Ước mơ của đồng bào Nùng Cao Bằng về con đường cao tốc thoát nghèo
Từ bao đời nay, ước mơ của nhiều thế hệ đồng bào dân tộc thiểu số cũng như lãnh đạo tỉnh Cao Bằng là có một con đường lớn, nối từ quê mình thông thương về xuôi…
Chị Hoàng Thị Bình (bên phải). (Ảnh: Chị Hoàng Thị Bình cung cấp)
“Cao Bằng của chúng tôi không có đường thủy, không có đường sắt, mơ ước về đường hàng không có lẽ còn rất dài. Chỉ có đường bộ là con đường sống còn của Cao Bằng. Nhưng hiện trạng đường bộ Cao Bằng yếu kém như thế nào thì chắc ai cũng biết”, chị Hoàng Thị Bình, dân tộc Nùng, đại biểu của tỉnh Cao Bằng dự Đại hội Đại biểu toàn quốc (ĐHĐBTQ) các dân tộc thiểu số lần thứ II bày tỏ.
Ngày 4-12 vừa qua, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II đã diễn ra trọng thể tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với chủ đề: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”. Về dự Đại hội có 1.600 đại biểu đại diện cho 54 dân tộc trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Đoàn đại biểu tỉnh Cao Bằng đi dự Đại hội gồm 56 người, trong đó có 44 đại biểu chính thức.
Con đường đưa chị Hoàng Thị Bình từ Trùng Khánh xuống miền xuôi, về Thủ đô dự Đại hội gập ghềnh lắm, từ Trùng Khánh tới TP Cao Bằng đã mất 5 giờ đồng hồ, từ đó về Hà Nội lại phải mất thêm nửa ngày đường di chuyển bằng ô-tô. Đối với chị, đó là khoảng cách rất lâu và rất xa về thời gian và không gian nối giữa đồng bào miền biên viễn xa xôi với trung tâm TP Cao Bằng và Thủ đô Hà Nội.
Đại biểu Hoàng Thị Bình chia sẻ nỗi niềm đau đáu của mình: Huyện Trùng Khánh quê tôi lâu nay, cái nghèo còn đeo bám dai dẳng. Cuộc sống đồng bào Nùng và nhiều dân tộc thiểu số tại Cao Bằng vẫn còn nhiều khó khăn bởi thu nhập chính dựa vào nông nghiệp nhưng đất nông nghiệp chỉ chiếm chưa đầy 10% tổng diện tích tự nhiên.
Video đang HOT
Nhiều địa bàn xa xôi ở Trùng Khánh, vẫn còn nhiều trẻ em chưa được đến trường, người già đau ốm chưa được khám chữa bệnh thường xuyên. Việc giao thương của người dân giữa các địa phương trong xã, huyện, tỉnh còn rất hạn chế bởi địa hình bị chia cắt, không có nhiều tuyến đường giao thông kết nối.
Nhìn từ chiều ngược lại, miền đất Cao Bằng được thiên nhiên ban tặng cho phong cảnh hữu tình, đồng bào các dân tộc đoàn kết, nhân ái thủy chung, giàu lòng yêu quê hương đất nước, một lòng một dạ theo Đảng, theo Bác Hồ làm cách mạng, nơi được ví là “chiếc nôi” truyền thống cách mạng Việt Nam, vùng đất “phên dậu” của Tổ quốc với nhiều di tích lịch sử, thắng cảnh nổi tiếng đã được Nhà nước và tổ chức thế giới xếp hạng.
Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Cao Bằng đã phát huy truyền thống cách mạng, hăng say lao động sản xuất, nỗ lực xây dựng quê hương nên đã đạt được những thành tựu nhất định. Tuy vậy, nhìn vào thực tế, vẫn còn tồn tại nhiều yếu tố chủ quan, khách quan thách thức sự phát triển của Cao Bằng so với nhiều địa phương trong cả nước.
Trong đó, địa hình đồi núi chia cắt, hạ tầng giao thông yếu kém chính là trở lực lớn nhất làm hạn chế sự thông thương, giao kết cục bộ giữa các xã, huyện trong tỉnh Cao Bằng, và giữa Cao Bằng với các địa phương trong vùng, với Thủ đô Hà Nội, với nhiều nơi, với nhà đầu tư và bạn bè quốc tế.
Những tưởng sự nghèo khó sẽ còn đeo bám dài lâu thế hệ người Cao Bằng, nhưng đầu tháng 10 vừa qua, tỉnh Cao Bằng đã khởi động dự án xây dựng đường cao tốc từ Lạng Sơn lên đến các cửa khẩu của tỉnh Cao Bằng, cùng với đó là khởi công các dự án “xương cá” nhỏ kết nối liên vùng. Tin vui này đã khiến cho đồng bào các dân tộc xiết bao mừng vui, phấn khởi. Niềm vui sướng hiện lên trên nét mặt rạng ngời của người dân khi nhìn thấy hiện hữu một con đường thoát nghèo, một cơ hội đổi đời. Họ tràn đầy hy vọng về tương lai gần có thể đưa Cao Bằng thoát nghèo.
Chị Bình khẳng định: Để “Cao Bằng phấn đấu cao bằng người” như lời Bác Hồ dặn, tôi nghĩ rằng từ lâu các thế hệ lãnh đạo Cao Bằng đã nhìn thấy tầm quan trọng của các tuyến đường và khóa này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã cụ thể hóa điều đó bằng sự quyết liệt, khẩn trương tháo gỡ điểm nghẽn, cản trở lớn nhất của sự phát triển kinh tế – xã hội, đó là kết cấu hạ tầng giao thông.
Ngày 10-8 vừa qua, tại Quyết định số 1212/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) – Trà Lĩnh (Cao Bằng), được kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội đột phá, khác biệt để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững.
Trong thành quả bước đầu đó, suốt hai năm qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã đồng hành, quyết tâm cùng Đảng bộ, chính quyền Cao Bằng vượt qua mọi khó khăn từ chia sẻ kinh nghiệm, khảo sát thiết kế, đề xuất giải pháp kỹ thuật, phương án khả thi về tiết kiệm, giảm chi phí trên tổng mức đầu tư,… Tuy vậy, đã có những lúc dự án cao tốc này gặp khó khăn tưởng chừng không vượt qua được, phải bỏ cuộc. Nhưng với tình cảm, nghĩa tình, trách nhiệm, quyết tâm, những cán bộ của Tập đoàn tham gia Ban Chỉ đạo do tỉnh thành lập đã không quản ngại khó khăn, vất vả, đề xuất để dự án đường bộ cao tốc được phê duyệt.
