Về đất Tổ nếm thịt chua, ăn rêu đá, ngắm rừng cọ đồi chè bát ngát mênh mông
Không chỉ nhiều cảnh quan tươi đẹp, mảnh đất trung du này còn là nơi sản sinh ra những thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn, ai đến chơi lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng mà thương mà nhớ.
Phú Thọ là mảnh đất thiêng liêng của cội nguồn dân tộc Việt Nam với hàng ngàn năm lịch sử, nơi khởi nghiệp 18 đời vua Hùng, mảnh đất được coi là văn hiến và văn vật với nền văn minh nông nghiệp từ thuở bình minh dựng nước. Không chỉ có thế, mảnh đất trung du này cũng là nơi sản sinh ra những thứ đặc sản thơm ngon, hấp dẫn, ai đến chơi lỡ nếm một lần rồi cứ bâng khuâng mà thương mà nhớ.
Thịt chua có thể được coi là một trong những món ngon đứng đầu đất Tổ. Cũng là một loại thịt thính giống như nem chua Thanh Hóa, nem nắm Nam Định, nem Phùng, nhưng thịt chua Phú Thọ có sự khác biệt về hương vị.
Thịt chua ăn ngon nhất khi thưởng thức cùng với lá ổi, lá sung, đinh lăng, lá mơ tam thể, lộc vừng, nhội, rau thơm… Chỉ cần cho một miếng thịt chua thơm phức vào những chiếc lá này cuộn lại, chấm với tương ớt cay cay rồi thả vào miệng nhai chậm rãi. Đơn giản bấy nhiêu thôi mà thực khách có thể thưởng thức được bao nhiêu hương vị chua, ngọt của thịt, thơm của gia vị, và cả sức sáng tạo tài tình trong ẩm thực của con người.
Nhiều thực khách chỉ quen thưởng thức củ sắn trắng thơm, bở, bùi mà ít ai biết rằng rau sắn cũng là một đặc sản. Và chính ở mảnh đất trung du này đã biến thứ rau dân dã ấy thành những món ăn tuy không sang trọng nhưng ngon và ấn tượng.
Rau sắn muối có màu vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn và tưởng chừng như dù có thưởng thức bất cứ món ngon nào cũng không thể quên hương vị món dưa sắn.
Từ thứ dưa rau sắn này, người ta có thể xào, nấu canh cá, làm nộm (gỏi), kho cá… Mỗi món ăn mang một hương vị thân thương của gia đình, của tình yêu quê hương của những người con xa quê khi nhớ về. Bao thực khách đến đây, dù sang trọng hay bình thường cũng đều bị thứ hương dưa sắn quyến rũ. Những bát canh cứ đầy lại vơi, những món xào chỉ hết trong nháy mắt… thật thích thú biết bao.
Chè
Đâu chỉ Thái Nguyên mới có chè đặc sản, ở mảnh đất Phú Thọ cũng nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt, non tơ thi nhau uốn lượn bên những quả đồi.
Không chỉ chè sấy khô mới được ưa chuộng mà thứ chè xanh tươi mát cũng được sử dụng như một thứ nước uống thường ngày. Mùa hè hay mùa đông, được nhấp một ngụm chè xanh trong thì chẳng ai có thể chê được.
Nếu có dịp về đất Tổ, bạn đừng quên mua cho mình một ít chè khô, hoặc chè xanh đem về làm quà biếu hay thưởng thức cũng thú vị vô cùng.
Cọ
Người ta chỉ biết đến cây cọ mà ít biết rằng, trái cọ cũng là một thứ quà ngon và là đặc sản của mảnh đất này. Quả cọ được hái về rửa sạch bụi đất rồi đem làm ỏm với nước nóng già. Quả cọ khi đã ỏm có màu nâu sậm, lúc ỏm xong dầu cọ nổi như váng mỡ bám quanh nồi, bóp vào mà quả thấy mềm, cho màu vàng ươm là ngon nhất.
Người ăn cọ sành là người biết chọn cho mình những quả cọ tròn, cùi dầy có màu vàng như mật ong, khi nhấm nháp còn thấy bùi, ngọt béo ngậy, thơm đặc, dẻo dính ở răng thì đó chính là loài cọ nếp quý. Cọ ỏm chấm với nước mắm là ngon nhất thế nhưng tùy thuộc khẩu vị từng người có thể thay bằng bột canh hay tương ớt, muối lạc, muối vừng…
Video đang HOT
Ngoài cọ ỏm, người ta còn làm dưa cọ muối, xôi cọ, cơm nắm với lá cọ… Dù là món ăn gì đi nữa thì cây cọ vẫn luôn mang cái hồn và thần thái của người người vùng đất trung du này.
