Tỷ phú Elon Musk hoãn chuyến công tác tới Ấn Độ

Theo dõi VGT trên

Tỷ phú Elon Musk, ông chủ hãng xe Tesla, ngày 20/4 thông báo hoãn chuyến công tác đến Ấn Độ nhưng sẽ thu xếp quay trở lại quốc gia Nam Á này trong năm nay.

Tỷ phú Elon Musk hoãn chuyến công tác tới Ấn Độ - Hình 1
Tỷ phú Elon Musk. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên trang cá nhân trên mạng xã hội X, ông Musk cho biết quyết định hoãn chuyến công tác liên quan đến những quy định chặt chẽ của Tesla.

Trong lịch trình ban đầu, ông Musk sẽ tới Ấn Độ ngày 21/4 và dự kiến sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Narendra Modi, giới chức Ấn Độ cũng lãnh đạo các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực vũ trụ của nước này. Hiện tại, tỷ phú Musk đang đợi chính phủ Ấn Độ thông qua quy định cho phép triển khai dịch vụ vệ tinh Starlink băng thông rộng tại quốc gia đông dân nhất thế giới này.

Theo truyền thông quốc tế, ông Musk cũng có kế hoạch công bố khoản đầu tư trị giá từ 2-3 tỷ USD cho dự án xây dựng nhà máy ở Ấn Độ, mở đường cho nhà sản xuất xe điện xâm nhập thị trường Nam Á rộng lớn này.

Video đang HOT

Theo giới quan sát, các động thái của ông chủ Tesla quan tâm đến thị trường Ấn Độ là nhằm trấn an các nhà đầu tư sau khi giá cổ phiếu của công ty liên tục sụt giảm, doanh số xe điện giảm sút trước sự cạnh tranh từ các đối thủ Trung Quốc. Trong khi đó, Thủ tướng Modi cũng muốn thông qua hợp tác với Tesla để nhấn mạnh những bước tiến trong thực hiện cam kết đưa Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất toàn cầu, trong bối cảnh tiến trình tổng tuyển cử vừa mới bắt đầu.

Vì sao chuyến thăm của tỷ phú Elon Musk lại quan trọng với Trung Quốc?

Trong khi mối quan hệ chính trị với Washington đang ở thời điểm không thuận lợi thì Bắc Kinh lại đặt nhiều hy vọng vào những cuộc tiếp xúc với các doanh nhân có nhiều ảnh hưởng ở Mỹ.

Vì sao chuyến thăm của tỷ phú Elon Musk lại quan trọng với Trung Quốc? - Hình 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tiếp tỷ phú Elon Musk tại Bắc Kinh. Ảnh:

Tỷ phú Elon Musk, chủ sở hữu Twitter và Giám đốc điều hành Tesla vừa có chuyến công du Trung Quốc trong tuần qua. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Musk tới quốc gia châu Á này kể từ năm 2019, sau một thời gian gián đoạn trong đại dịch COVID-19.

Trong thời gian ở thăm, tỷ phú Musk đã có cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, trước khi tiếp kiến Phó Thủ tướng Đinh Tiết Tường. Trong các cuộc làm việc này, ông Musk đã thảo luận với các quan chức nước chủ nhà về nhà máy ô tô điện Tesla ở Thượng Hải, cũng như chuỗi cung ứng pin Lithium.

Mặc dù trên thực tế chương trình làm việc tập trung chủ yếu vào vấn đề kinh doanh, song biểu tượng chính trị của chuyến đi ở cả hai bên là khá rõ ràng. Bắc Kinh đã không đặt chuyến thăm của ông Musk ở mức thấp cũng như không để nó bên lề, mà khuếch trương một cách mạnh mẽ thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Họ muốn thế giới biết rõ rằng tỷ phú Musk đến Trung Quốc không chỉ là một nhân vật công nghệ và doanh nhân lớn của Mỹ mà còn trực tiếp gặp gỡ với các nhà lãnh đạo nước này.

