Năm câu hỏi phổ biến khi du học thạc sĩ tại Anh

Trần Mỹ Ngọc, 22 tuổi, đang học thạc sĩ tại Đại học Oxford (trường top 1 thế giới theo THE 2021), giải đáp năm câu hỏi phổ biến khi du học Anh.

Ngọc quê Hải Phòng, là cựu sinh viên Đại học Melbourne, trường top 1 tại Australia. Sau khi giành 11 học bổng thạc sĩ tại 7 đại học tại Vương quốc Anh, tháng 9/2020, Ngọc nhập học Đại học Oxford, được hỗ trợ 25% học phí.

Khi nào cần học thạc sĩ?

Nhiều bạn muốn học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp đại học, người khác lại muốn có vài năm kinh nghiệm trước khi nghiên cứu. Mỗi người có lộ trình riêng, nhưng cần dựa vào ngành học mình chọn và yêu cầu của nó.

Chẳng hạn, mình học ngành Ngôn ngữ, liên quan trực tiếp đến ngôn ngữ và giảng dạy nên kiến thức lý thuyết rất quan trọng. Mình cần nắm chắc lý thuyết trước khi thực hành nên đã quyết định học thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân.

Tuy nhiên, một số ngành đòi hỏi kinh nghiệm cao như kỹ sư, thiết kế… cần nhiều kinh nghiệm thực tiễn trước khi học tiếp lý thuyết. Những người muốn theo đuổi các ngành này nên đi làm 4-5 năm trước khi quay trở lại học tập, nghiên cứu. Khi đó, lý thuyết học được sẽ giúp người học mở mang và hiểu biết chuyên sâu hơn.

Năm câu hỏi phổ biến khi du học thạc sĩ tại Anh - Hình 1

Mỹ Ngọc tại Đại học Oxford, tháng 10/2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Master of Coursework hay Master of Philosophy?

Khi quyết định học thạc sĩ, nhiều bạn phân vân lựa chọn Coureswork hay Philosophy. Đây là hai khóa học chính, có tính chất khác nhau tương đối rõ rệt.

Với Master of Coursework, bạn sẽ được học với giáo sư, người hướng dẫn. Những thầy cô này sẽ “cầm tay chỉ việc” khi bạn làm bài luận tốt nghiệp. Nếu chọn khóa học này, bạn sẽ được thực hành khá nhiều, dù ngành học nghiêng về lý thuyết nhiều hơn như Ngôn ngữ của mình. Sau một năm, khóa học Coursework có thể giúp bạn tạo ra được một sản phẩm, công trình mang dấu ấn cá nhân.

Còn Master of Philosophy lại nghiêng về nghiên cứu. Bạn nên chọn loại này nếu muốn học lên tiến sĩ, muốn dùng một năm học thạc sĩ để chọn đề tài theo đuổi trong bốn năm tiếp theo.

Nên chọn trường nào để học thạc sĩ?

Mình đã chia ra ba nhóm tiêu chí chính trong việc chọn trường. Thứ nhất là về thế mạnh của trường. Bạn cần xác định trường đó có thế mạnh về ngành bạn định theo đuổi hay không. Chẳng hạn, mình dành bốn năm học cử nhân tại Đại học Melbourne, trường rất nổi tiếng về y khoa, giáo dục. Nếu bạn muốn học thiết kế, RMIT là lựa chọn tốt hơn.

Khi tốt nghiệp, khả năng xin việc của bạn còn phụ thuộc vào điểm số, kinh nghiệm và nhiều yếu tốt khác, nhưng nếu đặt mọi thứ ngang bằng, những bạn tốt nghiệp ngành thiết kế của RMIT sẽ được đánh giá cao hơn Melbourne. Trước khi chọn trường, bạn cần tham khảo bảng xếp hạng, tập trung vào tiêu chí ngành nghề, tránh chỉ nhìn vào đánh giá chung vì mỗi trường sẽ có thế mạnh khác nhau.

