Truyền thông và chuyên gia nhận định về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Israel

Theo dõi VGT trên

Tờ New York Times đưa tin hôm 7/10, lực lượng Hamas đã phóng một tên lửa trúng một căn cứ quân sự được cho là kho chứa tên lửa có khả năng hạt nhân của Israel.

Vậy Israel có sở hữu vũ khí hạt nhân hay không?

Truyền thông và chuyên gia nhận định về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Israel - Hình 1
Binh sĩ Israel trong chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza ngày 3/12/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo đài Sputnik (Nga), trước hết và quan trọng nhất, Israel chưa từng xác nhận và cũng không phủ nhận tình trạng vũ khí hạt nhân của nước này. Tel Aviv cũng đã nhiều lần nhắc lại tuyên bố rằng “Israel sẽ không phải là quốc gia đầu tiên giới thiệu vũ khí hạt nhân tới Trung Đông”.

Israel cũng từ chối ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 1968 bất chấp áp lực từ quốc tế và nhấn mạnh rằng hiệp ước này sẽ không phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia.

Căn cứ không quân Israel có vũ khí nhạy cảm?

Trong báo cáo ngày 4/12, tờ New York Times đã đề cập đến phân tích chi tiết về hình ảnh vệ tinh, cho thấy vụ phóng tên lửa vào căn cứ không quân Sdot Micha gây hỏa hoạn gần các cơ sở được cho nơi lưu trữ vũ khí nhạy cảm của Israel.

Dẫn lời ông Hans Kristensen, Giám đốc Dự án thông tin hạt nhân của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, tờ báo cho biết căn cứ không quân này có thể lưu trữ từ 25 đến 50 bệ phóng tên lửa Jericho có khả năng hạt nhân. Chính phủ Israel chưa bình luận về báo cáo trên.

Hồi tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Di sản Israel Amihai Eliyahu về khả năng tấn công hạt nhân vào Dải Gaza đã đặt ra nhiều câu hỏi, bao gồm cả về kho vũ khí hạt nhân của nhà nước Do Thái.

“Điều này đặt ra một số lượng lớn câu hỏi. Vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất là chúng ta đang nghe những tuyên bố chính thức về sự tồn tại của vũ khí hạt nhân! Những câu hỏi sau đây mà mọi người đều đặt ra là các tổ chức quốc tế ở đâu, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở đâu và các thanh sát viên ở đâu?”, bà Zakharova nói với truyền thông Nga.

Tuyên bố của bà Zakharova được đưa ra sau khi ông Eliyahu nói rằng một trong những lựa chọn khả thi đối với Israel trong cuộc chiến với Hamas là thả bom hạt nhân xuống Dải Gaza.

Phản hồi bình luận trên, Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố nhận xét của ông Eliyahu “không có cơ sở thực tế”. Bộ trưởng này cũng đã bị đình chỉ tham gia các cuộc họp nội các cho đến khi có thông báo mới.

Israel có thể sở hữu bao nhiêu vũ khí hạt nhân?

Truyền thông và chuyên gia nhận định về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Israel - Hình 2
Khung cảnh nhà máy hạt nhân Dimona, phía Nam Israel. Ảnh: AFP

Video đang HOT

Theo nhiều nguồn tin, kho dự trữ quân sự của Israel được cho là có từ 80 đến 400 đầu đạn hạt nhân.

Một số nhà quan sát nói rằng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sở hữu các phương tiện trên bộ, trên không và trên biển để phóng các đầu đạn này, tạo thành bộ ba hạt nhân.

Xương sống của bộ ba này bao gồm tên lửa hành trình phóng từ tàu ngầm, tên lửa đạn đạo tầm trung và xuyên lục địa. Các máy bay chiến đấu tầm xa của Không quân Israel được kêu gọi thực hiện các cuộc tấn công ngăn chặn hạt nhân và tấn công chiến lược.

Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIRPI) tin rằng Israel có khoảng 80 đầu đạn hạt nhân.

