Vật thể kỳ lạ được khai quật ở Iraq lập tức gây chấn động: Liên quan đến thần y Trung Hoa?

Theo dõi VGT trên

Vật thể này là gì và chứa bí mật gì bên trong?

Biển Thước (401 – 310 TCN), Hoa Đà (145 – 208), Tôn Tư Mạc (550 – 691), Lý Thời Trân (1518 – 1593) được công nhận là Tứ đại danh y nổi tiếng trong lịch sử nền y học Trung Hoa.

Trong số đó, thần y Biển Thước và Hoa Đà được xem là những người tiên phong trên thế giới áp dụng phương pháp gây mê trong y học cổ truyền.

Ngay từ thời Chiến Quốc, ở phần chương Thang Vấn cuốn “Liệt Tử” đã ghi lại câu chuyện Biển Thước dùng thuốc gây mê là “rượu độc” để thực hiện ca phẫu thuật “cắt lồng ngực và thăm dò tim” cho bệnh nhân.

Vật thể kỳ lạ được khai quật ở Iraq lập tức gây chấn động: Liên quan đến thần y Trung Hoa? - Hình 1

Chân dung thần y Hoa Đà. Ảnh: Thepaper

Tuy nhiên phải đến thời của thần y Hoa Đà nhà Hán, phương pháp gây mê mang tên Ma Phí Tán của ông mới gây chấn động thế giới y thuật cổ đại.

Tương truyền, con trai của Hoa Đà sớm qua đời vì vô tình ăn phải hoa cà độc dược. Để tưởng nhớ con trai mình, Hoa Đà đã đặt tên cho đơn thuốc gây mê trộn với hoa cà độc dược là Ma Phí Tán.

Ghi chép sớm nhất về Ma Phí Tán được tìm thấy trong cuốn “Tam quốc: Tiểu sử Hoa Đà” của Trần Thọ (233 – 297), một nhà sử học thời Tây Tấn. Cuốn sách viết rằng, Hoa Đà dùng phương pháp châm cứu và y học cổ truyền để điều trị bệnh. Khi phẫu thuật, ông yêu cầu người bệnh uống Ma Phí Tán nhằm gây mê cho người bệnh rồi thực hiện phẫu thuật và khâu vết thương.

“Hậu Hán thư: Phương Thục tiểu sử” của nhà sử học thời nhà Tống Phạm Diệp (398—445) cũng ghi chép về loại bột có tác dụng gây mê của Hoa Đà. Sau khi gây mê bằng Ma Phí Tán và phẫu thuật cho người bệnh, bệnh tình sẽ đỡ trong 4 ngày và khỏi hẳn trong một tháng.

Nhờ phương pháp gây mê có trước phương Tây đến 1600 năm của Hoa Đà, Trung Quốc thường tôn tụng vị danh ý này là “Bậc thầy phẫu thuật” và là một trong những ông tổ của Đông Y.

Tài năng của Hoa Đà khiến nhiều chuyên gia y tế trên khắp thế giới rất ngưỡng mộ ông. Nhiều người cho rằng Hoa Đà là người phát minh ra phương pháp gây mê nổi tiếng trong lịch sử cách đây hơn 1800 năm, tuy nhiên một “chiếc bình vỡ” được các chuyên gia khảo cổ Iraq khai quật vào những năm 1930 đã làm thay đổi quan điểm của nhiều người.

Bí mật bên trong chiếc bình gốm ở Baghdad

Mùa hè năm 1938, bên ngoài ngôi làng Gagatrabua ở Khujut Rabu, ngoại ô Baghdad, thủ đô Iraq, một nhóm công nhân đang xây dựng một dự án đường sắt thì bất ngờ đào được một phiến đá xanh khổng lồ.

Điều này khiến tất cả công nhân tò mò và vội vã chạy lại gần để xem xét kỹ hơn. Họ phát hiện trên đó có rất nhiều chữ nên những người công nhân nhận ra rất có thể bên dưới có một ngôi mộ cổ.

Video đang HOT

Đúng như dự đoán, khi các công nhân dỡ bỏ những phiến đá xanh, họ phát hiện ra một ngôi mộ khổng lồ bên dưới. Người phụ trách dự án đã ngay lập tức báo cáo tình hình cho cơ quan di tích văn hóa địa phương.

Sau khi các chuyên gia khảo cổ biết tin, họ lập tức tới hiện trường và tiến hành khảo sát chuyên sâu về ngôi mộ.

Trong ngôi mộ, các chuyên gia phát hiện ra một chiếc quan tài. Nghiên cứu sau đó cho thấy quan tài này đã hơn 2.000 năm t.uổi.

