Truy tìm nữ đại gia lừa bán dự án ma, vừa trốn khỏi viện tâm thần

Theo dõi VGT trên

Nữ đại gia Trần Thị Mỹ Hiền từng bị cáo buộc l.ừa đ.ảo hàng trăm tỷ đồng thông qua bán dự án ma, đã vừa bỏ trốn khỏi viện tâm thần.

Ngày 16/4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa phát đi thông báo truy tìm đối với bà Trần Thị Mỹ Hiền (61 t.uổi, ngụ quận 1), khi bà này vừa bỏ trốn khỏi Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa.

Truy tìm nữ đại gia lừa bán dự án ma, vừa trốn khỏi viện tâm thần - Hình 1
Bà Trần Thị Mỹ Hiền. Ảnh: CACC

Bà Hiền nguyên là Giám đốc Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia. Bà này từng là bị can trong vụ án tội “L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần TVĐT Angle Lina, Công ty TNHH TMDV Đất Vàng Hoàng Gia, Công ty TNHH TVĐT BĐS Hoàng Kim Land.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan tố tụng xác định bị can Hiền bị tâm thần nên hơn 2 năm trước đã đưa bà đi chữa bệnh bắt buộc tại Viện pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa. Tuy nhiên, cách đây không lâu, bà Hiền đã bỏ trốn nên Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phát đi thông báo truy tìm.

Theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn từ đầu năm 2017 đến cuối năm 2019, bà Hiền cùng Phạm Thị Tuyết Nhung (43 t.uổi), Trần Thị Hồng Hạnh (54 t.uổi) và 1 số người khác sử dụng pháp nhân các công ty như: Công ty CP TVĐT Angel Lina, Công ty TNHH TMDV Đất Vàng Hoàng Gia, Công ty TNHH TVĐT bất động sản Hoàng Kim Land… ký kết các hợp đồng để thỏa thuận việc chuyển nhượng nền đất tại các dự án không có thật trên địa bàn các quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, TP.Thủ Đức… cho nhiều người.

Khi nhận t.iền của khách hàng thì nhóm này không thực hiện đúng như hợp đồng cam kết mà chiếm đoạt tổng số t.iền khoảng 816 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT xác định, nhóm này tìm mua những khu đất có diện tích lớn, là đất nông nghiệp, đất ao hồ… nhưng chỉ ký hợp đồng đặt cọc, trả 1 phần t.iền cho chủ đất rồi trì hoãn việc thanh toán, không hoàn tất việc chuyển nhượng theo quy định.

Video đang HOT

Sau đó, nhóm Hiền, Nhung và các đối tượng đã vẽ ra các dự án ma, lập bản vẽ, chia khu đất thành nhiều nền đất dưới dạng thổ cư tỷ lệ 1/500, có đầy đủ cơ sở hạ tầng; tự đặt tên dự án rồi thông qua nhiều công ty, sàn môi giới bất động sản để bán cho nhiều người.

Từ các đơn tố cáo, cuối tháng 10/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản”.

Riêng bị can Trần Thị Mỹ Hiền bị cáo buộc có vai trò chủ mưu, chỉ đạo hoạt động của pháp nhân Công ty TNHH Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty TNHH Hoàng Kim Land trong hoạt động l.ừa đ.ảo. Bà này bị xác định đã cùng 1 số đối tượng chiếm đoạt số t.iền 260 tỷ đồng của nhiều người.

Khi vụ án đang điều tra thì gia đình bà Hiền giao nộp 1 kết luận giám định pháp y của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP.HCM vào năm 2016, thể hiện bà bị tâm thần. Từ cơ sở này, Cơ quan CSĐT đã trưng cầu giám định tâm thần nhiều lần đối với bà Hiền để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Từ kết luận của nhiều cơ quan giám định chuyên môn, ngày 10/3/2021, Viện KSND TP.HCM có quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với bà Hiền.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng có quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Hiền, cho đến khi chữa bệnh xong thì sẽ phục hồi điều tra, xử lý sau.

Mất sổ đỏ vì dự án 'ma'

Hàng chục hộ dân tại H.Đăk Tô (Kon Tum) mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi tham gia dự án trồng rừng nên không thể vay vốn để đầu tư phát triển kinh tế hay chuyển nhượng, buôn bán tài sản.

