Vĩnh Phúc xây dựng nông thôn mới: Đầu 2020 Vĩnh Tường sẽ đạt chuẩn

Theo dõi VGT trên

Tính đến nay, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã có 26/26 xã về đích nông thôn mới (NTM), đạt 8/9 tiêu chí huyện, chỉ còn thiếu tiêu chí môi trường nữa là huyện sẽ về đích NTM. Vĩnh Tường đang nỗ lực để về đích vào đầu năm 2020.

100% xã đã về đích

Huyện Vĩnh Tường là địa phương có số xã tham gia xây dựng NTM nhiều nhất tỉnh Vĩnh Phúc (26/112 xã chiếm 23,2% toàn tỉnh), khi thực hiện xây dựng NTM hầu hết các xã đều có xuất phát điểm thấp, xã cao nhất mới đạt 8/19 tiêu chí (xã Cao Đại, Vũ Di…), cá biệt có xã (xã Kim Xá) chỉ đạt 1/19 tiêu chí NTM theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM. Sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, phân tán. Thu nhập bình quân đầu người thấp, đời sống của người dân nông thôn còn gặp nhiều khó khăn…

Vĩnh Phúc xây dựng nông thôn mới: Đầu 2020 Vĩnh Tường sẽ đạt chuẩn - Hình 1

Bà Hoàng Thị Thúy Lan – Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (phải) và lãnh đạo huyện Vĩnh Tường đi thực tế tại xã Nghĩa Hưng. Ảnh: V.T

Sau 10 năm xây dựng NTM, huyện Vĩnh Tường đã có 26/26 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (đạt 100%). Để đạt huyện NTM, huyện phải hoàn thành 9/9 tiêu chí theo quy định (quy hoạch; giao thông; thủy lợi; điện; y tế, văn hóa, giáo dục; sản xuất; môi trường; an ninh, trật tự xã hội; chỉ đạo xây dựng NTM). Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 41,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ mức 6,42% (năm 2011) xuống còn 2,03% (năm 2018). Đến thời điểm này, Vĩnh Tường đã đạt 8/9 tiêu chí huyện NTM, hiện tại còn tiêu chí môi trường chưa đạt.

Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, đóng góp t.iền của, công sức của nhân dân trong toàn huyện. Vừa qua, đoàn công tác của tỉnh đã về Vĩnh Tường để đ.ánh giá, chấm điểm, tiến tới công nhận huyện NTM. Đoàn đã đ.ánh giá cao sự nỗ lực của huyện trong việc xây dựng NTM.

Theo đó, hiện các tiêu chí huyện NTM cơ bản đã hoàn thành, tuy nhiên đối với các xã đạt chuẩn NTM được công nhận trước năm 2017 cần đ.ánh giá lại 19 tiêu chí. Đoàn công tác đề nghị thời gian tới, huyện cần xây dựng kế hoạch, lộ trình duy trì, nâng cao chất lượng xã NTM. Đồng thời đoàn cũng đưa ra các giải pháp để huyện sớm hoàn thành các tiêu chí huyện NTM.

Video đang HOT

Ông Trần Việt Cường – Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường cho biết: Chương trình xây dựng NTM có ý nghĩa to lớn, toàn diện, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, phát triển kinh tế – xã hội nông thôn của huyện. Thời gian tới, toàn huyện cần tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tiếp tục tham gia xây dựng NTM. Tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng nông thôn có tính đồng bộ; phát triển sản xuất; bảo vệ môi trường; bảo đảm an sinh xã hội; giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Nỗ lực hoàn thành tiêu chí môi trường

Ông Cường cho biết, đối với 11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM theo tiêu chí cũ, Phòng NNPTNT hướng dẫn các xã đ.ánh giá lại. Văn phòng điều phối xây dựng NTM của huyện hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định. Các phòng, ban liên quan làm việc với các sở chủ quản để thống nhất về số liệu cung cấp trong hồ sơ. Phòng NNPTNT và Phòng TNMT tập trung phối hợp hoàn thành tiêu chí môi trường. Đặc biệt, tiếp tục quan tâm duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM.

