Tự học IELTS từ đâu?

Nếu tiếng Anh còn kém, bạn vội vàng học IELTS là việc làm quá sức và không hiệu quả. Để bắt đầu với IELTS, bạn cần hiểu mình đã sẵn sàng hay chưa.

Tự học IELTS khi còn là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, chị Hoàng Ngọc Quỳnh , 31 tuổi, du học thạc sĩ tại trường Nottingham Business, Đại học Nottingham Trent, Anh và tốt nghiệp loại xuất sắc. Sau đó, chị tiếp tục giành học bổng tiến sĩ toàn phần của Đại học Lancaster, Anh. Với kinh nghiệm tự học IELTS, chị Quỳnh chia sẻ những bước tiếp cận IELTS cho người mới bắt đầu.

Chinh phục bốn kỹ năng của tiếng Anh là một quá trình dài, đòi hỏi người học bỏ ra nhiều nỗ lực. Để đạt điểm IELTS cho việc du học, định cư nước ngoài, hay tìm kiếm công việc tốt hơn, bạn cần quá trình chuẩn bị bài bản, cẩn thận và mất nhiều thời gian.

Chị Ngọc Quỳnh chỉ ra một vài điểm quan trọng cần lưu ý khi muốn bắt đầu học IELTS.

Tự hỏi mình đã sẵn sàng học IELTS hay chưa

Tiếp xúc với nhiều bạn học tiếng Anh, mình hiểu rằng hầu hết mọi người đều muốn thi một chứng chỉ nào đó sau khi học được một thời gian. Tuy nhiên, nếu vốn tiếng Anh của bạn chưa “đủ” (từ vựng hạn chế, ngữ pháp yếu, nghe và nói còn rất cơ bản), việc học ngay những cuốn sách IELTS của Cambridge là việc làm quá sức và không hiệu quả.

Bạn hãy thử kiểm tra trình độ tiếng Anh của mình theo khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) để biết liệu trình độ đã đủ để học và thi IELTS chưa. Giả sử, mục tiêu của bạn là 6.5 để du học, bạn nên bắt đầu học IELTS khi trình độ châu Âu của bạn khoảng B2.

Ngược lại, khả năng tiếng Anh còn rất thấp, có lẽ bạn nên dành thêm ít nhất vài tháng để trau dồi cả 4 kỹ năng. Trong đó, bạn cần tập trung cải thiện từ vựng (thông qua nghe, đọc), ngữ pháp (học các cấu trúc quan trọng, luyện đọc và làm bài tập), nâng cao khả năng nghe hiểu hàng ngày và cố gắng dành tối thiểu vài phút mỗi ngày thực hành nói. Khi bạn đã cải thiện tiếng Anh một cách toàn diện, việc bắt đầu luyện thi IELTS sẽ hiệu quả hơn.

Hiểu rõ mình cần học gì

Ngay từ bước đầu, hãy làm quen với bộ đề Cambridge IELTS thông qua việc thực hành làm đề. Bạn có thể mua sách hoặc tìm online, sử dụng các cuốn có lời giải để hiểu bài rõ hơn. Trước khi làm đề, hãy hiểu rõ cấu trúc mỗi bài thi (nghe, nói, đọc, viết), phần này được giải thích rõ trong mỗi cuốn sách Cambridge IELTS .

Với phần nghe và đọc, khi làm nhiều đề bạn sẽ hiểu rõ các dạng bài chính và tìm cho mình các chiến thuật hiệu quả cho từng dạng. Bạn cũng nên đọc kỹ tiêu chí chấm điểm của bài thi nói (sự thành thạo, phát âm, từ vựng, ngữ pháp) và bài thi viết (đáp ứng yêu cầu đề bài, liên kết và mạch lạc, từ vựng, ngữ pháp). Nắm vững các tiêu chí này, bạn sẽ biết cách thực hành để đáp ứng những gì giám khảo IELTS mong đợi.