Thu gom sổ đỏ để trồng rừng ?

Là nạn nhân trong vụ việc, nhiều năm qua, ông Nguyễn Đình Kim (73 t.uổi, trú thôn 5, xã Tân Cảnh, H.Đăk Tô) liên tục đến UBND xã, huyện đề nghị hỗ trợ cấp lại sổ đỏ. Tuy nhiên, vì một số vướng mắc nên cơ quan chức năng chưa thể cấp mới sổ đỏ cho gia đình ông.

Mất sổ đỏ vì dự án ma - Hình 1

Không có sổ đỏ, ông Nguyễn Đình Kim không thể vay vốn, phát triển kinh tế. Ảnh TRANG ANH

Ông Kim cho biết, năm 2009 Công ty CP đầu tư phát triển lâm nghiệp Quý Nhân (gọi tắt: Công ty Quý Nhân) đến xã Tân Cảnh tìm gặp người dân để thông tin về việc đang thực hiện dự án trồng rừng. Theo dự án này, người dân có đất khi liên kết với công ty thực hiện dự án sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng/ha. Công ty còn nhờ ông Mai Đức Cẩm (trú thôn 4, xã Tân Cảnh) đứng ra thu gom sổ đỏ của người dân trên địa bàn.

Ban đầu, phía Công ty Quý Nhân chỉ yêu cầu người dân nộp bản photo sổ đỏ. Tuy nhiên, sau đó với lý do chứng thực hồ sơ, công ty này yêu cầu nộp sổ đỏ bản gốc cho ông Mai Đức Cẩm. Ông Cẩm đã viết giấy biên nhận với từng hộ và cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu sổ đỏ của người dân bị thất lạc. Vì vậy, hàng chục người dân đã nộp sổ đỏ cho Công ty Quý Nhân. Để rồi sau đó vài năm, họ không hề nhận được khoản t.iền hỗ trợ như đã hứa hẹn, còn nhân viên của công ty đã đi đâu mất. Lúc này, người dân trình báo cơ quan công an và phát hiện mình bị lừa mất sổ đỏ.

"Phần lỗi là do người dân chúng tôi không cảnh giác, ham cái lợi trước mắt nên mới bị người ta thu gom sổ đỏ đem đi mất. Chúng tôi chỉ mong cơ quan chức năng tạo điều kiện cấp mới sổ đỏ để yên tâm canh tác, sản xuất hoặc vay vốn làm ăn", ông Kim nói với PV Thanh Niên.

Ông Vũ Đình Tuynh (63 t.uổi, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Tân Cảnh) cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Ông Tuynh có 1,6 ha đất trồng cà phê tại thôn 5, xã Tân Cảnh. Khi nghe phía Công ty Quý Nhân nói nếu tham gia dự án trồng rừng sẽ được hỗ trợ 8 triệu đồng, ông không ngần ngại nộp sổ đỏ cho công ty này. Đến năm 2011, không thấy được cấp t.iền hỗ trợ như đã hứa trong khi sổ đỏ thì không được trả lại, ông Tuynh cùng nhiều người dân đến cơ quan công an trình báo. Ông Tuynh cho biết nhiều năm qua không có sổ đỏ khiến gia đình ông không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế, cũng như không thể buôn bán, chuyển nhượng lô đất trên.

Công ty "mất dạng"

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Mai Huy Hưng, Chủ tịch UBND xã Tân Cảnh, cho hay người dân bị lừa thu gom sổ đỏ chủ yếu ở các thôn 4, thôn 5 của xã. Theo ông Hưng, trong vụ việc có một phần lỗi của người dân khi không đề cao cảnh giác. UBND xã cũng đã nhiều lần đề nghị các cấp thẩm quyền hỗ trợ cấp mới sổ đỏ cho các nạn nhân.

Mất sổ đỏ vì dự án ma - Hình 2

Bản gốc sổ đỏ đã mất, ông Kim chỉ còn lưu lại bản photo

"Sổ đỏ bị mất gây ra nhiều khó khăn cho người dân trong việc vay vốn đầu tư, mua bán, chuyển nhượng tài sản. Vụ việc đã phát sinh từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Nguyên nhân chủ yếu do sổ đỏ gốc vẫn đang còn thất lạc, nếu cấp sổ đỏ mới sẽ phát sinh nhiều vấn đề khác", ông Hưng giải thích.

