Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa

Theo dõi VGT trên

Cặp đôi vợ Việt chồng Amish sống tại Mỹ, nhưng xây nhà trên một mảnh đất ở bìa rừng rộng 19 mẫu, sống gần gũi với thiên nhiên.

Lấy chồng thuộc tộc Amish, đám cưới chỉ tốn 100 đô

Trong hình dung của Nguyễn Yến Nhi (sinh năm 1988) về nước Mỹ, chưa từng có khái niệm về cộng đồng người Amish. Đến khi yêu và trở thành vợ của John Lapp (sinh năm 1984), Nhi mới biết giữa lòng nước Mỹ xa hoa, hiện đại lại có một tộc người trung thành với lối sống tối giản, từ chối gần như mọi tiện nghi của nhân loại.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 1

Tộc người này không sử dụng điện lưới trong nhà, không dùng tivi, radio, không chụp ảnh, không dùng pin sạc, không dùng máy tính kết nối mạng hay điện thoại di động… Cả cộng đồng đi lại chủ yếu bằng xe ngựa, coi nông nghiệp và nghề mộc là nền tảng cơ bản.

Họ cho rằng, công nghệ và lối sống công nghiệp của thế giới hiện đại sẽ ảnh hưởng đến văn hóa, khiến các thành viên trong cộng đồng xa cách nhau. Thế nên, họ chủ động sống tách biệt và bảo toàn những nét văn hóa riêng.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 2

John cũng sống như những người Amish khác, cho đến năm 2018. Anh chỉ học hết lớp 9 và đi làm nghề mộc, dựng nhà gỗ. John không được phép lái xe, không sở hữu ô tô. Thi thoảng đi đâu xa, anh mới được phép sử dụng các phương tiện công cộng.

Vì không dùng điện nên nhà của John chỉ có các thiết bị chạy bằng ga như bếp ga, tủ lạnh ga. Gia đình anh cũng không có tivi, máy tính cũng bị lược bỏ hết các thiết bị có thể kết nối mạng.

Người đàn ông Mỹ này, vì muốn tiếp xúc với thế giới náo nhiệt bên ngoài mà chủ động rời bỏ cộng đồng của mình. John xin vào làm ở một công ty về in ấn 3D và máy móc, háo hức làm quen với các tiện nghi của cuộc sống hiện đại.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 3

Anh làm nhà riêng, sống ngay sát nhà bố mẹ – khu vực tập trung đông người Amish tại bang Pennsylvania nhưng không được phép tham dự các hoạt động chung của cộng đồng này như trước kia.

Thông qua mạng xã hội, John vô tình quen biết Yến Nhi – một cô gái quê Kiên Giang. Tháng 11/2018, John đến Việt Nam du lịch và ngỏ ý muốn gặp nhưng Nhi từ chối, chỉ muốn giữ việc trò chuyện tâm tình qua mạng xã hội.

Tháng 2/2019, John lại đến Việt Nam, quyết gặp Nhi bằng được. Lần này, cô đồng ý gặp và xác lập mối quan hệ hẹn hò. Họ đính hôn vào giữa năm 2019 và đến 2020 thì kết hôn.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 4

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 5

Nhi còn nhớ, thời điểm đó là cao điểm dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Cô làm xong thủ tục giấy tờ, đặt chân sang Mỹ được 1 tuần thì toàn bộ sân bay đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Họ đã có một đám cưới vô cùng đơn giản, chỉ tốn khoảng… 100 USD. Gần như không có gia đình John tham gia lễ cưới (vì anh đã từ bỏ cộng đồng Amish), chỉ có một người cháu gọi anh bằng cậu và một vài người bạn có mặt chứng kiến.

Nhi không tủi thân, vì thấu hiểu nỗi khổ của chồng và cái khó của gia đình anh cũng như các điều luật của cộng đồng người Amish tại đây.

Chuyển vào rừng sống tách biệt thế giới văn minh, kiếm sống từ cây trái vườn nhà

Thời gian đầu kết hôn, họ sống ở bang Pennsylvania. Nhi kể, đó là vùng đất êm ả, mọi người đều thân thiện, ấm áp. Gia đình chồng yêu mến Nhi, cô cũng cảm thấy được an ủi, bớt cô đơn hơn, vì chồng đi làm phần lớn thời gian trong ngày.

