Cơ hội tăng sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học

Ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện Việt Nam đang đứng đầu ASEAN về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

Lượng phân bón hữu cơ sản xuất và sử dụng trên đồng ruộng cũng tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây.

Theo ông Hoàng Trung, việc sử dụng phân bón hữu cơ cũng như thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) sinh học trước kia tỷ lệ rất thấp và chúng ta chưa chú trọng đúng mức tới phát triển sản xuất cũng như sử dụng các loại vật tư này. Tuy nhiên, trong 5 năm gần đây, tình hình sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học đã khác hẳn, tỷ trọng tăng lên rất nhanh.

Phân hữu cơ, thuốc BVTV sinh học bứt tốc nhanh

Hiện chúng ta đã có 18,2% số sản phẩm trong danh mục là thuốc BVTV sinh học, riêng thuốc BVTV sinh học được đăng ký sử dụng cho cây rau chiếm khoảng 50% tổng số thuốc sinh học. Hàng năm, cả nước sử dụng từ 15.000-20.000 tấn thuốc BVTV sinh học. Việt Nam đang đứng đầu ASEAN về số lượng cũng như chủng loại thuốc BVTV sinh học.

Các công nghệ sản xuất thuốc BVTV sinh học phổ biến trên thế giới đã được đăng ký và ứng dụng tại Việt Nam như: Thuốc BVTV sinh học nano, Chitosan, sản xuất chế phẩm virus nhân đa diện NPV, sản xuất chế phẩm vi sinh, sản xuất chế phẩm nấm đối kháng, thuốc sinh học sản xuất chiết xuất từ thảo mộc.

Cơ hội tăng sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học - Hình 1

Bà con nông dân tỉnh Bắc Ninh sử dụng thuốc BVTV sinh học. Ảnh: K.L

Video đang HOT

Các doanh nghiệp lớn cũng đang nghiên cứu, đưa vào các công nghệ tiên tiến hơn, không phải theo công thức 1/10 nữa mà có thể 1/15 đến 1/20, hàm lượng dinh dưỡng trong phân rất cao. Lúc đó, thay vì mỗi lần vào vụ mới phải gồng gánh 3-4 tấn, nông dân chỉ cần vài bao là có thể đáp ứng cho sản xuất.

Với phân bón hữu cơ, trước năm 2016, cả nước chỉ sử dụng từ 0,8-1 triệu tấn nhưng đến nay chúng ta đã tăng vượt bật cả về sản lượng và số lượng sản phẩm phân bón hữu cơ. Cả nước hiện có khoảng 5.500 sản phẩm phân bón hữu cơ đã được lưu hành với tổng sản lượng năm 2020 đạt 2,63 triệu tấn.

“Nếu không thay đổi, năm 2021 chúng ta sẽ tăng sản lượng phân bón hữu cơ lên được khoảng 3 triệu tấn và tiếp tục tăng dần lên 5 triệu tấn vào những năm tiếp theo. Đây là chủ trương rất lớn, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, giá các loại vật tư, trong đó có phân bón tăng rất cao” – ông Hoàng Trung nói.

Cùng với sản xuất hữu cơ quy mô công nghiệp, Bộ NNPTNT và các địa phương cũng đã tăng cường và khuyến khích các nông hộ sử dụng nguyên liệu là các nguồn phụ phẩm sẵn có trong sản xuất nông nghiệp để sản xuất 15,6 triệu tấn phân bón hữu cơ.

Trong bối cảnh phải thích ứng với đại dịch Covid-19, giá vật tư đầu vào tăng, biến đổi khí hậu, ông Hoàng Trung nhận định, việc sử dụng phân bón hữu cơ sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Phân bón hữu cơ sẽ thay thế dần phân bón vô cơ để tạo dựng nền nông nghiệp sinh thái, bền vững và có tác dụng lâu bền.

Theo tính toán, mỗi năm Việt Nam có khoảng 280 triệu tấn chất thải hữu cơ từ trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản có thể sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất phân hữu cơ, từ đó tạo ra chuỗi giá trị tuần hoàn, vừa mang lại lợi ích kinh tế, vừa bảo vệ môi trường.

