Tỷ phú công nghệ Eric Schmidt: Ai thành công cũng phải thừa nhận mình đã gặp may
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng chia sẻ: “Tôi may mắn vì được sinh ra ở đúng quốc gia vào đúng thời điểm”.
Dũng cảm, làm việc chăm chỉ và thông minh là một số “thành phần” của thành công. Tuy nhiên, theo Eric Schmidt – cựu CEO của Google, có một điều không thể bỏ qua khi nhắc đến thành công của một người: Sự may mắn.
Trong một cuộc phỏng vấn, vị tỷ phú công nghệ cho biết: “Tôi đã gặp nhiều may mắn và tôi nghĩ rằng hầu hết những người thành công đều bắt đầu câu chuyện của mình bằng việc nói rằng họ đã may mắn. Đó có thể là may mắn khi được sinh ra và nuôi dưỡng trong gia đình trí thức, may mắn khi sở hữu trí thông minh hay chỉ đơn giản là sinh ra vào đúng thời đại”.
Cuộc sống của Schmidt là một ví dụ: Cha của ông là một nhà kinh tế. Gia đình họ chuyển từ Mỹ đến Ý khi Schmidt còn nhỏ. Điều này đã thay đổi ông khi ông có cơ hội mở rộng tầm nhìn về thế giới.
Tốt nghiệp cấp 3, ông học kiến trúc tại Đại học Princeton nhưng việc đó không kéo dài lâu. Schmidt chia sẻ: “Tôi là một kiến trúc sư tồi nhưng lại là một kỹ sư giỏi. Thời điểm đó, khoa học máy tính chưa thực sự phát triển”.
Sau đó, ông tốt nghiệp ngành kỹ sư điện và lấy bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ về khoa học máy tính tại Đại học California, Mỹ. Đây là thời điểm hoàn hảo vì ngành này mới chỉ bắt đầu.
Cựu CEO gọi đây là chìa khóa quan trọng cho thành công của mình: “Tôi đã được hưởng lợi từ việc sớm tham gia vào ngành công nghiệp máy tính. Nó giống như siêu may mắn”.
Schmidt giữ vai trò CEO của Google từ năm 2001 đến năm 2011 và chủ tịch điều hành của Alphabet (công ty mẹ của Google) cho đến khi ông từ chức vào tháng 1/2018 để làm cố vấn kỹ thuật. Thời điểm hiện tại, ông sở hữu khối tài sản trị giá 14,7 tỷ USD.
Ông cũng nói rằng mình đã may mắn vì có nhiều người bạn tốt: “Điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống của bạn sẽ đến từ những người mà bạn hay gặp gỡ”.
Tỷ phú công nghệ Eric Schmidt.
Schmidt không phải là tỷ phú duy nhất thừa nhận sự may mắn trong quá trình mình được nuôi dạy.
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng chia sẻ: “Sự giàu có của tôi đến từ việc sống tại Mỹ, một số gen may mắn và lãi kép. Tôi được sinh ra ở đúng quốc gia vào đúng thời điểm. Bill Gates đã luôn nói với tôi rằng nếu tôi được sinh ra từ vài nghìn năm trước, tôi có thể đã trở thành bữa ăn của một con vật nào đó vì tôi chạy chậm và không thể trèo cây”.
Trong khi đó, ông chủ của Facebook, Mark Zuckerberg cho biết anh đạt được thành công nhờ sinh ra trong gia đình có cha là một nha sĩ. Do vậy, cuộc sống của anh khá thoải mái và anh có đủ điều kiện để tự do theo đuổi sở thích của mình.
Trong một bài phát biểu, tỷ phú công nghệ này chia sẻ: “Tất cả chúng ta đều biết rằng không ai có thể thành công chỉ đơn thuần với một ý tưởng hay hoặc làm việc chăm chỉ. Chúng ta cần cả may mắn. Nếu phải bươn chải để nuôi gia đình thay vì viết mã thì tôi đã không đứng ở đây ngày hôm nay. Thành thực mà nói, những người thành công đều gặp may ở một phương diện nhất định”.
Những tỷ phú công nghệ chơi thân
Bill Gates và Warren Buffett, Steve Jobs và Larry Ellison những đôi bạn thân thiết với nhau nhiều năm qua.
Elon Musk và Jack Dorsey
Elon Musk - CEO của Tesla và SpaceX (bên trái) cùng Jack Dorsey - CEO Twitter (bên phải) có mối quan hệ khá thân thiết. Năm 2016, Dorsey cho biết, Musk là "một mô hình thực tế tốt" về cách sử dụng Twitter. Ông cũng thừa nhận theo dõi tài khoản Twitter của Musk thường xuyên, đồng thời gọi video thường xuyên, nhằm tham khảo những cách cải thiện nền tảng mạng xã hội.
Vào tháng 3 năm nay, khi Dorsey đối mặt với áp lực từ chức từ giới đầu tư, Musk đã công khai tweet ủng hộ. "Chỉ muốn nói rằng, tôi ủng hộ Jack, CEO của Twitter. Anh ấy có trái tim tốt", Musk viết.
Jeff Bezos và Barry Diller
Người đứng đầu Amazon, Jeff Bezos (bên trái), và Chủ tịch Tập đoàn thương mại tương tác IAC, Barry Diller (bên phải), là những người bạn lâu năm. Tháng 1/2016, Diller đã dự đoán chính xác Bezos sẽ trở thành người giàu nhất hành tinh.