“Trong số này, khoảng 30 đầu đạn là bom trọng lực vận chuyển bằng máy bay. 50 vũ khí còn lại được trang bị cho tên lửa đạn đạo tầm trung Jericho II, đặt cùng với các bệ phóng di động trong hang động tại một căn cứ quân sự ở phía Đông Jerusalem. Hiện chưa rõ tình trạng hoạt động của tên lửa đạn đạo tầm trung Jericho III mới. Năm 2013, Israel đã tiến hành thử nghiệm phóng hệ thống đẩy tên lửa, dường như dành cho tên lửa Jericho III”, SIRPI chỉ ra.

Song đó chỉ là những dự đoán. Thực tế, số lượng đầu đạn chính xác mà Israel dự định sử dụng vẫn là điều không ai có thể đoán được. Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter từng tuyên bố rằng Israel sở hữu từ 300 đầu đạn trở lên và không ai biết chính xác nước này có bao nhiêu vũ khí hạt nhân.

Những nỗ lực đầu tiên

Theo một số nguồn tin, Thủ tướng đầu tiên của Israel David Ben-Gurion đã cam kết đất nước của ông sẽ mua vũ khí hạt nhân. Ông nhấn mạnh đây là vũ khí cần thiết để ngăn chặn thảm hoạ Holocaust – nạn diệt chủng do Đức Quốc xã gây ra khiến khoảng 6 triệu người Do Thái t.hiệt m.ạng – tái diễn.

Năm 1949, một đơn vị khoa học của IDF đã tiến hành khảo sát địa chất ở sa mạc Negev, ban đầu tìm kiếm dầu mỏ nhưng sau đó là nguồn urani, nguyên tố kim loại rất quan trọng để phát triển hạt nhân.

Cũng vào thời điểm đó, Israel bắt đầu tài trợ cho sinh viên vật lý hạt nhân đi du học ở nước ngoài để học hỏi các nghiên cứu liên quan đến phản ứng dây chuyền hạt nhân.

Đến năm 1952, Giám đốc Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Israel lúc bấy giờ là Ernst David Bergmann đã thúc đẩy hợp tác hạt nhân với Pháp, bao gồm cử các nhà khoa học Israel đến các cơ sở hạt nhân của Pháp làm việc và học hỏi kiến thức chuyên môn. Trong đó, có cả những chuyên gia đã có kinh nghiệm trong Dự án Manhattan, chương trình nghiên cứu và phát triển do Mỹ dẫn đầu được thực hiện trong Thế chiến thứ 2 nhằm sản xuất vũ khí hạt nhân đầu tiên.

Chương trình hạt nhân

Truyền thông và chuyên gia nhận định về khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân của Israel - Hình 3
Hình ảnh được chụp ngày 8/3/2014 cho thấy một phần của nhà máy hạt nhân Dimona ở sa mạc Negev, Israel. Ảnh: AFP

Ngày 13/12/1960, tạp chí The Time đưa tin một quốc gia không thuộc NATO đã thực hiện hoạt động “phát triển nguyên tử”. Ba ngày sau, truyền thông Anh tuyên bố quốc gia được đề cập đó chính là Israel.

Ngay sau đó, vào ngày 18/12/1960, ông John McCone, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Mỹ lúc bấy giờ, đã xác nhận việc Israel xây dựng lò phản ứng hạt nhân Dimona ở sa mạc Negev. Tờ New York Times đưa tin Pháp đang hỗ trợ Israel trong chương trình hạt nhân có mục đích của nước này.

Thông tin này đã thúc đẩy Thủ tướng lúc đó là Ben-Gurion đưa ra tuyên bố duy nhất của Thủ tướng Israel về lò phản ứng Dimona. Tháng 12/1960, ông Ben-Gurion nói với các nhà lập pháp Israel rằng Chính phủ đang xây dựng một lò phản ứng 24 megawatt nhằm phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế và khoa học và được thiết kế dành riêng cho mục đích hòa bình.