Thứ hai là ngành học và học phí . Khi mình nghiên cứu các khóa học về ngôn ngữ, một số trường ngoài cho học bổng còn cung cấp cấu trúc khóa học. Mình rất thích làm việc nên muốn có thể vừa làm vừa học. Dựa vào cấu trúc, mình có thể biết khóa học nào phù hợp với lịch trình cá nhân và chủ động sắp xếp thời gian.

Khi nhận được đề nghị học bổng của Oxford, mình thấy trường không yêu cầu học nhiều lý thuyết, cho phép mình đặt lịch gặp với người hướng dẫn khi nào mình sắp xếp được thời gian chứ không lên sẵn lịch. Mình cảm thấy có thể chủ động thời gian nên rất ưng ý với những đề nghị này.

Ngoài ra, học phí cũng là yếu tố bạn nên cân nhắc vì liên quan trực tiếp tới học bổng. Nhiều trường học phí cao nhưng cho học bổng lớn, ngược lại trường học phí vừa phải lại ít học bổng. Để lựa chọn tiêu chí phù hợp, bạn nên căn cứ vào những yếu tố mình đề cập phía trên và khả năng tài chính của gia đình.

Thứ ba là sự hỗ trợ của trường (students support) . Khi mình nhận học bổng của Oxford, kỳ học đúng ra năm sau mới bắt đầu. Tuy nhiên, mình quyết định nhập học năm nay vì trường hỗ trợ quá tốt. Thay vì chỉ có một người hướng dẫn, trường cho hai giảng viên giúp đỡ tại hai lĩnh vực mình quan tâm là công nghệ và giáo dục vì biết du học sinh đang gặp khó khăn. Mình thấy sự hỗ trợ này không phải lúc nào và không phải ai cũng có nên đã quyết định nắm bắt cơ hội này.

Ngoài ra, gói hỗ trợ của trường còn cung cấp nhiều yếu tố khác như tổ chức nhiều sự kiện để sinh viên chuẩn bị trước khi sang trường. Thời điểm chuẩn bị nhập học, mình gần như phải họp với khoa và trường mỗi ngày. Mình nghĩ đây là cách kết nối rất tốt và trường rất quan tâm đến sinh viên nên đã lựa chọn Oxford.

Năm câu hỏi phổ biến khi du học thạc sĩ tại Anh - Hình 2

Mỹ Ngọc tại thành phố Edinburgh, Vương quốc Anh, năm 2018. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cần chuẩn bị gì cho hồ sơ?

Các đại học tại Anh yêu cầu bộ hồ sơ gồm năm yếu tố chính. Tuy nhiên, mình sẽ chia thành hai mảng là chuẩn bị lâu dài và ngắn hạn để giúp các bạn dễ hình dung.

Về lâu dài, bạn cần chuẩn bị GPA (điểm trung bình học tập) và thư giới thiệu. Điểm số đạt được trong bốn năm đại học không thể có trong ngày một, ngày hai nên nếu dự định du học , bạn nên chú ý học từ sớm. GPA cao giúp bạn giành học bổng giá trị lớn. Thư giới thiệu từ thầy cô bạn cũng không thể tự quyết về mặt thời gian. Mình từng phải đợi thư giới thiệu từ trưởng khoa của Melbourne khá lâu nên để không lỡ kỳ apply, bạn cần chủ động trong việc này từ sớm.

Bên cạnh đó, trong khoảng 2-6 tháng trước khi quyết định du học , bạn cần chuẩn bị bài luận, chủ đề sẽ nghiên cứu trong một năm học thạc sĩ và sample. Với sample, bạn có thể nộp một bài luận từng được điểm cao hoặc một nghiên cứu đã được xuất bản, nhìn chung là thứ để hội đồng thấy bạn từng hoàn thành một nghiên cứu cụ thể. Việc này cho thấy bạn có khả năng thực hiện nghiên cứu ở trường mà không cần quá nhiều sự trợ giúp vì thầy cô sẽ không muốn nhận một người lơ mơ, không biết gì về nghiên cứu.

Đi theo đam mê hay ngành học phổ biến?

Nhiều đàn em khóa dưới đã hỏi mình câu hỏi này và mình cho rằng chúng ta không cần lựa chọn giữa ngành yêu thích với tương lai bản thân. Hiện nay, mọi ngành học đều có sự giao thoa, liên quan lẫn nhau.

