấu víu, hy vọng vào dấu hiệu mong manh của sự sống ở nạn nhân. Tuy nhiên, từ 17h45 đến 23h30 không còn bất kỳ một dấu hiệu sự sống của nạn nhân, nên bác sĩ Tường đã đi đến quyết định phi tang để che giấu. Đây cũng là lý do để loại trừ tội giết người”.
Video đang HOT
Còn Trưởng khoa Đào tạo luật sư của Học viện Tư pháp – TS Nguyễn Văn Điệp cho rằng việc những tội danh mà Công an Hà Nội khởi tố (Điều 242 và 246 Bộ luật Hình sự – BLHS) trong vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường đến thời điểm này là chính xác.
“Muốn sáng tỏ vụ việc này thì cần phải chứng minh. Ví dụ như nếu chứng minh được chị Huyền chỉ chết lâm sàng, vẫn còn cơ hội cứu chữa nhưng bị cố tình ném xuống sông thì bác sĩ Tường sẽ không thoát khỏi tội giết người. Còn nếu nạn nhân chết trong khi bác sĩ Tường làm phẫu thuật thì đó là tội vô ý làm chết người với khung hình phạt nặng nhất là 12 năm”.
Không đồng tình với TS Nguyễn Văn Điệp, TS Lê Đăng Doanh, Khoa Pháp luật Hình sự, ĐH Luật Hà Nội, cho rằng lời khai của bác sĩ Tường chính là căn cứ để xác định nạn nhân đã chết, nên không phải chờ tìm thấy xác mới định được tội danh.
Mặt khác, theo TS Doanh, xác định tội danh theo Điều 242 là đúng, có căn cứ nhất cho đến thời điểm hiện nay. “Tuy nhiên, hành vi tác động đến xác của chị Huyền (ném xuống sông) của bác sĩ Tường không phải là Điều 246 (xâm phạm thi thể) mà đây chỉ là tình tiết tăng nặng của Điều 242.
Tương tự như vụ Nguyễn Đức Nghĩa cắt đầu ném xuống sông cũng chỉ xử lý tội Giết người. Cơ quan điều tra khởi tố bị can Tường về 2 tội danh quy định tại Điều 242 và Điều 246 Bộ luật Hình sự là không có cơ sở, bởi lẽ theo lý luận cơ bản của pháp luật hình sự Việt Nam, về nguyên tắc “một hành vi phạm tội không thể truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội danh”.
Tôi cho rằng hiện nay cơ quan công an khởi tố với hai tội danh trên cũng là do sức ép dư luận, để cho khung hình phạt tăng lên. Với bác sĩ Tường là thế, nhưng với bảo vệ Khánh thì khác. Hành vi của Khánh chính là đã phạm tội theo Điều 246 BLHS”, TS Lê Đăng Doanh phân tích.
Có nhất thiết phải tìm thấy xác?
Đã gần một tháng trôi qua kể từ ngày bị ném xuống sông, gia đình và các lực lượng tìm kiếm vẫn chưa thể tìm thấy xác nạn nhân dưới sông sâu và cơ hội tìm thấy ngày càng thu hẹp. Điều này đặt ra một dư luận trong xã hội cũng như những tranh cãi trong giới pháp lý là: Có nhất thiết phải tìm thấy xác thì mới xác định được tội danh cũng như đưa ra xét xử vụ việc?
LS Nguyễn Văn Chiến – Phó Chủ nhiệm Đoàn LS TP Hà Nội, Phó Tổng thư ký Liên đoàn LS Việt Nam cho rằng, thông thường những vụ án giết người là tiếp cận xuôi, có nghĩa là phát hiện nạn nhân trước rồi mới truy tìm thủ phạm, nhưng riêng vụ việc Thẩm mỹ viện Cát Tường là tiếp cận ngược.
Bằng chứng là trong vụ này sự việc được mở từ việc người qua đường tìm thấy xe máy và đồ đạc của nạn nhân, sau đó công an mới truy ngược lại nơi nạn nhân đã hiện diện cuối cùng, rồi lời tự thú của bác sĩ Tường và những người liên quan… để xác định là đã có sự kiện phạm tội xảy ra.
Tuy nhiên, cho đến nay vì chưa tìm được xác nạn nhân nên chưa thể khẳng định những lời tự thú, lời khai trên là có cơ sở xác thực. “Chắc gì chị Huyền đã chết? Vậy vấn đề đặt ra ở đây là gì? Giả sử có nguồn tin đặt ra chị Huyền chưa chết hoặc chết không do sự tác động của bác sĩ Tường thì sao? Đây chính là cơ sở để thay đổi tội danh, thậm chí tạm đình chỉ điều tra nếu chứng minh được” – LS Nguyễn Văn Chiến liên tiếp đặt ra những câu hỏi.