Tuy nhiên, Giám đốc Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Bergmann nhấn mạnh không có sự phân biệt giữa năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình hay mục đích quân sự.

NBC là hãng tin đầu tiên đưa tin về khả năng hạt nhân của Israel. Đến tháng 1/1969, đài truyền hình này đưa tin Israel đã quyết định bắt tay triển khai chương trình khóa học cấp tốc để sản xuất vũ khí hạt nhân và Israel sẽ sở hữu hoặc sớm sở hữu loại vũ khí này.

Thông tin trên ngay lập tức đã bị các quan chức Israel bác bỏ. Năm 1970, truyền thông Mỹ tuyên bố Israel sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc có khả năng lắp ráp bom nguyên tử trong thời gian ngắn.

Ngày 5/10/1986, tạp chí The Times đưa tin những chi tiết đầu tiên về chương trình hạt nhân của Israel đã xuất hiện. Thông tin này do Mordechai Vanunu, một kỹ thuật viên trước đây làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Negev cung cấp.

Dựa trên báo cáo công bố năm 2013 của Tạp chí Bulletin of the Atomic Scientists, giới quan sát khẳng định rằng Israel đã bắt đầu sản xuất vũ khí hạt nhân vào năm 1967, với việc chế tạo 2 quả bom hạt nhân đầu tiên.

Báo cáo nói rằng Israel dường như đã chế tạo vũ khí hạt nhân, trung bình 2 quả bom hạt nhân mỗi năm. Tuy nhiên, hoạt động này đã ngừng lại vào năm 2004. Báo cáo cũng khẳng định rằng Israel hiện sở hữu 80 đầu đạn hạt nhân và sở hữu đủ vật liệu phân hạch để sản xuất thêm 190 đầu đạn khác.

SIPRI: Số lượng vũ khí hạt nhân do các cường quốc nắm giữ đang gia tăng

Viện nghiên cứu hàng đầu thế giới cho biết số lượng vũ khí hạt nhân đang hoạt động trong kho dự trữ của các cường quốc quân sự có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Các nhà phân tích cảnh báo thế giới đang "tiến gần đến một trong những thời kỳ nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người".

SIPRI: Số lượng vũ khí hạt nhân do các cường quốc nắm giữ đang gia tăng - Hình 1
Trung Quốc, cường quốc hạt nhân lớn thứ 3 thế giới, được cho là đã tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên 410 vào tháng 1/2023. Ảnh: Reuters

Trang Guardian (Anh) dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) có trụ sở tại Thụy Điển đưa tin trong bối cảnh mối quan hệ quốc tế đang xấu đi, ước tính toàn cầu hiện có khoảng 12.512 đầu đạn hạt nhân. Trong đó, 9.576 đầu đạn nằm trong kho dự trữ quân sự sẵn sàng sử dụng, tăng 86 đầu đạn so với một năm trước.

Theo SIPRI, sự gia tăng này chấm dứt thời kỳ số lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới giảm dần sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Viện nghiên cứu này lưu ý Trung Quốc hiện nắm giữ 60 đầu đạn hạt nhân mới. Theo sau là Nga với 12 đầu đạn hạt nhân mới, Pakistan và Triều Tiên cũng thêm 5 đầu đạn, Ấn Độ thêm 4 đầu đạn.

Sự gia tăng số lượng đầu đạn diễn ra bất chấp tuyên bố hồi năm 2021 của 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp - rằng "sẽ không có bên nào chiến thắng trong cuộc xung đột hạt nhân và cuộc xung đột này sẽ không bao giờ được tiến hành".

Nghiên cứu cũng chỉ ra Nga và Mỹ cùng nhau vẫn chiếm gần 90% tổng số vũ khí hạt nhân trên toàn cầu. Ngoài vũ khí hạt nhân có thể sử dụng được, mỗi cường quốc còn nắm giữ hơn 1.000 đầu đạn trước đây đã ngừng phục vụ trong quân đội và đang dần bị loại bỏ.

