Chuyến công du đưa hợp tác song phương Nga – Triều Tiên lên tầm cao mới

Theo dõi VGT trên

Ngày 18/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Bình Nhưỡng, bắt đầu chuyến thăm chính thức CHDCND Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đây là chuyến đi đầu tiên của người đứng đầu Điện Kremlin tới Triều Tiên, kể từ năm 2000, khi ông gặp cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Điện Kremlin mô tả, đây là “chuyến thăm cấp Nhà nước thân thiện” diễn ra trong bối cảnh Nga và Triều Tiên tăng cường quan hệ song phương đáng kể trong thời gian gần đây. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Triều Tiên là hàng xóm của chúng tôi, là một quốc gia thân thiện với chúng tôi và hai nước đang phát triển quan hệ song phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này. Tiềm năng phát triển quan hệ song phương của chúng tôi là rất lớn. Một lần nữa, chúng tôi tin rằng, chúng tôi có quyền được phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng, đây không phải là mối quan tâm, không thể và cũng như không nên bị thách thức bởi bất kỳ bên nào”.

Ngay trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Vladimir Putin đã có bài viết đăng trên Nhật báo Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, hé lộ những ưu tiên trong chuyến thăm, trong đó, bày tỏ tin tưởng rằng Nga và Triều Tiên sẽ đưa hợp tác song phương lên một tầm cao mới bằng những nỗ lực chung.

Trong bài viết có tiêu đề “Nga và CHDCND Triều Tiên: Truyền thống hữu nghị và hợp tác tiếp nối các thế hệ”, Tổng thống Vladimir Putin nhận định, ngày nay, cũng như quá khứ, hai nước đang tích cực phát triển mối quan hệ đối tác nhiều mặt. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, Triều Tiên là quốc gia ủng hộ tận tâm và cùng chí hướng với Nga, sẵn sàng đương đầu với tham vọng của phương Tây là ngăn chặn sự xuất hiện của một trật tự thế giới đa cực dựa trên công lý, tôn trọng chủ quyền và lợi ích của nhau. Ông đ.ánh giá cao việc Triều Tiên ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ của Nga đối với cuộc đấu tranh của người dân Triều Tiên nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Ông cũng cảm ơn Triều Tiên vì đã sẵn sàng bảo vệ các ưu tiên và quan điểm chung của hai nước tại Liên hợp quốc.

Chuyến công du đưa hợp tác song phương Nga - Triều Tiên lên tầm cao mới - Hình 1
Tổng thống Vladimir Putin gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 9/2023.

Nhận định Bình Nhưỡng “đang bám sát lợi ích của đất nước một cách rất hiệu quả bất chấp áp lực kinh tế, khiêu khích và đe dọa quân sự trong nhiều thập kỷ”, nhà lãnh đạo Nga ca ngợi “sức mạnh, phẩm giá và lòng dũng cảm của người dân Triều Tiên” đang thể hiện để chiến đấu bảo vệ tự do, chủ quyền và truyền thống dân tộc. Nga khẳng định đã và sẽ tiếp tục ủng hộ nhà nước cùng nhân dân Triều Tiên trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền lựa chọn con đường độc lập và phát triển của mình, đồng thời sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Bình Nhưỡng để góp phần thúc đẩy quan hệ quốc tế ngày càng dân chủ và ổn định hơn. Theo ông, để đạt được mục tiêu này, Moscow-Bình Nhưỡng sẽ phát triển một hệ thống thương mại và thanh toán mà không bị phương Tây kiểm soát, đồng thời cùng nhau phản đối các biện pháp hạn chế đơn phương và bất hợp pháp. Hai bên sẽ xây dựng một cấu trúc an toàn bình đẳng và không thể tách rời ở Á-Âu, cũng như phát triển mối quan hệ hợp tác nhân đạo giữa song phương. Theo ông, tất cả những nỗ lực chung đó sẽ củng cố niềm tin, sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nga và Triều Tiên, nâng cao hợp tác song phương lên một tầm cao hơn nữa, từ đó sẽ phát triển sự hợp tác bình đẳng và cùng có lợi giữa hai nước, cũng như “củng cố chủ quyền của chúng ta”.