Mới được hơn 1 năm, Nhi vừa hòa nhập được với văn hóa nước Mỹ và phong tục của cộng đồng người Amish, John lại đặt vấn đề chuyển đi nơi khác sống. John nói, khát vọng của anh là muốn làm chủ cuộc đời, muốn có nhiều thời gian dành cho gia đình, chăm sóc vợ con. Nhi nhớ lại, thời điểm đó cô không khỏi bối rối.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 6

Video đang HOT

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 7

Khi bé David (tên ở nhà là Lúa) 5 tháng t.uổi, John lên kế hoạch nghỉ việc. Anh tìm một nơi ở mới để xây nhà, dự kiến sống đời tự cung tự cấp, tương tự như cộng đồng đã nuôi anh lớn lên.

Tháng 7/2021, John bán mảnh đất riêng rộng 5 mẫu (khoảng 2 hecta) ở bang Pennsylvania và mua mảnh đất rộng 19 mẫu (gần 8 hecta) tại thị trấn Crossville bang Tennessee, thuộc khu vực rừng nguyên sinh cũ, thưa vắng dân cư và rất ít xe cộ qua lại.

Nơi đây cách nhà cũ của họ 10 giờ lái xe, có nền nhiệt ấm áp hơn và mức thuế phải đóng thấp hơn. John tin đây là nơi lý tưởng để gia đình Việt – Mỹ sinh sống, nuôi con.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 8

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 9

Những ngày tháng đầu ra riêng hết sức vất vả. John vẫn phải dành khoảng 2/3 thời gian trong tháng đi làm ở Pennsylvania để có t.iền trang trải cuộc sống; 1/3 thời gian dành cho dọn đất, xây nhà.

Khu đất họ mua nhiều động vật hoang dã, chưa có người khai hoang cũng chưa có lối đi. John phải thuê người làm một con đường nhỏ từ ngoài đường lớn vào nơi dựng nhà.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 10

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 11

Tất cả mọi hoạt động xây dựng sau đó đều do người đàn ông Mỹ đảm nhiệm. Nhi nhớ lại: ” John tự đào đất, đào hầm, lái máy phát cây, chặt rễ. Anh ấy cũng tự thiết kế, đo đạc, mua gỗ về dựng vách, làm mái… Dù chỉ mới học hết lớp 9 nhưng với kinh nghiệm dựng nhà của người Amish, anh thiết kế được một ngôi nhà rất chắc chắn, với 2 tầng nổi, 1 tầng hầm.

Anh không có bằng kỹ sư xây dựng, nên mỗi khâu trong việc xây dựng đều phải có người của chính quyền đến kiểm tra, thẩm định thiết kế và an toàn. Vậy mà tất cả đều được duyệt, có lẽ do anh có kinh nghiệm nhiều năm, và làm gì cũng tỉ mỉ, kỹ lưỡng“.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 12

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 13

Họ dành phần lớn diện tích đất để làm vườn. John quy hoạch từ đầu nên khu vườn rất quy củ, chia từng khoảng rất hợp lý. Khu vườn ngoài trời được chia thành các ô, đóng khung gỗ và chia tầng như ruộng bậc thang; vườn rau trong nhà để chăm bón các loại cây giống, cây con, rau mầm.

Họ chọn cách làm nông nghiệp theo lối truyền thống, canh tác hữu cơ, hoàn toàn không dùng các chế phẩm hóa học, thuốc trừ sâu, phân bón cũng làm từ phân chuồng, mùn cưa… Ngoài rau củ quả, Nhi cũng trồng thêm hoa oải hương để làm nến hoặc bán hoa khô trang trí.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 14

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 15

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 16

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 17

Điều bất lợi nhất của ngôi nhà là không kết nối được với hệ thống nước sạch của công ty địa phương. John và Nhi từng đào giếng khoan nhưng nước bị phèn không thể sử dụng, phải chuyển qua mua bồn chứa nước mưa, tận dụng thêm nước suối và đào ao để có đủ nước sinh hoạt.

Bị “miệt thị” vì lối sống kỳ lạ, vợ Việt tự hào vì chồng

Ngoài việc lựa chọn lối sống nông nghiệp, cặp vợ chồng Việt – Mỹ còn học các bí quyết bảo quản thực phẩm, rau củ quả theo cách của người Amish để trữ các loại thực phẩm từ 2 đến 3 năm mà không cần tới tủ lạnh.

Trong nhà, họ không sử dụng tivi vì cho rằng xem tivi rất mất thời gian. Cả hai hạn chế đến bệnh viện, chữa bệnh bằng các loại thảo dược.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 18

Bé David được sống trong môi trường gần gũi với thiên nhiên, có nhiều thời gian tương tác với bố mẹ. Bạn thân nhất của bé là chú chó tên Phở. David cũng chơi với trẻ con hàng xóm và được bố mẹ dẫn đi công viên tại trung tâm thị trấn để giao lưu.

