Vấn đề nhức nhối toàn cầu: Xóa bỏ ‘nô lệ thời hiện đại’

Nô lệ thời hiện đại” là khái niệm được nhắc nhiều trong những năm gần đây khi mà nạn buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, lao động cưỡng bức, bóc lột tình dục hay các hoạt động như bắt làm nô lệ để trả nợ, hôn nhân ép buộc… vẫn nhức nhối.

Xung đột, bất ổn chính trị, nghèo đói, thiếu cơ hội giáo dục, biến đổi khí hậu… đều có thể là lý do khiến một số người trở thành nạn nhân của nạn buôn người và bị biến thành “nô lệ thời hiện đại”.

Theo Tổ chức Lao động thế giới (ILO), tính đến năm 2016, có khoảng 40 triệu người là nạn nhân của chế độ nô lệ hiện đại, trong đó có 25 triệu người là lao động cưỡng bức. Đáng quan ngại, theo báo cáo, cứ một trong 4 nạn nhân của nô lệ hiện đại là trẻ em, và có tới 70% nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái.

Vấn đề nhức nhối toàn cầu: Xóa bỏ nô lệ thời hiện đại - Hình 1
Một khu trại tạm ở Grande-Synthe, ngoại ô Dunkirk, miền Bắc nước Pháp ngày 12/5/2022. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ravi Shanker Kumar người Ấn Độ từng là lao động trẻ em bị ép buộc làm việc tại một xưởng dệt thảm chật hẹp và thiếu ánh sáng ở Uttar Pradesh. Vì nghèo đói, khi Kumar 12 tuổi, cha mẹ đã đổi anh lấy 10 USD. Từ đó, Kumar phải làm việc không công từ 12 đến 15 giờ/ngày, 7 ngày 1 tuần. Kumar bị đánh đập, tra tấn, bị bỏ đói, không đủ quần áo mặc và không được điều trị nếu bị thương khi làm việc. Theo ước tính của trang endslaverynow.org, Kumar chỉ là một trong số hơn 300.000 trẻ em phải làm việc trong ngành công nghiệp dệt thảm của Ấn Độ.

Giống như Kumar, chị Flor Molina cũng là một nạn nhân của tình trạng nô lệ hiện đại. Molina từ Mexico tới Mỹ dưới sự trợ giúp của một người quen, sau đó được xác định là kẻ buôn người. Kẻ buôn người cho biết Molina nợ 3.000 USD tiền đưa vào nước Mỹ, sau đó bắt Molina phải làm việc không lương 18 giờ/ngày tại một nhà máy may ở thành phố Los Angeles. Molina bị cấm rời khỏi nhà máy, bị cấm nói chuyện khi làm việc, chỉ được ăn 1 bữa trong ngày và phải ăn trong 10 phút. Chị phải ngủ trong nhà kho, chia sẻ một tấm nệm với các nạn nhân khác. Sau 40 ngày, Molina may mắn trốn thoát, nhưng với nhiều người di cư khác, cơn ác mộng vẫn tiếp tục.

Xung đột, bất ổn chính trị, nghèo đói, thiếu cơ hội giáo dục, biến đổi khí hậu… đều có thể là lý do khiến một số người trở thành nạn nhân của nạn buôn người và bị biến thành “nô lệ thời hiện đại”. Theo ước tính của Liên hợp quốc (LHQ), mỗi năm trên thế giới có khoảng 800.000 đến 1 triệu người bị mua bán. LHQ cũng cảnh báo đại dịch COVID-19 gây nguy cơ làm thụt lùi nỗ lực chung trong việc chấm dứt tình trạng nô lệ thời hiện đại cũng như làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ nghèo đói, đồng thời gia tăng tình trạng dễ bị tổn thương, khiến nhiều người trở thành nạn nhân bị bóc lột sức lao động, bị hành hạ, lạm dụng.

Đặc biệt, đại dịch đã gây ra “những tác hại đáng lo ngại về vấn nạn buôn người” khi những kẻ buôn người lợi dụng khủng hoảng dịch COVID-19 để lôi kéo, lừa đảo những người gặp khó khăn về kinh tế đi tìm “miền đất hứa”. Tháng 7 vừa qua, cảnh sát 5 nước châu Âu đã triệt phá mạng lưới tội phạm chuyên buôn bán người di cư, đưa trái phép khoảng 10.000 người đến châu Âu trong hơn 1 năm. Cũng tháng 7, nhà chức trách Brazil đã giải cứu được 337 lao động nô lệ từ các đồn điền cà phê và các trang trại gia súc.

