Tổng thống Putin: Liên bang Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân

Theo dõi VGT trên

Trong một phát biểu mới nhất, Tổng thống Liên bang Nga, ông Vladimir Putin tiết lộ Moskva sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân vì đây là phương thức bảo đảm chính cho an ninh quốc gia.

Tổng thống Putin: Liên bang Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân - Hình 1
Ảnh minh hoạ: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga/Sputnik

Đài RT cho biết bình luận nêu trên của nhà lãnh đạo Liên bang Nga được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Moskva và phương Tây về cuộc xung đột Ukraine với việc Mỹ và các đồng minh tiếp tục trang bị vũ khí cho Kiev, nhưng vẫn tuyên bố là họ không tham gia vào cuộc xung đột.

Phát biểu tại cuộc họp với các sinh viên tốt nghiệp từ các học viện quân sự hôm 21/6, ông Putin đã cảnh báo rằng Nga sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để tự vệ nếu sự tồn tại của nhà nước bị đe dọa.

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga nói: “Chúng tôi có kế hoạch phát triển hơn nữa bộ ba hạt nhân như một sự đảm bảo cho khả năng răn đe chiến lược và duy trì sự cân bằng quyền lực trên thế giới”.

Theo RT, ‘bộ ba hạt nhân’ mà ông Putin đề cập đến là sự kết hợp giữa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đặt căn cứ trên đất liền, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay n.ém b.om chiến lược.

Tất cả các loại vũ khí này đều có thể mang đầu đạn hạt nhân và nhằm đảm bảo rằng kẻ thù tiềm năng không thể t.iêu d.iệt lực lượng hạt nhân của Liên bang Nga chỉ trong một cuộc tấn công đầu tiên.

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng bất kỳ cuộc xung đột nào liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân đều sẽ gây ra hậu quả thảm khốc cho nhân loại.

Video đang HOT

Vào đầu tháng 6/2024, ông Putin lưu ý rằng học thuyết hạt nhân của Liên bang Nga quy định rằng những vũ khí như vậy chỉ có thể được sử dụng khi đối mặt với “mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ” của đất nước, nhưng nói thêm rằng Moskva đang xem xét sửa đổi điều này.

Học thuyết hạt nhân hiện tại của Liên bang Nga nêu rõ rằng Moskva có thể sử dụng loại vũ khí này để đáp trả một cuộc tấn công hạt nhân, hoặc trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công thông thường gây ra mối đe dọa cho sự sống còn của Liên bang Nga.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, một số nhà phân tích quân sự Nga có quan điểm cứng rắn đã ủng hộ việc Nga hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Putin cho biết Nga không cần phải thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu.

Tổng thống Putin: Liên bang Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân - Hình 2
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một diễn biến liên quan tới vũ khí hạt nhân ở châu Âu, ngày 20/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói rằng vũ khí hạt nhân của Mỹ tạo ra vấn đề an ninh nghiêm trọng nhất ở châu Âu.

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) cho biết phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva, bà Zakharova nêu rõ: “Các yêu cầu của chúng tôi về vấn đề này vẫn không thay đổi, bao gồm việc rút tất cả vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi châu Âu cũng như tháo dỡ cơ sở hạ tầng triển khai vũ khí này”.

Trước đó hồi tháng 3 năm nay, hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Bắc Âu sẽ được đưa vào danh sách các mục tiêu quân sự hợp pháp trong kịch bản xảy ra xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO.

Bà Zakharova cảnh báo nếu vũ khí hạt nhân của Mỹ được triển khai tới Bắc Âu, an ninh của các quốc gia sở hữu loại vũ khí này sẽ không hề mạnh hơn mà trái lại còn bị tổn hại.

Số lượng vũ khí hạt nhân Mỹ triển khai ở châu Âu đạt đỉnh hơn 7.000 vũ khí vào những năm 1970, sau đó giảm mạnh vào cuối những năm 1980 và đầu 1990.

Hiện nay, vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ vẫn được bố trí tại 6 căn cứ ở 5 quốc gia thành viên NATO gồm Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Anh và Pháp có lực lượng hạt nhân riêng nên không còn giữ vũ khí Mỹ.

CNN: Mỹ đã chuẩn bị cho khả năng Nga tấn công hạt nhân nhằm vào Ukraine

Hai quan chức cấp cao chính quyền Mỹ đã tiết lộ với đài CNN rằng vào cuối năm 2022, Washington bắt đầu chuẩn bị kỹ lưỡng để đề phòng một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng của Liên bang Nga nhằm vào Ukraine.