Khi các chuyên gia khảo cổ mở quan tài ra, nhà khảo cổ người Đức Wilhelm König là người đầu tiên có một phát hiện lớn: Bên trong chiếc bình vỡ có một chiếc bình kỳ lạ, bên cạnh chiếc bình có một số dây kim loại và ống kim loại.

Vật thể kỳ lạ được khai quật ở Iraq lập tức gây chấn động: Liên quan đến thần y Trung Hoa? - Hình 2

Các chuyên gia ngay lập tức nghiên cứu các di tích văn hóa được khai quật và đưa ra kết luận đáng ngạc nhiên.

Hóa ra chiếc bình gốm cao 14 cm, miệng được bịt kín bằng nhựa đường, bên trong có ống đồng, thanh sắt và dây đồng này hóa ra là những dòng điện cổ xưa, chỉ cần đổ một ít nước axit hoặc kiềm (đóng vai trò là dung dịch điện phân) vào lọ thì dòng điện lớn hơn một volt có thể phát ra.

Chuyên gia gọi chiếc bình này là Pin Baghdad (hoặc pin Wilhelm König, đặt theo tên người đã phát hiện ra pin này, ông là Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Iraq khi đó). Tuy nhiên, ngay cả khi một số chuyên gia gọi nó là pin thì nguồn gốc và mục đích thực sự của nó vẫn chưa rõ ràng.

Vật thể kỳ lạ được khai quật ở Iraq lập tức gây chấn động: Liên quan đến thần y Trung Hoa? - Hình 3

Cấu tạo của Pin Baghdad. Nguồn: Discoveryuk

Nhiều cách sử dụng khác nhau đã được đề xuất cho Pin Baghdad. Một số nền văn minh từ lâu đã sử dụng các dạng điện trong y học. Ví dụ, người Hy Lạp cổ đại phát hiện ra rằng đặt cá điện lên chân có thể giúp giảm đau.

Lý thuyết này được củng cố khi các chuyên gia Iraq tìm ra người sử dụng Pin Baghdad này là một bác sĩ người Babylon thời Đế quốc Parthia (247 TCN – 224 CN) nhằm gây mê.

Do công nghệ gây mê lúc bấy giờ vẫn còn rất lạc hậu nên rất có thể vị bác sĩ này có thể thay thế bằng Pin Baghdad để gây tê cục bộ.

Sau khi phát hiện khảo cổ học này được công bố, nó ngay lập tức gây chấn động toàn thế giới. Mặc dù cho đến ngày nay, Pin Baghdad vẫn chưa được cộng đồng khảo cổ thế giới chính thức công nhận rộng rãi là phương pháp gây mê lâu đời nhất lịch sử.

Vì vậy, một khi Pin Baghdad được xác nhận dùng để gây mê y tế, lịch sử Đông Y của Trung Quốc có thể sẽ được viết lại.

'Quái ngư' ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có 'hạt ngọc' cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được

Hồ nước sâu nhất thế giới tại Nga chứa loài 'quái ngư' nặng hàng trăm kg.

Hồ Baikal nằm ở trung tâm đồng bằng Đông Siberia ở Nga. Đây là hồ nước ngọt lớn nhất thế giới (chứa khoảng 1/5 lượng nước ngọt trên bề mặt Trái đất) - sâu nhất thế giới (1.642 mét) - lâu đời nhất trên thế giới (20 triệu-25 triệu năm t.uổi).

Là di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận năm 1996, hồ Baikal có nhiều nguồn tài nguyên sinh vật độc đáo. Thực vật và động vật trong hồ rất phong phú và đa dạng. Có khoảng 1.500 đến 1.800 loài động vật ở các độ sâu khác nhau và hàng trăm loài thực vật sống trên hoặc gần bề mặt. Phần lớn các loài là đặc hữu của Baikal, trong đó đáng ngạc nhiên nhất là cá tầm Nga.

Quái ngư ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có hạt ngọc cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được - Hình 1

Cá tầm ở hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Baikal.

Cá tầm Nga là một trong những loài có giá trị nhất sinh sống ở các con sông ở Nga và phân bố ở phía đông tới Hồ Baikal.

Cá tầm nói chung trên thế giới là một họ cá di cư cổ xưa có nguồn gốc khoảng 200 triệu năm trước. Riêng cá tầm ở hồ Baikal có niên đại hơn 2.500 năm và qua nhiều thế kỷ, cá tầm đã hình thành nên cốt lõi của hệ sinh thái ở hồ Baikal.

