Ùn ứ 5.000 xe container nông sản, Thứ trưởng Trần Thanh Nam: “Đừng cứ việc gì cũng đè đầu Bộ NNPTNT quy trách nhiệm”
“Đừng cứ việc gì cùng đè đầu Bộ NNPTNT mà quy trách nhiệm”. Đó là bức xúc của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam trước những ý kiến của địa phương và doanh nghiệp về tình trạng khó khăn do ùn ứ nông sản ở cửa khẩu biên giới phía Bắc, nhất là mặt hàng thanh long xuất khẩu đi Trung Quốc.
Tại Diễn đàn Kết nối sản xuất, chế biến và thúc đẩy thị trường nội địa do Bộ NNPTNT tổ chức trực tuyến ngày 31/12, nhiều địa phương như Long An, Bình Thuận bày tỏ đang gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ thanh long .
Thanh long rớt giá
Ông Phan Văn Tấn – Phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, từ nay đến hết tháng 2/2022, toàn tỉnh dự kiến thu hoạch 120.000 tấn thanh long. Đây là sản lượng rất lớn cần tiêu thụ trong mùa tết.
Hiện nay tiêu thụ thanh long Bình Thuận đang gặp nhiều khó khăn do xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc, mà phần lớn là đi qua đường tiểu ngạch tiểu ngạch.
Tình trạng ùn ứ nông sản ở cửa khẩu biên giới phía Bắc còn căng thẳng. Các chính sách xuất nhập khẩu sắp tới của Trung Quốc cho thấy 1 tháng tiếp theo mặt hàng thanh long gần như không thể đi qua thị trường nước này. Điều này khiến giá thanh long đang sụt giảm mạnh.
Giá thanh long giảm mạnh , nông dân Bình Thuận đang gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ thanh long. Ảnh: Trần Khánh
Trước đó, giá thanh long ruột đỏ đang ổn định từ 29.000-32.000 đồng/kg thì 3 ngày trước xuống còn 25.000 đồng/kg.
Giá thanh long ruột trắng từ 18.000-19.000 đồng/kg, 3 ngày trước giảm chỉ còn 12.000-14.000 đồng/kg.
Đến hôm nay, ngày 31/12, ông Tấn cho biết, giá thanh long ruột trắng loại 1 chỉ còn 7.000-8.000 đồng/kg.
“Rất nhiều vựa thu mua đã đóng cửa. Chỉ còn 1 số ít vựa thu mua, nhưng chỉ thu mua rất hạn chế lượng thanh long loại 1″, ông Tấn cho biết.
Tại cửa khẩu biên giới phía Bắc, Bình Thuận đang tồn 400-500 xe container thanh long. Trong tỉnh, năng lực chế biến còn hạn chế, năng lực lưu kho cũng có hạn. Vì thế, ông Tấn đề nghị Bộ NNPTNT hỗ trợ tiêu thụ giúp thanh long Bình Thuận ở thị trường nội địa.
Bà Đinh Thị Phương Khanh – Phó giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An cũng cho biết, trái thanh long của tỉnh đang trong tình cảnh dầu sôi lửa bỏng. Trước đó, các thương lái đã chấp nhận thu mua thanh long cho bà con nông dân với giá 22.000 đồng/kg.
Video đang HOT
Tuy nhiên, đến khi các cửa khẩu biên giới phía Bắc ngừng thông quan hàng hóa đi Trung Quốc, hàng loạt nhà kho đóng cửa, hủy hợp đồng, không thu mua thanh long của thương lái. “Hàng loạt thương lái phản ứng gay gắt, đòi chủ kho đền bù thiệt hại vì tổng số tiền thương lái đặt cọc thu mua cho nông dân lên đến 100 tỷ đồng”, bà Khanh nói.
Tỉnh Long An có khoảng 200 xe container thanh long cần quay đầu. Vì thế, bà Khanh đề nghị các tỉnh phía Bắc tạo điều kiện về bến bải, giúp nhà xe và doanh nghiệp bán xả hàng bán giảm lỗ.
Doanh nghiệp cũng phải có trách nhiệm
Bà Khanh cũng đề nghị các tỉnh hỗ trợ tiêu thụ thanh long giúp các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bình Thuận. Hiện giá nông dân bán thanh long tại ruộng là 12.000 đồng/kg.
Bà Khanh cho biết, hiện nay vẫn còn tình trạng cho “mượn” mã số kho để xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc. Đến khi hàng hóa bị nhiễm virus Sars-Cov-2 thì bị cấm thông quan.
Cũng không loại trừ trường hợp các mã số xuất khẩu này bị đánh cắp. Bà Khanh đề nghị ngành nông nghiệp cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra.