Tự học IELTS từ đâu? - Hình 1

Chị Hoàng Ngọc Quỳnh , hiện sống và làm việc tại Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tập trung vào các nguồn tài liệu học hiệu quả

Khi bắt đầu học IELTS, một trong những trở ngại lớn nhất là nguồn tài liệu. Với rất nhiều website, blog, sách, hội nhóm học IELTS, bạn bị choáng ngợp trong quá nhiều tài liệu thực hành, lời khuyên, chiến thuật và không thực sự học tập trung để cải thiện điểm số của mình. Bạn nên bám sát việc thực hành IELTS vào bộ đề Cambridge (6-14), mỗi ngày làm một đề, kiểm tra điểm số cũng như phân tích lỗi sai của mình để tìm cách cải thiện cho các đề sau.

Khi luyện đề, bạn nên học từ vựng từ các bài đọc và bài nghe, luyện nói và viết theo bộ đề và tham khảo bài mẫu writing ở cuối sách. Bạn cần tránh việc luyện liên tiếp các đề, nên tận dụng việc thực hành “sâu” mỗi đề như một cơ hội để nâng cao trình độ.

Ngoài IELTS Cambridge, bạn có thể học và ôn tập từ vựng từ một vài cuốn sách khác. Khi mới học IELTS, mình tập trung học kỹ cuốn Barron’s Essential Words for The IELTS và sử dụng cả sách Cambridge Vocabulary for IELTS , tận dụng phần nghe cùng transcript ở cuối sách để luyện nghe và cùng lúc ghi nhớ từ vựng học thuật cơ bản. Bên cạnh đó, bạn nên chọn cho mình một vài trang Youtube dạy IELTS, các website uy tín để vừa để luyện nghe, vừa để học thêm các chiến thuật hay. Bạn không nên học một cách dàn trải vì khi đã cảm thấy có một vài nguồn học ổn định, hiệu quả, bạn chỉ cần tập trung vào chúng là đủ.

Duy trì động lực học

Việc luyện thi IELTS thực sự rất mất thời gian, vì vậy nhiều người học thường bỏ dở giữa chừng. Để có thể duy trì việc học lâu dài, bạn nên tìm cho mình một người đồng hành thông qua các hội nhóm, tới lớp học IELTS hoặc tham gia các câu lạc bộ luyện nói tiếng Anh.

Bạn cũng không nhất thiết chỉ tập trung vào luyện thi IELTS từ các bộ đề để tránh việc học nhàm chán. Thay vào đó, bạn có thể đa dạng hoá và làm thú vị việc học bằng cách xem phim , nghe podcast, đọc sách tiếng Anh hay đơn giản là theo dõi một vài Youtuber mà bạn cảm thấy thích thú khi nghe các chủ đề của họ. Đừng nghĩ rằng bạn phải luyện đề thật nhiều mới có thể tăng điểm thi, chính việc cải thiện tiếng Anh toàn diện là chìa khoá để nâng điểm một cách tự nhiên nhất.

Bí quyết nâng điểm IELTS Reading

Cải thiện từ vựng là chìa khoá để nâng điểm IELTS. Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ điểm mạnh, yếu của mình để xây dựng chiến lược học tập.

Hoàng Ngọc Quỳnh, 31 tuổi, từng tự học tiếng Anh khi còn là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân. Sau đó, chị tốt nghiệp thạc sĩ xuất sắc trường Nottingham Business, Đại học Nottingham Trent, Anh năm 2017 và tiếp tục giành học bổng tiến sĩ toàn phần của Đại học Lancaster, Anh. Từ kinh nghiệm của mình, chị Quỳnh chia sẻ bí quyết nâng điểm IELTS Reading.

Để đạt điểm IELTS mong muốn trong thời gian ngắn nhất, mình cho rằng việc thực hành Reading và tối đa hoá điểm của kỹ năng này là một cách thông minh. Tuy nhiên, nhiều người học dù đã thực hành làm đề rất nhiều, mức điểm IELTS Reading vẫn chỉ giậm chân tại chỗ. Việc đạt điểm Reading cao thực sự không quá khó nếu bạn có vốn từ vựng vững chắc, luyện đề đủ nhiều và đúng cách. Dưới dây là một vài kinh nghiệm cá nhân của mình để cải thiện điểm số Reading.

Tập trung thời gian cải thiện từ vựng

Từ vựng là chìa khoá để cải thiện điểm số của cả 4 kỹ năng IELTS. Với vốn từ vựng đa dạng, vững chắc, bạn sẽ dễ dàng đạt điểm Reading cao hơn. Mỗi ngày, bạn cần dành thời gian nâng cao từ vựng thuộc nhiều chủ đề, tập trung học từ thông qua việc nghe, đọc và luyện đề đều đặn. Một số cuốn sách học từ vựng uy tín như Barron's Essential Words for the IELTS hay Cambridge Vocabulary for the IELTS.