Hiện Vĩnh Tường chỉ còn duy nhất tiêu chí môi trường là chưa đạt. Để hoàn thành tiêu chí này, ông Cường cho biết lãnh đạo huyện đã và đang chỉ đạo các phòng, ban và các xã tập trung nguồn lực, tìm các giải pháp để sớm hoàn thành tiêu chí môi trường.

Cần quyết tâm cao để hoàn thành Tiêu chí môi trường, yêu cầu các cơ quan liên quan của huyện nhất là các ban, ngành đoàn thể của xã tích cực, chủ động vào cuộc kiểm soát được rác thải, nước thải, đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, quan tâm tới bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan NTM. Tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi, chọn ra những cây, con chủ lực phù hợp với thị trường; tập trung đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa” – ông Cường nhấn mạnh.

Vừa qua, huyện Vĩnh Tường đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, giai đoạn 2010-2020. Tại buổi tổng kết, huyện đã tiến hành đ.ánh giá, rút kinh nghiệm và trao tặng bằng khen cho 12 tập thể, 47 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, giai đoạn 2010-2020. Đồng thời, huyện Vĩnh Tường cũng đặt ra mục tiêu trở thành huyện NTM vào năm 2020. Phấn đấu đến năm 2025, huyện có 50% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao; đến năm 2030 có 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Theo Danviet

Vĩnh Phúc xây dựng nông thôn mới: Đâu khó có sức trẻ thanh niên

Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Vĩnh Phúc đã có 109/112 xã về đích. Cùng với các đoàn thể và nhân dân trong tỉnh, Đoàn viên thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang góp sức tích cực vào việc xây dựng NTM, với tinh thần: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên".

Đâu cần thanh niên có

Anh Nguyễn Văn Tú - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc, Trưởng ban Ban Thanh niên nông thôn, công nhân, viên chức và đô thị cho biết: Thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020, công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh tham gia thực hiện, triển khai cuộc vận động "Thanh niên Vĩnh Phúc chung tay xây dựng NTM" đã được quán triệt và đẩy mạnh.

Cụ thể, theo kế hoạch, hàng năm tỉnh Đoàn đã chỉ đạo 100% các huyện, thành Đoàn triển khai tới các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đăng ký ít nhất 2 công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng NTM. Trong 10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, toàn tỉnh có hơn 81.668 công trình, phần việc thanh niên thiết thực được đăng ký và triển khai.

Bên cạnh đó, tuyên truyền sâu rộng tới ĐVTN và người dân tích cực tham gia đóng góp ngày công làm đường giao thông nông thôn; thanh niên xung kích đảm nhận thi công đoạn đường giao thông, đặc biệt có nhiều hộ thanh niên đã hiến đất để làm đường giao thông, hiến đất vườn để nắn các tuyến đường thẳng.

Vĩnh Phúc xây dựng nông thôn mới: Đâu khó có sức trẻ thanh niên - Hình 1

Ngoài tham gia xây dựng NTM, đoàn viên thanh niên tỉnh Vĩnh Phúc còn đóng góp tích cực trong phong trào phát triển kinh tế. Ảnh: N.T.S

Đến nay, đã có 36 xã triển khai tu sửa 14km đường với tổng số t.iền 283 triệu đồng; làm mới 1,5km đường bêtông với tổng trị giá 900 triệu đồng. Năm 2019, Tỉnh Đoàn đã đảm nhận công trình xây dựng hệ thống thoát nước điểm khu dân cư tại 2 xã Đồng Cương, Hồng Phương (huyện Yên Lạc).

Ngoài ra, Ban Thường vụ tỉnh Đoàn Vĩnh Phúc thường xuyên chỉ đạo các huyện đoàn, thành đoàn duy trì các phong trào như "Ngày thứ Bảy tình nguyện"; "Ngày Chủ nhật xanh"; mô hình "Làng quê xanh, đường quê sạch"; Thành lập và duy trì 9/9 đội hình tình nguyện, câu lạc bộ tình nguyện bảo vệ môi trường tại các huyện, thành phố. Tổ chức Lễ ra quân tình nguyện vệ sinh môi trường tại hồ Bảo Sơn với sự tham gia của hơn 1.000 ĐVTN, qua đó thu vớt được hơn 200 tấn bèo và rác thải...

