U lành tính có phát triển không?

Theo dõi VGT trên

Khối u là một cụm các tế bào bất thường gồm lành tính, ác tính, t.iền ung thư. Vậy các khối u lành tính có phát triển không? Có cần phải cắt bỏ giống như ung thư không?

U lành tính là gì?

Khối u là một cụm các tế bào bất thường. Tùy thuộc vào các loại tế bào trong khối u, nó có thể là:

- Lành tính: Khối u không chứa tế bào ung thư.

- T.iền ung thư: Khối u chứa các tế bào bất thường có khả năng trở thành ung thư.

- Ác tính: Khối u chứa các tế bào ung thư.

U lành tính có phát triển không? - Hình 1

Theo Verywell Health, một khối u ác tính hay khối u ung thư là một khối u xâm lấn và có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Ngược lại, các khối u khu trú và không lan rộng được gọi là lành tính. Các khối u lành tính có thể phát triển khá lớn và có thể gây tổn thương, nhưng chúng thường không lây lan qua mạch m.áu hoặc hạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân của khối u lành tính

Theo Webmd, nguyên nhân hình thành khối u lành tính thường là không rõ. Nhưng sự phát triển của một khối u lành tính có thể liên quan đến:

- Chất độc môi trường, chẳng hạn như tiếp xúc với bức xạ.

- Di truyền học.

- Chế độ ăn.

- Căng thẳng.

- Chấn thương.

- Viêm hoặc n.hiễm t.rùng.

Video đang HOT

Các khối u lành tính có phát triển không?

Các khối u lành tính có xu hướng phát triển chậm và có đường viền rõ ràng. Các khối u lành tính thường không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng có thể trở nên lớn và chèn ép các cấu trúc lân cận, gây đau hoặc các biến chứng y tế khác.

Khối u lành tính không phải là khối u ác tính là ung thư. Nó không xâm lấn mô lân cận hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể theo cách mà bệnh ung thư có thể xảy ra.

Trong hầu hết các trường hợp, tiên lượng với các khối u lành tính là rất tốt. Nhưng các khối u lành tính có thể nghiêm trọng nếu chúng đè lên các cấu trúc quan trọng như mạch m.áu hoặc dây thần kinh. Do đó, đôi khi họ yêu cầu điều trị và đôi khi thì không.

Triệu chứng của khối u lành tính

Không phải tất cả các khối u, ung thư hay lành tính, đều có triệu chứng.

Tùy thuộc vào vị trí của khối u, nhiều triệu chứng có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan quan trọng hoặc các giác quan. Ví dụ, nếu bạn có một khối u não lành tính, bạn có thể bị đau đầu, thị lực kém và trí nhớ mờ.

Nếu khối u ở gần da hoặc ở một vùng mô mềm như bụng, bạn có thể sờ thấy khối u.

Tùy thuộc vào vị trí, các triệu chứng có thể có của một khối u lành tính bao gồm:

- Ớn lạnh.

- Khó chịu hoặc đau.

- Mệt mỏi.

- Sốt.

- Ăn mất ngon.

- Đổ mồ hôi đêm.

- Giảm cân.

U lành tính có phát triển không? - Hình 2

Các khối u lành tính có thể đủ lớn để phát hiện, đặc biệt nếu chúng nằm gần da. Tuy nhiên, hầu hết chúng không đủ lớn để gây khó chịu hoặc đau đớn. Bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ khối u. Ví dụ, u mỡ có thể đủ lớn để phát hiện, nhưng nói chung chúng thường mềm, có thể di chuyển và không đau. Một số đổi màu da có thể rõ ràng trong trường hợp các khối u lành tính xuất hiện trên da, chẳng hạn như u nevi. Dù vậy, khi nhận thấy bất cứ điều gì có vẻ bất thường bạn nên đi khám bác sĩ.

