Ukraine hối thúc Ba Lan trừng phạt những người đổ ngũ cốc gần biên giới
Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 26/2, chính quyền Ukraine đã hối thúc quốc gia láng giềng Ba Lan “truy tìm và trừng phạt” những kẻ chịu trách nhiệm về vụ đổ ngũ cốc ra biên giới Ba Lan-Ukraine.
Các xe tải chở hàng từ Ukraine bị chặn tại cửa khẩu biên giới Korczowa với Ba Lan trong bối cảnh các tài xế xe tải và nông dân Ba Lan biểu tình phản đối điều mà họ cho là cạnh tranh không công bằng, ngày 5/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Phát biểu trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov tuyên bố: “Những kẻ đã làm hỏng ngũ cốc Ukraine phải bị phát hiện, vô hiệu hóa và trừng phạt”. Theo Bộ trưởng Kubrakov, bộ do ông đứng đầu và Đại sứ quán Ukraine tại Vácsava đang liên hệ với cảnh sát Ba Lan về vụ đổ ngũ cốc gần thành phố Bydgoszcz và Đại sứ quán Ukraine tại Ba Lan đã gửi công hàm tới chính quyền Ba Lan yêu cầu những kẻ gây ra vụ việc phải bị phát hiện và trừng phạt. Ông cũng nhấn mạnh cảnh sát đã thực hiện các bước điều tra. Cảnh sát tại Bydgoszcz đang thụ lí và hai bên đang kiểm soát vụ việc này.
Trong một tuyên bố trước đó hôm 25/2, ông Kubrakov đã đăng những bức ảnh cho thấy 160 tấn ngũ cốc của Ukraine bị đổ ra đường và cho biết số ngũ cốc này đang được vận chuyển đến thành phố cảng Gdansk của Ba Lan.
Theo ông Kubakov, đây là vụ thứ 4 ngũ cốc Ukraine bị đổ như vậy, đồng thời khẳng định tất cả nông sản đó đang được vận chuyển trong các toa tàu đóng kín và đang quá cảnh sang nước khác.
Các cuộc biểu tình đang diễn ra ở hàng trăm thị trấn trên khắp Ba Lan nhằm phản đối chính sách nông nghiệp của Ủy ban châu Âu (EC), Thỏa thuận Xanh và việc miễn thuế nhập khẩu đối với nông sản từ Ukraine. Hôm 21/2, nông dân Ba Lan đã gia tăng phản đối bằng cách chặn vận tải đường sắt tại làng Medyka ở biên giới với Ukraine và đổ ngũ cốc trên các toa tàu từ Ukraine tới ra đường ray, khiến Kiev chỉ trích việc này.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 25/2 cho biết điều quan trọng đối với Ukraine là duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Ba Lan, nhưng Kiev cũng sẵn sàng bảo vệ các doanh nghiệp nước này bị ảnh hưởng do các cuộc phong tỏa biên giới của người biểu tình Ba Lan.
Ukraine lo ngại an ninh khi người biểu tình Ba Lan phong tỏa biên giới
Ngày 19/2, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho rằng việc những người biểu tình Ba Lan phong tỏa biên giới với nước này nguy cơ gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Ukraine.
Xe tải xếp hàng tại cửa khẩu Korczowa ở biên giới Ba Lan - Ukraine, ngày 29/12/2023. Ảnh: PAP/TTXVN
Trong tuyên bố trên mạng xã hội Facebook, Bộ trưởng Kubrakov cho biết 6 cửa khẩu giữa Ukraine và Ba Lan đang bị phong tỏa bên phía Ba Lan, trong khi hoạt động vận chuyển hàng hóa hoàn toàn bị tê liệt tại trạm kiểm soát Yahodyn-Dorohusk. Ông Kubrakov nhấn mạnh việc biên giới Ukraine-Ba Lan bị phong tỏa sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho hai bên.
Trong khi đó, một người phát ngôn cơ quan thuế của phía Ba Lan cho biết khoảng 600 xe tải đang xếp hàng chờ ở cửa khẩu Dorohusk để vào Ba Lan. Theo nguồn tin này, hơn 20 xe tải đã vượt qua biên giới vào Ukraine trong đêm 18/2 nhưng không có xe tải nào từ Ukraine vào Ba Lan.
Trong nhiều tuần qua, các tài xế xe tải và nông dân Ba Lan đã chặn các xe tải chở hàng của Ukraine không cho qua biên giới vào Ba Lan để phản đối điều mà họ cho là cạnh tranh không công bằng. Giao thông đường bộ vào Ba Lan, quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), là tuyến đường xuất khẩu hàng hóa quan trọng của các công ty Ukraine vào EU, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine. Tuy nhiên, người nông dân ở Ba Lan cho rằng việc mở cửa thị trường EU cho nông sản của Ukraine đã khiến giá hàng hóa trong nước giảm và gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh. Dự kiến, tình hình có thể căng thẳng hơn vào ngày 20/2 khi nông dân Ba Lan kêu gọi phong tỏa hoàn toàn biên giới với Ukraine.
Nông dân ở khắp châu Âu cũng phản đối chính sách nông nghiệp của EU, trong đó có cả các quy định về môi trường mà họ cho rằng làm tổn hại đến lợi ích của họ.
Nga: Mỹ cung cấp bom chùm cho Ukraine càng làm xung đột leo thang Theo Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia, việc Mỹ cung cấp bom chùm cho Ukraine sẽ càng làm xung đột leo thang. Sputnik dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nêu rõ, Mỹ và đồng minh đã cung cấp nhiều loại vũ khí cho Ukraine sau hơn một năm xung đột, giờ đây họ sắp chuyển...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga bác bỏ phán quyết trong vụ rơi máy bay MH17 năm 2014