Từ đó, LS Chiến nhấn mạnh rằng cần phải xác định xem chứng cứ nào quyết định vấn đề và khi xác định chứng cứ phải nhìn dưới góc độ khoa học chứ không thể chỉ căn cứ vào lời khai của những người trong cuộc.
Viện dẫn những quan điểm tham khảo từ giới pháp y nhận định về vụ việc nếu như tìm thấy xác nạn nhân, TS Phan Thanh Mai – Chủ nhiệm khoa Pháp luật Hình sự, ĐH Luật Hà Nội khẳng định: “Muốn xác định đúng tội danh của bác sĩ Tường và đồng phạm thì nhất định phải tìm thấy xác vì theo Điều 155- Trưng cầu giám định của Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) “bắt buộc phải trưng cầu giám định khi cần xác định nguyên nhân chết người, tính chất thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe hoặc khả năng lao động…”.
Bên cạnh những tranh luận trái chiều, các đại biểu tham gia tọa đàm cũng nhấn mạnh ý kiến của họ chỉ nên được nhìn nhận dưới góc độ khoa học, nghiên cứu, chứ không phải là định tội thay cơ quan tố tụng.
Và trên hết, khái niệm suy đoán vô tội được quy định trong BLTTHS “không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của Tòa án có hiệu lực pháp luật” phải nhất thiết được tôn trọng.
Theo Xahoi
BS ném xác: Bảo vệ nhìn rõ nạn nhân khi ném xuống sông
Bảo vệ Thẩm mỹ viện Cát Tường Đào Quang Khánh nói rằng, trong khi cùng bác sĩ Tường đưa nạn nhân lên cầu Thanh Trì và thả xuống sông Hồng, anh ta đã nhìn rõ đó chính là chị L.T.T.H.
Hiện nay, nhiều người nghi ngờ liệu Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường có ném xác chị L.T.T.H xuống sông Hồng như đã khai hay không. Tuy nhiên, trả lời chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm (người bảo vệ quyền lợi cho Đào Quang Khánh) cho rằng, các tình tiết trong lời khai của Đào Quang Khánh phù hợp với lời khai của ông Tường.
Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyên Anh, Hà Nội) là người được cơ quan tố tụng chỉ định bào chữa cho bị can Đào Quang Khánh khi anh này vừa bị khởi tố.
Ông Thơm cho biết, ông đã vào lấy lời khai lần đầu tiên của bị can Đào Quang Khánh cách đây ít ngày. Qua lời kể của Khánh, ông thấy các tình tiết, thời gian gây án đều trùng khớp. Chính Khánh cũng nhìn thấy rõ ràng thi thể nạn nhân L.T.T.H. Lúc được ông Tường gọi vào, Khánh nhìn thi thể nạn nhân và nhận ra nữ khách hàng trước đó đến làm phẫu thuật thẩm mỹ. Khi đưa thi thể chị L.T.T.H lên cầu, chính Khánh và ông Tường cùng bế nạn nhân thả xuống sông.
Luật sư Thơm cũng tham gia thực nghiệm hiện trường khi cảnh sát dẫn giải Đào Quang Khánh lên cầu Thanh Trì vào chiều hôm trước.
"Trước hết, tôi có thể khẳng định, việc Đào Quang Khánh cùng bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ném xác nạn nhân (đã bị chết cứng) xuống sông Hồng là sự thật và có căn cứ pháp lý rõ ràng." - Luật sư Thơm nói.
Đối tượng Nguyễn Mạnh Tường bị áp giải lên cầu Thanh Trì để thực nghiệm lại quá trình vứt xác bệnh nhân phi tang (Ảnh chụp chiều 22/10)
Luật sư Thơm phủ nhận thông tin cho rằng không có việc bác sĩ Tường ném xác ở cầu Thanh Trì. Ông Thơm còn cho rằng, thông tin này cũng làm tổn hại đến vật chất và tinh thần cho gia đình bị hại trong việc tìm kiếm thi thể nạn nhân.