Ngoài ra, bạn nên có một quyển số ghi chép từ, cụm từ mới theo chủ đề, đồng thời kết hợp học từ vựng qua xem phim, nghe podcasts, học từ đồng nghĩa-trái nghĩa, xem video trên Youtube, đọc tin tức tiếng Anh hàng ngày qua một vài kênh uy tín (chẳng hạn The Guardian ).

Bí quyết nâng điểm IELTS Reading - Hình 1

Chị Hoàng Ngọc Quỳnh, nghiên cứu sinh Đại học Lancaster, Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiểu rõ điểm mạnh và yếu của mình

Khi làmnhiều đề Reading, bạn sẽ hiểu rõ một vài dạng bài chính và biết mình thường mắc lỗi ở dạng nào (chẳng hạn Matching Headings hay True/False/Not Given). Từ đó, bạn tìm ra cách khắc phục điểm yếu của mình để cải thiện điểm số của dạng bài đó. Bạn tuyệt đối không làm liên tiếp hết đề này sang đề khác mà không dừng lại để tự đánh giá, xem xét lỗi sai của mình. Nếu vẫn không biết điểm yếu của mình ở đâu, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của giáo viên hoặc ai đó đã thi IELTS với điểm số Reading cao.

Nhìn chung, theo kinh nghiệm của mình, để đạt điểm IELTS Reading cao, bạn không thể chỉ "skimming and scanning" (đọc lướt) mà cần dành đủ thời gian để đọc hiểu. Chỉ khi thực sự hiểu, bạn mới không dễ dàng "mắc bẫy" của câu hỏi. Khi làm mỗi bài đọc, bạn đọc kỹ câu hỏi theo thứ tự và gạch chân từ khoá rồi đọc lần lượt các đoạn văn, khoanh vùng câu trả lời cho mỗi câu hỏi. Khi đã xác định được vùng chứa câu trả lời, bạn dừng lại đọc thật kỹ để tìm đáp án chính xác. Lúc này, bạn luôn phải để ý tới từ đồng nghĩa, trái nghĩa nằm ở câu hỏi và đoạn văn chứa đáp án để chọn phương án chính xác.

L uyện tập làm bài IELTS Reading có chiến thuật

IELTS nhìn chung là kỳ thi chuẩn hóa, do đó định dạng bài thi sẽ không thay đổi nhiều qua thời gian. Nếu muốn đạt điểm cao, bạn cần biết cách tiết kiệm công sức trong phòng thi và chia thời gian làm bài hợp lý.

Thứ nhất , bắt đầu với bài đọc dễ nhất, thông thường là bài 1. Các bài thi IELTS Reading thường được sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó, vậy nên tốt nhất là bạn nên bắt đầu làm từ bài 1. Tuy nhiên, tùy vào trình độ cũng như thói quen của bản thân, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đoạn 2 hoặc 3 nếu bạn cảm thấy phương án đó dễ tiếp cận hơn.

Thứ hai , đừng dành quá nhiều thời gian ở các câu hỏi khó. Bạn cũng đừng nên quên rằng trong 40 câu hỏi, câu nào cũng có giá trị 1 điểm như nhau. Vì thế, nếu gặp một câu hỏi quá khó và không thể trả lời, bạn hoàn toàn có thể tạm thời bỏ qua nó hoặc chọn một đáp án (nếu không còn thời gian để quay lại). Nếu tốn thời gian suy nghĩ quá nhiều cho một câu hỏi, bạn sẽ nhanh chóng mất đi 60 phút làm bài quý giá.

Thứ ba , canh đồng hồ và dành khoảng 20 phút cho mỗi đoạn văn. Thời gian lý tưởng cho mỗi bài IELTS Reading là 20 phút. Tuy nhiên, bạn có thể linh hoạt thay đổi quỹ thời gian này. Bài 1 dễ dàng hơn có thể chỉ chiếm của bạn 15-17 phút, trong khi đoạn 3 khó nhằn nhất có thể được ưu tiên khoảng 23-25 phút.