Đâu khó có thanh niên

Huyện Yên Lạc là huyện đầu tiên của tỉnh Vĩnh Phúc về đích huyện NTM. Có được kết quả này, không thể không nhắc tới sự đóng góp của Huyện Đoàn và các ĐVTN trong việc hiến đất và ủng hộ t.iền mặt để làm đường giao thông nông thôn, làm sân bóng chuyền của thôn...

Chị Nguyễn Thị Hương Giang - Bí thư huyện Đoàn Yên Lạc cho biết: Ban Thường vụ huyện Đoàn Yên Lạc đã tổ chức nhiều hoạt động để thực hiện xây dựng NTM như: Tổ chức Hội trại cấp huyện chủ đề "Tuổi trẻ Yên Lạc chung tay xây dựng NTM" thu hút hơn 1.000 ĐVTN tham gia. Chỉ đạo các xã thực hiện những phần việc, công trình thanh niên tham gia xây dựng NTM...

Huyện Đoàn cũng duy trì hoạt động các đội thanh niên tình nguyện tham gia vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh, bảo vệ bồn hoa cây cảnh trong trường học và khuôn viên công sở. Các Đoàn trường, liên đội duy trì hiệu quả cổng trường trật tự an toàn giao thông, tổ chức các buổi tư vấn, tuyên truyền pháp luật về giao thông đường bộ, phòng cháy chữa cháy... góp phần giữ vững an ninh - trật tự trong địa phương và trên địa bàn toàn huyện.

Chị Vũ Thị Thu Liễu - Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Tường cho biết: Ban Thường vụ huyện Đoàn Vĩnh Tường đã chỉ đạo Ban Chấp hành Đoàn các xã tổ chức nhiều hoạt động như: Tham gia đóng góp ngày công tu sửa, làm mới đường giao thông nông thôn; hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa cho cựu thanh niên xung phong; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công; ra quân vệ sinh môi trường...

Ban Thường vụ huyện Đoàn còn có nhiều hình thức hỗ trợ thanh niên xây dựng phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể thông qua các chương trình, dự án... Đặc biệt, để thực hiện tiêu chí môi trường đạt hiệu quả, Ban Rhường vụ huyện Đoàn đã triển khai mô hình "Con đường bích họa" tại 6 đơn vị với tổng diện tích gần 1.200m2, giúp những bức tường trở nên sinh động, có hồn...

Theo Danviet

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cháy ở Định Công Hạ: Cứu người bất thành do cửa kính cường lực, rào sắt kiên cố?
14:34:41 17/06/2024
Cháy ở Định Công Hạ: Thảm kịch báo trước khi hàng hóa bịt kín lối thoát nạn
10:14:17 17/06/2024
Vụ cháy 4 người t.ử v.ong: Thấy bàn tay vẫy cầu cứu nhưng đành bất lực
14:04:43 17/06/2024
Hiện trường vụ cháy khiến 4 người t.ử v.ong tại Định Công Hạ
09:41:32 17/06/2024
Chúng tôi rất xót xa khi không cứu được hết các nạn nhân ra bên ngoài!
08:04:21 18/06/2024
3 người thoát nạn trong vụ cháy ở phố Định Công Hạ
10:12:08 17/06/2024
Cháy ở Định Công Hạ: Nhiều người leo mái cứu nạn nhân nhưng bất thành
08:45:26 17/06/2024
Người đàn ông nhảy cầu vượt, t.ử v.ong ở Hà Nội
09:15:51 18/06/2024

Tin đang nóng

Xôn xao bức ảnh Phát La bỡn cợt chuyện Xoài Non - Xemesis tan vỡ
21:28:18 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh được chia sẻ, nhan sắc qua camera thường ra sao mà gây chú ý?
21:31:19 18/06/2024
Quang Minh nhắc chuyện cũ với Hồng Đào, thừa nhận thèm bữa cơm gia đình
22:23:25 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh gây 'sốt', Lý Hùng mừng thọ mẹ
23:40:39 18/06/2024
Mỹ nhân "Bản tình ca mùa đông": Hôn nhân kín tiếng bên chồng kém 9 t.uổi
21:47:17 18/06/2024
Diễn viên Thúy Diễm: Nếu Lương Thế Thành có người thứ ba...
22:40:13 18/06/2024
Bị dân tình "cà khịa" vì không biết nấu cơm mà hôn nhân tan vỡ, Xoài Non phản pháo gắt
01:00:53 19/06/2024
Bị hỏi chuyện liên quan tới chồng cũ Thanh Thanh Hiền, danh hài Thúy Nga đáp trả thế nào?
23:25:48 18/06/2024

Tin mới nhất

Người đàn ông bị sét đ.ánh ngay trong phòng ngủ

14:26:50 18/06/2024
Nếu ở ngoài trời, người dân cần ở vị trí càng thấp càng tốt; tốt nhất nên đứng nhón chân trên mặt đất hoặc ngồi xuống, lấy tay che tai.