Cậu nhóc rất mê chơi đàn, thích ca hát líu lo, thích lăng xăng phụ giúp bố mẹ làm vườn. David tỏ ra lém lỉnh, tươi vui, hoạt bát và phát triển ngôn ngữ rất tốt.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 19

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 20

Sau gần 1 năm sống tự cung tự cấp, gia đình John – Nhi cũng có thu nhập kha khá nhờ vào việc kinh doanh nông sản vườn nhà. Họ đến hội chợ nông sản mỗi tuần để bán rau củ quả tự tay trồng.

Với gia đình của Nhi ở Việt Nam, việc con gái lấy chồng Mỹ nhưng phải tự xây nhà, làm nông, hàng tuần đi chợ buôn bán khiến cả nhà sốc. ” Mọi người nói, tưởng lấy chồng Mỹ phải sướng chứ sao lại sống cực như vậy? Nhiều bạn bè cũng hỏi tôi sao phải chọn con đường đó?“, cô kể.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 21

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 22

Việc sống tại vùng thưa thớt, tách biệt với cuộc sống hiện đại, cộng thêm chồng xuất thân từ tộc người Amish cũng khiến gia đình đôi khi bị lời bàn tán, “miệt thị” vì khác thường.

Nhưng với Nhi, cô đang hạnh phúc với lựa chọn của mình. Cô cũng tìm thấy nhiều giá trị tích cực trong lối sống của người Amish như thân thiện với môi trường, luôn đặt tình yêu và sự tha thứ lên hàng đầu.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 23

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 24

Đặc biệt, những người Amish truyền thống thường không muốn lấy bất cứ thứ gì của người khác nên rất hạn chế nhận trợ cấp. Họ cũng không muốn người khác nghĩ mình là người nghèo và rất chăm chỉ lao động.

Nét tính cách này thể hiện rất rõ ở con người John. Nhiều thời điểm gia đình vô cùng khó khăn, nhưng chưa khi nào anh nghĩ đến việc sẽ ngồi không nhận hỗ trợ cả. Anh cũng rất hiền lành, đặc biệt là dành rất nhiều thời gian để chăm sóc gia đình, yêu thương vợ, nuôi dạy con“.

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 25

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 26

Vợ Việt lấy chồng Mỹ thuộc tộc người bí ẩn: Ly khai thế giới hiện đại, không dùng điện, đi bằng xe ngựa - Hình 27

Do đó, Yến Nhi thấy tự hào về chồng và hài lòng với cuộc sống hiện tại của gia đình nhỏ.

Tìm hiểu kiến trúc nhà sàn hiện đại kiểu mới

Trong thời đại hiện nay, kiến trúc nhà sàn hiện đại đang dần thay thế nhà sàn truyền thống, nhưng vẫn giữ được những nét đặc trưng văn hóa của nhà sàn truyền thống.

Đặc trưng nhà sàn

Tại Việt Nam, nhà sàn đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện nền văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số, đặc biệt là ở khu vực miền núi. Những công trình kiến trúc này không chỉ là nơi ẩn náu cho cư dân, mà còn là biểu tượng của sự gắn kết với thiên nhiên và truyền thống.

Nhà sàn thường được xây dựng trên những cột gỗ vững chãi, tạo nên không gian sống an toàn và độc lập với môi trường xung quanh. Mỗi chi tiết của nhà sàn đều mang đậm dấu ấn văn hóa, từ nền nhà bằng gỗ và tre đến mái nhà được phủ bằng lá cọ, lá gồi, lá tranh hoặc thậm chí là ngói âm dương. Những ngôi nhà sàn không chỉ là kết quả của sự sáng tạo kỹ thuật xây dựng, mà còn là tượng trưng cho sự hòa mình với tự nhiên và bền vững trong lối sống truyền thống của cộng đồng dân tộc thiểu số.

Nhà sàn không chỉ là mái ấm của cộng đồng người dân ở vùng cao mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và xã hội sâu sắc.

Tìm hiểu kiến trúc nhà sàn hiện đại kiểu mới - Hình 1

Nhà sàn hiện đại là tác phẩm nghệ thuật văn hóa.

Trước hết, nhà sàn thể hiện sự đa dạng và phong phú trong văn hóa của các dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Mỗi dân tộc đều góp phần tạo nên những nét đặc trưng riêng biệt trong cách xây dựng nhà sàn, từ cấu trúc cho đến các vật liệu sử dụng, tạo nên một bức tranh đa dạng về văn hóa truyền thống.