Cuối cùng , dành 5 phút cuối để điền đáp án vào "answer sheet" (bảng trả lời câu hỏi). Bạn không được cho thêm bất cứ phút nào nào để điền đáp án vào answer sheet. Do đó, bạn cần phải dành ra khoảng 5 phút cuối cùng để chép lại câu trả lời vào phiếu. Tuy nhiên, tuỳ thuộc thói quen cá nhân, bạn cũng có thể điều vào phiếu sau khi kết thúc một bài đọc. Khi làm thao tác này, bạn cần kiểm tra chắc chắn về mặt chính tả, đồng thời không nên mải mê và dành toàn bộ 60 phút trong việc làm bài, thiếu thời gian để ghi đáp án lên phiếu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41Ôn thi tốt nghiệp THPT: Phương pháp giải bất phương trình mũ và bất phương trình lôgarit36:18Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:59

Tiêu điểm

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học
21:07:18 11/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
"Kịch bản" nào chống gian lận thi trực tuyến?
15:38:02 12/05/2021
Không để thí sinh nào bị bỏ lại phía sau
09:01:47 12/05/2021
Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực
21:10:25 11/05/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Bà Phương Hằng - vợ Dũng “lò vôi” bất ngờ tuyên bố “khởi kiện NSND Hồng Vân ra toà vì tội vu khống doanh nghiệp”, nhiều người bày tỏ “ủa, là sao?”
19:36:06 12/05/2021
Trong vòng 24h, Đà Nẵng ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 xô đổ kỷ lục cũ
20:11:02 12/05/2021
Chồng cũ đi công tác, tôi đến chăm con hộ, trước khi đi ngủ con trai chỉ vào máy tính của anh, tôi quyết định tái hôn
20:54:09 12/05/2021
Từ 13/5, TP.HCM tạm ngưng toàn bộ xe khách đi tỉnh có ca COVID-19
21:15:25 12/05/2021
Trương Hằng lâm cảnh nợ nần
19:55:15 12/05/2021
Angela Baby bị "tóm sống" cảnh phì phèo hút thuốc lá phản cảm trong chuyến du lịch riêng cùng con trai
21:43:18 12/05/2021
Công bố danh sách 8 vị giám khảo Miss Universe 2020, Hoa hậu H'Hen Niê liệu có xuất hiện như tin đồn?
19:42:14 12/05/2021
Gặp tai nạn khó đỡ khi quay clip Lookbook, nữ YouTuber vô tình để lộ "cảnh xuân" khiến CĐM bỏng mắt
20:35:08 12/05/2021
Bộ trang phục dân tộc Khánh Vân sắp trình diễn lấy cảm hứng từ gốm sứ
19:33:47 12/05/2021
Tưởng chị gái đưa bạn trai về xin cưới vì đã chửa to tướng, nào ngờ phút cuối anh ta lại thông báo một tin chấn động
20:57:07 12/05/2021

Tin mới nhất

Học sinh Nghệ An sẽ nghỉ hè sớm hơn 1 tuần

22:33:52 12/05/2021
Ngày 12/5, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An cho biết: Do tình hình dịch COVID - 19 tiếp tục có diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chỉ đạo các trường và các đơn vị trực thuộc điều c...

Hà Nội không bỏ môn thi thứ 4, giữ ổn định thi vào lớp 10

22:30:47 12/05/2021
Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.

Cơ hội săn học bổng sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á năm 2021

22:29:21 12/05/2021
Đối tượng tuyển là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi, đang là sinh viên các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các cơ sở giáo dục đại học.

Tỉ lệ "chọi" tuyển sinh vào lớp 10 của các Trường THPT công lập Đà Nẵng

22:22:54 12/05/2021
Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết, thí sinh có thể nộp đơn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 từ ngày 12/5 đến 17h ngày 17/5. Nộp đơn tại trường THCS nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển. 

Mô hình câu lạc bộ: Mạch nguồn trong giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên

22:20:59 12/05/2021
Là một trong những tập thể xuất sắc được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TT, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã cho thấy hiệu quả rõ nét từ mô hình hoạt động CLB. 

Giáo viên, người nắm giữ thành công cho chương trình GD phổ thông mới

22:17:52 12/05/2021
Ngoài các điều kiện về chương trình, cơ sở vật chất cùng SGK thì giáo viên được xác định là chìa khóa để việc thực hiện chương trình GDPT mới thành công. 

Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?

22:16:12 12/05/2021
Chúng ta đang sống trong một xã hội mà ở đó bất cứ người bố hay người mẹ nào đều muốn con em của mình đạt thật nhiều điểm cao mỗi khi đi học.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh

22:06:29 12/05/2021
Hiện nay, công tác ghi và nộp phiếu đăng ký dự tuyển (ĐKDT) vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 đang được các nhà trường khẩn trương triển khai đến từng học sinh (HS), giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh của khối 9 để việc ghi phiếu đúng, đủ...

Mã trường, mã ngành Đại học Thăng Long năm 2021

22:04:14 12/05/2021
Năm 2021, ngành CNTT (mã ngành 7480201) của Đại học Thăng Long lấy 200/220 chỉ tiêu theo kết quả thi THPT. Thí sinh có thể tra cứu thêm trên website của trường là thanglong.edu.vn.

Tiềm năng của tâm lý học tích cực trong lớp học

21:51:18 12/05/2021
Theo một chuyên gia Đại học RMIT Việt Nam, cảm xúc tích cực được nuôi dưỡng từ tâm lý học tích cực có thể cải thiện những gì học sinh, sinh viên thể hiện trong lớp học.

Lai Châu gấp rút hoàn thành chương trình năm học, đảm bảo mục tiêu kép

21:46:25 12/05/2021
Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh biên giới Lai Châu chỉ đạo các trường học gấp rút hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021.

Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?

21:44:03 12/05/2021
Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến.

Hà Nội: Gặp gỡ cô bạn 2K là chủ nhiệm đầu tiên của CLB Sách trường THPT Hoài Đức B

21:39:26 12/05/2021
Ngay từ khi còn là học sinh lớp 10, cô bạn Trịnh Duyên (hiện là sinh viên trường Đại học Mở Hà Nội) đã thành lập một câu lạc bộ về sách tại trường THPT Hoài Đức B, với mong muốn hình thành thói quen đọc sách cho các bạn học sinh trong t...

Ôn thi nước rút vào lớp 10: Những lưu ý quan trọng trong môn Ngữ văn

21:32:56 12/05/2021
Cô Đỗ Khánh Phượng cho rằng, để ôn thi giai đoạn nước rút hiệu quả thì trước hết các em học sinh phải nắm được cấu trúc đề thi để có phương pháp học ôn đúng hơn.

Linh hoạt bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại đồng bằng sông Cửu Long

21:26:28 12/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác bồi dưỡng giáo viên triển khai Chương trình mới tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thực hiện trực tuyến và trực tiếp, nhằm đảm bảo kế hoạch. 

Người đề xuất cho các hiệu trưởng xuống lớp 1 dạy phụ đạo ở Vũng Tàu nói gì?

21:24:32 12/05/2021
Các Hiệu trưởng có xắn tay vào mới tìm ra được phương pháp hữu hiệu cho việc phụ đạo vào năm sau, nếu hời hợt thì việc tiến bộ của học sinh ấy đâu có thực chất.

Tìm hạnh phúc trong bóng tối!

21:20:58 12/05/2021
Xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có gần 100% bà con người dân tộc. Nhưng 6/9 điểm hiện chưa có điện lưới, sóng điện thoại phập phù. Nhiều lớp học đã phải diễn ra trong ánh sáng yếu của những cây nến.

Vượt lên số phận nghiệt ngã, thanh niên khiếm thị giành học bổng du học Úc

21:19:01 12/05/2021
Tưởng chừng mất đi đôi mắt năm lớp 11 sẽ cướp đi của Đạt tất cả, nhưng không, bằng ý chí và nghị lực chàng trai này đã xuất sắc giành học bổng toàn phần nước Úc.

Thi vào lớp 10: Kiến thức cần nhớ để đạt trên 8 điểm môn tiếng Anh

21:12:23 12/05/2021
Đề thi vào 10 môn tiếng Anh cũng đi sâu vào các kỹ năng (đọc, viết, nghe) tùy thuộc vào yêu cầu của từng tỉnh, thành. Do đó, học sinh cần tập trung làm nhiều bài đọc hiểu, luyện kỹ năng viết ở cấp độ câu và đoạn văn như xác định lỗi sai...