Tại châu Á – Thái Bình Dương, tình hình tội phạm mua bán người ngày phức tạp, tinh vi, với nhiều hình thức như tiếp cận, rủ rê, lôi kéo đi du lịch, đi làm thuê thu nhập cao, xuất khẩu lao động với chi phí thấp… nhưng để lừa bán, ép buộc, cưỡng bức lao động. Theo báo cáo của Văn phòng LHQ về chống ma túy và tội phạm (UNODC) và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), châu Á- Thái Bình Dương, nhất là các nước Tiểu vùng sông Mekong, đã trở thành “điểm nóng” về tình trạng buôn bán người. Số nạn nhân bị mua bán ở khu vực này là khoảng 11,7 triệu người, trong đó 55% là phụ nữ, trẻ em gái.

Theo nhật báo The Age (Australia), tại các cơ sở ở một số nước Đông Nam Á, nhiều người hiện đang bị “mắc kẹt” trong điều kiện làm việc và sinh sống nô lệ hiện đại và phải chịu sự đối xử khủng khiếp nếu tìm cách bỏ trốn. Ông Jan Santiago thuộc Tổ chức Chống lừa đảo toàn cầu (GASO) cho biết với doanh thu hàng tỷ USD, những “nhà máy lừa đảo” này đã tạo ra một ngành buôn bán người thứ cấp để cung cấp cho các doanh nghiệp tội phạm sử dụng nhiều lao động, dẫn đến việc tra tấn, cưỡng hiếp và các hoạt động lạm dụng trên quy mô lớn khác. Các trùm lừa đảo điều hành các hoạt động này bóc lột những người lao động ngây thơ đang tìm kiếm một công việc hợp pháp, giam giữ họ bên trong các tổ hợp, buộc họ làm việc hàng ngày từ 8h sáng đến 23h đêm và đánh đập hoặc đe dọa nếu họ không kiếm đủ tiền.

Video đang HOT

Vụ việc 42 công dân Việt Nam bỏ trốn khỏi sòng bài thuộc ấp Chrey Thum, xã Sampeou Poun, huyện Kaoh Thom, tỉnh Kandal (Campuchia) bơi qua sông Bình Di (An Giang) để về nước là một ví dụ. Qua lời khai của các nạn nhân và tài liệu chứng cứ thu thập được, bước đầu cơ quan điều tra đã xác định vụ việc này có dấu hiệu của tội phạm mua bán người và tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Những người này khai nhận, do tin vào những lời chào mời hấp dẫn tuyển lao động làm việc tại Campuchia với mức lương từ 700 – 1.000 USD/tháng trên mạng xã hội nên đã vượt biên trái phép sang Campuchia, với công việc hàng ngày là làm game online và lên các trang mạng theo sự chỉ đạo của chủ.

Thậm chí nhiều người bị đưa vào các đường dây thực hiện hành vi lừa đảo, mỗi ngày làm việc 15 giờ, hoặc bị bán vào các sòng bài, bị đánh đập, tra tấn đòi tiền chuộc nếu muốn trở về Việt Nam. Nhóm người này còn khai bị hành hung, đánh đập dã man khi họ không hoàn thành công việc. Liên quan tới vụ việc, cơ quan điều tra đã phát hiện 4 đường dây có dấu hiệu tội phạm mua bán người xuất hiện ở một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

Từ năm 1998, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) đã chọn ngày 23/8 hàng năm là Ngày quốc tế về buôn bán nô lệ để thúc đẩy việc xóa bỏ mọi hình thức bóc lột nô lệ thời hiện đại. Nạn nhân của chế độ nô lệ hiện đại có thể là bất kỳ ai, ở bất cứ lứa tuổi, giới tính, quốc tịch và sắc tộc nào. Việc chấm dứt chế độ nô lệ hiện đại sẽ đòi hỏi những phản ứng tổng hợp, phù hợp với từng môi trường cụ thể, mà trước hết tập trung vào xóa đói giảm nghèo, giải quyết thất nghiệp, bạo hành, phân biệt đối xử, bị gạt ra bên lề xã hội. Bên cạnh đó, cần tăng cường hợp tác giữa các chính phủ và với các tổ chức quốc tế và khu vực liên quan trong các lĩnh vực như thực thi pháp luật lao động, thực thi pháp luật hình sự và quản lý di cư nhằm ngăn chặn nạn buôn người và giải quyết tình trạng lao động cưỡng bức qua biên giới.