Điều trị các khối u lành tính

Trong nhiều trường hợp, khối u lành tính không cần điều trị. Các bác sĩ có thể chỉ cần theo dõi để đảm bảo rằng chúng không gây ra vấn đề gì. Nhưng có thể cần điều trị nếu các triệu chứng là vấn đề. Phẫu thuật là một loại điều trị phổ biến đối với các khối u lành tính. Mục đích là loại bỏ khối u mà không làm tổn thương các mô xung quanh. Các loại điều trị khác có thể bao gồm thuốc hoặc bức xạ.

Khối u có thể ngăn chặn được không?

Di truyền đóng một vai trò nào đó, vì vậy bạn không thể ngăn chặn tất cả các khối u. Tuy nhiên, có những bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển các khối u ung thư:

- Không sử dụng t.huốc l.á và tránh tiếp xúc với khói thuốc.

- Hạn chế uống rượu, không quá một ly mỗi ngày đối với phụ nữ, hai ly mỗi ngày đối với nam giới.

- Duy trì cân nặng hợp lý.

- Bao gồm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc và đậu trong chế độ ăn uống của bạn trong khi hạn chế thịt chế biến sẵn.

- Tập luyện đều đặn.

- Bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

- Đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát, đồng thời báo cáo bất kỳ triệu chứng mới nào.

Chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bất ngờ ở mắt báo hiệu bệnh ung thư đang lớn dần

Có một triệu chứng rõ ràng ở mắt mà bạn không nên bỏ qua bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện một khối u ác tính.

Bác sĩ nhãn khoa Howard R. Krauss, Giáo sư lâm sàng về nhãn khoa và phẫu thuật thần kinh tại Viện Ung thư Saint John, Trung tâm Y tế Providence Saint John, California, Hoa Kỳ cho biết: " Sự thay đổi đột ngột về thị lực, không nhìn rõ dù chỉ trong nháy mắt hoặc mắt bị giảm độ ẩm, là dấu hiệu cho thấy nên nhanh chóng đi khám bệnh".

Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bị khô, khó chịu hay đau, nhưng thị lực mờ có thể chỉ ra một khối u ác tính nằm ở mắt, theo phòng khám Mayo Clinic. Thậm chí, các khối u ác tính nhỏ này " có thể gây ra một số trường hợp mất thị lực nếu chúng xảy ra ở các bộ phận quan trọng của mắt".

Hầu hết chúng ta đều đã từng gặp phải tình trạng mờ mắt, vào lúc này hay lúc khác. Có nhiều lý do tiềm ẩn khác nhau gây ra tình trạng này.

" Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng mờ mắt đột ngột. Tuy nhiên, một số thì đáng lo ngại, nhưng một số thì không", bác sĩ Krauss cho biết.

Trong một số trường hợp, khô mắt là "thủ phạm" gây ra hiện tượng này, đặc biệt khi rất nhiều người hiện nay dành phần lớn thời gian để ngồi trước màn hình vi tính.

Chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bất ngờ ở mắt báo hiệu bệnh ung thư đang lớn dần - Hình 1

Theo Hiệp hội Đo thị lực Hoa Kỳ (AMA), khô mắt có thể gây cảm giác cộm hoặc rát. Mắt khi bị khô có thể chảy nước, cộm và dễ tiết chất nhờn, cũng như cản trở thị lực.

" Độ mờ có thay đổi khi chớp mắt không?", bác sĩ Krauss đưa ví dụ. " Nếu có, trong nhiều trường hợp nhìn mờ có thể do khô mắt hoặc chất nhờn dư thừa trong mắt". Sử dụng thuốc nhỏ mắt dưỡng ẩm có thể giúp cải thiện tình trạng này.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhìn mờ là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguyên nhân bởi một số trường hợp mờ mắt có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư hoặc một bệnh nguy hiểm khác. Do vậy, bác sĩ Krauss khuyên rằng nên kiểm tra triệu chứng bất thường ở mắt.