Đào tạo nhân lực điện ảnh cần đổi mới

21:06:51 12/05/2021
Việc đào tạo nguồn nhân lực cho điện ảnh Việt cần có sự thay đổi, cập nhật và thực dụng hơn mới có thể giúp điện ảnh Việt phát triển bền vững, chuyên nghiệp

Chủ động ôn tập cho học sinh dự thi tốt nghiệp THPT

21:04:25 12/05/2021
Hiện nay, phần lớn trường THPT trên cả nước đã cơ bản hoàn thành chương trình dạy học cho học sinh lớp 12 và chuyển sang tổ chức ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận

20:59:55 12/05/2021
Một số trường học đang triển khai thi học kỳ trực tuyến sao cho vừa đánh giá đúng năng lực, vừa chống gian lận nhưng cũng không quá gây áp lực cho học sinh.

Tuyển sinh đại học: Muôn hình vạn trạng xét học bạ giữa mùa dịch

20:57:55 12/05/2021
Đỉnh dịch COVID-19 được dự báo sẽ rơi vào hai tuần tới, đây cũng là cao điểm xét tuyển học bạ vào đại học.

Trường học "mắc kẹt" vì COVID-19, làm thế nào để thi trực tuyến hiệu quả?

20:54:45 12/05/2021
Thực hiện kiểm tra như thế nào để đánh giá đúng năng lực học sinh? Trong trường hợp thi trực tuyến, phải tổ chức như thế nào để đảm bảo hiệu quả? - đó là những băn khoăn lớn nhất hiện nay của các trường học trong bối cảnh dịch COVID-19 ...

Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn

20:41:16 12/05/2021
 Trong đợt quét Turnitin (phần mềm kiểm soát sự trùng lặp) luận văn thạc sĩ ngày 30-4, có đến 8/9 luận văn thạc sĩ tại Trường đại học Giao thông vận tải TP.HCM không đạt yêu cầu vì tỉ lệ trùng lặp cao hơn quy định.

Dạy những gì người học thật sự cần

20:39:44 12/05/2021
Đào tạo những con người thực học, thực tài, có kiến thức vừa rộng, vừa sâu, đáp ứng yêu cầu của xu thế quốc tế hóa và cạnh tranh toàn cầu là chuẩn đầu ra được Trường ĐH Kinh tế TP.HCM xây dựng, áp dụng gần chục năm nay.

Ôn thi lớp 10 trong hồi hộp

16:37:42 12/05/2021
Chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là hơn 99.000 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Nhiều trường ở TP.HCM tách lớp dạy ôn trực tiếp cho học sinh lớp 9

16:30:59 12/05/2021
Ngày 11-5, nhiều trường THCS ở TP.HCM đã tách các lớp 9 thành nhiều lớp khác nhau để tổ chức ôn tập cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022, trong khi các khối lớp khác phải tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Huyền thoại Cantona đánh giá cao Solskjaer

Bóng đá thế giới

23:56:15 12/05/2021
Huyền thoại Eric Cantona tin tưởng rằng Ole Gunnar Solskjaer đang đi trên con đường của Pep Guardiola và sẽ sớm gặt hái thành công tại Manchester United.

Văn Quyết là "câu hỏi lớn", nhưng Xuân Trường mới là bi kịch đích thực của thầy Park

Bóng đá việt nam

23:50:48 12/05/2021
Xuân Trường chấn thương, nỗi lo của thầy Park càng thêm chồng chất khi ngày xuất quân đã tới gần, nhưng biết đâu lại là tiếng thở phào nhẹ nhõm của ông thầy người Hàn Quốc.

Andree gay gắt lên án các nghệ sĩ quảng cáo tiền ảo

Sao việt

23:43:46 12/05/2021
Mới đây, sự việc hàng hoạt celeb lớn nhỏ thi nhau đăng đàn chia sẻ về việc hold các đồng tiền số ảo đang thu hút sự chú ý cực lớn từ công chúng. Rất nhiều người nhận ra các nghệ sĩ này đến thuật ngữ trong giới còn không nắm được nhưng l...