Cũng theo bà Khanh, việc Trung Quốc cấm, không cho mã số kho nào được xuất khẩu thì khâu phản hồi thông tin chưa kịp thời. Nhiều khi doanh nghiệp đóng hàng lên tới cửa khẩu rồi mới nhận được thông tin. Doanh nghiệp phải chở hàng quay ngược trở về, rất tốn kém chi phí và thời gian. Bà Khanh đề nghị khâu thông tin cần kịp thời hơn.
Nông dân thu hoạch thanh long ở tỉnh Long An. Ảnh: Trần Khánh
TS. Trần Minh Hải – Giám đốc Trung tâm đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác đề nghị tỉnh Long An, Bình Thuận cần lưu ý thị trường trong nước. Hiện nay các tỉnh thành chuyên canh thanh long chỉ chăm chú vào xuất khẩu. “Trong khi các siêu thị trong nước rất cần tìm mua thanh long nhưng không được. Nhiều tỉnh thành chê đơn hàng của siêu thị số lượng ít nên không bán mà cứ tập trung đưa đi xuất khẩu”, TS. Hải nói.
Trước ý kiến của các địa phương, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam đề nghị: Chính các doanh nghiệp cũng phải phải có trách nhiệm, chứ Bộ NNPTNT không thể làm thay hết tất cả các phần việc.
“Khi chính quyền các tỉnh thành phía Bắc thông báo tình trạng ùn ứ, khuyến cáo ngưng đưa hàng lên miền Bắc tiêu thụ thì các doanh nghiệp có chịu nghe và làm theo hay không? Đừng cứ việc gì cũng đè đầu Bộ NNPTNT mà quy trách nhiệm”, Thứ trưởng Nam bức xúc.
Với tình trạng cho “mượn” hoặc đánh cắp mã số cơ sở để xuất khẩu, Thứ trưởng Nam đánh giá việc những doanh nghiệp thực hiện hành vi sai phạm này sẽ làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác, “1 con sâu làm rầu nồi canh”.
Thứ trưởng đề nghị Cục Bảo vệ thực vật và các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra gấp.
Bình Thuận: Nông dân mất ăn mất ngủ vì Tết cận kề mà thanh long rớt giá
Sáng 31/12, trao đổi với Dân Việt, ông Trần Đình Trung, Giám đốc HTX Thanh long Thuận Tiến (xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc), cho biết, mấy ngày qua giá thanh long giảm mạnh khiến nông dân mất ăn mất ngủ... Người trồng và doanh nghiệp đều khóc vì thanh long rớt giá .
Theo ông Trần Đình Trung, việc Trung Quốc siết kiểm soát nông sản, thực phẩm nhập khẩu khiến người trồng thanh long Bình Thuận mất ăn mất ngủ, ai cũng âu sầu vì tết đã cận kề...
"Nhiều năm trồng thanh long, chưa bao giờ chúng tôi thấy giá thanh long rớt thê thảm như đợt này. Hiện tại giá thanh long loại đẹp xuất khẩu chỉ còn 5.000-7.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với cách đây vài ngày. Còn thanh long hàng dạt thì rất khó bán,..." ông Trung buồn giọng.
Tỉnh Bình Thuận đang là địa phương có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất cả nước. Ảnh Hiệp hội Thanh long Bình Thuận.
Theo ông Trung, mấy ngày qua ông và nhiều doanh nghiệp khác tìm đường xuất khẩu thanh long sang châu Âu bằng đường hàng không, đường thủy. Nhưng giá vận chuyển 2 đường này quá cao nên chưa dám xúc tiến.
Cũng theo ông Trung, thanh long xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường bộ mất khoảng gần 1 tháng, còn nếu xuất bằng đường biển qua châu Âu hiện phải mất gần 2 tháng nên thanh long rất khó bảo quản. Mặc khác, chi phí xuất khẩu thanh long bằng đường biển thời gian gần đây tăng cao. Nếu trước đây giá vận chuyển 1 container (gần 20 tấn) tốn khoảng 60-70 triệu đồng thì nay lên tới gần 200 triệu đồng.
Nông dân Trần Văn Thanh (cùng huyện Hàm Thuận Bắc) ngậm ngùi: "Giá thanh long giảm mạnh kiểu này năm nay coi như hết tết. Cả năm qua nông dân chúng tôi đã khổ vì dịch Covid-19 nay lại thêm vụ rớt giá này xem như nông dân trồng thanh long chúng tôi trắng tay, hết tết,..."