Mình là giáo viên nhưng không chỉ đi dạy, về nhà, chuẩn bị giáo án. Ngoài thời gian đó, mình chuẩn bị và chia sẻ tài liệu trên nền tảng mạng xã hội và các kênh truyền thông. Trở thành giáo viên hay bất cứ ngành nghề nào không có nghĩa bạn phải từ bỏ kiến thức và kinh nghiệm ở lĩnh vực khác.

Mình luôn nghĩ nên có đam mê và theo đuổi nó, trở thành cá nhân ưu tú trong cộng đồng thì sớm muộn bạn sẽ tìm được chỗ đứng, có công việc đem lại thu nhập tốt.

Giáo sư Marco Abbiati thông tin về hệ thống giáo dục, văn bằng của Italy

Luật hiện hành ở Italy rất chặt chẽ, mỗi khóa đào tạo Cử nhân hay Thạc sĩ đều được định danh bằng một mã số với số tín chỉ tương ứng là 180 và 120.

Dự án Recoasia là dự án Erasmus KA2 nâng cao năng lực nhằm hỗ trợ và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nhận chứng chỉ, văn bằng quốc gia giữa các cơ sở giáo dục đại học và Trung tâm NARIC của Châu Á với các nước thuộc Châu Âu. Tham gia dự án có 5 đối tác Châu Âu và 15 đối tác Châu Á (Việt Nam, Thái Lan, Mông Cổ, Campuchia, Srilanka) trong số đó bao gồm Trường Đại học Hà Nội.

Nhóm nghiên cứu thuộc dự án Erasmus RecoAsia đã tiến hành phỏng vấn Giáo sư Marco Abbiati - Giảng viên Đại học Tổng hợp Bologna (trường đại học đầu tiên của châu Âu) và hiện đang là Tùy viên khoa học tại Đại sứ quán Italy ở Hà Nội - về một số vấn đề thuộc dự án có liên quan đến hệ thống giáo dục đại học và văn bằng của Italy nói riêng và của các nước EU nói chung.

Giáo sư Marco Abbiati thông tin về hệ thống giáo dục, văn bằng của Italy - Hình 1

Giáo sư Marco Abbiati. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Xin chào Giáo sư.

Giáo sư Marco Abbiati : Vâng, xin chào các bạn đồng nghiệp ở Trường Đại học Hà Nội.

Như Giáo sư đã biết, trước đây thị trường các nước nói tiếng Anh là lựa chọn số một cho sinh viên du học ở các bậc đào tạo khác nhau nhưng trong mười năm trở lại đây, du học ở các nước EU nói chung và Italy nói riêng đã trở nên phổ biến hơn.

Để thị trường EU và Italy hấp dẫn hơn với người học, chúng tôi thấy cần giới thiệu rõ hơn về hệ thống giáo dục đại học của các nước trong Khu vực Giáo dục đại học châu Âu. Chúng tôi hy vọng trong nhiệm kỳ lần này ở Việt Nam, Ngài có thể cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin bổ ích. Chúng tôi xin phép được bắt đầu với hệ thống giáo dục đại học của Italy.

Hệ thống giáo dục đại học của Italy có những khóa học cấp bằng nào và các loại bằng đó là gì, thưa Giáo sư?

Giáo sư Marco Abbiati: Trước đây hệ thống giáo dục đại học của Italy có hai khóa đào tạo cấp bằng là Diploma Universitario (thời gian đào tạo 2-3 năm) và Diploma di Laurea (thời gian đào tạo 4-6 năm). Hiện nay, những văn bằng này được gọi là văn bằng theo hệ giáo dục đại học cũ. Kể từ khi tham gia Tiến trình Bologna (1999), hệ thống giáo dục đại học của Italy được chia thành 3 chu kỳ/giai đoạn:

- Giai đoạn 1: Laurea Triennale - Đại học (kéo dài 3 năm): 180 ECTS (tín chỉ châu Âu)

- Giai đoạn 2: Laurea Magistrale - Thạc sĩ (kéo dài 2 năm): 120 ECTS

- Giai đoạn 3: Dottorato di Ricerca - Tiến sĩ (kéo dài ít nhất 3 năm)

Người học sau khi hoàn thành chương trình của giai đoạn 1 sẽ được cấp Bằng Đại học (Laurea) và được công nhận học vị Cử nhân (Dottore), hoàn thành giai đoạn 2 sẽ được cấp Bằng Thạc sĩ (Laurea Magistrale/ Laurea Specialistica/ Laurea a Ciclo Unico) và được công nhận học vị Thạc sĩ (Dottore Magistrale).