" Nếu bạn vẫn cảm thấy ổn và không có triệu chứng khác, hãy phân tích tình trạng của mình. Có thể che một bên mắt để đ.ánh giá xem chỉ 1 mắt hay cả 2 mắt đều bị mờ, hoặc chỉ bị mờ khi mở cả 2 mắt? Nếu bạn thấy xuất hiện tình trạng nhìn đôi hoặc bị nhòe, hãy xem rằng nó xuất hiện ở 1 mắt, 2 mắt hay chỉ khi mở cả 2 mắt?", bác sĩ Krauss bổ sung.

Bác sĩ cũng khuyên bạn nên quan sát xem, hiện tượng mờ mắt có xảy ra khi bạn đứng ở mọi vị trí hay không, có liên quan đến những yếu tố khác như độ sáng, vật cản, màn che... hay không. Nếu không, những triệu chứng này có nghĩa là bạn cần phải đi khám để được điều trị.

Chuyên gia khuyến cáo dấu hiệu bất ngờ ở mắt báo hiệu bệnh ung thư đang lớn dần - Hình 2

Mặc dù vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra ung thư mắt hoặc cách ngăn ngừa dứt điểm căn bệnh này, bạn vẫn có thể thực hiện các thói quen có lợi cho mắt để giảm nguy cơ mắc bệnh trong tương lai.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ghi nhận mối liên hệ giữa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và khối u ác tính, đồng thời đề xuất nên giảm tiếp xúc với ánh mặt trời và bảo vệ cơ thể bằng quần áo, kem chống nắng và kính râm.

Các thói quen lành mạnh khác bao gồm khám mắt thường xuyên. " Khám mắt giúp phát hiện các vấn đề về mắt ở giai đoạn sớm nhất - khi chúng có thể điều trị được tốt nhất", Mayo Clinic cho biết.

Ngoài ra, nên giảm thời gian ngồi trước màn hình, thay đổi thói quen sử dụng kính áp tròng một cách lành mạnh (như lau kính áp tròng và lấy ra thường xuyên) cũng là những cách để chăm sóc đôi mắt của bạn.

Bên cạnh đó, nên bổ sung các vitamin, chất chống oxy hóa và khoáng chất mạnh mẽ vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện thị lực cũng như sức khỏe tổng thể của mắt.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cẩn thận: 4 loại thuốc có thể khiến tình trạng suy tim nghiêm trọng hơn
19:34:26 21/06/2024
B.é g.ái bị lột hoàn toàn da đầu đã phục hồi, có mái tóc dài óng mượt
10:55:08 20/06/2024
Nhiều người trẻ mắc bệnh nguy hiểm do stress, áp lực
08:26:26 21/06/2024
Virus gây ra căn bệnh ung thư số 1 tại Việt Nam
12:50:03 21/06/2024
Hà Nội ghi nhận ca bệnh mắc sán dây chuột
10:32:02 20/06/2024
Cách loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách tự nhiên
12:34:16 20/06/2024
Người giúp việc đoán bệnh nhanh hơn bác sĩ học y 17 năm
11:08:42 21/06/2024
Sầu riêng thơm ngon béo ngậy nhưng lại là loại quả nóng, những đối tượng nào nên kiêng ăn?
11:15:35 20/06/2024

Tin đang nóng

Trần Nghiên Hy lần đầu lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc tiều tuỵ khiến netizen hoang mang lo lắng
19:45:19 21/06/2024
Quang Lê sốc khi biết Siu Black bán heo được có 2 triệu: "Đi hát một show 20, 50 triệu rồi"
21:34:38 21/06/2024
Sởn da gà nghe người nổi tiếng tiết lộ quy tắc ngầm trong làng giải trí nghìn tỷ
22:16:48 21/06/2024
HOT: Anh Đức chính thức tung ảnh cưới và thông tin hôn lễ với vợ kém 12 t.uổi
21:39:21 21/06/2024
Nhà tiên tri Nostradamus cảnh báo "kẻ thù" đe dọa năm 2024, khớp đến rùng mình
19:13:46 21/06/2024
Sốc: Đang xem Euro, huyền thoại bóng đá bị nhóm cướp đột nhập tấn công d.ã m.an và phải nhập viện khẩn cấp
19:50:45 21/06/2024
Công Vinh lên tiếng về tin đồn ly dị Thủy Tiên, đáp trả thẳng thừng khi bị dân mạng nói "càng trình bày tin đồn càng đúng"
19:53:30 21/06/2024
Ngô Thanh Vân lên tiếng về tin đồn mang bầu ở t.uổi 45
23:01:30 21/06/2024