Xây dựng mô hình mẫu để nhân rộng

Với chủ trương thúc đẩy phát triển nông nghiệp hữu cơ của Chính phủ, Bộ NNPTNT, trong những năm qua, Cục BVTV đã tham mưu, xây dựng nhiều chương trình để hỗ trợ nông dân sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học nhiều hơn. “Bộ NNPTNT đã đặt hàng và ưu tiên nguồn kinh phí để các trường, các viện nghiên cứu ra các sản phẩm phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học. Đây là hướng ưu tiên của Bộ về góc độ khoa học, công nghệ. Khi doanh nghiệp có sản phẩm mới, hiệu quả, chúng tôi sẵn sàng giới thiệu cho địa phương, giới thiệu cho nông dân để sử dụng và khối lượng sẽ tăng lên” – ông Hoàng Trung nói.

Mới đây, ngày 21/10, Cục BVTV tiếp tục ký kết kế hoạch hợp tác với 15 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc BVTV, phân bón giai đoạn 2021-2025 nhằm triển khai kế hoạch hành động hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp có trách nhiệm, an toàn, bền vững và hiệu quả.

Đến nay, riêng lĩnh vực phân bón, Cục BVTV đã ký kết, đồng hành phát triển phân bón hữu cơ giai đoạn 2019-2025 với 28 doanh nghiệp xây dựng các mô hình mẫu, tập huấn nông dân sử dụng phân bón trên rất nhiều cây trồng khác khau, đặc biệt là các cây trồng chủ lực như lúa, rau ăn trái, rau màu và cây công nghiệp.

Từ các mô hình này, Cục BVTV, các hiệp hội sẽ đồng hành, giám sát cùng doanh nghiệp để đánh giá và hướng dẫn người dân bón phân, thuốc BVTV một cách hợp lý, cân đối và tiết kiệm, an toàn, hiệu quả. “Đầu tiên người dân phải nhận thức được nếu chúng ta sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học thì sẽ đồng nghĩa với việc bảo vệ môi trường, bảo vệ được sức khỏe của chính mình” – ông Hoàng Trung nói.

Một giá trị lớn khác khi sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học là các sản phẩm nông sản sẽ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm. Nói đến an toàn thực phẩm của sản phẩm của ngành trồng trọt, đó là vấn đề dư lượng thuốc BVTV. Khi chúng ta sử dụng các loại thuốc BVTV sinh học thì chúng ta đã loại bỏ yếu tố đó, chỉ quan tâm một số độc tố, các vi sinh… Những yếu tố này chúng ta hoàn toàn kiểm soát được.

Theo ông Hoàng Trung, khi chất lượng nông sản được nâng lên, lợi nhuận cuối cùng sẽ tăng. Nó sẽ bù đắp lại phần giá thuốc BVTV sinh học hiện nay hơi cao và sử dụng không thuận tiện như thuốc BVTV hóa học. Tuy nhiên, thuốc BVTV sinh học lại có tác dụng bền vững, cải tạo đất và hơn nữa bảo vệ môi trường.

Đối với phân bón hữu cơ, về giá thành không phải là đắt so với phân bón vô cơ, nhưng do phải sử dụng một lượng lớn nên công vận chuyển sẽ cao hơn. “Với công thức 1/10, tức là 10 tấn nguyên liệu sản xuất ra 1 tấn phân bón hữu cơ, phân có hàm lượng dinh dưỡng cao, nên tiện dụng trong vận chuyển và đưa vào sản xuất” – ông Trung thông tin.

Thay đổi tư duy sản xuất, bán hàng

Từ ngày 1-1-2022, Trung Quốc sẽ áp dụng một số chính sách mới khắt khe hơn đối với các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ các nước, trong đó có Việt Nam.

Thay đổi tư duy sản xuất, bán hàng - Hình 1

Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu cao với trái bưởi. Trong ảnh: Vườn bưởi của nông dân xã Bình Lợi, H.Vĩnh Cửu. Ảnh: Bình Nguyên

Khi Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính, cả doanh nghiệp (DN), thương lái đến nông dân đều phải thay đổi nhận thức trong sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu để đáp ứng được những yêu cầu mới của thị trường lớn này.

* Chủ động thay đổi

Ông Phạm Sao Mai, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc chỉ ra điểm yếu trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam: "Mặc dù trong 30 năm nay chúng ta đã xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, nhưng cho đến nay DN vẫn chưa nắm được hệ thống phân phối tại thị trường này. Đây là nguyên nhân khiến hàng hóa Việt Nam bị động và phụ thuộc vào các DN đầu mối ở Trung Quốc. Để có thể kinh doanh thuận lợi tại thị trường Trung Quốc, DN Việt Nam cần nắm được hệ thống phân phối nông sản tại đây".

