Vai trò mới, thách thức mới

Theo dõi VGT trên

Thủ tướng Hà Lan sắp mãn nhiệm Mark Rutte nhiều khả năng sẽ thay thế ông Jens Stoltenberg giữ ghế Tổng Thư ký NATO sau khi ứng cử viên cạnh tranh cuối cùng là Tổng thống Romania Klaus Iohannis tuyên bố rút lui.

Tuy nhiên, ông Mark Rutte dự kiến sẽ không có nhiều thời gian dành cho “trăng mật” khi chuyển đến văn phòng của NATO.

Trong thông cáo đưa ra hôm 20/6 (giờ địa phương), Hội đồng Quốc phòng Tối cao Romania cho biết, Tổng thống Klaus Iohannis đã quyết định rút lui khỏi cuộc chạy tranh đua cho chức vụ Tổng Thư ký NATO nhiệm kỳ mới và dành sự ủng hộ cho ứng cử viên duy nhất còn lại là Thủ tướng Mark Rutte. Động thái này gần như đồng nghĩa với việc ông Mark Rutte sẽ là người kế nhiệm của ông Jens Stoltenberg. Trong nhiều tháng trời, Thủ tướng Mark Rutte tiến hành một chiến dịch kín đáo để nhận được ủng hộ từ lãnh đạo nhiều quốc gia, vốn là những chính khách ông đã quen biết trong nhiều năm. Ông vốn là người ủng hộ Ukraine mạnh mẽ, do đó nhanh chóng được Mỹ chấp nhận. Tiếp đó, phần lớn các thành viên NATO cũng có động thái tương tự.

Trong trường hợp Hungary, hồi đầu tuần qua, ông đã vận động được sự ủng hộ của người đồng cấp Viktor Orban sau khi đảm bảo nếu được bầu làm Tổng Thư ký NATO, Budapest sẽ không bị buộc phải tham gia các hoạt động nếu có của NATO tại Ukraine trong tương lai. Việc bầu chọn Tổng Thư ký NATO mới dự kiến sẽ được quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh sắp tới của liên minh quân sự này diễn ra từ ngày 9-11/7 tới tại Thủ đô Washington D.C, Mỹ. Sau đó, tân Tổng Thư ký sẽ thay thế người t.iền nhiệm vào ngày 2/10 trong nhiệm kỳ 5 năm. Nếu được bầu, ông Mark Rutte sẽ là người Hà Lan thứ 4 nắm giữ chức vụ cao nhất của NATO. Tổng Thư ký NATO đương nhiệm Jens Stoltenberg từng 4 lần được gia hạn và đã bày tỏ nguyện vọng được rút lui khỏi vị trí này từ năm 2023.

Vai trò mới, thách thức mới - Hình 1
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (phải) và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Các nhà phân tích địa bàn nhận định, trang tiếp theo trong sự nghiệp chính trị của ông Mark Rutte sẽ không phải là con đường trải thảm hoa hồng. Thứ nhất, chỉ 4 tuần sau khi ông bắt đầu công việc mới, cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu tổng thống tiếp theo. Và một trong 2 ứng cử viên chính là cựu Tổng thống Donald Trump. Trong quá trình tranh cử, ông Donald Trump đã cảnh cáo rằng, nếu trở lại Nhà Trắng, ông sẽ cắt viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine.

Video đang HOT

Trong trường hợp kịch bản này trở thành sự thật, nó có thể giáng đòn mạnh vào uy tín của NATO trong hỗ trợ Ukraine, vì Mỹ cho đến nay là nhà tài trợ quân sự lớn nhất cho Kiev. Viễn cảnh ông Donald Trump tái đắc cử cũng có thể làm hỏng kế hoạch của NATO nhằm chuẩn bị cho Ukraine trở thành thành viên trong tương lai. Hồi năm ngoái, NATO đã cam kết rằng, họ có thể mời Ukraine gia nhập khối quân sự khi các thành viên đồng ý và đáp ứng một số điều kiện. Tuy nhiên, xét theo cái nhìn của ông Donald Trump về Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cam kết đó có nguy cơ lung lay.