CNN: Mỹ đã chuẩn bị cho khả năng Nga tấn công hạt nhân nhằm vào Ukraine - Hình 1
Tên lửa tầm ngắn Iskander-M trên bệ phóng tự hành của xe quân sự trong cuộc tập trận của Quân khu phía Đông ở vùng Primorsky, Nga. Ảnh: Sputnik

Tờ Kyiv Post ngày 9/3 dẫn thông tin cùng ngày đăng tải trên website của đài CNN cho biết do đặc biệt lo ngại về khả năng Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí hạt nhân chiến trường, chính quyền Biden cảm thấy buộc phải thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn một kịch bản như vậy.

Giải thích mối lo ngại của Washington, một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ nói với CNN: "Nỗi sợ hãi của chúng tôi không chỉ là giả thuyết, mà còn dựa trên một số thông tin mà chúng tôi đã thu thập được".

Thực tế cho thấy vào cuối mùa hè năm 2022, các lực lượng Nga đã phải đối mặt với tổn thất nặng nề khi quân đội Ukraine tiến vào Kherson, một thành phố trọng điểm phía Nam Ukraine mà Nga đã chiếm được trước đó và được nhìn nhận là chiến thắng lớn nhất của Moskva trước Kiev kể từ khi xung đột giữa hai bên bùng nổ vào ngày 24/2/2022.

Các quan chức Mỹ lo ngại rằng Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin có thể nhìn nhận việc Ukraine tiến vào Kherson theo cách khác. Ông chủ Điện Kremlin từng nói với người dân Nga rằng Kherson hiện là một phần của nước Ngamình và do đó, theo một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ khác, ông Putin có thể coi tổn thất nặng nề ở Kherson là mối đe dọa trực tiếp đối với bản thân cũng như đối với Nhà nước Liên bang Nga.

Với đ.ánh giá như vậy, Nga có thể coi một cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật như một biện pháp ngăn chặn những tổn thất thêm nữa đối với lãnh thổ do Nga nắm giữ ở Ukraine cũng như bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào vào chính Nga.

Và thế là từ cuối mùa hè cũng như trong suốt mùa thu năm 2022, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã triệu tập hàng loạt cuộc họp để xây dựng các kế hoạch dự phòng nhằm chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân của Nga nhằm vào Ukraine, bao gồm việc ngăn chặn và phản ứng như thế nào.

Mỹ cũng hợp tác chặt chẽ với các đồng minh của mình để phát triển các kế hoạch dự phòng cho một cuộc tấn công hạt nhân của Nga và truyền đạt cảnh báo cho phía Nga về hậu quả của một cuộc tấn công như vậy.

Ngoài ra, Mỹ còn tìm cách tranh thủ sự giúp đỡ của các nước không phải đồng minh, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, để ngăn cản Nga thực hiện một cuộc tấn công như vậy.

CNN: Mỹ đã chuẩn bị cho khả năng Nga tấn công hạt nhân nhằm vào Ukraine - Hình 2
Binh sỹ thuộc lữ đoàn tấn công số 92, quân đội Ukraine đang điều khiển hoả lực trong tác chiến phòng không. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Về phía Ukraine, tờ Kyiv Post cho biết vài ngày trước khi CNN đăng tải thông tin nêu trên, cựu phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU), đại tá Vladyslav Seleznyov tiết lộ rằng quân đội nước này đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân tiềm tàng của Nga vào tháng 4/2022.

Theo ông Seleznyov, việc Nga có thể thực hiện "bất kỳ hình thức khiêu khích nào kể cả bằng vũ khí hạt nhân là điều không có gì đáng ngạc nhiên" và "vào Lễ Phục sinh năm 2022, nhiều quân nhân Ukraine đóng ở thao trường Yavoriv thuộc vùng Lviv đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ".

Cựu phát ngôn viên Bộ Tổng tham mưu các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết thêm lúc đó, ông cũng có mặt tại thao trường Yavoriv và các dấu hiệu về một cuộc tấn công hạt nhân có thể xảy ra đã đến "thông qua nhiều kênh khác nhau".

Tuy nhiên, đại tá Seleznyov tin rằng ông Putin đã được thông báo rõ ràng về những hậu quả nghiêm trọng, cả đối với Liên bang Nga lẫn đối với cá nhân nhà lãnh đạo này, nếu tham gia vào một hành động khiêu khích hạt nhân nhằm vào Ukraine và cuối cùng, chính sách ngoại giao hậu trường đã phát huy hiệu quả.