Xe tải cháy ngùn ngụt giữa trưa ở Đà Nẵng

14:22:52 18/06/2024
Theo người dân, xe tải này chở linh kiện điện tử và nhiều vật dụng khác. Vụ cháy không thiệt hại về người nhưng làm cháy và hư hỏng nhiều tài sản trên xe.

Sạt lở đất ở Bắc Kạn, 4 người trong gia đình t.ử v.ong

10:01:39 18/06/2024
Mưa lớn gây sạt lở đất khiến 4 người trong gia đình tại thôn Khuổi Ún, xã Nghiên Loan (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn) t.ử v.ong.

5 học sinh rủ nhau tắm hồ, 2 em đuối nước t.ử v.ong thương tâm

23:32:52 17/06/2024
Nhóm 5 học sinh rủ nhau ra hồ Đá Trắng (phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) để tắm, không may, 2 em trong nhóm đã bị đuối nước t.ử v.ong.

Hà N.ội yêu cầu làm rõ nguyên nhân vụ cháy nhà ở Định Công Hạ làm 4 người c.hết

09:57:21 17/06/2024
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn vừa có công văn yêu cầu sở ngành và quận Hoàng Mai tập trung giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân tại số 207 Định Công Hạ.

Tông vào ô tô đậu trên vỉa hè, người đi xe máy t.ử v.ong

23:27:10 16/06/2024
Tối 16-6, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp các cơ quan chức năng điều tra vụ tai nạn làm một người đàn ông t.ử v.ong.

4 người t.ử v.ong trong đám cháy xảy ra tại ngôi nhà trên phố Định Công Hạ

23:23:24 16/06/2024
Sau khi đám cháy tại ngôi nhà trên phố Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai được khống chế, qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 4 t.hi t.hể.

Đã tìm thấy n.ữ s.inh mất tích sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở An Giang

21:51:41 16/06/2024
Tối 16/6, Công an TP Châu Đốc (An Giang) thông tin, sau thời gian tích cực xác minh và truy tìm, cơ quan Công an đã tìm thấy n.ữ s.inh mất tích sau kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP Châu Đốc.

Đang cháy lớn tại ngôi nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ, có người mắc kẹt

21:31:27 16/06/2024
Nhận được tin báo, lực lượng PCCC & CNCH đã điều động gần 10 xe chữa cháy đến hiện trường cùng CBCS dập lửa. Đến khoảng 19h56, lực lượng chức năng tiếp tục phun nước và tìm kiếm bên trong ngôi nhà.

Điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động khiến 2 người thương vong

21:12:55 16/06/2024
Thông tin từ Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico, tai nạn xảy ra khi nhóm 5 công nhân đang khoan nổ mìn và đào tiến gương tại khu vực ngã ba lò xuyên vỉa +70 thì bất ngờ bị đá rơi từ nóc lò xuống.

Diễn biến mới vụ hơn 100 viên chức bị thu lại t.iền hỗ trợ chống dịch Covid-19

18:31:56 16/06/2024
Cụ thể, Trung tâm Y tế huyện Con Cuông được UBND huyện cấp kinh phí thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ tham gia chương trình tiêm chủng Covid-19 năm 2022 vào 2 đợt. Đợt 1 với số t.iền gần 595 triệu đồng và đợt 2 là hơn 1 tỷ đồng.

Cháy nhà trong đêm khiến 3 người t.ử v.ong tại Bắc Giang

18:17:07 16/06/2024
Đám cháy xảy ra tại số nhà 43, đường Hoàng Hoa Thám, phường Đa Mai, TP Bắc Giang (Bắc Giang) khiến 3 người t.ử v.ong.