Thứ hai, ngay khi ông Mark Rutte nhậm chức mới ở NATO, Ukraine sẽ đề nghị ông giúp đỡ khi mùa Đông đến gần. Trong những tháng gần đây, Nga đã tăng cường tấn công các nhà máy nhiệt điện và đ.ập nước của Ukraine. Đây là những cơ sở hạ tầng phải mất nhiều tháng, thậm chí nhiều năm mới có thể sửa chữa hoàn toàn. Trong mùa Đông đầu tiên của xung đột Nga – Ukraine, Moskva đã tấn công lưới điện của Kiev.

Tổng Thư ký NATO sắp mãn nhiệm Jens Stoltenberg cho biết, mấu chốt nằm ở việc nhiều hệ thống phòng không hơn sẽ bảo vệ các nhà cung cấp năng lượng Ukraine đồng che chở cho các công nhân sửa chữa những cơ sở bị hư hỏng. Các quốc gia thành viên NATO cũng đang tìm cách gửi, hoặc trong trường hợp của Hà Lan là xây dựng hệ thống phòng không. Nhưng châu Âu không có nhiều hệ thống phòng không để chuyển cho Ukraine, trong khi đó, xúc tiến tại Mỹ lại bị trì hoãn tại Quốc hội.

Thách thức tiếp theo mà tân Tổng Thư ký NATO phải đối mặt là việc thuyết phục các thành viên trong khối đạt mục tiêu chi tiêu. NATO gần đây đã ghi nhận số lượng kỷ lục các thành viên đạt mục tiêu dành 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng. Tổng Thư ký Jens Stoltenberg hồi tuần trước xác nhận, 23 thành viên trong khối đã đạt mục tiêu này. Hà Lan cũng vượt ngưỡng 2% GDP trong năm nay sau nhiều năm thiếu hụt. Nhưng điều này có nghĩa là 1/3 thành viên NATO vẫn chưa đạt được mục tiêu, mặc dù đã đưa ra cam kết đó 10 năm trước tại hội nghị thượng đỉnh năm 2014. Các quốc gia Nam Âu nằm trong số những nước vẫn chưa đạt chỉ tiêu. Tại Italy, ước tính năm 2024 sẽ giảm nhẹ so với mức vốn đã thấp là 1,5% của năm 2023. Tây Ban Nha sẽ chỉ chi 1,28% trong năm nay, trong khi nước láng giềng Bồ Đào Nha cam kết 1,55%.

Và thách thức cuối cùng là việc các quốc gia giáp biên giới Nga không phải là những “người hâm mộ” lớn nhất của ông Mark Rutte. Họ tức giận về việc Hà Lan chi tiêu quốc phòng thấp và đặc biệt không bằng lòng khi vai trò hàng đầu tại NATO luôn thuộc về các quốc gia phương Tây hoặc Bắc Âu, mặc dù các quốc gia ở sườn Đông đã tham gia liên minh quân sự này được 1/4 thế kỷ.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas đã không tham gia cuộc đua giành ghế Tổng Thư ký NATO sau khi nhận thông báo rằng các quốc gia như Mỹ, Pháp và Đức sẽ không ủng hộ bà. Họ lo ngại rằng, việc bổ nhiệm bà Kaja Kallas sẽ khiến Nga coi là hành động leo thang thù địch bởi Nga và Estonia là hai láng giềng. Hiện, bà Kaja Kallas là ứng cử viên hàng đầu thay thế cho vị trí đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại của ông Josep Borrell.

Các quốc gia ở sườn Đông giờ đây có thể sẽ yêu cầu đưa đại diện của họ vào vị trí ở cấp thứ hai của NATO là Phó Tổng Thư ký và các chức vụ trợ lý Tổng Thư ký. Trong khi Phó Tổng Thư ký NATO sắp mãn nhiệm là người Romania, tất cả 7 trợ lý Tổng Thư ký đều đến từ các quốc gia phương Tây, hai từ Mỹ, một từ Đức, Hà Lan, Anh, Italy và Pháp. Quả thực, một trong những nhiệm vụ đầu tiên của ông Mark Rutte với tư cách người đứng đầu NATO là chỉ định cấp phó, và sẽ có áp lực buộc ông phải bổ nhiệm một cá nhân từ quốc gia ở sườn Đông.