Bên cạnh đó, còn có một loại văn bằng thứ ba (kết hợp cả Laurea Triennale và Laurea Magistrale) mang tên Laurea a Ciclo Unico, chỉ áp dụng cho một số ngành như Y, Dược, Luật, Kiến trúc, với tổng thời lượng 300 ECTS và kéo dài 5 năm liên tục sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, người học có thể tiếp tục giai đoạn 3 và hoàn thành giai đoạn này sẽ được cấp Bằng Tiến sĩ (Dottorato di Ricerca) và được công nhận học vị Tiến sĩ (Dottore di Ricerca).

Giáo sư Marco Abbiati thông tin về hệ thống giáo dục, văn bằng của Italy - Hình 2

Giáo sư Marco Abbiati chụp ảnh lưu niệm với giáo viên và sinh viên của Trung tâm Ngôn ngữ văn hóa Italia và Phát triển hợp tác - Trường Đại học Hà Nội. Ảnh: Trung tâm Ngôn ngữ văn hóa Italia cung cấp

Trong quá trình triển khai dự án RecoAsia, chúng tôi thấy có nhiều loại văn bằng khác nhau như Diploma di Master universitario di I livello (MUI), Diploma di Master universitario di II livello (MUII), Diploma di Specializzazione. Vậy Ngài có thể giải thích rõ sự khác biệt giữa những văn bằng này?

Giáo sư Marco Abbiati : Ngoài 3 khóa học cấp bằng chính thức như tôi vừa đề cập, các trường đại học ở Italy còn tổ chức một số lượng có hạn các khóa đào tạo nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Để mở một khóa đào tạo cấp bằng, các cơ sở giáo dục đại học phải được CUN - Hội đồng giáo dục đại học quốc gia Italy - và Bộ Giáo dục đại học và Nghiên cứu Italy thông qua, cấp mã ngành và chịu kiểm định quốc gia định kỳ.

Giáo sư Marco Abbiati thông tin về hệ thống giáo dục, văn bằng của Italy - Hình 3

Một góc trường đại học Bologna. Ảnh: Trung tâm Ngôn ngữ văn hóa Italia cung cấp

Các trường đại học có thể mở các khóa đào tạo khác nhằm bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành nhưng chứng chỉ của những khóa học này không tương đương với bất cứ văn bằng nào. Master Universitario là một ví dụ.

Đây là chứng chỉ của những khóa học định hướng nghề do các trường đại học tự mở (hoặc liên kết với doanh nghiệp) và tự chịu trách nhiệm về chương trình đào tạo.

Những khóa học này có thời gian đào tạo từ một đến vài năm, do cơ sở đào tạo tự kiểm tra chất lượng, mà không chịu sự kiểm định quốc gia. Master Universitario gồm hai loại: MUI (điều kiện đầu vào là bằng Đại học - Laurea Triennale), và MUII (điều kiện đầu vào thường là bằng Thạc sĩ- Laurea Magistrale).

Sau khi hoàn thành những khóa học này, người học được cấp chứng chỉ gọi là Diploma di Master nhưng không được công nhận bất kỳ học vị nào. MUI không tương đương với bằng Thạc sĩ và không thể là điều kiện để học lên giai đoạn cao hơn, dù nằm ở chu kỳ 2 và khung trình độ 7.

Tương tự như vậy, dù nằm ở chu kỳ 3 và khung trình độ 8 nhưng MUII không tương đương với bằng Tiến sĩ và chỉ được xem như một khóa học bổ trợ, cung cấp cho người học thêm kiến thức chuyên ngành.