Cá tầm Nga (có danh pháp khoa học là Acipenser gueldenstaedtii), còn gọi là cá tầm kim cương hay cá tầm sông Danube. Loài cá này có thể sống tới 48 t.uổi và sống chủ yếu ở vùng nước mặn, tuy nhiên chúng di cư vào vùng nước ngọt để sinh sản.

Cá tầm hồ Baikal rất lớn. Trong môi trường tự nhiên, cá tầm nơi đây có thể dài tới 2 mét và nặng tới 100 kg. Thân cá tầm cũng rất rộng. Vảy của cá tầm cũng rất đẹp, có màu xám bạc, có thể bảo vệ cá tầm khỏi bị ảnh hưởng của môi trường bên ngoài cũng giúp cá tầm có được hiệu ứng thủy động lực tốt hơn trong quá trình này.

Quái ngư ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có hạt ngọc cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được - Hình 2

Hồ Baikal là hồ nước ngọt lớn nhất, sâu nhất và lâu đời nhất thế giới. Ảnh: Sohu

Con cá tầm lớn nhất ở hồ Baikal đã trở thành huyền thoại trong giới sinh vật hồ. Nó không chỉ có kích thước khổng lồ mà còn có lịch sử lâu đời. Đây là một trong những trọng tâm bảo vệ sinh học tại hồ Baikal.

Tại hồ Baikal, cá tầm chiếm vị trí cốt lõi của hệ sinh thái hồ và là một trong những chìa khóa để duy trì sự cân bằng sinh thái nơi đây.

Cá tầm có thể tuyệt chủng tại Nga

Ngày nay cá tầm Nga được liệt vào danh sách cực kỳ nguy cấp. Quần thể cá tầm đang giảm nhanh chóng trong tự nhiên do hoạt động đ.ánh bắt trái phép để phục vụ ngành công nghiệp trứng cá muối. Với tốc độ suy giảm hiện tại, việc tuyệt chủng trong tương lai rất gần là điều không thể tránh khỏi.

Quái ngư ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có hạt ngọc cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được - Hình 3

Đ.ánh bắt cá tầm trên sông Volga, Volgograd, Nga. Ảnh: Jonathan Wright/Bruce Coleman Inc.

Mặc dù Khu bảo tồn hồ Baikal đã thực hiện hàng loạt biện pháp bảo vệ nhưng do tàu đ.ánh cá nước ngoài đ.ánh bắt quá mức và nhu cầu mua cá tầm của người dân nên nhiều con cá tầm đã bị săn bắt, nhiều con trong số đó chỉ có thân hình nhỏ bé cũng trở thành nạn nhân.

Theo Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN, cá tầm Nga đang bị đe dọa nghiêm trọng và bước tiếp theo có thể là tuyệt chủng.

Theo Bách khoa toàn thư tiếng Anh Britannica, cá tầm có giá trị nhờ thịt, trứng và bong bóng cá. Thịt của chúng được bán tươi, ngâm hoặc hun khói.

Quái ngư ở hồ nước sâu 1.642m của Nga: Bên trong có hạt ngọc cực đắt, chi bội t.iền chưa chắc mua được - Hình 4

Trứng cá muối từ cá tầm là một loại thực phẩm có giá trị rất cao.

Trứng cá tầm được lấy ra từ những con cái và sau đó được thả ra. Đây là loại thực phẩm xa xỉ, có giá rất cao vì chúng chứa nhiều dưỡng chất.

Trong đó trứng cá tầm muối Osetra Hoàng gia [thuộc loài Cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii)] có giá cực kỳ đắt đỏ. Caviarcentre cho biết, trứng cá tầm muối Osetra Hoàng gia vốn dành riêng cho các gia đình quý tộc trong nhiều thế kỷ, mang lại sự sang trọng tột đỉnh. Loại trứng cá tầm muối này nổi tiếng vì sự khan hiếm và hương vị tinh tế của nó.

Để mua được 50 gram trứng cá tầm muối Osetra Hoàng gia, người mua phải bỏ 285 USD (hơn 7,2 triệu VND theo tỷ giá hiện tại). Giá của 1kg trứng cá tầm muối loại này là 5.600 USD (hơn 142 triệu VND), Caviarcentre thông tin. Tuy nhiên, vì sự khan hiếm của loại trứng muối này mà không phải ai chi bội t.iền cũng mua được.

Màng trong của bong bóng cá tầm được sử dụng để làm vi thạch isinglass - một dạng gelatin rất tinh khiết được sử dụng cho nhiều mục đích công nghiệp khác nhau.