Trong tổng số 12.512 đầu đạn trên thế giới, bao gồm cả những đầu đạn đã ngừng hoạt động và đang chờ loại bỏ, SIPRI ước tính có 3.844 đầu đạn được triển khai cùng với tên lửa và máy bay.

Khoảng 2.000 đầu đạn trong số đó - gần như tất cả đều thuộc sở hữu của Nga hoặc Mỹ - được đặt được đặt trong tình trạng báo động cao. Những đầu đạn này được trang bị cho tên lửa hoặc được lưu trữ tại các căn cứ không quân có máy bay n.ém b.om hạt nhân.

SIPRI: Số lượng vũ khí hạt nhân do các cường quốc nắm giữ đang gia tăng - Hình 2
Ước tính tổng kho dự trữ hạt nhân của các quốc gia tính đến tháng 1/2023. Báo cáo thường niên của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm/The Guardian

Tuy nhiên, viện nghiên cứu này lưu ý rất khó đ.ánh giá bức tranh toàn cảnh vì một số quốc gia - bao gồm Nga, Mỹ và Anh - đã giảm mức độ minh bạch kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra.

Trung Quốc, cường quốc hạt nhân lớn thứ ba thế giới, được cho là đã tăng số lượng đầu đạn hạt nhân từ 350 vào tháng 1/2022 lên 410 vào tháng 1/2023. Kho vũ khí này dự kiến sẽ tiếp tục phát triển nhưng SIPRI dự đoán rằng chúng sẽ không vượt kho vũ khí của Mỹ và Nga.

Báo cáo của SIPRI cho biết thêm Trung Quốc chưa từng công bố quy mô kho vũ khí hạt nhân của nước này và nhiều đ.ánh giá của họ dựa trên dữ liệu từ Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD).

Hồi năm 2021, hình ảnh vệ tinh tiết lộ rằng Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng hàng trăm hầm chứa tên lửa mới trên khắp lãnh thổ phía bắc.

Những cường quốc hạt nhân lớn tiếp theo của thế giới là Pháp và Vương quốc Anh - lần lượt sở hữu 290 và 225 đầu đạn. Trong đó, kho vũ khí đang hoạt động của Anh dự kiến sẽ gia tăng hơn nữa, sau thông báo vào 2 năm trước rằng London đã tăng giới hạn từ 225 lên 260 đầu đạn.

Trong số 225 đầu đạn của Anh, 120 đầu đạn sẵn sàng hoạt động để trang bị cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) Trident II D5, khoảng 40 đầu đạn trang bị trên tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSBN).Tuy nhiên, Chính phủ Anh không tiết lộ công khai số lượng vũ khí hạt nhân, đầu đạn hoặc tên lửa đã triển khai trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng.

Chính sách mới của Anh chỉ là một dấu hiệu cho thấy sự đổ vỡ trong hợp tác về tương lai của vũ khí hạt nhân.

Mới đây, Mỹ đã "đóng băng" đối thoại ổn định chiến lược song phương với Nga sau xung đột ở Ukraine. Điện Kremlin cũng tuyên bố đình chỉ tham gia vào hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại với Mỹ.

Ông Dan Smith, Giám đốc SIPRI nói: "Chúng ta đang trôi vào một trong những thời kỳ nguy hiểm nhất trong lịch sử nhân loại. Điều cấp thiết là các chính phủ trên thế giới phải tìm cách hợp tác để làm dịu căng thẳng địa chính trị, làm chậm các cuộc chạy đua vũ trang và đối phó với những hậu quả ngày càng tồi tệ của các vấn nạn môi trường và nạn đói đang gia tăng trên thế giới."