“Tôi tin tưởng Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương sẽ tiếp tục quan tâm nhiều hơn, cùng với kinh nghiệm, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ của nhân dân Cao Bằng và tỉnh Lạng Sơn, dự án sẽ hoàn thành vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng và an toàn, trở thành dự án kiểu mẫu của các dự án đường bộ cao tốc”, đôi mắt chị Hoàng Thị Bình ánh lên sự tin tưởng.
Chị cho biết, những tâm tư của bà con quê hương đã được chị viết thành tham luận gửi tới Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II năm nay, gói trọn niềm tin, mơ về một con đường cao tốc thoát nghèo cho bà con đồng bào các dân tộc thiểu số nơi quê hương cách mạng Cao Bằng.
Các dân tộc phát huy nội lực cùng phát triển
Với chủ đề: "Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước" - Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sẽ chính thức được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 2 - 4/12/2020.
Đại hội có sự tham gia của 1.600 đại biểu chính thức. Trong đó, 1.240 đại biểu đại diện của 54 dân tộc là các đại biểu được bầu chọn tại Đại hội đại biểu DTTS cấp tỉnh lần thứ III. Đại biểu là nam chiếm tỷ lệ 66,7%, đại biểu là nữ chiếm tỷ lệ 33,3%. Nhóm đại biểu tuổi cao từ 70 - 90 tuổi chiếm tỷ lệ 3% (đại biểu cao tuổi nhất 91 tuổi, thuộc Đoàn đại biểu tỉnh Sóc Trăng). Nhóm đại biểu tuổi trẻ dưới 30 tuổi chiếm tỷ lệ 1,7% (đại biểu ít tuổi nhất 18 tuổi, thuộc Đoàn đại biểu tỉnh Bình Phước).
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi họp báo thông tin về chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II
360 đại biểu Trung ương chọn cử tham dự đại hội là các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo là người DTTS từ cấp Thứ trưởng và tương đương trở lên. Đại biểu tiêu biểu trong các lĩnh vực là người DTTS do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành chọn cử.
Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II sẽ đánh giá những thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010 - 2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc, đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030.
Quy tụ 1.600 đại biểu là các cá nhân ưu tú, đại điện cho đồng bào 54 dân tộc trên cả nước, Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II cũng chính là diễn đàn giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc, đồng thời là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin và sự đồng thuận của đồng bào các dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Thông tin thêm về các hoạt động của đại hội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh cho biết: Sau 10 năm thực hiện Quyết tâm thư của Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ I năm 2010, công tác dân tộc đã có nhiều thành tựu nổi bật. Kinh tế, đời sống của đồng bào 54 dân tộc trên cả nước đã có những đổi thay tích cực, tỷ lệ hộ đói nghèo giảm mạnh; điện - đường - trường - trạm được đầu tư nâng cấp ở hầu hết các xã trên cả nước. Có được kết quả này là do 10 năm qua, Đảng, Chính phủ và Quốc hội đã dành sự quan tâm đặc biệt cho vùng DTTS và miền núi thông qua những Nghị định, Nghị quyết về công tác dân tộc và chính sách dân tộc.
"Bên cạnh các sự kiện chính, chương trình ca múa nhạc "Âm vang đại ngàn" tại Lễ khai mạc đại hội và chương trình nghệ thuật chào mừng thành công đại hội với chủ đề "Vững mãi niềm tin theo Đảng" sẽ là những màn trình diễn mang đậm sắc màu văn hoá của các dân tộc; tạo bầu không khí hồ hởi, phấn khởi trong cộng đồng các dân tộc. Tại đại hội, các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong đồng bào các DTTS Việt Nam thời kỳ hội nhập và phát triển đất nước giai đoạn từ 2010 - 2020 cũng sẽ được Ban tổ chức tôn vinh, biểu dương và khen thưởng" - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh thông tin.
Với sự chuẩn bị công phu, chu đáo; cùng sự góp mặt của các đại biểu ưu tú đại diện cho đồng bào 54 dân tộc trên cả nước, Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020 sẽ là ngày hội lớn mang tính chính trị, xã hội sâu sắc, kết nối lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết, động viên, khuyến khích cộng đồng các dân tộc, thi đua lao động, sản xuất, học tập, công tác và chiến đấu, lập thành tích xuất sắc chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II họp phiên trù bị Chiều ngày 3/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã diễn ra phiên trù bị của Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số (DTTS) Việt Nam lần thứ II năm 2020, với sự tham gia của 1.593 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Người phụ nữ Hà Nội trao "nóng" 70 triệu đồng tới 2 hoàn cảnh nhân ái