Đặc biệt, công tác phòng chống nạn buôn người đang được các nước đẩy mạnh. Năm ngoái, lực lượng chức năng châu Âu đã phát hiện và ngăn chặn hơn 900 vụ buôn người. Mỹ đã ra mắt lực lượng đặc nhiệm chống buôn người, đồng thời phối hợp với Mexico và các nước Trung Mỹ thành lập nhóm phản ứng nhanh chống buôn người. Tại Đông Nam Á, đầu tháng 8 này, Indonesia và Campuchia đã thảo luận việc hợp tác ngăn chặn nạn buôn người, như điều tra chung, hỗ trợ pháp lý lẫn nhau, thiết lập đội phản ứng nhanh và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa lực lượng cảnh sát hai nước về việc xử lý các vụ mua bán người.

Mới nhất, Bộ Nội vụ Campuchia đã mở chiến dịch truy quét, tăng cường tuần tra, kiểm soát để đối phó với tình trạng buôn người và những băng nhóm tội phạm lừa gạt người nước ngoài tới quốc gia này lao động trái phép. Việt Nam cũng đã quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này trên cơ sở triển khai hiệu quả Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, đồng thời đang xây dựng hồ sơ gia nhập Nghị định thư về chống đưa người di cư trái phép bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Từ ngăn chặn tội phạm mua bán người qua biên giới tới xóa bỏ chế độ nô lệ thời hiện đại, có thể nói, đây là cuộc chiến cam go đòi hỏi sự chung tay phối hợp và đổi mới hành động trên phạm vi toàn cầu.

Lý giải nguyên nhân "gió mùa quái vật" gây lũ lụt khủng khiếp ở Pakistan

Khủng hoảng khí hậu được cho là một trong nguyên nhân gây ra đợt lũ lụt tồi tệ ở Pakistan, khiến hơn 33 triệu người phải di tản và hơn 1.000 người thiệt mạng.

Vì sao Pakistan hứng chịu thảm họa lũ lụt lịch sử?

Theo The Guardian, thảm họa lũ lụt ở Pakistan có thể đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố như các sườn núi dốc ở một số khu vực, sự sụp đổ bất ngờ của các bờ bao và đập, cũng như do biến đổi khí hậu tự nhiên.

"Chúng ta đang chứng kiến đợt lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử của Pakistan", Tiến sĩ Fahad Saeed, nhà khoa học khí hậu của nhóm Climate Analytics, có trụ sở tại Islamabad, nói.

Lý giải nguyên nhân gió mùa quái vật gây lũ lụt khủng khiếp ở Pakistan - Hình 1
Người dân Pakistan băng qua nơi ngập nước do lũ lụt. Ảnh: AFP

Mưa lớn liên tục từ giữa tháng 6 đã gây lũ lụt nghiêm trọng trên toàn Pakistan. Gần như toàn bộ Pakistan chịu ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt năm nay. Trong đó, các khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất là tỉnh Balochistan lớn nhất đất nước và tỉnh Sindh ở miền Nam.

"Pakistan chưa từng chứng kiến một chu kỳ gió mùa không gián đoạn như thế này. 8 tuần mưa liên tục đã khiến nhiều nơi ngập úng nặng. Đây là một trận đại hồng thủy tràn đến khắp mọi nơi. Cơn gió mùa quái vật đang tàn phá không ngừng trên khắp đất nước", Bộ trưởng Biến đổi Khí hậu Pakistan Sherry Rehman cho biết.

Theo Al Jazeera, gió mùa là nguyên nhân chính gây ra những trận mưa lớn khiến sông tràn bờ ở Pakistan. Gió mùa Tây Nam là một đợt gió biển khổng lồ thổi từ Ấn Độ Dương, mang đến cho khu vực Nam Á, trong đó có Pakistan, khí hậu mát mẻ và lượng mưa khổng lồ.