Ông Trump dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận Syria

Đài Loan giữa áp lực quân sự mới

Trung Quốc đẩy mạnh robot tích hợp AI cho hoạt động sản xuất

Lãnh đạo Mỹ - Trung có thể điện đàm tuần này ?

Tranh cãi về 'cung điện bay' do Qatar tặng Tổng thống Mỹ

Liệu Đức có thể trở thành 'vị cứu tinh' của châu Âu?

Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác với các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe

Nhiều bất ngờ với kết quả bầu cử Philippines

Mỹ và Ả Rập Xê Út ký thỏa thuận vũ khí 'khủng'

Cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc lãnh án vì nhận hối lộ

Nổ lớn khi quân đội tiêu hủy đạn, 13 người thiệt mạng tại Indonesia
Có thể bạn quan tâm

Săn mây trên 'nóc nhà' miền Tây
Du lịch
09:17:18 14/05/2025
Raphinha: Bay cao với Barca và 'người cố vấn' của Lamine Yamal
Sao thể thao
09:17:15 14/05/2025
Nhiễu loạn thông tin G-Dragon tổ chức concert tại Việt Nam vào tháng 11, dư luận bùng nổ tranh cãi
Nhạc quốc tế
09:15:52 14/05/2025
5 lợi ích của việc uống nước nghệ
Sức khỏe
09:15:39 14/05/2025
Nữ ca sĩ comeback sau 3 năm ở ẩn bị bóc phốt "đâm sau lưng" đồng nghiệp, loạt sao và netizen sốc toàn tập
Nhạc việt
09:12:39 14/05/2025
Xem lại camera an ninh, phụ huynh kinh ngạc trước hành động của tài xế xe đưa đón học sinh
Netizen
09:12:15 14/05/2025
One UI 7 đến với dòng Galaxy S21
Thế giới số
09:09:15 14/05/2025
Diễn viên Tuyền Mập tiết lộ cuộc sống ở tuổi 41
Tv show
09:08:15 14/05/2025
Ca sĩ Thanh Duy: Nhiều người chỉ trích khi tôi làm 'drag queen'
Hậu trường phim
09:05:53 14/05/2025
Bị khởi tố vì nổ 3 phát súng để dọa đối phương
Pháp luật
09:02:34 14/05/2025