Theo lời ông Thanh, gia đình ông trồng hơn 5 sào thanh long nghịch vụ và suốt mấy tháng qua gia đình phải chong đèn nên tốn kém rất nhiều cho chi phí tiền điện. Lứa trái này chỉ vài hôm nữa là thu hoạch nhưng với giá bán rẻ hơn cho kiểu này xem như gia đình ông bị lỗ nặng...
Thanh long rớt giá thê thảm khiến bà con nông dân tỉnh Bình Thuận đứng ngồi không yên. Ảnh: Đình Trung
Còn hộ bà La Vũ (ngụ thị trấn Thuận Nam huyện Hàm Thuận Nam) cùng đang đứng ngồi không yên vì thanh long rớt giá.
Theo lời bà La Vũ, gia đình bà có hơn 7 sào trồng thanh long va gần cả 1 năm qua lỗ nặng vì dịch. Đợt này gia đình bà hy vọng vào mùa thanh long nghịch vụ bán kiếm tiền tiêu Tết và trả nợ ngân hàng.
"Nhưng giá rớt thê thảm kiểu này xem như tôi lỗ nặng bởi chi phí chong đèn cho thanh long nghịch vụ ra trái rất cao, tốn nhiều công chăm sóc...", bà La Vũ ngậm ngùi.
Theo bà La Vũ và những nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận, giá bán thanh long nghịch vụ tại vườn phải hơn 12.000 đồng/kg thì người trồng mới có lời.
Nhưng với giá rớt thê thảm như hiện nay chỉ 5.000 - 6.000 đồng/kg thì coi như lỗ nặng. Người trồng ít lỗ ít, người trồng nhiều lỗ nhiều. Điều mà nhiều người trồng thanh long lo lắng nhất là không có tiền đầu tư cho vụ mới...
Hướng đi nào cho trái thanh long?
Lãnh đạo Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết, thời điểm Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long lại trùng với cao điểm người trái thanh long Bình Thuận thu hoạch. Bởi thu hoạch đợt cao điểm này nhằm để phục vụ thị trường Tết 2022 nên ảnh hưởng rất lớn đến người trồng và người mua thanh long đi xuất khẩu.
Theo Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận, trước tình hình trái thanh long qua thị trường Trung Quốc bị khó khăn như hiện nay, Sở cũng đã thông tin cho các hộ dân và doanh nghiệp biết để có giải pháp tiêu thụ và thu hoạch cho phù hợp.
Trong đó, tuyên truyền các doanh nghiệp tăng cường kết nối tiêu thụ trong nước, các siêu thị,... để tiêu thụ lượng hàng cho bà con.
Thanh long của một hộ dân ở huyện Hàm Thuận Bắc sắp thu hoạch bán thị trường tết nhưng rớt giá khiến bà con lo lắng. Ảnh: Đình Trung
Theo Sở Công Thương Bình Thuận, Sở đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban quản lý các khu công nghiệp, Liên minh HTX tỉnh, các hiệp hội khẩn trương thông báo đến các doanh nghiệp, HTX là thành viên có hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Nhất là mùa vụ thu hoạch đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và hướng dẫn cụ thể các địa phương xây dựng kế hoạch sản xuất hợp lý, phù hợp với dự báo nhu cầu thị trường tiêu thụ, tránh tình trạng khủng hoảng thừa cục bộ, giá giảm sâu.
Với doanh nghiệp, HTX cần chủ động nghiên cứu, tìm hiểu, cập nhật tình hình những yêu cầu của thị trường xuất khẩu, xem xét lựa chọn các phương thức xuất hàng khác như qua cảng biển.
Điều này cũng nhằm giảm tải cho các cửa khẩu đường bộ, đồng thời quan tâm thực hiện giao dịch xuất khẩu theo thông lệ quốc tế thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương.
Liên hệ chủ hàng phía Trung Quốc để đàm phán chuyển dần sang hình thức chính ngạch như: Tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại...
Gần 100% khách hàng hài lòng về thời gian giải quyết thủ tục hành chính trên một cửa quốc gia Qua kết quả đánh giá, các tổ chức, cá nhân cho thấy gần 100% khách hàng đánh giá là hài lòng và rất hài lòng về thời gian giải quyết thủ tục hành chính trên một cửa quốc gia (MCQG) tại Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I. Cán bộ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I (Cục Bảo vệ thực...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bộ Công an đề xuất trả tối đa 5 triệu đồng cho người phản ánh vi phạm giao thông

