Vụ giàn khoan: Kiến nghị Nhà Trắng trừng phạt Trung Quốc
Bản kiến nghị được một nickname là T.D đến từ San Diego, California, Mỹ, đưa lên trang web chính thức whitehouse.gov của Nhà Trắng đang thu hút sự chú ý.
Trên trang mạng chính thức của Nhà Trắng ngày 13/5 xuất hiện một bản kiến nghị yêu cầu chính quyền Obama trừng phạt Trung Quốc về việc nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Bản kiến nghị được một nickname là T.D ở San Diego, California đưa lên trang web chính thức whitehouse.gov của Nhà Trắng ngày 13/5 đang thu hút sự quan tâm và chú ý.
Bản kiến nghị viết: “Mối quan hệ đối tác hữu nghị và hòa bình giữa Mỹ và Việt Nam đang ở trên một lộ trình tốt đẹp. Chúng tôi, cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt thích đáng đối với Trung Quốc bởi các hành vi ngang nhiên, bất chấp những luật lệ hiện hành đã được cộng đồng quốc tế công nhận, cũng như các ranh giới lãnh thổ quốc gia khi nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, phá hủy môi trường sinh thái tại vùng lãnh hải của Việt Nam”.
Tiếp đó, bản kiến nghị nhấn mạnh: “Chỉ lên án và đấu tranh bằng từ ngữ là không đủ. Chúng tôi kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt về mặt kinh tế đối với Trung Quốc. Vì đây là phương pháp hiệu quả nhất”.
Video đang HOT
Bản kiến nghị viết bằng tiếng Anh yêu cầu trừng phạt Trung Quốc về việc nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trên trang web của Nhà Trắng. Ảnh cắt từ whitehouse.gov.
Theo quy định của Nhà Trắng, bản kiến nghị cần ít nhất 150 chữ ký để được hiện diện trên trang web Nhà Trắng và cần ít nhất 100.000 chữ ký trước ngày 12/6 để buộc Nhà Trắng phản hồi.
Tính đến hôm nay, ngày 20.5, đã có 4.868 chữ ký ủng hộ bản kiến nghị nói trên.
Ngày 2/5, Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại tọa độ 15 độ 29 phút 58 giây vĩ độ Bắc-111 độ 12 phút 06 giây kinh độ Đông, cách đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) 119 hải lý, vị trí này vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế (200 hải lý) của Việt Nam hơn 80 hải lý để tiến hành khoan thăm dò thềm lục địa của Việt Nam là điều không thể chối cãi.
Việc làm trên của phía Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 mà chính Trung Quốc là quốc gia thành viên. Hành động này cũng đã đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN, làm phức tạp tình hình, gây bất ổn định, đe dọa tự do giao thương hàng hải ở khu vực Biển Đông và đang bị cộng đồng quốc tế lên án gay gắt.
Chính quyền Mỹ cũng đã nhiều lần lên án và cáo buộc việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là khiêu khích.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf từng mạnh mẽ tuyên bố trước báo giới rằng: “Chúng tôi rất quan ngại về những hành vi nguy hiểm và đe dọa như vậy (của Trung Quốc)”.
Thậm chí, trong một tuyên bố ngày 15.5, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bày tỏ “lo ngại nghiêm trọng” về các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, bao gồm việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam nói rằng các hành động như vậy là “nguy hiểm và khiêu khích”.
Theo Đời sống pháp luật
Đùa với súng, một bé trai nguy kịch
Trong lúc cha mẹ vắng nhà, thấy có khẩu súng trong tủ, 2 cháu Nghĩa và Tòng lấy ra đùa giỡn. Hậu quả cháu Tòng bị súng bắn trọng thương.
Ngày 24/2, nguồn tin từ BVĐK tỉnh Cà Mau cho biết, hiện sức khỏe của em Phan Bé Tòng (10 tuổi, ngụ phường 9, TP Cà Mau) vẫn còn đang trong tình trạng nguy kịch do bị thương nặng, thủng dạ dày, thủng ruột.
Nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện.
Thông tin ban đầu từ cơ quan chức năng cho biết, sáng ngày 22/2, vợ chồng ông Ngô Văn Kiệt có công việc đi vắng nên khóa cửa nhà, nhốt cháu Tòng (cháu vợ ông Kiệt) và con trai là cháu Ngô Trọng Nghĩa (9 tuổi) trong nhà.
Nhân lúc người lớn vắng nhà, thấy trong tủ có khẩu súng K54, tưởng là súng giả nên hai cháu đem ra đùa nghịch. Hậu quả cháu Tòng bị khẩu súng bắn vào bụng. Rất may, người dân lân cận nghe thấy tiếng súng nên đã phá khóa cửa nhà đưa nạn nhân đi cấp cứu, đồng thời báo ngay đến cơ quan chức năng.
Tại cơ quan công an, ông Kiệt khai nhận, khẩu súng trên do một người bạn tặng ông từ năm 1994. Hiên vụ việc đang được ngành chức năng tỉnh Cà Mau tiếp tục điều tra làm rõ.
Tuấn Thanh
Theo Dantri
Phóng sự vạch trần nhà ngoại cảm rởm của nhà báo Thu Uyên đạt giải Vàng Giải Vàng đặc biệt duy nhất của thể loại phóng sự tại LH Truyền hình toàn quốc lần thứ 33 đã được trao cho phóng sự Táng tận lương tâm chôn xương động vật giả hài cốt liệt sĩ của nhà báo Thu Uyên (Trung tâm THVN tại TP. Hồ Chí Minh). Tối 21/12, tại Tuần Châu, TP Hạ Long, tỉnh Quảnh Ninh...