Lộ diện ứng viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo NATO

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nhiều khả năng sẽ trở thành người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), kế nhiệm ông Jens Stoltenberg, đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS đưa tin ngày 18/6, sau khi các thành viên Hungary và Slovakia ủng hộ ông.

Lộ diện ứng viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo NATO - Hình 1

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte là ứng viên sáng giá cho vị trí Tổng thư ký NATO. Ảnh Getty Images.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Washington, ông Stoltenberg không xác nhận, cũng không phủ nhận thông tin này.

"Với thông báo của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, tôi nghĩ rõ ràng là chúng tôi đã tiến rất gần đến kết luận chọn ra tổng thư ký tiếp theo và tôi nghĩ đó là tin tốt", ông Stoltenberg cho biết, đồng thời, khen ngợi ông Rutte.

"Tôi nghĩ ông Mark là một ứng cử viên rất mạnh. Ông ấy có nhiều kinh nghiệm làm thủ tướng. Ông ấy là một người bạn thân và đồng nghiệp và do đó tôi thực sự tin rằng liên minh sẽ sớm quyết định người kế nhiệm tôi. Và điều đó sẽ tốt cho tất cả chúng ta, cho NATO và cho cả tôi nữa", Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Tổng thư ký tiếp theo của NATO sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc duy trì sự hỗ trợ của các đồng minh cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga, đồng thời đề phòng mọi sự leo thang có thể lôi kéo liên minh quân sự trực tiếp vào cuộc chiến này.

Trong hai năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự toàn diện tại Ukraine, ông Rutte là một trong người tiên phong thúc đẩy sự hỗ trợ quân sự của châu Âu cho Ukraine.

Dưới sự lãnh đạo gần đây của ông, Hà Lan đã tăng cường chi tiêu quốc phòng trên ngưỡng 2% GDP mà các thành viên NATO yêu cầu, cung cấp máy bay chiến đấu F-16, pháo, máy bay không người lái và đạn dược cho Kiev cũng như đầu tư mạnh vào quân đội của mình.

Vài giờ trước báo cáo của NOS, Hungary và Slovakia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc ứng cử ông Rutte, giải quyết một trở ngại quan trọng trên con đường đảm nhận vị trí lãnh đạo NATO của ông.

NATO đưa ra quyết định theo nguyên tắc đồng thuận nên bất kỳ ứng cử viên nào cũng cần có sự ủng hộ của tất cả 32 đồng minh. Chỉ có Romania, nơi Tổng thống Klaus Iohannis cũng đang tranh cử, vẫn chính thức phản đối việc ông Rutte ra ứng cử.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Hoa Kỳ chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:17:09 20/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang
15:17:39 20/07/2024
Hỗ trợ đắc lực của gia đình với cựu Tổng thống Trump
18:57:20 20/07/2024
Quốc hội Cuba tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
11:19:05 20/07/2024
Tesla tạm dừng sản xuất do lỗi công nghệ thông tin toàn cầu
07:39:32 20/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024

Tin đang nóng

2 tập đoàn tam tai: nhà Cường Đô La gặp biến cố, cựu Chủ tịch FLC được cầu cứu
16:11:35 21/07/2024
Shark Bình lên tiếng tin đồn ngoại tình, r.ạn n.ứt tình cảm với Phương Oanh
20:12:26 21/07/2024
Chồng sắp cưới của em gái xin được ở rể nhưng lại muốn đưa cả bố mẹ mình lên ở cùng
17:13:11 21/07/2024
Bạn thân tiết lộ về Kim Ngân: "Tôi thương quá, tặng t.iền, dẫn Kim Ngân đi ăn"
19:57:33 21/07/2024
Phản ứng của Trần Nghiên Hy khi được hỏi về Trần Hiểu trên sóng truyền hình
18:02:26 21/07/2024
Selena Gomez cuối cùng đã trở lại thời kỳ đỉnh cao nhan sắc
17:21:34 21/07/2024
Cậu bé mỗi tháng mới được ăn thịt một lần nói về điều muốn làm khi có t.iền: Ai cũng cay mắt!
21:05:04 21/07/2024
Bão số 2 hướng vào đất liền, phía Đông Bắc Bắc Bộ hứng mưa lớn trên 250mm
15:56:06 21/07/2024