"Thông tin nghi ngờ bác sĩ Tường đã ném xác nơi khác hoặc chặt xác nạn nhân cho vào 4 túi nylon đen rồi lừa Khánh lên cầu là không có căn cứ. Bởi chính Khánh đã xác nhận nhìn thấy thi thể nạn nhân khi thả xuống sông." - Vị luật sư quả quyết.
Luật sư Thơm cũng cho hay, ông đã tiếp xúc gia đình Đào Quang Khánh. Gia đình Khánh rất lo lắng trước những luồng thông tin trong dư luận. Tuy nhiên, luật sư đã nói rõ quan điểm cho bố mẹ Khánh biết.
Cơ quan điều tra đã khởi tố Đào Quang Khánh về tội "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt". Với tội danh này, người bị xét xử sẽ đối mặt với mức án từ 1 đến 5 năm. Tuy nhiên, luật sư Thơm cho hay, vì Khánh chưa đủ 18 tuổi nên chỉ phải đối mặt với mức án không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.
Hiện nay, nhiều người vẫn đặt câu hỏi, vì sao Đào Quang Khánh không bị khởi tố về tội "Không tố giác tội phạm". Khi thấy vị bác sĩ làm chết người, Khánh đã không tố giác mà còn tham gia ném xác.
Luật sư Thơm phân tích: Việc Khánh tham gia ném xác đã bị khởi tố về tội "Xâm phạm thi thể". Còn việc bác sĩ Tường làm chết người là phạm vào tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác". Theo quy định trong Luật Hình sự, người không tố giác tội này cũng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "không tố giác tội phạm".
"Nếu truy cứu Khánh về tội này, các y tá, nhân viên trực hôm đó biết sự việc xảy ra đều phải bị truy cứu tội 'Không tố giác tội phạm' hết" - Luật sư Thơm nói.
Đào Quang Khánh (nguyên là bảo vệ của Thẩm mỹ viện Cát Tường (đường Giải Phóng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị cơ quan điều tra khởi tố về tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Khánh bị tình nghi đã cùng bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường (GĐ Thẩm mỹ viện Cát Tường) mang thi thể nạn nhân L.T.T.H ném xuống sông Hồng. Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường bị tình nghi làm chết khách hàng đến phẫu thuật thẩm mỹ rồi vứt xác phi tang. Ông này đã bị cơ quan điều tra khởi tố về tội "Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác" và "Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt". Trước đó, trưa 19/10, chị L.T.T.H đến cơ sở của bác sĩ Tường làm phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực. Bước đầu xác định, sau khi được bác sĩ Tường cùng một số nhân viên ở Thẩm mỹ viện Cát Tường hút 11 ống mỡ ở bụng (loại 50cc), bơm lên ngực, chị H. đã tử vong. Khánh đã cùng ông Tường mang thi thể chị H. lên cầu Thanh Trì ném xuống sông Hồng phi tang. Ngày 22/10, ông Tường bị bắt. Sau gần 1 tháng, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm thấy thi thể chị L.T.T.H dù cơ quan chức năng và gia đình nạn nhân đã huy động đông đảo lực lượng, phương tiện rà soát dọc sông Hồng và tại một số địa phương khác.
Theo Khampha
Đưa bảo vệ Khánh ra hiện trường vụ ném xác phi tang LS bào chữa cho Khánh nhận định, việc thanh niên này tham gia ném xác phi tang chị Huyền là có bởi dựng lại hiện trường và lời khai trước đó đều khớp. Đào Quang Khánh Chiều 17/11, Cơ quan cảnh sát điều tra, công an Hà Nội đưa Đào Quang Khánh (17 tuổi) tới khu vực cầu Thanh Trì, nơi bác sĩ...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nói xấu nhau trên Facebook, 2 nữ sinh gọi nhiều bạn bè tham gia hỗn chiến