Theo Phòng TN-MT H.Đăk Tô, Công ty Quý Nhân đã thu gom 40 sổ đỏ của hàng chục người dân trên địa bàn xã Tân Cảnh, xã Ngọc Tụ và TT.Đăk Tô (H.Đăk Tô). Đến nay, công ty này vẫn chưa trả lại 31 sổ đỏ cho các hộ dân. Trong đó, thị trấn Đăk Tô có 11 hộ với 19 sổ đỏ, xã Tân Cảnh có 11 hộ với 12 sổ đỏ.

Sau khi điều tra, cơ quan chức năng xác định ông Mai Đức Cẩm (người đứng ra thu gom sổ đỏ cho Công ty Quý Nhân) cũng chỉ là nạn nhân trong vụ việc. Hợp đồng thu gom sổ đỏ để tham gia dự án trồng rừng giữa người dân và Công ty Quý Nhân không có. Dự án trồng rừng từ năm 2009 đến nay cũng không được triển khai. Hiện ông Cẩm đã qua đời, các hộ dân bị thu gom sổ đỏ có dấu hiệu bị l.ừa đ.ảo, đơn vị thu gom sổ đỏ không còn tồn tại.

Công an tỉnh Kon Tum đã liên hệ tìm chủ dự án nhằm lấy lại sổ đỏ cho người dân nhưng không tìm thấy. Ông Nguyễn Viết Quý, Giám đốc Công ty Quý Nhân, đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, không biết đi đâu.

Theo ông Đặng Hoài Nam, Chủ tịch UBND H.Đăk Tô, trong thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo các cơ quan, địa phương có liên quan rà soát, tổng hợp và đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết các kiến nghị của người dân.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Khởi tố vụ án cháy nhà trọ khiến 14 người t.ử v.ong ở Hà Nội
21:18:06 25/05/2024
Cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt
08:42:09 25/05/2024
Khởi tố 9 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
07:43:39 25/05/2024
Thu lợi nghìn tỷ, khối tài sản kếch xù của Phan Quốc Việt bị xử lý ra sao?
08:05:02 25/05/2024
Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất bị bắt vì bao che cát tặc
16:52:06 24/05/2024
Lật tẩy hành tung nhóm thiếu niên ném đá vào xe ôtô trên cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo
23:00:50 24/05/2024
Khởi tố kế toán Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm tham ô gần 70 tỷ đồng
22:07:09 24/05/2024
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng"
19:51:59 24/05/2024
Tạm giữ người đàn ông trốn đo nồng độ cồn, tông xe vào Cảnh sát
18:18:16 25/05/2024
Khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò
07:32:48 25/05/2024

Thông tin đang nóng

Bình An - Phương Nga tiết lộ lý do được dự Liên hoan phim Cannes
06:10:13 26/05/2024
Đi họp lớp cấp 3, tôi ngạc nhiên: Người bạn trước đây ngạo mạn, 'tác động vật lý' với tôi giờ thất nghiệp, muốn xin vào công ty tôi làm bảo vệ
09:14:18 26/05/2024
Cháy nhà trọ ở Trung Kính: Quặn lòng người đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh
08:01:54 26/05/2024
Nhân viên thảm đỏ ở Cannes khẳng định nhắc nhở ngôi sao là cần thiết
05:50:45 26/05/2024
"Búp bê Cbiz" gợi cảm hết nấc trong trang phục hoa hồng đỏ, nhan sắc đẹp vô thực hút hồn khán giả
05:51:41 26/05/2024
Bạn thân Seungri lộ ánh mắt thèm thuồng Blackpink, đụng chạm 1 thành viên SNSD?
06:42:14 26/05/2024
Đại nhạc hội có Mỹ Linh, Hồ Ngọc Hà cùng nhiều nghệ sĩ khác trình diễn bị hủy trước giờ diễn 2 tiếng
07:01:50 26/05/2024
Dàn sao 'Cô đi mà lấy chồng tôi' sau khi phim kết thúc
06:59:13 26/05/2024
Lấy chồng streamer nổi tiếng, Xoài Non "thiệt thòi" ít ai biết
06:52:14 26/05/2024
Chi Pu tung MV comeback kết hợp cùng Phàn Trị Hân, chính thức tấn công thị trường âm nhạc xứ Trung
08:19:23 26/05/2024

Tin mới nhất

Bắt kẻ d.ùng s.úng giả uy h.iếp 2 cô gái, cướp tài sản ở Nghệ An

07:56:33 26/05/2024
Liên quan vụ án cướp tài sản diễn ra trong cửa hàng điện thoại, lực lượng Công an Nghệ An đã bắt được đối tượng khi đang lẩn trốn ở Hà Nội.