Cụ ông 95 tuổi hiến tạng

Thế giới

23:41:45 12/05/2021
Cụ Cecil Lockhart, 95 tuổi, ở Tây Virginia, trở thành người hiến tạng lớn tuổi nhất trong lịch sử Mỹ khi gan của ông được ghép cho một phụ nữ.

Bạn thân tỷ phú Kylie Jenner khoe 3 vòng siêu khủng

Sao âu mỹ

23:33:57 12/05/2021
Stassie Baby gia nhập đường đua sexy mùa hè với những bức ảnh gợi cảm.

Kiatisak đi thăm Biển Hồ Pleiku ngày V.League tạm nghỉ

Bên lề sân cỏ

23:32:41 12/05/2021
Trên trang cá nhân, HLV Kiatisak đã chia sẻ những hình ảnh về chuyến du ngoạn Pleiku cùng đồng nghiệp.

Thái Thiếu Phân - Hoa hậu TVB từng “bán thân” cứu người mẹ đam mê cờ bạc

Sao châu á

23:26:07 12/05/2021
Thái Thiếu Phân được xem là một trong những diễn viên nổi tiếng nhất của đế chế phim ảnh TVB những năm 1990, 2000. Tuy nhiên, khác với vẻ đẹp kiều diễm, ngút ngàn trên màn ảnh, ở mỹ nhân sinh năm 1973 lại chất chứa nỗi bất hạnh, tủi nhụ...

Đồng Nai: Nữ sinh xăm tên lên ngực, đăng facebook bị "buộc thôi học"

Netizen

23:17:05 12/05/2021
Nữ sinh lớp 11 một ngôi trường thuộc TP Biên Hoà (Đồng Nai) bị buộc thôi học vì liên quan việc xăm tên lên ngực đăng lên mạng xã hội.

Sơn La: Bắt 2 đối tượng thu 18.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật

23:10:24 12/05/2021
Công an Sơn La vừa bắt quả tang 2 đối tượng mua bán 18.000 viên ma túy tổng hợp. Công an cũng thu giữ 2 điện thoại di động cùng một số vật chứng liên quan khác.

4 ca Covid-19 ở Đà Nẵng dự đám cưới, di chuyển nhiều nơi tại Quảng Nam

Sự kiện nóng

23:07:55 12/05/2021
4 ca mắc Covid-19 mới phát hiện tại KCN An Đồn – Đà Nẵng có lịch trình di chuyển nhiều nơi tại các địa phương như Điện Bàn, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam.

6 ngọc nữ phim Hàn sở hữu hội bạn trai màn ảnh xịn phát hờn: Nể nhất là tình sử của Song Hye Kyo đấy

Hậu trường phim

22:53:37 12/05/2021
Cùng điểm danh hội người tình màn ảnh toàn mỹ nam của dàn ngọc nữ đình đám phim Hàn nhé!

Cao Viên Viên mặc đẹp ở tuổi tứ tuần

Phong cách sao

22:45:12 12/05/2021
Cao Viên Viên - đóng Chu Chỉ Nhược phim Ỷ thiên đồ long ký - chuộng trang phục thanh lịch ở sự kiện, năng động trong đời thường.

Tôi ra ngõ mua bột canh thì bàng hoàng trước cảnh mẹ chồng ôm bàn chân toé máu, luôn miệng đay nghiến con dâu

Tâm sự

22:40:23 12/05/2021
Tình huống xảy ra quá bất ngờ, là vô tình nhưng mẹ chồng lại đổ hết lỗi cho tôi...

Mê mẩn cùng 5 phim Thái Lan đang hot trên FPT Play năm 2021

Phim châu á

22:29:56 12/05/2021
Các bộ phim của Thái Lan luôn mang những đặc trưng và sức thu hút riêng biệt với người xem. Cùng điểm qua top 5 phim Thái Lan đáng xem nhất trong năm 2021 có trên FPT Play để giải trí tại gia, phòng chống Covid-19 nhé!

30 năm chung sống với HIV, Magic Johnson vẫn khỏe mạnh như chưa từng mắc căn bệnh thế kỷ

Sao thể thao

22:28:43 12/05/2021
Năm 1991, Magic Johnson tuyên bố ông đã dương tính với HIV. 30 năm trôi qua kể từ ngày đó, Magic vẫn khỏe mạnh và thành công như chưa từng có căn bệnh thế kỷ.