Xuất khẩu theo đường tiểu ngạch, phụ thuộc vào các chợ, buôn bán không hợp đồng nên các quy ước quốc tế không có hiệu quả cũng là nguyên nhân nông sản Việt yếu thế khi xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Chỉ ra điểm yếu này, ông Võ Văn Vịnh, thương lái tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây (H.Thống Nhất) nhận xét, sản lượng nông sản, nhất là các mặt hàng trái cây tươi của Việt Nam rất lớn và chủ yếu vẫn bán sang thị trường Trung Quốc. Nhưng đây chưa thể gọi là xuất khẩu vì chủ yếu là thương lái Trung Quốc đến tận nhà vườn tổ chức thu hoạch, đóng gói. Để không rơi vào tình cảnh bị động trước những quy định mới từ phía Trung Quốc, nông sản Việt Nam phải đáp ứng nhiều yêu cầu như: có mã số vùng trồng, vùng nuôi, kiểm dịch động vật - thực vật, quy trình canh tác, bao bì, đóng gói cũng phải theo quy chuẩn... Không chỉ DN mà thương lái cũng cần thay đổi về phương thức kinh doanh, xuất khẩu và nông dân cũng phải điều chỉnh về quy trình sản xuất để đảm bảo cả về sản lượng lẫn chất lượng nông sản theo tiêu chuẩn mới của thị trường Trung Quốc.

* Cần giải pháp đồng bộ

Để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào thị trường Trung Quốc trong tình hình mới, cần giải pháp đồng bộ từ đầu tư xúc tiến thương mại; xây dựng phương án chuyển đổi từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch; đầu tư cơ sở hạ tầng cho các tỉnh có cửa khẩu thông quan; nâng cao năng lực vận tải tại các cửa khẩu; xây dựng vùng sản xuất an toàn đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường Trung Quốc; có chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực chế biến...

Tại tọa đàm trực tuyến thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc, bà Đoàn Thu Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chia sẻ, trái cây Việt Nam đa dạng, chất lượng tốt nên được thị trường Trung Quốc ưa chuộng, nhưng hiện mới có 9 loại xuất khẩu được sang thị trường này, trong đó 8 loại trái cây vẫn chưa được ký nghị định thư về kiểm dịch thực vật nên 100% trái cây qua các cửa khẩu Trung Quốc đều bị kiểm dịch. Trong khi đó, trái cây của Thái Lan xuất khẩu vào Trung Quốc qua các cửa khẩu Việt Nam thuận lợi hơn rất nhiều. Một khó khăn khác là, tuy hạ tầng tại các khu vực cửa khẩu đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa đáp ứng nhu cầu phát triển, mong Trung ương tiếp tục quan tâm ưu tiên nguồn vốn đầu tư cho các khu vực cửa khẩu cũng như trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Cùng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đề nghị các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và đồng hành cùng DN để thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu nông, thủy sản Việt Nam sang thị trường này. Trước mắt, cần triển khai ngay một số giải pháp như: nghiên cứu cơ bản về thị trường Trung Quốc, thị hiếu, quan tâm của Trung Quốc; cập nhật các thông tin về chủ trương, chính sách và những quy định mới của Trung Quốc, sự phản hồi của địa phương, DN Trung Quốc đối với sản phẩm của Việt Nam; vận động, tạo thuận lợi nâng cấp, mở mới các cửa khẩu, lối mở biên giới, nâng cao số lượng sản phẩm chính ngạch; tăng cường triển khai trên quy mô lớn hơn các hoạt động quảng bá sản phẩm, qua đó tạo thuận lợi cho các DN, địa phương xuất khẩu nông, thủy sản sang Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bà Phạm Thu Hương - Vợ tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện, ngoại hình thế nào mà gây chú ý?05:23'Người hùng' lao vào đám cháy cứu bé gái được tặng bằng khen của Thủ tướng02:43Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả03:39Trịnh Văn Quyết - Tỷ phú số 1 sàn chứng khoán 2 lần bị “tuýt còi” vì “bán chui” cổ phiếu là ai?04:57Chủ tịch nước gửi thư khen “người hùng” đạp bung thanh sắt, giải cứu bé gái mắc kẹt trong vụ cháy ở Hà Nội02:45NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng00:27Hàng ngàn nhân viên y tế xin nghỉ việc sau 2 năm chống dịch Covid-1920:01Bộ Ngoại giao lưu ý công dân về việc trục lợi từ các chuyến bay giải cứu01:54Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận00:33TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế17:17Quảng Nam nới biện pháp phòng dịch Covid-19, tạo điều kiện cho người về quê ăn tết02:2820 tháng Chạp, sân bay Tân Sơn Nhất 'đông không tưởng' người về quê ăn Tết18:44Bệnh viện Bạc Liêu mua kit test của Công ty Việt Á với giá hơn 500.000 đồng/bộ02:428.500 khách quốc tế đến Việt Nam, chỉ 27 ca nhiễm Covid-1902:16Đông nghẹt người về quê ăn tết, sân bay Tân Sơn Nhất ra khuyến cáo 'nóng'03:57Cá chép cúng ông Táo vừa thả xuống sông đã bị lưới bát quái bủa vây02:21Sarah Gilbert - “Mẹ đẻ” vaccine AstraZeneca từ bỏ cơ hội kiếm hàng triệu USD để cứu thế giới là ai?05:00TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 xuyên tết, không phân biệt thường trú, tạm trú03:19