Cựu PGĐ Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM nhận t.iền tỷ, lệnh cấp dưới làm sai

07:21:06 26/05/2024
Viện kiểm sát Tối cao vừa truy tố bà Trần Thị Bình Minh, cựu Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM, với cáo buộc đã bỏ qua sai sót, tạo điều kiện cho AIC trúng thầu dự án 12 phòng thí nghiệm, gây thiệt hại 33 tỉ đồng.

Lên mạng mua s.úng quân dụng mang về phòng trọ cất giấu

18:10:54 25/05/2024
Ngày 25/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp đang tạm giữ hình sự đối với Trần Phước Thành (SN 1987, ngụ xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh) điều tra về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Công an thông tin vụ Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò và cấp dưới bị khởi tố

10:17:03 25/05/2024
Liên quan đến những sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cùng nhiều cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam.

Một phụ nữ ở Đà Nẵng 'giăng bẫy tình' lừa t.iền tỷ của 3 thanh niên

10:11:53 25/05/2024
Chiều 24/5, sau phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên bị cáo Lữ Thị Thu Thủy (SN 1986, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) mức án 11 năm tù về tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản .

Tranh cãi về t.iền trong vụ "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành

10:08:11 25/05/2024
Ngày 24/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của siêu lừa Nguyễn Thị Hà Thành cùng các bị cáo khác.

Nữ 'doanh nhân thành đạt' lừa hơn nghìn tỷ đồng mua biệt thự, xe sang

09:47:27 25/05/2024
Nổ có nhiều cây xăng, quầy thu đổi ngoại tệ và chuẩn bị thành lập ngân hàng, Phùng Thị Nghệ dụ 2 người phụ nữ chuyển cho mình hơn 1.200 tỷ đồng.

Tìm 2 đối tượng vụ chuyển lô IPhone 10 tỷ đồng từ nước ngoài về Việt Nam

08:36:24 25/05/2024
Trước đó, giữa tháng 10/2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối tượng Ngô Thạch Hảo (34 t.uổi, quê Long An) về tội danh nói trên.

Biến tướng chơi hụi và những hệ lụy đau lòng

07:48:35 25/05/2024
Gần đây, trên địa bàn các tỉnh, thành Tây Nam Bộ nói chung, Bạc Liêu nói riêng liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi với số t.iền bị chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Đ.ánh sập đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển con dấu, tài liệu giả kiếm lợi trên 100 tỷ đồng

07:38:53 25/05/2024
Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự tập trung áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ quyết liệt đấu tranh, làm rõ quy luật hoạt động tội phạm và vai trò của từng đối tượng.

Khởi tố tài xế xe container gây tai nạn liên hoàn

23:01:27 24/05/2024
Ngày 24/5, Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam tài xế Trần Quang Đạt (SN 1975, ngụ tại phường An Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai)

Có thể bạn quan tâm

Ở nơi được ví như "nóc nhà Nam Bộ"

Du lịch

10:21:29 26/05/2024
Nằm ở độ cao 986m, không khí trong lành, mát mẻ, cảnh quan tuyệt đẹp, núi Bà Đen - Tây Ninh được mệnh danh là đệ nhất thiên sơn , nóc nhà Nam Bộ .

43 người vẫn phải điều trị trong bệnh viện sau sự cố của Singapore Airlines

Thế giới

10:14:43 26/05/2024
Ngày 25/5, tức là 4 ngày sau khi chuyến bay của Singapore Airlines gặp tình trạng nhiễu loạn nghiêm trọng và phải hạ cánh khẩn cấp, vẫn còn 43 người đang được điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Bà ngoại của Myra Trần trở thành diễn viên chính trong MV 'Mẹ ơi'

Nhạc việt

10:12:40 26/05/2024
Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng với một nguồn năng lượng mạnh như Myra Trần thì chắc chắn, một sản phẩm âm nhạc giản dị, tối giản chỉ là lời mở đầu cho một năm 2024 đầy cảm xúc.