Lần cuối cùng một chính trị gia hoặc quan chức Mỹ đến thăm Bắc Kinh và nhận được sự tiếp đón như vậy là khi nào? Mặc dù không đ.ánh giá thấp thực tế là ít người sẽ làm như vậy vì lý do chính trị, nhưng ngay cả những người làm như vậy, có thể là Anthony Blinken hay Wendy Sherman, có lẽ cũng chỉ nhận được sự tiếp đón thờ ơ. Trên thực tế, kể từ sự cố "khinh khí cầu gián điệp" hồi đầu năm, Trung Quốc thậm chí còn đi xa đến mức đóng băng hoàn toàn các liên lạc cấp cao với Mỹ. Việc từ chối tổ chức một cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Llyod Austin tại cuộc đối thoại an ninh Shang-ri-la ở Singapore là một ví dụ như vậy.

Nhưng điều đó không có nghĩa là Trung Quốc hoàn toàn không quan tâm đến các cuộc gặp gỡ với Mỹ. Trung Quốc coi việc tiếp xúc với các chính trị gia Mỹ là một sự lãng phí thời gian, và thay vào đó họ thấy lợi ích chính trị lớn hơn trong việc sử dụng các cá nhân nổi tiếng trong giới kinh doanh như Elon Musk để thúc đẩy các cuộc gặp mang tính thực dụng và hiệu quả hơn. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cũng đã thực hiện một chuyến đi tương tự đến Trung Quốc hồi đầu năm nay. Rõ ràng, Bắc Kinh vẫn tiếp tục coi cộng đồng doanh nghiệp Mỹ là lựa chọn tốt nhất.

Vì sao chuyến thăm của tỷ phú Elon Musk lại quan trọng với Trung Quốc? - Hình 2
Ông chủ sở hữu Twitter và Giám đốc điều hành Tesla được đón tiếp trọng thị tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong thời điểm hiện tại, các chính sách của Mỹ liên quan đến Trung Quốc dường như đang đi xuống. Bầu không khí tranh luận về chính sách đối ngoại của Mỹ đang xoáy vào những chỉ trích và đối đầu với Bắc Kinh trong nhiều vấn đề. Và dường như các chính trị gia Mỹ vẫn chưa có ý định mềm mỏng với Trung Quốc để cải thiện tình hình.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp thì khác bởi vì các công ty Mỹ nhìn thấy cơ hội tài chính và thị trường khổng lồ tại Trung Quốc, nơi mà họ đã tham gia trong hơn 40 năm qua. Đằng sau hậu trường, các doanh nhân cũng đã cố gắng vận động các chính trị gia để đảm bảo lợi ích của họ được bảo đảm, ngay cả khi họ không gặp nhiều may mắn khi nói đến Trung Quốc, và điều này đã khiến họ có lẽ là tiếng nói nhất quán duy nhất phản đối luận điệu chống Trung Quốc do Washington DC thúc đẩy trong vài năm qua. Trong khi giới doanh nhân buộc phải đ.ánh giá về những rủi ro chính trị trong các cuộc tiếp xúc với Trung Quốc, yếu tố mà họ không thể kiểm soát và các chính trị gia có thể sử dụng để ép buộc, rõ ràng họ là một tiếng nói ôn hòa của lý trí.

Trong bối cảnh đó, một người như Elon Musk đóng vai trò hết sức quan trọng. Mặc dù có quan điểm chính trị hữu khuynh, và là người Nam Phi chứ không phải người Mỹ chính gốc, không thể phủ nhận rằng vị tỷ phủ này đã tự khẳng định mình là một trong những doanh nhân có ảnh hưởng nhất ở Mỹ hiện nay. Và may mắn cho Bắc Kinh, ông Musk có quan điểm cởi mở và thái độ thân thiện đối với Trung Quốc. Khi nắm quyền kiểm soát Twitter, một trong những nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng nhất thế giới, Musk đã theo đuổi chính sách tự do hơn nhằm đẩy lùi các biện pháp chống Trung Quốc do CEO t.iền nhiệm Jack Dorsey thực hiện.