An Giang: Sạt lở rạch Ông Chưởng, 6 căn nhà rơi xuống sông

TP.HCM truy vết thuốc giả, siết toàn bộ chuỗi cung ứng y tế

Cụ bà 88 tuổi bị xe tải tông tử vong

Bình Phước: Truy tìm tài xế liên quan vụ tai nạn khiến 1 người tử vong

Hà Nội: 5 người mắc kẹt trên đỉnh núi Hàm Lợn

Cảnh sát cứu cô gái kẹt trong thang máy ở TPHCM

Hiện trường ngổn ngang sau trận lũ quét làm 4 người tử vong ở Bắc Kạn

Ám ảnh tiếng kêu cứu trong vụ cháy nhà có nhiều trẻ nhỏ, 1 người tử vong

Xử lý nhóm người hành hung hội đồng du khách nước ngoài ở phố Tây TPHCM

Lũ quét ở Bắc Kạn: Đất đá ầm ầm đổ về sau tiếng nổ lớn

"Cấm quảng cáo quá mức về sản phẩm với tuyên bố chữa bách bệnh"
Có thể bạn quan tâm

Tóc Tiên với quà tặng đặc biệt cho fan
Sao việt
06:53:47 19/05/2025
Nữ rapper hot nhất Vbiz được săn đón như idol ở trời Tây, visual slay khỏi bàn cãi
Nhạc việt
06:49:08 19/05/2025
Toyota Camry thêm cá tính với phiên bản "Bóng đêm", dễ hút khách trẻ tuổi
Ôtô
06:39:33 19/05/2025
Lố nhất Cannes 2025: 1 mỹ nhân thuê hẳn 4 vệ sĩ lên thảm đỏ nhưng bị phóng viên ngó lơ!
Sao châu á
06:37:06 19/05/2025
Ông Trump ấn định thời điểm điện đàm với ông Putin về xung đột ở Ukraine
Thế giới
06:28:29 19/05/2025
Ngày hè nóng nực, làm ngay cá hấp xì dầu cuốn rau sống chấm mắm nêm cực ngon lại thanh mát
Ẩm thực
05:57:31 19/05/2025
Quang Thắng kể thời mới đóng Táo quân, phải uống thuốc an thần
Tv show
05:56:09 19/05/2025
10 mỹ nhân khóc đẹp nhất Trung Quốc: Lưu Diệc Phi xếp sau Triệu Lệ Dĩnh, hạng 1 là "sách giáo khoa diễn xuất"
Hậu trường phim
05:53:27 19/05/2025
Mặc kệ mâu thuẫn giữa mình và mẹ chồng, tôi vẫn để chồng đưa con về thăm ông bà, thế nhưng bà lại cho rằng tôi mưu đồ với nhà chồng
Góc tâm tình
05:03:41 19/05/2025
Phim 18+ ngập cảnh nóng nhận tràng pháo tay 9 phút ở Cannes 2025, nữ chính diễn hay đến mức netizen đòi trao ngay Oscar
Phim âu mỹ
23:48:29 18/05/2025