70-80% lượng mưa hàng năm ở Nam Á do gió mùa Tây Nam mang lại. Những trận mưa là nguồn nước quan trọng cho ngành nông nghiệp ở Nam Á, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra lũ lụt đối với một số nước có hệ thống thủy lợi kém phát triển như Pakistan.

Từ đầu tháng 8, lượng mưa lớn hơn 9 lần so với mức trung bình ở tỉnh Sindh và cao hơn 5 lần trên toàn Pakistan.

Các nhà khoa học đang cố gắng xác định mức độ nóng lên toàn cầu có phải là nguyên nhân gây ra lượng mưa lớn và lũ lụt hay không. Những phân tích về trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử Pakistan vào năm 2010 cho thấy, nóng lên toàn cầu là nguyên nhân đáng kể gây lũ lụt.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, các đại dương ấm dần lên và sự nóng lên ở Bắc Cực có liên quan đến "siêu lũ" năm 2010 vì những yếu tố này ảnh hưởng đến dòng phản lực - dòng không khí chảy trong khí quyển của một số hành tinh, bao gồm cả Trái đất. Sự uốn khúc lớn hơn của dòng phản lực đã dẫn đến cả trận mưa kéo dài ở Pakistan và một đợt nắng nóng khắc nghiệt ở Nga vào năm 2010.

Theo một nghiên cứu năm 2021, nóng lên toàn cầu đang làm cho gió mùa Nam Á trở nên dữ dội và thất thường hơn. Mỗi 1 độ C tăng nhiệt độ toàn cầu sẽ dẫn đến lượng mưa tăng 5%.

Kể từ năm 2010, Pakistan đã phải hứng chịu lũ lụt thường xuyên cũng như các đợt nắng nóng và cháy rừng. "Biến đổi khí hậu đang thực sự gây ảnh hưởng đến đất nước chúng tôi. Giờ đây, biến đổi khí hậu đã trở thành một thông lệ khi hàng năm chúng ta đều phải đối mặt với những sự kiện thời tiết cực đoan", chuyên gia Saeed cho biết.

"Chúng ta có thể thấy đây là trận lũ lụt rất nghiêm trọng ở Pakistan và ở nhiều khu vực khác, tình hình có thể còn tồi tệ hơn năm 2010, trong bối cảnh thảm họa này đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng", Tiến sĩ Liz Stephens, Phó Giáo sư về rủi ro khí hậu và khả năng chống chịu tại Đại học Reading, Anh, cho biết.

Chuyên gia Stephens cho biết, có hai yếu tố quan trọng dẫn đến số người thiệt mạng cao trong đợt lũ lụt là do lũ quét và việc phá hủy các kè sông. Một số cơn mưa dữ dội đã đổ xuống những nơi nước chảy xiết từ các sườn dốc.

"Lũ quét rất khó để đưa ra cảnh báo kịp thời để có thể nhanh chóng giúp người dân tránh khỏi nguy cơ bị thiệt hại. Ngoài ra, không thể đoán trước khi nào các kè sông bị sụp đổ", bà Stephens nói.

Nhà khí tượng học Scott Duncan cho biết, một chu kỳ khí hậu tự nhiên thay đổi do gió và nhiệt độ ở Thái Bình Dương cũng có thể là nguyên nhân gây ra lũ lụt ở Pakistan. El Nio - Dao động phương Nam (ENSO) dường như đang ở trong giai đoạn La Nina (giai đoạn nước biển lạnh), giống như vào năm 2010.

"Theo ý kiến của tôi, La Nina đang hoạt động rất mạnh và là một yếu tố quan trọng để tăng cường mưa gió mùa", ông Duncan nói.

Biến đổi khí hậu đang nhấn chìm Pakistan

Pakistan đứng thứ 8 trong Chỉ số Rủi ro Khí hậu Toàn cầu, danh sách do tổ chức môi trường Germanwatch lập ra về những quốc gia dễ bị tổn thương nhất vì thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu.