Không có gì ngạc nhiên khi với những yếu tố này mà Trung Quốc nhận ra những nhân vật như ông Musk có thể gián tiếp "lèo lái" mối quan hệ Mỹ-Trung hướng tới vùng đất an toàn hơn và tạo t.iền lệ cho các doanh nhân khác với thông điệp rằng bất chấp mọi thứ đang diễn ra, Trung Quốc vẫn mở cửa cho kinh doanh. Khi làm như vậy, Bắc Kinh coi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp là một lực lượng quan trọng trong việc chống lại sự thúc đẩy "tách rời" của Mỹ, cũng như những gì họ mô tả là "tâm lý Chiến tranh Lạnh" và do đó là một yếu tố ôn hòa.

Điều trớ trêu thay lại khiến tỷ phú Musk trở nên quan trọng hơn đối với mối quan hệ Mỹ-Trung so với chính đại sứ Mỹ, Nicholas Burns. Do đó, dù Trung Quốc đang thất vọng về mặt chính trị đối với Mỹ song không từ bỏ hy vọng rằng trong nhiều lĩnh vực, cam kết với Mỹ vẫn có thể là lợi ích cơ bản của họ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Người dân Pakistan vật vã dưới cái nóng 53 độ C
11:56:32 29/05/2024
Điều tra vụ 2 nhân viên của Samsung bị phơi nhiễm phóng xạ trong nhà máy
05:37:43 30/05/2024
Các đảng chính trị Hà Lan đề cử cựu Giám đốc Tình báo làm Thủ tướng
06:00:20 29/05/2024
Kỳ lạ cuộc thi 'ngồi yên' ở Hàn Quốc
11:50:14 28/05/2024
Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam
17:54:44 29/05/2024

Tin đang nóng

Trạm Cứu Hộ Trái Tim tập 36: Nghĩa bị bắt trước khi trốn ra nước ngoài, phản ứng của Ngân Hà khiến khán giả bức xúc
06:26:07 30/05/2024
Tang lễ nghệ sĩ Đức Tiến tại Mỹ: Bà xã khóc nghẹn bên linh cữu, con gái nhỏ ngơ ngác gây xót xa
06:33:48 30/05/2024
Nữ diễn viên Việt lên tiếng tin đồn mắc bệnh khó nói, là "tiểu tam" khiến 1 cặp vợ chồng ly hôn
06:07:51 30/05/2024
Ngọc Mai, Quốc Nghiệp phải làm việc với Thanh tra Bộ Văn hóa khi về nước
07:24:23 30/05/2024
Mỹ nhân k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz trẻ đẹp xuất sắc sau 22 năm, 3 năm không đóng phim vẫn sở hữu 30.000 tỷ
06:29:39 30/05/2024
Xúc động chia sẻ của Đức Tiến trước khi mất: "Tôi không bao giờ dùng t.iền của vợ hay gia đình vợ"
07:30:09 30/05/2024
Khuyết điểm lớn nhất trên gương mặt của Dương Mịch hiện tại
05:55:18 30/05/2024
Sao Việt 30/5: Mai Ngọc tận hưởng cuộc sống độc thân, Phương Thanh đón t.uổi 51
07:14:31 30/05/2024

Tin mới nhất

Tổng thống Putin cảnh báo NATO "đừng đùa với lửa"!

08:25:32 30/05/2024
Những cảnh báo mới nhất đã được Nga đưa ra nhắm thẳng đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan tới những tuyên bố của lãnh đạo khối này về xung đột tại Ukraine.

Pháp bắt giữ 15 đối tượng buôn bán m.a t.úy gần làng Olympic

06:07:05 30/05/2024
Trong những tháng qua, cảnh sát đã tăng cường hoạt động ở Seine-Saint-Denis, nơi tọa lạc của làng vận động viên. Đây là dự án xây dựng mới lớn nhất để phục vụ Thế vận hội.