Đề cập mục đích chính của chuyến thăm lần này, người đứng đầu Điện Kremlin cho biết, Nga và Triều Tiên có ý định phát triển các cơ chế thương mại thay thế không do phương Tây kiểm soát, cùng phản đối các lệnh trừng phạt đơn phương và hai nước sẽ định hình cấu trúc an ninh bình đẳng và không thể tách rời ở khu vực Á- Âu. Nhà lãnh đạo Nga dường như ngụ ý rằng hai bên có thể phát triển các chương trình thương mại và thanh toán mà không bị ảnh hưởng bởi hệ thống tài chính quốc tế dựa trên đồng USD.

Ngoài ra, Tổng thống Vladimir Putin cũng cam kết sẽ tăng cường giao lưu giữa người dân hai nước, bao gồm hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học, du lịch, cũng như trao đổi văn hóa, giáo dục, thanh niên và thể thao để thúc đẩy lòng tin, hiểu biết lẫn nhau cũng như phúc lợi của hai bên.

Trong chuyến thăm 2 ngày này, Tổng thống Vladimir sẽ có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 19/6, sau đó hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết nhiều văn kiện quan trọng, mở ra những triển vọng hợp tác hơn nữa giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Theo Điện Kremlin, phái đoàn Nga bao gồm Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Denis Manturov, Bộ trưởng Quốc phòng Andrey Belousov, Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko, Bộ trưởng Giao thông vận tải Roman Starovoyt, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos Yury Borisov và người đứng đầu Cơ quan Đường sắt Nga Oleg Belozyorov. Vào tháng 9/2023, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thăm chính thức Nga và Nga trở thành quốc gia đầu tiên mà nhà lãnh đạo Triều Tiên tới thăm kể từ sau đại dịch COVID-19. Trong thời gian ở thăm vùng Viễn Đông Nga, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới tham quan trung tâm phóng vũ trụ Vostochny Cosmodrome, nơi Tổng thống Vladimir Putin cam kết sẽ giúp Triều Tiên trong việc chế tạo vệ tinh.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin từng thăm Triều Tiên vào tháng 7/2000, hai tháng sau lễ nhậm chức của ông. Kể từ năm ngoái, hai nước cũng thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao. Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và ông Sergei Shoigu khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng Nga đã có chuyến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2023, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cũng có chuyến thăm Nga và chào xã giao Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng 1 năm nay.

Phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Nga

Một phái đoàn Ủy ban nông nghiệp nhà nước do Phó thủ tướng CHDCND Triều Tiên Ri Chol-man dẫn đầu, đến thăm Nga vào hôm 20.4.

Trong một bài đăng trên nền tảng xã hội Facebook, Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng nhấn mạnh rằng lịch trình của ông Ri "rất bận rộn". Theo đó, ông Ri dự kiến sẽ hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev và gặp gỡ các quan chức nông - ngư nghiệp khác của Nga trong chuyến đi, theo hãng thông tấn KCNA ngày 21.4.

Phái đoàn cấp cao của Triều Tiên tới Nga - Hình 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều tại Nga ngày 13.9.2023. Ảnh REUTERS

Đại sứ quán cho biết ông Ri cũng sẽ đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Liên bang Nemchinovka - nơi tập trung vào nghiên cứu ngũ cốc, và Đại học Nông nghiệp Quốc gia Nga.

Vào năm 2022, Triều Tiên đã nâng cấp Bộ Nông nghiệp lên thành Ủy ban nhà nước. Động thái này được coi là nhằm tập trung ưu tiên phát triển nông nghiệp trong nước.

Ngoài ra, tại cuộc họp hoạch định chính sách lớn của đảng Lao động cầm quyền vào tháng 12.2023, ông Kim đã dành phần lớn thời gian trong đ.ánh giá để trình bày về sự cần thiết phải tăng năng suất nông nghiệp, kêu gọi hiện đại hóa thiết bị nông nghiệp và cải thiện hệ thống tưới tiêu, theo Reuters ngày 21.4.

Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên và Nga ngày càng thắt mối quan hệ sâu sắc kể từ sau chuyến thăm của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nga và có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9.2023.