Ngoài ra, nhà sàn còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ con người khỏi những ảnh hưởng của thiên nhiên khắc nghiệt. Việc xây dựng nhà ở độ cao giúp bảo vệ cư dân vùng cao tránh xa khỏi tác động tiêu cực của mưa lũ, bão tố, mang lại sự an toàn và bền vững cho cộng đồng.

Không gian sinh hoạt chung trong kiến trúc nhà sàn còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự gắn kết trong gia đình. Không gian rộng lớn của nhà sàn tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình có thể quây quần, chia sẻ cuộc sống hàng ngày, từ đó tăng cường sự hiểu biết và gắn bó trong cộng đồng.

Trong thời đại hiện đại, nhà sàn không chỉ là nơi ở truyền thống mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều lĩnh vực khác nhau, phản ánh sự đa dạng và linh hoạt trong ứng dụng kiến trúc.

Trong lĩnh vực du lịch, nhà sàn đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho việc xây dựng homestay, khách sạn, giúp tạo ra không gian ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên. Du khách không chỉ trải nghiệm văn hóa truyền thống mà còn có cơ hội sống trong không gian độc đáo và lạ mắt.

Trong lĩnh vực giáo dục và văn hóa, kiến trúc của nhà sàn được ứng dụng làm những công trình trưng bày, bảo tàng để giới thiệu về văn hóa và lịch sử của các dân tộc thiểu số. Điều này không chỉ giáo dục mà còn góp phần duy trì và phát triển giá trị văn hóa truyền thống.

Ngoài ra, trong lĩnh vực tôn giáo, nhà sàn cũng có vai trò quan trọng. Những công trình tôn giáo như nhà thờ, chùa kiểu nhà sàn không chỉ là nơi tín đồ tập trung thực hiện nghi lễ mà còn là biểu tượng của sự kết nối với tâm linh và văn hóa địa phương. Điều này thể hiện sự linh hoạt và đa dạng trong ứng dụng của kiến trúc nhà sàn trong xã hội ngày nay.

Thiết kế xây dựng nhà sàn hiện đại

Trong thời kỳ gần đây, kiến trúc nhà sàn hiện đại đã trở nên phổ biến và đồng thời chứng kiến nhiều cải tiến đáng kể về thiết kế, vật liệu và công nghệ xây dựng. Các đặc trưng nổi bật của nhà sàn hiện đại bao gồm:

Cấu trúc và thiết kế mạch lạc: Kiểu nhà sàn hiện đại thường trải qua nhiều bước thiết kế từ xây dựng cột chính, cầu thang đến mái, ngăn phòng và lát sàn. Việc tôn trọng lối xây dựng truyền thống kết hợp với sự sáng tạo công nghệ giúp tạo ra những ngôi nhà sàn với điểm nhấn nghệ thuật độc đáo.

Kết hợp vật liệu xây dựng hiện đại: Nhà sàn hiện đại thường xây dựng trên nền tảng của các cột gỗ để tạo sự ổn định và độ bền. Trong khi gỗ vẫn được sử dụng theo truyền thống, bê tông cốt thép và các vật liệu hiện đại khác như gương kính đang trở thành xu hướng mới, kết hợp giữa vật liệu truyền thống và hiện đại.

Tìm hiểu kiến trúc nhà sàn hiện đại kiểu mới - Hình 2

Nhà sàn hiện đại.

Thiết kế linh hoạt: Nhà sàn hiện đại không bị ràng buộc bởi các quy định kiểu dáng cố định. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, có thể thấy sự đa dạng trong kiểu dáng từ những ngôi nhà sàn dành cho du lịch với không gian rộng đến những ngôi nhà sàn gia đình, tạo không gian ấm cúng và tiện nghi.

Cầu thang: Cầu thang trong nhà sàn kiểu mới không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn được coi là tác phẩm nghệ thuật, với sự chú ý đặc biệt đến chi tiết và họa tiết đẹp mắt. Kết cấu sàn được thiết kế cẩn thận để đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ, phụ thuộc vào mục đích sử dụng của ngôi nhà.

Kiến trúc nhà sàn hiện đại không chỉ là biểu tượng của sự đa dạng và sáng tạo mà còn thể hiện sự hòa quyện giữa truyền thống và hiện đại trong nghệ thuật xây dựng.