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bệnh viện rơi vào cảnh hỗn loạn vì hàng nghìn bác sĩ Hàn Quốc đình công
13:38:45 03/03/2024
Ông Trump giành chiến thắng áp đảo vòng sơ bộ ở 3 bang
11:47:41 03/03/2024
Cảnh sát Tây Ban Nha triệt phá đường dây làm t.iền giả như thật
14:39:45 03/03/2024
Độc đáo cửa hàng bán đồ thất lạc ở thủ đô Brussels
04:40:05 04/03/2024
Thủ tướng Hungary chỉ ra 'cơ hội' có thể kết thúc xung đột ở Ukraine
06:32:06 03/03/2024
Hàng nghìn người Hàn Quốc xếp hàng từ 3h sáng tiễn gấu trúc Fubao về Trung Quốc
17:40:14 04/03/2024
Từ ngày 1/3, ngành du lịch Thái Lan kỳ vọng khởi sắc nhờ chính sách miễn thị thực
05:22:20 04/03/2024
Quan chức Lầu Năm Góc thừa nhận Nga báo cho Mỹ về vụ phóng tên lửa Yars
20:31:45 03/03/2024
Nga: Nổ lớn làm hư hại một tòa chung cư tại thành phố St. Petersburg
06:30:43 03/03/2024
CH Dominicana tăng cường an ninh biên giới với Haiti
15:36:19 04/03/2024

Thông tin đang nóng

Vụ Mẹ Miley Cyrus cướp bạn trai con gái: Hé lộ tình tiết tưởng chỉ ở trong phim
18:51:40 04/03/2024
Nam thần có đôi mắt đẹp nhất showbiz xuống sắc khó nhận ra, 7 năm biến mất vì tính nết không ai chịu nổi
21:52:07 04/03/2024
Từ Hy Viên bị chỉ trích vì mặc trang phục xuyên thấu đến tang lễ của bố chồng em gái
19:33:49 04/03/2024
Netizen soi Phí Ngọc Hưng unfollow Trương Mỹ Nhân, bà xã nói gì?
19:24:34 04/03/2024
Mai Phương liên tục thi trượt ở Miss World, vì sao?
23:02:25 04/03/2024
Kỳ Duyên hiện ra sao sau khi "đường ai nấy đi" với Minh Triệu
22:58:08 04/03/2024
Hòa Minzy lên tiếng khi bị nói chảnh, hám danh
21:31:34 04/03/2024
Chị gái Jang Won Young được khen diễn "như người loạn thần", cứ cất giọng là khiến netizen bất ngờ
19:30:50 04/03/2024
Showbiz Việt có đôi LGBT gắn bó 1 thập kỷ: Sở hữu khối tài sản khủng, chi t.iền tỷ đón nhóc tỳ song sinh
19:37:24 04/03/2024
Tuấn Trần nói về Mai: Tôi đã hứa chờ ai đó thì sẽ chờ suốt đời, Hoa hậu xuất hiện cũng vậy thôi
20:19:36 04/03/2024

Tin mới nhất

Xung đột Hamas - Israel: Đàm phán ngừng b.ắn ở Gaza đạt 'tiến triển đáng kể'

19:50:45 04/03/2024
Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, nhìn chung Israel đã chấp nhận các điều khoản của đề xuất thỏa thuận ngừng b.ắn 6 tuần, theo đó cũng gia tăng vận chuyển hàng viện trợ vào Dải Gaza.

Làm việc từ xa - Văn hoá doanh nghiệp ở Đức

19:00:11 04/03/2024
Trong khi đó, tỷ lệ này ở các công ty lớn là 32,1% và cao nhất ở nhóm nhân viên dịch vụ với 34,1%. Trong ngành công nghiệp, con số này chỉ là 16%. Ngành thương mại và xây dựng lần lượt là 12,2% và 5,4%.

Ấn Độ: Yêu cầu các công ty công nghệ xin phép trước khi ra mắt các công cụ AI

18:44:52 04/03/2024
Bộ Công nghệ Thông tin cũng yêu cầu các nền tảng đảm bảo công cụ AI không gây tổn hại tiến trình bầu cử, trong bối cảnh Ấn Độ dự kiến tổ chức tổng tuyển cử vào mùa Hè năm nay.