"Pakistan rất dễ bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Đợt nắng nóng chưa từng có từ tháng 3 đến tháng 5 năm nay, kèm theo gió mùa mạnh gây tác động lên xã hội và nền kinh tế càng thêm trầm trọng", ông Duncan cho biết.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Kế hoạch Pakistan Ahsan Iqbal ngày 29/8 cho biết, ước tính sơ bộ thiệt hại do các trận lũ lụt gần đây ở nước này có thể lên tới hơn 10 tỷ USD, hơn 1.000 người chết và gần 1 triệu căn nhà bị hư hỏng.

"Những gì chúng ta thấy hiện tại chỉ là giai đoạn đầu của hậu quả từ các hiện tượng thời tiết cực đoan, đó là nghèo đói, suy dinh dưỡng và bệnh tật, nếu chúng ta không chú ý đến biến đổi khí hậu", Ali Tauqeer Sheikh, chuyên gia về khí hậu, cho biết.

Một thông tin lạc quan duy nhất trong đợt lũ lụt ở Pakistan là tình hình có thể sẽ không trở nên thảm khốc hơn. "Rất may mắn, dự kiến sẽ không có thêm những trận mưa lớn nào trong những ngày tới khi cuối mùa gió mùa đang đến gần", nhà phân tích Nicholas Lee tại công ty dự báo thời tiết MetDesk cho biết.

Mặc dù vậy, rõ ràng là cuộc khủng hoảng khí hậu đang làm tăng thêm gánh nặng đối với thời tiết khắc nghiệt trên toàn cầu, ngay cả khi thế giới chỉ ấm lên 1,1 độ C kể từ thời tiền công nghiệp. Pakistan hiện là quốc gia mới nhất mà cuộc sống và sinh kế của người dân đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu./.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Loạt hợp đồng lớn mà Tổng thống Trump công bố trong chuyến công du Trung ĐôngLoạt hợp đồng lớn mà Tổng thống Trump công bố trong chuyến công du Trung Đông
14:55:40 16/05/2025
UAE tặng ông Trump một giọt dầu mỏUAE tặng ông Trump một giọt dầu mỏ
22:38:27 16/05/2025
Tổng thống Trump không hài lòng với CEO Apple Tim CookTổng thống Trump không hài lòng với CEO Apple Tim Cook
22:14:00 16/05/2025
Bí mật thâm cung: Từ Hy Thái Hậu mê mẩn món ăn 'rợn người', phải có trong bữa ănBí mật thâm cung: Từ Hy Thái Hậu mê mẩn món ăn 'rợn người', phải có trong bữa ăn
16:40:14 16/05/2025
Tổng thống Trump trở lại hiện thực sau chuyến công du Trung Đông 'đầy thành tích'Tổng thống Trump trở lại hiện thực sau chuyến công du Trung Đông 'đầy thành tích'
19:16:46 17/05/2025
Báo Mỹ tiết lộ "chiến thắng" của Nga trong đàm phán với UkraineBáo Mỹ tiết lộ "chiến thắng" của Nga trong đàm phán với Ukraine
21:14:09 17/05/2025
Đàm phán Nga - Ukraine thất bại, ông Trump nói Kiev không có lá bài nàoĐàm phán Nga - Ukraine thất bại, ông Trump nói Kiev không có lá bài nào
22:59:59 17/05/2025
Ông Trump dừng đàm phán, gửi thư thông báo thuế cho các nướcÔng Trump dừng đàm phán, gửi thư thông báo thuế cho các nước
18:32:56 17/05/2025