Chi phí xây dựng hợp lý

Mặc dù có sự đa dạng trong thiết kế, chi phí xây dựng nhà sàn phong cách hiện đại thường được coi là hợp lý, đặc biệt là khi so sánh với những công trình kiến trúc khác. Chi phí này không chỉ bao gồm vật liệu mà còn là công sức để tạo ra những đặc trưng và kiến trúc độc đáo của nhà sàn hiện đại.

Những đặc trưng này làm nổi bật sự độc đáo và tính hiện đại của nhà sàn, giữ vững giá trị truyền thống mà vẫn đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người sử dụng hiện đại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dàn sao lố lăng của Cbiz ở Cannes: Bị hắt hủi đến bẽ mặt giữa thảm đỏ!01:18Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 41: Giang tủi thân phát hiện mình bị trao nhầm với Duyên lúc lọt lòng03:20Người một nhà - Tập 15: Diệp chủ động nắm tay, tỏ tình Trí03:27Việt Trinh gây tranh cãi khi bàn về 'ôm hôn con trai t.uổi thiếu niên'01:07Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 42: Giang bỏ nhà ra đi03:20Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 55: Hân tát Đức Anh không thương tiếc01:34Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 30: Nghĩa đã gây áp lực gì với bà Xinh?03:21Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 54: Chứng kiến Đức Anh bị phụ nữ khác đưa đi khách sạn, Hân rơi nước mắt quay xe23:30'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 40: Giang và Duyên đều không chấp nhận sự thật?03:19Mỹ nhân gây sốt MXH vì mặt mộc đẹp không tì vết, nhan sắc còn được ví như nàng tiên cá đời thực01:39Phim 'Người một nhà' tập 16: Long đi tù khiến lão Đông càng thù Trí?03:41Quyền Linh phá luật, chơi gian lận để cùng Thanh Thủy hỗ trợ trẻ mồ côi01:16:42BABYMONSTER làm 1 chuyện khiến dân tình quá nhớ BLACKPINK, story của Jisoo càng "nhân đôi nỗi sầu"04:12Bom tấn mới nhất về Marvel khiến game thủ chán nản, yêu cầu thêm tính năng của LMHT01:57'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 54: Đức Anh lại cho Hân 'mọc sừng'?03:01Chợ Thủ Đức 'thất thủ' dù hệ thống thoát nước 248 tỷ đồng mới khánh thành04:06Mỹ nhân Việt lần đầu công bố khoảnh khắc ngơ ngác được bạn trai cầu hôn bằng đồng hồ vàng34:59'Người một nhà' tập 16: Mẹ ruột van xin Trí rút đơn kiện con riêng của chồng03:41Hương Giang công khai cái giá để đi thảm đỏ Cannes, còn tuyên bố "vé Cannes quá đơn giản!"01:13Bảo mẫu chia sẻ video hiếm, nhắn gửi xúc động tới con gái cố diễn viên Mai Phương01:54

Tiêu điểm

6 kiểu nhà nên tránh xa, dù giá rẻ đến mấy cũng dễ 'ôm hận'
06:44:21 18/05/2024
Bảo Anh lần đầu khoe không gian sống sau thời gian ở ẩn sinh con
16:54:40 17/05/2024
Có nên thiết kế tum cho nhà phố?
17:46:57 17/05/2024
Tại sao trong khách sạn thường có 4 gối vuông? Chúng dùng để làm gì?
14:15:25 18/05/2024
Tại sao trồng hoa giấy trước nhà cực tốt nhưng là đại kỵ khi trồng trong nhà?
08:11:23 18/05/2024
Tạo sự thoải mái cho không gian bếp
16:52:09 17/05/2024
Ruột gối dùng lâu bị bẩn, đem ngâm trong thứ nước này là sạch tinh tươm, không tốn t.iền mua gối mới
06:51:04 18/05/2024
Căn nhà quê bên ngoài mộc mạc, bên trong hiện đại, độc đáo ở Vĩnh Phúc
09:40:13 18/05/2024
'Bà mẹ lực điền' tự tay đóng đồ gỗ, trang trí ngôi nhà đẹp như cổ tích
06:13:55 17/05/2024
5 loại cây cảnh được trồng rất phổ biến trong nhà, nhưng lại có độc
06:48:56 18/05/2024