Tiêu điểm

Công an Bình Dương thụ lý 6 đơn tố cáo bà Phương Hằng
19:11:32 26/01/2022
Hàng xóm lao xuống ao cứu 2 vợ chồng đuối nước bất thành, cả 3 thiệt mạng
01:18:29 26/01/2022
Hà Nội: Đào rừng rớt giá, 'xếp hàng' chờ khách mua
06:46:03 26/01/2022
Không có căn cứ xác định ông Võ Hoàng Yên lừa đảo thông qua chữa bệnh
15:34:31 26/01/2022
Cây mai vàng nguyên thủy đột biến dáng "Tiên lão giáng trần" ở Bình Thuận đang dự thi ở Sài Gòn định giá mấy tỷ?
15:08:06 26/01/2022
Tàu thủy va chạm làm hỏng cầu Bo ở Thái Bình
22:02:53 25/01/2022
25 tháng Chạp: Sân bay Tân Sơn Nhất như 'biển người', nhiều chuyến delay, khách vạ vật
12:54:45 27/01/2022
Những linh vật hổ không giống... hổ gây xôn xao dư luận
23:48:54 25/01/2022
Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có thể ngừng hoạt động vì thiếu tiền
22:20:24 25/01/2022
Bất ngờ hoãn thông xe cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn
17:36:31 26/01/2022

Thông tin đang nóng

Bạn trai say rượu không trả lời tin nhắn, cô gái nổi cơn ghen chạy đến đốt nhà khiến 46 người vô tội chết thảm
15:06:49 27/01/2022
Hải 'bánh' bật khóc khi ra tù sau hơn 20 năm thụ án
15:02:27 27/01/2022
Chị áo trắng nói gì khi Trang Nemo quay clip cúi đầu xin lỗi sau vụ xô xát?
16:16:29 27/01/2022
Màn đánh ghen rầm rộ ngày giáp Tết: Anh rể lấy ô tô em vợ đưa bồ đi khách sạn bị bắt tại trận và cái kết!
14:20:47 27/01/2022
Khung ảnh cực hiếm của dàn sao Táo Quân hồi trẻ: Vân Dung đẹp như Hoa hậu, riêng 1 NS gây choáng vì vẻ ngoài cực lãng tử!
16:49:53 27/01/2022
Hoa hậu Thu Hoài chê tlinh "hỗn mà nghĩ mình cá tính" sau màn trả lời phỏng vấn sượng trân với Trấn Thành tại Gala Rap Việt
14:16:08 27/01/2022
Đưa 1 triệu cho vợ sắm Tết, đêm khuya về nhà tôi choáng váng nhìn vào phòng ngủ
14:29:53 27/01/2022
Vỡ nợ nên bị chồng bỏ, 23 tháng Chạp tôi lặng người nhìn người xuất hiện ở hiên nhà
14:26:23 27/01/2022
Giữa lễ hỏi linh đình, vợ sắp cưới bật khóc thú nhận điều khiến mẹ tôi tái mặt về thẳng
14:32:42 27/01/2022
Rùng mình khoảnh khắc tàu khách đâm thẳng vào ô tô tải khiến đầu máy bị lật, hất văng toa khỏi đường ray
14:36:40 27/01/2022