Như vậy ở đây có sự hiểu lầm với thuật ngữ "Master" trong hệ thống giáo dục của các nước nói tiếng Anh. Vậy làm thế nào để không bị nhầm lẫn khi công nhận văn bằng, đặc biệt với những văn bằng trong hệ thống giáo dục của Italy có sử dụng từ này?

Giáo sư Marco Abbiati : Nhầm lẫn chỉ có thể xảy ra trong quá trình dịch văn bằng. Luật hiện hành ở Italy rất chặt chẽ, mỗi khóa đào tạo Cử nhân hay Thạc sĩ đều được định danh bằng một mã số với số tín chỉ tương ứng là 180 và 120. MUI và MUII không được cấp mã ngành đào tạo và thường có số tín chỉ không cố định.

Trên trang web của các cơ sở giáo dục đại học đều có thông tin mô tả rõ về khóa học, thời gian đào tạo, hình thức đào tạo, yêu cầu đầu vào, văn bằng được cấp, thậm chí cả phụ lục văn bằng. Tất cả các khóa đào tạo Cử nhân - Laurea Triennale của Italy đều có mã ngành bắt đầu bằng chữ L (ví dụ CLASSE L01: Cử nhân về Di sản văn hóa) trong khi khóa đào tạo Thạc sĩ - Laurea Magistrale có mã ngành là LM (ví dụ CLASSE LM49 - Thạc sĩ về Quản lý hệ thống du lịch văn hóa).

Thưa Giáo sư, vậy MUII và Diploma di Specializzazione giống nhau và khác nhau ở điểm nào và có tương đương với bằng Tiến sĩ hay không?

Giáo sư Marco Abbiati: Điểm giống nhau là ba khóa đào tạo này đều ở chu kỳ 3, khung trình độ 8, với điều kiện đầu vào là bằng Thạc sĩ - Laurea Magistrale. Tuy nhiên MUII và Diploma di Specializzazione chỉ là chứng chỉ đào tạo theo định hướng nghề, không hề tương đương với bằng Tiến sĩ - Dottorato di Ricerca.

Ngoài ra, khóa đào tạo cấp Diploma di Specializzazione là do các trường đào tạo chuyên ngành (trực thuộc các trường đại học) tổ chức và chỉ mở cho các ngành như Y, Kiến trúc, Di sản văn hóa, Tâm lý học... và kéo dài ít nhất hai năm thay vì ít nhất một năm như đối với MUII.

Giáo sư Marco Abbiati thông tin về hệ thống giáo dục, văn bằng của Italy - Hình 4


Trường đại học Bologna. Ảnh: Trung tâm Ngôn ngữ văn hóa Italia cung cấp

Italy là quốc gia nổi tiếng về âm nhạc, hội họa, múa, thời trang.... và nhu cầu học các ngành nghệ thuật này mỗi năm một tăng cao. Các ngành này đều có quá trình đào tạo dài hơi, vậy bằng cấp của các ngành này sẽ được công nhận như thế nào?

Giáo sư Marco Abbiati : Italy và các nước trong Khu vực Giáo dục đại học châu Âu có hệ thống AFAM. Các trường thuộc hệ thống AFAM thực hiện các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và sản xuất trong các lĩnh vực nghệ thuật như: visual art (nghệ thuật thị giác bao gồm hội họa, điêu khắc, nhiếp ảnh, điện ảnh, thiết kế...) âm nhạc, múa và kịch.

Hiện tại, hệ thống này gồm 145 trường trong đó có 82 trường công lập và 63 trường ngoài công lập. Văn bằng do các cơ sở đào tạo thuộc hệ thống AFAM cấp tương đương với văn bằng trong hệ thống đào tạo tín chỉ và gồm 3 giai đoạn của Tiến trình Bologna. Tuy nhiên do tính đặc thù của khối ngành này, giữa các cơ sở đào tạo sẽ có quy định khác nhau về điều kiện đầu vào và chương trình đào tạo.

Giờ chúng tôi đã hiểu rõ các khái niệm về hệ thống giáo dục cũng như văn bằng của Italy. Xin phép hỏi Ngài một câu hỏi cuối cùng: Ngài có lời khuyên gì với sinh viên Việt Nam muốn du học ở Italy?

