Vắc xin là điều kiện tiên quyết, xét nghiệm là then chốt
Sau một thời gian dài ai ở đâu, ở yên đó, TP.HCM đã từng bước thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, nhịp sống sôi động đã dần quay trở lại.
Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi dịch bệnh vẫn chưa được khống chế hoàn toàn.
Người dân huyện Nhà Bè tiêm vắc xin nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại – Ảnh: H.T.
Bao phủ hoàn toàn vắc xin
Tình hình kiểm soát dịch bệnh tại TP.HCM đang đón nhận những thông tin khả quan khi số liệu thống kê mới nhất từ Sở Y tế TP cho thấy số ca nhiễm mới, số ca tử vong liên tục giảm. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm người dân dễ nảy sinh tâm lý chủ quan, lơ là, quên mất dịch vẫn có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.
PGS.TS Đỗ Văn Dũng – trưởng khoa y tế công cộng, nguyên phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM – phân tích sau 2 tuần triển khai chỉ thị 18 của TP, ngành y tế đã có những chuyển biến tích cực, số ca nhiễm mới, số ca tử vong đều giảm. Lý do lớn nhất là bởi tiến độ bao phủ vắc xin mũi 1 và mũi 2 của TP.
Nghiên cứu nhiều nước trên thế giới cho thấy hiệu quả của vắc xin mang lại là rất lớn. Vắc xin có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm 60% và tỉ lệ tử vong có thể giảm tới 80-90%.
“Trong vòng 2 tháng tới do miễn dịch tự nhiên và tỉ lệ tiêm vắc xin bao phủ tốt, số ca tử vong sẽ giảm. Tuy nhiên, cần lưu ý khi số ca tử vong giảm sẽ tạo tâm lý chủ quan, lơ là ở người dân nghĩ rằng đã hết dịch, thêm vào đó miễn dịch vắc xin hơi giảm ở người lớn tuổi thì nguy cơ bùng phát dịch vẫn có thể quay trở lại.
Để khắc phục tình trạng mắc COVID-19 và đặc biệt là hạn chế dẫn tới nguy kịch và tử vong, cách hữu hiệu nhất là tiêm vắc xin” – PGS Dũng nhấn mạnh.
Thực tế ghi nhận, TP.HCM đã đạt tỷ lệ gần tuyệt đối với 98,4% người trong độ tuổi tiêm chủng đã chích mũi 1 và 74,5% người đã tiêm đủ 2 mũi. Tuy nhiên, từ ngày 1-10 TP.HCM bắt đầu trạng thái bình thường mới với đông đảo lực lượng lao động từ các tỉnh thành quay trở lại làm việc.
Rất nhiều người dân lao động, công nhân vẫn chưa được tiêm vắc xin để đáp ứng yêu cầu về phòng chống dịch. Để đồng hành cùng người dân sớm TP. HCM trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, bắt đầu từ 16-10, TP Thủ Đức tổ chức tiêm vắc xin Sputnik V với ứng dụng công nghệ do Tập đoàn Sovico tài trợ.
Theo đó, để đăng ký và nhận kết quả tiêm chủng trực tuyến, người dân lựa chọn địa điểm phù hợp và truy cập vào link đăng ký tiêm chủng https://vnkm.yte.gov.vn/ hoặc quét QR Code ở 3 địa điểm: Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện – cơ sở 2 (68 Nguyễn Duy Hiệu), Trung tâm y tế KV2 (Quận 9 cũ), Chợ đầu mối Thủ Đức.
Kết quả tiêm chủng sẽ được Hệ thống cập nhật trên website.
Công nhân được hỗ trợ xét nghiệm tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP.HCM – Ảnh: H.T.
Chủ động xét nghiệm định kỳ
Dù hiện nay khá nhiều doanh nghiệp đã thực hiện sản xuất bình thường trở lại thay cho phương thức “3 tại chỗ” áp dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, tâm lí chung vẫn không thể chủ quan, vẫn phải xét nghiệm COVID-19 định kỳ cho người lao động, đặc biệt là ở các khu công nghiệp.
Đại diện công ty Towa – tại KCX Tân Thuận, quận 7 – cho biết sau khi được hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho khoảng 400 công nhân vào đầu tháng 10-2021, đến nay đơn vị vẫn phải duy trì việc xét nghiệm định kỳ cho hơn 700 công nhân.
Do đó, việc tìm kiếm các đối tác phù hợp để thực hiện xét nghiệm COVID-19 đang được doanh nghiệp chú trọng.
“Sau khi nhận thấy nhiều điểm tích cực trong khâu xét nghiệm COVID-19 từ Hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh, chúng tôi đang tìm hiểu quy trình, phương thức xét nghiệm của đơn vị này, nếu thuận lợi sẽ ký kết xét nghiệm lâu dài để đảm bảo an toàn cho sản xuất” – đại diện đơn vị này khẳng định.
Với quy mô hơn 800 công nhân, đại diện một doanh nghiệp tại KCX Tân Thuận cho biết công ty đã dần thực hiện sản xuất bình thường trở lại, và giãn bớt mật độ xét nghiệm.
Tuy nhiên, để đảm bảo, đơn vị phải thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ công nhân với tần suất liên tục trong giai đoạn đầu để thực hiện sản xuất bình thường, sau đó giãn dần với tần suất xét nghiệm 1 tuần/lần.
“Số lượng nhân lực lớn, việc chọn đối tác để thực hiện xét nghiệm uy tín, giá cả cạnh tranh đóng vai trò quan trọng” – đại diện công ty Towa cho biết thêm.
Có hàng chục nghìn công nhân, đại diện các khu chế xuất, khu công nghiệp lớn của TP.HCM như khu chế xuất Tân Thuận, Linh Trung, khu công nghiệp Tân Bình… cho biết dù tần suất xét nghiệm COVID-19 không được các doanh nghiệp thực hiện dày đặc như trước đó, nhưng thời điểm này các hoạt động kiểm soát dịch, xét nghiệm vẫn được đề cao.
“Nếu không thực hiện xét nghiệm để kịp thời khoanh vùng, bóc tách F0, dịch COVID-19 sẽ lây nhiễm chéo giữa công nhân của các dây chuyền trong một công ty, và giữa các công ty với nhau. Sự chủ quan trong phòng chống dịch sẽ gây thiệt hại rất lớn đối với khu công nghiệp” – đại diện một khu công nghiệp nhận định.