Những năm gần đây, nhiều người cũng bắt gặp Bezos đi chơi cùng với Diller và vợ, nhà thiết kế Diane von Furstenberg. Hai vợ chồng cũng xuất hiện tại nhiều bữa tiệc do Bezos tổ chức, cũng như đi du lịch cùng nhau.
Larry Ellison và Steve Jobs
Nhà sáng lập Oracle, Ell Ellison (bên trái), và cố CEO của Apple, Steve Jobs (bên phải), là bạn thân 25 năm trước khi Jobs qua đời, năm 2011. Cả hai từng là hàng xóm của nhau ở Woodside, California (Mỹ), thường leo núi cùng nhau.
Ellison cũng là người đã khuyên Jobs lấy lại quyền kiểm soát Apple sau khi ông bị "lật đổ" vào những năm 1990. Ngược lại, cố CEO Apple cũng giúp đỡ sáng lập Oracle nhiều trong công việc và cuộc sống. Ellison là một trong số ít người ở cạnh Jobs cho đến khi ông qua đời, cũng là người đứng ra đọc điếu văn tại tang lễ bạn mình.
Elon Musk, Larry Page và Serge Brin
Elon Musk (giữa) đã làm bạn với những đồng sáng lập Google trong một thời gian dài. Larry Page (bên phải) và Serge Brin (bên trái) luôn được ông chủ Tesla tin tưởng. Cả hai luôn được mời đi lái thử xe điện Tesla khi có thiết bị mới ra mắt, cũng như đóng góp ý kiến về "xế hộp" này.
Những năm gần đây, Musk và Page trở nên thân thiết hơn. Musk đôi khi ngủ ở nhà Page. Ngược lại, Page cũng nói vui rằng ông sẽ tặng tiền cho Musk thay vì làm từ thiện.
Marc Benioff và Larry Ellison
Ellison (bên phải) và Marc Benioff (bên trái) gặp nhau khi Benioff bắt đầu làm việc tại Oracle năm 23 tuổi. Ông được Ellison chú ý vì tài năng thiên phú và đầu óc nhạy bén, trở thành phó chủ tịch trẻ nhất của Oracle năm 26 tuổi.
Benioff làm việc cho Oracle 26 năm, trở thành "cánh tay phải" của Ellison. Cả hai cũng cực kỳ thân thiết, đến mức có một số tin đồn cho rằng cả hai đang "hẹn hò".
Sau khi rời Oracle và thành lập công ty phần mềm đám mây Salesforce năm 1999, Benioff cũng được Ellison tư vấn khá nhiều, đồng thời đầu tư 2 triệu USD. Tuy vậy, mối quan hệ của cả hai dần đi xuống, thậm chí chuyển sang kẻ thù. Năm 2013, trong một bài phát biểu, Benioff thừa nhận "không có ai cho tôi học hỏi được nhiều như Ellison".
Bill Gates và Warren Buffett
Tỷ phú Warren Buffett và nhà đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates, đã gặp nhau vào năm 1991 khi Buffett được mời đến nhà mẹ của Gates. Ban đầu, cả hai không thích nhau, nhưng dần họ thấy điểm chung về việc yêu thích một số cuốn sách kinh doanh.
Sau đó, họ trở nên thân thiết, cùng nhau làm nhiều thứ, từ chơi bóng bàn đến tham dự các cuộc họp báo của Berkshire Hathaway - công ty do Buffett điều hành. Buffett cũng đầu tư nhiều công ty công nghệ, trong đó có Apple, nhưng khẳng định không làm điều tương tự với Microsoft do tình bạn của ông với Gates.
Larry Ellison và Elon Musk
Ellison và Musk là hai trong số những "gương mặt thân thiện" nhất trong lĩnh vực công nghệ khi thân thiết với khá nhiều người và cũng thân nhau. Cả hai cũng có nhiều đóng góp ý kiến cho nhau trong công việc và cuộc sống.
Mark Zuckerberg và Drew Houston
Đồng sáng lập Dropbox, Drew Houston (bên trái), và CEO Facebook, Mark Zuckerberg (bên phải), là bạn thân trong nhiều năm. "Zuckerberg đã cho tôi rất nhiều lời khuyên về quy mô công ty, cách tổ chức nhân sự, cách thiết lập hệ thống cho Dropbox", Houston chia sẻ với Bloomberg năm 2015. Trên hồ sơ Fast Company, Houston cũng ghi là "bạn thân" với Zuckerberg.
Bên cạnh đó, cả hai cũng bị bắt gặp chụp ảnh cùng nhau hoặc đi ăn cùng nhiều lần. Tháng 2 vừa qua, Houston đã chính thức đầu quân cho Facebook.
Bảo Lâm
Xem nhẹ Covid-19, Elon Musk tuyên bố sẽ không tiêm vắc-xin phòng bệnh Tỷ phú công nghệ Elon Musk một lần nữa thể hiện thái độ xem thường mức độ nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, khi tuyên bố bản thân ông và gia đình sẽ không tiêm vắc-xin phòng bệnh. Trong bài trả lời phỏng vấn với tờ báo New York Times, tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết ông không lo lắng về...
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nâng cao và biến đổi hình ảnh của bạn bằng trình chỉnh sửa video trực tuyến CapCut