Tin đang nóng

Thất bại đầu tiên của Hoa hậu Ý Nhi ở Miss World 2025Thất bại đầu tiên của Hoa hậu Ý Nhi ở Miss World 2025
23:00:35 17/05/2025
Tìm cô gái tên Diệu trong vụ mua bán người, ép vào cơ sở massage ở Long AnTìm cô gái tên Diệu trong vụ mua bán người, ép vào cơ sở massage ở Long An
23:13:16 17/05/2025
Vợ Văn Hậu lâm cảnh dùng đồ cũ của chồng, tài chính bất ổn, 'vỏ bọc' chồng giàu?Vợ Văn Hậu lâm cảnh dùng đồ cũ của chồng, tài chính bất ổn, 'vỏ bọc' chồng giàu?
21:34:08 17/05/2025
Đời cơ cực của 3 tài tử lừng lẫy đóng phim 'Ván bài lật ngửa'Đời cơ cực của 3 tài tử lừng lẫy đóng phim 'Ván bài lật ngửa'
23:29:39 17/05/2025
Đoàn Bi Băng xin lỗi vụ kem chống nắng không đạt chuẩn, dân mạng vẫn bức xúcĐoàn Bi Băng xin lỗi vụ kem chống nắng không đạt chuẩn, dân mạng vẫn bức xúc
23:27:06 17/05/2025
Người cha lao xuống giếng sâu 35 mét cứu con gáiNgười cha lao xuống giếng sâu 35 mét cứu con gái
06:34:25 18/05/2025
Nam nghệ sĩ Việt đăng ảnh bên bạn gái yêu hơn 20 năm không cưới, chúc 1 điềuNam nghệ sĩ Việt đăng ảnh bên bạn gái yêu hơn 20 năm không cưới, chúc 1 điều
22:24:32 17/05/2025
Con gái huyền thoại Lý Tiểu Long nỗ lực hoàn thành giấc mơ của chaCon gái huyền thoại Lý Tiểu Long nỗ lực hoàn thành giấc mơ của cha
21:51:55 17/05/2025

Tin mới nhất

Ông Trump hé lộ nội dung cuộc điện đàm sắp diễn ra với Tổng thống Nga Putin

Ông Trump hé lộ nội dung cuộc điện đàm sắp diễn ra với Tổng thống Nga Putin

06:36:09 18/05/2025
Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ hy vọng rằng 19/5 sẽ là một ngày hiệu quả và một lệnh ngừng bắn sẽ diễn ra . Không rõ liệu ông có mong đợi một lệnh ngừng bắn sẽ được thống nhất vào cùng ngày 19/5, hay vào một ngày sau nào đó tiếp theo.
Elon Musk rút lui, DOGE vẫn quyết liệt cải tổ chính phủ Mỹ

Elon Musk rút lui, DOGE vẫn quyết liệt cải tổ chính phủ Mỹ

06:22:02 18/05/2025
Một quan chức cấp cao nói với CNN: Giờ không còn là chuyện quyền lực hay tiếp cận mà là hành động. Và việc không còn bị soi đèn sân khấu có thể lại là lợi thế.
Tiết lộ chi phí khổng lồ cho châu Âu khi thay thế sự hỗ trợ quân sự của Mỹ

Tiết lộ chi phí khổng lồ cho châu Âu khi thay thế sự hỗ trợ quân sự của Mỹ

06:17:38 18/05/2025
Châu Âu cũng sẽ cần đảm nhiệm một số chức vụ hàng đầu, như chức vụ Chỉ huy Đồng minh Tối cao ở châu Âu. Khi Mỹ không còn tham gia, châu Âu cũng sẽ phải tăng cường các nỗ lực phối hợp ngoại giao.
Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương

06:16:16 18/05/2025
Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov đề cập đến vai trò tích cực của Mỹ trong việc giúp nối lại đàm phán giữa hai phái đoàn Nga và Ukraine. Ông Lavrov khẳng định, Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Mỹ trong tình hình hiện nay.
Giám đốc tình báo Ukraine tiết lộ thời điểm trao đổi 2.000 tù nhân với Nga

Giám đốc tình báo Ukraine tiết lộ thời điểm trao đổi 2.000 tù nhân với Nga

06:08:21 18/05/2025
Theo Trụ sở Điều phối đối xử với tù nhân chiến tranh, hơn 4.000 quân nhân và thường dân Ukraine đã được thả khỏi nơi giam giữ của Nga kể từ khi cuộc xung đột giữa hai nước bắt đầu.
Cơ hội 90 ngày, Trung Quốc làm gì để lật ngược thế cờ trong cuộc đấu thuế quan?

Cơ hội 90 ngày, Trung Quốc làm gì để lật ngược thế cờ trong cuộc đấu thuế quan?