Đồng quan điểm đó, đại diện một khu chế xuất tại TP.HCM cho biết phần lớn các công ty đã ngưng sản xuất “3 tại chỗ”, thay vào đó là cho công nhân được di chuyển về. Do đó, nếu không kiểm soát tốt dịch bệnh, tốc độ lây nhiễm COVID-19 sẽ ở nguy cơ cao nếu xuất hiện ca bệnh.
“Sau khi được hệ thống Việt Nam Khỏe Mạnh của Tập đoàn Sovico hỗ trợ xét nghiệm miễn phí COVID-19 với nhiều điểm tích cực như quá trình xét nghiệm nhanh gọn, hiệu quả khi phát hiện nhiều ca nhiễm, đơn vị đã đề nghị các doanh nghiệp chủ động xúc tiến để tìm kiếm đối tác thực hiện xét nghiệm lâu dài. Dịch vẫn còn, muốn sản xuất ổn định thì không thể chủ quan” – vị này nhận định.
Có thể nhận thấy, dù nhịp sống của TP.HCM đã dần nhộn nhịp trở lại nhưng việc kiểm soát dịch vẫn là yếu tố cần được ưu tiên hàng đầu. Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 định kỳ vẫn là các giải pháp cần được thực hiện thường xuyên để dịch COVID-19 sớm được kiểm soát hoàn toàn.
Công nhân được lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn TP.HCM – Ảnh: H.T.
Ưu điểm của hệ thống công nghệ y tế Việt Nam Khỏe Mạnh là kết quả sẽ được trả về tự động (theo mẫu quy định) trên website của hệ thống hoặc email đã đăng ký, giúp người dân tiết kiệm thời gian, hạn chế tập trung đông người.
Đặc biệt, chi phí xét nghiệm cũng được tiết kiệm tối đa cho các doanh nghiệp và chính quyền địa phương.
Bên cạnh đó, giải pháp này sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ các doanh nghiệp kiểm soát và quản lý toàn diện công nhân/người lao động từ khai báo y tế, đăng ký xuất nhập cảnh, thị thực, quản lý cách ly, truy vết, đăng ký xét nghiệm, tiêm chủng, khai báo di chuyển.
TP.HCM đã xét nghiệm hàng nghìn công nhân Công ty PouYuen và Công ty Tỷ Hùng
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngành y tế TP.HCM đã xét nghiệm, kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty TNHH PouYuen Việt Nam và 571 nhân viên Công ty TNHH Tỷ Hùng. Đến nay chưa phát hiện thêm người mắc Covid-19.
Công ty PouYuen ghi nhận một ca mắc Covid-19 nhưng đến nay chưa có trường hợp lây lan . ẢNH: ĐỘC LẬP
Báo cáo trong cuộc họp với Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 ngày 14.6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome3 (giáp ranh Bình Tân và Q.8), đến nay ngành y tế đã truy vết, xét nghiệm, phát hiện thêm hàng chục trường hợp mắc Covid-19.
Bất ngờ khi toàn bộ chung cư Ehome 3 bị phong tỏa vì Covid-19
Theo đó, từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế city ngày 5.6 và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An ngày 7.6, ngành y tế TP.HCM qua truy vết đã phát hiện 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc P.16 (Q.8), P.An Lạc (Q.Bình Tân), xã Tân Kiên (H.Bình Chánh).
Tạm phong tỏa toàn bộ 14 block chung cư Ehome 3 (Q.Bình Tân) để lấy mẫu xét nghiệm 7.600 dân trong đêm 13.6
ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
Trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty PouYuen và 2 công nhân làm việc tại Công ty Tỷ Hùng (đều thuộc Q.Bình Tân).
Ngành y tế TP.HCM đã xét nghiệm, kiểm tra toàn bộ 4.910 nhân viên Công ty PouYuen và 571 nhân viên Công ty Tỷ Hùng chưa phát hiện thêm người mắc Covid-19.
Tính đến ngày 14.6, lực lượng y tế đã xét nghiệm mở rộng hơn 65.000 mẫu tại các cơ sở sản xuất, lao động trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao
ẢNH: KHẢ HÒA
Đồng thời, lực lượng y tế đã xét nghiệm mở rộng hơn 65.000 mẫu tại các cơ sở sản xuất, lao động trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao tại Q.7, Q.12, TP.Thủ Đức, H.Củ Chi... và hiện chưa phát hiện người mắc Covid-19. Mặc dù có 4 ca bệnh là công nhân, người lao động trong khu công nghiệp nhưng đến nay chưa ghi nhận có lây lan dịch bệnh trong các khu công nghiệp.
TP.HCM yêu cầu công ty PouYuen tổ chức lại việc đưa đón công nhân, phòng Covid-19
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, ngày 9.6, nữ công nhân Công ty PouYuen (vợ bệnh nhân 9497; bệnh nhân 9497 là người tiếp xúc với một ca mắc Covid-19 trong chung cư Ehome3, Q.Bình Tân) mắc Covid-19. Người này làm việc ở phân xưởng may, tầng 1, tòa nhà khu C của công ty này. Qua truy vết xác định 141 trường hợp tiếp xúc gần, đồng thời đã phong tỏa tầng làm việc của nữ công nhân này.
Ngày 12.6, tại Công ty Tỷ Hùng (địa chỉ tại P.An Lạc, Q.Bình Tân; hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề may giày; vốn 100% Đài Loan với tổng số lao động 2.255 công nhân lao động) cũng phát hiện 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Hai trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung. Tổng cộng cả tòa nhà có 2 trường hợp nghi nhiễm của công ty là 1.759 lao động. Lực lượng chức năng đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, đưa các trường hợp F1 đi cách ly tập trung theo quy định.
Hà Nội: Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Đức Giang nghi mắc Covid-19 Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, một nhân viên tại cơ sở y tế này đã có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2. Cụ thể, theo TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, trường hợp dương tính này là ông L.V.C., 54 tuổi, trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Ông C....