Iceland: Núi lửa trên bán đảo Reykjanes bắt đầu đợt phun trào mới

06:00:25 30/05/2024
Hầu hết 4.000 người dân của thị trấn Grindavik gần đó đã được sơ tán vĩnh viễn vào tháng 11/2023, trước khi xảy ra các vụ phun trào vào tháng 12/2023, tháng 1, tháng 2 và tháng 3 năm nay.

CNN: Bom Mỹ được sử dụng trong cuộc tấn công c.hết chóc vào Rafah

05:58:46 30/05/2024
Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã không thay đổi chính sách của mình đối với Israel, cho thấy cuộc tấn công vào Rafah vẫn chưa vượt qua ranh giới đỏ khiến Mỹ phải thay đổi sự ủng hộ.

Giới chức Israel nhận định thời gian xung đột còn kéo dài

05:58:04 30/05/2024
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Palestine Majed Abu Ramadan nêu rõ không có dấu hiệu nào cho thấy cửa khẩu biên giới Rafah sẽ sớm được mở lại cho hàng hóa viện trợ.

EU thành lập văn phòng chuyên trách quản lý AI

05:53:26 30/05/2024
Trong năm nay, sau các cuộc đàm phán kéo dài và căng thẳng, EU đã thông qua các quy tắc toàn diện đầu tiên trên thế giới để quản lý AI, đặc biệt là các hệ thống phổ biến như ChatGPT của OpenAI.

Hình ảnh đầu tiên về hệ thống phòng không 'lai' vũ khí Mỹ và Liên Xô

05:50:40 30/05/2024
Bộ Chỉ huy Không quân miền Đông Ukraine ngày 27/5 đã công bố những bức ảnh đầu tiên về hệ thống phòng không FrankenSAM - một hệ thống kết hợp giữa vũ khí của Liên Xô và Mỹ.

Nga và Ukraine tạm dừng trao đổi tù binh

05:47:17 30/05/2024
Nga và Ukraine đã thực hiện các hoạt động trao đổi tù binh định kỳ thông qua trung gian kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hơn hai năm trước.

Nhiệt độ tại New Delhi lên cao kỷ lục 52,3 độ C

05:44:53 30/05/2024
Số liệu của IMD cho thấy tại trạm đo thời tiết tự động ở khu vực Mungeshpur (phía Bắc Delhi), nhiệt độ lên đến 52,3 độ C vào khoảng 14h30 chiều 29/5.

Giới chức y tế Dải Gaza kêu gọi mở tuyến đường an toàn cho viện trợ

05:35:47 30/05/2024
Ngày 29/5, cơ quan y tế tại Dải Gaza đã kêu gọi mở các tuyến đường an toàn để vận chuyển ngay lập tức hàng viện trợ y tế và nhiên liệu đến thành phố Rafah và khu vực phía Bắc Gaza.

Bang Victoria của Australia ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

19:55:49 29/05/2024
Dù đợt dịch hiện nay chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, cơ quan y tế kêu gọi tất cả những ai có tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh phải thận trọng.

Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng

17:50:29 29/05/2024
Mỹ cũng có các địa điểm radar cảnh báo tên lửa đạn đạo được gọi là PAVE-PAWS, do Lực lượng Không gian Mỹ quản lý, và gần đây được thay thế bằng Hệ thống Radar mảng pha trạng thái rắn.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam đứng thứ ba lượng tìm kiếm từ du khách châu Âu

Du lịch

09:32:37 30/05/2024
Trong bối cảnh mùa hè đang cận kề, nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda cho biết, Việt Nam là điểm đến tăng trưởng nhanh thứ ba ở châu Á đối với khách du lịch châu Âu dựa trên lượt tìm kiếm chỗ ở.