Giáo sư Marco Abbiati: Các bạn cần xác định rõ mục đích trước khi đi du học. Khóa học nào cũng để có kiến thức nhưng có khóa học sẽ cung cấp kiến thức chuyên ngành định hướng nghề nghiệp như MUI, MUII, còn để có văn bằng được công nhận học vị các bạn cần chọn các khóa đào tạo Cử nhân (Laurea triennale), Thạc sĩ (Laurea Magistrale/ Laurea Magistrale a Ciclo Unico/ Laurea Specialistica) và Tiến sĩ (Dottorato di Ricerca). Tôi hy vọng qua những giải thích của mình, các bạn trẻ sẽ tự tin để lựa chọn đất nước của chúng tôi và các khóa học đúng với mục tiêu và kỳ vọng.

Xin chân thành cảm ơn Ngài về những thông tin quý báu mà Ngài đã cung cấp. Chúng tôi tin tưởng rằng sự đóng góp của Ngài sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Italy trong lĩnh vực giáo dục nhất là giáo dục đại học. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ từ phía Ngài và Đại sứ quán Italy tại Việt Nam trong quá trình thực hiện dự án nói riêng cũng như trong việc thực hiện quốc tế hóa giáo dục đại học nói chung.

Giáo sư Marco Abbiati: Cảm ơn các bạn đã tạo điều kiện cho tôi được thực hiện một trong những nhiệm vụ của Tùy viên Khoa học và tôi khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ bất kỳ khi nào các bạn cần.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Hãy nhìn cách đối xử với người thầy
20:33:39 15/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường
21:16:24 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Điện Biên: Thêm 7 ca dương tính SARS-CoV-2
16:59:20 16/05/2021
Khánh Vân liệu có cơ hội đăng quang Miss Universe vào sáng mai?
17:00:19 16/05/2021
Hòa Bình có thêm một ca F1 tử vong trong khu cách ly
16:31:54 16/05/2021
Pha Lê đoàn tụ chồng Mỹ gốc Hàn sau hơn nửa năm
15:26:49 16/05/2021
Nửa đêm thư ký của chồng gọi đi 'họp', vợ bám theo rồi âm thầm gọi một cú điện thoại đủ làm anh 'tẽn tò' cả đời
15:24:48 16/05/2021
Vy Oanh lên tiếng sau ồn ào kêu khán giả "biến": Chưa ai nói không cần
17:09:43 16/05/2021
Ngoại hình thay đổi của con trai Lan Khuê khi 1 tuổi rưỡi
17:28:56 16/05/2021
Một chiến sĩ ở Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2
15:25:04 16/05/2021
Sự trùng hợp bất ngờ giữa đầm dạ hội của Khánh Vân ở Miss Universe Việt và thế giới, “điềm báo” đăng quang là đây?
15:10:57 16/05/2021
Một buổi tối, chồng u sầu bảo tôi bán nhà đi để lấy tiền trị bệnh cho một người mà tôi hận cả đời
16:03:21 16/05/2021

Tin mới nhất

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

3 tình huống kết thúc năm học tại Hòa Bình

10:20:25 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hòa Bình vừa ban hành công văn hướng dẫn các trường học hoàn thành nội dung chương trình và tổng kết năm học 2020-2021 đối với cấp tiểu học. 

Mùa thi và những lựa chọn an toàn

10:17:21 16/05/2021
 Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới).

Học bổng Đồng Hành và câu chuyện đáp đền tiếp nối

10:12:59 16/05/2021
Xây dựng một cộng đồng sinh viên Đồng Hành người đi trước nắm tay người đi sau là ý tưởng chung mà các thế hệ những người làm Đồng Hành và cả những nhà tài trợ cùng theo đuổi.