Tin mới nhất

Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư tử vong

19:01:35 27/01/2022
Nghe thấy tiếng động lớn tại khu vực nội khu chung cư ở quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), cư dân phát hiện người đàn ông nằm bất động

Thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, kit xét nghiệm Covid-19 tại Quảng Trị

18:06:13 27/01/2022
Thanh tra tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc xin, thuốc phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh này trong vòng 1 tháng

Tin tức Covid-19 TP.HCM ngày 27.1: Chưa thể trả lời câu hỏi về miễn dịch cộng đồng

18:00:35 27/01/2022
Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết miễn dịch cộng đồng sẽ xuất hiện khi thành phố có thể tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn, nhưng hiện chưa có hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tuổi

Sân bay Nội Bài đã khai thác đầy đủ 2 đường băng

17:43:23 27/01/2022
Ngày 27-1, đường băng 1A sân bay Nội Bài và 3 đường lăn đã được khai thác theo quyết định của Cục Hàng không

Từ 13h ngày 28-1, ôtô được chạy trên cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn

17:39:11 27/01/2022
Từ 13h ngày 28-1, tức ngày 26 tháng chạp, ôtô sẽ được lưu thông trên đoạn cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn vừa hoàn thành xây dựng

Thủ tướng: Ứng trực 24/24 giờ phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết; sớm mở cửa trường học, du lịch

16:42:33 27/01/2022
Sáng 27/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Tự nguyện ra khỏi danh sách hộ nghèo, bà con nông dân xã vùng cao của tỉnh Sơn La nói gì?

16:13:59 27/01/2022
Trong các đợt đánh giá tiêu chí hộ nghèo, những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) tự nguyện xin rút khỏi danh sách hộ nghèo

Con đường trồng cây mai vàng đầu tiên của tỉnh Bình Định dài bao nhiêu mét?

16:10:29 27/01/2022
UBND xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đang hoàn thiện tuyến đường hoa mai vàng dài 406 m. Đây là tuyến đường hoa mai vàng đầu tiên tại vùng đất được mệnh danh là “thủ phủ mai vàng” của cả nước

Cua Cà Mau loại ngon nhất là cua gì mà giá tăng lên 1 triệu đồng/kg?

16:05:11 27/01/2022
Cận Tết Nguyên đán, giá cua Cà Mau loại ngon nhất đạt mức 1 triệu đồng/kg và được dự báo sẽ còn tăng thêm

Thứ bánh chịu "3 chìm 7 nổi", hóng gió phơi sương, ăn kèm với rau rừng là đặc sản của tỉnh nào?

15:49:19 27/01/2022
Ai cũng biết bánh tráng phơi sương là đặc sản nức tiếng Tây Ninh. Nhưng đến Tây Ninh, phải đến xã Chà Là (huyện Dương Minh Châu) ăn bánh tráng phơi sương Ninh Hưng được phơi đẫm sương giá núi Bà Đen ăn kèm với rau rừng mới ngon đúng điệ...

Chuối xanh bày mâm ngũ quả bán được giá, thương lái Phú Yên lên tận rẫy mua từng buồng, đếm từng nải

15:46:29 27/01/2022
Những ngày này, tại các vùng trồng chuối ở xã An Lĩnh, An Thọ, An Xuân (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), thương lái tất bật thu mua

Trồng hoa hồng bonsai dáng, thế độc lạ, tết đến xuân về trai phố núi Gia Lai bán vèo vèo kiếm bộn tiền

15:42:00 27/01/2022
Đó là vườn hoa hồng, trong đó có hàng trăm chậu hoa hồng bonsai dáng, thế độc, lạ của anh Đặng Quang Quyết (31 tuổi, trú tại phường Chi Lăng, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai)

Người Hà Nội muốn mua mâm ngũ quả "cầu tiền dừa đủ xài" chỉ cần làm theo cách này

15:35:22 27/01/2022
Chỉ cần một cú click chuột, khách hàng ở TP.HCM có thể mua một cành đào Nhật Tân hoặc mâm ngũ quả cầu tiền dừa đủ xài xịn

Xuất hiện cây mai vàng khổng lồ được rao bán giá 7 tỉ đồng ở chợ hoa xuân miền Tây

15:31:15 27/01/2022
Tại chợ hoa xuân Long Xuyên (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), xuất hiện một cây mai vàng khổng lồ được rao bán với giá 7 tỉ đồng