Tin mới nhất

Lãnh đạo đảng Lao động Mexico ngưỡng mộ nhân cách và tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37:23 21/07/2024
Tầm nhìn và phong cách lãnh đạo của Tổng Bí thư không chỉ là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, mà còn mang lại nhiều bài học quý báu cho phong trào cách mạng thế giới.

Nguy cơ leo thang căng thẳng sau vụ tấn công đầu tiên của Israel vào lãnh thổ Yemen

19:23:15 21/07/2024
Trong một tuyên bố cùng ngày, phong trào Hezbollah ở Liban nhận định của tấn công của Israel vào cảng Yemen báo trước một giai đoạn mới đầy nguy hiểm .

Phó tổng thống Harris được ủng hộ nhất nếu ông Biden rút khỏi cuộc đua bầu cử

19:11:25 21/07/2024
Trong khi đó, một số người cấp tiến đã nói ở hậu trường rằng họ tin tưởng ông Biden sẽ phù hợp với chương trình nghị sự của họ hơn so với bà Harris - và đó là lý do tại sao rất nhiều người vẫn gắn bó với ông.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được dự báo tái đắc cử

19:10:26 21/07/2024
Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela, ngoài đương kim Tổng thống Maduro, còn có 9 ứng cử viên khác tham gia cuộc bầu cử tổng thống lần này.

Nga và Cuba tăng cường hợp tác nghị viện

18:42:53 21/07/2024
Về phần mình, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga đã chuyển lời chào của Tổng thống Vladimir Putin tới Đại tướng Raúl Castro Ruz và Chủ tịch Miguel Díaz-Canel, bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Trung Quốc phân bổ 350 triệu NDT hỗ trợ các địa phương vùng lũ

18:34:24 21/07/2024
Bão Gaemi được dự báo quét qua cực Bắc của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), sau đó đổ bộ vào Trung Quốc đại lục, với tốc độ gió lên tới 50 m/s.

Nợ công của Mỹ sắp chạm cột mốc lịch sử

18:24:57 21/07/2024
Theo công ty tư vấn và phân tích Gallup, chi tiêu liên bang và thâm hụt ngân sách là những vấn đề mà 51% số người được hỏi bày tỏ lo lắng, xếp thứ sáu trong danh sách các vấn đề gây lo ngại.

Nỗi lo mất việc vì dịch vụ robotaxi 'siêu rẻ'

18:17:09 21/07/2024
Theo dự đoán của công ty tư vấn McKinsey, Trung Quốc, vốn là thị trường ô tô lớn nhất thế giới, một ngày nào đó cũng có thể trở thành thị trường hàng đầu về xe tự động.

Các nhà ngoại giao quốc tế khẳng định vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lịch sử hiện đại Việt Nam

18:06:21 21/07/2024
Các thành phố lớn phát triển vượt bậc và nền kinh tế của Việt Nam đã ngang bằng nhiều nền kinh tế trong khu vực. Theo cựu Đại sứ John McCarthy, đó thực sự là điều đáng khâm phục.

Tình cảm sâu nặng của kiều bào đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

17:55:38 21/07/2024
Trong lịch trình chuyến thăm dày đặc, cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện tình cảm, sự yêu quý với đồng bào xa Tổ quốc.

Điều tra các vụ hạ độ cao đột ngột trên nhiều chuyến bay của Southwest Airlines

17:45:30 21/07/2024
Southwest Airlines cho biết đã liên lạc với FAA hôm 20/7 để hiểu và giải quyết bất kỳ sự bất thường nào sau chuyến bay trên. Hãng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho hành khách và nhân viên.

Canada: Người dân trở về nhà sau cháy rừng

17:42:06 21/07/2024
Trong khi tình hình cháy rừng ở miền Đông Canada đang được cải thiện thì miền Tây nước này lại chứng kiến ngày càng nhiều vụ cháy rừng bùng phát trong những ngày gần đây.