Chẳng rõ từ bao giờ món bánh tai nổi tiếng lại xuất hiện ở thị xã Phú Thọ, món bánh làm nức lòng bao khách phương xa thưởng thức. Nghe nói, bánh tai trước kia được gọi là bánh trai vì bánh được nặn theo hình con trai, sau đó được gọi tắt là bánh tai. Bánh được làm vẫn những nguyên liệu đó nhưng dài hơn và nặng hơn
Tằm cọ
Đây là món rất độc đáo và đặc trưng của người dân trồng cọ ở Phú Thọ, mặc dù không phải ai cũng dám ăn thử. Vị tằm cọ béo ngậy, ngon đậm đà, là món ăn khá hiếm bởi công đoạn nuôi tằm và chế biến cầu kì, tuy nhiên khi thử một lần bạn sẽ nhớ mãi không quên.
Rêu đá Thanh Sơn
Thanh Sơn là mảnh đất rộng và có lẽ là nhiều đồi núi nhất của Phú Thọ. Nó cũng là nơi sản sinh nhiều món ăn ngon, độc đáo. Bên cạnh món thịt chua đặc sắc, còn có món rêu đá mà không phải ai cũng biết đến. Nói đến rêu đá nhiều người sẽ nghĩ rêu làm sao mà ăn được, nhưng thực tế, đến với một số xã như Đồng Sơn, Thu Cúc, Thượng Cửu… của huyện này, quý lắm mới được người nơi đây mời, đãi món này. Nó được coi như là một thứ rau sạch của những người vùng cao.
Khi rêu được lấy về, làm sạch sẽ được đem tẩm ướp gia vị. Đó là tỏi thái mỏng, muối, mì chính, cộng thêm hành và chút mỡ lợn rồi trộn đều, dùng lá đu đủ (hoặc lá rong) gói thành nhiều lớp buộc chặt lại. Lớp lá đu đủ bén lửa bốc lên mùi cay cay, thơm thơm. Đợi đến khi những lá đu đủ bên ngoài chuyển thành màu đen, họ mới bóc từng lớp lá ra để thưởng thức. Mùi tỏi và hành quyện với mùi nồng nồng của rêu đá tạo nên một hương vị rất riêng biệt và khó quên.
Cá kho trám
Ở mảnh đất Trung du này, trám trắng thực sự là một loại đặc sản. Khi già quả, trám trắng được thu hoạch rồi đem về om và đem kho cá. Mùi ngai ngái, vị bùi bùi hơi chát nhẹ của quả trám quyện lẫn hương vị đậm đà đặc trưng của cá kho vô cùng hấp dẫn. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng đưa cơm vô cùng. Đảm bảo nếu chỉ ăn thử một lần bạn sẽ chẳng thể nào quên.
Bưởi Đoan Hùng
Đã từ lâu giống bưởi Đoan Hùng không chỉ nổi tiếng tại quê hương mà còn nức tiếng khắp Nam Bắc xa gần.
Bưởi có quả hình cầu dẹt, quả chưa đầy 1 kg, chín màu vàng sáng, vỏ hơi héo, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, đặc trưng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt, mát. Giống bưởi ở đây còn quý ở chỗ, có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như thường.
Ở Đoan Hùng, bưởi của xã Chí Đám và Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ một lần nếm miếng bưởi với tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất khiến ta tưởng chừng như vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan, da thịt.
Điểm danh những món đặc sản khó quên khi đến Phú Thọ
nhắc đến Phú Thọ, bạn có thể nghĩ ngay tới bưởi Đoan Hùng, quả cọ, rau sắn nhưng vùng đất này còn có nhiều món ngon khác cũng cuốn hút không kém.
Bưởi Đoan Hùng
Ở Đoan Hùng, bưởi của xã Chí Đám và Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ một lần nếm miếng bưởi với tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngất ngây khiến ta tưởng chừng như vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan.
Thịt chua
Thịt chua là một đăc sản của người Mường vùng Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Thịt để làm món này ngon nhất là loại lợn lửng do người Mường nuôi tự nhiên, quanh năm ăn củ và trái cây rừng. Nếu ai từng thưởng thức chắc hẳn sẽ không quên hương vị đặc thù của nó.
Cơm nắm lá cọ