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội - Amsterdam theo 2 vòng

10:08:34 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố phương án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam. Phương thức tuyển sinh kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Nhiều hoạt động “Vì đàn em thân yêu” tại các xã miền núi Hà Tĩnh

10:03:28 16/05/2021
 Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/52021), Hà Tĩnh tổ chức chương trình Vì đàn em thân yêu hướng tới các em học sinh, đội viên ở vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Tổng phụ trách Đội duy nhất của Nghệ An nhận giải thưởng 'Cánh én hồng'

10:01:20 16/05/2021
Giải thưởng Cánh én hồng là phần thưởng cao quý của Hội đồng Đội Trung ương dành cho các giáo viên làm Tổng phụ trách Đội xuất sắc cả nước. Năm 2021, trong số 20 Tổng phụ trách Đội được vinh danh có 1 giáo viên của Nghệ An.

Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic

09:56:56 16/05/2021
Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa, phụ huynh mời thầy ăn bánh xèo, tiếng rán cá xèo xèo vọng vào mic... là những tình huống khiến cả thầy lẫn trò không nhịn được cười khi học trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Hà Nội: Xem xét đặc cách vào lớp 10 với học sinh bị cách ly trong thời gian thi

09:51:33 16/05/2021
Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, nếu thời điểm tổ chức thi lớp 10 vẫn có học sinh bị cách ly vì dịch Covid-19, Sở  sẽ báo cáo UBND TP xem xét, đặc cách đối với những trường hợp cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.  

Thí sinh chưa thi tốt nghiệp, trường ĐH đã yêu cầu nộp phí giữ chỗ nhập học

09:42:22 16/05/2021
Một trường ĐH yêu cầu thí sinh đủ điều kiện xét tuyển phải nộp phí đăng ký giữ chỗ nhập học trong khi chờ đủ điều kiện trúng tuyển chính thức. Phí này sẽ không được hoàn lại nếu thí sinh không nhập học tại trường.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Quyền tự do của công dân

09:40:25 16/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 15.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Tuyển sinh 2021: Xu hướng thi đánh giá năng lực để chọn thí sinh phù hợp với ngành học

21:58:07 15/05/2021
Theo xu thế chung, nhiều năm nay các trường đại học đều thực hiện đa dạng phương thức tuyển sinh nhằm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, giúp nhà trường thuận lợi hơn trong công tác tuyển sinh.

Học sinh Nghệ An háo hức vẽ tranh “Dinh dưỡng lành mạnh quanh em”

21:55:09 15/05/2021
 Cuộc thi do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Trường Tiểu học Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) tổ chức. Với chủ đề Dinh dưỡng lành mạnh quanh em, nhiều học sinh hào hứng tham gia với ý tưởng độc đáo. 

Thi đua học tập, rèn luyện theo lời Bác dạy

21:51:03 15/05/2021
Kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của Ðội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, các cấp Hội đồng Ðội (HÐÐ) TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đội viên, nhi đồng.

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ

21:47:23 15/05/2021
Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

Nuối tiếc chương trình tích hợp

21:42:12 15/05/2021
Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngưng tuyển lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022 tại 4 trường THPT vì thí sinh đăng ký quá ít khiến nhiều thí sinh và phụ huynh nuối tiếc.

Hà Nội: 29.335 lượt học sinh Ba Đình làm bài khảo sát tiếng Anh trực tuyến

21:40:52 15/05/2021
Tối 14/5, học sinh tiểu học, THCS quận Ba Đình, Hà Nội đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kì nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh. 

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Quan tâm dạng đề phân tích một đoạn trích

21:27:21 15/05/2021
Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì việc ôn luyện kiến thức sao cho đầy đủ, phù hợp là hết sức cần thiết, nhất là với thí sinh chọn môn này để xét tuyển đại học- cao đẳng. 

Cô giáo “đi ngược” ra… biển

21:21:35 15/05/2021
Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời. 

Có thể bạn quan tâm

Nhan sắc của bạn gái Jaykii

Sao việt

20:22:47 16/05/2021
Bạn gái của nam ca sĩ sinh năm 1993, có ngoại hình đẹp, phong cách thời trang cá tính.

Người bán cơm gà mắc Covid-19 đi chợ hàng ngày

Sự kiện nóng

20:22:03 16/05/2021
Ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng được phát hiện qua xét nghiệm diện rộng làm nghề bán cơm gà, thường đi chợ Cẩm Lệ mua rau của nhiều người.