Có thể bạn quan tâm

Go Min Si thoát mác 'con cưng' Netflix, trở thành diễn viên được yêu mến toàn cầu

Hậu trường phim

21:56:01 21/07/2024
Trở lại với Sweet Home season 3, Go Min Si ngày càng được yêu mến bởi năng lực của mình, khi cô đã thoát khỏi cái mác con cưng Netflix Hàn Quốc.

Phim Việt "Dưới bóng con hầu" đang gây sốt: Nam chính là ông hoàng rating, diễn thế nào mà được khen "hay kinh khủng"

Phim việt

21:51:38 21/07/2024
Dù chỉ mới ra mắt nhưng bộ phim dài tập Dưới bóng con hầu do Cao Minh Đạt, Nhật Kim Anh, Steven Nguyễn, Oanh Kiều đóng chính đã nhận về nhiều sự chú ý từ khán giả.

4 mẫu giày bệt phù hợp với phụ nữ trên 40 t.uổi vì sự thanh lịch, dễ phối đồ

Thời trang

21:50:59 21/07/2024
Bên cạnh các mẫu giày cao gót nữ tính, sang trọng như sandal quai ngang, giày mũi nhọn, phụ nữ trên 40 t.uổi không nên bỏ qua giày bệt khi xây dựng phong cách.

Hormon s.inh d.ục nam có ích cho tim mạch

Kiến thức giới tính

21:46:08 21/07/2024
Nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Experimental Medicine cho thấy một loại hormon s.inh d.ục của nam giới có thể ngăn ngừa tình trạng tổn hại tim bằng cách giúp tái sinh các mạch vành tim.

Jang Nara hé lộ cuộc sống hôn nhân bên chồng trẻ

Sao châu á

21:45:41 21/07/2024
Theo đó, người đẹp sẽ trở về nhà với ông xã ngay sau khi kết thúc công việc trên trường quay, thay vì ra ngoài cùng đồng nghiệp, bạn bè.

Ca sĩ Sunny Đan Ngọc trở thành bác sĩ Răng hàm mặt

Sao việt

21:38:49 21/07/2024
Dù bận rộn với các dự án nghệ thuật song Sunny Đan Ngọc vẫn tập trung cho việc học. Cô vừa tốt nghiệp khoa Răng hàm mặt của Trường đại học quốc tế Hồng Bàng.

Clip cụ bà 'gặp lại' chồng quá cố nhờ công nghệ AI khiến dân mạng Việt rơi lệ

Netizen

21:34:03 21/07/2024
Trong một đoạn clip đầy xúc động lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội, một chàng trai đã cho bà nội xem đoạn phim ghi lại hình ảnh ông nội đã mất đang cười và vẫy tay.

Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã

Lạ vui

21:33:27 21/07/2024
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 7 đến tháng 10, một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ nhất hành tinh diễn ra tại châu Phi: cuộc di cư vĩ đại.

Loại rau dễ trồng giúp thải độc, ngừa ung thư

Sức khỏe

21:11:10 21/07/2024
Trước đây, loại rau này được đưa vào cung cho vua chúa nên được gọi là rau tiến vua. Người dân có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô. So với các loại rau xanh khác, rau tiến vua có giá đắt hơn.

Top 4 cung hoàng đạo gặp nhiều may mắn vào tháng 7 âm lịch

Trắc nghiệm

20:44:18 21/07/2024
Bước sang tháng 7 Âm lịch, cánh cửa của sự phát tài bắt đầu mở ra, t.iền bạc đổ về như lũ, hứa hẹn một bước ngoặt lớn trong tài chính cho những cung hoàng đạo này.

Mới ra mắt một năm, game bom tấn khủng long có giá t.iền triệu bất ngờ "tuyệt chủng"

Mọt game

20:15:18 21/07/2024
Cụ thể, tất cả nội dung theo Season của Exoprimal đã được lên kế hoạch hoàn tất và bắt đầu từ ngày 11 tháng 7, các Season trước sẽ luân phiên xuất hiện và ra mắt mỗi tháng.