Trung Quốc: Đẩy mạnh mua vào ngũ cốc khi giá giảm sâu

18:41:18 04/03/2024
Theo các nguồn tin quen thuộc, Trung Quốc đã đặt mua các đơn hàng ngô, lúa miến và lúa mạch từ các nhà cung cấp bao gồm Ukraine và Mỹ. Số lượng mua lên tới hơn 1,2 triệu tấn ngũ cốc trên cơ sở mỗi chuyến hàng là 60.000 tấn.

NASA và SpaceX đưa phi hành đoàn Crew-8 lên trạm vũ trụ ISS

18:33:28 04/03/2024
Sau khoảng 1 tuần bàn giao công việc, các thành viên của Crew-7 (gồm 2 người thuộc NASA, một người Đan Mạch và một người Nhật Bản) sẽ trở về Trái Đất trên tàu Dragon.

Bắc Kinh (Trung Quốc) sẽ xây dựng thêm 100 cơ sở sản xuất kỹ thuật số

18:26:59 04/03/2024
Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc cho biết thành phố này có kế hoạch bổ sung 100 nhà máy thông minh và cơ sở sản xuất kỹ thuật số trong vòng 3 năm tới.

Thành phố lớn nhất của Kazakhstan rung chuyển vì động đất

18:23:18 04/03/2024
Cùng ngày, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất độ lớn 5,3 xảy ra lúc 06h22 ngày 4/3 giờ GMT (13h22 giờ Việt Nam) đã làm rung chuyển khu vực cách Cholpon-Ata của Kyrgyzstan khoảng 29 km về phía Tây Bắc.

Chiến thắng đầu tiên của bà Nikki Haley trước cựu Tổng thống Donald Trump

18:13:56 04/03/2024
Theo thông lệ các năm, công tác kiểm phiếu bầu của Siêu Thứ Ba năm nay sẽ cơ bản được hoàn tất vào rạng sáng 6/3, mặc dù một số bang có thể công bố người chiến thắng ngay trong tối 5/3.

Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia thảo luận về quan hệ đối tác cho tương lai

18:11:45 04/03/2024
Trước đó, trong thông cáo trước hội nghị, Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh Australia tự hào là Đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN, chia sẻ 50 năm tôn trọng và hợp tác lẫn nhau với bạn bè ở Đông Nam Á.

Các nước Arab thảo luận về tình hình Gaza

17:39:49 04/03/2024
Bên lề sự kiện này, các cuộc họp cấp Ngoại trưởng giữa các nước GCC với Ai Cập, Maroc và Jordan cũng đã được tổ chức để tăng cường hợp tác và thảo luận các vấn đề cấp bách liên quan đến tình hình ở Dải Gaza đang bị bao vây.

Tìm lối thoát khỏi căn bệnh mãn tính

17:39:22 04/03/2024
Béo phì là bệnh, cần được hỗ trợ điều trị cả đời, cần nhận thức chung và hành động phối hợp từ toàn thể cộng đồng xung quanh.

Trung Quốc: Khai mạc kỳ họp Chính Hiệp lần thứ hai Khóa XIV

16:53:12 04/03/2024
Các đại biểu mang tính đại diện rộng rãi với cấu trúc thành phần bao gồm những cá nhân nổi bật từ mọi tầng lớp xã hội Trung Quốc.

Nổ cầu đường sắt ở thành phố Samara của Nga

16:51:28 04/03/2024
Lực lượng an ninh đặc biệt đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Giao thông đường sắt trên cầu đã bị tạm dừng, ảnh hưởng đến 3 chuyến tàu khách và 1 chuyến tàu điện.

Australia và Đông Nam Á tăng cường hợp tác về biến đổi khí hậu và năng lượng

16:47:21 04/03/2024
Kể từ khi ra mắt, Quan hệ đối tác Mekong-Australia đã hỗ trợ khả năng phục hồi kinh tế và môi trường của tiểu vùng, khả năng lãnh đạo và kỹ năng cũng như thương mại và đầu tư.