Tính toàn vẹn và sức khỏe của hệ sinh thái hồ Baikal là vô cùng quan trọng, bởi nó không chỉ liên quan đến cuộc sống của con người mà còn liên quan đến sự cân bằng của toàn bộ chu trình vật chất và chuyển hóa năng lượng của Trái đất.

Hồ Baikal là một trong những hồ nước ngọt tự nhiên lâu đời nhất trên thế giới. Sự hình thành của nó có thể bắt nguồn từ 25 triệu năm trước.

Nó cũng cho thế giới thấy một hệ sinh thái sâu sắc và bí ẩn. Hình ảnh đàn cá tầm ở hồ Baikal không khỏi gợi cho người ta nhớ rằng đây không chỉ là địa điểm du lịch có khung cảnh dễ chịu mà còn là một thế giới tươi đẹp và sống động.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!
01:55:38 12/06/2024
Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm
06:43:22 13/06/2024
Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?
01:46:23 12/06/2024

Tin đang nóng

Vụ đuối nước ở bể bơi khu nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh: Bé thứ 2 đã t.ử v.ong
11:08:00 13/06/2024
Tiệc độc thân trước thềm lễ cưới của Midu: Cô dâu chú rể sơ hở là hôn, Quốc Trường và dàn sao góp mặt!
12:54:00 13/06/2024
Nam diễn viên Vbiz qua đời ở t.uổi 31, đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân
15:52:32 13/06/2024
Hoa hậu Tiểu Vy tậu xe xịn sau khi mua nhà t.iền tỷ tặng bố mẹ ở t.uổi 23
14:27:25 13/06/2024
Nóng: 1 nghệ sĩ bị tố đuổi người khỏi thang máy sân bay vì thích riêng tư
12:45:31 13/06/2024
Diễm My 9X "flex" trọn cơ ngơi biệt thự bố mẹ chồng tặng: Nội thất đắt đỏ, có 1 căn phòng đặc biệt
15:09:26 13/06/2024
Người bố bước xuống xe ô tô hốt hoảng nói với CSGT 'cứu con tôi...'
14:35:06 13/06/2024
Người một nhà - Tập 23: Khải buồn lòng khi biết con trai muốn nghỉ học
13:08:26 13/06/2024

Tin mới nhất

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Phát hiện thứ "không thể tồn tại" ở Sao Hải Vương

08:39:26 10/06/2024
Một phân tử đ.ánh đổ các quy luật tự nhiên trên Trái Đất có thể giải thích sự kỳ quặc của Sao Hải Vương và có thể là cả Sao Thiên Vương.

Hành tinh cách 1.800 năm ánh sáng giữ bí mật về số phận Trái Đất 5 tỷ năm nữa

08:14:02 10/06/2024
Nằm cách đây 1.800 năm ánh sáng, một hành tinh có kích cỡ bằng sao Hải Vương quay gần ngôi sao đỏ rực và phình lên của nó có thể tiết lộ những manh mối về số phận của Trái Đất trong hàng tỷ năm nữa.

Hãi hùng bữa ăn cuối cùng của "quái vật" chứa Trái Đất

06:57:20 10/06/2024
Tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), một vệ tinh có sứ mệnh chính là lập bản đồ thiên hà Milky Way (Ngân Hà) mà Trái Đất đang trú ngụ, vừa có phát hiện sốc ở quầng halo của thiên hà.

Chuyên gia xác nhận 'thời tới' khi công trường 48km2 nằm trên kho báu đào được vật thể chưa từng thấy trên thế giới, hàng loạt quái vật công nghệ có mặt

23:56:28 08/06/2024
Theo Giáo sư kỹ thuật điện và máy tính Antonio H. Castro Neto từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS), tùy thuộc vào khối lượng và chất lượng của niobium, phát hiện có thể giúp Trung Quốc tự cung tự cấp loại đất hiếm này.

Trò chơi cổ xưa nhất thế giới, thường được dùng để kiểm tra độ tin cậy của đối tác buôn bán

23:47:29 08/06/2024
Trò chơi 58 lỗ là một trong những trò chơi lâu đời nhất trên thế giới. Theo cách giải thích truyền thống, trò chơi cờ bàn xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại trong thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên.

Thủ tướng 76 t.uổi vẫn thi đẩy tạ, giành huy chương

09:50:30 08/06/2024
Hôm 5.6, Thủ tướng Sitiveni Rabuka đã giành được huy chương đồng môn đẩy tạ tại Giải vô địch Điền kinh Châu Đại Dương được tổ chức ở nước này từ ngày 1-9.6.