Bộ Y tế điều chỉnh bộ tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

15:19:51 27/01/2022
Với điều chỉnh này vẫn có 3 tiêu chí đánh giá và 4 cấp độ dịch nhưng có sự thay đổi về chỉ số, thêm chỉ số về tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy, tỷ lệ tử vong, tỷ lệ giường hồi sức tích cực

Dòng người rời TP.HCM về quê ăn Tết bắt đầu đông dần

15:14:57 27/01/2022
Sáng 27-1 (25 tháng chạp), khu vực cửa ngõ phía Đông và Tây TP.HCM bắt đầu đông dần, nhiều người dân lại lỉnh kỉnh đồ đạc về quê nghỉ Tết

Nhân viên Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã nhận được lương bị nợ

15:12:35 27/01/2022
Bệnh viện Tuệ Tĩnh vừa trả toàn bộ lương còn nợ cho 157 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó gồm 50% lương từ tháng 5/2021 đến tháng 11/2021

Giá cà phê Đắk Lắk hôm nay "đổi gió" tăng mạnh, làm thế nào để phòng chống bệnh vàng lá, thối rễ cà phê?

14:57:23 27/01/2022
Giá cà phê nhân Đắk Lắk hôm nay đảo chiều tăng mạnh với mức 700 đồng/kg. Các tỉnh Tây Nguyên, giá cà phê nhân cũng tăng từ 700-800 đồng/kg. Chuyên gia chia sẻ cách phòng trị bệnh vàng lá, thối rễ trên cây cà phê

Giá loại trái xanh vỏ đỏ lòng không thể thiếu ngày Tết đột ngột tăng kỷ lục, nông dân ăn Tết to

14:54:57 27/01/2022
Sau vài mùa Tết giá rớt thảm, Tết năm nay giá dưa hấu - loại quả xanh vỏ, đỏ lòng bỗng tăng cao kỷ lục

Trung Quốc bất ngờ công bố một quy định mới liên quan đến giống cây trồng

14:51:05 27/01/2022
Trung Quốc vừa công bố các quy định mới hướng dẫn đánh giá an toàn đối với cây trồng chỉnh sửa gen trong bối cảnh quốc gia này đang thực hiện một loạt chính sách nhằm cải tổ ngành giống cây trồng

"Khám phá" những xe giải cứu thanh long giá siêu rẻ trên đường phố Hà Nội

14:43:32 27/01/2022
Không xuất được sang Trung Quốc, nhiều xe thanh long đã quay đầu, dừng mỗi tỉnh vài ngày bán xả hàng mong vớt vát tiền vốn

Giáp Tết miền Bắc rét đậm, rét hại

14:36:33 27/01/2022
Từ đêm 29/1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá

Vì sao hàng trăm xe ô tô bị lỗi thẻ thu phí tự động?

14:34:08 27/01/2022
Tổng cục Đường bộ vào cuộc sau sự cố hàng trăm xe ô tô dán thẻ thu phí tự động không dừng bị lỗi tại các trạm thu phí thuộc cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình và Hà Nội - Hải Phòng mới đây

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

14:24:20 27/01/2022
Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề Xuân 3 miền nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế... không thể sum họp bên gia đình trong dịp năm mới

"Gia đình hổ" uy nghi, hùng tráng tại Hội Xuân thành phố biển Vũng Tàu

14:21:43 27/01/2022
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đội ngũ công nhân làm việc tại TP Vũng Tàu đang tất bật thực hiện những khâu trang trí cuối cùng cho Hội Xuân năm nay

Va chạm với xe tải, đầu tàu khách Bắc - Nam văng xuống kênh

14:19:14 27/01/2022
Đang di chuyển, đoàn tàu chở khách SE4 bất ngờ va chạm với một chiếc xe tải chở gỗ tại Hà Nam, khiến đầu máy tàu văng xuống kênh A48, 2 toa tàu khác trật bánh khỏi đường ray

Thủ tướng: Omicron đã xâm nhập nên tuyệt đối không chủ quan dịp Tết!

13:56:29 27/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, biến chủng Omicron đã xâm nhập vào nước ta nên chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết

Thủ tướng dâng hương tại Khu tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn

13:52:39 27/01/2022
Tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Pò Hèn ở xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Trung ương đã thành kính dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc C...