Nga hiện chưa bình luận gì về thông tin do đài CNN và tờ Kyiv Post đăng tải.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhanh như chớp, cụ bà 82 t.uổi cứu người đàn ông bị điện giật khỏi 'cửa tử'
13:10:36 12/07/2024
Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú nhất thế giới
07:08:58 13/07/2024
Hệ lụy sau vụ tai nạn giao thông tai tiếng 'Pune Porsche' ở Ấn Độ
09:31:20 12/07/2024
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump để thảo luận về 'sứ mệnh hòa bình 5.0'
20:13:30 12/07/2024
Trung Quốc thiệt hại gần 13 tỷ USD do thiên tai
17:05:44 12/07/2024
Phản ứng của Mỹ, Anh về yêu cầu cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga
20:18:43 12/07/2024
Khoảng 1 triệu hộ gia đình ở Texas (Mỹ) vẫn mất điện sau bão Beryl
16:53:59 12/07/2024
Lý do xe Toyota dùng nhiên liệu hydro bị phản đối tại Thế vận hội Paris 2024
17:04:10 12/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz bí mật kết hôn với thiếu gia 1 tập đoàn lớn?
08:27:14 14/07/2024
Mỹ nhân cổ trang bị chê tơi tả vì tạo hình xấu đau đớn, netizen mỉa mai "như đội mẹt bún đậu lên đầu"
06:01:25 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Ekip MV Vợ Người Ta lên tiếng về tranh cãi năm xưa với Phan Mạnh Quỳnh, tiết lộ 145 triệu views nhưng không ai hưởng lợi
06:49:16 14/07/2024

Tin mới nhất

Áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, gió giật cấp 8

05:47:49 14/07/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các tỉnh, thành phố nêu trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn diện rộng.

Phát hiện mới về vật chủ lây truyền virus cúm H5N1 sang người

22:29:57 13/07/2024
Nhà virus học Kawaoka cho biết thêm có ý kiến cho rằng, bản chất của virus có thể đã biến đổi. Không loại trừ khả năng virus này có thể lây truyền từ người sang người trong tương lai.

Nga đ.ánh thẳng huyết mạch hậu cần khiến Ukraine khó xoay xở

22:13:41 13/07/2024
Nếu các tuyến tiếp tế quan trong từ phía Tây bị cắt đứt và nếu quân đội Nga tràn xuống phía Nam, binh sỹ Ukraine có nguy cơ bị mắc kẹt trong thế gọng kìm.

Cảnh sát Italy giải cứu 33 người lao động Ấn Độ thoát cảnh 'nô lệ'

22:02:05 13/07/2024
Những người được đưa tới Italy làm tại các nông trại, mỗi ngày từ 10 - 12 giờ, suốt cả 7 ngày trong tuần. Mỗi giờ họ chỉ nhận được 4 euro.

The Guardian: Tổng thống Ukraine sắp thăm Anh và Ireland

21:29:24 13/07/2024
Hiếm khi các bên xác nhận quá trình sắp xếp chuyến đi của ông Zelensky, nhưng một nguồn tin cho biết chắc chắn 90% ông Zelensky sẽ ở đó.

Tổng thống đắc cử Iran sẵn sàng 'đối thoại mang tính xây dựng' với châu Âu

21:24:58 13/07/2024
Trước đó, người phát ngôn Liên minh châu Âu Nabila Massrali đã chúc mừng ông Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran, cho biết khối này sẵn sàng hợp tác với chính phủ mới ở Tehran.

Thách thức đáng lo ngại từ các hiện tượng thời tiết cực đoan trên thế giới

21:22:35 13/07/2024
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra với tần suất thường xuyên và mức độ nghiêm trọng hơn do tác động của biến đổi khí hậu.

Xe buýt va chạm xe tải ở Indonesia, 6 người t.hiệt m.ạng

21:18:48 13/07/2024
Các nạn nhân t.hiệt m.ạng và những người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện gần đó. Bước đầu, Cảnh sát trưởng Silalahi nhận định tai nạn có thể là do tài xế xe buýt buồn ngủ.

IEA tìm cách thiết lập các cơ chế ổn định giá khí đốt

20:53:21 13/07/2024
Các nhà phân tích tại ngân hàng đầu tư Tudor Pickering Holt & Co cho biết việc các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng năng lượng tăng đột biến có thể thúc đẩy đáng kể nhu cầu khí đốt tự nhiên trong nửa cuối thập niên này.

Trung Quốc: Nhiều trường mầm non chuyển thành nơi chăm sóc người cao t.uổi

16:42:23 13/07/2024
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy Trung Quốc sẽ có thêm hàng trăm triệu người cao t.uổi trong những thập kỷ tới, khi tỷ lệ sinh thấp kinh niên của nước này khiến ngày càng có ít người thay thế họ.