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng

Xử phạt cán bộ Sở Tài chính vì bình luận khiếm nhã về chủ trương sáp nhập tỉnh

Phát hiện thi thể 2 vợ chồng trong rẫy cà phê

Lúa khô cháy, người dân bất lực cắt cho bò ăn

8 ngư dân rời tàu mắc cạn bơi vào bờ, một người mất tích

Hệ lụy đau lòng từ một vụ tai nạn do tự chế pháo

Du khách Canada vui mừng nhận lại giấy tờ tùy thân đánh rơi ở Việt Nam

Tài xế ô tô bật đèn xi nhan, suýt gây tai nạn trên cao tốc TPHCM - Dầu Giây

Vụ giám đốc doanh nghiệp nhặt được cá rồi rao bán: Có căn cứ để xử lý?

Hai bé gái di chuyển cả nghìn km vì lời hứa hẹn "việc nhẹ, lương cao"
Có thể bạn quan tâm

Hồ nước trong nhất thế giới, nơi du khách phải lau sạch giày dép khi ghé thăm
Du lịch
09:56:36 10/03/2025
Dàn sao 'Interstellar' sau 10 năm: Ai cũng là siêu sao
Hậu trường phim
09:54:05 10/03/2025
Sophia Huỳnh Trần và Trương Vinh Hiển: Cặp đôi hot nhất làng pickleball, trên sân ăn ý ngoài đời yêu đương
Sao thể thao
09:51:54 10/03/2025
Nguy hiểm khi tiêm insulin sai cách ở người bệnh tiểu đường
Sức khỏe
09:51:07 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Chuyện như phim: Mỹ nhân số 1 màn ảnh gây sốc khi kể cha lâm bệnh nặng, bảo mẫu tìm cách chiếm đoạt tài sản
Sao châu á
08:32:35 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
Thế giới
08:17:18 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025