Thông tin đang nóng

Lê Tùng Vân có thêm một con gái ruột, sốc với luật lệ 5 không của "thầy ông nội"
14:28:59 18/05/2024
Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm
15:13:18 18/05/2024
Người bán rau nhận nuôi con rơi của chủ tịch, 10 năm sau nhận cái kết không ngờ
16:36:44 18/05/2024
Lôi Con được bạn hỏi từ đâu đến, đáp trả "cục súc" bằng tiếng Việt gây choáng
14:36:21 18/05/2024
Cô gái 4 chân cưới chồng điển trai như tài tử, cái kết khiến cả thế giới rơi lệ
15:15:12 18/05/2024
Khánh Dư Niên 2 chỉ cần 15 phút xô đổ 12 kỷ lục, Dữ Phượng Hành "rớt" thê thảm
15:49:28 18/05/2024
"Thằng Cò" Phùng Ngọc làm đám cưới lần 2 ở quê nhà, "khoá môi" ngọt ngào với vợ kém 10 t.uổi
16:18:59 18/05/2024
Kha Ly xác nhận mang thai 7 tháng, xúc động khi chia sẻ về ông xã Thanh Duy
16:24:05 18/05/2024
Quan Hiểu Đồng bị bêu tên trong danh sách sao Hoa ngữ gây xấu hổ tại Cannes 2024
17:34:08 18/05/2024
Thảo Nhi Lê như Cinderella trên thảm đỏ Cannes, bị soi khoảnh khắc BTC nhắc nhở
15:08:53 18/05/2024

Tin mới nhất

Chung cư mini cũ ở Ấn Độ xanh mướt, độc đáo sau khi được cải tạo

09:35:32 18/05/2024
Chung cư mini tại Ấn Độ sau khi được cải tạo trở nên khác biệt với kiến trúc xanh, thân thiện môi trường.Khu chung cư mini này nằm trên trục đường đông đúc thuộc một thành phố của Ấn Độ.

Căn nhà xanh, độc đáo trên mảnh đất hình lục giác tại TPHCM

09:31:54 18/05/2024
Nằm trên khu đất hình đa giác, không vuông vắn nhưng căn nhà được thiết kế tinh tế, đáp ứng các yêu cầu khó của gia chủ.

Căn nhà xoay ngang, xanh mướt và độc đáo tại Đà Nẵng

09:27:54 18/05/2024
Mặt t.iền của căn nhà xoay một góc 45 độ so với cổng chính. Điều này giúp hóa giải bất lợi về phong thủy của khu đất.

Đừng đặt 4 thứ này ở ban công, vừa xấu vừa không tốt cho bạn

07:52:26 18/05/2024
Ban công, một không gian mở rộng của ngôi nhà, thường được chúng ta tận dụng để phơi quần áo, đặt cây xanh hay làm nơi nghỉ ngơi.

Ngắm căn nhà sạch bong sáng bóng của mẹ đảm Hà Nội, từng ngóc ngách không 1 hạt bụi ai nhìn cũng mê

07:50:02 18/05/2024
Bước chân vào một căn nhà bừa bộn, mọi thứ rơi vãi lung tung hay bám đầy bụi bẩn sẽ ngay lập tức khiến bạn có cảm giác vô cùng mệt mỏi và khó chịu.

Ý tưởng trang trí phòng ngủ thứ 2 đi ngược số đông nhưng khiến cuộc sống gia đình trở nên nhiều màu sắc hơn

07:46:52 18/05/2024
Theo cách truyền thống, phòng ngủ phụ sẽ thường được sử dụng để làm phòng dự trù, cho khách ở lại thuận tiện khi đến thăm.

Rửa nồi cơm điện mà ngâm với nước thì mới chỉ làm đúng 1 nửa: Việc đơn giản nhưng nhiều người chủ quan

07:58:36 17/05/2024
Nhắc tới những vật dụng, thiết bị điện tử quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình, giúp hỗ trợ công việc nấu nướng cho người dùng, không thể bỏ qua cái tên nồi cơm điện

Dầu xả đâu chỉ để làm mượt tóc, có 12 công dụng tuyệt vời nhiều người không biết

11:30:07 16/05/2024
Làm sạch cọ trang điểm, thay thế nước tẩy trang, đ.ánh bóng giày da... là những lợi ích tuyệt vời khác của dầu xả nhưng nhiều người không biết.

Mẹo 'đ.ánh bay' vết bẩn cứng đầu trên gioăng cao su máy giặt chỉ trong nháy mắt với 3 nguyên liệu siêu rẻ

11:04:02 16/05/2024
Sau thời gian sử dụng, gioăng cao su dễ bị bám bẩn, mốc, gây mùi hôi khó chịu. Việc vệ sinh gioăng cao su thường xuyên là điều cần thiết để đảm bảo máy giặt hoạt động hiệu quả và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng.