Phù Ninh là vùng quê lừng danh với cây cọ. ngay cạnh nón lá cọ, mành cọ, ở đây còn có một đặc sản là cơm nắm lá cọ. Để có nắm cơm lá cọ, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng. Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, tùy khẩu phần ăn cho một hay nhiều người mà chia thành nắm to, nắm nhỏ. Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt. Cơm nắm lá cọ chấm với muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối đều rất ngon.
Rau sắn
Mọi người thường quen ăn củ sắn nhưng không mấy ai từng thưởng thức món rau rắn. Búp sắn non được ngâm nước cho bớt nhựa rồi vò nát, trộn thêm chút muối rồi đem bỏ vào vại ủ chua khoảng 4-5 ngày. Rau sắn muối được dùng kèm với các món khác, đem xào hoặc nấu cá đều rất ngon. Đặc biệt món cá đồng nấu với rau sắn cực ngon vì cá và rau sắn đều nhừ nhưng không bị nát, khi ấy vị ngọt cả cá, của rau, lại thêm vị chua hòa lẫn đạt đến độ tinh tế, ăn rất thanh mát.
Bánh tai
Bánh tai là một đặc sản mà hầu như làng quê Phú Thọ nào cũng có, đặc biệt là thị xã Phú Thọ. Sở dĩ có tên là bánh tai vì hình dạng chiếc bánh khi hoàn thành rất giống với tai. Nguyên liệu để làm món bánh tai rất giản đơn, chỉ cần gạo tẻ, thịt lợn và gia vị là có thể làm được.
Tằm cọ
Nếu như xôi cọ là món ẩm thực ngộp ngào hương đồi, hương rừng thì món tằm cọ lại lôi cuốn người thưởng thức bởi chất men say đậm đà của hương rừng, hương đất. Để thực hiện món tằm cọ thì đồ dùng đầu tiên cần có là lò đất nung chứa than hoa đốt từ thân cây cọ già, nhìn lớp than hồng rực đượm màu lửa cũng đủ gợi lên những thu hút, mời chào.
Trám om kho cá
Trám om kho cá là đặc sản có mùi vị rất đặc biệt của Phú Thọ. Cuối tháng năm, sáu âm lịch là thời khắc thu hoạch trám. Món trám om cá có vị chua giôn giốt của trám ngấm vào làm cá mềm nục, có vị ngọt của tương, miếng trám có vị chua ngọt, béo bùi.
Xôi nếp gà gáy
Nếp gà gáy thân dài, hạt to, khi đem đồ xôi chín nhanh, dẻo thơm, chấm với muối vừng hoặc ăn kèm gà đồi nướng.
Cọ ỏm
Cọ ỏm là thứ quà rất nhiều du khách muốn thưởng thức khi đến Phú Thọ. Chỉ với một nồi nước đun liu riu, thả những quả cọ vào nồi, đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút rồi đổ ra rổ đến khi ráo nước là có thể ăn. Người khéo léo sẽ cho mẻ cọ có màu nâu sậm, sau khi ỏm xong, nồi cọ có một lớp váng giống như váng mỡ nổi quanh nồi.
Rêu đá
Rêu được lấy về, làm sạch rồi đem trộn với tỏi thái mỏng, muối, mì chính, hành và chút mỡ lợn rồi đem gói trong nhiều lớp lá đu đủ. Bọc rêu được đem vần than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy đen, khi đó hương vị rêu hòa với tỏi và các gia vị tạo ra một vị ngon đặc biệt.
Xáo chuối Lâm Thao
Nếu như hồi trước, xáo chuối là món ăn sang, chỉ được nấu trong những dịp có công to việc lớn của người Lâm Thao, thì nay nó lại là món ăn rất quen thuộc được dùng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với người Lâm Thao từ xưa cho đến tận giờ đây, món xáo chuối vẫn là một món ăn bản sắc, có trong những ngày quan trọng như đám cưới, đám hỏi hay thậm chí đám hiếu... mà khó có thể thay thế được.
Theo Internet
Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Phú Thọ? Đến với Phú Thọ, không chỉ thăm viếng những di tích lịch sử, những con sông, ngọn núi hùng vĩ, mà du khách còn được ăn những món ăn ngon, bổ rẻ. Ăn gì ngon, bổ rẻ ở Phú Thọ? Ngoài những món ngon dân dã nổi tiếng nhưbưởiĐoan Hùng, thịt muối chua Thanh Sơn, thịt chó việt Trì, vùng đất Tổ còn...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Gợi ý những món ăn nấu nhanh mà ngon miệng, đáng làm cho gia đình bạn thưởng thức