Nữ YouTuber khiến CĐM sốc nặng vì trực tiếp cởi quần tất ở nơi công cộng để bán cho khách hàng

Netizen

20:21:56 16/05/2021
Giống như bao nghề khác, các streamer, YouTuber thường tận dụng sự nổi tiếng của mình để có thể gia tăng thêm thu nhập.

Siêu phẩm Bugatti Divo hơn 330 tỷ đồng đầu tiên đến Đông Nam Á

Siêu xe

20:19:47 16/05/2021
Một nhà nhập khẩu siêu xe nổi tiếng ở Malaysia đã mang chiếc siêu xe Bugatti Divo về Đông Nam Á để giới thiệu showroom mới của mình. Đây cũng là chiếc xe Divo đầu tiên đặt chân đến châu Á.

9 ý tưởng thông minh để mở rộng tối đa không gian cho phòng ngủ nhỏ

Sáng tạo

20:19:03 16/05/2021
 Mở rộng diện tích chính là một trong những vấn đề khiến các nhà thiết kế nội thất đau đầu. Phòng ngủ có diện tích nhỏ có thể mở rộng tối đa nhờ những bí quyết nhỏ nhưng có võ trong bài viết dưới đây.

3 món ngon giúp ngủ ngon với hạt sen

Ẩm thực

20:08:49 16/05/2021
Những món từ hạt sen không chỉ ngon bổ dưỡng mà còn giúp an thần, ngủ ngon.

Phạm Băng Băng bị chỉ trích vì để mẹ đẩy xe hành lý

Sao châu á

20:04:29 16/05/2021
Hành động của Phạm Băng Băng đã tạo ra những phản ứng trái chiều.

Hưng Danh ra mắt Fluent Coffee - Uống cà phê, trải nghiệm PC

Game offline

19:59:43 16/05/2021
Công ty TNHH Hưng Danh vừa tổ chức lễ khai trương, giới thiệu mô hình Coffee Tech là sự giao thoa giữa công nghệ và cà phê, với tên gọi Fluent Coffee.

Vụ phát tán clip thác loạn "gắn mác" bar Sunny: Khởi tố 3 đối tượng

Pháp luật

19:58:16 16/05/2021
Qua tài liệu thu thập được liên quan đến nhiều clip gắn mác quán bar Sunny, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố, tạm giam 3 đối tượng ở Hà Nội để điều tra về tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Katy Perry ra mắt MV lấy chủ đề Pokemon

Nhạc quốc tế

19:55:53 16/05/2021
Đây là một trong những món quà mà thương hiệu Pokemon dành tặng cho người hâm mộ, trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm.

Những lựa chọn ôtô gầm cao giá rẻ nhất Việt Nam

Ôtô

19:47:19 16/05/2021
Phân khúc ôtô gầm cao cỡ nhỏ ngày càng phổ biến vì tính hữu dụng và mức giá hợp lý.

"Chân dài" Emily Ratajkowski siêu gợi cảm sau khi sinh con 2 tháng

Phong cách sao

19:38:18 16/05/2021
Siêu mẫu Emily Ratajkowski khoe eo thon đáng kinh ngạc sau khi sinh con trai đầu lòng chỉ cách đây 2 tháng.

Bẽ bàng khi thấy con gọi người phụ nữ khác là mẹ

Tâm sự

19:02:37 16/05/2021
Tôi giận dữ, chất vấn chồng tại sao lại để con bé gọi cô gái kia là mẹ? Anh bình thản đáp một câu khiến tôi chết lặng người.

Bị xem xét kỷ luật do liên hoan trong mùa dịch

Đời sống

18:52:35 16/05/2021
Tổ chức liên hoan trong thời điểm chống Covid-19, hai cán bộ trường học và Phó bí thư Đảng ủy xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ, bị xem xét kỷ luật.

Mưa lớn làm lộ hàng trăm thi thể chôn sơ sài bên bờ sông ở Ấn Độ

Thế giới

18:30:48 16/05/2021
Cảnh sát Ấn Độ đã vào cuộc điều tra sau khi hàng trăm thi thể được phát hiện chôn vùi dưới cát bên các bờ sông tại một số địa phương, làm dấy lên nghi vấn đây là thi thể của các nạn nhân Covid-19.