Hamas từ chối cung cấp thông tin về số phận các con tin ở Gaza

15:33:02 04/03/2024
Với Israel, điều kiện để đàm phán lệnh ngừng b.ắn là thả tất cả các con tin còn lại, còn với Hamas, điều kiện là Israel phải rút hoàn toàn binh sĩ khỏi Gaza.

Haiti ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm

15:31:23 04/03/2024
Lệnh giới nghiêm không ảnh hưởng đến các thành viên của lực lượng công đang làm nhiệm vụ như lính cứu hỏa, tài xế xe cứu thương, nhân viên y tế và nhà báo.

Australia thúc đẩy hợp tác an ninh hàng hải với ASEAN

15:29:30 04/03/2024
Ngoại trưởng Penny Wong cho rằng các tuyến đường biển tự do và rộng mở ở Biển Đông có vai trò rất quan trọng đối với thương mại của khu vực.

Xung đột Hamas - Israel: Mỹ kêu gọi ngừng b.ắn ngay lập tức ở Gaza

15:22:35 04/03/2024
Trong khi đó, cơ quan y tế tại Gaza cho biết tính đến nay, các cuộc tấn công của Israel đã khiến 30.410 người Palestine t.hiệt m.ạng và 71.700 người khác bị thương.

Thông điệp Liên bang năm 2024 sẽ đề cập những vấn đề nổi bật của nước Mỹ

15:20:48 04/03/2024
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson hồi tháng 1 đã gửi thư mời ông Biden trình bày Thông điệp Liên bang. Tổng thống Biden đã xác nhận trong một tin nhắn trên mạng xã hội X ngay sau đó rằng ông đã chấp nhận lời mời.

Brazil: Tai nạn xe buýt khiến nhiều người t.hiệt m.ạng và bị thương

15:17:05 04/03/2024
Cảnh sát Brazil cho biết ít nhất 2 người đã t.hiệt m.ạng và 40 người khác bị thương trong vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng xảy ra ngày 3/3 ở miền Nam nước này.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Brazil

09:33:29 04/03/2024
8 trong số 27 bang của Brazil đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do sự gia tăng đáng lo ngại của bệnh sốt xuất huyết.

Nông dân Pháp không loại trừ khả năng tiếp tục biểu tình

06:08:45 04/03/2024
Các nông dân Pháp có thể tiến hành thêm các cuộc biểu tình và tuần hành chặn đường trong vài tuần tới để thúc đẩy chính phủ thực hiện cam kết hỗ trợ ngành này.

Đến phẫu thuật túi mật, một người đàn ông Argentina lại bị thắt ống dẫn tinh

06:07:06 04/03/2024
Người đàn ông ở Argentina đã bị sốc nặng khi sau khi các bác sĩ đã tiến hành thắt ống dẫn tinh của anh thay vì phẫu thuật túi mật.

Xung đột Hamas - Israel: Phái đoàn Hamas đến Cairo đàm phán thỏa thuận ngừng bắn

06:05:12 04/03/2024
Ngày 3/3, một phái đoàn của Phong trào Hồi giáo Hamas đã đến thủ đô Cairo của Ai Cập để đàm phán về thỏa thuận ngừng b.ắn ở Dải Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Bob Marley - Sống mãi một tình yêu

Phim âu mỹ

23:57:01 04/03/2024
Bộ phim tiểu sử về huyền thoại âm nhạc Bob Marley Bob Marley: One Love do hãng Paramount Pictures phát hành đã được khán giả Bắc Mỹ đón nhận nồng nhiệt vào cuối tuần qua.

Lisa chung khung hình với dàn mỹ nhân nổi tiếng thế giới: Không hề lu mờ trước Selena - Taylor Swift, nhưng đứng với Zendaya có bị áp đảo?