Có thể bạn quan tâm

Diva Hồng Nhung chỉ cách cắm hoa cho người bận rộn, chỉ vài phút có ngay bình hoa tươi

Sáng tạo

07:09:45 19/06/2024
Mới đây, Diva Hồng Nhung đã chia sẻ clip cắm hoa ở nhà. Hiện tại, cô đang sống trong ngôi nhà mới là căn penthouse sang trọng ở khu Thảo Điền, quận 2, TP. HCM.

Ronaldo mắc lỗi hài hước

Sao thể thao

06:57:34 19/06/2024
Tình huống diễn ra ở ngay đầu trận Bồ Đào Nha gặp CH Czech thuộc lượt trận mở màn của bảng F VCK EURO 2024. Khi đồng đội còn chưa kịp giao bóng, Ronaldo chạy sang phần sân của đối thủ.

Set đồ giúp Triệu Lộ Tư hết bị chê phèn

Phong cách sao

06:48:08 19/06/2024
Mới đây, những clip hậu trường vừa được leak trong bộ phim mới của Triệu Lộ Tư - Hãy Để Tôi Tỏa Sáng được cư dân mạng rần rần chia sẻ.

Tùng Dương xác lập kỷ lục 'cánh chim triệu view' sau chưa đầy 24 tiếng

Nhạc việt

06:47:22 19/06/2024
Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ kể từ khi chính thức tung cánh , MV Cánh chim phượng hoàng của ca sĩ Tùng Dương đã lập kỷ lục hơn 1 triệu lượt xem trên kênh Youtube cá nhân.

7 cách chọn kem che khuyết điểm dễ dàng, phù hợp từng loại da

Làm đẹp

06:46:58 19/06/2024
Sử dụng kem che khuyết điểm là một trong những bước quan trọng giúp cho gương mặt của bạn trở nên hoàn hảo và xinh đẹp.

Billie Eilish, ca sĩ lập kỷ lục lượt nghe trên Spotify sau Taylor Swift

Nhạc quốc tế

06:45:27 19/06/2024
Nữ ca sĩ Billie Eilish vừa vượt qua cột mốc 100 triệu lượt nghe mỗi tháng trên Spotify với 82 bài hát được phát hành. Con số này đã giúp cô trở thành nghệ sĩ thứ 3 đạt được thành tích này, chỉ sau Taylor Swift và The Weekend.

Hoang mang thông tin Black Myth: Wukong không phải game Souls-like?

Mọt game

06:45:02 19/06/2024
Cộng đồng game thủ đang xôn xao trước thông tin bom tấn Black Myth: Wukong không hẳn là trò chơi thuộc thể loại game Souls-like.

Xuân Ca bí mật thay đổi nhan sắc, "biến hình" đến nỗi khó nhận ra

Netizen

06:44:41 19/06/2024
Xuân Ca- TikToker nổi lên với những video bắt trend, nhảy lắc hông cực cuốn. Tuy nhiên, sau đó, cái tên này lại gắn với không ít lần nhận về những bình luận hoài nghi nhan sắc thực.

Mỹ nam tiết kiệm nhất showbiz xuống sắc đáng tiếc sau 15 năm, hết thời vẫn sở hữu 2400 tỷ

Sao châu á

06:30:25 19/06/2024
Hiện tại ở độ t.uổi U40, Jang Geun Suk nổi tiếng vì giàu có và câu chuyện nhan sắc trồi sụt mỗi lần xuất hiện. Sự nghiệp của anh dường như đã đi qua thời hoàng kim, phim ảnh không còn được chú ý như xưa.

Cảnh sát Zimbabwe bắt giữ thủ lĩnh phe đối lập

Thế giới

06:27:03 19/06/2024
Theo văn phòng luật sư Gumbo của ông Timba, nhóm người bị bắt tại một nhà riêng ở vùng ngoại ô Avondale, thủ đô Harare đã bị buộc tội có hành vi gây mất trật tự và tham gia một cuộc tụ tập bất hợp pháp.

Em gái Angela Phương Trinh bị tấn công

Sao việt

06:18:14 19/06/2024
Khá nhiều cư dân mạng lại để lại bình luận tra hỏi, tấn công Phương Trang về vụ việc liên quan tới chị gái Angela Phương Trinh