Triều Tiên hé lộ hình dáng tên lửa bội siêu thanh

Theo KCNA, hai nước đã trao đổi một số phái đoàn kể từ cuộc gặp lãnh đạo vào tháng 9 năm ngoái và tần suất viếng thăm đã tăng lên trong những tháng gần đây.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ lo ngại rằng trọng tâm của sự hợp tác chặt chẽ hơn là quân sự, cáo buộc Triều Tiên vận chuyển vũ khí tới Nga để sử dụng trong chiến sự ở Ukraine. Cả Nga và Triều Tiên đều phủ nhận mọi cáo buộc trên.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ
09:31:20 12/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Sập trường học tại Nigeria, ít nhất 8 người t.hiệt m.ạng
06:22:59 13/07/2024
Meta gỡ bỏ hạn chế đối với tài khoản mạng xã hội của ông Donald Trump
15:40:40 13/07/2024
Phản ứng của Mỹ, Anh về yêu cầu cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga
20:18:43 12/07/2024

Tin đang nóng

Lời kể ám ảnh của người sống sót trong vụ sạt lở đất lấp xe khách ở Hà Giang
22:08:34 13/07/2024
Kỳ Duyên thi Miss Universe Vietnam: "Cha đẻ" của Hoa hậu Việt Nam lên tiếng
23:12:30 13/07/2024
Học trò của Hoa hậu Kỳ Duyên chiến thắng Nam vương Thế giới Việt Nam 2024
23:18:53 13/07/2024
Nam NSƯT đẹp trai, phong độ, kết hôn nhiều năm nhưng không sống cùng vợ, không sinh con dù đã 50 t.uổi
22:22:04 13/07/2024
3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Nam NSƯT từng làm tài xế, kinh doanh lỗ đến cả cây vàng, vất vả mưu sinh, nay U60 sống trong biệt thự gần biển, viên mãn bên vợ và 4 con
23:23:57 13/07/2024
Ngành công nghiệp phim truyền hình Hàn Quốc đang khủng hoảng trầm trọng
21:55:41 13/07/2024
Jisoo (BlackPink) là nữ diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng nhất trên mạng xã hội
21:43:07 13/07/2024

Tin mới nhất

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, gió giật cấp 8

05:47:49 14/07/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn diện rộng.

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở

22:13:41 13/07/2024
Nếu các tuyến tiếp tế quan trong từ phía Tây bị cắt đứt và nếu quân đội Nga tràn xuống phía Nam, binh sỹ Ukraine có nguy cơ bị mắc kẹt trong thế gọng kìm.

Cảnh sát Italy giải cứu 33 người lao động Ấn Độ thoát cảnh 'nô lệ'

22:02:05 13/07/2024
Những người được đưa tới Italy làm tại các nông trại, mỗi ngày từ 10 - 12 giờ, suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi giờ họ chỉ nhận được 4 euro.

The Guardian: Tổng thống Ukraine sắp thăm Anh và Ireland

21:29:24 13/07/2024
Hiếm khi các bên xác nhận quá trình sắp xếp chuyến đi của ông Zelensky, nhưng một nguồn tin cho biết chắc chắn 90% ông Zelensky sẽ ở đó.

Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu

21:24:58 13/07/2024
Trước đó, người phát ngôn Liên minh châu Âu Nabila Massrali đã chúc mừng ông Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran, cho biết khối này sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới ở Tehran.

Thách thức đáng lo ngại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan trên thế giới

21:22:35 13/07/2024
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất thường xuyên và mức độ nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Xe buýt va chạm xe tải ở Indonesia, 6 người t.hiệt m.ạng

21:18:48 13/07/2024
Các nạn nhân t.hiệt m.ạng và những người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện gần đó. Bước đầu, Cảnh sát trưởng Silalahi nhận định tai nạn có thể là do tài xế xe buýt buồn ngủ.

IEA tìm cách thiết lập các cơ chế ổn định giá khí đốt

20:53:21 13/07/2024
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Tudor Pickering Holt & Co cho biết việc các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng năng lượng tăng đột biến có thể thúc đẩy đáng kể nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nửa cuối thập niên này.

Trung Quốc: Nhiều trường mầm non chuyển thành nơi chăm sóc người cao t.uổi

16:42:23 13/07/2024
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy Trung Quốc sẽ có thêm hàng trăm triệu người cao t.uổi trong những thập kỷ tới, khi tỷ lệ sinh thấp kinh niên của nước này khiến ngày càng có ít người thay thế họ.