Có 3 loại cây cảnh tuyệt đối không đặt ở phòng khách, kẻo vận xui tìm đến, tài lộc bay mất

10:11:37 16/05/2024
Trong phong thủy về cây cối có những điều kiêng kỵ, trong số đó có những kiêng kỵ trong phòng khách không nên để 3 loại cây cảnh này, không những không tốt mà vận xui còn tìm đến.

Tác dụng bất ngờ khi trộn muối với kem đ.ánh răng, cực hay nhưng nhiều người chưa biết

10:05:49 16/05/2024
Muối và kem đ.ánh răng là hai sản phẩm phổ biến, gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Muối vừa dùng làm gia vị, vừa có tác dụng làm sạch thực phẩm

Sai lầm sắp xếp nhà bếp làm hại phong thủy, rất nhiều nhà mắc phải nhất là lỗi thứ nhất

10:03:47 16/05/2024
Trong phong thủy nhà ở, bếp là vị trí quan trọng trong dương trạch tam yếu. Theo phong thủy thì bếp tụ tài hút lộc, nuôi dưỡng chăm sóc gia đình.

Đây là lý do nhiều người hay đặt bát muối ở góc nhà, hóa ra giúp thu hút vận may giàu có khỏe mạnh

20:25:16 15/05/2024
Trong mỗi gia đình, muối là thứ không thể thiếu kể cả bạn có nấu ăn hay không. Muối không chỉ là gia vị phổ biến dùng hàng ngày mà còn là một nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

Theo bạn, khi đi vệ sinh xong có nên đậy nắp bồn cầu không?

20:23:24 15/05/2024
Nhiều người nghĩ rằng, thường xuyên lau dọnnhà vệ sinh sạch sẽ loại bỏ được vi khuẩn, nên họ không có thói quen đậy nắp bồn câu sau khi sử dụng, hay đóng cửa nhà tắm.

Cảnh cất đồ thực sự của bà nội trợ Nhật: Học 3 thủ thuật giữ đồ đạc sạch sẽ dù lười biếng!

18:38:10 15/05/2024
Bạn có nghĩ các bà nội trợ Nhật Bản lúc nào cũng dọn dẹp không? Thực tế là họ không phải lúc nào cũng làm công việc mệt mỏi như vậy!

Từ khi sống tối giản tôi đã phát hiện ra 7 thói quen giúp bạn giảm đến 80% việc nhà

17:36:43 15/05/2024
Một tủ quần áo bừa bộn không chỉ làm giảm đáng kể hiệu quả sử dụng thời gian mà còn cản trở chúng ta sử dụng kỹ năng ăn mặc phù hợp của mình!

Bệ cửa sổ biến đổi bất ngờ khi kê thêm một tấm gỗ, trở thành nơi đẹp nhất trong căn nhà

12:23:53 15/05/2024
Việc trang trí, sắp xếp căn nhà chính là cách phản ánh sở thích và thái độ sống của gia chủ. Có đôi khi, những sự thay đổi dù rất nhỏ, chi phí chẳng đáng là bao lại mang đến kết quả mĩ mãn không ngờ

Tác dụng của nước vo gạo hoà kem đ.ánh răng

11:22:55 15/05/2024
Thông thường, khi nấu cơm, mọi người sẽ bỏ phần nước vo gạo đi hoặc chỉ dùng nước vo gạo để tưới cây. Tuy nhiên, nước vo gạo có nhiều công dụng hơn thế. Bạn có thể tận dụng loại nước này để giải quyết nhiều vấn đề trong nhà.

Mẹo tẩy trắng quần áo bị ố vàng nhanh chóng, hiệu quả

11:21:18 15/05/2024
Quần áo trắng rất dễ bị ố vàng hay dính bẩn. Để làm sạch những vết bẩn này, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà.

Bật điều hòa mà đóng kín cửa hay mở cửa đều sai, chuyên gia mách cách dùng đúng vừa tiết kiệm vừa khỏe người

07:03:40 15/05/2024
Tại sao khi dùng điều hòa thì nhiều người thấy khó chịu mệt mỏi, đó chính là vì bạn chưa biết cách mở cửa đúng kiểu.

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc Thu Quỳnh khi mang bầu lần 2

Sao việt

20:14:38 18/05/2024
Ở những tháng gần cuối thai kỳ, Thu Quỳnh vẫn giữ được nhan sắc trẻ trung, xinh đẹp. Nữ diễn viên đang mong ngóng con gái thứ 2 chào đời.