Dấu hiệu báo động bệnh ung thư mà chỉ có thể phát hiện vào ban đêm

Sức khỏe

09:30:55 30/05/2024
Đặc biệt, có một dấu hiệu chỉ xuất hiện vào ban đêm mà có thể nhiều người đang bỏ qua. Đó là việc đổ mồ hôi quá nhiều khi đi ngủ, làm ướt quần áo và ga trải giường mặc dù bạn đang trong một môi trường mát mẻ.

Có nhà to, xe đẹp, lương 25 triệu mà tôi khổ hơn cả người giúp việc, vợ tôi có những sở thích thật quái gở!

Góc tâm tình

09:29:16 30/05/2024
Có khi giúp việc nhà tôi còn sướng hơn cả tôi! Như người ngoài nhìn vào sẽ ao ước được giống tôi: 1 vợ, 2 con, nhà 3 tầng, xe 4 bánh.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng cùng lúc "khoảng 10 tên lửa đạn đạo"

Pháp luật

08:39:55 30/05/2024
Quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã khai hỏa khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

NSƯT Hương Giang ra mắt MV 'Thương Cha' hưởng ứng Ngày Của Cha năm 2024

Nhạc việt

08:32:08 30/05/2024
Hưởng ứng Ngày Của Cha và Ngày gia đình Việt Nam vào những ngày tháng 6, mới đây, NSƯT Hương Giang vừa ra mắt MV Thương Cha với phần âm nhạc của nhạc sĩ Quang Hưng, lời thơ: Nhà thơ Nguyễn Đăng Độ.

Cháy nhà trọ ở Hà Nội, giải cứu 5 người mắc kẹt

Tin nổi bật

08:22:32 30/05/2024
Lực lượng chức năng và người dân đã kịp thời giải cứu 5 người mắc kẹt trong đám cháy ở ngôi nhà cho thuê trọ thuộc quận Hà Đông, Hà Nội.

LMHT: ĐT Pháp ra mắt SVĐ 3000 chỗ ngồi, "out trình" SVĐ của Riot

Mọt game

08:18:37 30/05/2024
Sau khi Karmine Corp giới thiệu sân vận động mới, nhiều game thủ đã ngay lập tức so sánh nó với sân vận động 200 ghế nhựa của LEC và buông lời dè bỉu Riot Games vì không đầu tư đúng mực cho giải vô địch LMHT Châu Âu.

Bayern Munich chính thức bổ nhiệm HLV Kompany

Sao thể thao

07:57:43 30/05/2024
Rạng sáng 30/5 (giờ Việt Nam), CLB Bayern Munich thông báo chính thức bổ nhiệm Vincent Kompany.làm HLV trưởng mới của đội bóng. Cựu đội trưởng ĐT Bỉ sẽ gắn bó với đội chủ sân Allianz theo bản hợp đồng có thời hạn đến tháng 6/2027.

Thông tin chính thức về nghi vấn Hoa hậu Tiểu Vy đã rời công ty Sen Vàng sau 6 năm gắn bó

Sao việt

07:18:31 30/05/2024
Cụ thể, phía Sen Vàng khẳng định vẫn giữ mối quan hệ hợp tác, gắn bó thân thiết với nàng hậu Gen Z . Không chỉ thế, công ty và Hoa hậu Tiểu Vy còn có những kế hoạch phát triển lâu dài trong tương lai.

"Gã ngông" của thời trang Việt sẽ mở màn VN International Fashion Week SS 2024

Thời trang

07:07:46 30/05/2024
Trở lại với nguồn cảm hứng từ nước, bộ sưu tập mới của Võ Công Khanh sẽ là những thiết kế được sử dụng kỹ thuật xếp đặt nối các mảnh vải tạo nên những cấu trúc hình khối 3D vô cùng sống động.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 36: Nghĩa bị bắt, giấc mơ Canada của An Nhiên tan tành

Phim việt

06:56:27 30/05/2024
Nhiên đau khổ vô cùng khi giấc mơ Canada của cô đã bị sụp đổ. Có nằm mơ cô cũng không nghĩ rằng Nghĩa lại bị bắt vào phút chót như thế này.