Game thủ Summoners War hào hứng với Summoners Festival

Mọt game

10:05:15 26/05/2024
Sự kiện offline Summoners Festival tại Hygge Coffee và PERCE%T Coffee đã chính thức diễn ra vào ngày hôm nay và kéo dài tới ngày 26.5.

Chị giúp việc bỗng dưng ăn diện còn có t.iền sửa nhà, tôi gục ngã khi biết ai là người cho t.iền

Góc tâm tình

10:05:09 26/05/2024
Chị giúp việc thật thà chất phác, giờ thay đổi khác lạ còn gửi nhiều t.iền về quê. Tôi 32 t.uổi, kết hôn được 9 năm. Cuộc sống hiện tại của tôi khá hoàn hảo, chúng tôi sở hữu căn hộ rộng rãi, hiện đại ở một quận trung tâm thành phố.

Thuỷ Tiên đeo nhẫn kim cương, lộ diện giữa ồn ào đối chất với Khánh Thi vụ ca sĩ Vbiz nợ 80 triệu

Sao việt

09:57:50 26/05/2024
Thuỷ Tiên lần đầu lộ diện giữa ồn ào. Nữ ca sĩ ăn diện giản dị, gây chú ý khi đeo túi hiệu và nhẫn kim cương lấp lánh đến thử váy cho sự kiện ngày 26/5 của NTK Đỗ Long.

Ngôi nhà 600m2 ngập sắc màu như cung điện cổ tích của Thủy Top

Sáng tạo

09:53:46 26/05/2024
Ca sĩ Thủy Top tận hưởng cuộc sống trong căn nhà rộng rãi, sở hữu diện tích sử dụng lên đến 600 m2. Thủy Top chuyển về nhà mới từ đầu năm 2024.

Tử vi ngày 26/5/2024: T.uổi Mão tài lộc rực rỡ, t.uổi Dậu cần sự tĩnh tâm

Trắc nghiệm

09:45:38 26/05/2024
Theo tử vi ngày mới của 12 con giáp, Chủ Nhật ngày 26/5/2024 hôm nay, vận trình tài lộc của t.uổi Mão tương đối rực rỡ, t.iền bạc thoải mái chi tiêu, không cần phải quá tiết kiệm.

Cà Mau chủ động phòng tránh bệnh cho trẻ thời điểm giao mùa

Sức khỏe

09:45:30 26/05/2024
Các bậc phụ huynh cần chủ động phòng tránh bệnh cho trẻ, đặc biệt phòng bệnh từ gia đình luôn là phương pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Nóng: Nicki Minaj bị bắt giữ ngay tại sân bay!

Sao âu mỹ

09:41:43 26/05/2024
Vào tối ngày 25/5 (giờ Việt Nam), TMZ, Mirror, Pagesix đồng loạt đưa tin Nicki Minaj bất ngờ bị cảnh sát Amsterdam, Hà Lan bắt giữ vì nghi ngờ tàng trữ m.a t.úy.

Dẻ sườn bò nấu món gì ngon? 9 món ăn ngon với dẻ sườn bò

Ẩm thực

08:52:55 26/05/2024
Là một trong những phần thịt ngon nhất của bò, dẻ sườn bò thường được tận dụng làm thực phẩm chế biến thành các món ăn ngon cho bữa ăn gia đình.

Sở hữu vóc dáng gầy mặc sao cho đẹp?

Thời trang

08:42:21 26/05/2024
Không ít các nàng đã từng cảm thấy tự ti chỉ vì thân hình không hoàn hảo, đặc biệt là những cô nàng cò hương , sở hữu dáng người gầy gò thường rất khó để lựa chọn trang phục.

Sao Man Utd bật khóc khi vô địch FA Cup

Sao thể thao

08:17:47 26/05/2024
T.iền đạo sinh năm 1997 không kìm được cảm xúc trong ngày Man Utd thắng Man City để lên ngôi vô địch FA Cup 2023/24.