Tự xưng lãnh đạo trường đại học, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Khi về quê tại Quảng Bình, Quyên tự xưng là Trưởng phòng thuộc Đại học Bình Dương và giới thiệu trường đang có nhu cầu tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động hợp pháp tại Canada.
Ngày 19/3, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử công khai bị cáo Trần Thị Quyên (SN 1987), quê quán tại xã Quảng Văn, TX. Ba Đồn về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “ Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Bình, Quyên trước đây sinh sống tại miền Nam. Từ tháng 11/2016 đến tháng 11/2018, Quyên về Quảng Bình và tự xưng là Phó Trưởng phòng Quản lý dự án, Khoa Hợp tác quốc tế thuộc Trường Đại học Bình Dương. Bị cáo giới thiệu trường đang có nhu cầu tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động hợp pháp tại Canada.
Bị cáo Trần Thị Quyên tại phiên tòa sơ thẩm.
Video đang HOT
Trước sự giới thiệu của Quyên, 3 người có quen biết với bị cáo là Hoàng T.L., Hoàng V.T. và Nguyễn V.T. đã lần lượt chuyển cho Quyên tổng số tiền trên 1 tỷ đồng với mong muốn bản thân và con cái mình được đi Canada.
Để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền nói trên, Trần Thị Quyên còn làm giả 3 bản hợp đồng dịch vụ mạo danh chức vụ, con dấu Trường Đại học Bình Dương để ký kết với các bị hại trên danh nghĩa là Phó Trưởng phòng Quản lý dự án, Khoa Hợp tác quốc tế.
Tại phiên tòa, bị cáo Trần Thị Quyên thành khẩn nhận tội. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Quảng Bình và quá trình xét hỏi, tranh tụng tại tòa, HĐXX tuyên phạt Trần Thị Quyên 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; 6 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hai hình phạt, Trần Thị Quyên chịu án 13 năm 6 tháng tù giam.
Lừa vay ba ngân hàng bằng hồ sơ giả
Trần Thanh Hải thuê làm giấy tờ giả để vay vốn, mở thẻ tín dụng, chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng của 3 ngân hàng.
Ngày 19/1, bị cáo Trần Thanh Hải, 52 tuổi, bị TAND Hà Nội tuyên phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, phạt 15 năm tù cho hai tội danh, theo tại điểm a, khoản 3 điều 174 và điểm a, khoản 3, điều 341.
Đóng vai trò thấp hơn và chiếm đoạt phần tài sản ít hơn, đồng phạm của Hải là Nguyễn Văn Hiếu, 42 tuổi, bị phạt tổng cộng 10 năm tù.
Bị cáo Trần Thanh Hải (trái) và Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh: Thuý Vân
Theo cáo trạng, cuối năm 2019, do cần tiền chi tiêu, Hải thuê làm giả hai bộ hồ sơ với giá 35 triệu đồng, gồm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sao kê tài khoản ngân hàng và các hợp đồng lao động. Tại đây, Hải đều mạo danh là cán bộ của trường đại học hay trưởng phòng của doanh nghiệp.
Hải mang hai bộ hồ sơ giả đến hai ngân hàng để làm thủ tục mở thẻ tín dụng và vay vốn tín dụng, chiếm đoạt tổng 212 triệu đồng.
Hải còn giúp Nguyễn Văn Hiếu làm giả một bộ hồ sơ với giá 20 triệu đồng, mạo nhận là phó phòng thương mại quốc tế của một công ty. Hiếu dùng bộ hồ sơ này tới một ngân hàng làm thủ tục vay vốn, chiếm đoạt tổng 320 triệu đồng. Hiếu chia cho Hải 62 triệu đồng.
Ngày 25/6/2020, sau khi có đơn tố giác của ba ngân hàng, Hiếu và Hải bị công an bắt tại nhà riêng với 6 con dấu giả với nhiều chức danh giám đốc, phó giám đốc, giáo sư, tiến sĩ...
Tại phiên xét xử, hai bị cáo nhanh chóng thừa nhận cáo buộc, khai nhận lừa đảo do nợ nần nhiều. Hải khai có nợ xấu tại các ngân hàng với số tiền lớn, hồ sơ thật đã sử dụng nên không thể vay được nữa. Trong khi Hiếu khai đang vay nợ công ty tài chính tư nhân, không có khả năng trả.
Hải khai toàn bộ số hồ sơ giả trên do người phụ nữ tên Chi làm. Ngoài 55 triệu đồng tiền công, Hải còn phải trả cho người này 20% số tiền vay được song không đưa ra được chứng cứ và tài liệu.
Đại diện của các ngân hàng yêu cầu các bị cáo trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, tổng hơn 560 triệu đồng. Hiện, vợ của Hiếu thay chồng đã trả 20 triệu đồng.
Dễ sập bẫy các đối tượng lừa đảo TAND tỉnh vừa đưa ra xét xử kẻ đã thuê 21 xe ô tô, sau đó làm giả giấy tờ để bán hoặc cầm cố. Vụ án gióng lên hồi chuông cảnh giác đối với các cá nhân, tổ chức đang kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tự lái. Hoàng Văn Trường tại phiên tòa sơ thẩm. Ngày 11/11, TAND tỉnh mở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Công an Hà Nội thu giữ 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả

Cho vay 1 tỷ thu lãi 150 triệu trong ngày, người phụ nữ ở TPHCM lĩnh án

Phá 2 đường dây buôn lậu bình ắc quy và phụ tùng xe điện quy mô lớn

Bắt kẻ lừa 'chạy án' lấy 16 tỷ đồng

Khởi tố 2 người Trung Quốc đào trộm mộ vua ở Thanh Hóa để tìm cổ vật

5 tình tiết giảm nhẹ của cựu Bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái

2 người thương vong sau màn 'hỗn chiến' trên đê ở Hà Nội

Tranh cãi mang chim ra quán cafe không giấy tờ sẽ bị phạt, Kiểm lâm Huế nói gì?

Chủ xe máy ở Hà Nội phục kích, tóm gọn tên trộm trong tích tắc

Đắk Lắk: Bắt 2 đối tượng khống chế người dân cướp tài sản

Mang xăng đốt nhà em gái vì bị đòi nợ 40 triệu đồng

Ông Lưu Bình Nhưỡng được giảm 1 năm tù, ông Lê Thanh Vân giữ nguyên mức án
Có thể bạn quan tâm

Ngay khi biết tin bạn gái bị ung thư giai đoạn cuối, tôi quyết định chia tay, nào ngờ nửa tháng sau nhận được thiệp mời cưới của cô ấy
Góc tâm tình
22:25:28 16/05/2025
Người đàn ông khỏa thân đi dạo trên cần cẩu công trình ở Bình Dương
Tin nổi bật
22:23:20 16/05/2025
Ukraine sẵn sàng ngừng bắn vô điều kiện
Thế giới
22:15:47 16/05/2025
Phương Ly tham gia Em xinh "say hi" ở tuổi 35 nhưng luôn coi mình như "em bé"
Tv show
21:57:50 16/05/2025
Shin Seung Ho: Từ vệ sĩ của Irene (Red Velvet) đến tài tử nổi bật của màn ảnh Hàn
Sao việt
21:54:16 16/05/2025
Messi chúc mừng Barca
Sao thể thao
21:50:38 16/05/2025
Người phụ nữ duy nhất bị đồn hẹn hò G-Dragon mà không ai tin, chứng kiến 2 thập kỷ càn quét của "ông hoàng Kpop"
Nhạc quốc tế
21:42:31 16/05/2025
Một loại hạt rất sẵn, rẻ tiền nhưng có tác dụng giảm cân hiệu quả
Sức khỏe
21:34:18 16/05/2025
Lê Hùng Nguyễn cùng Jenny Huỳnh bị Forbes 'réo tên' sở hữu thành tích ấn tượng
Netizen
21:31:30 16/05/2025
Bạn gái Diddy lộ hậu quả kinh hoàng sau tiệc thác loạn: Nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm dạ dày, loét miệng vì nuốt 1 thứ
Sao âu mỹ
21:23:23 16/05/2025