Những nội dung ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào

16:30:18 13/07/2024
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 có ý nghĩa rất quan trọng, vì đây là bước chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45 và các hội nghị cấp cao liên quan khác, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8-11/10 tới.

Tuần lễ ẩm thực Việt Nam giữa Thủ đô đất nước Hồi giáo

16:08:04 13/07/2024
Có những nguyên liệu không có ở Indonesia nên phải mang từ Việt Nam sang như vỏ bánh, chả giò, mẻ, mắm tôm... để bảo đảm hương vị chuẩn của các món ăn.

Có thể bạn quan tâm

Tham khảo 10 set thời trang tối giản của Kim Ji Won

Thời trang

09:01:59 14/07/2024
Bước qua t.uổi 30, Kim Ji Won ngày càng thăng hạng hơn về cả nhan sắc, thần thái lẫn phong cách thời trang. Vốn là người theo đuổi phong cách không quá cầu kỳ nhưng gần đây, style tối giản của Kim Ji Won đã lên một tầm cao mới.

13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh

Kiến thức giới tính

08:40:16 14/07/2024
Trầm cảm sau sinh thường khởi phát trong vòng 30 ngày sau khi sinh. Cần nhận biết sớm để có cách ứng phó hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ thầy thuốc.

Sao Việt 14/7: Lệ Quyên đáp trả công kích, Khánh Vân phủ nhận mang thai

Sao việt

08:33:19 14/07/2024
Thường xuyên bị công kích trên mạng xã hội, Lệ Quyên bày tỏ quan điểm; Khánh Vân khoe vóc dáng ngầm phủ nhận tin đồn mang thai.

Ngỡ ngàng với loại rau thơm phổ biến lại là thảo dược cực tốt cho sức khỏe

Sức khỏe

08:32:45 14/07/2024
Ngoài ra, rau mùi còn chứa các hợp chất có tác dụng tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất rau mùi có thể cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ, đồng thời giảm lo âu và căng thẳng.

Yamal lại phá vỡ kỷ lục Euro

Sao thể thao

07:58:53 14/07/2024
Renato Sanches của Bồ Đào Nha nắm giữ kỷ lục là cầu thủ trẻ nhất lịch sử đá chung kết Euro khi anh ra sân trong chiến thắng 1-0 trước Pháp năm 2016 ở độ t.uổi 18 và 328 ngày

4 bước làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm, cặn makeup tồn dư trên da

Làm đẹp

07:56:00 14/07/2024
Dưới đây là 4 bước hướng dẫn cách làm sạch sâu, đ.ánh bật bụi bặm và loại bỏ cặn trang điểm tồn dư trên da mà bạn nên áp dụng.

Vợ của anh tài Cường Seven: Chuyên diện đồ sexy, tôn dáng bốc lửa

Phong cách sao

07:44:18 14/07/2024
Anh tài Cường Seven gây ấn tượng ở tập 1 Anh trai vượt ngàn chông gai với khả năng trình diễn cuốn hút. Cường Seven là một nghệ sĩ đa tài, anh hoạt động trong cả lĩnh vực âm nhạc lẫn điện ảnh.

Công thức làm món mực xào dứa ngon đậm đà, ai cũng mê

Ẩm thực

07:00:09 14/07/2024
Mực xào dứa là món ăn quen thuộc với vị chua ngọt hài hòa, mực giòn dai hấp dẫn. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất dễ làm.

Lật tảng đá, chuyên gia thấy "vật thể lạ" dưới mặt đất đất: Bảo vật 3.200 năm t.uổi nguyên vẹn đáng kinh ngạc

Lạ vui

06:47:50 14/07/2024
Phát hiện của hai nhà khảo cổ Jaume Deya và Pablo Galera đã gây sự chú ý rộng rãi trong giới nghiên cứu và công chúng yêu thích lịch sử.

MSI 2025 sẽ không tổ chức tại Trung Đông

Mọt game

06:47:45 14/07/2024
Riot Games đã lên tiếng về tin đổi MSI bị xóa sổ và thay thế bởi Esports World Cup, nhưng những tranh cãi vẫn còn.

Karik lên tiếng khi bị Thái VG "chiếm spotlight"

Nhạc việt

06:46:23 14/07/2024
Album kép 421 của Karik đang là sản phẩm âm nhạc nhận nhiều sự chú ý nhất hiện tại. Một trong những track đáng chú ý nhất của album chắc chắn phải kể đến Nhật Ký Vào Đời, sản phẩm kết hợp giữa Karik và Thái VG.