Công thức làm sườn nướng nước tương ngon bất bại, vừa nịnh mắt lại thơm nức, hao cơm vô cùng

Hôm nay nấu gì: Bữa tối 4-5 món ngon miệng, nhìn là thấy hè sắp về rồi!

Thực đơn cơm tối 3 món chuẩn vị mùa xuân

Mê say trong vị chua cay của bún Thái hải sản: Cực cuốn lưỡi lại quá dễ làm

Xôi xéo ăn không đã ngon, thêm một thứ này vào hương vị nâng cấp hẳn

Loại rau rẻ tiền bán đầy chợ biến tấu theo cách này ngon bất ngờ

Phở gan cháy đen thùi lùi nhưng là đặc sản đất quan họ, ăn một miếng là mê cả đời

6 cách xử lý cơm nguội thành các món ăn cực ngon, không cần bỏ phí

Đổi vị với đùi gà hấp nấm xì dầu vừa nhanh gọn, đơn giản lại trôi cơm

Cách làm chân gà ủ muối vàng rực, thơm ngon

Bật mí cách nấu canh cải chua sườn non ngon mềm hấp dẫn
Có thể bạn quan tâm

Nam thanh niên bất ngờ lao vào xe container đang chạy để tự tử, diễn biến sau đó khiến nhiều người ám ảnh
Netizen
14:21:21 26/03/2025
Người vợ khai việc đại gia Nguyễn Đăng Thuyết ngồi ở Mỹ điều hành công ty
Pháp luật
14:17:47 26/03/2025
Vì sao Mỹ muốn nắm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine?
Thế giới
14:02:24 26/03/2025
Hoa hậu Vbiz lộ diện giữa lúc bị tố 1 việc thiếu minh bạch, thái độ đi cạnh bạn trai gây chú ý
Sao việt
13:40:42 26/03/2025
Kim Seon Ho "sống sót ngoạn mục" sau cú sụp đổ sự nghiệp, cơ hội nào cho Kim Soo Hyun?
Sao châu á
13:35:24 26/03/2025
"Gà cưng" số 1 của Chi Pu: Bạn gái cũ của 1 Anh Trai, visual cá tính và tiềm năng thời trang rất lớn!
Nhạc việt
13:25:03 26/03/2025
Chó lên cơn động kinh giữa đêm, chủ nhân có màn xử lý bất ngờ
Lạ vui
13:14:23 26/03/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 18: Thảo yêu thầm Nguyên gần 10 năm
Phim việt
13:11:32 26/03/2025
Song Hye Kyo khốn khổ vì bị 1 người đàn ông kiểm soát
Hậu trường phim
13:08:34 26/03/2025
Top 5 chòm sao gặp nhiều may mắn, tài vận hanh thông ngày 27/3
Trắc nghiệm
12:33:27 26/03/2025