Tin mới nhất

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng

22:20:28 21/06/2024
Xạ trị cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng như đau, c.hảy m.áu, khó nuốt hoặc các vấn đề khác xảy ra nếu ung thư đã phát triển rất lớn hoặc đã di căn sang các khu vực khác.

Chế độ ăn cho người bệnh ung thư buồng trứng

22:18:30 21/06/2024
Một chế độ ăn uống không lành mạnh có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng tình trạng viêm và cản trở quá trình chữa lành bệnh ung thư buồng trứng.

Nước 'bí mật' giúp loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau quả

22:04:17 21/06/2024
Trong khi các loại hóa chất giúp khử thuốc trừ sâu trên rau quả trở nên đắt đỏ, vẫn còn nhiều cách tự nhiên khác an toàn và hiệu quả không kém.

Nhập viện sau khi tự nặn mụn ở mũi

21:55:06 21/06/2024
Thấy trên mũi xuất hiện một nốt mụn và ngứa, người đàn ông lấy tay nặn. Ba ngày sau, vị trí đó sưng phù, mụn mủ căng nhiều, đau nhức.

Binh sĩ Triều Tiên vượt giới tuyến lần thứ 3 trong tháng 6

17:45:44 21/06/2024
Các vụ vi phạm biên giới xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai số lượng lớn binh sĩ ở các khu vực t.iền tuyến kể từ tháng 4 để tiến hành một loạt hoạt động như cài mìn, dựng các bức tường có thể là hàng rào chống tăng và gia cố ...

Khác biệt trong m.áu của những người sống thọ

12:48:09 21/06/2024
Những người trăm t.uổi từng được coi là hiếm hoi nay đã trở nên phổ biến. Họ là nhóm nhân khẩu phát triển nhanh nhất trong dân số thế giới với số lượng tăng gần gấp đôi cứ sau 10 năm kể từ những năm 1970.

Cô gái vội uống nước, nuốt luôn phải vòng nắp chai

11:11:54 21/06/2024
Theo bác sĩ Hiếu, hằng năm đơn vị này tiếp nhận rất nhiều trường hợp dị vật thực quản bao gồm các ca dị vật là dụng cụ sinh hoạt như răng giả, vỏ thuốc, tăm, nút chai... cho tới các ca dị vật bã thức ăn.

5 loại thảo dược giúp 'trẻ hóa' gan không phải ai cũng biết

11:04:36 21/06/2024
Rễ cây bồ công anh là một loại thảo dược khác có lịch sử sử dụng lâu dài trong y học cổ truyền về vấn đề chăm sóc sức khỏe gan. Loại thảo dược này hoạt động như một chất lợi tiểu tự nhiên, giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và thận.

10 lợi ích sức khỏe của việc ăn bơ

10:54:00 21/06/2024
Bơ rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, vitamin C và các chất phytochemical khác nhau. Chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do, giảm căng thẳng oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Say nắng, mất nước... trong những ngày nắng nóng

10:49:12 21/06/2024
Người dân lao động trong môi trường nắng nóng, mất nước nhưng không uống đầy đủ nước, hoặc môi trường quá nóng làm mất nước nhanh chóng cũng dễ bị say nắng, nóng.

Chế độ ăn cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

10:44:58 21/06/2024
Một số loại thực phẩm giúp kiểm soát các triệu chứng viêm khớp dạng thấp cùng với các phương pháp điều trị y tế như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm và liệu pháp ức chế miễn dịch.

Ám ảnh sợ hãi điều trị như thế nào?