Sao châu á

23:05:47 04/03/2024
Lisa luôn tạo được sức hút riêng mỗi lần chung khung hình cùng các ngôi sao nổi tiếng thế giới. Mỗi lần như vậy, Lisa đều để lại dấu ấn đậm nét và không hề lép vế trước các ngôi sao này.

Phim mới Song Joong Ki: bị truyền thông Hàn chê thậm tệ vẫn leo top 1 Việt Nam

Phim châu á

22:20:00 04/03/2024
Tên tôi là Loh Kiwan của Song Joong Ki ghi nhận thành tích tốt tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Dù thế, truyền thông Hàn lại không hề đ.ánh giá cao tác phẩm mới này của nam tài tử.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 3 món giản dị, dễ ăn

Ẩm thực

22:16:49 04/03/2024
Thực đơn cơm tối 3 món giản dị, dễ ăn. Không cần cầu kỳ, bữa cơm đơn giản này cũng đủ khiến cả nhà vui vẻ ăn sạch.

Phát hiện t.iền thân của sự sống ở "tử địa" vũ trụ

Lạ vui

22:07:54 04/03/2024
Giữa một vùng không gian c.hết chóc, tràn ngập ánh sáng cực tím và các dạng tia vũ trụ khắc nghiệt khác, các yếu tố t.iền thân của sự sống xuất hiện.

Quyền Linh gây chú ý vì diện mạo khác lạ

Sao việt

21:41:35 04/03/2024
Khi nhận được thắc mắc về vẻ ngoài, Quyền Linh bật mí anh cố tình để tóc dài, râu rậm suốt 5 tháng qua để phù hợp với nhân vật trong một dự án phim điện ảnh.

Diễn viên g.ây s.ốc khi đóng phim "bằng cả tính mạng"

Hậu trường phim

21:26:06 04/03/2024
Nhiều diễn viên không ngại tăng hoặc giảm cân, thay đổi ngoại hình một cách khác biệt hay tự đóng những cảnh mạo hiểm để mang đến vai diễn ấn tượng với khán giả.

Kêu gọi quần chúng nhân dân hỗ trợ cung cấp thông tin bắt băng cướp tiệm vàng

Pháp luật

21:24:46 04/03/2024
Công an huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương phát động phong trào toàn dân tích cực tham gia tố giác tội phạm vụ cướp tài sản tại tiệm vàng .

Không chấp hành lệnh nhập ngũ, 2 thanh niên bị phạt 125 triệu đồng

Tin nổi bật

21:16:18 04/03/2024
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 công dân không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, tổng số t.iền phạt là 125 triệu đồng.

10 năm chăm mẹ chồng ốm không được coi trọng, tôi làm 1 việc khiến cả nhà hoảng hốt

Góc tâm tình

21:16:08 04/03/2024
13 năm làm dâu dù cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, vất vả về kinh tế, vợ chồng tôi vẫn luôn cố gắng chu toàn mọi việc nhưng không được bố mẹ chồng ghi nhận.

Chưa ra mắt, Viego đã khiến người chơi Tốc Chiến ngán ngẩm với tính năng lạ

Mọt game

20:59:13 04/03/2024
Cách đây vài ngày, người chơi Tốc Chiến đã được dịp xôn xao khi biết rằng Viego sắp xuất hiện ở bản cập nhật mới.

Sắp có thuốc chữa ung thư giá 1 USD, tác dụng tới đâu?

Sức khỏe

20:45:11 04/03/2024
Các nhà sáng chế cho biết viên thuốc R+Cu có thể giảm 50% tác dụng phụ liên quan tới điều trị ung thư; ngăn ngừa 30% nguy cơ tái phát bệnh.

5 thói quen giúp dân văn phòng kiểm soát cân nặng

Làm đẹp

20:21:13 04/03/2024
Thói quen ngồi lâu, ít vận động, ăn uống thiếu lành mạnh có thể là những nguyên nhân khiến bạn mất kiểm soát về cân nặng.