Chris Hemsworth xúc động khi "Furiosa" được vỗ tay 6 phút tại Cannes

Hậu trường phim

20:05:38 18/05/2024
Chris Hemsworth được cho là đã chảy nước mắt trước tràng pháo tay cuồng nhiệt sau buổi ra mắt Furiosa: A Mad Max Saga tại LHP Cannes.

Chuyện tình trắc trở của Thúy Ngân, Jun Phạm trong "Secret Love" bản Việt

Phim việt

20:03:03 18/05/2024
Bộ phim Secret Love được Việt hóa với tên gọi 7 năm chưa cưới sẽ chia tay với sự tham gia của Thúy Ngân, Võ Cảnh, Jun Phạm dự kiến sẽ lên sóng vào tháng 6.

Bom tấn sinh tồn vừa chiếu liền nhận mưa lời khen, Ryu Jun Yeol nhập vai xuất sắc khiến netizen không nỡ ghét

Phim châu á

20:00:04 18/05/2024
Sau một loạt những series gốc nhận về những phản hồi không mấy tích cực như Chicken Nugget hay Goodbye Earth, Netflix đã trình làng một series mới là The 8 Show.

Tai nạn liên hoàn trên Quốc lộ 14, 2 người t.ử v.ong

Tin nổi bật

19:58:50 18/05/2024
Công an huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai đang làm rõ vụ tai nạn giao thông liên hoàn trên Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah, khiến 2 người t.ử v.ong tại chỗ, 2 người bị thương.

Binz bị 1 nam diễn viên làm lộ chuyện tham gia Anh trai vượt ngàn chông gai?

Tv show

19:54:52 18/05/2024
Theo những hình ảnh được chia sẻ trên mạng thì có vẻ như các thí sinh đã tập trung để chuẩn bị cho những buổi quay hình đầu tiên cho chương trình.

Rosé - Suzy lại dính tin đồn hẹn hò, bằng chứng lần này có liên quan đến BLACKPINK

Sao châu á

19:45:41 18/05/2024
Cho đến nay đã trải qua 4 năm nhưng cứ đến hẹn lại lên, chỉ cần một hint nhỏ cũng khiến cộng đồng những người chèo thuyền cho cặp đôi lại đứng ngồi không yên.

Chủ quán nhậu Nồi Đất nổi tiếng ở Cần Thơ bị bắt vì tội trốn thuế

Pháp luật

19:33:40 18/05/2024
Trưa 18/5, cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ cho biết vừa bắt tạm giam, khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với Phan Minh Thuận

"Ác nữ Penthouse" Kim So Yeon 43 t.uổi vẫn có làn da căng mịn nhờ rất tuân thủ 1 việc mỗi đêm

Làm đẹp

19:26:24 18/05/2024
Người đẹp luôn cố gắng duy trì thói quen này, giúp cơ thể được phục hồi từ bên trong, tái tạo làn da tràn đầy sức sống.

Ai Cập yêu cầu Israel mở các cửa khẩu với Gaza

Thế giới

19:23:34 18/05/2024
Ngoại trưởng Shoukry nhấn mạnh Israel cần tôn trọng và bảo vệ các nhà hoạt động nhân đạo, không nhắm mục tiêu vào trụ sở của các cơ quan cứu trợ quốc tế, cũng như đảm bảo quyền tiếp cận và tự do đi lại của các đội cứu trợ tại Dải Gaza.

Nhà vô địch World Cup 2022 phải đi giám định tâm thần

Sao thể thao

18:49:41 18/05/2024
Hậu vệ cánh Gonzalo Montiel, cầu thủ đang được Sevilla cho Nottingham mượn, đã phải trở lại Argentina để giám định tâm thần,

GEN Peyz: "Tôi nghĩ G2 sẽ thắng T1"

Mọt game

18:41:57 18/05/2024
Chiều ngày 16/05, Gen.G (nhà vô địch Hàn Quốc) đã đ.ánh bại Bilibili Gaming (nhà vô địch Trung Quốc) với tỷ số 3-1 để trở thành đội đầu tiên giành vé vào chung kết tổng giải đấu MSI 2024.

Game thủ Việt bắt chước Mèo Béo chơi 59 trận game liên tiếp, cái kết không tưởng

Netizen

17:43:55 18/05/2024
Vụ việc của game thủ xấu số Mèo Béo khiến cộng đồng không khỏi xót xa. Nhìn các chỉ số cày thuê cực căng nhưng sức khỏe không được quan tâm, chú ý khiến dân tình đầy thương tiếc.