10:04:24 21/06/2024
Ám ảnh sợ hãi là một chứng rối loạn lo âu thể hiện nỗi sợ hãi phi lý, tăng cao đối với các đồ vật, sinh vật hoặc tình huống thường không gây ra những phản ứng như vậy ở hầu hết mọi người.

Có thể bạn quan tâm

Hanbin viết thư tay cảm ơn khán giả Việt hậu concert đầu tiên

Nhạc quốc tế

04:10:24 22/06/2024
Hậu concert tại TP.HCM, Hanbin và 5 thành viên còn lại của Tempest đã đăng tải thư viết tay gửi lời cảm ơn đến với khán giả Việt.

Ca sĩ Lệ Quyên 'o ép' vòng 1, diễn viên Quốc Trường lên tiếng tin đồn sửa mũi

Sao việt

00:02:05 22/06/2024
Ca sĩ Lệ Quyên đăng ảnh gợi cảm khi đi chơi cùng hội bạn thân. Diễn viên Quốc Trường gây chú ý khi lên tiếng tin đồn sửa mũi.

Hà Tĩnh: Cháy quán kem Mixue, lửa bùng đỏ rực cả góc trời

Tin nổi bật

23:41:10 21/06/2024
Hỏa hoạn xảy ra tại quán kem Mixue ở đường Phan Đình Giót, thành phố Hà Tĩnh khiến ngọn lửa bùng lên đỏ rực cả góc trời, nhiều người tháo chạy thoát thân.

Vì sao 'Wonderland' của Suzy, Park Bo Gum thất bại dù sở hữu dàn diễn viên 'khủng'

Hậu trường phim

23:35:09 21/06/2024
Bộ phim Wonderland có thành tích đáng thất vọng tại phòng vé dù sở hữu dàn diễn viên toàn những tên t.uổi hàng đầu như Suzy, Park Bo Gum, Thang Duy...

'Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở': Chuyện tình xuyên không lấy nước mắt của 3,5 triệu khán giả Nhật

Phim châu á

23:23:58 21/06/2024
Được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết ngắn cực kỳ ăn khách, Nếu gặp lại em trên ngọn đồi Hoa Nở hứa hẹn lấy đi nước mắt người xem bởi chuyện tình vượt thời gian đầy thổn thức

Kim Ji Won vượt mặt Song Hye Kyo tại thị trường Trung Quốc?

Sao châu á

23:16:09 21/06/2024
Sau Queen of Tears, sức ảnh hưởng của Kim Ji Won tại thị trường Trung Quốc tăng vọt, thậm chí còn sánh ngang với nữ diễn viên Song Hye Kyo.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

Lạ vui

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Lionel Messi lập nhiều kỷ lục trong ngày Copa America khởi tranh

Sao thể thao

22:53:45 21/06/2024
Lionel Messi đã thiết lập nên nhiều kỷ lục sau khi góp mặt và để lại dấu ấn trong chiến thắng 2-0 của Argentina trước Canada ở ngày ra quân Copa America 2024.

Cách nấu canh hoa thiên lý với tôm đơn giản

Ẩm thực

22:43:24 21/06/2024
Từ hoa thiên lý có thể chế biến được nhiều món ngon như thiên lý xào tòi, thiên lý xào bò, canh tôm thiên lý... đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.

Giọng ca huyền thoại Trung Đức kể chuyện tình 'sét đ.ánh' với người vợ xinh đẹp

Tv show

22:21:04 21/06/2024
Ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên, giọng ca huyền thoại của dòng nhạc đỏ - NSND Trung Đức đã phải lòng cô gái Hà Thành xinh đẹp.

Bình Thuận: Đi giữa dòng Suối Tiên, ngắm cảnh mơ mộng chốn bồng lai

Du lịch

22:02:17 21/06/2024
Thiên nhiên ban tặng cho Mũi Né một dòng suối nhỏ chảy len lỏi quanh vách núi hai màu, đẹp đến nỗi người dân đặt tên là Suối Tiên, nước màu hồng nên còn gọi là Suối Hồng.