Xác định nguyên nhân vụ cháy hơn 20ha rừng ở Tuyên Quang

Một người tử vong khi chữa cháy rừng ở Tuyên Quang

Cháy rừng ở Tuyên Quang, diện tích lên tới 10ha

Tìm thấy thi thể nam sinh ở TP.HCM sau 2 ngày mất liên lạc

Tàu cá ngư dân Quảng Nam chìm trên biển, 1 người tử vong, 4 người mất tích

Truy tố tài xế xe tải cán 2 lần qua người đi xe máy trên Quốc lộ 51 ở Đồng Nai

Đề xuất sắp xếp 2 đảo thành Đặc khu Phú Quốc và Đặc khu Thổ Châu

Người đàn ông Đắk Lắk chết não hiến mô tạng cứu 2 trẻ em, 5 người lớn

Quảng Bình: Tai nạn liên hoàn, 8 người bị thương

Bộ Quốc phòng sáp nhập Cục Bản đồ vào Cục Tác chiến

Tìm người liên quan vụ Howo chèn ép ô tô con trên cầu vượt Bắc Hồng
Có thể bạn quan tâm

MC Thảo Vân bị trộm ở nhà riêng khi con ngủ, xanh mặt khi kiểm tra lại camera
Sao việt
16:53:31 22/03/2025
Bộ An ninh Nội địa Mỹ cắt giảm trên 100 nhân viên của các cơ quan giám sát
Thế giới
16:24:59 22/03/2025
Di chúc Huỳnh Hiểu Minh: Quý tử bị kiểm soát chặt, con gái út phải làm được 1 việc mới có thể lấy 17.500 tỷ?
Sao châu á
16:13:48 22/03/2025
Trấn Thành gặp 'sự cố hú hồn' trước concert, tiết lộ 'Anh trai say hi' cuối cùng
Nhạc việt
15:53:33 22/03/2025
Cô bé 7 tuổi đóng vai An trong 'Cha tôi người ở lại' ngoài đời khác xa trên phim
Hậu trường phim
15:38:58 22/03/2025
Cô giáo trẻ mặc áo 100 triệu đi dạy bị phụ huynh báo cáo lên BGH, hôm sau sẵn sàng hẹn gặp riêng người "tố" để đốp chát
Netizen
15:36:49 22/03/2025
Tôi vô cùng bức xúc khi bà thông gia có hành động lạ với chồng mình
Góc tâm tình
15:26:00 22/03/2025
Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM
Pháp luật
15:02:17 22/03/2025