Nóng: Ngày mai 9.9, thanh tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Hiệu trưởng cấp 2 ở TPHCM bỏ tiền túi cho 500 học sinh đi xem phim Mưa đỏ

Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng

Tự chế pháo nổ, cặp vợ chồng ở Bắc Ninh tử vong tại chỗ

Khung cảnh tan hoang sau vụ cháy xưởng sản xuất ô gần cầu Đuống, Hà Nội

5 ôtô tông liên hoàn trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

Cháy cơ sở giao hàng lúc sáng sớm, khói mù mịt bốc cao

Xác minh vụ ẩu đả có nghệ sĩ tại quán ăn ở TPHCM

Học sinh lớp 6 tử vong sau khi bị xe thu gom rác tông trong trường

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới

Sông Lam "nuốt" nhà dân, đe dọa cửa hàng xăng dầu
Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Putin mở tài khoản trên nền tảng nhắn tin MAX Messenger
Thế giới
06:01:37 09/09/2025
Chi tiết đắt giá nhất Mưa Đỏ: Tờ tiền của anh Tạ trước khi hy sinh khiến khán giả vỡ òa
Phim việt
05:56:23 09/09/2025
Từng là "tổng tài đẹp nhất Cbiz", giờ đây nam nghệ sĩ này phải nhận quả đắng vì bê bối nhân cách
Hậu trường phim
05:55:48 09/09/2025
Đến bao giờ mới lại có phim Trung Quốc đỉnh cỡ này: Rating lên đến 91%, nữ chính đẹp bất bại mọi thời đại
Phim châu á
05:54:28 09/09/2025
Cô gái xinh xắn đến show hẹn hò, từ chối nam quản lý vì ngại yêu xa
Tv show
05:54:00 09/09/2025
5 món ngon, dễ làm có tính kiềm nên ăn nhiều vào mùa thu để giúp thanh nhiệt, dưỡng ẩm, làm sạch ruột và giải độc cơ thể
Ẩm thực
05:53:19 09/09/2025
Mỹ nhân bị thời gian "chối bỏ", giàu khủng nhưng sống độc thân trong biệt thự cao cấp 16.700m, tìm khắp Trung Quốc cũng hiếm thấy ai như vậy
Sao châu á
00:03:00 09/09/2025
Làm rõ nam shipper bị đánh khi đi giao hàng cho một người đàn ông
Pháp luật
23:44:37 08/09/2025
Cảnh tượng hỗn loạn, đám đông phát cuồng "xâu xé" 1 thứ của Sơn Tùng
Nhạc việt
23:29:17 08/09/2025
Tiệc thôi nôi cực xinh xẻo và ấm cúng nhưng không kém phần sang chảnh của em bé Nubi nhà siêu mẫu Võ Hoàng Yến
Sao việt
23:22:29 08/09/2025