Những nội dung ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào

16:30:18 13/07/2024
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 có ý nghĩa rất quan trọng, vì đây là bước chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45 và các hội nghị cấp cao liên quan khác, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8-11/10 tới.

Tuần lễ ẩm thực Việt Nam giữa Thủ đô đất nước Hồi giáo

16:08:04 13/07/2024
Có những nguyên liệu không có ở Indonesia nên phải mang từ Việt Nam sang như vỏ bánh, chả giò, mẻ, mắm tôm... để bảo đảm hương vị chuẩn của các món ăn.

Có thể bạn quan tâm

Công thức làm món mực xào dứa ngon đậm đà, ai cũng mê

Ẩm thực

07:00:09 14/07/2024
Mực xào dứa là món ăn quen thuộc với vị chua ngọt hài hòa, mực giòn dai hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm.

Huyền Baby, Thảo Nhi Lê chuộng mốt mặc đồ ngủ ra đường

Phong cách sao

06:51:01 14/07/2024
Trào lưu diện đồ ngủ ra đường không còn mới lạ, phủ sóng từ các kinh đô thời trang thế giới đến Việt Nam. Huyền Baby, Diệp Lâm Anh hay Thảo Nhi Lê đều hưởng ứng xu hướng này.

Ca sĩ Tóc Tiên t.uổi U40 vẫn sở hữu làn da căng mướt, bí quyết ai cũng nên học hỏi

Làm đẹp

06:49:30 14/07/2024
Tóc Tiên ở t.uổi 35 có một nhan sắc khiến nhiều người ngưỡng mộ, đặc biệt khi biết chế độ chăm sóc da của cô thì ai cũng muốn tham khảo.

Ekip MV Vợ Người Ta lên tiếng về tranh cãi năm xưa với Phan Mạnh Quỳnh, tiết lộ 145 triệu views nhưng không ai hưởng lợi

Nhạc việt

06:49:16 14/07/2024
Cùng với sự chú ý từ công chúng, loạt câu chuyện ngoài lề cuộc thi liên quan đến Kiên Ứng đều được dân tình đào lại. Gây xôn xao nhất gần đây chính là drama gần 10 năm trước, liên quan đến ekip làm MV Vợ Người Ta và Phan Mạnh Quỳnh.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

Lạ vui

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

MSI 2025 sẽ không tổ chức tại Trung Đông

Mọt game

06:47:45 14/07/2024
Riot Games đã lên tiếng về tin đổi MSI bị xóa sổ và thay thế bởi Esports World Cup, nhưng những tranh cãi vẫn còn.

5 sai lầm khi mua túi xách hàng hiệu

Thời trang

06:46:33 14/07/2024
Chuyên gia đến từ hãng cao cấp Coach mách 5 sai lầm thường gặp khi mua túi xách hàng hiệu, từ việc bỏ qua các cửa hàng outlet cho đến không giữ lại hóa đơn mua hàng.

Ai không nên uống nước mía?

Sức khỏe

06:45:54 14/07/2024
Với vị ngọt tự nhiên và khả năng giải khát tuyệt vời, nước mía không chỉ là món uống yêu thích của nhiều người mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhóm nhạc "đến từ vũ trụ" tiếp tục gây sốt, độc dị lạ khác hẳn với phần còn lại của Kpop!

Nhạc quốc tế

06:45:46 14/07/2024
Vừa qua, XG tổ chức concert The First Howl tại Seoul, Hàn Quốc. Đây là đêm diễn thuộc khuôn khổ World Tour đầu tay của nhóm nữ Nhật Bản, đã được khởi động từ tháng 5.

Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia

Sao việt

06:41:16 14/07/2024
Trên trang cá nhân, nữ ca sĩ Vy Oanh đăng khoảnh khắc cùng chồng đại gia và 3 con chăm sóc cơ ngơi xanh mướt tại Đà Lạt.

Captain America mới chính thức lộ diện, đối đầu với siêu ác nhân Red Hulk

Sao âu mỹ

06:39:00 14/07/2024
Sam Wilson là người tiếp quản chiếc khiên biểu tượng. Anh chính thức mang danh hiệu Captain America và phải đối mặt siêu ác nhân Red Hulk trong Captain America: Brave New World .