06:07:09 18/05/2025
Vào đầu tháng 4, mức thuế Mỹ áp lên hàng hóa Trung Quốc đã vọt lên 145%, trong khi Bắc Kinh cũng áp thuế 125% với hàng hóa nhập từ Mỹ. Các siêu thị Mỹ khi đó đã bắt đầu cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt hàng hóa.
Xung đột Hamas-Israel: Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Xung đột Hamas-Israel: Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

06:01:48 18/05/2025
IDF nêu rõ chiến dịch này nhằm đạt được tất cả các mục tiêu mà Israel đặt ra ở Dải Gaza, bao gồm cả việc giải thoát các con tin và đánh bại phong trào Hamas.
Reuters: Nga đặt điều kiện để tiến hành ngừng bắn với Ukraine

Reuters: Nga đặt điều kiện để tiến hành ngừng bắn với Ukraine

06:00:48 18/05/2025
Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh rằng Tổng thống Nga Putin có thể gặp người đồng cấp của Ukraine Zelensky, nhưng chỉ khi đạt được một số thỏa thuận nhất định , điều mà ông không nêu chi tiết.
Mỹ: Bão kèm lốc xoáy, ít nhất 16 người thiệt mạng

Mỹ: Bão kèm lốc xoáy, ít nhất 16 người thiệt mạng

05:56:33 18/05/2025
Tại bang Kentucky, giới chức cho biết, có 9 người thiệt mạng và nhiều người bị thương nặng do bão kèm lốc xoáy. Hiện vẫn đang diễn ra hoạt động tìm kiếm người sống sót tại khu vực bị ảnh hưởng.
Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

05:41:18 18/05/2025
"Cuối cùng thì, một trong những điều có thể giúp phá vỡ thế bế tắc hiện nay, có lẽ là điều duy nhất có thể, chính là một cuộc đối thoại trực tiếp giữa Tổng thống Trump và ông Vladimir Putin.
Nga - Ukraine lần đầu đàm phán sau 3 năm: Bế tắc chưa thể khơi thông

Nga - Ukraine lần đầu đàm phán sau 3 năm: Bế tắc chưa thể khơi thông

23:07:13 17/05/2025
Dù cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine có những kết quả, nhưng giới quan sát cho rằng nó còn tương đối hạn chế và thế bế tắc giữa 2 bên vẫn tồn tại.
Con gái Bill Gates bị chỉ trích vì khởi nghiệp kiểu "con nhà giàu"

Con gái Bill Gates bị chỉ trích vì khởi nghiệp kiểu "con nhà giàu"

21:26:15 17/05/2025
Phoebe Gates, con gái út của tỷ phú Bill Gates, đang vấp phải sự chỉ trích từ một ngôi sao mạng xã hội. Người này cho rằng Phoebe khởi nghiệp đúng kiểu con nhà giàu .

Có thể bạn quan tâm

Lấy chồng giàu được một tháng, chị gái đã khóc tức tưởi đòi ly hôn vì chuyện nghịch lý vô cùng

Lấy chồng giàu được một tháng, chị gái đã khóc tức tưởi đòi ly hôn vì chuyện nghịch lý vô cùng

Góc tâm tình

07:23:37 18/05/2025
Những tưởng lấy được chồng giàu là cuộc sống của chị tôi sẽ sang trang mới. Thật không ngờ. Chị gái tôi có vẻ bề ngoài rất xinh xắn.
Nam thanh niên ăn trộm gần 200 máy tính bảng của công ty để "donate" cho nữ streamer

Nam thanh niên ăn trộm gần 200 máy tính bảng của công ty để "donate" cho nữ streamer

Netizen

07:02:59 18/05/2025
Một vụ trộm hy hữu vừa xảy ra tại Thượng Hải khiến dư luận không khỏi bất ngờ. Theo đó, nam lập trình viên trẻ tên Hu (Hồ), hiện là nhân viên công nghệ thông tin tại một công ty công nghệ trong tòa nhà 32 tầng, đã bị cảnh sát tạm giữ
Mẹ của David Beckham ra mặt ủng hộ cháu trai giữa lúc gia đình rạn nứt, liệu có cứu vãn được khủng hoảng tình thân?

Mẹ của David Beckham ra mặt ủng hộ cháu trai giữa lúc gia đình rạn nứt, liệu có cứu vãn được khủng hoảng tình thân?