Hà Nội xem xét xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên tại 9 bệnh viện lớn

13:49:58 27/01/2022
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vừa họp, xem xét xử lý trách nhiệm kỷ luật đối với các tổ chức đảng, đảng viên tại Đảng bộ 9 bệnh viện trên địa bàn thành phố

Xác cá voi nặng 10 tấn trôi dạt vào bờ biển Thanh Hóa

13:47:57 27/01/2022
Một con cá voi đã chết được phát hiện trôi dạt vào bờ biển xã Tiên Trang, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa)

Có thể bạn quan tâm

Làm kim chi hành lá vừa rẻ vừa ngon, ăn kèm bánh chưng giải ngán vô cùng

Ẩm thực

19:38:33 27/01/2022
Món ăn này có vị chua và hăng nhẹ, rất thích hợp để ăn kèm bánh chưng hay các món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết

Phương Oanh Next Top tiếp tục gây chấn động khi trình diễn cho nhà mốt đình đám Elie Saab

Show việt

19:31:27 27/01/2022
Thêm 1 lần nữa, Phương Oanh lại làm nên lịch sử

Intel thoát án phạt chống độc quyền hơn 1 tỉ euro tại châu Âu

Thế giới số

19:26:45 27/01/2022
Intel vừa giành chiến thắng trong một vụ kiện chống độc quyền kéo dài, từng khiến cho nhà sản xuất chip của Mỹ bị Ủy ban châu Âu phạt khoản tiền kỷ lục

Hải Bánh - “Đệ tử trùm giang hồ Năm Cam” vừa được ra tù sau 22 năm là ai?

Netizen

19:24:39 27/01/2022
Quá khứ vào tù ra tội của Hải Bánh

Nhiều mẫu iPhone giảm mạnh dịp cận Tết: iPhone 12, iPhone 13 đang có giá rẻ chưa từng thấy! 

Đồ 2-tek

19:13:28 27/01/2022
Dịp cận Tết Nguyên đán 2022, loạt iPhone trên kệ của các hệ thống FPT Shop, CellphoneS, Di Động Việt,... đều đồng loạt được điều chỉnh với giá giảm sốc

Vừa hớn hở khoe được thưởng Tết 50 triệu, chồng bỗng quỳ sụp xuống van xin một điều khiến tôi xây xẩm

Tâm sự

19:06:40 27/01/2022
Tôi cứ tưởng Tết này cả nhà sẽ được về quê, sum họp gia đình sau 1 năm ròng không về được

Đỏ mặt trước kiểu diện đồ tập này xuống phố của các mỹ nữ

Thời trang

19:02:28 27/01/2022
Diện đồ tập bó sát cơ thể khi ra đường, các cô gái trẻ khiến nhiều người nóng mặt khi để lộ những vùng nhạy cảm trên cơ thể

Tlinh xin lỗi Trấn Thành sau đêm chung kết Rap Việt

Sao việt

19:01:36 27/01/2022
Tlinh thừa nhận đã hành xử không đúng mực với MC Trấn Thành trong đêm chung kết Rap Việt mùa 2

4 lần thủng lưới trước Australia, ĐT Việt Nam nhận thất bại thứ 8 liên tiếp

Bóng đá việt nam

19:00:35 27/01/2022
Dù có thời điểm gây ấn tượng song đội tuyển Việt Nam vẫn phải chấp nhận trắng tay trước chủ nhà Australia ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, chiều 27-1-2022

Hải “Bánh” - trùm giang hồ khét tiếng một thời - vừa được ra tù sau 22 năm là ai?

Pháp luật

18:57:37 27/01/2022
Hải “Bánh” từng là trùm giang hồ khét tiếng những năm 80-90. Ngày 27/1/2022, Hải “Bánh” đã hoàn thành thời gian thụ án kéo dài 22 năm, trở về cuộc sống bình thường

Nhã Phương phục trang đối nghịch Thúy Ngân trong 'Cây táo nở hoa'

Phong cách sao

18:47:04 27/01/2022
Trên phim, Châu - Báu là chị em ruột thịt nhưng luôn xung đột nhau

Top 10 xe SUV chạy điện Trung Quốc tốt nhất

Ôtô

18:36:37 27/01/2022
Kênh Automotive Territory vừa bầu chọn ra 10 xe SUV chạy điện Trung Quốc tốt nhất hiện nay. Trong đó có sự xuất hiện của XPeng G9, Human Horizons HiPhi X, MG ZS EV, Aiways U5, Hongqi E-HS9, BYD Tang…