Cách đăng Facebook để có nhiều lượt thích và chia sẻ

Thêm nhiều bang của Mỹ cấm TikTok

Microsoft cấm khai thác tiền điện tử trên các dịch vụ đám mây để bảo vệ khách hàng

Facebook trấn áp hàng loạt công ty phần mềm gián điệp

Meta đối mặt cáo buộc vi phạm các quy tắc chống độc quyền với mức phạt 11,8 tỷ đô

Không cần thăm dò, Musk nên sớm từ chức CEO Twitter

Đại lý Việt nhập iPhone 14 kiểu 'bia kèm lạc'

Khai trương hệ thống vé điện tử và dịch vụ trải nghiệm thực tế ảo XR tại Quần thể Di tích Cố đô Huế

'Dở khóc dở cười' với tính năng trợ giúp người bị tai nạn ôtô của Apple

Xiaomi sa thải hàng nghìn nhân sự

Apple sẽ bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam vào giữa năm 2023
Có thể bạn quan tâm

Hủy nhiều chuyến bay ở Bali do núi lửa Lewotobi phun trào
Thế giới
09:06:48 23/03/2025
Phát hiện ra tôi có miếng đất tiền tỷ, bố dượng xúi mẹ ép tôi bán đi để con trai ông ta lấy tiền cưới vợ
Góc tâm tình
09:05:38 23/03/2025
500 cổ phiếu của Jungkook (BTS) bị đánh cắp
Sao châu á
09:03:24 23/03/2025
Sao Việt 23/3: Đan Trường từng trải qua 5, 6 mối tình, luôn chung thủy khi yêu
Sao việt
09:01:34 23/03/2025
Khi cuộc đời cho bạn quả quýt, nhưng mở ra lại là củ hành tây
Phim châu á
08:58:51 23/03/2025
Trấn Thành bất ngờ góp mặt ở phim Hàn hot nhất hiện tại, viral khắp cõi mạng chỉ vì một kiểu tóc
Hậu trường phim
08:52:37 23/03/2025
Pháo tung bài rap quá đỉnh: Đồng nghiệp thán phục, đến "ông hoàng diss người yêu cũ" cũng phải gật gù!
Nhạc việt
08:49:09 23/03/2025
ĐTCL mùa 14: Khám phá sức mạnh "siêu sát thủ" Shaco, giá chỉ 1 vàng nhưng "gánh team" cực khỏe
Mọt game
08:43:34 23/03/2025
Bật mí cách nấu canh cải chua sườn non ngon mềm hấp dẫn
Ẩm thực
08:40:52 23/03/2025
Chọn 1 lá bài để biết trong tuần mới bạn cần làm gì để thu hút may mắn?
Trắc nghiệm
08:33:32 23/03/2025