Sao thể thao

06:49:39 18/05/2025
Giữa lúc gia đình Beckham dậy sóng vì lùm xùm nghi bất hòa, đặc biệt là sự vắng mặt của Brooklyn và vợ - Nicola Peltz - trong tiệc sinh nhật 50 tuổi của David Beckham, thì một động thái nhỏ từ bà nội Brooklyn đã khiến dân tình không khỏ...
Biệt phủ được xây dựng suốt 12 năm bị yêu cầu phá dỡ gấp

Biệt phủ được xây dựng suốt 12 năm bị yêu cầu phá dỡ gấp

Lạ vui

06:27:27 18/05/2025
Một biệt phủ xa hoa ở Triều Dương, TP Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, bị chính quyền địa phương yêu cầu phá dỡ gấp trong 45 ngày.
5 món đồ "ngỡ vô hại" lại là ổ chứa formaldehyde, càng dùng càng đánh bại sức khỏe

5 món đồ "ngỡ vô hại" lại là ổ chứa formaldehyde, càng dùng càng đánh bại sức khỏe

Sáng tạo

06:26:26 18/05/2025
Formaldehyde là một hợp chất hóa học phổ biến được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp, từ nội thất, vật liệu xây dựng đến các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.
Nhìn Tôn Lệ 42 tuổi và Hồ Hạnh Nhi 45 tuổi: Sự thật đằng sau "khoảng cách" của năm tháng

Nhìn Tôn Lệ 42 tuổi và Hồ Hạnh Nhi 45 tuổi: Sự thật đằng sau "khoảng cách" của năm tháng

Sao châu á

06:23:09 18/05/2025
Hãy cùng khám phá sự thật đằng sau khoảng cách giữa họ, để hiểu cách cả hai vẫn tỏa sáng theo cách riêng dưới lằn ranh của thời gian.
Chồng là doanh nhân, vợ là diễn viên "siêu bận", nhưng shark Bình - Phương Oanh luôn giữ thói quen này khi nuôi con

Chồng là doanh nhân, vợ là diễn viên "siêu bận", nhưng shark Bình - Phương Oanh luôn giữ thói quen này khi nuôi con

Sao việt

06:17:13 18/05/2025
Dù lịch trình kín mít, shark Bình và Phương Oanh vẫn giữ một nguyên tắc bất di bất dịch: Cuối tuần là của gia đình.
Gợi ý 5 món vừa ngon, dễ ăn cho cuối tuần, món cuối đang cực hot, "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội

Gợi ý 5 món vừa ngon, dễ ăn cho cuối tuần, món cuối đang cực hot, "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội

Ẩm thực

06:11:24 18/05/2025
Đều là những món ăn có thể nấu được tại nhà, hương vị cực kỳ hấp dẫn của chúng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải thích mê.
Lộ ảnh Song Hye Kyo vào vai nàng Dae Jang Geum, tuyệt đối xinh đẹp vẫn thua xa Lee Young Ae một điểm

Lộ ảnh Song Hye Kyo vào vai nàng Dae Jang Geum, tuyệt đối xinh đẹp vẫn thua xa Lee Young Ae một điểm

Hậu trường phim

05:50:57 18/05/2025
Song Hye Kyo đã từ chối bộ phim Nàng Dae Jang Geum kinh điển, nhìn hình ảnh này, khán giả vẫn còn tiếc nuối với quyết định của cô.
10 phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất thập kỷ: Hạng 1 ngược tâm đến tận cùng, ai xem cũng phải khóc

10 phim ngôn tình Trung Quốc hay nhất thập kỷ: Hạng 1 ngược tâm đến tận cùng, ai xem cũng phải khóc

Phim châu á

05:49:18 18/05/2025
Ngôn tình Trung Quốc không chỉ là những câu chuyện tình yêu lãng mạn, mà còn là những lát cắt cuộc sống được vẽ nên bằng chất liệu của thanh xuân, khát vọng và trưởng thành.
10 phim 18+ gây tranh cãi nhất LHP Cannes 10 năm qua (P.2): Khán giả ngất xỉu, diễn viên bị dọa giết

10 phim 18+ gây tranh cãi nhất LHP Cannes 10 năm qua (P.2): Khán giả ngất xỉu, diễn viên bị dọa giết

Phim âu mỹ

05:48:38 18/05/2025
Cùng khám phá phần 2 của bài viết 10 phim 18+ gây tranh cãi nhất LHP Cannes 10 năm qua để tìm hiểu về những tác phẩm gây tranh cãi bậc nhất đại hội điện ảnh danh giá nhất thế giới này