Nhật Bản: Phát hiện loài thủy quái 237 triệu t.uổi

22:53:24 07/06/2024
Loài thủy quái cổ đại mới thuộc về một nhóm cá sụn giống cá mập gọi là Hybodontiform, sống vào đầu thời đại khủng long.

Có thể bạn quan tâm

"Phù thủy makeup" chuyên trang điểm cho các cô dâu miền Tây giàu có, đeo cả chục cây vàng nặng trĩu

Làm đẹp

16:53:32 13/06/2024
Đám cưới miền Tây thường xuyên trở thành chủ đề hot trên các trang mạng xã hội vì sự đa dạng, độc đáo. Không ít lễ cưới còn khiến dân tình choáng ngợp về độ hoành tráng từ không gian, thực đơn tiệc cho đến dàn khách mời đeo vàng nặng tr...

Vũ Khắc Tiệp cắt đứt mối quan hệ với Ngọc Trinh

Sao việt

16:46:37 13/06/2024
Dù không lên tiếng nhưng động thái của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp khiến cư dân mạng chắc mẩm mối quan hệ của cả hai đã r.ạn n.ứt.

Bắt giữ 12 đối tượng trong đường dây mua bán trên 35 kg ma tuý

Pháp luật

16:43:32 13/06/2024
Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt, khởi tố 2 đối tượng có liên quan gồm Phan Văn Hòa (SN 1997, HKTT ở Khu Xuân Trường) và Nguyễn Đình Ân (SN 1993, HKTT ở khu Xóm Mới, xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê).

Khí đốt Nga - Bài toán đau đầu của châu Âu

Thế giới

16:32:15 13/06/2024
Theo tờ Le Monde (Pháp), do cố gắng giảm phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga, châu Âu đã phải mua năng lượng với giá rất cao từ Mỹ hoặc Trung Quốc.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 74: Hân né Đức Anh và nấp sau cánh cửa

Phim việt

16:26:28 13/06/2024
Sau khi 2 cặp đôi Lan - Quân và Ngọc - Lâm rời đi, Hân tỏ ra ngại ngùng khi chỉ còn lại mình cô với Đức Anh. Cô không biết nói chuyện với anh như thế nào. Trong khi đó, Đức Anh cũng ngại ngùng khi giao tiếp với Hân.

Bố mẹ có 3 căn nhà t.iền chục tỷ nhưng nhất quyết không bán dưỡng già, mỗi lần ốm đau là 2 đứa con nai lưng ra lo viện phí

Góc tâm tình

16:15:44 13/06/2024
Ông thì chỉ muốn nhận còn bà thì luôn đề phòng con cái. Nhà tôi có mỗi hai chị em, tôi và một cậu út nữa. Tôi thì bỏ chồng nuôi 1 đứa con, còn cậu út thì có 3 đứa con trai.

Nhà sản xuất 'Anh trai vượt ngàn chông gai': Các 'anh tài' vui chơi nhưng có chiến lược

Tv show

16:07:28 13/06/2024
Theo ban tổ chức, việc luật chơi được giữ kín giúp các anh trai bộc lộ được tính chiến lược khi tham gia chương trình.

Thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn

Tin nổi bật

16:04:19 13/06/2024
Cơ quan chức năng địa phương và gia đình đang tích cực tìm kiếm thiếu nữ ở Cà Mau mất tích bí ẩn sau gần 20 ngày rời khỏi nhà.

Hôm nay nấu gì: Bữa cơm ngon thế này chẳng ai nỡ chối từ

Ẩm thực

15:58:54 13/06/2024
Bữa cơm tối thơm ngon thế này chẳng ai nỡ chối từ. Đều là những món ăn gần gũi, dễ nấu, đậm đà nhưng rất trôi cơm.

Hot: Tân Sơn Nhất như vỡ trận đón TEMPEST, Hanbin Ngô Ngọc Hưng "rủ rê" đồng đội diện áo dài ghi điểm cực mạnh

Sao châu á

15:55:55 13/06/2024
Sau bao ngày mong đợi, cuối cùng người hâm mộ Việt Nam đã được chào đón TEMPEST đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất vào trưa 13/6.

Từ giờ đến ngày 15/5 âm lịch, 3 con giáp có cung tài lộc rộng mở, t.iền vô như nước, liên tiếp gặp may, mọi điều suôn sẻ

Trắc nghiệm

15:50:40 13/06/2024
Tử vi từ giờ đến ngày 15/5 âm lịch, 3 con giáp có cung tài lộc rộng mở, t.iền vô như nước, liên tiếp gặp may, mọi điều suôn sẻ.Mục lục